TIN TÀI TRỢ.

Thị trường bánh trung thu truyền thống kén khách

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 477 Lượt đọc
  • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Thị trường bánh trung thu truyền thống kén khách


    (Toquoc)-Không cầu ký trong hình thức, không cần quảng cáo rầm rộ, cũng không quầy trưng bày dọc các phố xá, nhưng bánh trung thu cổ truyền Hà Nội với bánh nướng nhân thập cẩm gà quay lá chanh hay bánh dẻo nhân sen xát...vẫn là “gu”của rất nhiều người “sành” thưởng thức mỗi dịp Trung thu.

    “Sành” vì có hương vị riêng

    Cứ tưởng, giữa vô vàn những loại bánh trung thu cao cấp sản xuất theo công nghệ hiện đại rất khó có thể tìm thấy những người còn biết đến hương vị cổ truyền của bánh trung thu Hà Nội. Nhưng trong những ngày này, có dạo qua các hiệu bánh nổi tiếng có tên tuổi vài thập kỷ nay như Gia Thịnh (Hàng Đường), Ninh Hương (Hàng Điếu), Bảo Phương (Thụy Khuê), 87 Mã Mây (“Ngôi nhà di sản” của Nghệ nhân Ánh Tuyết), Đỗ Thế Gia (755 Nguyễn Hoàng Tôn)... lúc nào cũng chật kín người tìm đến vì nhớ hương vị bánh cổ truyền.

    34647___news__banhn%C6%B0%C6%A1ng
    Bánh trung thu hương vị truyền thống vẫn được nhiều người lựa chọn

    Như đã thành lệ, chị Thao (45 tuổi, phố Lý Thường Kiệt) năm nào cũng vậy, trước khi đến rằm tháng 8 chị đều lên phố Hàng Điếu mua cặp bánh (một dẻo một nướng) về để cùng gia đình thưởng thức trước, gần đến rằm chị mới mua về để cúng tổ tiên.

    “Tuy không phải là người gốc Hà thành, nhưng từ khi về làm dâu tôi đã được ăn bánh cổ truyền của các hiệu bánh trên phố cổ. Nên mỗi dịp trung thu về không thể nào quên được hương vị đượm đà của bánh nướng thập cẩm, dẻo sen dừa. Nên có khi phải xếp hàng để mua cũng sẵn lòng”, chị Thao chia sẻ.

    Cũng theo chị Thao, tuy hình thức có thể không bắt mắt bằng bánh của Kinh Đô, Hữu Nghị...nhưng cái vị của bánh cổ truyền thì không thể lẫn vào đâu mà những loại bánh thông thường khác khó có thể “bắt chước” được.

    Kinh nghiệm của một số hiệu bánh cổ truyền cho thấy, khi làm bánh, chiếc bánh nướng bao giờ cũng có ba phần nhân, một phần vỏ. Bánh dẻo thì ngược lại, ba phần vỏ một phần nhân. Khuôn bánh nướng bao giờ cũng hình vuông, bánh dẻo thì hình tròn là biểu tượng của trời và đất.

    Chị Đỗ Thu Thuỷ, một thành viên của hiệu bánh gia truyền Đỗ Thế Gia (755 Nguyễn Hoàng Tôn) cho biết thêm: “Không như bánh tân thời có màu nâu đậm và được phết một lớp dầu bóng khiến bánh bóng lộn, bắt mắt, Bánh truyền thống có kiểu bóng bẩy do lượng dầu tiết ra từ nhân bánh, thấm dần vào cùi bánh khiến cùi bánh bở mềm. Và phải sau khi sản xuất khoảng 3 ngày thì bánh mới bóng đẹp. Mùi thơm của bánh dẻo được tạo nên bởi mùi nước hoa bưởi có trong cùi bánh. Bánh Dẻo đậu xanh có 2 kiểu nhân, 1 kiểu nhân có cả mỡ phần và mứt dừa cùng với hạt dưa hạt vừng và kiều thứ 2 không có mỡ phần mứt dừa”.

