Thực hư cô bé thuyết giảng Phật pháp từ lúc 3 tuổi?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.39K Lượt đọc
 • 38 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,007 Bài viết

  • 2,509 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #1
  PV trở lại An Giang khi nhận được thông tin về bé Nguyễn Thị Như Ý (11 tuổi, An Giang) từ nhỏ đã nổi tiếng là một hiện tượng “vô tiền khoáng hậu” bởi khả năng thuyết giảng trước đám đông và am hiểu Phật giáo thượng thừa.  thuc-hu-co-be-thuyet-giang-phat-phap-tu-luc-3-tuoi_1
  Bé Như Ý có khả năng thuyết pháp am thông và tinh tường.


  Ngay từ lúc sinh ra, Như Ý đã có những biểu hiện khác thường. Hơn 3 tuổi, dù nói chưa tròn tiếng, bé tiếp tục thể hiện khả năng am hiểu sâu sắc Phật đạo nói chung và tư tưởng Phật giáo Hòa Hảo nói riêng, khiến giới đồng đạo phải sửng sốt. Đặc biệt, Như Ý có thể tự tin đứng trước đám đông, thuyết giảng thông suốt hàng giờ đồng hồ về một chủ đề nào đó mà không bối rối, lặp từ. Người ta bảo, bé có nhân duyên tiền kiếp đối với đạo Phật.


  Gặp “thần đồng” Phật pháp

  Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà bé Nguyễn Thị Như Ý (ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang). Ngôi nhà nhỏ này nhiều năm nay được giới đồng đạo khắp nơi biết đến với hiện tượng “thần đồng thuyết pháp”. Anh Nguyễn Thành Hạnh (35 tuổi, cha ruột Như Ý) cho biết, hiện bé đang học bài ở gác trên. Ngoài việc học xuất sắc ở trường, đọc sách và nghiên cứu đạo pháp tại nhà là niềm đam mê của Như Ý. Anh Hạnh cho biết, Như Ý có khả năng kỳ lạ, am hiểu và có thể thuyết giảng trước đám đông hàng giờ đồng hồ theo chủ đề Phật giáo, khiến bất cứ ai cũng phải kinh ngạc. Ở Vĩnh Lợi, người dân biết đến Như Ý không chỉ là “thần đồng” mà còn rất mến mộ và tôn kính. Họ cho rằng bé có nhân duyên từ tiền kiếp và được Đức Phật đầu thai, mới sớm bộc lộ những khả năng “khôn” trước tuổi. Biết chúng tôi là nhà báo về tìm hiểu cuộc đời của Như Ý, người thân của bé niềm nở đón tiếp.

  thuc-hu-co-be-thuyet-giang-phat-phap-tu-luc-3-tuoi_2

  Từ trong nhà bước ra, bé Như Ý lễ phép chào hỏi khách. Đứng trước chúng tôi, cô bé xinh xắn, vầng trán cao, đôi mắt sáng và giọng nói ấm áp, súc tích, lập tức gây thiện cảm ngay từ lần gặp đầu. Nhìn con gái, anh Hạnh cười rạng rỡ, không che giấu niềm tự hào khi nhớ lại ước nguyện sinh con đã thành hiện thực: “Tôi vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống đạo Phật Hòa Hảo. Hồi chưa lấy vợ, trong những ngày lễ, tôi vẫn thường tham gia những buổi thuyết giảng của các đạo sĩ, giảng sư tại những trung tâm Phật giáo hoặc ở các chùa. Nghe nhiều thấy mê, rồi mình sinh lòng cảm mến lúc nào không hay. Từ đó, mỗi ngày niệm Phật, tôi cứ đinh ninh và ước mơ sau này sinh con, sẽ trở thành người thuyết giảng Phật pháp cho chư tăng huynh đệ, để đạo hạnh được tăng thêm nhiều phần. Nay thì mong ước của tôi đã trở thành hiện thực, thông qua con gái bé nhỏ của mình”.Ngược dòng ký ức, anh Hạnh kể thời điểm hay tin vợ mang thai, anh càng hăng say tu đạo, ngày qua ngày cầu mong vợ sinh con như ý muốn. Khi vợ hạ sinh lại là một bé gái, anh thoáng buồn bởi suy nghĩ từ trước đến nay trong giới đạo Pháp, rất ít thấy có vị nữ tu sĩ nào tham gia thuyết pháp. Như thế, ước nguyện của anh khó mà có cơ hội trở thành hiện thực. Tuy nhiên trái ngược với nỗi lo ngại của anh Hạnh, đứa con gái của anh ngay từ lúc lọt lòng đã bụ bẫm và khôi ngô đến lạ kỳ. Nước da trắng nõn, cặp mắt tròn long lanh, đôi má lúm đồng tiền, miệng chúm chím rất duyên, khuôn mặt đầy đặn phúc hậu. Ngắm nhìn con trong giây phút chào đời, bao nỗi chạnh buồn như tan biến. Bồng con trên tay, anh Hạnh quyết định đặt tên con là Như Ý, với niềm mỏi con mình sau này lớn lên làm bất cứ việc gì cũng thành công.
  “Con chỉ mượn bố mẹ đề đầu thai”!? Đúng như những gì vợ chồng anh Hạnh ăn chay niệm Phật cầu mong, bé Như Ý mỗi ngày một khôn lớn khỏe mạnh, đồng thời mang lại cho mọi người hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chị Nguyễn Thị Cam (33 tuổi, mẹ ruột bé Như Ý - PV) kể: “Khi được hơn 3 tuổi, Như Ý đã nói chuyện như một người trưởng thành, giống hệt một tu sĩ tinh thông đạo pháp”. Trong một lần nói chuyện với mẹ mình, Như Ý có nói rằng: “Con chỉ “mượn mẹ” để đầu thai xuống kiếp này tu thêm mà thôi. Kiếp trước của con là một người sinh ra có cha mẹ giàu sang, song con chỉ muốn đi tu mà không được song thân chấp thuận, con buồn tủi lắm, không dễ như cha mẹ bây giờ. Kiếp thứ hai, con được làm một nữ cư sĩ, sống được 50 tuổi nhưng vì tu chưa đắc đạo nên kiếp này con về lại nhân gian để tu tiếp, mong rằng sẽ truyền bá sâu rộng chốn nhân gian hơn nữa, con người hòa hợp, không tranh giành đặc lợi mà giúp đỡ lẫn nhau”.

  thuc-hu-co-be-thuyet-giang-phat-phap-tu-luc-3-tuoi_3
  PV trò chuyện với gia đình bé Như Ý và bạn đồng đạo.


  Cũng theo chị Cam, một lần khác Như Ý không nghe lời khuyên răn của cha mẹ nên chị mắng, không ngờ bé cười rồi cất lời: “Con là một người khác chứ không phải là con mẹ đâu ạ, kiếp này con chỉ mượn cha mẹ để lên đây tu thành thêm kiếp đạo dang dở của con thôi”. Nghe đứa con chưa tròn tiếng nói giọng “ông cụ non”, vợ chồng chị như lạc tai, khi hỏi lại thì bé vẫn nói lại y như vậy. Vừa mừng vừa lo, mừng vì con khôn trước tuổi, lo vì bé nói những điều vô cùng khác thường so với đứa bé 3 tuổi bình thường. Không chỉ thế, liên tiếp trong thời gian sau đó, Như Ý còn mang những câu chuyện hết sức kỳ lạ nói về về tiền kiếp của mình kể cho cha mẹ và mọi người nghe. “Thấy nó (Như Ý) hợp với đạo, nên tôi không cho bé nói nữa, mà tìm cách giải thích cặn kẽ để bé hiểu. Những điều này hoàn toàn có thực, nhưng do sợ người ta đàm tiếu rằng cha mẹ tôn sùng con cái để tuyên truyền mê tín dị đoan nên vợ chồng tôi không kể lại cho một ai”.

