Tản mạn về người nông dân trồng hoa Tết

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14.4K Lượt đọc
 • 128 Trả lời

 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 172 Bài viết

  • 826 Được cảm ơn

  #1
  (Sưu tầm từ một bài viết cảm động của Tony Buổi Sáng)

  Các bạn ơi, LÀM ƠN...

  - Đừng đi mua hoa, cây cảnh hôm 30 Tết nếu bạn có điều kiện mua trước đó.Mình muốn vui Tết, người nông dân cũng muốn vui, vậy thì cùng làm nhau vui nếu như bạn có điều kiện mua cây, hoa cảnh trước đó.

  - Đừng đợi trưa 30, đừng đợi chiều 30, tối 30 thậm chí giao thừa xong... đi mua cho rẻ. Người trồng hoa quanh năm vất vả, chăm sóc tỷ mỉ, chu đáo, nhiều công đoạn lắm, đến khi cuối năm họ mang cả chăn màn ra chỗ bán ngủ canh suốt cả tuần, đứng giữa đường để bán dù thời tiết mưa, giá rét, đêm ngủ co ro trong bạt, trong khi bạn ngủ chăn ấm.

  Vậy thì đừng tiếc trao nhau niềm vui, nụ cười cuối năm!

  - Đừng để đến 30 Tết mới mua...Khi đó chỉ còn lại nước mắt, nỗi buồn và...Thà đập bỏ còn hơn bị...hôi của.
  - Năm vừa qua, lũ lụt khiến người dân đau thương rồi, đừng để lại lần nữa họ lại mất mát lần nữa, dù hoa năm nay thế nào hãy cũng sẻ chia để họ được tết ấm áp...

  Đừng đợi nữa...!

  Đi mua hoa Tết đi thôi!
  27751767_1464947016967839_3894487089745466269_n


  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,402 Bài viết

  • 4,919 Được cảm ơn

  #2
  Thuận mua thì vừa bán thôi chứ có cái gì đâu mà tản với mạn.
  Ta đợi em và mùa thu cũng đợi
  Em giấu em sau nụ cười chợt vội
  Ta giấu ta - mưa lá ngang lời
  Có điều gì em mím ở vành môi
  Vành môi mảnh như trăng chiều cả thẹn

  Ta buông rèm đêm, em đừng níu nắng
  Đừng thả giọt lòng
  lơ lửng
  hóa heo may…

  • Avatar của aika
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,846 Bài viết

  • 26,353 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #3
  Tết nhất ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa, chưng bông/hoa cho kịp cúng đón ông bà, và tâm lý người mua thường là thích mua hoa đẹp/tươi lâu để chưng Tết cho hên, cho đẹp cả năm nên người ta cũng hay mua hoa sớm, lúc còn nhiều để mà tha hồ lựa chọn.
  Hoa ế thì thường cũng hết đẹp rồi, còn mấy cây xấu xấu hà.
  Mình đi mua hoa chiều 30 (ngày xưa, lúc nhà đã khá khá) thường cũng chỉ là mua thêm cho vui, ủng hộ những người bán hoa còn lại thôi, chứ thật tình nhu cầu mua cũng ít, có cũng được mà không có cũng được.
  Hồi nghèo thì mua hoa đẹp đẹp như lay ơn, hoa huệ cúng thôi cũng đã hết tiền, phải tính toán, dè xẻn, hoặc có khi chỉ chưng hoa vạn thọ nhà trồng thôi.
  Người bán hoa mình nghĩ ngoại trừ những lúc giá rơi thảm hại chứ bán hoa Tết lai rai từ trước Tết đến trưa 30 thì cũng đủ có lời rồi chứ nhỉ?! .
  Hoa ế về chiều nhiều là do hoa họ không đẹp so với hàng khác, họ bán giá cao chăng?!
  Người mua cũng có người nghèo nên mình thấy việc mua - bán này theo cung cầu thôi.
  Nếu đứng từ phía người quá nghèo, không đủ tiền mua hoa trước trưa 30 thì việc họ chọn mua chiều cũng là một cách phù hợp với kinh tế gia đình họ, đâu thể trách.

