TIN TÀI TRỢ.

The Manor Hà Nội: Lại “nóng” chuyện phí đỗ xe

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.27K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #1
  Từ giữa tháng 6/2012 đến nay, nhiều chủ phương tiện sống trong khu chung cư cao cấp The Manor Hà Nội đã không đóng phí trông giữ xe quý III và hầu hết các chủ xe không đóng phí quý IV. Lý do của việc chậm nộp này là Trưởng Ban Đại diện cư dân lâm thời và Tổ Trưởng tổ dân phố viết thư kêu gọi chủ phương tiện tạm dừng đóng phí do các căn hộ chậm được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

  Trong khi đó, để duy trì hoạt động trông giữ phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho các hộ dân, chủ đầu tư và Cty Bình Minh Thăng Long vẫn phải ứng hàng tỷ đồng để chi trả cho cty cung cấp dịch vụ. Liệu việc làm này có hợp lý khi tập đoàn Bitexco – đơn vị đầu tư tầng hầm cho rằng tầng hầm là sở hữu riêng của tập đoàn?

  images664801_khu_do_thi_The_Manor_Ha_Noi__2_
  Khu chung cư cao cấp The Manor Hà Nội


  Luật sư Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Ban Kế hoạch và Điều hành kiêm Trưởng phòng Pháp lý Tập đoàn Bitexco đã trao đổi với PLVN online về vấn đề này.

  Người dân sống trong chung cư lâu nay vẫn cho rằng tầng hầm là sở hữu chung nên phí trông giữ xe phải phân bổ theo diện tích sử dụng của các bên, còn chủ đầu tư lại khẳng định tầng hầm là sở hữu riêng của Bitexco. Căn cứ pháp lý nào để các ông khẳng định quan điểm này?


  Đại diện Cty Cổ phần Quản lý bất động sản Bình Minh Thăng Long hiện quản lý vận hành diện tích tầng hầm này cho biết: “Mặc dù tầng hầm tại The Manor được đầu tư hiện đại, có hệ thống camera, thông gió, phòng cháy chữa cháy và an ninh đảm bảo nhưng phí trông giữ phương tiện vẫn áp dụng mức thấp hơn theo Quy định hiện hành tại Quyết định số 47/2011/QĐ-UBND ngày 22/12/2011 của UBND TP Hà Nội là 875.000 đồng/ô tô/tháng. Đây là mức phí rất thấp so với mặt bằng phí trông giữ xe tại nhiều khu chung cư trên địa bàn thành phố”.


  - Tầng hầm tại The Manor được Bitexco đầu tư thiết kế hiện đại nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của cư dân. Theo thiết kế của tòa nhà The Manor, cũng như báo cáo đầu tư và phương án kinh doanh đã được cơ quan chức năng phê duyệt thì chi phí xây dựng tầng hầm, tầng trệt được chủ đầu tư bóc tách riêng; các chi phí này Tập đoàn Bitexco tự đầu tư và không phân bổ vào giá thành bán căn hộ. Cũng theo sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính được kiểm toán của Bitexco nhiều năm qua đều thể hiện tầng hầm là bất động sản đầu tư thuộc sở hữu riêng của Tập đoàn Bitexco.

  Về cơ sở pháp lý, tại các Hợp đồng mua bán căn hộ ký trước và sau ngày 1/7/2006 (thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực) đều thể hiện: bãi đỗ xe, tầng hầm, khu trung tâm thương mại, nhà hàng…các công trình tiện ích khác do Bitexco xây dựng hoặc lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài The Manor thuộc quyền sở hữu, quản lý và sử dụng của Bitexco.

  Tại Văn bản số 5044 ngày 10/7/2009 của Sở Xây dựng Hà Nội đã khẳng định tầng hầm tòa nhà The Manor thuộc sở hữu của Tập đoàn Bitexco. Sau khi yêu cầu Bitexco chứng minh đầy đủ bằng hồ sơ pháp lý, hồ sơ dự án được phê duyệt, các quyết toán công trình xây dựng đã kiểm toán (đã được Sở Tài chính và UBND thành phố xem xét), ngày 01/9/2009, Bộ Xây Dựng đã có Văn bản số 1839 xác định: “Trên cơ sở các Hợp đồng Bitexco đã ký với khách hàng và hồ sơ, tài liệu dự án được duyệt, việc Bitexco khẳng định tầng hầm là phần sở hữu riêng của Bitexco trong nhà chung cư The Mannor Hà Nội là có cơ sở”.

