Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Thông tin chính thức vụ 10 'hiệp sĩ' bị triệu tập

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.29K Lượt đọc
 • 68 Trả lời

 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #41
  "Hiệp sĩ" tuyên bố "giải nghệ": Kẻ mừng người lo

  Thứ Bảy, 13/10/2012 21:45

  (NLĐO) - Lời cảm thán của một bạn đọc: Làm hiệp sĩ mà cũng thật là khó, khi đã là hiệp sĩ rồi để tồn tại cũng lại khó hơn.

  Sau một lần nhận lời đi theo hỗ trợ một người dân lấy lại chiếc ô tô cho thuê, 10 “hiệp sĩ” thuộc CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đã bị Công an quận 12 - TPHCM triệu tập để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

  Vụ việc chưa có kết quả rõ ràng nhưng qua cuộc tiếp xúc với phóng viên, các "hiệp sĩ" tỏ ra hoang mang, chán nản, thậm chí, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, “linh hồn” của phong trào bắt cướp ở Bình Dương cũng tỏ ra nao núng và có ý định “giải nghệ”.

  Thông tin này khiến nhiều bạn đọc nao lòng. Bên cạnh nhiều ý kiến động viên, khích lệ thì có nhiều bạn đọc góp ý chân thành, thẳng thắn về mô hình “hiệp sĩ” tuy mang ý nghĩa tích cực nhưng còn rối ren và dễ tan vỡ.

  7phu_2de5a
  Đinh Đắc Lộc (bên trái) - người nhờ các “hiệp sĩ” giúp đỡ. Khi các “hiệp sĩ” bị Công an quận 12 - TPHCM triệu tập làm việc thì ông Lộc tắt luôn ĐTDĐ!  “Hiệp sĩ” đã sai rồi!


  Trong hàng trăm ý kiến gởi về tòa soạn, hầu hết đều tin vào sự trong sáng của các “hiệp sĩ”. Tuy nhiên, trong đó nhiều ý kiến cho rằng, các "hiệp sĩ" đã phạm sai lầm và hành động vượt quá chức năng, nhiệm vụ của mình.

  Bạn đọc Phúc Thịnh đặt câu hỏi: Tư cách nào để các "hiệp sĩ" yêu cầu đôi nam nữ về công an phường?

  Trong trường hợp này, các "hiệp sĩ" đã vượt quá chức năng cho phép vì trên thực tế đôi nam nữ không hề có biểu hiện đang vi phạm pháp luật, bạn đọc này khẳng định.

  Đồng quan điểm, bạn Ngân Anh cho rằng, nếu các “hiệp sĩ” giữa đường "thấy việc bất bình chẳng tha" thì không sao nhưng hoạt động theo kiểu một tổ chức mang tính chủ động "tìm và diệt" là vượt quá thẩm quyền.

  Phân tích thêm, bạn Ngọc Thuận cho rằng, trách nhiệm của “hiệp sĩ” là phát hiện truy bắt những đối tượng có hành vi vi phạm quả tang chứ không phải những hành vi trong vùng nghi vấn. Bởi vì “hiệp sĩ” có làm công tác điều tra đâu mà biết được hành vi trong vùng nghi vấn nào là thật sự vi phạm pháp luật đâu mà ra tay.

  Không chỉ vậy, theo bạn đọc L.H, việc các “hiệp sĩ” tự ý hành động đối với những vụ việc còn nằm trong vòng nghi vấn khi có người dân gọi điện cầu cứu rất dễ nảy sinh vấn đề.

  Biết đâu những trường hợp gọi cầu cứu lại là những trường hợp có mâu thuẫn quyền lợi, tranh chấp bình thường giữa công dân với nhau mà chỉ thông qua chính quyền, hay tòa án mới giải quyết được. Nhận được cuộc gọi của người dân đã vội ra quân, do đó các "hiệp sĩ" dễ vô tình vi phạm quyền công dân của người khác. Vì giả sử người bị bắt chứng minh được sự vô tội ở cơ quan công an thì anh ta có quyền kiện ngược “hiệp sĩ” vì đã khống chế, dẫn giải tại nơi công cộng làm xâm hại nhân phẩm, danh dự.

  Trom-101012_cd78b
  Dù đang gặp rắc rối, các "hiệp sĩ" Bình Dương vẫn bắt trộm, trưa 10-10

  Ủng hộ “hiệp sĩ giải nghệ”


  Dù rất cảm kích trước những việc làm nghĩa hiệp nhưng khi nghe tin “hiệp sĩ” có ý định “giải nghệ”, nhiều bạn đọc vẫn ủng hộ vì nhiều lý do.

  Người dân chúng tôi cảm thấy yên tâm khi ngoài đường có nhiều “hiệp sĩ” đang hoạt động, bọn tội phạm cũng co vòi khi có ý định phạm tội. Nay nghe tin mấy anh sẽ giải nghệ chúng tôi thấy rất buồn nhưng vẫn ủng hộ. Các anh đừng "ách giữa đàng mang vào cổ nữa", làm người tốt không dễ đâu! (Thanh)

  Tôi rất mừng khi nghe các anh “hiệp sĩ” tính chuyện “giải nghệ” vì tôi sợ một ngày gần đây, anh sẽ bị bọn côn đồ trả thù hoặc bị tù vì vô tình vi phạm pháp luật. Lúc đó vợ con và gia đình các anh sẽ khổ sở, ai lo cho vợ con các anh đây? (Cháu bác Ba Phi)

  Cuộc sống chẳng lường trước được điều gì, biết đâu, có ngày chính tôi phải nhờ đến các anh “hiệp sĩ”. Nhưng, tôi xin góp ý chân tình với các anh rằng, hãy "giải nghệ" thôi! Việc an ninh trật tự xã hội đã có cơ quan chuyên trách, họ đang sống bằng chính đồng tiền mà nhân dân đóng thuế, họ phải có trách nhiệm làm việc này. Tôi tin rằng, nếu các anh không "giải nghệ", chắc chắn các anh sẽ còn gặp nhiều điều trắc trở! (MaiVanDuong)

  Tôi rất mong trong xã hội có nhiều "hiệp sĩ" như vậy nhưng trong thâm tâm tôi không muốn các “hiệp sĩ” dấn thân hơi sâu vào công việc mà lẽ ra nhà nước phải làm - cụ thể là nghành công an. Thử hỏi nếu các anh bắt cướp ra đòn hơi nặng tay lúc đó lỡ xảy ra chết người thì bản thân các anh là người phạm tội, lúc đó pháp luật đâu bảo vệ các anh?! (Lưu Nguyễn)

  Từ lâu tôi đã không ủng hộ CLB "hiệp sĩ" này. Ổn định trật tự xã hội là trách nhiệm và nhiệm vụ của ngành công an, họ được đào tạo bài bản và có công cụ hỗ trợ khi làm nhiệm vụ. Một đất nước pháp quyền và tiến bộ không thể nào có CLB "hiệp sĩ" . (Tu Quy)

  HSHaikhongche2tentrom71328_dcf28
  “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải khống chế 2 tên trộm vào trưa 5-10.

  Đừng để mất một mô hình tốt!

  Nhưng khi tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, trộm cướp lộng hành, việc khuyên các "hiệp sĩ" “giải nghệ”, theo một số bạn đọc, là một bước lùi vì đẩy lùi cái ác, cái xấu trong xã hội là trách nhiệm của mọi công dân.

  Hiện nay tình hình tội phạm trên cả nước rất phức tạp, lực lượng công an của ta mỏng manh đòi hỏi có sự tiếp tay của người dân để chống lại bọn tội phạm. Những "hiệp sĩ" ở Bình Dương nói riêng và của cả nước nói chung (họ là những người dân) đã và đang giúp sức cho lực lượng công an ta rất nhiều để bảo vệ trật tự, an ninh, đem lại bình yên cho xã hội. Đừng để mất lực lượng này, các “hiệp sĩ” đừng rời xa nhân dân, bạn đọcNguyễn Đức Liêm tha thiết.