  Theo như những gì chúng tôi tìm hiểu từ cha mẹ bé Như Ý cũng như giới Phật tử đồng đạo thì càng thêm tuổi, Như Ý càng trưởng thành nhanh một cách kinh ngạc. Sự am hiểu Phật giáo của bé cũng theo đà đó, trở nên uyên thâm đến mức khiến nhiều người tu trong đạo không khỏi bất ngờ. Mỗi lần theo cha mẹ đi nghe thuyết giảng về, bé có thể kể lại răm rắp không sót một từ, đồng thời có thể tự triển khai mở rộng, giảng thêm những nội dung và ý nghĩa sâu xa. Khi vợ chồng anh chị ra một đề tài trong đạo Pháp, thì bé tự đứng lên dõng dạc thuyết giảng thấu tình đạt lý, có thể sánh ngang những vị giảng sư lâu năm. Bên cạnh đó, điều làm vợ chồng anh Hạnh ngạc nhiên là lúc 5 tuổi, bé đã đứng trước hàng trăm tu sĩ thuyết giảng hàng giờ đồng hồ khiến mọi người trầm trồ ngưỡng mộ.

  “Lần đầu tiên, tôi trực tiếp nghe con gái mình thuyết pháp trước đông đảo chư tăng, đồng đạo. Ban đầu, tôi thấy rất lo lắng, nhưng sau khi nghe cháu cất lên những lời giảng đầu tiên, nhìn ánh mắt ngạc nhiên của chư tăng đồng đạo bên dưới tôi thấy an tâm hơn. Sau khi bài thuyết pháp kết thúc, mọi người đứng lên khen hay, ai cũng cảm thấy hài lòng và khâm phục trước một giọng thuyết chưa tròn âm nhưng quá đỗi uyên thâm. Chính lúc đó, tôi đã rớt nước mắt vì hạnh phúc. Vậy là coi như, ước mơ của mình đã được con gái biến thành hiện thực một cách như ý, như chính tên chúng tôi đặt cho cháu”, anh Hạnh cho biết thêm.

  Với độ am hiểu đạo giáo tinh thông, thuyết giảng thu phục lòng người, Như Ý nhanh chóng được đông đảo phật tử biết đến, nhiều ngôi chùa trong giáo hội đã mời Như Ý về thuyết giảng, nói chuyện. Cho đến nay, bé đã đăng đàn hằng trăm buổi nói chuyện, có thể thuyết giảng nhiều chủ đề khác nhau về đạo Phật, khiến cả những nhà nghiên cứu đạo pháp phải thán phục.

  Say mê nghiên cứu đạo pháp
  Với khả năng đối đáp trôi chảy, có sức truyền cảm mãnh liệt, Như Ý được người đời và các đồng đạo vô cùng mến mộ. Điều đáng nói, dù trọng vọng nhờ khả năng hơn người của mình, Như Ý vẫn luôn khiêm tốn tự nhận mình “chỉ là một người hiểu ít nhiều Phật giáo”, chứ không bao giờ nhận là một vị “giảng sư” như mọi người gán cho. Không những thế, “thần đồng” Như Ý còn được mọi người thương mến nhờ đức tính hiền lành, lễ phép, say mê học tập văn hóa, nghiên cứu đạo hạnh. Tâm sự với chúng tôi, “thần đồng” ước mơ, cố gắng học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.
  Có khi nào trên đường đời tấp nập? Ta vô tình đi lướt qua nhau?...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 956 Bài viết

  • 2,419 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Mình thắc mắc việc một bé nhỏ tuổi có khả năng phân tích, diễn giải uyên thâm thì kiến thức ở đâu? Còn học thuộc thì khả năng hơn người trong việc này thì nhiều người có rồi.
  • Avatar của a-comm
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 3,373 Bài viết

  • 3,425 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi meToanAnh Xem bài viết
  Mình thắc mắc việc một bé nhỏ tuổi có khả năng phân tích, diễn giải uyên thâm thì kiến thức ở đâu?
  Đọc kỹ hết bài chưa ?
  Cũng theo chị Cam, một lần khác Như Ý không nghe lời khuyên răn của cha mẹ nên chị mắng, không ngờ bé cười rồi cất lời: “Con là một người khác chứ không phải là con mẹ đâu ạ, kiếp này con chỉ mượn cha mẹ để lên đây tu thành thêm kiếp đạo dang dở của con thôi”.
  Ký ức lưu giữ từ kiếp trước
  cái này đến nước khoa học hiện đại như Mỹ họ cũng tìm hiểu, thống kê chán rồi
  và không phủ nhận
  Đến nhà sáng lập của Khoa Luận Giáo (giáo pháo mà Tom Cruise theo)-người tìm ra các phương pháp đánh thức ký ức kiếp trước,
  Hollywood còn lôi ra làm phim về cuộc đời đấy
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,402 Bài viết

