Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Thơm nồng mắm cái cá cơm

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.67K Lượt đọc
  • 56 Trả lời

  • Trang 3/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của heo nhua
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 3,047 Bài viết

    • 1,124 Được cảm ơn

    #41
    Mình cũng thích ăn các loại mắm, vào topic này thấy ngon dã man. Chắc về phải làm 1 bữa thôi, thèm quá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #42
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me ku bol Xem bài viết
    Mắm cá thu trông ngon quá Me Abi ơi, muốn ăn thì phải tới đâu ạ? Mình tự mua về rồi làm được kg? Mẹ nó cho xin công thức với

    Mấy bữa nay hay chạy ra chợ Bà Hoa, tìm mua mắm dưa đèo, mà hong có, buồn kinh khủng, Mẹ ABi biết chỗ nào bán kg?
    Mắm cá thu này em cũng ghé chợ bà Hoa mua về chưng theo công thức học được trên mạng như sau:

    dsc09336t

    -Mắm cá thu rửa sơ với nước lạnh .
    -Gừng thái sợi, ớt đập dập .
    -Thịt ba rọi thái mỏng, ướp với đường, bột ngọt, gừng thái sợi khoảng 15p. Đa phần mắm cá thu có vị mặn, không cần phải ướp muối vào thêm.
    Rãi 1 lớp thịt ba rọi dưới đáy tô, để mắm cá thu vào, cho thêm gừng ớt vào, chưng 15p .
    Sau đó nếm thử nếu lạt có thể dằn thêm gia vị cho vừa ăn , rồi cho thêm gừng , hành , ớt vào 1 lần nữa, chưng tiếp 5-7p là xong .

    Em cũng chưa thử món mắm dưa đèo, tìm chợ bà Hoa hem có chị thử xem chổ này, đặc sản chợ Hàn đây:

    Mam_dua_deo_Custom

    http://thucphamvabachhoa.com/product...-Da-Nang-850gr
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,735 Bài viết

    • 9,271 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #43
    Định "níu áo" mẹ Abi hỏi cách làm thịt heo luộc hai đầu da, mà có bạn ở trên hỏi rùi, cũng có câu trả lời rùi, buồn mất 5'!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #44
    Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
    Định "níu áo" mẹ Abi hỏi cách làm thịt heo luộc hai đầu da, mà có bạn ở trên hỏi rùi, cũng có câu trả lời rùi, buồn mất 5'!
    Thôi Iris mua giò rút xương của Vissan cuộn lại đi, cũng hấp dẫn lắm á.

    changiocuon
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,735 Bài viết

    • 9,271 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #45
    Đúng là mẹ Abi, chỗ nào có món ngon là vô "tàn sát ko thương tiếc", hic hic! Mình lấy chồng Quảng Nam, thời gian đầu mới quen với ax ko biết ăn mắm cái, sau ổng kẹp cho miếng thịt luộc, miếng rau thơm ngoài đó ... ghiền hồi nào hổng hay. Hồi nghén tập 2 chả thèm gì ngoài món mắm cái thịt heo luộc, ác thiệt chứ ko phải ác giả, hic hic!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #46
    Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
    Đúng là mẹ Abi, chỗ nào có món ngon là vô "tàn sát ko thương tiếc", hic hic! Mình lấy chồng Quảng Nam, thời gian đầu mới quen với ax ko biết ăn mắm cái, sau ổng kẹp cho miếng thịt luộc, miếng rau thơm ngoài đó ... ghiền hồi nào hổng hay.....
    Em cũng thế chị ơi .
    Quê em miền tây, quen vị ngọt của vùng sông nước, nhưng cũng bị xã thuốc cái vị mặm mòi tha thiết của xứ Quảng... .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #47
    Chợ Bà Hoa, đi hoài không khám phá hết
    Những người con xứ Quảng sống ở Sài Gòn thì không ai không biết đến ngôi chợ Bà Hoa.

