Chở quá tải và không có bằng lái đúng quy định, Đông khóa cửa xe, rời hiện trường khi bị cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng kiểm tra. Sáng hôm sau, anh ta nhờ một tài xế khác đến nhận là người cầm lái chiếc xe vi phạm.
Ngày 20/6, Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế), cho biết đã lập biên bản xử phạt tài xế xe đầu kéo Hà Xuân Đông (31 tuổi, trú huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) 60 triệu đồng vì có nhiều hành vi vi phạm khi điều khiển phương tiện giao thông.
tai-xe-Dong-2213-1434795718
Sau gần 24 giờ trốn tránh, chiều 18/6, tài xế Hà Xuân Đông đã đến làm việc với cơ quan chức năng và thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Ảnh: Đắc Đức.
Trước đó khoảng 17h chiều 17/6, Đông lái xe đầu kéo của Công ty TNHH Vận tải Cơ giới Hải Sơn (tỉnh Quảng Bình) chở 24 bi cống thoát nước bằng bêtông nặng chừng 40 tấn đi từ Huế ra Quảng Bình.
Khi đến quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà), mặc dù biết cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, Đông không chấp hành mà bất ngờ nhấn ga tăng tốc bỏ chạy.
Khi bị dừng phương tiện, lái xe không xuất trình giấy tờ, đậu xe ra gần giữa đường, rồi khóa cửa bỏ đi. Đến khoảng 23h cùng ngày, lực lượng chức năng đã điều lái xe khác đến đưa xe đầu kéo về gần trạm cân và lập biên bản vụ việc.
Sáng 18/6, người đàn ông tên Võ Minh Thoài (44 tuổi, trú xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đến trình diện, xuất trình giấy phép lái xe hạng FC và nhận là tài xế đã khóa cửa xe đầu kéo rồi bỏ đi. Tuy nhiên qua đối chiếu, cảnh sát giao thông phát hiện Thoài không phải là lái, phụ xe vào chiều tối đêm trước.
xe-vi-pham-2-8832-1434795718
Chiếc xe đầu kéo vi phạm chở quá trọng tải so với quy định được công an đưa về khu vực gần trạm cân (thị xã Hương Trà) để lập biên bản. Ảnh: Đắc Đức.
Đến 15h chiều 18/6, Hà Xuân Đông mới chịu đến trình diện để làm việc. Đông chỉ có giấy phép lái xe hạng C, không phù hợp với loại xe đầu kéo anh ta đã điều khiển (yêu cầu giấy phép hạng FC).
Làm việc với cảnh sát giao thông, Hà Xuân Đông thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Phụ xe là Trần Quang Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cũng xác nhận những lỗi vi phạm của tài xế này.
Nhà chức trách xác định, xe đầu kéo do Đông làm tài xế chở vượt tải trọng thiết kế lên đến 94,5%; không chấp hành kiểm tra tải trọng khổ giới hạn xe khi có hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra khổ giới hạn xe; không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về các giấy tờ có liên quan đến phương tiện.
Ngoài ra, chủ doanh nghiệp nơi Đông làm việc, cũng bị lập biên bản vi phạm lỗi giao xe cho người làm công điều khiển phương tiện chở quá tải trên 50%.