  Mà, nhắc đến hoa Tết, chợ Tết thấy nôn nao nhớ nhà, nhớ Tết xưa, cái thời còn ngây thơ, theo Má đi chợ quá xá...
  • 2,908 Bài viết

  • 7,015 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #4
  mình rất thích hoa nên những năm nào rảnh rỗi là lang thang 5-6 chợ hoa tết lớn nhỏ ngắm hoa, tìm hiểu thị trường hoa tết, đến dịp là cánh báo chí lại rên rỉ ỉ ôi gì mà tội người nông dân trồng hoa, rồi hoa này mất mùa hoa kia nở sớm, .... mà cuối cùng thì sao? khắp hang cùng ngõ hẻm hoa tràn ngập trong khi mọi người đổ xô về quê, SG vắng ngắt, sức mua chẳng bao nhiêu trong khi lượng hoa quá lớn đến mức mình nghĩ mỗi nhà phải mua cả chục chậu thì mới giải tỏa được số hoa tết đang bán.
  năm nay nhờ FB mà "thương vay khóc mướn" rên rỉ tăng gấp 100 lần, đa số là auto share auto chửi hội đồng bè lũ, hoa tết giá tăng cao gấp 2-3 lần ngày thường nên mọi người ngán mua là phải, như hội hoa xuân bên PMH, trong khi cả trăm gian hàng hoa ế nhệ thì gian dalat hasfarm đông nghẹt vì hoa đẹp, hoa niêm yết giá rõ ràng & giá chỉ nhỉn hơn ngày thường 5-10k
  lượng hoa trồng dịp tết vừa phí phạm tiền đầu tư, công sức chăm hoa, đủ thứ chi phí mà lượng bỏ phí rất nhiều, bản thân người trồng lẫn đội ngũ quản lý ko ai điều tiết, nói chung là VN nghèo mà xài sang vô độ
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #5
  Chính xác, quá tốn của cải xh cho những thứ phù phiếm trong khi nước là nước nghèo. Ở nc ngoài chả mấy khi nó tặng nhau cả lẵng hoa to chà bá như ở VN mình. Tết nhất chưng hoa khắp lại càng ít. Nó mua cây chăm ngoài vườn cả chục năm thì có chứ bảo năm mới cả nước ùn ùn mua hoa cành/chậu kiểng để chưng vài ba ngày tết rồi vứt đi là không có!
  Các buổi họp hành làm việc của cơ quan chính phủ lại càng chả có hoa. Chứ VN mình thì có hợp đồng mua hoa riêng chuyên cung cấp cho CP để trang hoàng. Họp hành, chương trình lên tivi... chỗ nào cũng kín ngất ngưởng hoa lan xịn đắt tiền... Của cải xã hội thay vì đổ ra trồng hoa/mua hoa rồi ném đi .. giá dùng để trồng những thứ thiết thực hơn để dùng/xk có phải đỡ tốn bao nhiêu không?
  Nước nghèo mà hoang phí!

  Lại còn được mấy cái bài thương vay khóc mướn này nữa!
  Đã lố lại càng lố, thế là giờ nhà nhà phải cố mà mua hoa thật nhiều, thật đắt để "Giải cứu nông dân trồng hoa" nữa ?
  Có cung có cầu, mấy thứ này giản tiện bớt được thì được. Hoa bán ngày tết vốn đã đắt hơn ngày thường rất nhiều rồi, người bán người ta cũng tính toán cung cầu hết. Giờ ra ngõ cái là gặp chỗ bán. Cứ giả như là hàng ế vứt đi đi, để năm sau trồng bớt đi!
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ThoXanh2012 Xem bài viết
  lượng hoa trồng dịp tết vừa phí phạm tiền đầu tư, công sức chăm hoa, đủ thứ chi phí mà lượng bỏ phí rất nhiều, bản thân người trồng lẫn đội ngũ quản lý ko ai điều tiết, nói chung là VN nghèo mà xài sang vô độ
  • 269 Bài viết

  • 1,010 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Mua chậu hoa to to về để cửa nhà chưng đã không rẻ nhưng sau tết muốn bỏ đi thì phải cho người gom rác tiền thì họ mới mang đi dùm, tốn tiền mua hoa xong tốn tiền để vứt rác!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của chuotlem11
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 172 Bài viết

  • 826 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ironfoot Xem bài viết

  Lại còn được mấy cái bài thương vay khóc mướn này nữa!
  i!
  Xét về góc độ kinh tế,tiết kiệm chi phí thì mình hoàn toàn đồng ý với bạn, trang trí nhà cửa trong mấy ngày Tết với một hai nhánh hoa cho tươi tắn thì nó cũng không tốn kém bao nhiêu .Nhưng với câu trên của bạn dành cho tác giả và cả mình thì có phần quá lời rồi bạn.