  Không chỉ kêu gọi các “hiệp sĩ” vững chí trước những rắc rối hiện tại, một bạn đọc góp ý chân tình: Nếu rình và bắt trộm cướp quả tang thì các anh ra tay rất dễ nhưng với trường hợp tống tiền này thì các anh phải liên hệ với chính quyền địa phương, không nên làm một mình. Vì nếu gặp phải bọn ác có chuẩn bị sẵn vũ khí nóng thì sức khỏe và tính mạng các anh sẽ lâm nguy, hoặc nhiều khi bọn xấu nó dàn cảnh để đưa các anh vào tròng hòng hãm hại.
  Cũng đồng ý hành động can thiệp sâu của các “hiệp sĩ” liên quan đến việc thuê mướn ô tô là sai nhưng theo bạn đọc Nguyễn Hoàng Khương cho rằng: Trong cuộc sống không nên cầu toàn, các "hiệp sĩ" đôi lúc cũng sai. Những con người làm việc từ cái tâm mới là người nhiệt huyết với công việc.

  Đồng ý với quan điểm trên, bạn đọc Tư Sài Gòn mong các “hiệp sĩ” bước tiếp con đường mình đã chọn, không chỉ vì hiện tại mà cho cả tương lai, vì: Có mấy anh xã hội này còn có niềm tin và lớp nhỏ còn có người để mà hướng thiện vươn lên.

  Phản đối việc ủng hộ “hiệp sĩ giải nghệ”, bạn đọc Do Hong Phong cho rằng: Mô hình "hiệp sĩ" là mô hình tốt cần phải được tôn vinh và nhân rộng. Tuy nhiên, mô hình này phải được nhà nước hỗ trợ sao cho đúng vai trò và nhiệm vụ. Cụ thể là phải được tổ chức qua nhiều khâu như chiêu mộ, huấn luyện, trang bị công cụ hỗ trợ, đưa ra các cơ chế pháp lý nhằm bảo đảm quyền và nghĩa vụ...

  Cụ thể hơn, bạn đọc Kinh đề nghị nhà nước thành lập đội săn bắt cướp do công an chỉ huy và thu nhận một số “hiệp sĩ” tiêu biểu đưa vào biên chế. Khi đó họ mới có quyền và nghĩa vụ rõ ràng trước pháp luật, chứ hoạt động như hiện nay thì khi có sự cố xảy ra, phần thiệt thòi thuộc về các "hiệp sĩ"

  http://nld.com.vn/20121013094538490p...g-nguoi-lo.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của 77665508
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,014 Bài viết

  • 1,114 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #42
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Dem-Ha-noi Xem bài viết
  Bạn linhtam9 nói công an là đày tớ của nhân dân.
  Bác lãnh đạo nào tự nhận là đày tớ của nhân dân , nguyên văn lời họ nói ở đâu bạn có thể trích dẫn làm dẫn chứng không ?
  Akak, từ xửa từ xưa cụ Hồ Chí Minh đã truyền lại như vầy, về sau bác Nông Đức Mạnh bài phát biểu nào chả lặp lại mấy bài: "lãnh đạo là đày tớ của nhân dân", với "trồng cây gi, nuôi con gì".
  • Avatar của Kuclanga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,225 Bài viết

  • 2,378 Được cảm ơn

  #43
  Tôn vinh hiệp sĩ đồng nghĩa với chê Công an bất lực. Thế thôi.


  Tối hôm thứ 7 mình bị giật túi xách, chả có anh Công an nào, cũng chả có Hiệp sĩ nào. Đành phải một mình đem hết sức tàn ra bảo vệ cái xách đựng nhõn 10 triệu của mình. Về nhà còn bị con trêu: May mà 2 thằng giật túi của mẹ không có dao.

  Xã hội đến thảm
  H C Đào: Nhờ các bạn Việt Nam mua dùm trái cây, nông sản, ĐTDĐ, quần áo may sẵn, đồ chơi, đồ gia dụng SX tại Trung Quốc để chúng tôi có tiền mua tàu chiến, súng đạn đánh chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của các bạn. Cảm ơn các bạn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #44
  “Hiệp sĩ” cần chính danh

  Chủ Nhật, 14/10/2012 21:34

  LTS: Người dân nói chung đều tin cậy “hiệp sĩ”, nhất là những nạn nhân cô thế luôn cần họ bảo vệ, giúp đỡ. Tuy nhiên, với vụ việc 10 “hiệp sĩ” Bình Dương bị Công an quận 12 - TPHCM triệu tập mới đây, khuôn khổ pháp lý nào để họ hoạt động hợp lẽ cần sớm được giải quyết

  “Hiệp sĩ” được hiểu là người tự nguyện can thiệp vào những chuyện bất bình nhằm tái lập công bằng cho kẻ yếu thế bị ức hiếp, xâm hại. Sự can thiệp ấy thường là phản ứng được thôi thúc bởi lòng trắc ẩn hòa quyện với tâm trạng bức xúc, thậm chí giận dữ, của những người vốn yêu chuộng công lý, lẽ phải khi nghe, thấy điều trái tai, gai mắt.

  Bổ trợ, tiếp sức quyền lực công

  Có một điều cần được thừa nhận như một chân lý: Luật pháp có chặt chẽ đến mức nào, công lực có hùng mạnh và hữu hiệu đến cấp độ nào đi nữa thì vẫn có những khoảng trống, kẽ hở mà ở đó, cái xấu và cái ác có điều kiện hoành hành. Một khi cái xấu, cái ác xuất hiện mà công lực không thể kịp thời can thiệp, khống chế thì phải có cách nào đó để đối phó, ngăn chặn dựa vào sáng kiến, sức lực, trí lực của tư nhân; nếu không thì thiệt hại do cái xấu, cái ác gây ra có thể sẽ rất to lớn.

  Trong trường hợp đặc thù, nạn nhân trông có vẻ yếu đuối, mong manh nên dễ trở thành miếng mồi ngon của kẻ xấu, kẻ ác. Không đủ sức tự vệ, họ cần sự giúp đỡ của người khác khi bị tấn công và “hiệp sĩ” là một người như thế.

  10chot_ff8d1
  “Hiệp sĩ” trong một lần bắt trộm cướp. Ảnh: TÂN TIẾN

  Một xã hội có nhiều thành viên có khả năng tự vệ và hỗ trợ thành viên khác để tự vệ trong khuôn khổ pháp luật là một xã hội mạnh mẽ, có tổ chức tốt, đoàn kết, đặc biệt là có sức cạnh tranh để sinh tồn và phát triển. Trái lại, một xã hội với quá nhiều thành viên có khả năng kháng cự yếu ớt thì sẽ khó có được một hệ thống trấn áp có chất lượng bằng công lực và do đó, khó duy trì được sự bình ổn, trật tự.

  Lý do là trong điều kiện có nhiều người bị xâm hại yêu cầu được giúp đỡ trong khi lực lượng trấn áp có hạn thì tự nhiên sẽ có hiện tượng vận động, chạy chọt để có được sự bảo vệ kịp thời và hữu hiệu của công lực. Trong hoàn cảnh ấy, công lực sẽ tự nhiên có xu hướng ưu tiên phục vụ những ai đưa ra đề xuất đãi ngộ vật chất hấp dẫn. Rõ hơn, quyền lực công trong một xã hội dựa quá nhiều vào công lực để duy trì trật tự thường rất dễ bị tha hóa.