  Như vậy, căn cứ các quy định tại Hợp đồng, các quy định của pháp luật thì tầng hầm tại tòa nhà The Manor hoàn toàn thuộc quyền sở hữu riêng của Bitexco.

  Một trong những lý do cho việc chậm trễ nộp tiền phí dịch vụ trông giữ xe của người dân là do các căn hộ chậm được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Vậy có sự liên quan nào giữa những vấn đề này không, thưa ông?

  - Việc sử dụng dịch vụ trông giữ xe và nghĩa vụ nộp phí của chủ phương tiện là quan hệ dân sự độc lập giữa bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Vấn đề này không liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ đỏ) và vấn đề tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC). Đây chỉ là cái cớ để một bộ phận nhỏ cư dân đưa ra các yêu cầu và trì hoãn nộp phí trông giữ xe.

  Tuy nhiên, với vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư, Bitexco đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ đại diện cư dân và tổ dân phố để làm rõ vấn đề này. Gần đây, Bitexco đã làm việc lại với Ban Đại diện cư dân The Manor, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 với sự hướng dẫn, hỗ trợ của UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Mễ Trì và về cơ bản, các bên đã thống nhất được phương thức tổ chức, các nội dung của HNNCC The Manor lần thứ nhất - dự kiến tổ chức vào ngày 9/12/2012.


  Tầng hầm tại The Manor được Bitexco đầu tư thiết kế hiện đại với diện tích 20.260 m2, sức chứa 283 xe ôtô và 560 xe máy, được thiết kế thông thoáng với hệ thống camera giám sát và lực lượng bảo vệ 24/24 cùng với các trang thiết bị khác như phòng cháy chữa cháy, chiếu sáng, phòng chống ngập lụt… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của cư dân.


  Về vấn đề sổ đỏ: Căn cứ Quyết định thu hồi đất và giao đất số 2421/QĐ-UBND ngày 30/5/2011 của UBND TP Hà Nội, ngay từ tháng 7/2011, Bitexco đã thông báo tới các hộ dân, triển khai việc thu, lập hồ sơ và nộp trình Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân cư.
  Trong quá trình triển khai việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân tại tòa nhà The Manor đã phát sinh một số vấn đề khách quan làm tiến độ thực hiện có chậm hơn so với dự kiến. Hiện Bitexco đang tiếp tục phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đợt 1 cho khoảng 100 hộ.

  Nếu các bên vẫn không tìm được tiếng nói chung trong thu, nộp phí trông giữ xe, các ông có biện pháp nào để giải quyết dứt điểm vấn đề này không?

  - Đa phần cư dân sinh sống tại The Manor đều có điều kiện kinh tế và thuộc tầng lớp trí thức; họ đều hiểu việc sử dụng dịch vụ và trả phí dịch vụ là điều tất yếu. Hơn nữa, với mức phí trông giữ xe đang áp dụng dưới khung quy định của UBND TP Hà nội thì việc lấy bất kỳ lý do nào khác để thoái thác, trì hoãn nghĩa vụ này đều là không chính đáng. Việc trì hoãn đóng phí dịch vụ trông giữ xe chỉ xuất phát từ một bộ phận nhỏ cư dân, do họ chưa có thông tin đầy đủ, chính thức về những vấn đề liên quan đến tiến độ cấp sổ đỏ và việc tổ chức HNNCC. Nắm bắt được mấu chốt của vấn đề, những ngày qua, chúng tôi đã tăng cường việc tiếp cận, giải thích đến từng hộ gia đình và chủ phương tiện, kết quả đã có chuyển biến rất tích cực, số chủ phương tiện ôtô chưa đóng phí đã giảm rõ rệt. Hiện chỉ còn trên 60 trường hợp chưa đóng phí.

  Đối với việc một số cá nhân viết thư kêu gọi cư dân không đóng phí, theo chúng tôi, việc làm này là không đúng vai trò và thẩm quyền của các cá nhân này. Và rõ ràng, hậu quả của việc làm này là những bất ổn về an ninh, trật tự chung của Tòa nhà và khu vực, gây thiệt hại về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Do vậy, ngoài việc báo cáo với cơ quan chính quyền về hành vi của một số cá nhân nói trên để nhờ can thiệp, chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với doanh nghiệp.

  Trân trọng cảm ơn ông!

