Hãng Interfax-AVN dẫnnguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, thân tàu ngầmthứ ba thuộc dự án 636, được chế tạo tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty"(Saint-Peterburg) dành cho Hải quân Việt Nam, sẽ được hạ thủy vào cuốitháng Tám này.

avatar
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát Tàu ngầm Hà Nội trong chuyến thăm Nga mới đây (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Nguồn tin nhận định: "Hiện đang thực hiệnquy trình lắp đặt tuyến trục, động cơ điện, nhiên liệu và những hệ thốngkhác. Khoảng sau hai tuần nữa, con tàu xuất khẩu thứ ba sẽ được hạthủy. Tiếp đến sẽ bắt đầu những thử nghiệm neo đậu”.

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm diesel-điện thuộc lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn TấnDũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng đượclên kế hoạch đến năm 2016.

Trong sáu chiếc tàu ngầm này, hai chiếc đầu tiên sẽ lần lượt mang tên"Hà Nội" và "Thành phố Hồ Chí Minh." Đài Tiếng nói nước Nga cho biết cảhai chiếc đều đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm cấp nhà máy và cấpquốc gia. Công tác đào tạo thủy thủ, huấn luyện trên bờ và ngoài biển đãđược bắt đầu từ tháng Bảy.

Tháng trước, hãng thông tấn Nga RIA Novosti cũng đã dẫn thông cáo báo chí của nhà máy đóngtàu Admiraltei Verfi cho biết chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong sốsáu chiếc đóng cho Việt Nam sẽ chính thức được bàn giao vào tháng11/2013.


Các chuyên gia quân sự được Đài tiếng nói nước Ngadẫn lời cũng khẳng định rằng, họ hoàn toàn tin tưởng thủy thủ đoàn ViệtNam sẽ điều khiển được những chiếc tàu ngầm hiện đại này về nước qua ngảChâu Phi./.

http://www.vietnamplus.vn/Home/Tau-ngam-Kilo-636-thu-ba-cua-VN-sap-duoc-ha-thuy/20138/211033.vnplus