TIN TÀI TRỢ.

Tào Phớ - Món ngon mát bổ mùa hè của người Hà Nội

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 9.86K Lượt đọc
  • 114 Trả lời

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Tào Phớ - Món ngon mát bổ mùa hè của người Hà Nội


    Trong những ngày Hè oi nồng, ngột ngạt, nghe tiếng rao quen thuộc “Phớ…ớ…đây,” “Ai phớ…ớ…không?” vang lên đều đặn, mang đến cho mỗi người Hà Nội một cảm giác vừa thân quen, vừa lạ.

    Cảm giác thân quen bởi Tào phớ là món ăn quen thuộc của người Hà Thành. Lạ bởi giữa phố phường ồn ào, hối hả vẫn thấy những gành hàng rong với thùng Tào phớ rong ruổi khắp các đường phố, hang cùng ngõ hẻm đem đến cho khách hàng một món ngon, mát bổ đậm chất quê hương.

    tao-pho

    Tào phớ thường được bắt gặp vào mùa Hè, do đây là một đồ ăn "mát, giải nhiệt." Một đầu quang gánh treo một chiếc chạn nhỏ đủ đựng dăm bảy chiếc bát, với một bình nước đường và một xô nhỏ nước tráng. Đầu kia là thùng đựng Tào phớ. Thùng đựng Tào phớ thường được làm bằng gỗ ghép đóng đai. Tào phớ đựng trong thùng còn nóng hàng giờ.

    Người bán hớt từng lát Tào phớ vào bát bằng một miếng tôn nhỏ, đồ dùng để hớt xưa thường gặp là một mảnh vỏ trai to, sáng và óng ánh lớp xà cừ, nước đường pha vừa miệng, ướp hoa nhài tươi hoặc hoa bưởi (thả trực tiếp vào bình đựng). Nước đường ấy chan ngập bát Tào phớ. Người ăn có thể húp một hơi, cũng có thể dùng thìa dầm nhẹ Tào phớ ra rồi xúc ăn. Mùa Hè, có thể thêm đá vụn vào bát ăn cho mát.

    Sau loại thùng gỗ, đồ hớt Tào phớ cũng được thay thế bằng kim loại, tuy nhiên Tào phớ vẫn được ưa thích. Người bán Tào phớ rong thường là nam giới với tiếng rao khỏe và vang vọng.

    Cách chế biến Tào phớ rất đơn giản, đậu tương sau khi ngâm với nước nóng khoảng ba tiếng, được xay nhuyễn, đem ép và lọc bã để được khối nước lỏng mềm mịn gọi là óc đậu. Óc đậu được để trong thùng tôn, hay trong những chiếc xoong nhôm nhỏ, khi có khách, người bán mới xắt óc đậu ấy ra bát. Nhiều người còn cho thêm chút thạch đen để tạo vị riêng cho mình.

    Bưng bát Tào phớ, mỗi người đều cảm nhận thấy cái lành lạnh của đá thấm vào hai bàn tay, mùi thơm thoang thoảng của hoa nhài, hoa bưởi, vị ngọt của đường và vị mềm mịn, bùi bùi của đậu… Ăn xong bát Tào phớ thấy tâm hồn sảng khoái, dễ chịu, dường như mọi mệt mỏi, nóng bức đều tan biến hết.

    Tào phớ đã trở thành một món ăn quá đỗi thân thuộc với người Hà Nội. Hình ảnh những gánh Tào phớ rong ruổi trên đường phố, ngõ hẻm mang lại cho ta một cảm giác về những làng quê thanh bình, yên ả. Có lẽ vì thế mà người Hà Nội đã gắn bó với Tào phớ không phải chỉ bởi vị thơm ngon, mát bổ của nó mà còn bởi một hương vị rất đặc trưng, riêng có

    Theo Phạm Điệp
    TTXVN/Vietnam+
    http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...053/index.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của mynatl
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 812 Bài viết

    • 934 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa_mai Xem bài viết

    Cách chế biến Tào phớ rất đơn giản, đậu tương sau khi ngâm với nước nóng khoảng ba tiếng, được xay nhuyễn, đem ép và lọc bã để được khối nước lỏng mềm mịn gọi là óc đậu. Óc đậu được để trong thùng tôn, hay trong những chiếc xoong nhôm nhỏ, khi có khách, người bán mới xắt óc đậu ấy ra bát. Nhiều người còn cho thêm chút thạch đen để tạo vị riêng cho mình.

