TIN TÀI TRỢ.

Thanh tra vụ trồng cây 'lộ' túi bọc bầu

 • 2.58K Lượt chia sẻ
 • 10.3K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,444 Bài viết

  • 3,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Ngày 16/6, trước phản ánh của dư luận về hiện tượng sau trận dông lốc có nhiều cây mới trồng bị đổ lộ nguyên cả dây và túi bọc quấn quanh bầu đất, cơ quan chức năng Hà Nội đã lên tiếng khẳng định sẽ tiến hành thanh tra quy trình trồng cây và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

  Untitled_1_LDGN
  Cây bị bật gốc lộ nguyên cả bọc lưới ở vị trí trước số nhà 162 Khuất Duy Tiến (ảnh lớn); Cây bị bật gốc để lộ còn nguyên bọc gốc trên phố Lê Duẩn (ảnh nhỏ). Ảnh: Nhất Nam.


  Xử nghiêm trồng cây không đúng quy trình

  Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều qua (16/6), lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã nhận được rất nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến việc dông lốc xảy ra khiến hàng nghìn cây xanh trên địa bàn bị gãy đổ. Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trận mưa dông chiều ngày 13/6, có gió giật từ cấp 8 đến cấp 9 gây hậu quả rất nặng nề cho người, phương tiện; hệ thống cây xanh và lưới điện trên toàn thành phố.

  Trả lời câu hỏi về việc sau trận dông lốc chiều ngày 13/6, nhiều cây xanh mới trồng trên các tuyến phố đã lộ nguyên bầu bọc bằng dây, lưới và ni lông, ông Phong cho biết: “Việc dư luận, người dân phản ánh cây lộ bầu thì thành phố biết, Sở Xây dựng cũng biết. Sau khi nhận được chỉ đạo từ thành phố, Sở đã giao cho các đơn vị kiểm tra thanh tra, nếu phát hiện vi phạm về quy trình trồng cây sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó, Sở cũng đang tiến hành rà soát, kiểm tra cụ thể doanh nghiệp nào trồng các loại cây để nguyên bọc ni lông và sẽ thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí”, ông Phong nói.

  Trước hoài nghi của dư luận về việc trồng cây còn để nguyên bầu, nguyên túi bọc như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây xanh? Lãnh đạo Sở Xây dựng lý giải, việc này ảnh hưởng như thế nào thì còn phải kiểm tra. Sau kiểm tra, thanh tra quy trình trồng cây, Sở sẽ tập hợp báo cáo cụ thể và có biện pháp xử lý. Theo Sở Xây dựng, đối với quá trình rà soát lại hệ thống cây xanh đường phố sẽ phân loại, xác định cây nguy hiểm, không đúng loại cây đô thị: “Trong tháng 7/2015 chúng tôi sẽ báo cáo thành phố các loại cây này. Đối với số tiền thiệt hại liên quan đến vụ dông lốc, thành phố có Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, hiện đơn vị này đang thống kê cụ thể”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói.

  Trong một diễn biến khác, theo phản ánh của một số người dân trên phố Lê Duẩn vào trưa ngày 16/6, một nhóm công nhân đã đào đất, gỡ lớp lưới bọc phần rễ và bầu của những cây trồng trên tuyến phố này. Còn theo ghi nhận của phóng viên, những cây lộ đổ ngã nguyên bọc bằng túi lưới trên các tuyến phố khác như Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh…, mà dư luận đã phản ánh thì đến nay đã được trồng lại: “Việc công nhân đi gỡ bỏ các lưới bọc trên phố Lê Duẩn không phải là người của công ty. Sau khi có phản ánh của dư luận, chúng tôi đã cho tiến hành thanh tra nội bộ toàn bộ quy trình trồng cây của các đơn vị liên quan”, lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội (gọi tắt Cty Công viên cây xanh Hà Nội) cho biết.


  4a_iyld
  Trưa ngày 16/6, công nhân đi gỡ bỏ lưới ở các cây trên phố Lê Duẩn. Ảnh: Nguyễn Dương.


