Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Thực hư việc uống nước đun sôi để nguội có hại cho sức khỏe

  • 2 Lượt chia sẻ
  • 1.15K Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hk289
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 16,061 Bài viết

    • 33,678 Được cảm ơn

    #1
    Cùng đi tìm lời giải cho việc liệu việc uống nước đun sôi để nguội có thực sự gây bệnh cho chúng ta?

    Hiện nay, hầu như các gia đình Việt Nam đều có thói quen đun nước sôi để nguội rồi uống. Không những thế, với tâm lý tiết kiệm, nhiều người còn đổ nước đã đun sôi vào bình và lưu trữ uống dần ngày này qua ngày khác.

    Nhưng liệu rằng, thói quen này có thực sự tốt? Việc uống nước đun sôi để nguội có lợi hay có hại cho sức khỏe chúng ta? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã thắc mắc đó.


    Nước đun sôi để nguội và con đường xâm nhập của vi khuẩn


    Chúng ta đều biết rằng, nước nguyên chất sôi ở 100 độ C. Với mức nhiệt độ này, hầu hết vi khuẩn ở trong nước đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, vi khuẩn sẽ tái nhiễm sau khoảng 2 giờ và tăng lên gấp nhiều lần sau đó.


    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe
    Từ lâu, nước đun sôi đã trở thành phương pháp làm sạch nước được phần lớn chúng ta tin tưởng

    Theo các chuyên gia, phần lớn vi khuẩn bị tiêu diệt ở khoảng 60 độ C trong 10 phút hoặc ở 100 độ C trong 5 phút. Nhưng vi sinh vật, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, trong không khí, đồ vật dụng gia đình hay cả trên da chúng ta. Bởi vậy, những vi sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước sôi vừa đun.


    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe
    Theo dòng nước, hàng triệu vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn

    Cùng với đó, bình chứa, vật dụng đựng nước đun sôi cũng vô cùng quan trọng. Đối với bình thủy tinh kín, bạn có thể để nước và sử dụng trong ngày. Nhưng với bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng, nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn từ bình đựng là rất cao.


    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe
    Không phải dụng cụ đựng nước nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn

    Theo đó, các loại bình chứa không đảm bảo chất lượng không những khiến phần nước đựng bị nhiễm khuẩn mà còn phôi ra nước, khiến nước chứa nhiều tạp chất, gây hại cho sức khỏe.


    Có hay không việc nước đun sôi để nguội gây ung thư?


    Nhiều người truyền tai nhau về việc uống nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng cho rằng, những kết luận này là chưa đủ căn cứ xác thực.


    BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết thêm, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới hay hội nghị khoa học uy tín đề cập về vấn đề nước đun sôi để nguội có chất gây ung thư.
    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe


    Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tác hại của việc cất trữ nước quá lâu. Nước đun sôi để nguội lâu ngày sản sinh ra một lượng muối nitrat - chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể.


    Cụ thể, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, để sau 3 ngày - lượng muối này là khoảng 0,011mg và sau 20 ngày lên tới 0,73mg.


    Bên cạnh việc sản sinh ra muối nitrat, lượng oxy trong nước đun sôi để nguội cũng dần bốc hơi, những vật hữu cơ bị phân giải dần và vật vô cơ lắng xuống.

    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe

    Do đó, càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống, thay vào đó, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, đe dọa đến sức khỏe.


    Ngoài ra, không ít người có thói quen đổ nước cũ và nước mới với nhau sau khi đun. Hành động này vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể người.


    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe


    Mặt khác, nhiều gia đình hiện nay có thói quen uống nước khoáng, nước tinh khiết thay cho nước đun sôi bởi tính tiện lợi.


    Nhưng ít ai để ý, những loại nước này không đủ cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi loại nước khoáng lại có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, magie... nên nếu chỉ dùng một loại, khó có thể bổ sung hàm lượng chất khoáng khác.


    thuc-hu-viec-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-hai-cho-suc-khoe
    Nước đun sôi chỉ nên sử dụng ngay trong ngày mà thôi


    Có thể nói, loại nước mà được cho là tốt nhất hiện nay với nhiều người là nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến nguồn nước sử dụng cũng như bình chứa nước cần đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh để tránh việc nhiễm khuẩn nước.


    Nguồn: VOV, Wikipedia...

    Nguồn: http://ttvn.vn/khoa-hoc/thuc-hu-viec...1231256821.htm



  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT