TIN TÀI TRỢ.

Suy ngẫm "Lời mẹ dặn con gái trước khi lấy chồng"

 • 53 Lượt chia sẻ
 • 6.13K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #1
  Những lời dặn dò ý nghĩa chan chứa tình thương của người mẹ lo lắng cho cô con gái sắp xuất giá đang được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

  Bằng tất cả kinh nghiệm, tình thương và sự lo lắng cho cô con gái bé bỏng sắp phải tự mình bươn trải cuộc sống, người mẹ đã dặn dò con gái từng chi tiết nhỏ nhặt. Việc nhà thu vén ra sao, ứng xử với chồng như thế nào, dạy con thế nào cho tốt…, dường như người mẹ đã nhìn thấy trước tất cả khó khăn mà con gái yêu quý sẽ phải đương đầu.

  Lời mẹ dặn con gái trước khi đi lấy chồng được lan truyền trên mạng

  Mẹ bảo, lúc giận đừng có cãi nhau, có thể không nói gì, không giặt quần áo của chồng, nhưng không được cãi nhau với chồng.

  Mẹ bảo, cãi nhau với đàn ông thì đừng có chạy ra ngoài mà oang oang khắp nơi, anh ta tiến về phía con một bước thì con hãy bước về phía anh ta hai bước.

  Mẹ bảo, ngôi nhà chính là chỗ đóng quân của người phụ nữ, cho dù có xảy ra chuyện gì thì cũng đừng có bỏ đi. Bởi vì, đường trở về rất khó khăn.

  Loi-me-dan-con-gai-truoc-khi-lay-chong-kienthuc1
  Mẹ dặn con gái trước khi làm con dâu nhà người. (Ảnh minh họa)

  Mẹ bảo, hai người trong nhà đừng có lúc nào cũng chỉ nghĩ đến sĩ diện, hai người sống với nhau, sĩ diện quan trọng lắm sao? Nếu thế thì ra ngoài sống thế nào được?

  Mẹ bảo, bất kể một người đàn ông giàu có, nhiều tiền như thế nào thì anh ta vẫn hi vọng có thể nhìn thấy con sạch sẽ thơm tho ở trong một ngôi nhà sạch sẽ tươm tất và đợi anh ta.

  Mẹ bảo, đàn ông tốt rất nhiều, anh ta sẽ không bao giờ đi ôm người phụ nữ khác. Nhưng trong cái xã hội như thế này, có rất nhiều phụ nữ xấu sẽ dang tay ra ôm lấy người đàn ông của con.

  Mẹ bảo, phụ nữ nhất định phải ra ngoài làm việc, cho dù là kiếm được nhiều hay ít, làm việc chính là sự thể hiện giá trị cuộc sống của bản thân. Nếu con cứ ở nhà mãi, anh ta sẽ có cơ hội nói trước mặt con rằng: "Tôi đang nuôi cô đấy."

  Mẹ bảo, con đi làm bên ngoài, dù có bận lắm là bận thì vẫn phải làm việc nhà, nếu không thì dùng tiền của mình mà tìm một người giúp việc theo giờ. Việc trong nhà nhất định phải lo liệu tốt, con cái cũng phải nuôi dạy cho tốt.

  Mẹ bảo, anh ta vì con mà làm những việc mà con không bao giờ ngờ tới, con có thể cảm động, có thể khen ngợi, nhưng nhất quyết không được châm chọc kiểu "hôm nay mặt trời mọc đằng tây rồi hay sao", vì nếu như vậy, sau này anh ta sẽ không bao giờ làm bất cứ việc gì vì con nữa.

  Mẹ bảo, chẳng có ai là một nửa của ai cả, ý nghĩ của con mà không nói ra thì ai mà biết được? Cần cảm nhận cái gì, ghét việc gì, con phải nói ra thì người ta mới hiểu được.

  Mẹ bảo, bố mẹ anh ta cũng là bố mẹ con, cho dù bố mẹ anh ta đối xử với con không được tốt cho lắm, thì con cũng phải đối tốt với họ. Bởi họ là bố mẹ của anh ta.

  Mẹ bảo, một khi đã quyết định sống cùng người đó rồi, thì đừng có oán thán cuộc sống khó khổ, nếu như con đã chọn anh ta, thì đừng có oán trách anh ta.

  Mẹ bảo, nhiều tiền như thế thì có tác dụng gì, anh ta đâu? Anh ta đang ở đâu?

  Mẹ bảo, cả đời này chúng ta có thể tiêu hết bao nhiêu tiền? Đừng mua những đồ xa xỉ mà làm gì, sống hạnh phúc là tốt rồi.