  Hồng Thúy (thực hiện)


  http://www.phapluatvn.vn/batdongsan/...do-xe-2072921/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #2
  Vụ này là thế nào nhỉ? Toàn tỷ phú đói, mua nhà vài tỉ nhưng bùng tiền trông xe!

  Có vẻ như có ai đó kích động vụ này. Đọc thấy chủ đầu tư người ta hợp tình hợp lý đấy chứ!
  • Avatar của iamcool
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 33 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #3
  Mình thấy bên nhà mình k nghe j về vụ này. Vậy có thể chỉ là 1 bộ phận nhỏ thôi
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi iamcool Xem bài viết
  Mình thấy bên nhà mình k nghe j về vụ này. Vậy có thể chỉ là 1 bộ phận nhỏ thôi
  Lợi dụng danh nghĩa đại diện cư dân làm ồn ào, mất trật tự, xấu cái hình ảnh cư dân The Manor thế này sao các bạn lại chọn họ nhỉ? Đúng là con sâu làm rầu nồi canh! Tội nghiệp các bác dân ở đây, ỳ xèo thế này giá nhà xuống thiệt các bác nhất. Hãy tẩy chay thành phần cư dân bất hảo đí
  • Avatar của danone
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 152 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #5
  Mình thấy chủ đầu tư nên trả việc quản lý chung cư cho ban đại diện do cư dân sống tại chung cư bầu, như thế quyền lợi sẽ sát sườn với người dânhơn, họ sẽ chăm sóc và quản lý bảo dưỡng tốt hơn. Chứ hiện nay chủ đầu tư thường không muốn nhả việc quản lý này để còn thu lợi nhuận từ phí quản lý. Như vậy cuộc chiến giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ là cuộc chiến dai dẳng trên từng cm vuông sở hữu. Cư dân xịn thì sẽ bỏ đi, chỉ còn lại cư dân với dân trí thấp, họ sẽ chây ì để đóng phí thấp, phí thấp thì chung cư bẩn, xập xệ. Chủ đầu tư cũng chả có lợi gì hết. Túm lại là không có ngu gì đi bỏ đống tiền mua cái căn hộ tiếng là cao cấp, mà ở thì đầy bức xúc, hỏi có sướng không?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi danone Xem bài viết
  Mình thấy chủ đầu tư nên trả việc quản lý chung cư cho ban đại diện do cư dân sống tại chung cư bầu, như thế quyền lợi sẽ sát sườn với người dânhơn, họ sẽ chăm sóc và quản lý bảo dưỡng tốt hơn. Chứ hiện nay chủ đầu tư thường không muốn nhả việc quản lý này để còn thu lợi nhuận từ phí quản lý. Như vậy cuộc chiến giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ là cuộc chiến dai dẳng trên từng cm vuông sở hữu. Cư dân xịn thì sẽ bỏ đi, chỉ còn lại cư dân với dân trí thấp, họ sẽ chây ì để đóng phí thấp, phí thấp thì chung cư bẩn, xập xệ. Chủ đầu tư cũng chả có lợi gì hết. Túm lại là không có ngu gì đi bỏ đống tiền mua cái căn hộ tiếng là cao cấp, mà ở thì đầy bức xúc, hỏi có sướng không?
  Còn có quan điểm sai lầm như bạn thì cư dân ở đây càng lởm (so với các khu khác) thôi .

  1- Quản lý tầng hầm là pháp nhân khác với chủ đầu tư khu này nhé. Bùng tiền là bùng tiền của cái thằng trông xe, chả phải thẳng chủ đầu tư -> Bựa quá. Gì mà phải đi quỵt tiền của anh trông xe thì kém tắm hết chỗ nói. Mấy tên này k xứng đáng gọi là nhà giàu.
  2- CHuyện lợi nhuận từ phí quản lý: Đây là điểm không hợp logic và mình nghĩ chỉ là con bài của mấy hộ (k phải toàn bộ) dân cư bựa ở đây. Với Chủ đầu tư, lợi nhuận từ cái phí quản lý này có thấm gì so với quy mô của người ta đâu. Cư dân nhà giầu mà chơi đẹp, thì người ta có khi còn chơi đẹp hơn. Nhưng khổ cái là đám cư dân này dân này nhiều tiền nhưng tiền tỉ lệ nghịch với cư xử đẹp. Với cái cách cư xử xấu xí của đám cư dânn này (treo băng rôn biểu ngữ, báo chí tung tin đồn bôi bẩn thương hiệu, đưa tin sai sự thật), nếu chủ đầu tư buông thì là đồng nghĩa với những sự bịa đặt, chấp nhận thua bọn k chơi đẹp kia rồi, chấp nhận tổn thất thương hiệu. Nếu mình là chủ đầu tư mình cũng không buông!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #7
  "Về cơ sở pháp lý, tại các Hợp đồng mua bán căn hộ ký trước và sau ngày 1/7/2006 (thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực) đều thể hiện: bãi đỗ xe, tầng hầm, khu trung tâm thương mại, nhà hàng…các công trình tiện ích khác do Bitexco xây dựng hoặc lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài The Manor thuộc quyền sở hữu, quản lý và sử dụng của Bitexco. "