    Chợ có tên gọi Bà Hoa, đó là tên người phụ nữ đã đứng ra mua lại mảnh đất này để cất một cái chợ hình chữ nhật, phân lô và cho mọi người thuê lại. Do vùng này có nhiều người xứ Quảng sinh sống nên chợ Bà Hoa dần trở thành nơi bán các món ăn xứ Quảng.

    hinh-2

    Đi đến chợ, người ta có thể tìm thấy hầu như không thiếu một thứ gì của xứ Quảng: từ cục đường tán, khoai lang sợi sấy khô, lon kẹo mạch nha ngọt lịm, những bịch kẹo gương, kẹo đậu phộng hay các loại bánh như bánh tét, bánh tổ, bánh ú, bánh in, bánh nậm, bánh bèo, bánh nổ, bánh đậu xanh, các loại mắm như mắm cà, mắm cái... Được tận mắt nhìn thấy những món ăn quen thuộc, người Quảng sẽ cảm thấy ấm lòng như đang đứng trên mảnh đất quê hương.

    hinh-3
    Ở đây bán đầy đủ tất cả các loại mắm của người miền Trung

    Bất cứ chỗ nào cũng thấy hàng quán treo những bảng hiệu giới thiệu các đặc sản xứ Quảng. Từ những con cá nục bé xíu bằng hai ngón tay để hấp cuốn bánh tráng, cá khế ít xương mà hồi còn ở quê ai cũng thường được ăn, đến những bịch mắm cà, những lọ mắm cái đặc trưng quê nhà. Nhìn những trái mít non lại liên tưởng đến câu ca dao "Ai lên nhắn với nậu nguồn. Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên". Những con cá chuồn làm sạch, ướp với chút hành, tiêu, tỏi và không thể thiếu củ nén giã nát cho vào kho chung với mít nón, hoăc chiên giòn ăn với mít luộc vào những ngày mưa thì không từ nào diễn tả được.

    hinh-6
    Mít non kho với cá chuồn - món ngon của người Quảng.

    Đi chợ Bà Hoa là để tìm về một vùng ẩm thực xứ Quảng, ngôi chợ như dắt ta về với thế giới của làng xóm cũ với những món ăn chỉ còn trong ký ức. Nói đến xứ Quảng nói riêng và miền Trung nói chung, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến mắm, mắm ruốc, mắm cái, mắm cà, mắm cá nục... Vào những ngày mưa, bữa cơm với đôi ba loại mắm, đĩa rau lang luộc thì chỉ sợ không đủ cơm mà ăn.

    Nếu ai thích ăn mì Quảng mà không biết cách nấu nước lèo thì cứ hỏi người bán mì, họ sẽ tận tình chỉ dẫn. Nước lèo mì Quảng được nấu từ xương heo, đun trong nhiều giờ cho rút bớt nước và nguyên liệu không thể thiếu là củ nén và dầu phộng. Củ nén có mùi vị gần giống như củ tỏi nhưng thơm nồng hơn và chỉ trồng duy nhất ở miền Trung, còn dầu phộng thì phải là thứ ép thủ công chứ không dùng thứ dầu ăn công nghiệp được đóng chai bán ngoài chợ.

    Ngoài việc tìm đến chợ Bà Hoa để ăn các món quê nhà, những người Quảng xa xứ còn tìm để đây chỉ để nghe giọng nói đặc sệt chất Quảng của quê mình. "Đi chợ mua sắm đã đành nhưng sướng nhất vẫn là được nghe các bà, các dì, các chị... trò chuyện đặc sệt giọng Quảng như trong một cái chợ quê, cảm thấy thân thiết và gần gũi vô cùng", chị Vi, nhân viên ngân hàng, tâm sự.

    hinh-5
    Những gia vị đặc trưng xứ Quảng được bày bán khắp chợ.

    Chợ Bà Hoa nhỏ xíu, đi không mỏi chân nhưng cảm giác đi hoài chưa hết chợ. Theo những người buôn bán ở chợ cho biết, vào những dịp lễ, ngày Tết chợ rất đông vui. Không chỉ ở khu vực Bảy Hiền mà người miền Trung ở khắp nơi trong thành phố, thậm chí ở các tỉnh lân cận đều về chợ Bà Hoa mua sắm.

    Không có gì thú vị bằng khi sống ở nơi thành thị náo nhiệt nhưng vẫn được hít thở và nhấm nháp một chút hương vị quê nhà, dù chỉ một chút thôi nhưng cũng làm ấm lòng những người con xa xứ. Ngôi chợ với những món dân dã trở thành nơi lưu giữ hồn quê không lẫn vào đâu được của một cộng đồng người miền Trung, góp thêm một nét văn hóa truyền thống độc đáo cho đất Sài Gòn.