  Nói khác đi, sự tự vệ được thực hiện có chừng mực của cá nhân chống hành vi xâm hại của kẻ khác luôn là sự ứng xử cần được khuyến khích như một cách đóng góp tích cực của người dân vào công cuộc bảo đảm thực thi công lý. “Hiệp sĩ”, về phần mình, không chỉ xuất hiện trong một thế giới vô tổ chức, nhiễu nhương và loạn lạc như nhiều người nghĩ. Họ trước hết là sự bổ trợ, tiếp sức đối với quyền lực công trong cuộc chiến đấu cho một xã hội có trật tự và cho cuộc sống bình yên của mỗi người ở mọi nơi, trong mọi thời đại.

  Tôn vinh và chế tài

  Người tình nguyện dấn thân hành hiệp nên được nhà chức trách thừa nhận như cộng tác viên dân sự trong cuộc chiến chống tội phạm, bảo vệ công lý, lẽ phải. Họ không được trao các quyền hạn chỉ dành riêng cho công lực, như giam giữ, điều tra, hỏi cung... nhưng có quyền chủ động can thiệp trong các trường hợp phạm pháp quả tang và trong giới hạn được luật pháp cho phép, có quyền dùng vũ lực để ngăn chặn, dập tắt các vụ vi phạm pháp luật. Họ cũng được quyền giữ liên lạc với nhà chức trách theo đường dây đặc biệt, để kịp thời cung cấp cho cơ quan bảo đảm thực thi pháp luật các thông tin cần thiết cho việc làm tròn chức năng của cơ quan ấy.

  Thực hiện công việc tận tụy, mẫn cán và có hiệu quả, “hiệp sĩ” được nhà chức trách và nói chung toàn xã hội tôn vinh. Tất nhiên, trong trường hợp vượt quá giới hạn luật pháp cho phép dẫn đến xâm phạm quyền lợi chính đáng của người khác, họ cũng bị chế tài như bao nhiêu công dân bình thường, theo đúng nguyên tắc bình đẳng giữa các chủ thể trước luật pháp.

  Tất cả những điều đó, suy cho cùng, hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc chính trị, pháp lý cơ bản chi phối việc tổ chức xã hội Việt Nam hiện tại. Bởi vậy, cần nhanh chóng trao sự chính danh cho các “hiệp sĩ” đường phố chân chính.

  Không thể ra tay nghĩa hiệp tùy thích

  Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền, vì vậy, mọi sự hình thành và hoạt động của cơ quan, đoàn thể, tổ chức phải tuân thủ pháp luật. Do hình thành tự phát, các “hiệp sĩ” đường phố hành động còn ngẫu hứng, chưa nắm bắt và tuân thủ pháp luật, dễ dẫn tới phạm pháp.

  Người dân có thiện cảm với “hiệp sĩ” vì họ bảo vệ, giúp đỡ những nạn nhân bị kẻ xấu xâm hại tài sản, sức khỏe, tính mạng một cách vô vụ lợi. Tuy nhiên, các “hiệp sĩ” phải khép mình vào khuôn khổ pháp luật, không thể ra tay nghĩa hiệp tùy thích.

  Muốn thành lập CLB “hiệp sĩ” chính danh thì cơ quan có thẩm quyền phải ban hành văn bản quy định chức năng, quyền hạn của “hiệp sĩ”. Nếu tiếp tục duy trì CLB “hiệp sĩ” tại một số địa phương như Bình Dương, TPHCM như hiện nay thì cần sớm đưa họ vào khuôn khổ pháp lý để tránh xảy ra những hệ lụy khó lường.

  Luật sư Trần Công Ly Tao (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM)

  PGS-TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN

  http://nld.com.vn/20121014092821342p...chinh-danh.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #45
  Tôi muốn trả lời cho comment

  Tôn vinh hiệp sĩ đồng nghĩa với chê Công an bất lực. Thế thôi.
  bằng phần quote từ comment trên:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Có một điều cần được thừa nhận như một chân lý: Luật pháp có chặt chẽ đến mức nào, công lực có hùng mạnh và hữu hiệu đến cấp độ nào đi nữa thì vẫn có những khoảng trống, kẽ hở mà ở đó, cái xấu và cái ác có điều kiện hoành hành. Một khi cái xấu, cái ác xuất hiện mà công lực không thể kịp thời can thiệp, khống chế thì phải có cách nào đó để đối phó, ngăn chặn dựa vào sáng kiến, sức lực, trí lực của tư nhân; nếu không thì thiệt hại do cái xấu, cái ác gây ra có thể sẽ rất to lớn.
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #46
  Tọa đàm, giao lưu trực tuyến về “hiệp sĩ đường phố”

  Thứ Hai, 15/10/2012 22:20

  Để các CLB “hiệp sĩ” tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả, đúng khuôn khổ pháp lý, chiều 17-10, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức tọa đàm - giao lưu trực tuyến, chủ đề: “Tìm mô hình và thiết chế hoạt động cho hiệp sĩ đường phố”.

  Chương trình có sự tham gia kiến giải của các chuyên gia pháp luật, xã hội, cộng đồng và giao lưu cùng đại diện CLB “hiệp sĩ” Bình Dương, nhóm “hiệp sĩ” ở TPHCM...

  Mời bạn đọc quan tâm đến chủ đề này vui lòng đặt câu hỏi và gửi cho chúng tôi qua email: online@nld.com.vnvà toasoan@nld.com.vn.

  Nên nhân rộng CLB "hiệp sĩ"

  Trong xu hướng tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, việc thành lập các CLB “hiệp sĩ” sẽ bổ trợ, tiếp sức cho các cơ quan công quyền trong cuộc chiến đấu vì một xã hội có trật tự.
  “Hiệp sĩ” được hiểu là người tự nguyện can thiệp vào những chuyện bất bình nhằm xác lập công bằng cho kẻ yếu thế bị ức hiếp, xâm hại. Các “hiệp sĩ” không được trao những quyền hạn như giam giữ, điều tra, hỏi cung... nhưng có quyền chủ động can thiệp, dùng vũ lực trong giới hạn pháp luật cho phép để ngăn chặn, dập tắt các vụ vi phạm pháp luật.

  Điều 82 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2003 cho phép các hội viên của CLB này có quyền bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã. Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt. Với tư cách là công dân, các “hiệp sĩ” cũng được quyền bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.

  10hiep-siquy-lam_777a4
  “Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến (giữa) và các “hiệp sĩ” ở TPHCM tham gia tuần tra, phòng chống tội phạm về đêm. Ảnh: QUÝ LÂM


  Hiệu quả tích cực


  Mô hình “hiệp sĩ đường phố” cũng đã xuất hiện từ lâu nhưng chính thức bắt đầu được công nhận từ năm 2006 khi UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 203/2006/QĐ-UBND ngày 16-8-2006 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của CLB phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thành lập và hoạt động của mô hình này.

  Theo quy chế đó, các CLB phòng chống tội phạm chịu sự lãnh đạo trực tiếp của UBND cấp xã và được hướng dẫn hỗ trợ nghiệp vụ, pháp lý từ các ngành công an, quân sự. Các CLB chia làm 2 bộ phận gồm bộ phận tuyên truyền phổ biến pháp luật và bộ phận xung kích phòng chống tội phạm, tuần tra bắt giữ đối tượng phạm pháp quả tang nơi công cộng.

  Thời gian qua, mô hình “hiệp sĩ” này đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, các “hiệp sĩ” đã bắt quả tang nhiều vụ cướp giật, trộm cắp…, góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Những việc làm của họ đã được Nhà nước, xã hội công nhận và tôn vinh.

