TIN TÀI TRỢ.

Tiết lộ chuyện đời của tứ đại mỹ nhân Hà thành

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 33.7K Lượt đọc
 • 81 Trả lời

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,786 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Tiết lộ chuyện đời của tứ đại mỹ nhân Hà thành

  Giữa thập kỷ 30 thế kỷ trước, người dân Thủ đô thường nhắc đến “tứ mỹ Hà thành”, gồm: cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột Cờ, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy.

  Đó là những thiếu nữ có nhan sắc và nổi tiếng; từng làm mê đắm biết bao trái tim của các quý ông học hàm học vị cao, công tử hào hoa, văn nhân - ký giả đa tình...

  Hồng nhan bạc mệnh

  Hà Nội xưa từng xôn xao về vụ “cô Phượng Hàng Ngang”. Không chỉ báo chí, người ta còn viết sách, dựng kịch, làm thơ về vụ thảm tình này. Kẻ chê cô Phượng là dâm loạn, nhẫn tâm bỏ lại chồng con, bỏ cuộc sống vinh hoa phú quý để đi theo trai. Người thì khen cô dám đạp lên lề thói đạo đức phong kiến, đi theo tiếng gọi thổn thức của con tim. Vậy cô Phượng Hàng Ngang là ai?

  t662438
  Người dân Thủ đô xưa thường nhắc đến “tứ mỹ Hà thành”, gồm: cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột Cờ, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy.

  Vương Thị Phượng là thiếu nữ Hàng Đào, được liệt vào nhóm Hà Thành tứ mỹ. Người Hoa kiều ở Hàng Ngang nói rằng, cặp lông mày của cô “yên my“ (lông mày như mây khói), cặp mắt là “bán thụy phượng hoàng“ (con phượng hoàng nửa thức nửa ngủ, nghĩa là mắt mơ màng say đắm. Đối tượng nhìn vào đôi mắt ấy tự thấy mình như một chiếc lá vàng rơi…

  Cô Phượng ăn mặc rất nền, khi thì chít khăn nhiễu tam giang, khi thì chít khăn nhung đen, đuôi gà vắt qua mái tóc. Cô hay mặc yếm hoa hiên, quần lĩnh tía cạp điều thắt lưng quan lục. Tất cả những màu sắc ấy ánh lên qua chiếc áo dài vải phin trắng may sát vào thân hình nở nang”. Và đã có không ít văn nhân - ký giả đương thời khi được diện kiến cô Phượng đã phải thốt lên: “Tây Thi khiếp vía, Hằng Nga giật mình”.

  Nhiều thanh niên, nhà ngay sát chỗ làm, nhưng hàng ngày vẫn bốn lần đi về theo đường vòng để qua phố Hàng Ngang, để được ngắm cô Phượng từ xa. Nếu hôm nào không một lần được thấy cô, họ thấy bồn chồn, bứt rứt, đứng ngồi không yên.

  Khi tàu điện chạy qua phố Hàng Ngang, không ai bảo ai, tất cả hành khách đều hướng mắt về phía dãy nhà mang số chẵn, nơi có một mỹ nhân góp phần làm cho vẻ đẹp Hà Nội thêm rực rỡ.

  Nhiều người "thèm" muốn như vậy, nhưng Thị Phượng lại lấy chồng - hạng công tử “tốt mã giẻ cùi” ở Hàng Ngang. Chồng cô suốt ngày rong chơi, chỉ coi vợ như một thứ đồ đắt tiền, xinh xinh, chỉ để ngắm nghía, canh chừng, chứ không phải để tâm tình, cùng nhau vươn tới những khát vọng xa xôi.

  Thậm chí, vì nghiện cờ bạc rượu chè và có tính ghen tuông, chồng thường đánh cô và đòi ly dị. Cô sớm hiểu ra thân phận người phụ nữ lúc đó nên đã phản kháng bằng cách bỏ chồng đi theo tiếng gọi của một anh chàng nhà báo trẻ đầy tài hoa, tên là Hoàng Hồ, bút danh Hoàng Tich Chu, con trai một ông Huyện ở Bắc Ninh. Hai người yêu nhau say đắm, thực là một đôi trai tài gái sắc!