  Cây trồng ở đường phố chưa phù hợp

  Theo lãnh đạo Cty Công viên cây xanh Hà Nội, việc trồng cây xanh đường phố, cây xanh đô thị hiện nay có rất nhiều đơn vị khác tham gia. Vị này lý giải, về nguyên tắc cây mới trồng cần có lưới bao để tránh vỡ bầu đất và lưới này sẽ tự hủy, tuy nhiên không loại trừ khả năng công nhân không làm đúng quy trình: “Chúng tôi không bao biện hay thanh minh cho nhân viên của mình, nhưng đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà nó còn là danh dự của ngành, của truyền thống của Cty mấy chục năm nay. Phía công ty sẽ thanh kiểm tra nội bộ, rà soát quy trình trồng cây để làm sáng tỏ vấn đề này”, đại diện Cty Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định.

  Về việc chậm trễ khắc phục hậu quả sau trận mưa dông, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, dự kiến ban đầu chỉ có khoảng 300 cây nhưng trên thực tế có tới 1.300 cây bị gẫy đổ. Đến chiều 16/6, công tác khắc phục cơ bản đã hoàn tất, toàn bộ cây gẫy đổ đã được dọn dẹp, đảm bảo cuộc sống và nhu cầu đi lại của người dân được bình thường. Đối với hàng loạt cây xanh bị đổ trong vườn hoa, công viên cũng đang được lực lượng chức năng khắc phục, dự kiến sẽ hoàn thành trong vài ngày tới. Việc trồng thay thế cây đổ gãy cũng được chuẩn bị và sẽ được trồng lại, trên cơ sở cây trồng mới phải đảm bảo sống và sinh trưởng tốt. Riêng tại đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố sẽ xin ý kiến các nhà khoa học, ý kiến người dân xem phải trồng loại cây nào phù hợp nhất.

  Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, sau sự việc này, Hà Nội cũng có thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ phải có kế hoạch dài hơi hơn. Trong đó thành phố sẽ ghi nhận các kiến nghị về giải pháp cảnh báo mưa dông qua hệ thống loa phát thanh, tin nhắn điện thoại. Đối với các đơn vị thực hiện trồng cây trong hợp đồng quy định rõ các cây trồng mới phải đảm bảo sống và phát triển bình thường mới được thanh toán tiền. “Các đơn vị trồng cây phải đảm bảo cây phải sống, sinh trưởng tốt sau 1 năm thậm chí lâu hơn họ mới được quyết toán và trong thời gian đấy họ phải bảo hành việc chăm sóc cây”, một vị cán bộ lý giải.

  Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia cũng đã lên tiếng về sự việc này: “Nếu không phải bọc tự hủy mà là một chất liệu khác, khi trồng không tiến hành tháo bỏ thì không đúng với quy trình trồng cây xanh. Vì nếu bọc kín, ảnh hưởng đến quá trình tiếp xúc của cây, rễ không thể xuyên thủng để bám vào đất”, ông Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết.

  Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho rằng, cây trồng ở đường phố Hà Nội chưa phù hợp: “Không nên trồng các loại cây như xà cừ, cây bàng, cây keo… để làm cây đô thị vì không đảm bảo an toàn. Đơn cử xà cừ gãy đổ ít nhưng đã đổ thì gây nguy hại rất lớn đến tính mạng cũng như tài sản của người dân. Vì thế trồng cây gì phải bàn tính và loại cây gì là phù hợp. Có ba vấn đề đặt ra khi trồng cây xanh đô thị là yêu cầu an toàn, bóng mát và có hoa hay không. Trong đó an toàn là quan trọng nhất. Theo tôi Hà Nội cần phải tổ chức những cuộc hội thảo khoa học để đánh giá liên quan đến việc trồng cây như thế nào”, ông Hùng chia sẻ.


