TIN TÀI TRỢ.

Thưởng Tết năm nay ra sao?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.66K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mooniu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 182 Bài viết

  • 258 Được cảm ơn

  #1
  TP - Thưởng Tết âm lịch luôn là khoản tiền được người lao động (NLĐ) quan tâm nhất mỗi khi năm hết Tết đến. Theo dự báo, thưởng Tết năm nay cũng chỉ ở mức khiêm tốn do tình hình kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

  5a_HIJB.jpg
  Người lao động luôn háo hức chờ khoản tiền thưởng Tết dù ít hay nhiều. Ảnh: Như Ý.


  Khối ngân hàng, BĐS...dè chừng


  Trưởng bộ phận tín dụng (thuộc một phòng giao dịch Ngân hàng TMCP An Bình - ABBANK) tại quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, còn 20 ngày nữa là hết năm nhưng vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cho vay. “Hiện, tôi và một cán bộ nữa vẫn thiếu tới 2 tỷ đồng trong tổng số 30 tỷ đồng phải giải ngân cho khách hàng theo chỉ tiêu được giao”, vị này nói. Cũng theo vị này, năm ngoái, nhận được khoản tiền thưởng Tết âm lịch bằng 2 tháng lương (khoảng 18 triệu đồng), nhưng năm nay “chưa biết thế nào vì phải chờ lãnh đạo ngân hàng họp quyết định”.

  Theo phó giám đốc một chi nhánh Ngân hàng BIDV tại Hà Nội, thời điểm này đã vượt chỉ tiêu so với kế hoạch nhưng vẫn chưa dám nói đến chuyện thưởng Tết. “Cấp trên chưa có công văn xuống nên lãnh đạo chi nhánh chưa dám quyết thưởng. Dù năm nay, chúng tôi đạt tăng trưởng tốt, số lượng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ngày một tăng nhưng không kỳ vọng mức thưởng Tết sẽ cao”, vị này nói. Chi nhánh này có 146 nhân viên, lương trung bình nhân viên giao dịch khoảng 7 triệu đồng/tháng. “Năm ngoái, mỗi nhân viên thưởng 1 tháng lương. Làm cương vị lãnh đạo như tôi, ai cũng nghĩ thưởng nhiều nhưng năm ngoái đưa về cho vợ được 15 triệu đồng. Năm nay, nếu không có gì thay đổi, sẽ vẫn giữ nguyên mức thưởng năm ngoái”, vị này nói.

  Dù thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014 có những điểm sáng khi thanh khoản trên thị trường tăng, doanh nghiệp đã khá hơn. Tuy nhiên, nói về chuyện thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn dè chừng. Ông Phan Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Hud 3 cho biết, năm 2014, doanh nghiệp vui mừng khi dự án CT3 Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bán hết hàng. “Mặc dù là một trong nhiều doanh nghiệp có công ăn việc làm ổn định cho nhân viên, nhưng thị trường BĐS vẫn đỏng đảnh nên thưởng Tết không dám quá tay. Năm nay, chúng tôi dự kiến duy trì mức thưởng 2 tháng lương (khoảng 10 triệu đồng) cho nhân viên. Chúng tôi phải “ăn dè” để dành cho những lúc đói”, ông Sơn nói.

  “Do điều kiện khó khăn, sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn”.
  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân
  “Chúng tôi sẽ cố duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái” là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Thái - Tổng GĐ Cty Cổ phần Đầu tư Hải Phát. Theo ông Thái, dự án The Pride (Hà Đông, Hà Nội) đang bàn giao cho khách hàng. Do đó, khi thu được tiền của khách hàng mới có tiền thưởng cho nhân viên. “Tuy nhiên, Cty chỉ cố gắng mức thưởng lương tháng thứ 13”, ông Thái nói. Ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng GĐ Cty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City (Minh Khai, Hà Nội) cho hay, dù Cty đang làm ăn tốt nhưng thưởng tết của nhân viên không cao hơn mọi năm. “Ngoài hoạt động kinh doanh, chúng tôi phải làm các chương trình xã hội. Mức thưởng Tết không có gì thay đổi so với mọi năm”, ông Đường nói.

  Nhận định về việc thưởng Tết của doanh nghiệp kinh doanh BĐS năm nay, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội cho rằng, tình hình thưởng Tết của doanh nghiệp BĐS cũng ấm dần lên theo thị trường. Nếu như năm trước, nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động, năm nay có nhiều dấu hiệu lạc quan hơn.

  Nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản


  Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Thanh - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, dù hơn 2 tháng nữa là đến Tết Ất Mùi 2015, nhưng đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết.

  Theo ông Thanh, 2014 vẫn là năm khó khăn với doanh nghiệp. Tình hình sản xuất kinh doanh có ổn định hơn năm ngoái, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản. Chính vì thế, sẽ ít nhiều tác động đến tình hình lương, thưởng đối với NLĐ. Bình luận về mức thưởng Tết âm lịch năm nay, ông Thanh thẳng thắn: “Cố lắm, may ra các doanh nghiệp mới giữ được mức thưởng như Tết năm ngoái, khó có mức thưởng cao đột biến”.

  Ông Thanh cho biết, Tết Giáp Ngọ năm ngoái, có 162 doanh nghiệp báo cáo về thưởng Tết. Mức cao nhất là 65 triệu đồng thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). “Có thể năm nay, các doanh nghiệp FDI sẽ giữ được mặt bằng lương, thưởng như năm ngoái (trung bình 3,72 triệu đồng), còn với các doanh nghiệp trong nước có thể sẽ giảm”, ông Thanh nói.