  -> Không thể gọi là tranh chấp được mà có thể hiểu là cư dân ăn cướp tầng hầm của The Manor thì đúng hơn. Chắc hô hào, tụ tập để ăn cướp tầng hầm đây.

  Đối với việc một số cá nhân viết thư kêu gọi cư dân không đóng phí, theo chúng tôi, việc làm này là không đúng vai trò và thẩm quyền của các cá nhân này. Và rõ ràng, hậu quả của việc làm này là những bất ổn về an ninh, trật tự chung của Tòa nhà và khu vực, gây thiệt hại về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Do vậy, ngoài việc báo cáo với cơ quan chính quyền về hành vi của một số cá nhân nói trên để nhờ can thiệp, chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với doanh nghiệp.

  -> Kẻ cướp sắp bị khởi kiện. Thế là xong đời. Đá đít khỏi khu này thế là yên bình ngay ấy mà. Mà mấy tên cướp này ở đây chắc cũng chỉ phá bĩnh,không muốn ở nữa thì bán nhà cho xong, ở lại cố đấm ăn xôi, chắc có động cơ khác, giả dạng cư dân làm điều mờ ám.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,551 Bài viết

  • 4,661 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi danone Xem bài viết
  Mình thấy chủ đầu tư nên trả việc quản lý chung cư cho ban đại diện do cư dân sống tại chung cư bầu, như thế quyền lợi sẽ sát sườn với người dânhơn, họ sẽ chăm sóc và quản lý bảo dưỡng tốt hơn. Chứ hiện nay chủ đầu tư thường không muốn nhả việc quản lý này để còn thu lợi nhuận từ phí quản lý. Như vậy cuộc chiến giữa chủ đầu tư và cư dân sẽ là cuộc chiến dai dẳng trên từng cm vuông sở hữu. Cư dân xịn thì sẽ bỏ đi, chỉ còn lại cư dân với dân trí thấp, họ sẽ chây ì để đóng phí thấp, phí thấp thì chung cư bẩn, xập xệ. Chủ đầu tư cũng chả có lợi gì hết. Túm lại là không có ngu gì đi bỏ đống tiền mua cái căn hộ tiếng là cao cấp, mà ở thì đầy bức xúc, hỏi có sướng không?
  Quản lý 1 chung cư không đơn giản đâu bạn. Có hàng ngàn vấn đề phát sinh. Nếu nói là lập tổ trưởng (giống tổ trưởng tổ dân phố) đại diện cư dân làm việc với BQL thì còn được chứ đòi tự quản lý sẽ loạn đó.
  Cv9fD7JCv9fp7
  • Avatar của XAVO35
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 173 Bài viết

  • 191 Được cảm ơn

  #9
  Quen tiêu tiền chùa rồi thì không thấy tiếc khi phải trả 1xu tiền túi thì kêu gào.Đấy chỉ là một nhóm nhỏ cư dân ở đó thôi.Mất hình ảnh quá. CUA ĐỒNG BƯỚC LÊN ĐƯỜNG NHỰA
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi XAVO35 Xem bài viết
  Quen tiêu tiền chùa rồi thì không thấy tiếc khi phải trả 1xu tiền túi thì kêu gào.Đấy chỉ là một nhóm nhỏ cư dân ở đó thôi.Mất hình ảnh quá. CUA ĐỒNG BƯỚC LÊN ĐƯỜNG NHỰA
  Chắc được ai chống lưng bật đèn xanh chứ cư dân bình thường chả ai dỗi hơi kiện cáo, quăng đơn báo chí tùm lum tà la. công thức quậy phá chắc là: sơ hở của chủ đầu tư + lòng tham của đám cư dân + kẻ giấu mặt ẩn mình chống lưng + báo chí tunng tin bôi nhọ -> cố gắng đổi trắng thành đen (để ăn cướp) .

