Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Thơm ngon cá lóc nướng kho gừng

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.27K Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,085 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Thơm ngon cá lóc nướng kho gừng


    Cá lóc nướng kho gừng có vị ngọt của thịt cá, vị cay của gừng cùng màu vàng rất bắt mắt của nghệ.

    Đây là món ăn đặc sản của người dân vùng đất Vĩnh Linh (Quảng Trị). Làm món cá lóc nướng kho gừng không quá cầu kì nhưng đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ. Bắt đầu từ khâu chọn cá để nướng, nên chọn cá lóc cỡ vừa không quá to hoặc nhỏ. Thông thường cá lóc đồng sẽ cho thịt săn chắc, ngọt và ngon hơn cá lóc nuôi. Cá sau khi đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để nguyên con cuộn tròn lại, dùng một thanh tre vót nhọn đầu xuyên ngang qua để giữ chặt lại.

    ca-loc-3-jpg-1361673197_500x0
    Cá lóc làm sạch, cuộN tròn lại và nướng chín trên bếp than. Ảnh: Q.T.

    Sau khi chuẩn bị xong thì cho cá lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, bạn phải chú ý trở đều tay để cá chín đều và không bị cháy. Khi cá gần chín, nhớ rút thanh tre để xuyên qua mình cá bỏ đi. Sau khi nướng cá xong, người dân ở đây thường phơi cá ngoài nắng cho khô và thịt cá được dai trước khi mang kho. Ngoài cá lóc, gia vị làm nên hương thơm đặc trưng cho món ăn là gừng. Khi kho cá, chọn lấy một ít lá gừng, rửa sạch, củ gừng gọt vỏ, thái sợi chung với lá gừng.

    ca-loc-2-jpg-1361673197_500x0
    Cá lóc nướng chín với lớp da màu vàng rất hấp dẫn. Ảnh: Q.T.

    Bên cạnh đó, để món ăn có màu vàng đẹp mắt và thơm ngon, người ta thường cho thêm một ít củ nghệ thái và bột nghệ. Xếp những con cá đã nướng vào nồi, cho vào một ít dầu ăn, nước mắm, muối, đường, cho gừng và nghệ đã thái vào, thêm một tí bột nghệ và ớt bột vào. Đậy nắp lại và xóc thật đều để cá ngấm gia vị. Sau khi cá đã thấ, gia vị thì cho nước chè xanh đặc vào ngập mặt cá, đây chính là điểm riêng biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

    ca-loc-1-jpg-1361673197_500x0
    Cá lóc nướng kho gừng hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon và lạ miệng. Ảnh: Q.T.

    Đặt nồi cá lên bếp và kho trong khoảng chừng 20 phút, khi thấy nước trong nồi gần cạn và sánh lại là được, không nên kho khô quá làm thịt cá cứng mà không ngon. Cá lóc nướng kho gừng ngấm gia vị sẽ có vị cay nồng và mùi thơm của gừng, có màu vàng hấp dẫn của nghệ và có vị ngọt nhất định. Cá lóc nướng kho gừng dùng với cơm nóng rất vừa miệng, ngoài ra, đây còn là món lai rai rất được ưa thích trong những buổi nông nhàn.

    Quỳnh Trang

    http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc...g-2428232.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 11,160 Bài viết

    • 5,377 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Ô i cái món này! Trời mưa lâm râm mà ăn với cơm nóng thì ngon bá cháy luôn.

    Mình thấy nhà mình và họ hàng gốc Bình Định nói là đặc sản Bình Định. Món này ở nhà mình còn xào thịt ba chỉ cho săn vàng rồi bỏ vào kho chung với cá, kho rục đến khi thịt cá đỏ hồng luôn, ngon lắm. Có điều làm cá công phu, cá làm sạch vảy, ruột và mẹ mình còn đem chà cho con cá trắng non, xong mới cuộn lại rồi xiên qua que tre đem nướng trên lửa than cho cá vàng, thịt ba chỉ xắt con cờ xào với hành cho săn lại. Cá nướng xong sắp vào nồi, cho thịt đã xào vô nêm nếm gia vị, rồi cho gừng giã nhuyễn vào kho cho khô nước đầu sau đó cho thêm nước vào cho ngập cá và kho tiếp cho đến khi thịt và cá mềm, mềm cả xương cá luôn.

    Vì phải làm cầu ky2nhu7 vậy nên lâu lắm rồi chưa đc ăn lại, phần nữa là cá lóc đồng bây giờ hiếm quá. Cá rô đồng kho kiểu này cũng ngon nữa.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)