TIN TÀI TRỢ.

Sun group - 'ông trời' không từ trên cao

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.77K Lượt đọc
 • 21 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của bingo06
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,872 Bài viết

  • 7,096 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Sun group - 'ông trời' không từ trên cao07:01 23/09/2019


  Lời tòa soạn: Từ Vườn Quốc gia Tam Đảo đến núi Bà Nà, núi rừng tan nát, chim muông cây cỏ bị thiêu rụi bởi mặt trời, nhưng mặt trời không phải từ trên cao, mà từ Sun Group (Tập đoàn Mặt trời).
  Họ phá núi, đốn rừng, mở đường để dựng bê tông, xây khu vui chơi, đặt trạm kiểm soát, thu tiền. Sun Group xứng đáng được gọi là "trời", bởi được che chắn từ hạ giới có tên là im lặng của chính quyền từ trung ương đến địa phương.
  Và vẫn “bổn cũ soạn lại”, một mớ hư hư thực thực: trấn yểm long mạch, khởi phát tâm linh… đẻ ra từ liên kết giữa thầy chùa biến thái với doanh nghiệp hòng lùa người ta vào ma trận với đích duy nhất: kiếm tiền…
  Đã từ lâu những tiếng nói phản biện, kêu cứu, uất ức về những dự án tàn phá tự nhiên của Sun Group vang lên, nhưng tất cả đều như một trò đùa. Không chặn bàn tay lông lá này lại thì long mạch đúng nghĩa sẽ bị chặt yểm, tà khí sẽ lộng hành, lòng người sẽ nát tan, non nước sẽ tả tơi.
  Bài 1: Bê tông chọc trời mọc lên, hàng trăm héc-ta rừng Bà Nà gục xuống
  Cát cứ Bà Nà, biến thành lãnh địa riêng là thành công vang dội của Sun Group. Có nhà nước nào, chính quyền nào quản lý kiểu vậy không? Rừng thì giao kiểm lâm quản lý, nhưng muốn lên Bà Nà, kiểm lâm phải xin phép Sun Group! Bà Nà là nơi nghỉ mát, tĩnh dưỡng, đó là câu chuyện quá khứ. Còn bây giờ là chỉ riêng khu vui chơi, trải nghiệm, quay cuồng, ăn, hát, lăn lộn thỏa thuê trong diện tích hơn 60ha rừng đã bị san phẳng.
  Khi xe máy vừa lăn bánh qua khỏi tấm bảng giới thiệu còn 10km nữa tới khu Bà Nà Hills và sân gôn Bà Nà, thật kỳ lạ, khí mát ập tới. Tôi kinh ngạc, nói thiệt phục lăn trời đất, phục ông quan Pháp là đại úy Debay đầu thế kỷ XX đi phượt, để từ đó khu nghỉ mát Bà Nà xuất hiện. Thành phố nóng bức đã ở sau lưng mấy chục cây số rồi. Đường vắng, nhưng tôi vẫn là kẻ đi sau, bởi 8g, lối vào cáp treo đã kín người. Và cũng thật bất ngờ, khi lên tới nhà ga để lên cáp treo ngồi, trời lại nóng.
  wnS5ABIXpkbaVjyKLqkUSabmtff_fnsm_GyMcoMHdoftoCxD_kqkqu9cPCSRb6A0O3eMX5lUzvtmAm-ZfFMhJ2Ej8pbHUQHTZQgCrOuGRfMPURucbJjd3NDAFmxIwFWAGcmIVYapDsYOiB-Z2b0n326HawGt1stwmGUMTByCp64EKVEVPtJFu5o7z5