  Lý do vì sao mình up bài viết của tác giả lên đây là vì mình thấy và đồng cảm sự vất vả,nhọc nhằn với người trồng hoa.Vùng ven thành phố mình ở có nhiều gia đình rất nghèo,họ làm đủ nghề,phải bươn chải vất vả để mưu sinh và còn lo cho con cái được đến trường.Cuối năm họ thuê đất ,vay mượn tiền để trồng hoa .Thời tiết thất thường làm hoa nở sớm thì cũng đồng nghĩa với việc họ thất thu,mong tận dụng mấy ngày Tết để kiếm thêm chút đỉnh thu nhập nhưng tiền không thấy mà cái lo phải trả nợ sau Tết lại hiện ra trước mắt.Nhìn cái nghèo ,cái vất vả của họ đến người người lạnh lùng còn chút mủi lòng,tình cờ thấy bài viết này có cùng suy nghĩ nên muốn chia sẻ chút ít với những ai có ý định mua hoa cho ngày Tết thì mua sớm ủng hộ chút xíu cho người trồng hoa .Và ý của Tác giả bài viết cũng đề cập rõ là những người muốn mua hoa chớ không khuyến khích tất cả mọi người nên mua, mà tác giả cũng có lòng tốt mà….,nông dân họ nghèo muốn chết tiền đâu mà thuê thương vay khóc mướn.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,808 Bài viết

  • 8,930 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #8
  đến khổ !!! giờ mua hoa lúc nào cũng phải theo ý người trồng hoa nữa sao chài.

  Bình thường khoảng 20 đổ lại là giá hoa đã trên trời. Muốn mua thật, trả giá có tí teo thoai còn bị người bán lườm nguýt, quay xe đi còn bị đốt fong long. Bán ko đc thì còn kêu ka ai ??? Cứ bán như giá gốc chênh khoảng 10, 20% xem có ai ko mua ko. Đằng này chênh cả 100, 200% ai mua muốn mua cho nổi.

  Nhiều người bán cũng lợi dụng tâm lý 'Tết mà'. Trả xí là họ bảo "Tết mà em". Đâu phải cứ Tết là muốn hét giá nhiu hét. Giờ tham thì thâm thôi chứ năn nỉ người mua ko mua vào ngày 30 là cái kiểu gì.
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #9
  "Thương nhau thế ấy bằng 10 hại nhau".
  Tớ nói Vd nhé: tất cả chúng ta đồng lòng mua hoa sớm, hoa đắt, giải cứu cho ko còn hoa ế. OK, thắng lớn, năm sau nông dân lại trồng nhiều hoa hơn, bán đắt hơn?
  Giải cứu được mãi ko? giải cứu tới bao giờ?
  Liệu chúng ta cứ tiếp tục giải cứu lợn/dưa hấu/hành/tỏi... mãi được ko?
  Cố gắng tiêu thụ thứ dư thừa mà xh ko cần có phải là cách hay là để kinh tế thị trường tự điều tiết?
  Trồng nhiều hoa quá, trc tết bán đắt quá ế hoa thì năm sau điều chỉnh!
  "Giải cứu nông sản" là làm từ thiện hay là nuông chiều cho thói ỷ lại làm liều cho nông dân?

  Nhìn theo 1 cách khác, có khi chính các bạn bỉ bôi người đi mua hoa ngày 30 lại làm hại người nông dân.
  Hoa xấu, hoa ế ngày 30, khi chưa bị bỉ bôi thành phong trào thì còn nhiều người qua mua về trưng trước cổng. Giờ chắc có nước bỏ đi.