  Bọn tiêu tiền chùa lúc nào chả có thủ đoạn k thì sao tiêu tiền chùa được?
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #11
  - Mới đây, Bitexco tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dịch vụ trông giữ xe tại tầng hầm nếu chủ hộ không đóng phí. Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân về sở hữu tầng hầm của tòa nhà đang là vấn đề nan giải ở nhiều chung cư hiện nay.

  Hà Nội vất vả minh bạch giá dịch vụ chung cư
  Bất động sản ‘loạn’ tranh chấp, kiện cáo
  Tranh chấp chung cư: Sẽ còn bùng phát
  Xem bài khác trên Vef.vn

  Đua nhau tăng phí

  Tại dự án The Manor, trong suốt thời gian dài, chủ đầu tư và cư dân xảy ra tranh chấp về sở hữu phần chung riêng liên quan tới tầng hầm và tầng trệt của tòa nhà. Theo đại diện chủ đầu tư, tầng hầm The Manor được đầu tư hiện đại nhưng mức phí trông giữ xe ôtô tại đây đang áp dụng mức tối thiểu một xe là 875.000 đồng/tháng. Đơn vị này cũng phải ứng số tiền hàng tỷ đồng để thuê doanh nghiệp trông giữ xe đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho cư dân. Không đủ kinh phí để tiếp tục bù đắp, Bitexco - chủ đầu tư dự án - có thể ngừng dịch vụ trông giữ xe tại tầng hầm với những xe không đóng phí. Trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân không đóng phí vì cho rằng chủ đầu tư chưa chứng minh được quyền sở hữu tầng hầm.

  Cách đây 5 năm, cư dân The Manor cũng đã phải biểu tình phản đối chủ đầu tư tự thu phí dịch vụ giá trên trời phí gửi xe ôtô là 100 USD/tháng, xe máy 10 USD/tháng... Việc khiếu kiện ầm ĩ cuối cùng cũng có tác dụng. Chủ đầu tư đành giảm giá tuy vẫn cao hơn so với quy định. Hiện phí trông xe máy 104.000 đồng/tháng, ôtô 875.000 đồng/tháng xe thứ nhất và 1,2 triệu đồng/tháng xe thứ hai.

  Trước The Manor, không ít dự án cũng vướng mắc phải tình trạng tương tự. Đơn cử như chung cư Keangnam bị tai tiếng trong thời gian dài do tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân về mức phí dịch vụ của tòa nhà, trong đó có tiền gửi xe "giá khủng". Phí trông ôtô, xe máy được chủ đầu tư áp dụng lần lượt là 1,462 triệu đồng và 104.000 đồng mỗi tháng, trong khi đó, quy định phí giữ ôtô và xe máy tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm là 875.000 đồng và 45.000 đồng. Mức phí xe máy tính theo lượt của chủ đầu tư đưa ra lên tới 10.000 đồng, gấp nhiều lần quy định của thành phố. Theo đại diện chủ đầu tư, mức phí giữ xe cao hơn khung quy định của thành phố để hạn chế người ngoài vào gửi xe ở chung cư.

  Người dân chung cư 96 Định Công biểu tình phản đối mức phí trông giữ xe cao hơn so với quy định.

  Tại dự án Sky City 88 Láng Hạ cách đây một năm, hàng trăm chiếc xe ôtô hạng sang cùng cư dân sinh sống trong tòa nhà này đã treo băng rôn phản đối việc Ban quản lý tòa nhà thu tiền quá cao so với quy định. Ban quản lý đã đơn phương gửi thông báo đến từng căn hộ về việc sẽ thu phí đỗ xe ôtô với mức giá 2,5 triệu đồng/tháng/xe và mức phí quản lý 8.000 VNĐ/m2/tháng. Sau khi nhận được thông báo này, hầu hết người dân đều cảm thấy ngỡ ngàng và lo lắng. Lý do, phía ban quản lý chưa bàn bạc và lấy ý kiến của cư dân đã tự động đưa ra mức phí gửi xe trên với lập luận: "Tầng hầm thuộc sở hữu của nhà đầu tư và nhà đầu tư có quyền kinh doanh dưới mọi hình thức... ". Trước sức ép của cư dân, chủ đầu tư đã buộc phải hạ mức thu phí trông giữ xe.

