TIN TÀI TRỢ.

Tạm 'đóng cửa' nhà máy Vedan

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 648 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 160 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #1
  VnExpress - Thứ ba, 7/10/2008, 17:00 GMT+7

  Hôm nay, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan. Cùng ngày, Bộ cũng báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm của đơn vị này.

  "Việc xử lý nghiêm minh Vedan và các doanh nghiệp khác như: tạm đình chỉ hoạt động hoặc cấm hoạt động có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động, tổ chức, cá nhân có hợp đồng với các doanh nghiệp này. Bộ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ và địa phương, bảo đảm lợi ích cho các bên liên quan", Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nêu quan điểm.

  a1Vedan sẽ phải tạm dừng hoạt động sản xuất. Ảnh: Thiên Chương.

  Bộ Tài nguyên Môi trường kết luận, các sai phạm của Vedan mang tính hệ thống, có tổ chức và kéo dài, có biểu hiện coi thường pháp luật Việt Nam, gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với sông Thị Vải và môi trường xung quanh. Kết quả xử lý sai phạm tại Vedan đã tính đến các tình tiết tăng nặng.
  Theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường, tổng mức phạt hành chính với Vedan là 267,5 triệu đồng cho 12 lỗi vi phạm. Trong vòng một tháng, Vedan phải nộp 127 tỷ đồng truy thu phí bảo vệ môi trường.

  Để khắc phục hậu quả, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường cấm tất cả các hoạt động xả chất thải lỏng không đạt tiêu chuẩn ra môi trường, kèm theo quyết định đình chỉ hiệu lực Giấy phép xả nước thải vào nguồn nướccủa Vedan với thời hiệu 6 tháng. Để được xin giấy phép xả thải, một tháng trước khi hết hạn đình chỉ, Vedan phải báo cáo kết quả thực hiện việc khắc phục.

  Thanh tra Bộ này cũng yêu cầu Vedan trong vòng một tháng (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt - 6/10) phải tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, cống ngầm, máy bơm và các thiết bị khác có liên quan đã dùng để xả chất thải lỏng từ khu vực sản xuất ra sông Thị Vải. Sau đó, lập hồ sơ thiết kế hệ thống xử lý chất thải lỏng mới gửi về Bộ để xem xét đánh giá chấp thuận trước khi xây dựng.

  Vedan cũng phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, đền bù cho các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do vi phạm của mình.

  vedanHệ thống xử lý nước thải "nổi" của Vedan. Ảnh: Báo Đồng Nai.

  Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị Thủ tướng chuyển toàn bộ khoản kinh phí thu được từ Vedan và một số doanh nghiệp khác trên lưu vực sông Thị Vải (gồm tiền phạt, tiền truy thu nộp phí, tiền đền bù thiệt hại...) về Quỹ Bảo vệ Môi trường VN tiếp nhận và sử dụng. Các bộ, ngành và địa phương có trách nhiệm bảo đảm lợi ích cho người lao động khi quyết định tạm thời đình chỉ hoặc cấm hoạt động đối với các công ty này.

  Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan tới khi hoàn thành biện pháp xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Sở Tài nguyên Môi trường, công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường làm rõ vi phạm pháp luật của lãnh đạo, cá nhân công ty Vedan để xử lý theo quy định.

  Với công nhân nhà máy Vedan cũng như các đơn vị có hợp đồng kinh tế cung cấp nguyên liệu cho công ty này, ông Phạm Khôi Nguyên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan phối hợp giải quyết.

  Công ty thực phẩm Vedan, 100% vốn của Đài Loan, xây dựng nhà máy năm 1991 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách TP HCM 75 km. Đến nay, các hạng mục đã đưa vào sản xuất gồm có: nhà máy Xút - Clo, nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột, nhà máy tinh bột biến đổi, nhà máy lysine...

  Năm 1994 ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thải chất gây ô nhiễm môi trường xuống sông Thị Vải làm thủy sản chết hàng loạt. Năm 2005, Vedan đã đồng ý đền bù nông dân nuôi trồng thủy sản Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu 15 tỷ đồng.


  Nguyễn Hưng

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 160 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #2
  Vedan thoát khỏi vụ án hình sự

  Dân trí - Thứ Ba, 07/10/2008 - 11:00 PM


  thivai1_170908Ống xả chất thải ra thẳng sông Thị Vải của Vedan đã giết chết dòng sông này.