  Hôm kia đọc bài báo về nước Nhật có anh lái xe chở bánh mỳ đi giao, gặp đường tuyết ko đi được, ảnh mang bánh phát cho vùng phụ cận. Vì thà có người dùng còn hơn vứt bỏ.
  Nhìn lại cảnh báo mình đăng năm ngoái đâu đó người buôn hoa đập cây nát tung toé ngoài đường - bẩn thỉu tạo việc cho người lao công vừa nhìn thấy ghê ghê. Báo đài đăng lên , lấy đó phê phán người mua hoa ngày 30.
  Làm như toàn người mua hoa 30 là ham rẻ không bằng? Có người bận rộn tới 30 mới ra được chợ, có kẻ nhà đủ hoa rồi, nhưng thấy ế thì vác thêm vài chậu cúc bày ở cổng vừa đẹp nhà, vừa giúp khỏi hàng ế...
  Có phải trẻ con đâu mà bán ế lại khóc vòi đổ tại người mua ko chịu mua sớm/ ko chịu mua đắt??

  Edit: còn nhớ vài năm trước còn cháy hoa ngày 30, mấy nhà bận rộn 30 mới ra mua được, bị chém giá cắt cổ ý chứ... Gớm , các bác ý cũng găm hàng chờ 30 , nếu có cháy hàng thì kiếm tốt, mà nhiều người găm quá... ế lại khóc, lại đập cây , đập chậu...
  • Avatar của S-K
  • S-K
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 448 Bài viết

  • 1,788 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #10
  Thông cảm cái kít trâu, giải cứu cái kít bò, thuận bán vừa mua, éo bán được thì kệ con mẹ mày, cứ rẻ thì anh mua, đắt thì cút. Mà ở HN này anh nhận thấy thói xấu của người bán hàng, khi là khách mới thì vài ba lần đầu nó bán rất đúng giá, đon đả chào mời có khi còn khuyến mãi thêm, nhưng cái lịt bố nó chứ khi mình đã thành khách quen thì nó lại chém giá cao, thế là thế nào nhỉ? Còn về phía khách, khi đã quen thì thường tỏ vẽ bỗ bã thân mật với bên bán để mong nó nể nang ưu tiên mình, nhưng mà có cái trim, nó ngày càng chém đắt hơn. Trong khi đó ở SG khách mới mua hay quen lâu cũng 1 giá như nhau, khách cũng éo phải tỏ vẻ thân mật suồng sã với người bán làm gì, mua xong thì thôi. Thế nên ở HN anh toàn làm khách mới cho rẻ, khi bắt đầu quen quen nó giở trò chém thì anh lại cút sang chỗ khác.
  • 244 Bài viết

  • 1,192 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi S-K Xem bài viết
  Thông cảm cái kít trâu, giải cứu cái kít bò, thuận bán vừa mua, éo bán được thì kệ con mẹ mày, cứ rẻ thì anh mua, đắt thì cút. Mà ở HN này anh nhận thấy thói xấu của người bán hàng, khi là khách mới thì vài ba lần đầu nó bán rất đúng giá, đon đả chào mời có khi còn khuyến mãi thêm, nhưng cái lịt bố nó chứ khi mình đã thành khách quen thì nó lại chém giá cao, thế là thế nào nhỉ? Còn về phía khách, khi đã quen thì thường tỏ vẽ bỗ bã thân mật với bên bán để mong nó nể nang ưu tiên mình, nhưng mà có cái trim, nó ngày càng chém đắt hơn. Trong khi đó ở SG khách mới mua hay quen lâu cũng 1 giá như nhau, khách cũng éo phải tỏ vẻ thân mật suồng sã với người bán làm gì, mua xong thì thôi. Thế nên ở HN anh toàn làm khách mới cho rẻ, khi bắt đầu quen quen nó giở trò chém thì anh lại cút sang chỗ khác.
  Sai lầm, em ở SG đây. Mẹ em toàn thích mua chỗ quen. Có một lần bà dì hỏi chỗ mua dc mẹ em chỉ mua. Thế mà bả mua giá rẻ hơn mẹ mới buồn cười, mà ko hề trả giá nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,661 Bài viết