  Tương tự như vậy, dự án Golden Westlake cũng bị cư dân đang sinh tố "tố" vì đã vô cớ tăng phí trông xe, vi phạm nhiều khoản trong việc quản lý và sử dụng toà nhà. Chủ đầu tư Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing đã yêu cầu cư dân phải nộp phí đỗ xe tầng hầm với mức 2,5 triệu đồng/tháng, sau đó, lại thông báo giảm xuống còn 2 triệu. Đơn vị này cũng yêu cầu, tất cả những cư dân chưa đóng tiền thuê chỗ đỗ xe theo giá mới sẽ bị khóa thẻ ra vào tầng hầm để xe. Không đồng tình với mức phí quá mập mờ, nhiều cư dân chưa đóng tiền thuê chỗ đỗ xe theo giá mới đã tập trung lại yêu cầu Ban quản lý có câu trả lời thoả đáng. Mâu thuẫn chính xung quanh việc chủ đầu tư khẳng định sở hữu riêng đối với các tầng hầm và toàn quyền kinh doanh tầng hầm.

  Dự án chung cư 93 Lò Đúc, NO5 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hay 96 Định Công cũng từng bị người dân biểu tình phản đối về mức phí trông giữ xe cao hơn so với quy định của thành phố.

  Cần pháp lý đủ mạnh

  Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch công ty luật Basico, việc tầng hầm của nhà chung cư là sở hữu chung hay riêng vẫn chưa thật rõ, nên đã dẫn đến nhiều vụ tranh chấp về sở hữu với tầng hầm. Nếu chủ đầu tư cho thuê nhà, thì đương nhiên tầng hầm để xe thuộc sở hữu của họ. Còn nếu chủ đầu tư bán nhà, thì tầng hầm để xe phải thuộc sở hữu của người mua. Chủ đầu tư nào bán căn hộ nhưng vẫn cố tình giữ lại quyền sở hữu tầng hầm để xe cho mình, thì không khác nào muốn giữ lại sở hữu lối đi, hành lang, cầu thang đi vào căn hộ.

  Ông Đức cho rằng, ai đứng ra trông xe không quan trọng. Khác nhau cơ bản ở chỗ, khoản thu từ việc giữ xe ấy vào túi nhà đầu tư hay quay trở lại bù đắp cho chi phí vận hành chung cư. Nếu thuộc trường hợp thứ hai thì giá cả trông xe không thật sự quan trọng, vì tiền chỉ từ túi nọ sang túi kia của chính người dân trong chung cư.

  Ông Đức đưa ra kiến nghị, cần ban hành các văn bản quy định và giải thích thật rõ ràng, hợp lý khẳng định: tầng hầm (để xe) phải thuộc sở hữu chung. Chỉ trong trường hợp có thoả thuận khác, thì mới thực hiện theo thoả thuận.

  Luật sư Trương Chí Công, văn phòng luật sư C&M cho biết, về nguyên tắc, những người sở hữu căn hộ, ngoài việc sở hữu riêng các diện tích sử dụng riêng, còn là đồng chủ sở hữu đối với toàn bộ diện tích chung của toà nhà và họ phải được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu đó.

  Theo ông Công, cần có quy định cụ thể diện tích để xe tối thiểu tính trên số lượng căn hộ tại Toà nhà được sử dụng làm nơi để xe ôtô, xe máy của các căn hộ. Diện tích để xe này cũng phải thuộc sở hữu chung của toà nhà và các cư dân và chủ đầu tư phải được quy định tại Hợp đồng mua bán.

  Người dân sinh sống tại chung cư có mức thu phí cao hơn quy định có quyền gửi đơn khiếu nại lên UBND TP. Hà Nội, yêu cầu tiến hành các biện pháp xử phạt hành chính và biện pháp cưỡng chế thực hiện quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

  Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/9751...ui-xe-oto.html
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #12
  Tôi xóa đấy ạ
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của theanalyst
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #13
  Phóng tinh viên này chắc ăn tiền của nhà giàu nên bợ đít rồi. Nhà giàu gì bùng tiền của cái thằng trông xe -> bẩn bựa quá. Mấy tên này k xứng đáng gọi là nhà giàu. Ăn tiền chùa quen rồi, giờ móc tiền túi ra thì xót, tiền đâu ra mua nhà tiền tỉ?