  Vào khoảng cuối năm 1927, cả Hà Nội chấn động trước tin cô Phượng mất tích. Mãi sau này, mọi người mới biết cô Phượng đã theo Hoàng Tích Chu vào Sài Gòn. Cô đâu có biết rằng đó là một chuyến đi định mệnh.

  Hoàng Tích Chu đã quyết chí sang Pháp học nghề làm báo và hoàn cảnh không cho phép Chu đem theo người tình. Lúc đó, Chu bảo với Phượng về Bắc gặp cha, đem theo một bức thư cầu khẩn rất cảm động để ông nhận Phượng làm con dâu trong khi đợi Chu du học về.

  Vốn là người có quan niệm cổ về lễ giáo, ông Huyện cho là gia đình Phượng không môn đăng hộ đối với gia đình ông, nên sai người đưa Phượng về xin lỗi chồng để trở lại, nhưng bị từ chối. Thế là cô Phượng đành phải làm nghề buôn bán nuôi thân.

  Sau nhiều lần vào Nam ra Bắc, đôi khi cô phải nương tựa vào người khác để tồn tại. Có người bạn giới thiệu Phượng cho một người tên Lưu - cũng là người phong nhã lịch thiệp. Nhưng Lưu đã có vợ nên phải thuê một căn nhà nhỏ bên Gia Lâm cho Phượng ở. Lưu đã vạch kế hoạch để hai người trốn sang Hồng Kông nhưng kế hoạch không thành. Phượng phải về nương náu tại một ngôi chùa ở Hưng Yên ý muốn đi tu, nhưng vì nghiệp trần vẫn nặng, cô vẫn phải chịu đựng kiếp hồng nhan.

  Một hôm, có người đàn ông tên Bách làm Tham tán ở tòa Sứ đến vãn cảnh chùa gặp Phượng. Bách mê mẩn vẻ đẹp mặt hoa da phấn của Phượng bèn mượn người đến đánh tiếng với Phượng và xin với sư bà cho Phượng về làm vợ lẽ.

  Vợ cả của Bách đến đón Phượng về làm chị làm em rất quý hóa ngọt ngào. Ít lâu sau, Tham tán Bách được chuyển đi Lai Châu; vợ cả lại cho Bách và Phượng đi trước, còn mình sẽ lên sau. Ai ngờ bà cả đã ngầm sai người đầu độc Phượng bằng một loại thuốc gì đó làm cho cô hóa điên lúc tỉnh lúc mê, lúc cười lúc khóc, gầy rộc đi. Tham tán Bách đành sai người đưa cô về Chợ Bờ (Hòa Bình), nhưng sau đó Phượng về lại Gia Lâm tìm đến bà hàng xóm cũ, trong người chỉ còn có 15 đồng bạc. Bà hàng xóm tốt bụng nhưng nhà quá nghèo trông nom cô như con đẻ. Bệnh ngày một nặng, bà đành phải đưa cô vào nhà thương làm phúc. Một tuần sau, cô Phượng qua đời.

  Đám tang Phượng chỉ có một người tình cũ rủ lòng thương, khắc cho cô một tấm bia đề: "Mộ người bạc mệnh Vương Thị Phượng". Mộ của cô đối diện với cổng chính Bệnh viện Bạch Mai. Đường thẳng từ ngôi mộ đến cổng Bệnh viện chừng 150 m.

  Bông hồng may mắn trong "tứ mỹ"

  Giai nhân Hà thành Đỗ Thị Bính (sinh năm 1915) là người may mắn hơn cả trong "tứ mỹ". Cô sống ở ngôi nhà số 37 Hàng Đẫy, bây giờ đổi tên thành số nhà 67, phố Nguyễn Thái Học.

  t662444
  Giai nhân Hà thành Đỗ Thị Bính (sinh năm 1915) là người may mắn hơn cả trong "tứ mỹ".


  Đỗ Thị Bính là một trong 19 người con của nhà tư sản Đỗ Lợi, nhà thầu khoán thuộc hàng lớn nhất Hà Nội trước những năm 1930 và là một trong những thành viên của dòng họ Đỗ "Bá Già" (thôn Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

  Vì có thói quen mặc đồ đen, giai nhân được nhà thơ đa tài Nguyễn Nhược Pháp thầm yêu trộm nhớ và đặt tên là “người đàn bà áo đen”. Thế nhưng, tuyệt nhiên hai người chưa một lần gặp mặt, dẫu rằng tình trong như đã… Và những vần thơ tuyệt vời trong tập “Ngày xưa” đã ra đời từ đó.