  Phòng chống tội phạm là nhiệm vụ toàn dân

  Tuy nhiên, hoạt động của các “hiệp sĩ” cũng đã phát sinh nhiều vấn đề. Cụ thể: Pháp luật nước ta hiện chưa có quy định về mô hình này, quyền hạn và nghĩa vụ của các “hiệp sĩ” như thế nào? Vụ 10 “hiệp sĩ” tỉnh Bình Dương bị Công an quận 12 - TPHCM triệu tập vì liên quan đến vụ cưỡng đoạt tài sản là lời cảnh báo đối với mô hình này.

  Sau khi vụ việc xảy ra, đã có nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì mô hình “hiệp sĩ” vì chúng ta thiếu cơ sở pháp lý; mặt khác, việc phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội là thuộc nhiệm vụ và chức năng của các cơ quan công quyền như công an, dân phòng… chứ không phải của các “hiệp sĩ”. Tuy nhiên, tôi cho rằng nhiệm vụ phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, đây không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan Nhà nước mà còn của các tổ chức, đoàn thể và của cả người dân.

  Tinh thần này cũng đã thể hiện rất rõ trong Nghị quyết 09/1998/NQ-CP ngày 31-7-1998 của Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Việc thành lập các CLB phòng chống tội phạm trên cơ sở nghị quyết này và coi công tác phòng chống tội phạm là sự nghiệp của toàn dân. Trong xu hướng tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, nhất là tại các địa bàn kinh tế mới nổi, việc thành lập các CLB “hiệp sĩ” sẽ bổ trợ, tiếp sức cho các cơ quan công quyền trong cuộc chiến đấu cho một xã hội có trật tự cũng như cuộc sống bình yên của người dân.

  Bên cạnh đó, theo mô hình này thì các CLB phòng chống tội phạm tuy lực lượng nòng cốt là người dân tự nguyện tham gia nhưng lại chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND xã và được sự hỗ trợ của các cơ quan công an, quân sự… Vì vậy, có thể nói rằng đây là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương nhằm đấu tranh, phòng chống tội phạm.

  Xuất phát từ những lý do trên, chúng ta cần phải tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình “hiệp sĩ” này.

  Gia nhập lực lượng dân quân tự vệ?

  Để mô hình “hiệp sĩ” có điều kiện hoạt động theo đúng quy định pháp luật và phát huy hiệu quả hơn nữa, xin kiến nghị một số giải pháp sau đây:

  Thứ nhất là cơ sở pháp lý. Hiện nay, điều chỉnh trực tiếp mô hình này chỉ có văn bản mang tính pháp lý duy nhất là Quyết định 203/2006/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, quy chế này còn chung chung, chưa có quy định cụ thể về quyền hạn và nghĩa vụ của các “hiệp sĩ”. Chính vì thế, để mô hình “hiệp sĩ” có điều kiện phát triển, đề nghị Bộ Công an, Bộ Nội vụ cần sớm ban hành các quy định theo thẩm quyền của mình để điều chỉnh, đồng thời cần có các quy định cụ thể, rõ ràng về quyền hạn và nghĩa vụ, phạm vi hoạt động của các “hiệp sĩ” khi tham gia công tác phòng chống tội phạm…

  Trường hợp cần thiết, có thể cho các “hiệp sĩ” gia nhập lực lượng dân quân tự vệ để các “hiệp sĩ” có cơ sở và điều kiện hơn nữa trong việc tham gia hoạt động phòng chống tội phạm.

  Thứ hai, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ, đào tạo nghiệp vụ, pháp luật… cho các “hiệp sĩ”. Cần xem xét các CLB là những tổ chức tự nguyện có tính chất đặc thù để hỗ trợ kinh phí theo quy định tại điều 35 Nghị định 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21-4-2010 quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Chính quyền địa phương, nhất là cơ quan công an, cần tăng cường đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ và các quy định pháp luật liên quan cho “hiệp sĩ”...

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU (Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM)


  http://nld.com.vn/2012101510206805p0...-duong-pho.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 138 Bài viết

  • 435 Được cảm ơn

  #47
  Hiệp với chả sĩ,ai phong cái danh hão này mà nghe như thời phong kiến vậy.Thời loạn mới cần người hành hiệp chứ thời bình phong cái này khác éo j phản động chống phá ăn tiền nước ngoài ý nói VN loạn lạc.Toàn kẻ ăn phân nhà vác chim nhà hàng xóm,trộm cướp bắt được vài ba tên thì lại lộ ra vụ thó 300tr của khách như này.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #48
  Đang tọa đàm, giao lưu trực tuyến về “hiệp sĩ đường phố”

  Thứ Tư, 17/10/2012 13:11

  (NLĐO) - Để các CLB “hiệp sĩ” tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả, đúng khuôn khổ pháp lý, Báo Người Lao Động đang tổ chức tọa đàm - giao lưu trực tuyến, chủ đề: “Tìm mô hình và thiết chế hoạt động cho hiệp sĩ đường phố”.

  3_9e78f
  1_dcef6
  Các hiệp sĩ tại buổi tọa đàm

  Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia pháp luật, xã hội, cộng đồng: Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (V28) - Bộ Công an, thượng tá Phạm Đắc Trường, Phó Trưởng phòng PV 28 Công an TPHCM, PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Bộ môn Đô thị học - Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cùng các thành viên CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương và nhóm "hiệp sĩ" TPHCM. Một bị hại là anh Nguyễn Xuân Hùng cũng có mặt trong buổi tọa đàm.

  1_92dac
  Luật sư Nguyễn Văn Hậu

  1_ce0d2
  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (V28) bắt tay các hiệp sĩ trong buổi tọa đàm


  Mời bạn đọc quan tâm đến chủ đề này vui lòng đặt câu hỏi và gửi cho chúng tôi qua email: online@nld.com.vnvà toasoan@nld.com.vn.

  Khởi đầu buổi tọa đàm trực tuyến PV Báo Người Lao Động đã hâm nóng không khí bằng bài hát Tiểu đoàn 307.

  NLĐO

  http://nld.com.vn/20121017011133829p...-duong-pho.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của me2tom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,896 Bài viết

  • 8,033 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #49
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Kuclanga Xem bài viết
  Tôn vinh hiệp sĩ đồng nghĩa với chê Công an bất lực. Thế thôi.


  Tối hôm thứ 7 mình bị giật túi xách, chả có anh Công an nào, cũng chả có Hiệp sĩ nào. Đành phải một mình đem hết sức tàn ra bảo vệ cái xách đựng nhõn 10 triệu của mình. Về nhà còn bị con trêu: May mà 2 thằng giật túi của mẹ không có dao.

  Xã hội đến thảm
  Đúa nào ngu mới giật túi của phù thủy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 1311981
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,877 Bài viết

  • 1,925 Được cảm ơn

  #50
  Thì tụi công an cũng nằm trong trạng thái bất lực với cướp giật từ lâu rồi mà.
  pzBrp7

  Ba Mẹ Yêu BiNheo nhất nhất nhất!!!!!!!!