  Mẹ bảo, đừng có dọa con cái là "mẹ không cần con", lúc cáu giận đừng có đuổi con cái ra khỏi nhà, chẳng may không thấy nó thật, con sẽ rất đau khổ.

  Mẹ bảo, đừng đánh con cái, lại càng không nên lôi ra ngoài mà đánh.

  Mẹ bảo, tình yêu mà cứ đánh đấm đâm giết nhau đúng là mãnh liệt thật, cũng rất lãng mạn. Nhưng không thực tế. Cứ bình thường thôi là được.

  Mẹ bảo, cái gì thì cũng đều là duyên phận cả.

  Mẹ bảo, cuộc sống luôn thay đổi, phải biết trân trọng từng ngày.

  Lời khuyên của người mẹ hiểu biết gây sốt cộng đồng mạng

  Không ai biết tác giả thực sự của "lời mẹ dặn trước khi đi lấy chồng", chỉ biết rằng nó bắt đầu xuất hiện và được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Facebook từ khoảng cuối tháng 2 năm nay và ngay lập tức nhận được hàng trăm lượt like. Đa số cư dân mạng đều bày tỏ sự xúc động khi đọc được những lời khuyên từng trải của người mẹ hiểu biết.

  Loi-me-dan-con-gai-truoc-khi-lay-chong-kienthuc2
  Cư dân mạng hào hứng chia sẻ cảm nghĩ khi đọc được những lời khuyên đầy ý nghĩa.

  Thành viên Hương Anh chia sẻ trên Facebook: ""Mẹ bảo, một khi đã quyết định sống cùng người đó rồi thì đừng oán thán cuộc sống khó khổ, nếu như con đã chọn anh ta thì đừng oán trách anh ta". Quả thực, khi lấy chồng mà học được theo câu này thì sẽ vui vẻ hơn rất nhiều".

  Cho đến thời điểm hiện tại, những lời khuyên thấm thía này vẫn được nhiều diễn đàn đăng tải lại để chia sẻ với các thành viên. Chị Hoàng Hạnh, thành viên trên một diễn đàn làm cha mẹ bình luận: "Mình thích nhất lời khuyên cuối cùng của mẹ: "Cuộc sống luôn thay đổi, phải biết trân trọng từng ngày". Nếu như mọi người đều sống biết ơn với những gì mình đang có thì hẳn sẽ không còn những câu chuyện ngoại tình, vợ chồng hận nhau, bỏ bê con cái...".

  Trong khi đó, chị Thu Minh, ở Long Biên, Hà Nội sau khi đọc được nội dung này trên Facebook của một người bạn thân thì tỏ vẻ ngậm ngùi: "Lúc đi lấy chồng, mẹ dặn bao nhiêu điều mà mình bỏ ngoài tai. Giờ làm mẹ rồi, đọc được những dòng này mới giật mình thấm thía lời mẹ dạy. Con cảm ơn mẹ!".

  Rất nhiều cư dân mạng thừa nhận lời mẹ dặn con gái trước khi lấy chồng thực sự là hành trang quý giá cho bất kỳ cô gái nào sắp lên xe hoa. Bởi ẩn sâu bên trong từng câu, từng chữ là tình yêu thương chan chứa và nỗi lòng của người mẹ mong con gái yêu có một cuộc sống thật êm ấm, hạnh phúc.


  TIN LIÊN QUAN

  Phụ nữ khổ vì thích lấy chồng nam tính
  Lấy chồng thiếu gia, khóc trào máu mắt
  Hàng loạt phụ nữ lấy chồng nước ngoài kêu cứu
  Bi hài chuyện… “phường lấy chồng ngoại”
  Làm sao "ép" mẹ lấy chồng?
  Nơi đàn bà chỉ mê... lấy chồng Hàn Quốc
  Thiếu nữ miền Tây nhập khẩu lên Lâm Đồng… lấy chồng ngoại
  Buồn vì con không chịu lấy chồng
  Tôi phải kí “hợp đồng bán thân” để được lấy chồng già
  Theo Tri thức trẻ

  http://kienthuc.net.vn/ket-noi/20130...-chong-889537/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 158 Bài viết

  • 402 Được cảm ơn

  #2
  Trước về nhà chồng mẹ em chỉ nói: "Dù có việc gì xảy ra con cũng đừng tự ý bỏ về nhà mẹ, nếu muốn về con hãy nói với mẹ nhé, vì giờ nhà của con là nhà mới". Lúc đó em nghĩ mẹ đùa nhưng giờ thấy đúng ghê
  • 1,351 Bài viết

