Thực hư chuyện người nghiện Facebook nhập viện tâm thần tăng cao?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.23K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #1
  Tivi đăng ra rả nhiều ngày vụ người nghiện FB ùn ùn tới viện tâm thần! Hoá ra là tin ảo nằm trong campaign #hanchemangxahoi

  Mấy ngày qua, một số cơ quan truyền thông đưa tin “người nghiện Facebook ùn ùn nhập viện tâm thần”, “cảnh báo về tình trạng nghiện mạng xã hội”, rằng “nghiện Facebook dẫn đến trầm cảm” vv… khiến nhiều người rất hoang mang.
  Trong 2 tỷ người dùng Facebook trên thế giới, đến tháng 7-2017, Việt Nam đã có 64 triệu người sử dụng, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook đang hoạt động trên toàn cầu. Việt Nam hiện đứng thứ 7 trong 10 quốc gia có số người dùng Facebook lớn nhất thế giới. Mà, với những ứng dụng tiện lợi trong công việc, trong sinh hoạt, số người “nghiện” Facebook ở Việt Nam chắc chắn là rất lớn.

  Trước những gì một số cơ quan báo chí đưa, nhiều người không khỏi lo âu với câu hỏi: Với lượng người sử dụng mạng xã hội ở nước ta đông đảo như vậy, chả nhẽ số người bị tâm thần ở Việt Nam đang gia tăng? Nếu đúng thì tại sao ngành y tế và đại diện WHO tại Việt Nam lại không có thông báo chính thức để cảnh báo cho người dân?

  Tuy nhiên, có một điều dễ thấy là, trong các bài viết trên, không thấy có một chứng cứ khoa học nào so sánh, để khẳng định số người bệnh tâm thần - nhất là nghiện Facebook - nhập viện tăng bất thường. Vì thế, một luật sư đã lập tức lên tiếng: “Sáng nay xem thấy có phóng sự khẳng định ngày càng có nhiều người vào viện khám tâm thần, bị trầm cảm do dùng mạng xã hội. Nhưng tuyệt nhiên không thấy đưa ra những số liệu nào khẳng định số bệnh nhân tâm thần tăng lên vì sử dụng mạng xã hội. Ví dụ bệnh viện X năm ngoái năm kia bao nhiều người vào viện khám bệnh tâm thần, trong đó có bao nhiêu % có nguyên nhân dùng mạng xã hội, tăng lên về % lẫn về số lượng như thế nào?”

  Thực hư chuyện người nghiện Facebook nhập viện tâm thần tăng cao?

  Bệnh nhân ở BV Tâm thần Trung ương 1

  Để tìm hiểu thực hư sự việc, sáng 10/1, PV đã liên lạc với chính BS Tô Thanh Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương 1, để xem có thực số người nghiện Facebook vào BV này tăng nhiều không thì được ông cho biết: Đến nay, ở BV Tâm thần Trung ương 1 mới có 3 người nhập viện với các biểu hiện nghiện Facebook.

  Cũng trong sáng 10/1, trao đổi với PV, Thầy thuốc Ưu tú –TS. Nguyễn Mạnh Hùng –Giám đốc BV Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội) khẳng định: BV Tâm thần ban ngày Mai Hương không có người nghiện FB nào nhập viện trong những ngày qua. Do đó, thông tin người nghiện Facebook nhập viện ùn ùn là không chính xác.

  Ông Hùng cho biết, cũng có người nghiện Facebook, nhưng số lượng rất ít. Ông cũng từng gặp một vài người có biểu hiện nghiện Facebook phải nhập viện, nhưng thực ra, đằng sau những người đam mê Facebook quá mức thường là họ có bệnh về sức khỏe tâm thần như tự kỷ, trầm cảm. Vì thế họ ngại giao tiếp, nên điện thoại và mạng xã hội là nơi người bệnh “trốn” vào, chứ không phải do nghiện Facebook dẫn đến trầm cảm, tự kỷ.

  “Hiện chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này, nhưng bệnh lý tâm thần mới là nguyên nhân chính khiến người bệnh tìm đến chiếc điện thoại và mạng xã hội. Còn những người sức khỏe tâm thần bình thường thì làm sao có thể bị nghiện mạng xã hội đến mức tâm thần. Bản thân tôi cũng thích sử dụng Facebook nên ngày nào cũng vào nhiều lần, để xem bạn bè ra sao, công việc của đồng nghiệp thế nào, nhất là với những người ở xa không có điều kiện gặp gỡ, vì đây là một hình thức giao tiếp tiện lợi” - TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

  Giữa năm 2017, Viện Sức khỏe Tâm thần (SKTT) –Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết đã tiếp nhận 2 người có biểu hiện nghiện Facebook. Tuy nhiên, trong số đó, một người bị hoang tưởng ảo giác, thường xuyên vào lúc chạng vạng tối nghe có tiếng nói của đàn ông, hoặc đàn bà giục bên tai “phải chơi đi”. Có một bệnh nhân cũng lạnh dụng Facebook phải nhập viện nhưng đi kèm những rối loạn tâm thần khác.

  Bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Viện SKTT) cho rằng: Facebook hoàn toàn không xấu, mà có nhiều mặt tích cực. Vấn đề là làm sao sử dụng cho hiệu quả, có mục đích, chứ không phải lệ thuộc vào Facebook một cách không có mục đích. Lạm dụng Facebook không có mục đích rõ ràng mới là nghiện. Còn những người sử dụng Facebook cho công việc thì không coi là nghiện Facebook.

  Bác sĩ Nguyễn Doãn Phương –Viện trưởng Viện SKTT cho biết, đến nay, Viện SKTT chưa tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện Facebook. Hiện, trên thế giới cũng chưa có mã bệnh nghiện Facebook.

  Vì thế, chứng nghiện Facebook chỉ là khuyến cáo của các nhà tâm lý.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 902 Bài viết

  • 11,488 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Chắc nằm trong âm mưu của tuyên ráo nhằm tìm cách xóa bỏ facebook google youtube thôi mà.
  PHẢN ĐỐI VIỆC MỜI HÀ HỒ LÀM GIÁM KHẢO: KHÔNG XEM, KHÔNG NGHE, KHÔNG BÌNH LUẬN THE FACE
  Các bạn hãy vào đây để ủng hộ việc thực thi quyền tự do ngôn luận và quyền của người tiêu dùng:
  http://www.webtretho.com/forum/f170/.../#post33452410
  Bảng phong thần của Gwens ở đây:
  https://docs.google.com/spreadsheets...suc/edit#gid=0
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 330 Bài viết

  • 832 Được cảm ơn

  #3
  Tâm thần cái qué giề.
  Đây ngày nào cũng online 8-9 năm nay, đã sao đâu.
  Cơ mà face bây h như cái chợ, người này bán quần áo, người kia bán rau, hoa quả, người nữa bán thực phẩm chức năng, người nữa nữa bán đồ gia dụng loa đài các kiểu.
  Vì vậy cứ vào face là tốn xèng, cái áo kia đẹp quá, thuốc kia tốt, rồi mấy cái đồ kia hay hay thế...
  When people say " I love you", I usually say "I love you more", because life is a competition and I must win!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,698 Bài viết

  • 6,471 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi single.malt.xcot Xem bài viết
  Chắc nằm trong âm mưu của tuyên ráo nhằm tìm cách xóa bỏ facebook google youtube thôi mà.
  Đẻ ra cả mớ dự án tiêu xài hết mấy chục ngàn tỷ rồi mà có làm gì được đâu
  p/s: cả tuần nay mình vào google search khó khăn, 10 lần fail hết 7-8, các trang khác vẫn phà phà, FB hơi chậm, mình xài viettel , có ai đồng cảnh ngộ không?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #5
  Giờ lắm thứ ảo diệu lắm. mạng nước nhà hình như đã block wordpress hoàn toàn nhỉ? web thì hên xui công nghệ của các ảnh đang cấm đc 01 máy của mình, 01 máy còn lại chạy phà phà.
  Nói dại tới lúc cấm hẳn FB< google, youtube, blog... các kiểu thì quay lại thời ăn lông ở lỗ với nhau ha?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi ironfoot; 12/01/2018 vào lúc 02:55 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,513 Bài viết

  • 3,872 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Cai được FB, WTT 1 cách nhẹ nhàng, ko vật vã là thành tựu nổi bật nhất của tui trong năm 2017
  Mục tiêu năm 2018: tái nghiện
  Mỗi năm tui chọn 1 mục tiêu, chọn tới chọn lui đậu đen hết cuộc đời.
  Còn 1 trời đậu đen, còn cuộc đời ta cứ vui
  R.I.P Shina! R.I.P formosa!
  R.I.P tôn Hoa Sen!
  • Avatar của NonS
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,285 Bài viết

  • 12,387 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #7
  Cái thời xa xưa khi MXH chưa nở rộ thì chắc nghe và tin răm rắp ấy, đến hòn gạch còn sưởi ấm qua mùa đông cũng mới vừa ngộ ra cơ mà, nhưng giờ thì hết rồi. Muốn nhìn thấy xã hội chân thật nhất thì hãy đọc tin trên MXH, đừng đọc báo chỉnh thống, lề phải...kẻo lại u mê thêm một số năm đáng kể.
  Sao kg nghĩ ra nhiều kế hoạch để thay đổi, điều chỉnh cho sự phát triển phù hợp xu thế chung của thế giới, đến sự dân chủ công bằng, văn mình, đến phát triển kinh tế...mà cứ hở ra rồi cấm rồi định hướng lung ta lung tung.
  Noha Forever
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #8
  Buồn cười cực, sau khi bị bóc mẽ thì TV vẫn tiếp tục đăng tải tin người nhập viện tâm thần vì mxh nhưng cắt bỏ phần ùn ùn kéo tới bệnh viện. Túm lại là lờ phần số lượng ng mắc đi
  Gớm chửa, mxh mà làm ng ta ùn ùn tới viện tâm thần thì chả đợi tới VN, các nước văn minh chả cấm từ đời nảo đời nào rồi.
  p.s truyện kể rằng cán bộ vn sang Pháp về lại chốn xưa tìm hòn gạch của bác. Một bà già đáp nhời " tôi là hòn gạch đó đây" - gạch 37 độ C chị NonS ạ. Không phải cái loại gạch làm từ đất, nung nóng đc tý lại lạnh ngắt đi đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)