  NB: 3,5kg-50cm
  1M: 4,8kg-55cm
  2M;6,3kg-58cm-2,5M : Biết lật
  3M: 7,4kg-61cm
  4M: 8,1kg-65cm- Tập trườn
  5M: 8,5kg-68cm -Bò giỏi, 2 răng
  6M: 9,2kg-69cm-Ngồi tốt, 4 răng

  7M: 10,2kg-70cm-8 răng
  8M: 10,7kg-72cm-Tự vịn tường đứng dậy, đứng chựng rất vững
  9M: 10 kg-72,5cm. 9,5M: Biết đi những bước đầu tiên
  10M: 10,7kg-75cm-9 răng, Đi tốt
  11M: 11kg-75,5cm-10 răng, đi ngon lành cành đào rùi

  12M: 11,2kg-78,5cm, 14 răng, nói được nhìu nhìu
  13M: 11,5kg, 78,5cm, 16 răng, chạy nhảy, nói suốt ngày
  14M: 12kg, 80cm.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #51
  Rất cần “hiệp sĩ”

  Thứ Năm, 18/10/2012 10:26

  Xã hội dù văn minh đến đâu cũng vẫn cần có những “hiệp sĩ” để lấp vào khoảng trống luật pháp, bảo vệ những người yếu thế. “Hiệp sĩ” là cánh tay nối dài của lực lượng công an

  10Hiepsi5_40017
  PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện: “Vai trò của “hiệp sĩ” là hoàn toàn tự nhiên, được xã hội thừa nhận một cách đương nhiên”. Ảnh: TẤN THẠNH

  Chiều 17-10, Báo Người Lao Động đã tổ chức tọa đàm - giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Tìm mô hình và thiết chế hoạt động cho hiệp sĩ đường phố”. Chương trình có sự tham gia của đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (V28) - Bộ Công an; thượng tá Phạm Đắc Trường, Phó trưởng Phòng PV28 Công an TPHCM; PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM); PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Bộ môn Đô thị học Trường ĐH KHXH & NV TPHCM; luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM; các thành viên CLB Phòng chống tội phạm (PCTP) phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một - Bình Dương; nhóm “hiệp sĩ” TPHCM cùng nhiều phóng viên báo, đài.

  “Hiệp sĩ”, anh là ai?

  Giới thiệu về sự hình thành CLB PCTP phường Phú Hòa, “hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ khu phố 1 (phường Phú Hòa), cho biết phường Phú Hòa là cửa ngõ của thị xã Thủ Dầu Một (nay là TP Thủ Dầu Một), vào những năm 1995 - 1997, tình trạng cướp giật tài sản xảy ra thường xuyên, mỗi tuần có trên 20 vụ, khiến người dân địa phương cảm thấy bất an.
  Đứng trước tình hình đó, ngày 7-11-1997, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã phối hợp với Công an thị xã Thủ Dầu Một thành lập đội phòng chống cướp giật ban ngày trên đường phố với lực lượng nòng cốt là những chiến sĩ trong trung đội dân quân tự vệ của thị xã.

  Đến năm 2005, đội phòng chống cướp giật ban ngày trên đường phố được chuyển hóa thành mô hình CLB PCTP (theo quyết định của UBND tỉnh Bình Dương), hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của công an phường, trong đó chủ nhiệm là chủ tịch UBND phường, phó chủ nhiệm là trưởng công an phường.

  “Tổng số thành viên của CLB PCTP có 10 người, gồm nhiều thành phần, như: kinh doanh, sinh viên, nhân viên văn phòng, bảo vệ…, nhưng khi tham gia CLB, tất cả đều có chung tinh thần tự nguyện” - “hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn nói. Suốt 15 năm hoạt động, CLB PCTP phường Phú Hòa đã phát hiện, triệt phá 1.002 vụ, bắt 2.009 tội phạm các loại; trong đó “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải bắt 946 vụ, giao cho công an xử lý 1.617 tên.

  Trước những thành tích nổi bật như trên, CLB PCTP phường Phú Hòa được các ngành ở tỉnh Bình Dương tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Riêng “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba…

  Về phần mình, “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến (TPHCM) cho biết từ năm 1996, anh đi bắt cướp một mình và đã bắt hàng trăm vụ cướp, giao công an xử lý hàng trăm đối tượng. Đến năm 2009, có nhiều thanh niên xin tham gia nhóm “hiệp sĩ”. Điều kiện để anh tiếp nhận họ vào nhóm là: không được xăm mình, có xác nhận của chính quyền địa phương về việc chấp hành tốt pháp luật, không tiền án, tiền sự. Nhóm chỉ bắt trộm, cướp có quả tang hoặc giang hồ tụ tập sắp chém nhau thì phối hợp với công an để ngăn chặn.

  Vào thời điểm mới hình thành, nhóm hoạt động rất khó khăn khi phải vừa đi làm lo cho cuộc sống của chính mình vừa lo kiếm tiền đổ xăng để đi bắt cướp. Thời gian sau này, nhóm “hiệp sĩ” đã phối hợp chặt chẽ với công an quận, huyện, TP trong việc bắt tội phạm. Từ khi được Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tặng tiền, “hiệp sĩ” Minh Tiến đã trích ra 250 triệu đồng để mua 3 xe và làm quỹ cho nhóm hoạt động.

  10DSC8278_b41a1
  “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (giữa) đang kể lại vụ “tai nạn” với đồng nghiệp Nguyễn Văn Minh Tiến (bìa phải) trong buổi tọa đàm. Ảnh: TẤN THẠNH


  Ranh giới mong manh


  “Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến nói “hiệp sĩ” cũng là một công dân, có quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Có khác chăng, “hiệp sĩ” “lanh lẹ hơn, tự nguyện làm những việc mà nhiều người không dám làm”.

  Tuy nhiên, “tai nạn” mới đây mà các “hiệp sĩ” trong CLB PCTP phường Phú Hòa gặp phải cũng khiến các “hiệp sĩ” phải băn khoăn, thậm chí hoang mang. “Chúng tôi đã trải qua nhiều khó khăn, nguy hiểm lẫn cạm bẫy. Nhưng đáng sợ nhất là dư luận. Số đông dư luận đồng tình, ủng hộ việc làm của chúng tôi nhưng cũng có không ít người đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ về động cơ của chúng tôi khi “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.

  Trong vụ việc xảy ra ở quận 12 - TPHCM, bản thân tôi cũng bị triệu tập đến 2 lần. Chúng tôi đang chờ kết luận của CQĐT. Chúng tôi không lợi dụng chức danh “hiệp sĩ” để làm bậy nhưng nếu vì thiếu hiểu biết hay quá nhiệt tình mà vi phạm pháp luật, chúng tôi sẵn sàng chịu hình phạt. Có ở tù, sau khi ra tù, chúng tôi vẫn tiếp tục tham gia bắt tội phạm” - “hiệp sĩ” Trần Anh Tuấn nói.

  Chia sẻ với các “hiệp sĩ”, đại tá Huỳnh Ngọc Phương nói: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào chúng ta cũng nên làm việc nghĩa nhưng tuyệt đối tuân thủ theo pháp luật, theo nguyên tắc có công thì thưởng, có tội thì phạt. Như tôi có thẻ ngành nhưng đâu thể cầm thẻ là có thể kiểm tra bất kỳ ai được? Các anh cũng vậy, lỡ theo dõi nhầm người ngay, xâm phạm quyền cá nhân của họ là không được” - đại tá Huỳnh Ngọc Phương nhấn mạnh.

  Duy trì theo mô hình nào?

  Đi tìm một mô hình hợp lý cho các “hiệp sĩ”, thượng tá Phạm Đắc Trường cho rằng hiện nay, các “hiệp sĩ” vẫn có thể tham gia vào ban bảo vệ dân phố, công an viên… để đóng góp một cách hợp pháp, chính danh, có chế độ, chính sách thỏa đáng.

  Cũng băn khoăn đi tìm chính danh cho “hiệp sĩ”, PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện phân tích công an là lực lượng duy nhất được xã hội và pháp luật trao quyền trấn áp những hành vi vi phạm pháp luật một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, xã hội không hoàn hảo tới mức xảy ra việc gì luật pháp cũng có thể xử lý được ngay lập tức. Luật pháp bao giờ cũng có một khoảng trống.