  • 1,416 Được cảm ơn

  #3
  Nhớ là Top này có rùi mà nhờ .
  Để dành cho anh tất cả những dịu dàng .
  • 23 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #4
  Có 1 điều mẹ chả bảo với con gì cả, là lấy chồng sướng lắm Biết thế này sao mẹ không gả con từ năm 13 tuổi chứ ?
  • Avatar của mababy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,171 Bài viết

  • 2,614 Được cảm ơn

  #5
  Mẹ ơi , những lời mẹ dặn thì con vấn nhớ nhưng khi cãi nhau với chồng thì con lại quên hết mẹ ah .
  Yêu tha thiết thế vẫn còn chưa đủ
  • Avatar của Fiore
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 747 Bài viết

  • 2,082 Được cảm ơn

  #6
  Khiếp, dặn dò dài như sớ táo quân, canh lúc con túi bụi chuẩn bị đám cưới mà dạy thì có mà nhớ bằng mắt. Có mà đây là gia quy mẹ chồng đọc cho con dâu khi nó sắp/ đang và vừa mới bước vào nhà mình thì có.

  Tớ sẽ dạy con tớ mọi điều như trên, nhưng phải dạy từ sớm, từ bé thơ ấy, để con có kiến thức/ tiêu chuẩn/ cá tính/ gout chọn chồng tốt, cho đáng tấm chồng. Sau đó, từ tấm gương của mẹ và sự rèn dũa của gia đình/ nếp nhà, hy vọng nó sẽ thành người vợ, ngượi mẹ tốt.

  Tuy nhiên, đến khi con đi lấy chồng, tớ sẽ dạy nhõn một câu thôi, và bắt nó phải thuộc: "Lập gia đình là xây dựng hạnh phúc, nếu thấy không thể ở được với chồng và nhà chồng thì về với mẹ, nhà này, mãi mãi là nhà của con".

  • 1,777 Bài viết

  • 5,574 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Bài này xưa lắm rồi mà, sao cứ dăng đi đăng lại hoài dzạ ?
  • 1,788 Bài viết

  • 3,540 Được cảm ơn

  #8
  Mấy bài này ca oai
  Mệt
  • Avatar của Don_Juan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,598 Bài viết

  • 2,338 Được cảm ơn

  #9
  Còn thiếu, đó là câu mẹ dặn con nói với chồng là : Hàng đã mua xin miễn trả lại

  Câu này là quan trọng nhất
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #10
  Mẹ dạy chắc gì đã đúng...

  Các cô gái khi còn độc thân thường hay mâu thuẫn với mẹ. Chỉ sau khi kết hôn và va chạm trong gia đình chồng các cô mới nhận ra mẹ mình tuyệt làm sao. Vậy là các bà mẹ trở thành quân sư cho con gái. Nhưng nghe thế nào cho đủ vẫn là một câu chuyện dài.

  Lời khuyên số 1: Là con dâu phải sắc sảo, không thể bị lép vé

  Thời gian đầu kết hôn, Dung rất chịu “nhịn” nhà chồng, mẹ chồng trách mắng chuyện gì, dù đúng dù sai cô cũng im lặng nghe hoặc cười xí xóa để vui cửa vui nhà. Nhiều lần Dung nhờ chồng giải thích để bố mẹ hiểu nhưng chồng sợ làm bố mẹ buồn và mang tiếng bất hiếu nên cứ ậm ừ cho qua.

  Đến lúc tức nước vỡ bờ, cô “bật” lại gia đình chồng thì bố mẹ chồng mời mẹ Dung sang nói chuyện. Lúc này mẹ Dung mới vỡ lẽ ở nhà nhất mẹ nhì con, chứ sang nhà chồng thì con mình hoàn toàn lép vế. Trái với cách cư xử của Dung là cứ im lặng với những lỗi mình không làm để giữ hòa khí trong gia đình và được tiếng dâu hiền vợ thảo, mẹ Dung hiểu rằng một khi mình nhận lỗi thì người ta cứ quy đó là cái lỗi của mình thật. Vậy nên một mặt bà giải thích cho bố mẹ chồng Dung hiểu rằng chính cách cư xử cục cằn của chồng Dung làm ảnh hưởng đến bầu không khí gia đình, khiến Dung cư xử như vậy, mặt khác bà cũng nói phụ nữ bây giờ sống độc lập, không có chồng vẫn nuôi con và hạnh phúc được.