    Theo Phạm Điệp
    TTXVN/Vietnam+
    Người viết bài này chắc chắn k biết làm tào phớ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 642 Bài viết

    • 246 Được cảm ơn

    #3
    Ăn tào phớ với thạch đen hic , chắc bác này ở sao hỏa mới xuống . Mà ghét nhất cái kiểu ăn tào phớ từng cục một nhìn thô ko chịu được. Nhớ hồi nhỏ ăn tào phớ của các bác đi rong , các bác hớt mỏng thành từng miếng to nhìn rất đẹp mắt và lịch sự .
    Trúc xinh trúc mọc đầu đình , em xinh em đứng một mình vẫn xinh:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Kai
    • Kai
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 876 Bài viết

    • 481 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mynatl Xem bài viết
    Người viết bài này chắc chắn k biết làm tào phớ.
    sure là thế, làm như bác ấy chỉ đc nước đậu sống thôi chứ tào phớ cái gì.
    Cái bát tào phớ kia trông chả ngon lành gì, tào phớ chuẩn phải mềm mịn và hớt từng lát mỏng. cái bát kia có vẻ bị người ta cho quá nhiều thạch cao vào nước đậu roài.
    Tớ cũng chỉ dám ăn ở những hàng quen thôi, có lần tớ mua ở chỗ khác,mở ra thấy vón từng cục, dễ vữa và đặc biệt ăn xong bị... tào tháo đuổi .
    Con là bông hoa nhỏ
    Tỏa sáng bầu trời của mẹ, trong sáng, dịu dàng ...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mynatl
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 812 Bài viết

    • 934 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Kai Xem bài viết
    sure là thế, làm như bác ấy chỉ đc nước đậu sống thôi chứ tào phớ cái gì.
    Cái bát tào phớ kia trông chả ngon lành gì, tào phớ chuẩn phải mềm mịn và hớt từng lát mỏng. cái bát kia có vẻ bị người ta cho quá nhiều thạch cao vào nước đậu roài.
    Tớ cũng chỉ dám ăn ở những hàng quen thôi, có lần tớ mua ở chỗ khác,mở ra thấy vón từng cục, dễ vữa và đặc biệt ăn xong bị... tào tháo đuổi .
    Em tự làm tào phớ (bằng gelatine), vì sợ tào phớ ở ngoài làm bằng thạch cao không chuẩn. Lười nên mua nước đậu làm sẵn về làm. Mua được 2 lần mới thấy cô bán hàng múc nước đậu ra túi nilon từ cái thùng sơn cũ. Tào phớ cũng thế luôn. Hãi đến tận giờ. Chẳng hiểu họ ngu ngốc hay là không có tâm nữa. Hic.
    • 1,521 Bài viết

    • 3,920 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    nhìn cái ảnh đã biết món tào phớ này không ngon rồi :cool:
    Cha Mẹ nhận một đời bão tố
    Để cho Con mãi mãi bình yên.
    • 14,820 Bài viết

    • 40,704 Được cảm ơn

    #7
    hix...đúng là ko hiểu biết, tả cái cách làm tào phớ với các công đoạn chả liên quan. mình tự làm là chuẩn nhất, chả lăn tăn vụ thạch cao, thạch thấp.
    • Avatar của embebi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,042 Bài viết

    • 2,365 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeucunlam Xem bài viết
    Ăn tào phớ với thạch đen hic , chắc bác này ở sao hỏa mới xuống . Mà ghét nhất cái kiểu ăn tào phớ từng cục một nhìn thô ko chịu được. Nhớ hồi nhỏ ăn tào phớ của các bác đi rong , các bác hớt mỏng thành từng miếng to nhìn rất đẹp mắt và lịch sự .
    Ăn tào phớ với thạch đen ngon phết chị ạ . Trước em làm ở gần chợ Cầu Giấy có 1 bác bán tào phớ . Bác ý cho cả chân châu với thạch đen ăn cùng nước đường hoa bửoi và đá ngon tuyệt . Hôm nào chị ăn thử xem . Mới đầu em thấy cho thạch đen hơi lạ nhưng ăn mới biết là ngon . giống như kiểu chế biến thêm bún riêu với thịt bò ý .:Smiling:
    https://www.facebook.com/profile.php?id=100001583485016
    Tài sản lớn nhất của đời người............là những đứa con:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    5pV1p7
    [img] https://lb1f.lilypie.com/YU35p7.png [/ img]
    • Avatar của embebi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,042 Bài viết