  Vì vậy, xã hội dù văn minh đến đâu cũng vẫn cần có những “hiệp sĩ” như anh Minh Tiến, Thanh Hải… để lấp vào khoảng trống luật pháp, bảo vệ những người yếu thế. Vai trò của “hiệp sĩ” là hoàn toàn tự nhiên, được xã hội thừa nhận một cách đương nhiên. Các anh có quyền tự do làm những gì pháp luật không cấm để cứu người trong tình trạng nguy khốn. Tuy nhiên, cần xây dựng một tổ chức bán chuyên nghiệp để các anh hoạt động được chính danh.

  Còn theo PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế nảy sinh rất nhiều tội phạm, lực lượng công an không thể phủ kín 24/24 giờ nên xã hội rất cần mô hình “hiệp sĩ”. Đó là cánh tay nối dài của công an. Họ cần được đặt tên, có cơ quan quản lý, được huấn luyện, có chế độ và quy chế hoạt động rõ ràng để tránh “vi phạm pháp luật một cách hồn nhiên”. “Tôi đề nghị cần đưa vấn đề này ra bàn bạc ở HĐND, Quốc hội để kiến nghị hình thành một thiết chế rõ ràng. Nếu cứ để các “hiệp sĩ” hoạt động chỉ dựa trên tinh thần tự nguyện thì có thể họ sẽ gặp tai nạn trên chính tinh thần đó”- ông Hòa nói.

  Khẳng định luôn ủng hộ các “hiệp sĩ”, đại tá Huỳnh Ngọc Phương cho rằng thời gian qua, nhiều “hiệp sĩ” được Nhà nước, ngành công an và các địa phương nhiều lần tuyên dương, trao tặng bằng khen, công nhận là gương điển hình tiên tiến. Hiện cả nước có hàng ngàn mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; tùy đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội hay vị trí địa lý mà xuất hiện những mô hình đặc trưng.

  “Những anh em tham gia bắt trộm, cướp chịu nhiều vất vả, tổn thương, thậm chí thiệt mạng, nhưng đáng tiếc là ngoài sự động viên của Bộ Công an và hỗ trợ của người dân, chưa có một chính sách nào dành cho họ. Ở Bình Dương đã hình thành CLB, đi vào tổ chức do công an địa phương quản lý nhưng ở TPHCM vẫn còn tự phát. Tôi mong muốn nhóm của anh Nguyễn Văn Minh Tiến sẽ có một cơ sở pháp lý để hoạt động chính danh và được hỗ trợ tốt hơn về mặt chính sách của Nhà nước.

  Theo tôi, trong tình hình hiện nay, lập thêm một lực lượng nào nữa sẽ không đủ ngân sách. Các anh nên tham gia vào ban bảo vệ dân phố vừa danh chính ngôn thuận vừa có lương, có phụ cấp, có sinh hoạt, chỉ đạo, quản lý của chính quyền. Mô hình CLB PCTP phường Phú Hòa là một mô hình tốt, cần nhân rộng. Về tên gọi cũng đã ổn, không cần phải thay đổi”- ông Phương nói.


  Tại buổi tọa đàm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tặng phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các “hiệp sĩ” để bày tỏ sự ngưỡng mộ, tin yêu.


  “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải khóc vì oan

  Khi được hỏi về vụ việc 10 thành viên CLB PCTP phường Phú Hòa tham gia vào việc giải quyết tranh chấp chiếc ô tô để rồi bị cho rằng có hành vi giúp sức cưỡng đoạt tài sản, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải đã bật khóc: “Báo chí đăng, đi đâu tôi cũng nghe người thân, bạn bè hỏi này nọ... Buồn lắm! Mình hoàn toàn không tư lợi, chỉ giúp dân thôi, vậy mà... Phải nói là tâm trạng tôi giờ rất hoang mang, lo lắng. Gia đình cũng khuyên tôi thôi làm “hiệp sĩ”. Nhưng buồn thì nói vậy chứ nửa đêm nghe dân gọi điện thoại nhờ cũng đi, tìm không được tài sản nhưng dân vui lòng và tin tưởng thì mình cũng ráng...”.
  P.Dũng

  TÂN TIẾN - QUÝ LÂM - TỐ TRÂM

  http://nld.com.vn/2012101711266555p0...an-hiep-si.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của CunhanTopica
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 193 Bài viết

  • 202 Được cảm ơn

  #52
  Chính quyền, công an bất lực để trộm cắp hoành hoành người dân ra tay thì không được, vậy làm sao mà dân giàu, nước mạnh được đây
  • 15 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #53
  Đau xót thay cho các anh "Hiệp Sĩ", ở cái thời nào rồi mà Xã Hội lại phải cần đến các anh? Các anh có phải là những người dành lại công bằng cho xã hội, dành lại sự yên bình cho nhân dân không?

  Câu trả lời là Không, Không và sẽ mãi là Không nếu như đem các anh đặt cạnh Xã hội này. Một nhà nước Việt Nam bây giờ hoàn toàn khác với cái "Thiên hạ rộng lớn" được nhắc đi nhắc lại trong các bộ truyện Kim Dung nổi tiếng, hay hoàn toàn khác so với "cái" của nước ta hàng chục năm về trước khi mọi người vẫn còn lầm than trong lòng bàn tay của thực dân Pháp. "Thời thế tạo anh hùng", vậy thì Thời Thế hiện nay là cái gì hả các anh? Các anh sẽ trả lời là tại vì lực lượng Công An không truy quét được hết tội phạm nên các anh sẽ "ra tay trượng nghĩa".

  Tôi thật sự rất tự hào vì các anh, thậm chí thấy nếu đem bản thân so với các anh thì tôi cảm thấy mình quá kém cỏi và nhu nhược. Nhưng các anh quên mất một điều rằng nhà nước ta có Pháp Luật, chính Pháp Luật là cái dùng để chế tài tội ác, chính Pháp Luật là sự tinh tuý của nhân loại đã trải qua hành nghìn năm đúc kết mới vươn đến cái đỉnh cao như bây giờ và cũng chỉ có Pháp Luật và Tòa Án mới có quyền phán xét xem một công dân thông qua hành vi của người đó là có phạm luật hay không.

  Các anh "Hiệp Sĩ của nhân dân", tôi muốn gọi các anh như vậy vì tôi tôn trọng và quí mến các anh hết mực, chẳng qua các anh cũng chỉ là dân thường như chúng tôi mà thôi. Các anh lấy quyền ở đâu ra mà phán xét người khác là đúng hay là sai, các anh không phải là Toàn Án, không phải là Cảnh sát điều tra, càng không phải là người đại diện cho Pháp Luật. Những thứ "tội ác" mà các anh bắt về chẳng qua cũng là do "mắt các anh thấy, tai các anh nghe", nhưng lại thiếu đi hẳn một trình tự pháp lý đầy đủ là Điều Tra và Xét Án. Chính vì vậy mà có lần các anh bắt tội phạm về đã gặp phải thái độ dửng dưng của nhà trức trách, gặp phải cái nhìn không mấy thiện cảm của Công An và hơn hết là các anh rất dễ bị tội phạm đưa các anh vào tròng. Cũng bởi vì các anh chỉ là dân thường, các anh nghĩa hiệp nhưng các anh không thấy là chính mình hơn ai hết đã xem thường Pháp Luật đến nhường nào không?

  Thấy buồn cho các anh, các anh muốn Xã Hội ta quay lại thời kỳ đồ đá sao? Quay lại những thời mà dân chúng tự quản nhau à? Các anh không hợp với vòng xoay của Lịch sử mất rồi. Thật đáng tiếc quá, ước gì Công An địa phương của ta có được mấy người như các anh.
  • Avatar của be-buti
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,185 Bài viết

  • 3,085 Được cảm ơn

  #54
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chamvochamcon Xem bài viết
  Đau xót thay cho các anh "Hiệp Sĩ", ở cái thời nào rồi mà Xã Hội lại phải cần đến các anh? Các anh có phải là những người dành lại công bằng cho xã hội, dành lại sự yên bình cho nhân dân không?

