Tiếp bài Lãnh đạo Vietrans “bị tố”nhiều sai phạm: Nhiều nội dung tố cáo chưa được làm rõ?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 305 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,294 Bài viết

  • 7,461 Được cảm ơn

  #1
  Tiếp bài Lãnh đạo Vietrans “bị tố”nhiều sai phạm:
  Nhiều nội dung tố cáo chưa được làm rõ?

  (CLO) Sau khi Bộ Công Thương kết luận nội dung các tố cáo sai phạm đối với ông Thái Duy Long, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương (Vietrans) vào ngày 11/01 vừa qua, các cổ đông của Vietrans đã tiếp tục gửi văn bản phản hồi tới Bộ Công Thương và các cơ quan báo chí. Theo đó, phần lớn các ý kiến không đồng tình với Bộ Công Thương đối với một số nội dung kết luận.
  >>Kết luận của Bộ Công Thương có phản ánh đúng thực tế vụ việc?
  >>Ông Thái Duy Long TGĐ tiếp tục bị tố cáo sai phạm tại Vietrans Hải Phòng?
  >>Bộ Công Thương tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm tại Vietrans Hải Phòng
  >>Lãnh đạo Cty Vietrans “bị tố” nhiều sai phạm?
  Sau khi nhận được kết luận của Bộ Công thương về việc các cổ đông tố cáo ông Thái Duy Long, CT HĐQT kiêm TGĐ Vietrans, bà Trần Thị Thanh Thùy, cổ đông Vietrans đã có văn bản phản hồi, cho rằng kết luận của Bộ còn nhiều điểm chưa khách quan và không hợp lý. Cụ thể, đối với nội dung các cổ đông tố cáo Cty tiến hành cổ phần hoá không đúng quy trình, đoàn chỉ dựa trên giải trình từ phía Cty để xác minh dẫn đến kết luận thiếu khách quan.
  Bà Thùy cho rằng Bộ Công Thương kết luận hoạt động của Cty ổn định, đều có lãi là chưa đúng thực tế, vì hàng năm Vietrans thu về lợi nhuận từ 4 Cty con, 3 Cty Liên doanh, 2 Cty liên kết nhưng kết quả kinh doanh cuối năm rất thấp, cổ đông chưa được chia cổ tức do lợi nhuận không đáng kể (khoảng 1% tương đương 1 tỷ đồng)… Vậy tiền được các Công ty và Liên doanh chuyển về chi vào đâu?
  Cũng theo văn bản phản hồi của bà Thùy, qua các số liệu xác minh của Đoàn, có thể thấy việc đầu tư xây dựng các công trình theo sự chỉ đạo của ông Thái Duy Long đến nay đều không có hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp như: Công trình Showroom Yên Viên, Kho yên Viên, kho Pháp Vân và Toà nhà văn phòng 15Bis Lý Nam Đế. Đặc biệt, toà nhà văn phòng 15 Bis Lý Nam Đế được xây dựng với giá trên 22 triệu/m2 nhà làm văn phòng là quá cao và cần phải được làm rõ tại sao giá thành lại ở mức cao như vậy?
  BAN-DOC-VIETRANSCác Cổ đông của Vietrans cho rằng Kết luận của Bộ Công Thương chưa làm rõ nhiều nội dung họ tố cáo ông Thái Duy Long. Đồng quan điểm với bà Thùy, cổ đông Hoàng Tiến Sơn cho rằng trong quá trình điều hành Cty, TGĐ Thái Duy Long đã đưa ra phương án kinh doanh không hiệu quả. Điển hình là việc ông Long chỉ đạo xây dựng tòa nhà 15Bis Lý Nam Đế với 8 tầng nổi và 3 tầng hầm mất gần 92 tỷ đồng nhưng chỉ thu về 3 tỷ đồng mỗi năm, trong khi một nửa kinh phí xây dựng là vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, kết luận của Bộ Công Thương cũng chưa làm rõ trách nhiệm của ông Long trong việc này.
  Theo kết luận của Bộ Công Thương, bình quân tổng thu nhập hàng tháng của ông Long trong các năm từ 2013 đến 2015 đạt mức hơn 82,7 đến hơn 83,2 triệu đồng/tháng trong khi thu nhập của người lao động ở mức thấp. Theo ông Sơn, do ông Long là người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietrans và nhà nước đang nắm giữ phần lớn cổ phần tại Cty này nên cần có phương án truy thu khoản tiền thu nhập của ông Long để tránh thất thoát.
