Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Thơm nồng mắm cái cá cơm

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.68K Lượt đọc
  • 56 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,087 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Thơm nồng mắm cái cá cơm


    Cá cơm được chế biến thành nhiều món ngon như cá cơm kho tiêu, cá cơm kho sả ớt, cá cơm tẩm bột chiên giòn… và cả món mắm cái cá cơm thơm đượm hương vị xứ Quảng.

    Vào mùa rộ cá cơm (tháng tám âm lịch), giá cá cơm chỉ khoảng bảy đến mười ngàn đồng một ký, các bà nội trợ quê tôi tranh thủ mua cả chục ký cá cơm mang về muối cho gia đình mình một thùng mắm cái cá cơm để dành ăn quanh năm.

    Làm mắm cái cá cơm khá đơn giản nhưng người không quen hay không biết bí quyết sẽ không thể nào ủ được thùng mắm thơm ngon, đậm đà hương vị.

    Trước hết, cần chọn mua loại cá cơm than lớn bằng đầu đũa. Cá mua về không cần rửa qua nước lã vì trước khi đem cá đi bán, người miền biển đã rửa sạch cá bằng nước biển. Hơn nữa, nước lã sẽ làm mất vị ngọt đậm của cá cơm, món mắm vì thế sẽ không đậm đà và không thơm quyến rũ được.

    Cá được trộn đều với muối biển theo tỉ lệ 3:1 (ba ký cá, một ký muối) rồi cho vào hũ sành, đậy kín nắp lại, bảo quản nơi khô ráo, tránh ruồi nhặng. Ủ cá như vậy trong vòng một tháng là cá “chín” thành mắm cái. Mắm cái đạt yêu cầu khi hũ mắm có cả cái lẫn nước hòa quyện vào nhau, con cá cơm không bị nát, có màu hồng, tỏa hương thơm quyến rũ. Khi mở hũ mắm ra, cách xa mười hai mươi mét vẫn cảm nhận được hương thơm nồng nàn thoát ra từ hũ mắm, lan tỏa trong không khí.

    Khi ăn chỉ cần gắp mắm ra chén, dằm trái ớt hiểm, thêm một ít tiêu bột là có ngay một chén mắm cái thơm ngon ăn kèm cơm nóng. Cũng có thể chưng hoặc hấp chén mắm cho nóng trước khi ăn. Người nào thích béo thì thêm một ít dầu phộng phi hành vào chén mắm, trộn đều lên là được.

    Mamjpg-050741
    Chén mắm cá cơm thơm hương vị biển.

    Mắm cái cá cơm còn được dùng để làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo, món bê thui Cầu Mống hay món bánh tráng đập Hội An, góp phần làm cho những món ăn này trở thành đặc sản của xứ Quảng, được nhiều người và nhiều du khách phương xa biết đến và ưa thích.

    Mắm cái cá cơm trộn với dưa leo, dưa gang hay khóm tạo nên những món mắm dưa dân dã mà thơm ngon hay dùng để chấm rau lang luộc ăn kèm cơm nóng rất ngon.

    Đặc biệt món canh rau lang nấu mắm cái cá cơm tưởng mộc mạc và bình dị thế mà lại lạ miệng đến không ngờ. Chỉ cần một ít rau lang tươi non rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi nước sôi, thêm muối, dầu phộng, tiêu bột, mì chính và một ít mắm cái cá cơm, nấu sôi bùng lên là thành món canh ấm nóng, ngon miệng và khá “đưa” cơm trong những ngày trời lạnh.