  Bà Nà bây giờ nóng kinh khủng

  Cáp treo như bong bóng bay theo một đường thẳng. Từ ca-bin, những quả bóng tới lui liên tục. Không mây. Chang chang nắng. Tờ rơi hướng dẫn trong ca-bin toàn tiếng Anh. Dân ta có lẽ không cần thuyết minh, bởi lên Bà Nà là “lên tiên cảnh”. Tôi cũng đi tìm tiên và cảnh. Đây rồi, tới nhà ga Marseille. Cây Cầu Vàng mà từ năm ngoái đến giờ, thiên hạ có bao nhiêu mỹ từ tụng ca tung ra hết, nối từ nhà ga này sang vườn Thiên Thai. Cầu Vàng dài 150m, bệ đỡ là hai bàn tay. Người ví đó là bàn tay của Chúa, kẻ nói là bàn tay đàn bà mọc lên từ núi.
  Đơn giản thế này, nếu mình không đi bộ từ nhà ga sang vườn hoa, thì ra cầu. Đây không chỉ là đi vòng cho dài thêm tí, vì nếu chỉ vậy thì sáng tạo nghệ thuật là thứ ất ơ. Giữa thung lũng, người ta làm ra cây cầu. Mình ra đứng đó, ngó núi, ngó rừng, ngó về thành phố dưới kia sáng trưng, rõ ràng, tuyệt nhiên không mây mù che khuất. Vàng là do mạ vàng, còn vàng thiệt hay không, tôi không biết. Hai bàn tay khổng lồ mới là sự mách bảo thần thánh. Rêu phong. Tôi mường tượng nó như gương mặt Phật, bàn tay Phật trong những đền tháp xa lắc lơ, màu xám xanh với thời gian, im lặng giữa thị phi, sân si.
  Cây cầu đó, đỏ hay vàng không có nghĩa lý, nếu không có bàn tay. Ý nghĩ đó ập đến khi tôi đứng ở mố cầu, ngó lần nữa, làm một lát cắt từ bụng cầu. Nhìn xuống chân đế, dưới là rừng đã bị san phẳng để dựng bàn tay. Nắng phủ kín. Người cười nói lao xao đủ thứ tiếng, màu da, sắc tộc. Người ngáng đường phía trước, kẻ xô đẩy phía sau nên đành đi ngang, thẳng người khi hết kẻ “seo phì” cá nhân, tập thể, đến nhờ người khác chụp giùm. Màu vàng của cầu, tím của hoa, áo quần sặc sỡ đủ loại chen nhau. Đố ai ngắm được.
  Lúc 9g, tôi quay lại, người chen cứng. Bạn tưởng tượng lễ cướp ấn đền Trần ngoài Bắc ra sao thì ở đây cũng thế, chỉ khác là không nhao nhao cướp miếng giấy vô hồn, mà chen nhau chụp ảnh tự sướng…
  Tôi nghĩ đến một tiểu cảnh có cây cầu vắt ra, nhưng khô cạn, không nước, tất nhiên không có lơ thơ tơ liễu, như thể chủ nhân thật sự đã đi vắng từ lâu rồi, giang hồ thập loại chúng sinh tự do, ai cũng ngó mặt mình, ngó cái màu mà cả đời người, mấy ai không một lần nghĩ đến, ao ước, là vàng.
  Tôi nhìn dòng người không ngớt đang lê gót trên cầu, đoán chắc họ sung sướng. Có ai trong họ nghĩ, để cho mình được đứng, được tung tăng thế này, có bao nhiêu cây rừng đã bị triệt hạ?
  Mồ hôi ròng ròng. Không biết dòng người nhễ nhại kia có tìm thấy tiên hay không, chứ tôi thì ướt đẫm áo. Cặp vợ chồng người Anh cùng ngồi ở ca-bin lên làng Pháp với tôi luôn miệng "hot, very hot". Làm chi có chuyện nhiệt độ luôn 15 độ như cái thuở quan ba Debay tìm thấy? Và hỡi ông quan Pháp kia, giờ ông vân du chốn nào, mời ông lên đây để thấy cái ý tưởng làm khu tĩnh dưỡng kia “có gì sai sai”.
  Ngay đường xuống vườn Thiên Thai, còn một căn nhà đổ nát, dấu tích một thuở. Mình tôi vào đó. Cỏ, tường xám lạnh, đá gục đầu lở lói. Lịch sử đã xếp lại một trang, sân khấu đã kéo kín vĩnh viễn một màn, diễn viên ngày cũ đi đâu hết rồi. Hẩm hiu khi đã hết vai trò, đó là trò đời cay nghiệt và đương nhiên. Bà Nà - nơi nghỉ mát, tĩnh dưỡng - là câu chuyện quá khứ. Còn bây giờ là chỉ riêng khu vui chơi, trải nghiệm, quay cuồng, ăn, hát, lăn lộn thỏa thuê trong diện tích hơn 60ha rừng đã bị san phẳng.
  7UFxV8DtQ7pZBHFugZS10w2ZtjSRX5ll-A1vqHEEXSCgHLTz7cIz-EyqhiPXmdFxVIP60yNubY7oKH2TtG3vX0x6fFLl2EY
  Rừng do kiểm lâm quản lý, nhưng muốn lên Bà Nà, kiểm lâm phải... xin phép Sun Group