  • 18,014 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #12
  Nói chung mình nghĩ tâm lý để sát 30 mới đi mua hoa ko phải là để cho rẻ đâu. Báo chí cứ làm quá. Mấy người nghĩ như vậy. Ai ko muốn chơi hoa sớm cho nhà cửa có không khí. Nhiều khi bận rộn ko có thời gian, mua hoa phải ngắm nghía thư thả, được nghỉ làm mới rủ nhau đi chợ hoa cho vui.
  Quy luật thị trường, hoa đẹp, lạ, thì mọi người mua nhiều, trồng các loại hoa truyền thống thì khó bán hơn. Người nông dân cũng phải thay đổi tư duy, tìm hiểu, rồi học hỏi để phù hợp với nhu cầu thị trường. Khi đi bán cũng vậy đừng hét giá trên trời, thuận mua vừa bán, được khách được giá thì bán thôi, tham giữ lại đến 30 phải bán rẻ rồi.
  Nói chung nông dân ở VN thì khổ, ko chỉ người trồng hoa, trồng đào, quất, mà nông dân trồng lúa gạo còn khổ hơn ý chứ. Nhưng cái sự khổ này liệu có phần nào do chính bản thân mình?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 704 Bài viết

  • 2,764 Được cảm ơn

  #13
  Cũng muốn mua sớm đấy các mẹ ạ!
  Cơ mà mãi hết 28 mới được nghỉ, dọn dẹp được nhà xong cũng hết ngày 29, thế chả 30 mới mua thì biết mua lúc nào.
  Có năm ngoái mua hoa sớm từ 25 tết. Hoa chưng trong nhà được vài ngày thì héo rũ ra, đến ngày cuối cùng lại phải đi mua hoa mới. Hai chậu cúc mua để ở cổng thì được 2 ngày trẻ con ở hẻm nó vặt, rồi xe cộ đi lại nó va phải trông xác xơ như cái chổi
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của miso1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 517 Bài viết

  • 234 Được cảm ơn

  #14
  Năm nay có vụ đập bông và đập chậu như năm 2017 không các bạn .Năm rồi xem mấy chậu hoa bị đập nát thấy tội cho chúng nó làm sao .

  Có những nhà nghèo không có tiền mua hoa chưng tết , vậy mà các người bán hoa lại đập bỏ hoa không chút thương tiếc thay vì bán rẻ .

  Cái triết lý họ cho là làm như vậy sẽ bày trừ việc đề phòng người mua dìm giá hoa sang năm sau . Mình nghe thấy không thuận tai cho lắm . Mua hoa sớm giá đắt , dù mua được hoa đẹp , nhưng chăm sóc không phải dễ . Mình thì chờ khoảng ngày 27- 29 mới mua vì như vậy không phải lo phần chăm sóc nó .

  Nếu bán không được còn thừa thì nên hạ giá để bán cho hết còn hơn là đập bỏ rồi lên án các người mua hoa . Hoặc là lấy hoa ít đi thì bán sẽ hết thôi .
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ironfoot Xem bài viết
  Chính xác, quá tốn của cải xh cho những thứ phù phiếm trong khi nước là nước nghèo. Ở nc ngoài chả mấy khi nó tặng nhau cả lẵng hoa to chà bá như ở VN mình. Tết nhất chưng hoa khắp lại càng ít. Nó mua cây chăm ngoài vườn cả chục năm thì có chứ bảo năm mới cả nước ùn ùn mua hoa cành/chậu kiểng để chưng vài ba ngày tết rồi vứt đi là không có!
  Các buổi họp hành làm việc của cơ quan chính phủ lại càng chả có hoa. Chứ VN mình thì có hợp đồng mua hoa riêng chuyên cung cấp cho CP để trang hoàng. Họp hành, chương trình lên tivi... chỗ nào cũng kín ngất ngưởng hoa lan xịn đắt tiền... Của cải xã hội thay vì đổ ra trồng hoa/mua hoa rồi ném đi .. giá dùng để trồng những thứ thiết thực hơn để dùng/xk có phải đỡ tốn bao nhiêu không?
  Nước nghèo mà hoang phí!