  (Dân trí) - Hôm nay, Bộ TNMT đã có báo cáo trình Thủ tướng kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan. Theo báo cáo, các hành vi vi phạm của Vedan chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để khởi tố vụ án hình sự.
  Vedan bị đình chỉ 6 tháng

  Ngày 6/10, Thứ trưởng Bộ TNMT, Trần Hồng Hà cũng đã kí quyết định số 1999/QĐ-BTMT đình chỉ giấy phép xả nước thải của Vedan vào nguồn nước. Thời hạn đình chỉ là 6 tháng kể từ ngày kí quyết định.

  Theo đó, trong thời gian đình chỉ hiệu lực của giấy phép, Công ty Vedan Việt Nam không có các quyền liên quan đến giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và phải có các biện pháp khắc phục hậu quả.

  Bộ TNMT cũng đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Vedan cho đến khi hoàn thành các biện pháp xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải. Trước 1 tháng kể từ ngày hết thời hạn đình chỉ hiệu lực của giấy phép xả thải vào nguồn nước, Công ty Vedan phải có trách nhiệm báo cáo Bộ TNMT để kiểm tra kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

  Việc tiếp tục đình chỉ hiệu lực của giấy phép hoặc thu hồi giấy phép được dựa trên việc khắc phục hậu quả của Vedan.

  Vì sao Vedan không bị khởi tố hình sự?

  Theo báo cáo của Bộ TNMT, Công ty Vedan đã họat động chính thức tại Việt Nam từ năm 1993 có tổng vốn đầu tư là 460.724.000 USD. Tính từ năm 1994 đến 2007, mỗi năm công ty doanh thu khoảng 151 triệu USD, lợi nhuận trước thuế khoảng 11,3 triệu USD.

  Báo cáo của Bộ TNMT đã chỉ rõ những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Vedan và khẳng định “là hành vi tái phạm, có tính hệ thống, có tổ chức và kéo dài, coi thường pháp luật Việt Nam, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đối với sông Thị Vải”.

  Bên cạnh các hành vi vi phạm có tính hệ thống, Công ty Vedan còn có nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác rất tinh vi, cố ý, có tổ chức và kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại môi trường sinh thái sông Thị Vải và đã trốn nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

  Điều đáng chú ý là mặc dù sai phạm của Công ty Vedan có tính nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nặng nề tới môi trường, song trong báo cáo trình Thủ tướng, Bộ TNMT lại cho rằng: “Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành, các hành vi vi phạm của công ty Vedan chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để khởi tố vụ án hình sự về môi trường”.

  Về hình thức xử lý, Bộ TNMT cho rằng, các hành vi vi phạm của Công ty Vedan có dấu hiệu vi phạm các quy định khác của pháp luật, vì vậy cần tiếp tục giao cho các cơ quan điều tra bổ sung để củng cố căn cứ pháp lý. Trước mắt, tiến hành xử phạt hành chính với mức và khung hình phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm của Công ty Vedan để răn đe và buộc công ty này phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả về môi trường đối với sông Thị Vải và những thiệt hại kinh tế do Vedan gây ra đối với các tổ chức cá nhân có liên quan.

  Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Vedan với hình thức xử phạt chính là:

  - Phạt tiền 267,5 triệu đồng (Ngày 6/10, Thanh tra Bộ TNMT đã ra quyết định số 131/QĐ-XPHC xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan số tiền này). Đồng thời truy thu khoản phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trốn nộp là 127,2 tỷ đồng.

  - Cấm hoạt động xả chất thải lỏng (dịch thải sau lên men, nước thải, dung dịch bùn thải) không đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường cho phép (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải) ra môi trường.

  - Có trách nhiệm chi trả chi phí đền bù thiệt hại, chi phí khắc phục hậu quả tình trạng ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, đền bù thiệt hại về kinh tế và môi trường gây ra đối với các tổ chức cá nhân bị thiệt hại do vi phạm của công ty gây ra theo quy định của pháp luật.

  Bộ trưởng Bộ TNMT, Phạm Khôi Nguyên, cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, chỉ đạo Sở TNMT, Sở Công an phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường (C36), tiếp tục làm rõ vi phạm pháp luật của lãnh đạo và một số cá nhân của Công ty Vedan để xử lí hành chính theo quy định. Đồng thời các Sở, ban, ngành liên quan phải tổ chức thực hiện và giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty Vedan.

  Hồng Ngân - Lan Hương