TIN TÀI TRỢ.

Thấy xác động vật quý hiếm nhất thế giới tại VN

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 904 Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #1
  Thấy xác động vật quý hiếm nhất thế giới tại VN

  12/05/2010 | 09:06:00
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Thay-...5/44688.vnplus

  avatar
  Tê giác Java. (Nguồn: Internet)

  Ngày 12/5, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên thiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cho hay xác của một cá thể tê giác Java đã được phát hiện tại Vườn Quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng).

  Theo WWF Việt Nam, tê giác Java là loài động vật có vú lớn, quý hiếm nhất trên thế giới. Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được số lượng cá thể tê giác Java sống sót tại Việt Nam.

  Xác của tê giác Java trên được người dân phát hiện vào ngày 29/4. Ngay sau đó, một đội tuần tra rừng đã được phái đến hiện trường. Tại đây, lực lượng kiểm lâm thu đuợc gần như toàn bộ bộ xương của cá thể tê giác, nặng 52,5 kg.

  Tuy không phát hiện dấu vết bẫy hoặc hiện tượng giẫy chết do bị săn bắn, nhưng tại vị trí đầu mõm trên của cá thể Tê giác có vết dao và không còn nguyên vẹn. Do đó, các chuyên gia cho rằng, có nhiều khả năng cá thể tê giác này bị giết bởi những kẻ săn trộm để lấy sừng.

  Hiện, Vườn Quốc gia Cát Tiên đang phối hợp với các ngành pháp luật của tỉnh Lâm Đồng để điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cá thể tê giác và truy tìm chiếc sừng đã mất.

  Tại Việt Nam, hành vi buôn bán và sử dụng bất kỳ một bộ phận nào của động vật quý hiếm như tê giác Java là bất hợp pháp và có thể bị kết án tù, phạt tiền./.

  Theo WWF Việt Nam, tê giác Java Việt Nam (Rhinoceros sondaicus annamiticus) là một trong hai quần thể tê giác duy nhất còn sót lại trên trái đất.
  Từ tháng 10/2009 đến tháng 3/2010, WWF đã sử dụng chó nghiệp vụ được gửi từ Mỹ để tìm kiếm phân tê giác tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Những mẫu phân tìm thấy sẽ được phân tích DNA nhằm xác định hiện trạng số lượng cá thể, giới tính, tuổi của tê giác tại đây. Kết quả nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.


  Trung Hiền (Vietnam+)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của mimi&mina
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,981 Bài viết

  • 7,101 Được cảm ơn

  #2
  Có phải bi quan ko khi đặt câu hỏi: liệu cá thể tê giác đã chết này là con duy nhất còn lại ở VQG Cát Tiên?
  Ngụ đi, ko đùa nữa, mẹ đẻ em bé bây giờth1 th1th1th1
  10 = 7.56:Crying:
  • Avatar của besushi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 24 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #3
  Hơn 12 rồi chưa quay lại Nam Cát Tiên. Nhớ ngày xưa nguyên khu đó chỉ có 1 dãy nhà trọ duy nhất chủ yếu dành cho người nước ngoài đến nghiên cứu, cửa phòng không khóa cũng chẳng sợ mất đồ. Bây giờ nghe nói rừng Nam Cát Tiên bị khai thác du lịch, nghĩ tại sao con người lại đối xử tệ với thiên nhiên đến thế.
  • 1,315 Bài viết

  • 1,814 Được cảm ơn

  #4
  Có bố mẹ nào rành về luật pháp cho em hỏi nếu tụi săn bắt này bị bắt thì sẽ bị phạt thế nào không? Ác độc ,tàn nhẫn và tham lam vô tội vạ .Kẻ đi săn có tội là một chuyện , mà em nghĩ còn phải lên án cả những kẻ ấu trĩ tìm mua bằng được sừng tê giác chỉ vì những thứ công dụng chẳng rõ ràng.

  Xót xa cho thiên nhiên ngày càng bị tàn phá cạn kiệt quá, phải có những điều luật xử phạt thật gắt gao đi chứ !
  • 1,281 Bài viết

  • 2,965 Được cảm ơn

  #5
  Mình không rành luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã, nhưng luật nước mình còn nhiều chỗ chưa chặt chẽ và hơi ... nhẹ tay, nhất là những vấn đề chưa được xem trọng như thực trạng buôn bán đvhd; thế nên, mình nghĩ luật này ... cũng rứa, cũng giơ cao đánh khẽ mà thôi. Vấn đề là ở chỗ ý thức người dân và "cơn khát" sừng tê của rất nhiều người (mà hình như "cơn khát" này chưa bao giờ giảm cả). Có cung thì có cầu thôi, nếu không muốn bọn lâm tặc tàn sát tê giác hay các loại đvqh khác thì người ta phải dẹp bỏ cái nhu cầu ích kỷ ấy đi - chuyện không tưởng! Thật đáng buồn là hiện nay con người quan tâm đến những gì liên quan đến lợi ích của họ hơn là bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm.
  Trăng tàn, nguyệt tận, chưa từng tuyệt vọng đâu em
  • Avatar của Kanka
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 112 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #6
  Vietnamnet vừa có bài trả lời rằng con tê giác này chết tự nhiên ạ :">. May quá, không phải do săn trộm.
  http://vietnamnet.vn/xahoi/201005/Te...an-ban-909550/
  Tê giác một sừng chết không phải do bị săn bắn
  Cập nhật lúc 22:42, Thứ Tư, 12/05/2010 (GMT+7)
  ,