  Lại còn được mấy cái bài thương vay khóc mướn này nữa!
  Đã lố lại càng lố, thế là giờ nhà nhà phải cố mà mua hoa thật nhiều, thật đắt để "Giải cứu nông dân trồng hoa" nữa ?
  Có cung có cầu, mấy thứ này giản tiện bớt được thì được. Hoa bán ngày tết vốn đã đắt hơn ngày thường rất nhiều rồi, người bán người ta cũng tính toán cung cầu hết. Giờ ra ngõ cái là gặp chỗ bán. Cứ giả như là hàng ế vứt đi đi, để năm sau trồng bớt đi!
  Chánh xác, mà giá hoa vn - 1 nước nhiệt đới mà giờ đắt hơn cả Âu Mẽo mới tởm chứ.
  "Chợ nhà em cành đào bé 100k . Cúc chuẩn 35k/1 bông bt , bông to 50k/1 bông . Ly 6 tai thì 75k/1 cành" (Chôm chôm).
  Mà tui thấy hoa hoét năm nai đều đắt gấp rưỡi năm ngoái, thí dụ: lay ơn năm ngoái 100k/10 bông, năm nai tui vừa hỏi 150k, cành đào cùng cỡ năm ngoái 300k, năm nai 450-500k, mấy cây quất bé tí năm ngoái 70k năm nai 100-150k... vãi giá !
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #16
  Ừa thực ra mấy nông dân đích thân mang hoa ra chợ bán? Toàn là thương nhân đẩy giá lên thôi. Hơn nữa còn có 1 đối thủ nguy hiểm là hoa TQ. Miền nam chơi hoa Đà Lạt chứ MB theo tôi biết cả hơn 5 năm nay hoa TQ về ngập. Nông dân VN thua trên chính sân nhà. Hoa lys VN trồng ngay Bắc Ninh thôi, bán ra ko lại đc với hàng TQ ướp lạnh. Lys vn thì bông chơi lâu hỏng hơn, nhưng ng buôn hoa họ nhập cả lố lys với hoa lan TQ về . Đồ TQ mua về qua tết là chết. Nhưng.. rẻ. Bà con VN thì...trồng thì cứ trồng thôi. Họ đâu quản được việc nhà nước mình không chịu quản ngăn cấm hàng NK. Bọn TQ nó cấm cửa ko cho nông sản m xuất qua, phải "giải cứu". Giờ thì hàng TQ xuất qua nhiều quá , lại kêu gọi "Giải cứu" nhưng khéo lại giải cứu nhầm hàng TQ =)))
  Túm lại có lđ vừa NG.U vừa HE.N vừa ÁC vs dân thì phải chịu thoai.
  Tâm sự của người đã từng có bạn trồng hoa.