  Bố mẹ chồng Dung không hài lòng nhưng cũng không bắt bí con dâu được. Thừa thắng xông lên, Dung hỏi mẹ cách giải quyết chuyện mẹ chồng chi phối tài chính của chồng, đến chuyện dùng sex để điều khiển chồng hay canh ngày rụng trứng để sinh con trai, cách trả lời mỗi khi mẹ chồng nói những điều khó nghe.

  Cô nhận ra thật tuyệt khi có một người mẹ thông minh, nghe theo lời mẹ giúp cô lường trước được các tình huống xích mích trong gia đình, không phải chịu ấm ức với gia đình chồng mà mọi chuyện vẫn được như ý.

  Vậy nên có bất cứ chuyện gì trong gia đình, kể cả chuyện tế nhị của hai vợ chồng, Dung đều tâm sự với quân sư mẹ. Thế mà chẳng hiểu sao, càng ngày chồng Dung lại càng ít chia sẻ với vợ và tránh đến nhà bố mẹ vợ chơi. Sau vài lần cãi nhau nảy lửa, anh chồng đã nói thẳng là anh sợ sự khôn ngoan và mánh khóe của mẹ vợ và vợ, thấy tội nghiệp cho bố mẹ mình hiền lành, dễ bị tổn thương.

  Dung tự ái vì bao nhiêu kế sách của mình lại không bằng bài nước mắt yếu đuối của mẹ chồng. Quan trọng hơn, chính Dung cũng mệt mỏi khi suốt ngày phải bài binh bố trận tại nhà chồng, cô thấy mình khó chịu chẳng khác gì mẹ chồng hồi trước. Dung buông xuôi không muốn nghĩ cách đối phó với mẹ chồng nữa.

  Suy cho cùng mẹ chồng cô ngoài cái tính hay kêu ca và để ý vặt thì cũng không có gì quá đáng. Và mình đôi khi chịu thiệt trong lời ăn tiếng nói cũng có mất gì đâu, thỉnh thoảng làm lơ đi là được. Dung vẫn coi mẹ là quân sư tuyệt vời, nhưng không tông tốc hỏi mẹ tất cả mọi chuyện nữa. Cô cũng cân nhắc kỹ trước khi làm theo lời khuyên của mẹ để chồng hiểu rằng không có người thứ ba nào giật dây cuộc hôn nhân của anh hết.

  Lời khuyên số 2: Chồng lo được kinh tế gia đình mới hạnh phúc

  Khác với mẫu người sắc sảo như mẹ Dung, mẹ Linh lại áp đặt cho Linh trong việc chọn chồng. Nhà vốn không dư giả gì, nên mẹ Linh phải vật lộn nhận thêm việc để có tiền. May mắn cộng với có bằng cấp, bà ngày càng có vị trí cao trong công việc, trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình.

  Sự vật lộn, bon chen trong công việc khiến mẹ Linh trở nên thực dụng và cay nghiệt. Bà lúc nào cũng nhắc nhở con rằng bà đã vất vả nuôi hai chị em cô thế nào, rằng lấy chồng nghèo như bà khổ thế nào và ra tối hậu thư chọn người yêu, cô nhất định phải yêu một người giàu.

  Giàu “gia truyền” cũng được mà giàu “bất ngờ” cũng được, miễn là giàu. Cũng nhận lời yêu vài anh chàng có điều kiện tốt, nhưng chẳng yêu ai được lâu vì các anh chàng giàu “gia truyền” thì lúc nào cũng coi mình hơn người khác, mỗi lần đi chơi là anh chàng không ngớt lời phàn nàn về chất lượng dịch vụ và ca thán nhân viên cửa hàng, có anh còn chẳng bao giờ gặp bạn bè cô, thậm chí muốn cô cắt đứt các mối quan hệ bạn bè không cùng đẳng cấp để gia nhập với hội bạn anh.

  Còn anh chàng giàu “bất ngờ” thì nghiện kiếm tiền và nghiện tiền, anh ta làm việc đến cạn kiệt sức lực vì sợ mai mốt không còn cơ hội. Một thời gian sau bạn bè thấy Linh tay trong tay với một cậu phi công trẻ hơn mình ba tuổi. Anh chàng đúng là giai thành phố nhưng gia đình chỉ làm viên chức bình thường.

  Chẳng cần hỏi cũng biết mẹ Linh phản đối chuyện hai người như thế nào, từ phân tích lý lẽ cô hoàn toàn đủ điều kiện để có một cuộc sống an nhàn về vật chất cũng như tinh thần, rằng cô không phải lo sau này anh chồng sẽ chê vợ già… Xui xẻo thế nào anh chàng người yêu lại nghiện và phải vào miền Trung cai nghiện.

  Lúc đó mẹ Linh mai mối cho một anh chàng con của một người bạn, tuy hơi già nhưng rất mê Linh. Chuẩn bị cho đám cưới, anh chàng được bố mẹ cấp cho một căn nhà chung cư với đầy đủ nội thất, những tưởng cô con gái sẽ an phận trong nhung gấm nhưng chưa đầy một tháng, cô bỏ chồng khi cả hai còn chưa kịp đăng ký kết hôn.

  Linh thừa nhận có lẽ mình ngu dại thật, nhưng lấy nhau vì tiền rồi sẽ bỏ nhau vì tình, làm sao có thể sống cùng với một người mình không có chút cảm xúc nào.

  Lời khuyên số 3: Giữ lửa hôn nhân bằng… ngoan hiền

  Bạn bè và đồng nghiệp khi mới gặp đều trầm trồ khen Tuấn tốt số vì lấy được Phương đúng là lấy vợ Nhật, nhưng một thời gian sau thì hơi ái ngại vì Phương… chăm chồng quá. Vốn dĩ mẹ Phương luôn nhắc nhở con gái rằng vũ khí tối thượng để giữ chồng chính là sự đảm đang, ngoan ngoãn.

  Bản thân bà cũng là một tượng đài về hình ảnh người phụ nữ của gia đình khi tôn thờ đức phu quân. Phương tin lời mẹ mình là chân lý, cưới xong là cô xin nghỉ việc để chăm lo việc gia đình, cứ đúng boong giờ chồng bước chân vào nhà là cô đã xếp sẵn quần áo để thay, cơm nước sẵn sàng, thậm chí hoa quả bóc sẵn và đưa vào miệng chồng.
  Tuấn không bao giờ phải mó tay vào bất cứ cái gì trong nhà, cần gì chỉ cần hỏi Phương là cô sẽ mang đến. Bạn bè Tuấn đến nhà cũng được phục vụ như dịch vụ 5 sao, một phần Phương muốn chồng được “sang”, một phần cứ phải tự tay làm cô mới thấy yên tâm.

  Ai không biết cứ tưởng Phương là ôsin trong nhà, mà quả thực Phương làm quần quật chẳng khác gì ôsin, thậm chí còn không bằng ôsin vì tối ôsin đâu phải ngủ với chủ. Trong khi Phương tự hào vì mình là mẫu phụ nữ truyền thống quý hiếm còn sót lại thì Tuấn khóc dở mếu dở khi mang tiếng gia trưởng với bạn bè, anh phân bua với họ rằng việc Phương chăm anh như chơi búp bê là sở thích của cô.

  Tuấn cũng rất muốn nói với Phương nên đi học hay đi làm việc gì cho đỡ buồn, việc cô chăm chút anh quá cũng khiến anh ngộp thở và anh không biết phải quan tâm hay nói chuyện gì với Phương bởi anh đã thuộc lòng thời gian biểu của cô và cô chẳng có chút riêng tư gì. Anh ước gì vợ và mẹ vợ đừng mẫu mực thế, cứ nổi loạn hay đoảng một tí để anh còn có chuyện để nói.

  Các bà mẹ luôn lo lắng cho con và có nhiều kinh nghiệm trong hôn nhân, nhưng chỉ người trong cuộc mới biết rõ hoàn cảnh và tính cách của người bạn đời của mình, đừng bao giờ để mẹ cầm tay lái con thuyền hôn nhân của chính mình.

  Theo 2! Đẹp

  http://phapluattp.vn/201301110950516...gi-da-dung.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Yingthao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 441 Bài viết

  • 1,165 Được cảm ơn

  #11
  mẹ dạy dài dòng không bằng học từ wtt, sắp kết hôn chỉ cần vào nghiên cứu mục " chuyện ấy" là đủ tự tin giữ gìn hạnh phúc gia đình rồi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 554 Bài viết

  • 791 Được cảm ơn

  #12
  Em sắp lấy chồng. Những lời khuyên này thật tốt
  • Avatar của pachi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 7 năm
  • 380 Bài viết

  • 191 Được cảm ơn

  #13
  sống bằng Tâm, yêu thương và chia sẻ, trân trọng và nâng niu, vun vén cho cả gia đình. Thông thường, các mối quan hệ sẽ đi xuống khi người ta ngừng yêu thg và trân trọng nhau.
  • 28 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #14
  Sao không có mẹ dặn con trai trước khi lấy vợ😕
  • 28 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  Sao không có mẹ dặn con trai trước khi lấy vợ😕
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)