  Đại diện Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, nếu thời điểm này dự báo về thưởng Tết hơi sớm. Tuy nhiên, theo vị này, việc báo cáo tình hình lương, thưởng Tết là vô cùng quan trọng. “Năm ngoái, tiền thưởng Tết cao nhất là 709 triệu đồng. Tuy nhiên, có tới 296 doanh nghiệp với 256 nghìn lao động ở 8 tỉnh, thành phố không có tiền thưởng Tết dương lịch; có 420 doanh nghiệp với 118.000 lao động ở 4 tỉnh (Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa) không có thưởng Tết âm lịch”, vị này nói.

  Cũng theo lãnh đạo Vụ Lao động- Tiền lương, khó dự báo được tình hình thưởng Tết năm nay vì thực sự số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn nhiều, dẫn tới số lượng người đăng ký hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tăng mạnh.

  Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, về mức thưởng Tết âm lịch năm nay, dự đoán “do điều kiện khó khăn, sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn”. Bình luận về mức lương năm 2015, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, do có những thay đổi về lương tối thiểu vùng (hiệu lực từ 1/1/2015) nên có thể cao hơn một chút, nhưng cơ bản không khác hơn nhiều so với năm 2014. Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện; đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết để báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH. “Đặc biệt, với các doanh nghiệp có tình hình khó khăn càng cần có phương án hỗ trợ NLĐ trong Tết Nguyên đán chu đáo”, ông Huân nói.

  Nguồn: http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thuo...sao-795639.tpo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 75 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #2
  Sếp mình cái gì cũng chờ đến cuối năm. Tiền làm thêm quý 3, quý 4 cũng chờ tết trả luôn 1 lần. Hic. Không biết năm nay sao nữa
  • Avatar của Cavuive
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 278 Bài viết

  • 566 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Thưởng Tết? Đây là dịp để các "doanh nhân" nổ banh nhà lồng chợ. Trong 1 doanh nghiệp (ví như xã hội thu nhỏ), cũng có giai cấp cầm quyền và giai cấp bi trị, vì vậy quy luật tất yếu là giai cấp cầm quyền tìm mọi "biện pháp" để mình có Thưởng cao nhất, còn lại thì "Thưởng" cho giai cấp bị trị (là nhửng người làm ra tiền). Vì thế được đồng nào hay đồng đó, đừng tơ tưởng gì chi cho mệt.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Beaupearl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,774 Bài viết

  • 2,198 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mapmapmoixinh Xem bài viết
  Sếp mình cái gì cũng chờ đến cuối năm. Tiền làm thêm quý 3, quý 4 cũng chờ tết trả luôn 1 lần. Hic. Không biết năm nay sao nữa
  Cty tớ còn có truyền thống phát thưởng Tết ngày 23 ông Táo chầu trời nữa cơ Từ đầu tháng 12 âm lịch dân tình đã đi sắm tết ầm ầm, trong khi sếp cứ thong dong đến 23 mới phát thưởng, nhân viên xớn xác đi sắm Tết, cái gì cũng đã kịp tăng giá gấp đôi Nhà nào có điều kiện ko cần chờ tiền thưởng tết thì ko thấy lo, chứ mấy anh công nhân thì năm nào cũng thở ngắn thở dài mà ko thấy sếp thay đổi thói quen
  Hãy chọn một kết thúc buồn, thay vì một nỗi buồn không bao giờ kết thúc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 130 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #5
  Sao năm nào cũng nghe khó khăn vậy mấy thím? Bớt than giùm
  • 314 Bài viết

  • 160 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  có vẻ đìu hiu. sếp than năm nay hổng bằng năm ngoái. chịu thui
  • Avatar của NgocNhu88
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,210 Bài viết

  • 1,612 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Beaupearl Xem bài viết
  Cty tớ còn có truyền thống phát thưởng Tết ngày 23 ông Táo chầu trời nữa cơ Từ đầu tháng 12 âm lịch dân tình đã đi sắm tết ầm ầm, trong khi sếp cứ thong dong đến 23 mới phát thưởng, nhân viên xớn xác đi sắm Tết, cái gì cũng đã kịp tăng giá gấp đôi Nhà nào có điều kiện ko cần chờ tiền thưởng tết thì ko thấy lo, chứ mấy anh công nhân thì năm nào cũng thở ngắn thở dài mà ko thấy sếp thay đổi thói quen
  Ngày 23 đưa ông Táo mà có thưởng vẫn còn may chị ạ. Cty em đến ngày làm việc cuối cùng, ra khỏi cty về đến nhà rồi mà còn chưa nhận được tin nhắn báo chuyển khoản. Có khi 6,7g tối của ngày làm việc cuối cùng trước Tết mới có tiền. Năm nào may hơn 1 tí thì cũng ngày đấy mà 2g trưa có, mừng muốn khóc
  • 2,877 Bài viết

  • 5,018 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Tết mình chỉ mong được trả 1-2 tháng luong thôi, mong gì thưởng. Cty nợ 5 tháng rồi
  • 185 Bài viết

  • 536 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Bên mình cty nhỏ nhưng việc cứ đều đều, thậm chí mình thấy sếp mình năm nay còn làm ăn đc hơn năm ngoái nữa mà thưởng thì k có chỉ có 13 thôi.
  • 17 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #10
  Năm nay mình chẳng tơ hào gì việc thưởng nữa rồi, haizaaaa..... Thấy thiên hạ nói chuyện thưởng tết mà mình rầu hết cả lòng...