    • 2,365 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thị Kún Kín Xem bài viết
    hix...đúng là ko hiểu biết, tả cái cách làm tào phớ với các công đoạn chả liên quan. mình tự làm là chuẩn nhất, chả lăn tăn vụ thạch cao, thạch thấp.
    Nhà Kún đi bán tào phớ đi em ủng hộ cho .:Smiling: Hôm nào đi off ẹp ăn uống ở đâu cho em bám càng với nhé . Gì chứ ăn là em có mặt ngay.rooling:
    https://www.facebook.com/profile.php?id=100001583485016
    Tài sản lớn nhất của đời người............là những đứa con:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    5pV1p7
    [img] https://lb1f.lilypie.com/YU35p7.png [/ img]
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,842 Bài viết

    • 26,569 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    tàu phớ có phải cùng loại với tàu hũ ( nước đường ,gừng+ nước cốt dừa) trong Nam không hén?!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Cutun123
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 2,445 Bài viết

    • 8,745 Được cảm ơn

    #11
    Chậc, chụp cái gì ko chụp đi chụp cái bát tào phớ hớt miếng to như miếng đậu. Hớt càng chuẩn là phải càng mỏng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của lanntm
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,593 Bài viết

    • 1,675 Được cảm ơn

    #12
    chén tào phớ HN xấu quá, nhìn chẳng buồn ăn nữa
    • Avatar của sylvanas
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 255 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #13
    Em khoái món tào phớ nhất.Trước bà còn hay làm cho ăn,vưa ngon vừa sạch với kả mát nữa chứ.Còn bây giờ thì không ăn ở đâu được như thế nữa rồi :Crying:
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
    tàu phớ có phải cùng loại với tàu hũ ( nước đường ,gừng+ nước cốt dừa) trong Nam không hén?!
    Chính là nó mẹ aika ơi. Chén tàu phớ trong bài giống món canh tàu hủ trắng hơn.
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Elber
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • 8,205 Bài viết

    • 6,989 Được cảm ơn

    #15
    Nhà mình lúc nào cũng có mấy túi tào phớ, sữa đậu này mama mua sáng ngoài chợ, thôi pha uống đây thèm quá, hé hé ! :Battin ey:
    • Avatar của mau_nong
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,284 Bài viết

    • 6,952 Được cảm ơn

    #16
    Mình kết món này, cứ sáng đi chợ mua vài túi để tủ lạnh ăn dần trong ngày, lúc ăn thì thích pha trộn với sữa đậu nành Fami,.Hôm lang thang vào khu Học viên tài chính, được nếm món Tào phớ ăn kèm với trân châu và nước đường ( đường đã chưng qua lửa kiểu như làm nước hàng) thấy chả ra cái *** gì cả.Chuẩn nhất vẫn là n ước đường hoa mai có thêm hương bưởi...
    • 96 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #17
    Nhà tớ ăn ở chợ Nghĩa Đô vì sống gần đó mà, tào phớ mình hồi bé nhớ là dùng cái nắp con trai mỏng,to bản để hớt hớt,hớt gì mà mỏng dính,lúc ăn cũng dầm dầm ra do thói quen nhưng nó không trông "cục mịch" như thế kia. Khà, húp một phát thôi là sướng đã đời
    • 821 Bài viết

    • 407 Được cảm ơn

    #18
    cái ảnh trên tào phớ xấu quá
    Hồi bé em cũng ăn tào phó mỏng dính phải dàm ra
    Húp 1 phát hết luôn 1 bát tào phớ
    • Avatar của bessal
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 484 Bài viết

    • 318 Được cảm ơn

    #19
    cái này nếu bỏ đá thì trong Nam kêu là tàu hủ đá...mà khác với trong Nam thay vì cho gừng vào nước đường thì ngòai HN lại cho hoa bưỡi vào...thắc mắc một điều là các món ăn miền Bắc hầu như không sử dụng nước cốt dừa nhỉ??...món tàu hủ này nếu bỏ nuớc cốt dừa vô là ngon số dách
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Zinzin238
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,214 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #20
    Các bác giai có thèm cũng kiềm chế nhé, chứ húp soạt soạt vài bát có khi các bác gái mất nhờ. :Thinking: :Thinking:
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6