  Các bài thơ như “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, “Tay ngà”, “Chùa Hương”… đều phảng phất bóng dáng giai nhan Đỗ Thị Bính. Người đẹp cũng hiểu được tình cảm của công tử Pháp, nhưng tình thì có, nhưng duyên thì không; Nguyễn Nhược Pháp đã sớm ra đi ở tuổi 24 vì bệnh lao vào năm 1939.

  Sau khi Pháp mất được một năm, gia đình thuyết phục cô Bính lấy một chàng kỹ sư phong lưu mã thượng học ở Pháp về, tên Bùi Tường Viên - em trai út của Luật sư nổi tiếng Bùi Tường Chiểu thời bấy giờ. 16 tuổi, Bùi Tường Viên sang Pháp du học về ngành silicat và là một kỹ sư của Việt Nam. Sau đó, Bùi Tường Viên giữ vai trò Hiệu trưởng trường Mỹ nghệ Đông Dương (tiền thân của Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội).

  Năm 1992, người đẹp Đỗ Thị Bính qua đời, hưởng thọ 77 tuổi. Bà Bùi Thị Mai, con gái ruột của giai nhân Đỗ Thị Bính, kể lại: Mặc dù là người có vẻ đẹp nhất nhì Hà thành khi đó, thế nhưng người đẹp không hề có tính kiêu sa của những tiểu thư khuê các. Trái lại, Đỗ Thị Bính nhất mực hoà đồng, giản dị và gần gũi với mọi người. Thuở ấy, người đẹp cũng ý thức được nhan sắc của mình, cũng hiểu được vẻ đẹp ấy đã làm mê đắm biết bao nhiêu trái tim đắm đuối. Thế nhưng, ý thức của một người có học vấn, lại được sống trong một gia đình khoa bảng nền nếp, được dạy dỗ tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh ngay từ nhỏ..., cách ứng xử của người đẹp cũng rất mực ý tứ. Giai nhân Bính không coi vẻ đẹp của mình như là một thứ "vũ khí"... Đấy cũng là một trong những điều làm nên nét thanh lịch của người Tràng An văn vật.

  Ngoài hai người đẹp trên, cô Nga Hàng Gai cũng sắc nước hương trời. Riêng cô Síu - con gái nhà văn Lý Ngọc Hưng, sau năm 1954 thì biệt tăm biệt tích.


  Theo Đất Việt
  http://www.zing.vn/news/xa-hoi/tiet-...h/a127012.html
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 309 Bài viết

  • 156 Được cảm ơn

  #2
  Thương cô Phượng quá, còn 2 cô kia thì không biết cụ thể ra sao nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,358 Bài viết

  • 1,010 Được cảm ơn

  #3
  Chuyện của cô Phượng còn được kể lại qua tiểu thuyết Mồ cô Phượng .Rất ấn tượng nên dù đọc rất lâu rồi mà mình vẫn nhớ. Một người đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng lại nhẹ dạ cả tin và yếu lòng để rồi sa cơ lỡ bước. Tiếc thay.
  vBRYp7
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Romanza
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 893 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #4
  Cô Síu Cột Cờ, thực ra viết ko đúng, mà là Sính, tên thật là Lý Phượng Diễm, là bác ruột của chồng mình, người mặc áo đen ngồi dưới đất. Sau năm 54 vẫn ở Hà Nội, nhà hiện là đồn công an Điện Biên Phủ ý. Bác có lấy chồng một lần nhưng chồng chết sớm, ko có con. Tính cách của bác rất mạnh mẽ, tham gia đua xe đạp, chơi thể thao, nhảy đầm, đến hơn 80 vẫn nhẩy đầm. Năm 1979 khi người Hoa bị xua đuổi vượt biên cùng gia đình đi HK và sau này định cư ở Edmonton, Canada. Bác mất năm ngoái, thọ 93 tuổi.
  Cảm ơn bài báo đã có ảnh, xin được save lại giữ cho gia đình mình.
  J1tS
  • Avatar của 3012
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,611 Bài viết