    Sáu tháng sau khi muối, cá cơm nát ra, phần xác lắng xuống phía đáy hũ, bên trên là phần nước mắm màu hổ phách thơm nồng nàn. Lúc này, các mẹ các chị quê tôi dùng túi vải lọc lấy phần nước mắm này, gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ khá thơm, đậm đà. Nhiều người quê tôi vẫn gọi vui là nước mắm “siêu sạch” vì có thể để dành ăn trong nhiều tháng mà hương vị vẫn thơm ngon, không hề bị hư dù không dùng chất bảo quản.
    Thanh Nga

    http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Thom-n...i-ca-com/70349
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,140 Bài viết

    • 762 Được cảm ơn

    #2
    Chẹp, món này mình rất thích, lần nào về quê vào cũng mua 1 hủ bé tí, gói cả chục lớp bao rùi mới dám bỏ vào hành lý.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 18,618 Bài viết

    • 11,523 Được cảm ơn

    #3
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #4
    Quê ông xã mình miền trung, chợ Túy Loan nổi tiếng món mì Quảng, bê thui, bánh đập, mắm cái cay xè mà thơm ngon đậm đà. Đôi khi chỉ là món rau thơm giá trộn và chén mắm cái quê chồng mà dư âm mang theo suốt đời trong lòng cô con dâu út...., ôi chao là nhớ!

    Khái quát nổi nhớ là đây.

    3294139345_0b6f1af6cb
    • Avatar của Potato.
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 69 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #5
    Nhìn cái pic mẹ Abi post mà thèm quá đi . Hôm trước cty mình ăn sáng món bánh đập + mắm cái trong nhà ăn thì thiệt tình cái mùi nó vương hết cả công ty luôn í
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 374 Bài viết

    • 330 Được cảm ơn

    #6
    Ôi thèm chảy nước miếng. Chiều nay phải ghé chợ bà Hoa mua về ăn thôi.
    Cái khâu pha chế của mình thì cầu kỳ hơn : phải đâm tỏi,ớt,gừng, cho thêm 1 tí đường, 1 tí bột ngọt, vắt thêm 1 miếng chanh nữa. Ăn với cơm nóng or chấm bánh tráng thịt heo thì eo ôi....đúng là ăn là ghiền.
    Cuộc đời vẫn đẹp sao!
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Potato. Xem bài viết
    Nhìn cái pic mẹ Abi post mà thèm quá đi . Hôm trước cty mình ăn sáng món bánh đập + mắm cái trong nhà ăn thì thiệt tình cái mùi nó vương hết cả công ty luôn í
    Nhớ là chổ cái mùi í Potato. ơi.

    gagg
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 326 Bài viết

    • 898 Được cảm ơn

    #8
    Quê mình còn gọi là mắm nêm, chẹp, thèm chảy cả nước miếng.
    C'est la vie!
    c285bc8f56811eedf11f365--> bd0f9cee2ccab02a2cf5345-->387fa318b0fd5e0434fa415-->c1443229f3206afd98250a5-->9a439f2bfcd1bff9e7cd405
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của qua_con
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 188 Bài viết

    • 238 Được cảm ơn

    #9
    chuẩn đấy, em thích cho thêm cả dứa nữa, ngon lắm. Đang ở HN mà thèm lọ mắm này quá. Cơm nóng với mắm cái thôi cũng đủ ấm bụng.
    Ngày em mới vào Nam sống suốt hơn 1 năm trời ko dám động vào cái bát mắm còn nguyên con cá, hic ghê ko chịu đc. Thế mà pha chế thêm vào thơm nồng bắt mắt. Chén lấy được.
    Ai chưa ăn thì thử đi nhé.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Vân Đài Xem bài viết
    Ôi thèm chảy nước miếng. Chiều nay phải ghé chợ bà Hoa mua về ăn thôi.
    Cái khâu pha chế của mình thì cầu kỳ hơn : phải đâm tỏi,ớt,gừng, cho thêm 1 tí đường, 1 tí bột ngọt, vắt thêm 1 miếng chanh nữa. Ăn với cơm nóng or chấm bánh tráng thịt heo thì eo ôi....đúng là ăn là ghiền.
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Vân Đài Xem bài viết
    Ôi thèm chảy nước miếng. Chiều nay phải ghé chợ bà Hoa mua về ăn thôi.
    Cái khâu pha chế của mình thì cầu kỳ hơn : phải đâm tỏi,ớt,gừng, cho thêm 1 tí đường, 1 tí bột ngọt, vắt thêm 1 miếng chanh nữa. Ăn với cơm nóng or chấm bánh tráng thịt heo thì eo ôi....đúng là ăn là ghiền.
    Post cho chiều mẹ Vân Đài làm liền nè .