  Câu trả lời là Không, Không và sẽ mãi là Không nếu như đem các anh đặt cạnh Xã hội này. Một nhà nước Việt Nam bây giờ hoàn toàn khác với cái "Thiên hạ rộng lớn" được nhắc đi nhắc lại trong các bộ truyện Kim Dung nổi tiếng, hay hoàn toàn khác so với "cái" của nước ta hàng chục năm về trước khi mọi người vẫn còn lầm than trong lòng bàn tay của thực dân Pháp. "Thời thế tạo anh hùng", vậy thì Thời Thế hiện nay là cái gì hả các anh? Các anh sẽ trả lời là tại vì lực lượng Công An không truy quét được hết tội phạm nên các anh sẽ "ra tay trượng nghĩa".

  Tôi thật sự rất tự hào vì các anh, thậm chí thấy nếu đem bản thân so với các anh thì tôi cảm thấy mình quá kém cỏi và nhu nhược. Nhưng các anh quên mất một điều rằng nhà nước ta có Pháp Luật, chính Pháp Luật là cái dùng để chế tài tội ác, chính Pháp Luật là sự tinh tuý của nhân loại đã trải qua hành nghìn năm đúc kết mới vươn đến cái đỉnh cao như bây giờ và cũng chỉ có Pháp Luật và Tòa Án mới có quyền phán xét xem một công dân thông qua hành vi của người đó là có phạm luật hay không.

  Các anh "Hiệp Sĩ của nhân dân", tôi muốn gọi các anh như vậy vì tôi tôn trọng và quí mến các anh hết mực, chẳng qua các anh cũng chỉ là dân thường như chúng tôi mà thôi. Các anh lấy quyền ở đâu ra mà phán xét người khác là đúng hay là sai, các anh không phải là Toàn Án, không phải là Cảnh sát điều tra, càng không phải là người đại diện cho Pháp Luật. Những thứ "tội ác" mà các anh bắt về chẳng qua cũng là do "mắt các anh thấy, tai các anh nghe", nhưng lại thiếu đi hẳn một trình tự pháp lý đầy đủ là Điều Tra và Xét Án. Chính vì vậy mà có lần các anh bắt tội phạm về đã gặp phải thái độ dửng dưng của nhà trức trách, gặp phải cái nhìn không mấy thiện cảm của Công An và hơn hết là các anh rất dễ bị tội phạm đưa các anh vào tròng. Cũng bởi vì các anh chỉ là dân thường, các anh nghĩa hiệp nhưng các anh không thấy là chính mình hơn ai hết đã xem thường Pháp Luật đến nhường nào không?

  Thấy buồn cho các anh, các anh muốn Xã Hội ta quay lại thời kỳ đồ đá sao? Quay lại những thời mà dân chúng tự quản nhau à? Các anh không hợp với vòng xoay của Lịch sử mất rồi. Thật đáng tiếc quá, ước gì Công An địa phương của ta có được mấy người như các anh.
  Với thực trạng tội phạm hiện nay rất cần nhân rộng mô hình hiệp sỹ này ra cả nước, ko công an ko trấn áp xuể bọn tội phạm vì chúng quá đông thì phải phát động toàn dân trấn áp tội phạm và đây là mô hình rất tốt trong việc thực hiện chiến lược toàn dân trấn áp tội phạm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #55
  Trần tình của người làm 10 hiệp sĩ vướng nghi án

  23.10.2012 09:15

  Ngày 22.10, anh Đinh Đắc Lộc (29 tuổi) đã đến Công an quận 12, TP.HCM theo lệnh triệu tập để làm rõ nghi án 10 hiệp sĩ SBC Bình Dương bị tố cáo cưỡng đoạt tài sản.

  Lộc được xác định là đã nhờ đội hiệp sĩ SBC Bình Dương do anh Nguyễn Thanh Hải (Hải SBC) dẫn đầu đi chuộc ôtô Innova vào đêm 17.8. Sau việc này, 10 hiệp sĩ bị anh Nguyễn Văn Hiệp (43 tuổi, ngụ Hóc Môn) tố cáo có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

  "Đây là lần đầu tiên, Công an quận 12 triệu tập tôi đến làm việc. Tôi không trốn tránh", Lộc khẳng định. Trong buổi làm việc, anh Lộc đưa những giấy tờ chứng minh xe Innova là của mình. Lộc mua xe vào tháng 4.2010, chưa sang tên sở hữu.

  cdmbmtzj.kns
  Anh Lộc trình những giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe Innova.

  Tháng 2.2011, anh Lộc cho Công ty Như Vỹ (trụ sở tại phường 10, quận Gò Vấp) thuê xe, người đứng tên hợp đồng là giám đốc Trần Quốc Toản. Sau đó, ông này cho ông Phạm Quốc Dũng thuê lại.

  Đến cuối tháng 1, ông Toản rời khỏi nơi cư trú và không liên lạc được. Anh Lộc làm đơn tố cáo gửi Công an TP.HCM và cơ quan này đã triệu tập ông Toản, Dũng. Chiếc xe được xác định do anh Hiệp đang giữ.

  "Tuy nhiên, công an không giải quyết để lấy lại xe nên tôi tiếp tục làm đơn tố cáo đến Cục cảnh sát điều tra, VKSND Tối cao về việc bị ông Toản lừa đảo. Đến tháng 7, Công an TP.HCM đã chuyển đơn này đến Đội 8”, Lộc chìa ra giấy thông báo thụ lý vụ án của cơ quan điều tra.

  Đến đầu tháng 8, anh Lộc nhận điện thoại của anh Hiệp yêu cầu đưa 240 triệu đồng sẽ trả lại xe. “Ông ta yêu cầu không được báo công an và trong 7 ngày phải lo xong tiền nếu không sẽ bán xe sang Campuchia”, anh Lộc nói và cho biết không vay nợ cũng như không cầm cố xe với người này nên "chuộc xe là điều vô lý".

  “Lúc đầu, Hiệp yêu cầu chuộc xe tại địa bàn tỉnh Bình Dương nên tôi mới nhờ nhóm hiệp sĩ giúp”, Lộc trình bày tại Công an quận 12. Trước khi đi, Hiệp gọi điện dặn làm sẵn giấy tờ ghi cho anh ta mượn nợ 240 triệu đồng và giấy giao nhận chiếc Innova. Đêm 17.8, Lộc cùng nhóm hiệp sĩ SBC mang tiền đi gặp Hiệp.

  Khi nhận xe, phát hiện bị “luộc” nhiều phụ tùng, Lộc đã gọi cho Hải SBC và cùng đến Công an phường Trung Mỹ Tây (quận 12) để giải quyết. Tuy nhiên, cán bộ công an khi tiếp họ đã từ chối can thiệp với lý do việc xảy ra ở đâu đem về đó giải quyết.

  Anh Hải SBC cho biết khi Lộc gọi điện nhờ giúp và xem những giấy tờ do Lộc đưa, anh nhận định xe không phải của anh Hiệp nên can thiệp. “Sự việc có dấu hiệu mờ ám nên chúng tôi mới tham gia để sau đó nhờ công an giải quyết. Chúng tôi chỉ giúp đỡ người dân khi họ cầu cứu, không tư lợi”, anh nói.

  Cũng trong buổi làm việc với Công an quận 12 ngày 22.10, anh Lộc yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ việc xe Innova bị tráo phụ tùng gây thiệt hại khoảng 170 triệu đồng.