  • 9,438 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Totopic xin đừng nói về tôn giáo, bàn về kiếp trước sau thôi nhá các mẹ.
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 918 Bài viết

  • 1,765 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Mình tin có tiền kiếp và hậu kiếp!
  (ngoài lề) trông cô bé này có khuôn mặt rất đẹp, thánh thiện!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 75 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #6
  Mình thấy sợ sợ sao đó
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MEKUHAU
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 529 Bài viết

  • 1,419 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Bé xinh quá, gương mặt bừng sáng với từng nét hoàn hảo, nhất là cặp mắt và hàng chân mày. Tò mò vô yotube seach xem thì quả là kinh ngạc, khó giải thích thật, bé giảng liên tù tì một tiếng mà k vấp hay lặp lại ý, rất sống động, cuốn hút.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi MEKUHAU; 13/05/2013 vào lúc 11:58 AM.
  • Avatar của jootun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 578 Bài viết

  • 1,518 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Có xem clip bé này thuyết pháp. Phải nói là như có 1 ng khác bên trong bé vậy, từ cách nói chuyện, cử chỉ...Đặc biệt gương mặt rất đặc biệt, nhớ hoài ko quên dù chỉ xem có 1 lần
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vicky_H
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 5,083 Bài viết

  • 2,135 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Hồi mình vào youtube có xem đoạn thuyết pháp của bé Như Ý nói về công ơn cha mẹ,, cảm giác như em bé được lồng tiếng người khác vậy, chững chạc và giọng điệu không giống với lứa tuổi, kể cả cách dùng từ cũng khác hẳn, không hiểu sao bé có thể nói một cách trôi chảy như vậy, còn chuyện kiếp trước sau thì không dám bàn, cố gắng sống sau cho kiếp hiện tại bớt những điều ác, lỗi thôi, không làm hại người khác, không bất hiếu với cha mẹ, mình không hiểu nhiều về Phật pháp nhưng luôn nghĩ rằng tội bất hiếu là nặng nhất nên không dám để phạmhihi hơi nhiều lời, các mẹ thông cảm
  W4ETm6
  • Avatar của D&C
  • D&C
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 531 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Mình tình cờ xem đĩa thuyết pháp của cô bé này, ngạc nhiên lắm. Một cô bé 10 tuổi mà thuyết giảng trước bao nhiêu người lớn, ông già bà cả. Nói liên tục nhe các mẹ, từng vấn đề, phong thái tự tin, dung mạo tươi tắn. Xem vài lần mình nghĩ bé này chắc có căn tu. Tôn giáo có nhiều điều thật kỳ lạ . Mẹ nào chưa xem thì nên xem qua cho biết, những bài giảng đều là khuyên con người nên sống tốt và lương thiện.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 2blove
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 171 Bài viết

  • 110 Được cảm ơn

  #11
  Gđ mình là đạo công giáo mà khi ba mình nghe bé này giảng ba mình cũng say mê nghe. Và cứ đón tới h là mở tivi lên coi àh! Hihi

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Nước mắt mẹ chỉ rơi duy nhất vì 1 người. Đó là ba của con. Mong rằng sau khi con ra đời sẽ đừng là ng thứ hai để mẹ tặng cho nước mắt, con nhé! Con phải hiếu thảo và là 1 đứa trẻ ngoan lễ phép. Mẹ mong con!
  • Avatar của rubyxanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 555 Bài viết

  • 522 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 2blove Xem bài viết
  Gđ mình là đạo công giáo mà khi ba mình nghe bé này giảng ba mình cũng say mê nghe. Và cứ đón tới h là mở tivi lên coi àh! Hihi Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Có trên Tivi hả bạn ??
  • Avatar của XiaoBru
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 8 năm
  • 2,704 Bài viết

  • 14,967 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  đạo Hòa Hảo không phải Phật Giáo
  báo chí hiểu nhập nhằng, cho tiêu đề kiểu này chết người luôn

  về giáo lý đạo hòa hảo dù có điểm giống đạo Phật, nhưng nếu là người có hiểu biết về đạo Phật sẽ nhận ra là không phải, và có nhiều điểm nghi vấn
  • 367 Bài viết

