TIN TÀI TRỢ.

Tiền tiết kiệm “bốc hơi” sau 30 năm

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 13K Lượt đọc
 • 83 Trả lời

 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 472 Bài viết

  • 1,027 Được cảm ơn

  #81
  Sổ tiết kiệm chỉ để… kỷ niệm!

  Chủ Nhật, 21:44 09/11/2014
  Sau 20-30 năm, đến nay, những khoản tiền gửi tiết kiệm của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không còn giá trị và việc chi trả cũng rất nan giải

  Ngân hàng (NH) Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết trong việc đáo hạn tiền gửi tiết kiệm, có khá nhiều người đem những sổ tiết kiệm có cách đây 20-30 năm đến tất toán.
  Nhiều trường hợp không đến nhận lại tiền gửi
  Tại TP HCM, có 2 kênh để người dân hỏi về thủ tục lãnh tiền gốc và lãi từ sổ tiết kiệm cũ là đường dây nóng và Phòng Kế toán NH Nhà nước Chi nhánh TP. Một cán bộ cơ quan này cho biết phần lớn khách hàng sau khi nghe giải thích đều “thả tay”, không đến làm thủ tục nhận tiền bởi giá trị hiện tại của sổ tiết kiệm không còn bao nhiêu.
  Tuy vậy, vẫn có người quyết nhận tiền gốc và lãi cho bằng được. Một khách hàng tên là Thống (ngụ quận 10) liên hệ NH Nhà nước Chi nhánh TP hỏi thủ tục nhận tiền gốc và lãi 2 sổ tiết kiệm mở từ năm 1978, mỗi sổ có số dư... 3 đồng. “Đây là trường hợp khá đặc biệt, đã qua 2 lần đổi tiền. Vì vậy, chúng tôi phải báo cáo lên NH Nhà nước do trường hợp này vượt thẩm quyền. Để lấy lại tiền tiết kiệm đã gửi, bất kể giá trị còn bao nhiêu, khách hàng này đã gửi 6 lá thư cho NH Nhà nước Chi nhánh TP và trung ương để yêu cầu giải quyết” - cán bộ này kể lại.
  Cái khó trong trường hợp này là do quá lâu nên NH Nhà nước phải lục lại hồ sơ, xử lý đến đâu thông báo cho khách hàng đến đó. NH Nhà nước Chi nhánh TP đã gửi thông báo cho tất cả NH thương mại trên địa bàn để tra cứu hồ sơ, tìm thông tin về trường hợp này nhưng chưa có kết quả. Ngay NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) - 2 NH phụ trách tiếp nhận hồ sơ khách hàng và chi trả tiền gửi tiết kiệm trong khoảng thời gian dài - cũng không có thông tin. “Cuối cùng, NH Nhà nước đã có văn bản yêu cầu hệ thống VietinBank tại TP HCM chi trả sổ tiết kiệm này cho khách hàng” - cán bộ này cho biết.
  2222222222222222-1415542410309
  Ảnh lớn: Sổ tiết kiệm của gia đình chị H. với số dư cuối cùng hơn 4.000 đồng vào thời điểm năm 1990 Ảnh nhỏ: Tờ công trái của anh Dương Học Đông mua từ năm 2003
  Thực tế, khá nhiều khách hàng do quên hoặc bị thất lạc sổ tiết kiệm trong thời gian dài, nay tìm được đi đáo hạn nhưng giá trị đã mai một do lạm phát, trượt giá và qua những lần đổi tiền… Chị H., làm việc tại quận 1, cho biết gia đình chị từng có một cuốn sổ tiết kiệm do Quỹ Tiết kiệm XHCN (NH Nhà nước) phát hành tháng 9-1989 tại Huế. Theo thông tin trên sổ, số dư tại thời điểm gửi vào là 1,5 triệu đồng. Sau 7 lần giao dịch và biến động số dư, đến tháng 2-1990, số dư trên cuốn sổ chỉ còn 4.094 đồng. “Gia đình tôi quên mất cuốn sổ này, mãi sau này mới nhớ nhưng nghĩ chẳng được bao nhiêu nên quyết định để làm kỷ niệm” - chị H. chia sẻ.
  Lỗi do đâu?
  Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP, cho biết đã báo cáo lên NH Nhà nước xin ý kiến xử lý trường hợp một khách hàng gửi tiết kiệm từ năm 1983 với 270 đồng, sau hơn 30 năm, đến nay tiền tiết kiệm đã “bốc hơi” và không còn giá trị. Tuy nhiên, nhà nước không có quy định về việc NH bảo đảm giá trị tiền gửi của người dân bằng thóc hay vàng đối với các hình thức tiết kiệm trong thời kỳ này. “Theo nguyên tắc, khi gửi tiết kiệm, người dân sẽ được hưởng lãi suất, lãi nhập gốc và tự động tái tục nếu đến hạn tất toán. NH Nhà nước có trách nhiệm tra cứu; nếu còn số dư, dứt khoát phải chi trả để bảo đảm quyền lợi của người gửi” - ông Minh nói.
  Trong sổ tiết kiệm của gia đình chị H. cũng nêu rõ số tiền gửi mỗi lần ít nhất từ 1 đồng trở lên đến bao nhiêu cũng được. Tiền gửi vào quỹ tiết kiệm được bảo đảm an toàn và bí mật. Cuối mỗi năm, quỹ tiết kiệm tính lãi và nhập vào vốn của người gửi. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau, người gửi tiền cần đem sổ tiết kiệm đến nơi gửi tiền để quỹ ghi nhập tiền lãi vào vốn…
  Theo tìm hiểu của phóng viên, NH Nhà nước từng có hướng dẫn thanh toán đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm của dân cư trong khoảng thời gian từ năm 1983-1985. Đây là thời gian phát hành đồng tiền mới, thu đổi tiền cũ theo Quyết định số 01 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) vào tháng 9-1985. Theo quy định, 10 đồng tiền cũ đổi 1 đồng tiền mới nhưng để bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiết kiệm và Quỹ Tiết kiệm XHCN, đến ngày thu đổi nếu còn số dư sẽ được tính riêng. Cụ thể, tiền gửi từ ngày 1-3-1978 trở về trước quy đổi tỉ lệ 1 đồng cũ = 1 đồng mới, tiền gửi từ ngày 2-3-1978 đến 31-5-1981 quy đổi 2 đồng cũ = 1 đồng mới… Chỉ tiền gửi từ ngày 1-8-1985 đến ngày đổi tiền mới tính theo đúng quy định 10 đồng cũ = 1 đồng mới.
  Theo nguyên tắc, thẻ (sổ) tiết kiệm phải được thanh toán tại NH mà trước đây khách hàng gửi tiền. Thế nhưng, do sự chuyển đổi từ hệ thống NH một cấp sang 2 cấp (tháng 5-1990) nên hồ sơ của khách hàng được NH Nhà nước bàn giao sang VietinBank và Agribank. Hai NH này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng được thanh toán đầy đủ, chính xác…
  TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NH Nhà nước, cho rằng việc tiền tiết kiệm “bốc hơi” sau nhiều năm và nay không còn giá trị là hệ quả của nền kinh tế, không phải lỗi của người dân và NH. Tuy nhiên, nếu sổ tiết kiệm đến nay còn số dư thì dứt khoát phía NH phải trả cho khách hàng; còn nếu qua thời gian dài không còn giá trị, NH cũng không thể làm trái luật.
  Mua công trái: Ủng hộ là chính
  Hiện nay, rất nhiều người dân từng mua công trái xây dựng đất nước do Kho bạc Nhà nước phát hành cũng chưa nghĩ đến việc đi lĩnh tiền gốc và lãi.
  Anh Dương Học Đông - ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang - cho biết anh vừa đổi tờ Công trái Xây dựng Tổ quốc mệnh giá 100.000 đồng do Kho bạc Nhà nước Kiên Giang phát hành ngày 12-5-2003, đáo hạn 12-5-2008, lãi suất áp dụng thời điểm đó là 8%/năm. “Lúc ấy, không nghĩ mua công trái để lấy lãi, ủng hộ là chính. Gần đây, vô tình thấy tờ công trái kẹp trong cuốn sổ lưu tài liệu của gia đình, tôi mới đi đổi thử và được 168.000 đồng cả gốc lẫn lãi” - anh Đông cho biết. Anh so sánh: Năm 2003, giá xăng A92 khoảng 5.600 đồng/lít, với 100.000 đồng sẽ mua được 17,8 lít. Đến nay, anh lãi được 68.000 đồng nhưng cả gốc và lãi chỉ mua được 7,8 lít xăng A92.


  Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 430 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #82
  Các mẹ cho tôi hỏi ngu tí. Tôi không học kinh tế, tài chính nên không nắm rõ: Hiện nay VNĐ được xem là một trong những đơn vị tiền tệ có ít giá trị nhất trên thế giới. Tôi luôn thắc mắc sao ko bỏ quách 3 số 0 trên tiền của mình cho rồi, để cho nó có giá trị tí. Ví dụ 1 đô bằng 20 đồng thôi, cần gì tới 20 ngàn, 3 chữ số 0 thừa quá. Tôi có mang ý kiến này hỏi trên fb và mọi người bảo rằng: "Bỏ 3 số 0 sẽ tạo tâm lí tiền mất giá, sẽ loạn, gây mất cân bằng". Nhưng cá nhân tôi thì lại nghĩ: "Nếu cả nước VN cùng đồng loạt đổi tiền, bỏ 3 chữ số 0 thì có gì mà mất giá nhỉ, ai cũng như ai mà?".

  Mẹ nào rành thông não hộ tôi phát. Cảm ơn. Tôi đã google nhiều rồi nhưng chưa tìm đc câu trả lời nào thỏa đáng.
  • 844 Bài viết

  • 1,850 Được cảm ơn

  #83
  Trích dẫn Nguyên văn bởi toithichdaopho05 Xem bài viết
  Các mẹ cho tôi hỏi ngu tí. Tôi không học kinh tế, tài chính nên không nắm rõ: Hiện nay VNĐ được xem là một trong những đơn vị tiền tệ có ít giá trị nhất trên thế giới. Tôi luôn thắc mắc sao ko bỏ quách 3 số 0 trên tiền của mình cho rồi, để cho nó có giá trị tí. Ví dụ 1 đô bằng 20 đồng thôi, cần gì tới 20 ngàn, 3 chữ số 0 thừa quá. Tôi có mang ý kiến này hỏi trên fb và mọi người bảo rằng: "Bỏ 3 số 0 sẽ tạo tâm lí tiền mất giá, sẽ loạn, gây mất cân bằng". Nhưng cá nhân tôi thì lại nghĩ: "Nếu cả nước VN cùng đồng loạt đổi tiền, bỏ 3 chữ số 0 thì có gì mà mất giá nhỉ, ai cũng như ai mà?".

  Mẹ nào rành thông não hộ tôi phát. Cảm ơn. Tôi đã google nhiều rồi nhưng chưa tìm đc câu trả lời nào thỏa đáng.
  Chuyện ấy làm thì hoàn toàn làm được, nó cũng đơn giản như thay thế tiền giấy bằng tiền Polime thôi. Nhưng nó sẽ có một số hậu quả.
  Ví dụ: Các số dư ở ngân hàng sẽ bị làm tròn những số lẻ ở cuối. Chẳng hạn bạn có số dư 1.546.678 đồng khi đổi bạn sẽ trở thành 1.546,68 đồng, thiệt mất một chút. Mỗi tài khoản 1 chút xíu nhưng cả nền kinh tế thì rất lớn.
  Tiếp nữa: Mệnh giá tiền hiện nay dù là lớn vào loại nhất thế giới nhưng cũng không đến mức phải đổi. Bởi mỗi lần đổi lại tốn kém chi phí, truyền thông, dân vận...
  Đến lúc to quá thì vẫn phải đổi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 196 Bài viết

  • 1,090 Được cảm ơn

  #84
  Nếu chỉ bỏ 3 số không mà không phát hành tiền xu, thì những món hàng / đơn vị nào có giá dưới 1000d sẽ thành 1 đ. Tức sẽ đắt lên.

  Ví dụ: 10 ngàn đồng mua được hợp vít 15 con, nếu đổi tiền sẽ phải có giá là 15000 (=15 đồng).

  Hậu quả: Giá cả sẽ tăng chóng mặt, lạm phát tăng cao.

  Nếu phát hành tiền xu, mệnh giá 1 đ ăn 100 xu thì những đơn vị nhỏ hơn 1 đ (tiền cũ) sẽ bị tăng giá.

  Nếu 1 đ ăn 1000 xu thì coi như là chưa đổi, vì lúc đó mệnh giá 12999 đ sẽ thành 12,999. Tức sẽ có thêm giấu phẩy.

  Chưa kể công cuộc đổi tiền rất tốn kém, có thể kéo dài đến hàng chục năm, mỗi địa phương phải có 1 ban bệ chuyên lo chuyện này, phải sửa lại tất cả những thứ có giá cũ, thủ tục trong nước và quốc tế etc, chưa tính chuyện tốn kém in tiền mới.

  Đổi tiền không giảm lạm phát. Lạm phát là do in tiền vô tội vạ. Xem lại lịch sử đổi tiền của VN từ khoảng năm 86 đến nay.
  -------------------------------

  Không những tiền tiết kiệm bốc hơi, mà bốc hơi nhiều nhất là công trái xây dựng "tổ quốc" mà tổ quốc bắt công nhân viên chức mua thông qua các loại "khuyến khích, khích lệ" có trong các nghị định (google công trái, nghị định). Đó là cách mà Đ lấy tiền hợp pháp của dân qua việc in tiền.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5