    5467774f5535dc0e0bd116e
    • Avatar của Thi Mau
    • Khóa theo yêu cầu
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 4,365 Bài viết

    • 6,414 Được cảm ơn

    #11
    Cái mòn này ngon chết đi đc, chấm với đậu rồng ăn cũng ngon điên đảo nhưng mà mình k biết mua ở đâu, thi thoảng đc cho thôi, h lại đi xin thì ngại lém
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,140 Bài viết

    • 762 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mắt biếc Xem bài viết
    Quê mình còn gọi là mắm nêm, chẹp, thèm chảy cả nước miếng.
    Mắm ở bài viết là mắm cái (còn con mắm) bạn à
    • 1,140 Bài viết

    • 762 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Abi Xem bài viết
    Post cho chiều mẹ Vân Đài làm liền nè .

    5467774f5535dc0e0bd116e
    Nhìn dĩa rau này đích thị hok phải ở quê. Ở quê ko gói bánh cuốn thịt heo với lá hẹ
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 374 Bài viết

    • 330 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thi Mau Xem bài viết
    Cái mòn này ngon chết đi đc, chấm với đậu rồng ăn cũng ngon điên đảo nhưng mà mình k biết mua ở đâu, thi thoảng đc cho thôi, h lại đi xin thì ngại lém
    Mẹ nó ghé chợ bà Hoa (Tân Bình ) đi, mắm gì cũng có.Có loại đã pha chế sẵn cũng ngon ko kém.
    Cuộc đời vẫn đẹp sao!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 570 Bài viết

    • 364 Được cảm ơn

    #15
    Top này chắc các mẹ toàn dân gốc ĐN không nè,ôi thèm quá.....
    .
    • 1,315 Bài viết

    • 2,886 Được cảm ơn

    #16
    Quê mình QN cá cơm còn muối chua, chỉ vài ngày là đem ra ăn, còn nguyên con mắm đỏ au, mình tuy lớn lên ở quê nhưng lại ko ăn mắm cái được, muối chua muốn mặn đều ko ăn đựoc nhưng các anh chị thì thèm lắm, nhìn thấy hình này chắc nuốt nuớc miếng ừng ực thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,098 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi SAC Family Xem bài viết
    Nhìn dĩa rau này đích thị hok phải ở quê. Ở quê ko gói bánh cuốn thịt heo với lá hẹ
    Chính xác luôn, đĩa rau thơm miền trung khác với rau trong nam. Mình thích rau sống ngoài quê lắm, lá nó không to như trong này, chỉ là be bé lặt rất cực, nhưng cực kỳ thơm, giá thì cọng ốm nhách dài lằng ngoằng vì trồng tự nhiên. Nhiều khi thấy nhớ thì mình chạy ra quán Hội An, cũng ăn được một số món và đích thị là rau sống mang từ ngoài kia vào .
    • Avatar của Chinsusu
    • Chờ kích hoạt
      Offline
    • 14 năm
    • 3,326 Bài viết

    • 4,412 Được cảm ơn

    #18
    @ mẹ Abi: Cho mình hỏi cái món thịt luộc mà có mỡ ở cả hai đầu kia, làm cách nào vậy? Mình ăn trong ĐN mê mẩn lắm mà k biết làm. Cảm ơn mẹ nó.
    @ all: ở HN mua mắm cái ở đâu được ạ? Mình ra chợ, vào siêu thị chỉ mua được mắm nêm thôi, mà lại thèm mắm cái cơ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,315 Bài viết

    • 2,886 Được cảm ơn

    #19
    Hình trên là do cách đặt miếng thịt quay đầu nhau chứ có phải do thịt có da có mỡ 2 đầu đâu nhỉ ?
    • 1,742 Bài viết

    • 4,236 Được cảm ơn

    #20
    e thèm ăn nước mắm xịn của mình làm lắm mà nhà e k gần biển, có cách nào tự sản xuất nước mắm ở Hà Nội k nhỉ? nói chung e thik ăn những thứ tự mình làm, vừa vui vừa ngon, đảm bảo
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3