Thiếu niên Việt đánh bạc ở Campuchia bị dọa bán nội tạng
Thứ ba, 14 Tháng chín 2010, 15:04 GMT+7

Tags: Ông Chon, Chánh Phú Hòa, Mộc Bài, Bến Cát, thanh thiếu niên, nhớ như in, đánh bạc, biên giới, nội tạng, gia đình, đòi tiền, đối tượng, chuộc, người, Campuchia

Ông Chon vẫn còn nhớ như in cuộc điện thoại đòi tiền và chuyến lên biên giới chuộc cháu: "Tụi nó gọi về nói cháu tui thiếu nợ, phải trả ngay không là bán nội tạng...".

TIN BÀI KHÁC

Tóm gọn 1 gia đình giết người dã man trong rừng sâu
Cần làm rõ tin đồn mẹ chồng thiêu sống nàng dâu
http://vietbao.vn/Xa-hoi/Can-lam-ro-.../20935405/157/
Phát hiện thuốc giả trong BV Đa khoa Trung Ương Cần Thơ


Những ngày gần đây, người dân xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, Bình Dương lại xôn xao về việc hơn chục thanh thiếu niên sang Campuchia đánh bạc, bị giữ lại hàng tháng trời nơi đất khách và vừa được thả về sau khi người nhà mang tiền sang chuộc.

Số người được chuộc về tập trung nhiều nhất ở ấp 3 và ấp 5 xã Chánh Phú Hòa. Đây là hai ấp khá giả của xã, người nông dân có nguồn thu từ những vụ trúng mùa, được giá của cao su, điều, đền bù quy hoạch…


Trong ảnh: Những tấm danh thiếp của bọn “cò” đánh bạc được phát tán tại địa phương.

Tiền mất… nợ mang

Theo thông tin từ Công an xã Chánh Phú Hòa, trong tháng 8 vừa qua, đã có hơn 10 người trở về từ các sới bạc vùng biên giới. Ngoài số tiền các con bạc đem theo bị lột sạch, mỗi gia đình phải bỏ ra từ 80 100 triệu đồng để chuộc con em về.

Ông Huỳnh Văn Chon - Trưởng ấp 5 kể: "Hai đứa cháu nội tui cũng đi đánh bạc và bị giữ lại bên Campuchia. Chính tay tui cầm tiền lên biên giới Mộc Bài để chuộc tụi nó về. Khổ lắm…".

Hai đứa cháu của ông là Huỳnh Minh Lập và Huỳnh Hữu Phúc (cùng 17 tuổi), bị rủ rê đi đánh bạc khi đang học lớp 11. Phúc đi hồi tháng 6-2009 và bị tạm giữ gần 1 tháng, sau đó được ông Chon đem 60 triệu đồng lên cửa khẩu Mộc Bài chuộc về. Còn Lập mới về cuối tháng 8-2010.

"Khoảng đầu tháng 8, thằng Lập nói đi chơi với bạn 10 ngày. Chừng nửa tháng sau thì có người gọi điện về nói nó nợ 70 triệu đồng bên Campuchia, yêu cầu phải trả ngay. Tui với ba nó vội vã gom tiền đi chuộc về ngày 22-8 vừa qua. Tiền dành dụm của mấy năm nay coi như mất hết…"- ông Chon than thở.

Ngoài ra, là trường hợp của Tâm (ở ấp 3) được "giải cứu" tới 2 lần trong năm với tổng số tiền chuộc lên đến 180 triệu đồng. Gia đình Tâm đã phải bán nhà và giờ cũng không biết đi đâu.

"Không chuộc sẽ bị bán nội tạng"
Dù đã trở về nhà được gần nửa tháng, nhưng các thanh niên trong xóm vẫn chưa hết căng thẳng, mỏi mệt sau chuyến "xuất ngoại" sang Campuchia. Huỳnh Minh Lập cho biết, những ngày bị giữ lại bên xứ người là những ngày rất đáng sợ.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Khiêm - Phó Trưởng công an huyện Bến Cát cho biết: "Tính đến giữa năm 2010 đã có 330 đối tượng tham gia đánh bạc bên kia biên giới. Huyện sẽ kiên quyết xử lý. Các trường hợp tái phạm nhiều lần, nếu xét thấy cần thiết sẽ cho đi trường giáo dưỡng phục hồi nhân cách".
"Sau khi chơi thua hết 3 triệu đồng đem theo, chủ sòng cho mua thẻ thiếu. Đến khi thua thêm 35 triệu thì họ không cho chơi nữa và bắt trả tiền, nếu không có thì gọi về nhà. Hai ngày sau, họ bắt ký phiếu ghi nợ 70 triệu đồng, trong đó có tiền ăn, ở và đánh bài trong 10 ngày". Mấy người đó nói nếu trong nửa tháng mà gia đình không chuộc về sẽ chuyển lên Nam Vang bán thận trừ…".

Ông Chon vẫn còn nhớ như in cuộc điện thoại đòi tiền và chuyến lên biên giới chuộc cháu: "Tụi nó gọi về nói cháu tui thiếu nợ, phải trả ngay không là bán nội tạng. Gia đình nghe khiếp quá phải gấp rút lo tiền. Lên tới Mộc Bài, tui được một thằng "cò" kêu ngồi ở quán cà phê đợi rồi nó gọi điện cho ai đó, lát sau thấy hai người dẫn thằng Lập tới. Lấy 70 triệu xong tụi nó quay qua biên giới mất hút…".

Quyết liệt với các đối tượng môi giới

Hiện nay, những thanh thiếu niên trở về đã bắt đầu trở lại việc học cũng như các công việc phụ giúp gia đình. Một số vì những lý do riêng như tự ái, xấu hổ, mặc cảm về lỗi lầm gây ra nên đã bỏ đi làm ở tỉnh khác.

"Khi các đối tượng mới về, xã đã mời lên làm việc, xử lý hành chính để răn đe. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân. Tuy vậy, tình trạng tái phạm là điều khó tránh khỏi, vì phần lớn những thanh thiếu niên này tuổi đời còn rất trẻ, dễ bị bạn bè lôi kéo, cám dỗ" - ông Thượng Tấn Phong - Phó Trưởng Công an xã Chánh Phú Hòa, chia sẻ.

Theo ông Phong, công tác ngăn chặn muốn đạt hiệu quả cần phải theo dõi, truy quét quyết liệt các đối tượng môi giới, dẫn dụ người vượt biên đánh bạc, đó mới là gốc rễ của sự việc.

Cuối tháng 7-2010, Báo NTNN đã liên tục phản ánh tình trạng thanh, thiếu niên ở xã Hoà Lộc, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương sang Campuchia đánh bạc, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khuynh gia bại sản, phải bán, cầm cố nhà cửa, ruộng vườn để chuộc con em về. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc tuyên truyền, răn đe, xử lý nhằm ngăn chặn. Tuy nhiên, đến nay tệ nạn này vẫn xảy ra, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng hơn. Một trong những nguyên nhân là có nhiều “cò” đến vùng này tuyên truyền, dụ dỗ thanh thiếu niên sang Campuchia đánh bạc, nhưng chưa bị xử lý.

(Theo: Dân Việt)

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Thieu-nien-.../20935463/157/