  Công an quận 12 đang điều tra sự việc.
  Cảnh sát nhận được đơn tố cáo của Hiệp cho hay đêm 17.8 anh chở vợ mang theo 240 triệu đồng để trong cốp xe. Bất ngờ, họ bị một nhóm thanh niên "tự xưng là công an, ép xe vào lề đường, lấy bọc tiền lên ô tô đi mất".

  Ngày 6.9, Công an quận 12 đã gửi giấy triệu tập 10 thành viên đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa để làm rõ đơn tố cưỡng đoạt tài sản của anh Hiệp.

  Ngày 12.10, Công an quận 12, TP.HCM có văn bản báo cáo Thanh tra Bộ Công an trả lời đơn khiếu nại của anh Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (tỉnh Bình Dương) cho rằng bị "ảnh hưởng đến uy tín" do bị triệu tập.

  Hiệp sĩ Hải thừa nhận việc các anh giúp Lộc là không đúng với quy chế của CLB là chỉ được làm việc trong địa bàn phường. Tuy nhiên, khi Lộc trình bày về việc bị chiếm đoạt xe và đưa ra những chứng cứ, các anh nhận thấy sự việc có dấu hiệu phạm tội nên giúp đỡ vô tư.

  VNE

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/...an/9596851.epi
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Kuclanga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,225 Bài viết

  • 2,378 Được cảm ơn

  #56
  Rất cần “hiệp sĩ”

  Thứ Năm, 18/10/2012 10:26

  Xã hội dù văn minh đến đâu cũng vẫn cần có những “hiệp sĩ” để lấp vào khoảng trống luật pháp, bảo vệ những người yếu thế. “Hiệp sĩ” là cánh tay nối dài của lực lượng công an


  ------------------------

  Ở mấy nước văn minh nào mà có nhiều hiệp sĩ vậy? Chắc nước Anh quá. Nghe bảo Hiệp sĩ nước Anh được Nữ hoàng phong tặng.

  Công an không quản bọn lưu manh được người dân mới phải tự bảo vệ mình.
  H C Đào: Nhờ các bạn Việt Nam mua dùm trái cây, nông sản, ĐTDĐ, quần áo may sẵn, đồ chơi, đồ gia dụng SX tại Trung Quốc để chúng tôi có tiền mua tàu chiến, súng đạn đánh chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của các bạn. Cảm ơn các bạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,116 Bài viết

  • 1,643 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #57
  hiệp sỹ thì bị bắt vì ăn hối lộ. CSGT ăn hối lộ như ngóe thì nhởn nhơ. Chậc, thời này ko có hiệp sỹ nào ra tay vì nghĩa, thay trời hành đạo, xử bọn cẩu quan hết
  Tìm hội nhóm giao lưu kết bạn có cùng sở thích, mục tiêu nghề nghiệp để trao đổi, giúp đỡ nhau trong công việc các lĩnh vực
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,116 Bài viết

  • 1,643 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #58
  Trích dẫn Nguyên văn bởi CunhanTopica Xem bài viết
  Chính quyền, công an bất lực để trộm cắp hoành hoành người dân ra tay thì không được, vậy làm sao mà dân giàu, nước mạnh được đây
  chủ trương của đất nước vịt ngan ta là dân ko cần giàu, nước ko cần mạnh, chính quyền giàu mạnh là được rồi
  Tìm hội nhóm giao lưu kết bạn có cùng sở thích, mục tiêu nghề nghiệp để trao đổi, giúp đỡ nhau trong công việc các lĩnh vực
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Danny95
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,098 Bài viết

  • 5,963 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #59
  Khi nhận xe, phát hiện bị “luộc” nhiều phụ tùng, Lộc đã gọi cho Hải SBC và cùng đến Công an phường Trung Mỹ Tây (quận 12) để giải quyết. Tuy nhiên, cán bộ công an khi tiếp họ đã từ chối can thiệp với lý do việc xảy ra ở đâu đem về đó giải quyết.[/B]
  Hiệp sĩ giúp thế nào và giúp được cái gì khi trước tiên đã để Hiệp lấy trót lọt số tiền 240 triệu đồng từ Lộc? Thêm nữa, vì lý do gì mà Lộc phải chịu bị mất tiền oan?

  Nếu muốn bắt quả tang Hiệp có hành vi tống tiền Lộc thì các hiệp sĩ đã tổ chức bắt khi Hiệp đang nhận tiền chứ đâu cần đợi đến lúc phát hiện xe bị "luộc" nhiều phụ tùng thì hiệp sĩ mới có cớ để ra tay.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,979 Được cảm ơn

  #60
  "Hiệp sĩ" bắt đối tượng giấu ma túy trong người

  Thứ Bảy, 27/10/2012 17:32

  (NLĐ) – Khi nhìn thấy 1 thanh niên từ xe buýt bước xuống có dáng vẻ khả nghi, các "hiệp sĩ" áp sát thì đối tượng bỏ chạy. Khi bị đuổi theo, đối tượng nhặt một khúc cây ven đường đánh trả lại, nhưng vẫn bị "hiệp sĩ" khống chế.

  Lúc 11 giờ 30 phút ngày 27-10, "hiệp sĩ’" Nguyễn Thanh Hải cùng Phạm Tấn Thành đi tuần trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P. Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) thì phát hiện 1 thanh niên từ trên xe buýt bước xuống có biểu hiện khả nghi. Vì vậy các "hiệp sĩ" liền áp sát đối tượng. Thấy vậy người thanh niên bất ngờ bỏ chạy, lập tức "hiệp sĩ" Thanh Hải xuống xe máy chạy bộ đuổi theo người thanh niên qua nhiều tuyến đường với khoảng hơn 1 km. Khi đến đường Đinh Bộ Lĩnh, người thanh niên nhặt một khúc cây ven đường quay lại tấn công "hiệp sĩ" nhưng bị anh Hải tung cú đá rớt cái cây và khống chế người thanh niên rồi đưa về công an.

  Ten-HUU-cung-DTDD_b7835
  Đối tượng Hữu (ở trần) cùng chiếc ĐTDĐ không có sim, bị ‘hiệp sĩ’ bắt vào trưa 27-10.

  Tại Công an phường Phú Cường, qua kiểm tra công an phát hiện trong người đối tượng có 4 cục ma túy, 1 ống chích và 1 ĐTDĐ hiệu Samsung đã bị tháo sim. Bước đầu đối tượng khai tên Nguyễn Quốc Hữu (SN 1979, ngụ huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

  heroin_55712
  Ma túy thu trong người đối tượng Hữu


  Trước đó vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 26-10, "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội phát hiện 2 thanh niên đi chung xe máy hiệu Jupiter biển số 61L6 – 8953, trong khi lưu thông qua nhiều tuyến đường, 2 thanh niên thường xuyên đưa mắt nhìn vào nhà 2 bên đường. Đến đường Yersin (P. Phú Cường), 2 thanh niên thấy 1 xe máy dựng tại công trình xây dựng, trên xe có treo 1 chiếc cặp, nên đối tượng ngồi sau liền nhảy xuống xe giật chiếc cặp rồi lên xe cùng đồng bọn bỏ chạy.

  trom_03f98
  Hai tên trộm bị ‘hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội bắt vào sáng 26-10.


  Lập tức các "hiệp sĩ" tăng ga đuổi theo khoảng 2 km, ép được xe bắt 2 đối tượng giao cho Công an phường Phú Cường. Tại đây 2 đối tượng trộm cắp khai tên Lương Văn Luyên (SN 1987) và Phan Trung Kiên (SN 1986, cả hai cùng ngụ tỉnh Hà Tĩnh). Hiện cả 2 vụ việc trên vẫn đang được công an TP Thủ Dầu Một tiến hành điều tra.

  Tin - ảnh. Y. Thanh

  http://nld.com.vn/2012102703462717p0...rong-nguoi.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
 • Trang 3/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4