    Tiêu Phong

    http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...ha-het-185415/
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,735 Bài viết

    • 9,271 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #48
    À, ợ chợ Bà Hoa ko biết có bán mít non, thứ mà hột cỡ hột đậu phộng ko mẹ Abi? Tại ax mình thích ăn gỏi mít non, mà mua ngoài chợ toàn mít hột bự như ngón chân cái thôi, không ngon lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #49
    Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
    À, ợ chợ Bà Hoa ko biết có bán mít non, thứ mà hột cỡ hột đậu phộng ko mẹ Abi? Tại ax mình thích ăn gỏi mít non, mà mua ngoài chợ toàn mít hột bự như ngón chân cái thôi, không ngon lắm.
    Chắc câu trả lời làm chị Iris buồn thêm 5 phút rồi, híc.. Mít non cỡ hột đậu phộng là hem có, trừ phi hái từ cây nhà mình, thỉnh thoảng lắm mới thấy được 1 hay 2 trái nhỏ trong đám đó. Xã nhà em cũng ghiền món mít trộn, và các món chế biến từ mít .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 28 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #50
    Mới tìm được cái topic này. Mừng hết lớn vì mình chính thị người Quảng, nhà ngay chợ Bà Hoa luôn nè.
    Tuy nhiên mình thấy Me Abi trả lời cách luộc thịt heo 2 đầu da không chính xác rồi nha. Đó thật sự là một miếng thịt heo đó, không phải là khi luộc người ta ép dính miếng thịt vào đâu.
    Cách làm rất đơn giản : các mẹ ra chợ mua một miếng thịt đùi rọ, chọn mua heo nhỏ thôi, đừng mua miếng thịt quá to không xắt ra được đâu.
    Khi luộc, miếng đùi rọ sẽ cong lại, các mẹ để nguyên miếng rồi mang xắt lát ra, được một lát thịt hình bán nguyệt, sau đó dùng dao cắt một đường thẳng bỏ phần mỡ đi, sẽ còn lại một miếng heo hai đầu da. Tuy nhiên các tiệm họ cắt thịt bằng máy nên đẹp hơn mình nhiều. hic...
    Chúc các mẹ thành công.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 11 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #51
    Trời ơi là thèm quá đi
    • Avatar của 1311981
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,877 Bài viết

    • 1,924 Được cảm ơn

    #52
    Mình người gốc Bắc đây, nhưng cũng mê mẩn các món ăn xứ Quảng, nhất là mấy món mắm. Trời ơi sao mà thèm thế này...
    Lát về phải ghé chợ bà Hoa mua mắm cá cơm, bánh tráng, rau muống về làm món bánh tráng cuốn cá ngừ hấp+ rau muống chấm mắm cá cơm mới được.
    pzBrp7

    Ba Mẹ Yêu BiNheo nhất nhất nhất!!!!!!!!

    NB: 3,5kg-50cm
    1M: 4,8kg-55cm
    2M;6,3kg-58cm-2,5M : Biết lật
    3M: 7,4kg-61cm
    4M: 8,1kg-65cm- Tập trườn
    5M: 8,5kg-68cm -Bò giỏi, 2 răng
    6M: 9,2kg-69cm-Ngồi tốt, 4 răng

    7M: 10,2kg-70cm-8 răng
    8M: 10,7kg-72cm-Tự vịn tường đứng dậy, đứng chựng rất vững
    9M: 10 kg-72,5cm. 9,5M: Biết đi những bước đầu tiên
    10M: 10,7kg-75cm-9 răng, Đi tốt
    11M: 11kg-75,5cm-10 răng, đi ngon lành cành đào rùi

    12M: 11,2kg-78,5cm, 14 răng, nói được nhìu nhìu
    13M: 11,5kg, 78,5cm, 16 răng, chạy nhảy, nói suốt ngày
    14M: 12kg, 80cm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 912 Bài viết

    • 363 Được cảm ơn

    #53
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Abi Xem bài viết
    Nhớ là chổ cái mùi í Potato. ơi.

    gagg
    Trùi ui, món khoái khẩu..mỗi lần về quê chồng...ăn liên tục món này mấy ngày mà ko ngán!
    Hezzp7
    lek6p7
    BdHjp7
    • Avatar của tykute
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 994 Bài viết