  • 10,009 Được cảm ơn

  #5
  Các người đẹp ngày xưa long đong lận đận nhiều nhỉ?
  Các người đẹp ngày nay thì may mắn hơn nhiều, có quyền lựa chọn chỗ để theo chàng về dinh. Nhưng mà e thấy cũng nhiều người đẹp chọn nhầm chỗ để rồi lại phải li dị sau đó tiếp tục chọn lại.....
  • Avatar của Romanza
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 893 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #6
  Quả thật là người đẹp đa truân, số cũng vất vả khác người. Như bác Sính thì sống với cuộc sống bác thích, được sống theo ý mình, thà lấy người quân tử còn hơn ko lấy ai, nên mình nghĩ, bác đã sống cuộc đời có ý nghĩa và rất vui với cuộc sống đó. Ah đó dạo bác còn bán cà phê cho giới văn nghệ sĩ trong nhà mình, mà chồng mình nói, cà phê thơm đặc biệt, ko biết có phải do tay người đẹp pha hay ko thì ko biết Mình vui quá, tự nhiên tìm được bài báo này, vừa khoe với chồng xong. Đợt trước vừa tìm được bài về ông nội, giờ tìm được ảnh của bác mình nữa. Thật sự là rất vui và muốn cảm ơn bài viết này, dù viết sai tên bác mình
  J1tS
  • 2,957 Bài viết

  • 3,934 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 3012 Xem bài viết
  Các người đẹp ngày xưa long đong lận đận nhiều nhỉ?
  Các người đẹp ngày nay thì may mắn hơn nhiều, có quyền lựa chọn chỗ để theo chàng về dinh. Nhưng mà e thấy cũng nhiều người đẹp chọn nhầm chỗ để rồi lại phải li dị sau đó tiếp tục chọn lại.....
  Mấy ng đẹp chọn lại dễ hơn nhiều so với ng bt. Vd như Khánh Huyền đó. ly dị vẫn lấy đc chồng tốt .
  • Avatar của 3012
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,611 Bài viết

  • 10,009 Được cảm ơn

  #8
  Uh, người đẹp làm lại thì vẫn dễ dàng hơn nhiều nhỉ?
  Mình đang ngồi suy nghĩ mãi xem có người đẹp nào nổi nổi 1 tẹo mà ko phải li dị chồng ko?
  Hình như có mỗi hoa hậu Diệu Hoa là vẫn hạnh phúc với lựa chọn của mình thôi.
  Thiếu ai thì các mẹ kể nốt nhé.
  Thực ra ở hoàn cảnh nhiều người theo đuổi, tán tỉnh thì cũng khó lựa chọn. Nhiều lúc thực chất thì phải khi sống với nhau nó mới bộc lộ ra. Lúc ý thì cũng hơi muộn rồi.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Công chúa củ đậu Xem bài viết
  Mấy ng đẹp chọn lại dễ hơn nhiều so với ng bt. Vd như Khánh Huyền đó. ly dị vẫn lấy đc chồng tốt .
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  • 98 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #10
  Bài báo này đúng là quý.
  • 530 Bài viết

  • 576 Được cảm ơn

  #11
  Đúng là con gái Hà Thành, phải như vậy chứ, vừa đẹp người lại vừa biết lễ nghĩa. Thời nay cũng nhiều người đẹp nhưng vừa đẹp người vừa đẹp nết thì hơi hiếm. Mà đẹp tự nhiên lại càng hiếm hơn nữa hihi.
  The best love is the love that you give :Rose:
  • Avatar của Gió Thu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 748 Bài viết

  • 625 Được cảm ơn

  #12
  Cá nhân em nhìn ảnh thì không thấy đẹp lắm nhỉ, nhất là ngực thấy nhỏ quá, chắc vẻ đẹp thời xưa chuộng vậy, ảnh cô, bác em hồi xưa nhìn xinh hơn cũng là con gái Hà Nội gốc!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dannyvo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,854 Bài viết