  Người ta có “kim bài”, mình kêu cũng vô ích
  “Nóng là đúng rồi em ơi! Bê tông ngút trời, hàng loạt như thế, nó hấp thu nhiệt, tỏa ra thì mây gió mô chịu nổi?” - lời nhà nghiên cứu H.T.T. ù ù qua điện thoại. Anh nói đang tìm đường lên núi để ngắm chim, nhưng loay hoay.
  Tôi bụng bảo dạ, “thôi ông ơi, ông thừa biết đường mô mà lên, núi bây giờ cũng có barie, muốn qua thì phải xuống xe, tắt máy, xuất trình… tiền”. Ai ngờ, anh dằn giọng: “Khách không có hộ khẩu Đà Nẵng thì 800.000 đồng/lượt/người. Như mình là 450.000 đồng/lượt. Nhưng anh hỏi em, khách du lịch họ đi một lần, ví dụ cả gia đình 4 người, vé đã là 3,2 triệu đồng, hỏi có mấy ai quay lại, nếu họ không giàu? Còn dân Đà Nẵng từ thuở có Bà Nà, cuối tuần rảnh, ưng thì lên chơi, mắc mớ chi phải bỏ tiền mua vé? Của trời đất thì bá tánh muôn dân đều hưởng, giờ nó chiếm hết, rào đường, độc quyền, thử hỏi vô lý không?”.
  Tôi cười chua chát. Anh, tôi, chúng ta, những người nhìn Bà Nà như món quà trời đất, bao năm qua, là cái nhìn méo xệch, chua chát, nản phiền trong trùng trùng vô lý. Câu chuyện Sun Group độc chiếm Bà Nà, biến thành tài sản riêng để làm ăn, kiếm lời, đầu năm 2000, báo chí, dư luận đã lên tiếng. Nói rã họng đứt hơi, ông cứ làm, chẳng ai làm chi được ông, bởi chính quyền đã cho ông “kim bài miễn tử”.
  Dân vùng Bà Nà - núi Chúa kêu la cho đã, vô ích! Thậm chí, có người là giáo viên, thuở Sun Group giải tỏa, đền bù thảm, kiện miết, bị cho thôi dạy vì không làm đúng chủ trương của Nhà nước.
  Cát cứ Bà Nà, biến thành lãnh địa riêng, đó là thành công vang dội của Sun Group. Không ai đủ sức chống lại, bởi đây là pháo đài bất khả chiến bại. Thôi được, ông xây khu vui chơi, nhưng ông chỉ được quyền rào đường, khoanh vùng chỗ ông bỏ tiền qua, chứ sao mọi ngã đường dẫn lên đó, đường từ thuở dân gian truyền nhau “Cọp Bà Nà, ma Phú Túc”, đường những sơn tràng áo cơm kiếm củi, đường của du kích, bộ đội một thuở gian lao, đường của lương dân manh lệ đôi khi chỉ lên núi thắp nhang lạy Phật, lạy miếu Bà, cũng bị chặn tước hết, là sao? Cái này, khỏi cần Sun Group trả lời, mà chính quyền phải trả lời, bởi nếu không, hóa ra anh giao con dấu, ấn kiếm hết cho tư nhân quản lý đất đai, lãnh thổ.
  Có nhà nước nào, chính quyền nào quản lý kiểu vậy không? rừng thì giao kiểm lâm quản lý, nhưng muốn lên Bà Nà, kiểm lâm phải xin phép Sun Group! Nói vậy để kể thêm, rằng cái ngữ như tôi, một thằng nhà báo quèn, làm chi có cửa, khi xe chạy tới cổng vào sân gôn Bà Nà. Câu trả lời như anh bảo vệ, là “không có thẻ, không được vào”.
  Bữa lên xã Hòa Ninh, khi được hỏi về chuyện sân gôn 18 lỗ, diện tích 165ha này có gây ô nhiễm không, lãnh đạo xã nói rằng, không nghe dân kiện, còn nguồn nước thải ra sao, xã làm sao mà biết được. Email hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng, lâu lắc lâu lơ, được hồi đáp rằng, tất cả tốt, không sao hết.
  Sân gôn Bà Nà đặt đầu con suối An Lợi, dùng nước đó để phục vụ cho việc tưới cỏ, sinh hoạt. Có người tính toán, mỗi ngày, nó phải xài 5.000m3. Nước từ suối này đổ về sông Túy Loan rồi nhập vào sông Cầu Đỏ, cung cấp nước sinh hoạt cho dân Đà Nẵng. Thời điểm Đà Nẵng la trời nhiễm mặn, thiếu nước, người ta đổ hết cho thủy điện Đắk Mi không cho nước qua sông Cầu Đỏ. Không sai, nhưng chẳng ai vặn vẹo thử, rằng con suối An Lợi đó, nếu không bị Sun Group chặn đã có thể góp phần giải nhiệt cho dân vùng hạ lưu.
  Không ai nói cả, cứ y như nói là bị… quả báo khẩu nghiệp tức thì. Nhà nghiên cứu H.T.T. kể, giữa lúc Đà Nẵng ầm ĩ chuyện Sun Group và Quốc Cường Gia Lai lấn sông Hàn sai quy định để phân lô bán nền, anh gửi cho Facebook môi trường của TP.Đà Nẵng bức ảnh một công ty của Sun đổ đất trồng cây lấn ra sông Cổ Cò gần cầu Minh Mạng ở Q.Ngũ Hành Sơn, chưa đầy một nốt nhạc, bức ảnh bị gỡ, chẳng phản hồi.
  upqo-ulo-XeGT6Ndvfhtb67RW2akKInaQwgWdhnhPPScLsw7HC2_trqOLgS6DpYvun-jB3P0oji9DpCeHcY6cU5IVrvUiQ
  Cáp treo như bong bóng bay theo một đường thẳng. Từ ca-bin, những quả bóng tới lui liên tục. Không mây. Chang chang nắng.