  Kết luận của Bộ Công Thương nêu việc bổ nhiệm ông Thái Duy Đức (cháu ông Long) giữ vị trí Trưởng phòng Marketing và ông Nguyễn Văn Khánh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Vietrans chưa được thực hiện đầy đủ về quy trình, thủ tục. Về việc này, cổ đông Phạm Đào Hiếu cho rằng Bộ Công Thương cần thanh, kiểm tra để làm rõ quy trình bổ nhiệm cũng như kết quả công việc trong quá trình công tác tại Vietrans của ông Khánh và ông Đức. Đây là việc làm cần thiết nhằm phát hiện và xử lý những sai phạm trong việc ưu tiên “con ông cháu cha” (nếu có).
  Trước những ý kiến của các cổ đông, PV đã trao đổi ý kiến với ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Thanh tra Bộ Công Thương, Trưởng đoàn xác minh tố cáo đối với vụ việc tại Vietrans. Mặc dù thừa nhận còn nhiều ý kiến chưa đồng tình với một số nội dung trong kết luận của Bộ Công Thương, nhưng ông Tuấn vẫn khẳng định quá trình xác minh nội dung tố cáo tại Vietrans được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.
  Đối với câu hỏi Bộ Công Thương sẽ có biện pháp xử lý như thế nào đối với ông Thái Duy Long trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Vietrans, ông Tuấn cho biết ông không còn thẩm quyền để trả lời những việc này(?).
  ONG-LONG-CTY-VIETRANSDư luận cho rằng việc Bộ Công Thương để ông Thái Duy Long thôi là người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietrans Hà Nội là hình thức để ông Long “hạ cánh an toàn” sau hàng loạt sai phạm. Dư luận đặt câu hỏi: Bộ Công thương đưa ra hình thức xử lý để ông Thái Duy Long thôi là người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietrans Hà Nội phải chăng là cách để ông này được “hạ cánh an toàn” sau hàng loạt sai phạm. Cũng cần phải nói thêm rằng, không riêng gì tại Vietrans Hà Nội, tại Vietrans Hải Phòng, ông Thái Duy Long cũng bị các cổ đông đấu tranh tố cáo sai phạm hơn 10 năm nay; đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã công bố quyết định xác minh nội dung tố cáo tại Vietrans Hải Phòng; tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” một cách khó hiểu?
  Như trước đó đã thông tin, vào tháng 8/2016, tập thể nguyên cán bộ, nhân viên Phòng Vận tải Quốc tế đồng thời là cổ đông của Cty Vietrans đã gửi đơn tới Bộ Công Thương, tố cáo ông Thái Duy Long, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Cty Vietrans có nhiều sai phạm. Cụ thể, cá nhân ông Long đã quá tuổi lao động, quản lý yếu kém, bổ nhiệm người thân vào các vị trí quan trọng, không minh bạch về tài chính, sử dụng xe ô tô quá tiêu chuẩn… Sau đó, ngày 15/08/2016 Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo và ký quyết định số 3350/QĐ-BCT thành lập Đoàn thanh tra xác minh đơn tố cáo của công dân. Đến ngày 11/01/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký văn bản kết luận nội dung xác minh tố cáo. Tại văn bản này, Bộ Công Thương đã yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ thực hiện thủ tục để ông Long không còn là người đại diện vốn nhà nước tại Vietrans.
  Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.
  Thiên Trường – Nam Biên
  http://congluan.vn/nhieu-noi-dung-to...a-duoc-lam-ro/
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 2,277 Bài viết

  • 5,961 Được cảm ơn

  #2
  Chờ bác Trọng chỉ đaoj....