Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

“Tàu lạ” đâm tàu cá ngày một nhiều!

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 433 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 157 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #1
  Nguồn tin chính thống từ báo chí Việt Nam. Ngày nào cũng đọ mà không biết phẢI LÀM GÌ!

  SGTT - Sáng qua (16.7), hàng trăm người dân xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã tập trung tại cầu cảng Cổ Luỹ để đón chín thuyền viên thoát chết trở về sau khi tàu của họ bị “tàu lạ” đâm chìm. Những thuyền viên này đã được chuyển ngay lên bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục điều trị

  01
  Các quân y sơ cứu ngư dân bị “tàu lạ” đâm

  Bờ biển dọc đồn biên phòng Cổ Luỹ sáng qua chật kín người. Nhiều người phụ nữ khóc mướt, hớt hải ra ngóng chồng, con từ rất sớm. Chiếc tàu QNg 2416 của ông Huỳnh Bẽo chở bảy thuyền viên vừa cập bến, nhiều phụ nữ đã trèo hẳn lên boong tàu để được nhìn mặt chồng con.

  Không kịp trở tay!

  Bảy thuyền viên bị thương, trong đó hai người bị đa chấn thương vùng đầu, trưởng tàu Đặng Nam bị gãy chân phải đã được các bác sĩ quân y cấp cứu ngay trên con tàu cứu nạn này. Hầu hết các thuyền viên đều trong tình trạng kiệt sức.

  Thuyền trưởng Đặng Nam kể lại: “Lúc đó khoảng 1 giờ sáng, tôi đang cầm vô lăng còn các anh em đều ngủ say trên sàn. Thời điểm này, tàu đang ở toạ độ 13o45 vĩ bắc – 110o32 kinh đông cách bờ biển Bình Định khoảng hơn 50 hải lý. Bất ngờ con tàu bị hất tung như có ai cầm đuôi tàu đập mạnh xuống mặt nước khiến tàu vỡ tung. Tôi la lớn trong máy bộ đàm “tàu tôi bị chìm anh em ơi!”, rồi rơi tõm xuống biển đen”. Ông Nam cho biết, cú va chạm mạnh làm ông bị chìm sâu gần chục mét trước khi ngoi lên và bị ngộp nước.

  Thuyền viên Lê Văn Khánh, người bị đa chấn thương vùng đầu và mặt nhớ lại: “Tôi đang ngủ thì một tấm kiếng va thẳng vào mặt, tôi bị hất tung xuống nước, bất tỉnh. Nhờ bạn thuyền dìu đỡ, và nhờ chiếc can nhựa nên mới qua được cơn nguy hiểm mà chờ tàu tới cứu”. Bảy thuyền viên bị thương đã phải vật lộn với sóng nước trong đêm tối đến khoảng 4 giờ sáng thì được tàu ông Huỳnh Bẽo tới cứu.

  Bà Trần Thị Dân, vợ ông Đặng Nam cho biết, con tàu bị chìm này gia đình bà vừa đầu tư hơn 300 triệu đồng, nâng cấp từ 30 CV lên trên 70 CV. Đây là chuyến ra khơi thứ hai trong năm thì đã bị đâm chìm, toàn bộ tài sản và ngư cụ của con tàu tan tành giữa biển, để lại hàng đống nợ nần chưa biết xoay xở ra sao.

  “Tàu lạ” xuất hiện ngày càng nhiều!

  Thuyền trưởng Đặng Nam cho hay, lúc con tàu ông bị đâm ông chỉ nhìn thấy một mảng đen khổng lồ, không đèn tín hiệu, không cảnh báo, lù lù chạy cùng chiều rồi khuất vào đêm tối. Theo linh cảm của ông, đó là con tàu chở hàng to lớn gấp hàng ngàn lần chiếc tàu cá của ông.

  Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, ông Lê Trung Thành – cho biết, đầu năm đến nay, huyện Tư Nghĩa đã có 13 tàu cá bị chìm, trong đó có bốn tàu cá bị chìm do “tàu lạ” đâm. Điều đặc biệt trùng khớp là các “tàu lạ” này đâm chủ yếu vào ban đêm và các ngư dân không ai nhận diện được con tàu cũng như quốc tịch của nó. Thiệt hại từ các vụ đâm tàu này làm nhiều gia đình ngư dân khốn đốn và lâm vào cảnh nợ nần. Ông Thành cho hay, các thuyền viên bị thương lần này sẽ được hỗ trợ một triệu đồng. Và sẽ hoàn tất các thủ tục chuyển lên cấp trên để giải quyết một phần khó khăn cho ngư dân. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi phải có thời gian xác minh vụ việc.

  Ông Trương Ngọc Nhi, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết, so với năm 2008 thì số lượng tàu cá Quảng Ngãi năm nay bị “tàu lạ” đâm chìm có dấu hiệu tăng đột biến. Theo ông Nhi, bên cạnh việc trang thiết bị của ngư dân còn lạc hậu không thể phát hiện và né tránh các tàu trong đêm thì các “tàu lạ” xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân lớn gây tai nạn. Chính quyền tỉnh cũng đã có một số kiến nghị cấp trên có cơ chế chính sách nhất định hỗ trợ ngư dân tiếp tục bám biển và hiện diện trên vùng biển trong vùng lãnh hải của mình.

  Theo trung tá Nguyễn Ngọc Thanh, trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Sa Kỳ, Tàu Qng 2203 của ông Nam bị đâm dù trong thềm lục địa Việt Nam nhưng do không biết số hiệu tàu nên khó xác định được tàu gây tai nạn thuộc quốc tịch nào.

  Bài và ảnh: Tấn Phong
  http://sgtt.com.vn/Detail29.aspx?Col...009/0716/54295

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 157 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #2
  Lạy Ông Yếu Kiêu đang ở đâu về ngay giúp con cháu!