  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thanh...bau-872985.tpo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,710 Bài viết

  • 9,806 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Đúng là tham nhũng đến mức thiên nhiên cũng phải nổi giận, lần trước là vụ sét đánh trúng tượng đài, để lộ ra cách làm ăn cẩu thả,gian dối, lần này thì đến vụ trồng cây bị bại lộ do dông bão. Chắc mấy quan sẽ tiếp tục đổ thừa là do tự nhiên?
  1471317_237580259744817_1253877696_n
  • 501 Bài viết

  • 628 Được cảm ơn

  #3
  chúng tôi xin trân trọng xin lỗi và hứa rút kinh nghiệm cho lần sau.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 274 Bài viết

  • 1,017 Được cảm ơn

  #4
  lại thanh tra...

  thanh tra thanh mẹ thanh gì
  cứ có phong bì lại là thanh kiu

  chán nhờ!
  • 224 Bài viết

  • 310 Được cảm ơn

  #5
  còn ai muốn bao biện bằng lí lẽ khoa học đanh thép rằng để nguyên túi bọc mới là kĩ thuật trồng đúng chuẩn không ?? Chỉ tội Hà Nội, thành phố giống như 1 ng đàn ông khi trẻ trai tráng càng có tuổi tóc càng rụng. Sắp hói rồi cảm ơn lãnh đạo thành phố nhiều
  • 712 Bài viết

  • 2,384 Được cảm ơn

  #6
  Hôm qua em đi vào khu vinhomes riverside (long biên hà nội), em thấy họ vẫn trồng xà cừ. chẳng nhẽ chủ của khu đấy, ngta cũng dốt à.

  Bên đấy đệp lắm. mơ ước đc vào ở
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,813 Bài viết

  • 6,134 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  chuyện có thật
  cu em con cậu học nông lâm trong Dak Lak và giờ làm trong đó luôn
  1 ngày đẹp giời, cu em vác 1 cây sung to chả bố, nó gọt sạch sẽ rễ ( nhưng ko có bọc bầu nhé ) về trồng trước cửa nhà nó .
  Cả làng ra mỉa mai ( trong đó có mình ha ha ): thách nó sống được, đố nó sống được
  Thế mà nó trồng, sống thật, 4-5 năm rồi, xanh tốt bình thường
  Hỏi nó bảo: cây sung đó được tiêm 1 loại thuốc gì đó, mà cắt rễ như vậy trồng xuống đất nó vẫn sống được 3 năm ( sẽ mọc rễ phụ tiếp), nhưng sau 03 năm nếu không chăm trồng đúng kỹ thuật, kỹ lưỡng thì cây nó tự chết. Còn chăm sóc đúng, nó sống như cây sung bt

  Nếu nghe thì mình ko tin, đây trong nhà mình,
  Nên khi chuyện bọc bầu này, mình hy vọng lắm đọc được cái giải thích có lý, hoặc như nào đó hợp lý, tới giờ hình như vẫn chưa có cái nào nghe được cả.
  lại xin lỗi và khắc phục à
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 46 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  #8
  Em thật phục mấy bác ạ, ăn gì ăn ghê vậy trời, ăn cho tàn mạc luôn à?
  • 18 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #9
  Trước thì triệt hạ cây xanh rồi thi nhau mua cáy mới về trồng, vụ này bỏ túi bao tiền? Giờ thì cây bật gốc còn nguyên bầu và dây buộc lại moi lên trồng lại, mất bao tiền nữa? Đạo đức con người được đáng giá ntn sau việc làm này từ quan cho đến những công nhân trực tiếp trồng cây? Ôi Việt Nam! thật đắng lòng!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 29 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ptmaiphuong1987 Xem bài viết
  Đúng là tham nhũng đến mức thiên nhiên cũng phải nổi giận, lần trước là vụ sét đánh trúng tượng đài, để lộ ra cách làm ăn cẩu thả,gian dối, lần này thì đến vụ trồng cây bị bại lộ do dông bão. Chắc mấy quan sẽ tiếp tục đổ thừa là do tự nhiên?
  Mẹ nó nói có lý quá, mình nghĩ chắc thiên nhiên cũng nổi giận.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,397 Bài viết