    • 1,400 Được cảm ơn

    #54
    em vừa đi Tuy Hòa Phú Yên về, thấy ở Tuy Hòa hay ăn mắm gì đó k biết phải mắm cái không. Buổi tối ra đường thì bán rất nhiều món bắp mắm. Bắp nướng lên rồi rưới mắm ăn (giống như bắp nướng mỡ hành ở SG) hoặc là nướng ăn với muối é ( muối đâm với lá é - loại lá ở vùng đó). Ngoài ra còn món bún mắm, ban đầu e tưởng là bún mắm của Nam bộ, nhưng khi đi ăn mới biết nó chỉ đơn giản là bún + mắm + rau sống và thêm chút xoài chua bào sợi nhỏ. Ngoài đấy thấy ăn gì cũng "đụng" mắm đó hết. Vô topic này lại thèm mắm đó quá, từa tựa như mắm nêm nhưng ngon hơn. Hôm về lại SG bạn em bảo em mua về mà em ngại xách mắm nên k mua, giờ ngồi thèm quá
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #55
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khangutbin Xem bài viết
    Mới tìm được cái topic này. Mừng hết lớn vì mình chính thị người Quảng, nhà ngay chợ Bà Hoa luôn nè.
    Tuy nhiên mình thấy Me Abi trả lời cách luộc thịt heo 2 đầu da không chính xác rồi nha. Đó thật sự là một miếng thịt heo đó, không phải là khi luộc người ta ép dính miếng thịt vào đâu.
    Cách làm rất đơn giản : các mẹ ra chợ mua một miếng thịt đùi rọ, chọn mua heo nhỏ thôi, đừng mua miếng thịt quá to không xắt ra được đâu.
    Khi luộc, miếng đùi rọ sẽ cong lại, các mẹ để nguyên miếng rồi mang xắt lát ra, được một lát thịt hình bán nguyệt, sau đó dùng dao cắt một đường thẳng bỏ phần mỡ đi, sẽ còn lại một miếng heo hai đầu da. Tuy nhiên các tiệm họ cắt thịt bằng máy nên đẹp hơn mình nhiều. hic...
    Chúc các mẹ thành công.
    Mình vẫn không hình dung được cách của bạn, cũng chưa làm thịt 2 đầu, chỉ nghe nói và biết ăn là giỏi thôi .
    Nhà mình cũng vừa dời đến hơi gần gần chợ bà Hoa, trong một buổi chợ tấp nập có khi nào ta vô tình lướt qua nhau?
    • Avatar của 1311981
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,877 Bài viết

    • 1,924 Được cảm ơn

    #56
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Luna-Hoangnhi Xem bài viết
    Trùi ui, món khoái khẩu..mỗi lần về quê chồng...ăn liên tục món này mấy ngày mà ko ngán!
    Nhìn cái này lại thèm bánh tráng đập. Chiều rồi, sao mọi người lại lôi món ăn ra mà bàn luận trong khi bụng đói thế này, chết em chết em...
    pzBrp7

    Ba Mẹ Yêu BiNheo nhất nhất nhất!!!!!!!!

    NB: 3,5kg-50cm
    1M: 4,8kg-55cm
    2M;6,3kg-58cm-2,5M : Biết lật
    3M: 7,4kg-61cm
    4M: 8,1kg-65cm- Tập trườn
    5M: 8,5kg-68cm -Bò giỏi, 2 răng
    6M: 9,2kg-69cm-Ngồi tốt, 4 răng

    7M: 10,2kg-70cm-8 răng
    8M: 10,7kg-72cm-Tự vịn tường đứng dậy, đứng chựng rất vững
    9M: 10 kg-72,5cm. 9,5M: Biết đi những bước đầu tiên
    10M: 10,7kg-75cm-9 răng, Đi tốt
    11M: 11kg-75,5cm-10 răng, đi ngon lành cành đào rùi

    12M: 11,2kg-78,5cm, 14 răng, nói được nhìu nhìu
    13M: 11,5kg, 78,5cm, 16 răng, chạy nhảy, nói suốt ngày
    14M: 12kg, 80cm.
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #57
    Trích dẫn Nguyên văn bởi 1311981 Xem bài viết
    Nhìn cái này lại thèm bánh tráng đập. Chiều rồi, sao mọi người lại lôi món ăn ra mà bàn luận trong khi bụng đói thế này, chết em chết em...
    Thèm nhìn đỡ thèm hen .

    c16ae144c59789b12c2cd935492f5083_47979930.banhtrangdapdanang3

    Bonus luôn ít mì nguyên liệu bánh đập.

    bd20091
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 3/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3