  • 815 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Bé này cả khuôn mặt nhìn thánh thiện, đôi mắt rất sáng, và thần thái có điều rất lạ, kiểu như nhìn là phải vị nể ngay.
  Con yêu ham chơi mãi vẫn chưa chịu về bên ba mẹ, ba mẹ mong con từng ngày:Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của q111
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 49 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi XiaoBru Xem bài viết
  đạo Hòa Hảo không phải Phật Giáo
  báo chí hiểu nhập nhằng, cho tiêu đề kiểu này chết người luôn

  về giáo lý đạo hòa hảo dù có điểm giống đạo Phật, nhưng nếu là người có hiểu biết về đạo Phật sẽ nhận ra là không phải, và có nhiều điểm nghi vấn
  Phật giáo và Phật Pháp theo mình là khác nhau, Phật Pháp thì theo Đức Thích Ca Mâu Ni giảng có đến 84000 Pháp môn, còn Phật Giáo chỉ có mấy môn thôi bạn, mà tiêu đề ghi là : "cô bé thuyết giảng Phật pháp từ lúc 3 tuổi" mà?
  • 1,420 Bài viết

  • 3,259 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  trời ơi , làm mình nổi hết da gà, giọng thì của cô bé mà cách nói và ngôn từ thì rất lớn ko tin nổi, cứ như trong cơ thể của em là 1 bộ óc của người lớn .
  The way you are
  Girl, you're amazing
  Just the way you are

  • Avatar của XiaoBru
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 8 năm
  • 2,704 Bài viết

  • 14,967 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi q111 Xem bài viết
  Phật giáo và Phật Pháp theo mình là khác nhau, Phật Pháp thì theo Đức Thích Ca Mâu Ni giảng có đến 84000 Pháp môn, còn Phật Giáo chỉ có mấy môn thôi bạn, mà tiêu đề ghi là : "cô bé thuyết giảng Phật pháp từ lúc 3 tuổi" mà?
  không bạn à, 84000 pháp môn vẫn cần phải đúng với chánh pháp thì mới là Phật pháp, còn không đúng với chánh pháp thì là ma pháp . Và hình như bạn đang hiểu lầm gì đó về ý nghĩa pháp môn của Phật pháp với các tông phái trong đạo Phật hiện nay thì phải
  mình là Phật tử nên không muốn mọi người nhập nhằng mấy chuyện này thôi. khi tốt đẹp thì không nói, nếu có việc gì hay có người tâm không hay thì có cái nhìn xấu với đạo Phật.

  còn về giáo lý đạo hòa hảo thì mình không bàn ở đây, bạn nào có hứng thú có thể tìm hiểu thêm
  Chỉnh sửa lần cuối bởi XiaoBru; 13/05/2013 vào lúc 06:42 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 956 Bài viết

  • 2,419 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi a-comm Xem bài viết
  Đọc kỹ hết bài chưa ?
  Mình đọc kỹ rồi và vì nhớ đến câu chuyện một bé trai đã từng lên mục này, cũng chi tiết là tái sinh của một vị hòa thượng có tiếng nên thắc mắc vậy để mẹ nào biết thông tin chi tiết giải thích giúp. Và mình cũng đọc phần trả lời của bạn, cám ơn bạn đã rất nhanh hồi đáp cho mình nhưng mong lần sau bạn đừng trả lời mình vì mình không quen nói trống không.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi meToanAnh; 13/05/2013 vào lúc 08:13 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 18 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #19
  “Con là một người khác chứ không phải là con mẹ đâu ạ, kiếp này con chỉ mượn cha mẹ để lên đây tu thành thêm kiếp đạo dang dở của con thôi”

  Mình không hiểu câu này, ai biết giải thích giùm.
  Nếu nói như thế thì kiếp trước nữa & nhiều kiếp trước nữa cô bé là con ai? Nếu cứ lần về kiếp trước thì phải có 1 kiếp là kiếp bắt đầu, vậy làm sao biết được kiếp đầu tiên của mình là gì?
  • 1,471 Bài viết

  • 17,144 Được cảm ơn

  #20
  Mình nghĩ cũng có thể là chuyện luân hồi, đầu thai kiếp mới để tu thật. Giống như chuyện đầu thai tái sinh của Đức Dalai Lama thứ 14 vậy .
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Avalanche; 13/05/2013 vào lúc 11:36 PM.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2