  • 12,999 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Chặt vội, trồng vội, ăn vôi... tóm lại là ăn cớp nên mới vậy. Bts,
  Chỉ mẹ mới hiểu
  https://www.webtretho.com/forum/f3162...Pampers_subbox

  Anh Bill và con là tình yêu lớn của đời mẹ! Bố Kute là tình yêu nhỏ thôi.
  XJ03p7KPsxp7
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Việc công nhân đi gỡ bỏ các lưới bọc trên phố Lê Duẩn không phải là người của công ty. , lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội (gọi tắt Cty Công viên cây xanh Hà Nội) cho biết.
  Thế chắc là người cụ kỵ ông bà ông vải nhà chúng nó bật mồ sống dậy đi làm việc đào đất gỡ bọc từ thiện cho nhà chúng nó hả!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Saddy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,808 Bài viết

  • 6,151 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2014eee Xem bài viết
  Thế chắc là người cụ kỵ ông bà ông vải nhà chúng nó bật mồ sống dậy đi làm việc đào đất gỡ bọc từ thiện cho nhà chúng nó hả!
  Nó bẩu ko phải người của công ty chứ có bẩu ko phải người chúng nó thuê đâu. Rõ chán.
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 12,655 Bài viết

  • 80,748 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Chuyện như đùa
  2 lão tiến xỹ bẩu lưới cước vô tư, cây vẫn sống ngon, rồi đổ sạch
  Một lũ đi tháo cắt cước từng gốc cây một
  Một thèng lãnh đạo bẩu lũ vô công dồi nghề bế từng cái cây lên cắt cước ko p ng công ty
  Tóm lại là ma?
  Mà nghiên cứu cây gì phù hợp với Hà Nội á, sang Thái, sang Sinh tư bản giãy chết, nó trồng cây gì, trồng như thế nào cứ đứng nhìn rồi về trồng đi chúng mài, nghiên cứt su
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Saddy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,808 Bài viết

  • 6,151 Được cảm ơn

  #15
  Bố tổ sư bọn lợn giờ còn bày đặt hỏi dân. Ngu thì về chăn gà cho vợ, để người khác làm cho, định giở trò đẽo cày giữa đường hả?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 260 Bài viết

  • 714 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Rồi chúng tớ sẽ lập nhiều nhóm sang bên giãy chết để học hỏi kinh nghiệp trồng đúng quý cách, lập đủ loại ban để đưa ra quy trình trồng đúng quy định, rồi ban giám sát, ban kiểm tra, ban này ban kia,...tóm váy lại là kiểuu gì ông cũng ăn nhe, làm to chuyện thì ông bị chửi tý nhưng tiền có khi nhiều hơn. Âu là cái số hưởng, bôi tý kem chống nhục là hết chứ chết gì.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của coxuan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 168 Bài viết

  • 170 Được cảm ơn

  #17
  Xong nhớ rút kinh nghiệm các bác nhé
  Hạnh phúc không phải là cái đã mất đi, cái chưa có được mà là thứ mình đang nắm giữ!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 807 Bài viết

  • 4,114 Được cảm ơn

  #18
  Có ai nhận thấy năm nay thời tiết hà nội oi ả, nóng nực kinh khủng hơn hẳn mọi năm ko
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 651 Bài viết

  • 1,534 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BanoitrokieuTBN Xem bài viết
  Có ai nhận thấy năm nay thời tiết hà nội oi ả, nóng nực kinh khủng hơn hẳn mọi năm ko
  Hiệu ứng nhà kính sẽ ảnh hưởng ngày 1 rõ rệt lên VN mà bạn. Mùa hè sẽ ngày 1 nóng cho đến khi chúng ta thành thịt hun khói hết
  Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba, mà phải tự giác đá văng cô ta.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)