  Còn về lý do tết tăng giá: chụp giật thoai. Ngày xưa nhà tui mở dịch vụ. Tết nhà nào cũng tăng giá. Nhà tui nguyên giá, khách tập trung đông nghẹt, mà máy dịch vụ của m chỉ có thể, ko phục vụ thêm được. Nhưng nhà tui vẫn kok tăng giá. Làm với tâm thế coi như mình mừng tuổi khách hàng trung thành của mình
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin.2013o Xem bài viết
  Chánh xác, mà giá hoa vn - 1 nước nhiệt đới mà giờ đắt hơn cả Âu Mẽo mới tởm chứ.
  "Chợ nhà em cành đào bé 100k . Cúc chuẩn 35k/1 bông bt , bông to 50k/1 bông . Ly 6 tai thì 75k/1 cành" (Chôm chôm).
  Mà tui thấy hoa hoét năm nai đều đắt gấp rưỡi năm ngoái, thí dụ: lay ơn năm ngoái 100k/10 bông, năm nai tui vừa hỏi 150k, cành đào cùng cỡ năm ngoái 300k, năm nai 450-500k, mấy cây quất bé tí năm ngoái 70k năm nai 100-150k... vãi giá !
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #17
  Nhờ ơn báo đài và blogger (có lẽ vậy) năm nay đập bông đập chậu trở thành phong trào, người người nhà nhà đều đập. Mới lên đọc báo, xem clip, người thuê trong chợ thì (đã đành) có thể chống chế là tiền họ bỏ ra thuê chỗ đã bao gồm tiền trả cho vệ sinh. Thế nhưng cả lố người nhảy dù đứng bán trên vỉa hè trước cửa nhà /công ty người ta cũng đập cho tan nát, te tua. Không những đập, 1 số còn dùng sức nhổ cả cây khỏi chậu, đập cho tét đất - chắc vs suy nghĩ còn cái rễ - thằng nào muốn nhặt gốc về chơi bông năm sau cũng ko cho. Thấy ghê rợn khi mà người ta giờ nhìn đâu cũng thấy cái xấu. Trả lời pv kiểu hể hả :"còn kd nhiều năm nên p đập ..cho chừa thói chờ 30 đi mua hoa đi!"
  Hôm nay xem thì toàn cảnh trong SG hoa lệ!!! Sao không nghĩ người ta chấp nhận mua hoa 30 xấu hơn, ít sự lựa chọn hơn... và 1 số người xếp hàng xin hoa ấy... họ góp phần tiêu thụ nốt hàng ế hàng thừa cho m? Đầy người nghèo lắm, tiền mua manh áo mới năm 1 lần còn chả có, họ còn nghèo hơn tiểu thương cơ? Họ ko có bỏ tiền trăm tiền triệu mua hoa ko mặc cả như mong chờ của những tiểu thương - vốn xem báo xem đài, đọc FB xong tự dưng thấy m thật là khổ và coi những kẻ mua hoa 30 là kẻ thù!
  Này dễ thôi, người văn minh nếu ko muốn bán hoa 30, hãy treo cái biển từ ngày bắt đầu ra bán hoa: bán hoa từ ngày xxx tới ngày 29 tết (chả hạn thế).
  Đã làm dịch vụ còn như bố thiên hạ. Tôi thật, người bán có quyền bán, kẻ mua thì có quyền ko mua!
  Còn về thói tăng giá ngày tết: mặc dù bản thân nhà tôi ko tăng giá nhưng tôi cũng hoàn toàn hiểu và thông cảm cho những nhà có tăng giá. Nhìn 1 mặt nào đó, ta đang sống trong 1 XH mà chụp giật trở thành phong trào: Người tăng giá ngày tết họ nghĩ: tại vì tao p ngồi làm trong khi chúng mày đc đi chơi, nên p tăng giá dịch vụ. Người bán phở phải mua nguyên vật liệu giá cao, trả lương nhân công cao.. nên đương nhiên giá bát phở p cao lên... nếu ko thì chủ quán p chịu lỗ mới mong bán ra đc nguyên giá.
  Trong khi ở nước ngoài dịp lễ tết hay tại city lê hội có đông kẹt cứng đi, ghé quán giá vẫn nguyên. Vì XH người ta ai cũng vậy cả. Người bán ko xem kẻ mua là kẻ thù.. mà là con người. Bản thân người bán cần hiểu là họ cũng có q ngang hàng như kẻ mua: muốn đi chơi thì cứ đóng cửa hàng. Còn họ chấp nhận bán hàng là vì muốn có lợi nhuận, họ hy sinh ngày nghỉ của họ vì đồng lương - chứ chả ai ép họ cả, nên không có cảnh hét giá.

  p.s chúc mn năm mới an lành, may mắn!
  Chê và ko muốn có cảnh tăng giá nữa... thì chính m tự gắng ko tăng giá khâu mà m tham gia trong mắt xích XH này nhá
  VD anh duyệt chỗ cho thuê bán hàng ngoài hội chợ tết, a đừng duyệt giá trên trời đi, cho dân bán hàng họ có thể có lãi mà ko cần tăng giá!
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #18
  @bin: đúng là vãi giá mà. Thấy chị kế toán hể hả kể mua hoa chưng có 3 nơi trong nhà (Trên ban thờ, tủ và bàn nước) mà phải chi 1/4 tháng lương của chị mà m giật m thay chị.
  Hehe mình thì nhỏ nhoi như hạt cát trong xh này thôi. Nhưng m không thích thì ko mua, còn thổi giá thì ko mua đi, coi đập được mấy năm?
  Kẻ bán mà coi khách hàng là kẻ thù thì tồn tại được bao lâu?
  Ông bán hoa ông thu lợi nhuận về túi ông, còn những kẻ thương vay khóc mướn những báo đài, FBer được xu nào trong túi ko?