  • 3,312 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Romanza Xem bài viết
  Cô Síu Cột Cờ, thực ra viết ko đúng, mà là Sính, tên thật là Lý Phượng Diễm, là bác ruột của chồng mình, người mặc áo đen ngồi dưới đất. Sau năm 54 vẫn ở Hà Nội, nhà hiện là đồn công an Điện Biên Phủ ý. Bác có lấy chồng một lần nhưng chồng chết sớm, ko có con. Tính cách của bác rất mạnh mẽ, tham gia đua xe đạp, chơi thể thao, nhảy đầm, đến hơn 80 vẫn nhẩy đầm. Năm 1979 khi người Hoa bị xua đuổi vượt biên cùng gia đình đi HK và sau này định cư ở Edmonton, Canada. Bác mất năm ngoái, thọ 93 tuổi.
  Cảm ơn bài báo đã có ảnh, xin được save lại giữ cho gia đình mình.

  Vừa nhìn hình trong 4 cô,thấy cô áo đen ngồi là ánh nhìn rất mạnh mẽ và thu hút!
  Mèo mặt bự cùng Danny và Cọp con yêu dấu

  Thanh lý
  https://zaodich.com/forum/f2932/thung.../#post26253916
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  https://www.webtretho.com/forum/f26/n...-troi-1224816/
  • Avatar của TiUnTiIn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 370 Bài viết

  • 630 Được cảm ơn

  #14
  Nhìn ảnh chả biết cô nào với cô nào, trừ cô áo đen là người nhà của 1 mẹ trên này.
  • 9,374 Bài viết

  • 17,319 Được cảm ơn

  #15
  Trong 4 cô ảnh trên thì chỉ thấy cô ngồi dưới áo đen là đẹp. Hóa ra người nhà mem WTT
  Con thích bố mẹ cứ vui như thế này!


  https://www.youtube.com/watch?v=ZZ1ijNTYfOA
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dengni
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 817 Bài viết

  • 1,241 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Lúc nhìn qua em cũng ấn tượng nhất cô áo đen ngồi! Trông gương mặt có vẻ thanh tú hơn cả!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,515 Bài viết

  • 2,059 Được cảm ơn

  #17
  Sao em nhìn cô mặc áo dài đen ngồi dưới đất lại như cô Bính Hàng Đẫy í nhỉ, nhìn khuôn mặt và đôi mắt đó
  0_3142MTI2OTk0NjE0Mw
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lady_orchid Xem bài viết
  Sao em nhìn cô mặc áo dài đen ngồi dưới đất lại như cô Bính Hàng Đẫy í nhỉ, nhìn khuôn mặt và đôi mắt đó
  Có người giống mình rồi.
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của bongbebe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 720 Bài viết

  • 1,976 Được cảm ơn

  #19
  Cô của mình hồi trẻ đẹp hơn cả 4 cô này ( cho tớ khoe tí ) : mặt trái xoan xinh xắn, da cô trắng hồng mắt đen long lanh, mũi cao thon nhỏ, miệng hồng chúm chím tóc đèn dày dài thướt tha, vóc dáng mềm mại...cô đi ra chợ người ta xúm vào ngắm làm tắc cả đường... mà cô số cũng vất vả. Lấy chú bây giờ hồi đó chú ý đã có xe gắn máy trở cô đi chơi rùi, nhưng mà vì chú không có học hành cao nên sau này chú chỉ lái ô tô ...cuộc sống giừ bình thường.

  Cô rút kinh nghiệm đời mình nay tập chung mọi giá cho con ăn học, thi trượt cho thi lại bằng đỗ thì thôi ( em ý thi ĐH trượt tới 3 lần ) nay các em đã có công ăn việc làm tử tế gia đình đề huề. Cô rút kinh nghiệm đời mình để lo cho các con ...cũng mừng cho đời sau phát triển hơn đời trước.

  À ảnh cô chụp hồi đó nhìn đẹp như bà Xuân vợ ông Ngô Đình Diệm trong phim Biệt động sài gòn ý
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Sun-beam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 501 Bài viết

  • 899 Được cảm ơn

  #20
  Em lại rất thích cái cô áo dài trắng đứng ngoài cùng bên trái... Không biết đó có phải cô Phượng không nhỉ?
  Hoa hồng vàng đâu thơm ngát, đành lòng khuất sau bóng hồng nhung  Untitled-3
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5