  – Các nhà khoa học khẳng định cái chết của con tê giác 1 sừng cực kỳ quí hiếm vừa được được tìm thấy thấy xác tại Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) vào cuối tuần qua, là do chết tự nhiên, không có sự tác động của con người.

  TIN LIÊN QUAN

  * Tê giác bị bắn chết tại vườn quốc gia Cát Tiên
  * Biệt mù tê giác
  * Bùng phát nạn săn bắt tê giác tràn lan trên toàn cầu
  * Tìm thấy dấu vết tê giác một sừng ở Việt Nam
  * “Vú nuôi” tê giác
  * Triệu hồi cán bộ ngoại giao nghi mua bán sừng tê giác
  * Bị bắt vì nhập lậu 5 sừng tê giác giá 200.000 USD
  * Mang 9kg sừng tê giác không khai báo qua sân bay

  Ngày 12/5 Vườn Quốc gia Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) đã có báo cáo sơ bộ về tình hình phát hiện 1 bộ xương tê giác tại đây vào cuối tuần qua. Theo báo cáo này, con tê giác 1 sừng (Rhinoceros sondaicus), bị chết một cách tự nhiên, không phải bị săn bắn, đánh bẫy hoặc có sự tác động của con người.

  te giac 1 sung
  Cá thể tê giác 1 sừng cực kỳ quý hiếm tại Việt Nam, có thể là độc nhất.

  Theo thông tin ban đầu, ngày 29/4 trong khi tuần tra địa bàn, lực lượng kiểm lâm trạm Kiểm lâm Gia Viễn đã phát hiện 1 bộ xương lạ tại tiểu khu 513 - trên khu vực Cát Lộc do Vườn quốc gia Cát Tiên quản lý.

  Sau khi nhận được nguồn tin trên, Vườn quốc gia Cát Tiên đã cùng với đại diện của Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Thế giới (WWF - đang công tác tại Vườn) thành lập tổ công tác tới xác minh hiện trường kiểm tra xác minh làm rõ.  Đoàn các nhà khoa học đến hiện trường phát hiện 1 bộ xương của loài thú lớn nằm chết cạnh mé suối, một phần thân mình còn vùi dưới một lớp đất bùn sâu khoảng 0,4m đang trong tình trạng phân hủy. Xung quanh còn phát hiện 1 số mảnh xương đã bị các loài thú khác tha đi và một số khác trôi dọc theo dòng suối. Ngoài ra còn có một số dấu vết đào bới, và dấu chân thú (xác định là dấu chân tê giác).  Sau 2 ngày tìm kiếm, đoàn công tác đã tìm được 52,5 kg xương các bộ phận của xác con thú nói trên. Và toàn bộ được đưa về Vườn quốc gia Cát Tiên để quản lý.

  Kết quả điều tra từ các mẫu xương, mẫu phân và dấu vết còn lại tại hiện trường xác bộ xương được tìm thấy nói trên là của cá thể tê giác 1 sừng (Rhinoceros sondaicus) cực kỳ quý hiếm.

  Đặc biệt, đoàn công tác còn kết luận, con tê giác bị chết một cách tự nhiên, không phải bị săn bắn hoặc đánh bẫy, thời gian chết khoảng 3 đến 5 tháng. Và không phát hiện có dấu hiệu tác động của con người mà có dấu hiệu đầm mình dưới bùn đất, phù hợp với tập tính sinh thái của loài tê giác 1 sừng tại Việt Nam là trước khi chết thường tìm nơi có bùn lầy để dầm mình vùi xác.

  Được biết, WWF cũng đã thu thập và gửi mẫu phẩm của cá thể tê giác bị chết nói trên gửi đến các nhà khoa học tại Đại học Queen (Canada) nhằm phân tích ADN của cá thể này là đực hay cái, độ tuổi của con tê giác.

  Đồng thời, hiện nay Vườn quốc gia Cát Tiên cũng đang kiểm tra sắp xếp lại bộ xương, xác định loài, phát hiện các xương còn thiếu để tiếp tục triển khai tìm kiếm, tiếp tục điều tra xác minh nguyên nhân chết, nắm bắt số cá thể tê giác còn lại để có biện pháp quản lý bảo vệ.  *
  Đàm Đệ - Trung Thanh