  Hình như ở MB ít có cảnh đập hơn... cũng đúng thôi vì người buôn thúng bán mẹt ở MB nhiều ng là nông dân thật sự, cuối năm họ thuê xe lên đứng vỉa hè bán. Đâu dễ đập bỏ công sức m trồng cả năm?
  Cây nó cũng là sinh linh, đập bỏ ko thấy thương xót?
  Có chăng hàng TQ thì đúng là mang về cũng chỉ làm rác, chả bỏ thì cũng ko làm gì.
  Ghét cái trò vùng vằng bán hàng mà như bố của thiên hạ. Muốn ko ế thì bán giá hợp lý hơn đi, trồng ít hoa hơn đi, biểu tình đòi lđ xử lý ko cấm được hàng Nhập khẩu thì cũng quản lý đường Nhập Khẩu cho ra đc con số trước vài 3 tháng xem kế hoạch nhập về bnhieeu hoa, tiêu thụ hoa TB 1 năm cần bnhieu diên tích trồng hoa, rồi đưa số liệu về cho nông dân các tỉnh cân đối thiếu thừa.
  Còn.. tiền của ai người đó lo, ai thích đập cứ đập, vại đi.
  Mong mn nhìn vào, năm sau ..bớt dùm cái trò thương vay khóc mướn đê!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của KooHii
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 1,175 Bài viết

  • 8,044 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #19
  chiều 28al Hii đi chợ bông. năm nay giá hoa rẻ rề mà. cúc mâm xôi 50k/ cặp, cúc các loại 30k/ cặp, mai vàng to vật cũng chỉ 300-500k, mai cổ từ 20al- 25al cũng chỉ tầm 3-10 triệu là có cây đẹp lắm rồi. người nghèo có cách xài tiền của nhà nghèo, nhà giàu có cách tiêu tiền riêng của họ. thấy phù hợp và vui vẻ thì mua thôi chứ làm gì mà xài xể nhau dữ vậy. người nông dân tranh thủ chăm bông mấy tháng gần Tết, họ cố gắng để có thêm thu nhập. bán nhiều đc nhiều, bán ít đc ít. năm sau họ cũng vẫn làm những việc như vậy thôi.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của KooHii
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • 1,796 Bài viết

  • 8,068 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #20
  Koohiii đi chợ SG phải kok, đọc báo đi, năm nay nhà vườn liên tục báo là kok có hoa (nghe nói là găm hàng tạo khan hiếm giả để tâng giá bán). Xong báo giá bán cao quá. HN ko nhập nữa. Xong 27-28 nhà vườn mới xả hàng ùn ùn chở hoa về chợ buôn hoa SG, giá rớt thảm.
  Kohii đi chợ ngoài HN coi, hay là đi chợ SG trước ngày hoa ùn ùn kéo về đó.
  Lan nha tầm trc tết 1tr2 cây, sau đó giá cái tương tự còn 250k/cây.

  Tết mà, có gì xài xể nhau đâu. Tui chỉ nói quan điẻm là tiền ai nấy tiêu. Tự dưng chửi người mua hoa 30 nào ham rẻ nào định xin hoa các kiểu... nghe kỳ kỳ hà.
  Còn người bán, họ tự cân đối thu chi. Bán ít giá cao thấy đủ lãi rồi thì 30 họ đập. Thấy họ tập thể dục vui lắm, vừa đập vừa cười hể hả cơ ý. Nên tui viết bài động viên họ năm sau lại đập tiếp! Có điều tôi kiến nghị nhà chức trách nên kiểm tra phạt, bắt họ dọn sạch hiện trường nếu họ đập tại vỉa hè công cộng.
  Năm mới dzui dzẻ nha.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi KooHii Xem bài viết
  chiều 28al Hii đi chợ bông. năm nay giá hoa rẻ rề mà. cúc mâm xôi 50k/ cặp, cúc các loại 30k/ cặp, mai vàng to vật cũng chỉ 300-500k, mai cổ từ 20al- 25al cũng chỉ tầm 3-10 triệu là có cây đẹp lắm rồi. người nghèo có cách xài tiền của nhà nghèo, nhà giàu có cách tiêu tiền riêng của họ. thấy phù hợp và vui vẻ thì mua thôi chứ làm gì mà xài xể nhau dữ vậy. người nông dân tranh thủ chăm bông mấy tháng gần Tết, họ cố gắng để có thêm thu nhập. bán nhiều đc nhiều, bán ít đc ít. năm sau họ cũng vẫn làm những việc như vậy thôi.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của KooHii
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7