Tiết canh, bánh mì hè phố nhiễm khuẩn đường ruột

100% mẫu tiết canh, 86% mẫu bánh mì được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi lấy ngẫu nhiên tại 60 quán ăn, tiệm bán bánh mì trên địa bàn, đều nhiễm khuẩn E.coli.
> Nguy kịch vì lòng lợn, tiết canh

Ông Nguyễn Văn Oai, Quyền Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ngãi cho biết, trong tháng 8 có 30 mẫu tiết canh vịt, lợn được lấy mẫu kiểm tra thì 100% nhiễm khuẩn E.coli. 24 trong số 30 mẫu bánh mì bán trên các đường phố Quảng Ngãi cũng bị nhiễm vi khuẩn này.

"Vi khuẩn E.coli lây truyền bằng đường tay, thông qua các hoạt động người bán trao đổi tiền, bốc thức ăn", ông Oai nhận định.

banh%20mi
Bánh mì bán lề phố được cảnh báo là có nguy cơ cao nhiễm khuẩn độc hại. Ảnh: Trí Tín
Theo ông Oai, các loại thức ăn đường phố đều có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn E.coli - loại khuẩn độc hại gây bệnh tiêu chảy. Thông thường, một vài biến thể E.coli tạo ra độc chất vô cùng độc hại có thể gây tiêu chảy ra máu. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, suy thận... Những tuýp E.coli khác có thể gây nhiễm trùng đường tiểu hoặc các loại nhiễm trùng khác.

Thực phẩm, thức ăn nhiễm E.coli khó bị phát hiện vì mùi vị và màu sắc không có gì thay đổi.

“Người tiêu dùng nên bỏ thói quen ăn thực phẩm tươi sống, như tiết canh... và cảnh giác với các loại thức ăn đường phố. Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đang tham mưu cho Sở Y tế để có biện pháp xử lý, đồng thời tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn các chủ quán ăn về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Oai cho biết.

Những thực phẩm nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn đường ruột:

- Thịt thú rừng như nai, hươu có thể dễ dàng nhiễm E.coli nếu không được xử lý một cách thích hợp trong quá trình chế biến và thịt không được nấu chín.

- Ăn thịt bò bị bẩn, thịt bò tái là một trong những nguyên nhân nhiễm E.coli phổ biến.

- Tất cả thực phẩm tiếp xúc với thịt sống đều có thể bị nhiễm bẩn.

- Những loại thực phẩm khác như bò nướng, thịt đùi, thịt gà Tây... rất dễ bị nhiễm độc.

- Trái cây và rau cải sống, những loại nước ép trái cây chưa được tiệt khuẩn... cũng là nguồn lây E.coli.

E.coli lây truyền từ thực phẩm sang tay người, dụng cụ nấu nướng, thớt...
http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/08/3BA1FD2A/