    Như chị Thuỷ nói, một khi khách hàng tìm đến với bánh cổ truyền dù ít hay nhiều ai cũng muốn mua được bánh nướng nhân thập cẩm bởi hương vị riêng của loại bánh này. Để làm được nhân bánh nhất thiết phải có lá chanh tươi, lá quất, 5 loại thịt, 2 loại hạt, rượu Mai Quế Lộ...nguyên vật liệu 100% là tự nhiên, không có chất bảo quản.

    Hay như nhân bánh dẻo sen sát, thì hạt sen phải là sen của miền bắc, nhất là sen trồng ở hồ Tây là thích hợp nhất chứ không thể dùng sen ở các vùng miền khác hoặc dùng hương liệu có sẵn để làm sẽ khiến chiếc bánh bị mất mùi đặc trưng của nó”

    “Với các loại bánh có chất bảo quản trên thị trường hiện nay thì có thể sử dụng trong vài tháng, nhưng với bánh cổ truyền do không dùng chất bảo quản nên hạn dùng không thể quá 20 ngày. Vì vậy, thông thường dịp này cơ sở làm theo đơn đặt hàng nhiều hơn là bày bán ngoài cửa hàng”, chị Thuỷ bật mí.

    Thói quen mua bánh mang hương vị cổ truyền để cúng tổ tiên tạ ơn trời đất và cùng gia đình thưởng thức bánh hẳn không phải còn tồn tại trong nhiều gia đình hiện nay.

    Theo Bác Tô (60 tuổi, phố Phủ Doãn), việc đi tìm mua một chiếc bánh trung thu có nhiều hương vị mới và lạ như hiện nay cũng đơn giản như chất lượng của nó.

    “Đó là điều đáng tiếc cho những bạn trẻ đang ở Hà Nội, bởi một khi đã được thưởng thức bánh cổ truyền thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được phong vị của bánh nướng nhân thập cẩm, gà quay xá xíu trứng mặn, hay bánh dẻo đậu xanh trứng mặn, dẻo sen dừa, dẻo cốm non...như tôi cách đây vài chục năm về trước”, bác Tô bày tỏ.

    Chất lượng luôn là chuẩn mực

    Theo chị Thuỷ, mỗi hiệu bánh gia truyền đều có một lượng khách hàng nhất định và gắn bó lâu dài nên đó cũng là một chuẩn mực để cho những nghệ nhân làm ra chiếc bánh không hề thay đổi chất lượng của nó từ bao đời nay.

    Tuy nhiên, ba năm trở lại đây nhu cầu mua bánh trung thu làm quà tặng, quà biếu nhiều hơn là thưởng thức nên một số hiệu bánh cũng mạnh dạn đầu tư về mẫu mã và mở vài gian trưng bày nhưng số lượng cũng rất hạn chế.

    “Một phần vì nhiều người quá quen với các thương hiệu thông thường khi thấy một tên bánh mới họ cũng chưa thể tin tưởng. Nhưng điều đó không lo ngại bằng việc vận chuyển, phân phối rất dễ gây ra mất mùi tự nhiên, thậm chí hỏng bánh. Riêng mẫu mã, bánh truyền thống không thể cạnh tranh được với các loại khác ngoài thị trường như hiện nay, nhưng những ai quan tâm tới chất lượng hơn là mẫu mã thì mới tìm đến bánh truyền thống ”, chị Thuỷ cho biết.

    Do rất tinh tế và cầu kỳ trong việc tuyển chọn nguyên liêu cho bánh nên giá thành của những loại bánh cổ truyền ít hay nhiều cũng bị cho phối bởi giá đầu vào.

    So với năm ngoái thì giá các loại bánh trong đó có 6 vị nhân cổ truyền của cơ sở Đỗ Thế Gia đều tăng 20%, dao động từ 33.000-48.000 đồng tuỳ loại nhân, về hộp thì cơ sở cũng chỉ có 3 loại với mức giá cao nhất là 510.000 đồng (gồm 5 bánh và 1 trà), vừa là 380.000 đồng, và thấp nhất 210.000 đồng.

    Với Công ty bánh mứt kẹo Hà Nội (Hanobaco), tuy là doanh nghiệp lớn, nhưng Hanobaco cũng không chủ trương chạy theo “giá khủng” tiền triệu như nhiều hãng bánh khác. Vì vậy các mức giá từ 18.000-50.000 đồng/tuỳ loại bánh đang được Hanobaco triển khai tại 30 gian hàng trên các phố Hà Nội.

    Chị Lê Phương Ngọc, đại diện Hanobaco cho biết: “Do khách hàng gắn bó với công ty cũng bắt đầu từ những chiếc bánh trung thu truyền thống nên năm nào sản phẩm bánh cổ truyền với các vị nhân quen thuộc của Hà Nội có từ mấy chục năm nay cũng chiếm 2/3 sản lượng bánh các loại sản xuất phục vụ rằm tháng Tám”

    Cũng theo chị Ngọc, cái khó khi làm bánh cổ truyền vẫn là phải đảm bảo được chất lượng tự nhiên vốn có của nó vì vậy việc lựa chọn tay nghề người lao động luôn đòi hỏi sự chuẩn xác cao.

    “Bên cạnh đó việc tìm mua nguyên liệu cũng rất quan trọng, tuy giá nguyên liệu như gạo, đỗ xanh, hạt sen để làm bánh năm nay tăng so với các năm trước nhưng doanh nghiệp cũng tính toán rất kỹ để tăng giá bán ở mức hợp lý nhất nhưng quan trọng hơn cả vẫn đảm bảo chất lượng bánh. Hanobaco luôn quan niệm nên chú trọng giá trị thực sự hơn là chạy theo hào nhoáng bên ngoài”, chị Ngọc chia sẻ.

    Hiện giá bán đắt nhất của Hanobaco được niêm yết là hộp Vọng Nguỵệt gồm 9 bánh có giá là 800.000đồng./.

    Vĩnh Yên

    http://www.baomoi.com/Home/AmThuc/ww...ch/6886826.epi
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của mẹ_Lala
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 518 Bài viết

    • 493 Được cảm ơn

    #2
    nhà mình vẫn thích bánh cổ truyền nhất, chỉ có mình lại thích thêm các loại vị mới, háu ăn mà, lại hảo ngọt nữa chứ
    • Avatar của Jun_iu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,364 Bài viết

    • 516 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    e vẫn thích bánh truyền thống, vừa đọc tin khách sạn Hilton chế biến bánh ko đúng quảng cáo, ko xuất trình giấy tờ liên quan bánh lại thấy khiếp rồi
    https://zaodich.com/forum/f2933/hai-s...-ninh-1640237/
    Jun Pi
    0T: 3.1-3.5 kg
    1T: 4-4.7 kg
    2T: 6-5.8 kg
    3T: 7- 6.3 kg
    4T: 7,3 - 6.6 kg
    5T: 7,8 - 7 kg
    6T: 8,3 - 7.3 kg
    7T: 8,7 - 7.5 kg (Đau khổ)
    8T: 9- 7.6 kg
    9T: 9,3 - 7.8 kg
    10T: 10- 8.1 kg
    11T: 10.5- 8.2 kg
    12T: 11 - 8.7 kg
    13T: 11,8 - 9.1 kg
    14T: 12,1- 9.8 kg - bắt đầu tập nói
    15T: 12.5- 10.5 kg - chá, nhinh, nhè, mưa ...
    16T: 12,9- 11,5 kg - nói 2 từ: hoa hồng, trả đây, hư này ...
    17T: Quên cân - 12kg (18T: 13 kg: di bo doi)
    29T: 14.7 - 22T: 13kg
    32T: 16 kg
    36T: 16.5 kg
    37T: 17 kg
    38T: 17.3 kg
    40T: 19kg