  Một mình hưởng lợi từ tài nguyên chung
  Tôi lội giữa khu nhà Pháp, vườn hoa, đu quay, qua khu ăn chơi ca hát có karaoke, băng qua hầm rượu, rồi vô chùa Linh Ứng. Một cô gái ngồi ở bàn ghi công đức nói sư thầy xuống núi rồi. Giữa sân, một nhóm khách cười nói ầm ĩ, kẻ đứng, người ngồi trước tượng Phật chụp ảnh. Nóng và nóng.
  Nếu nói Bà Nà có mây, Cầu Vàng vắt vẻo trong mây như vô vàn lời vàng ý ngọc khen nó, thì chỉ có mùa đông. Còn bây giờ, cổ tôi khô khát, phừng phừng mồ hôi giữa dòng người ùn ùn. Sự yên tĩnh, mát mẻ là xa xỉ. Nhiều khi tôi không hiểu, khi đặt vé đi Bà Nà chơi, người ta có nghe lời chê về nó không, hay chỉ toàn háo hức? Và họ đi về, họ nghĩ gì ngoài những bức ảnh thấy toàn người và những khối nhà xám đanh, cao vút và nắng như bóc trần mình ra?
  Ông Hồ Duy Diệm - nguyên Trưởng ban Quy hoạch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng - kể, năm 1979, ông Hồ Nghinh (bí thư) và ông Phạm Đức Nam (chủ tịch UBND tỉnh) nói: “Ông coi Bà Nà làm được cái chi?”. Ông Diệm cùng 5 anh em đi xe rồi đi bộ, cơm nắm, bắt đầu đi từ 5g, tới 13g thì đụng đỉnh núi, ngó qua quýt cho xong, tụt xuống liền, vì sương mù dày đặc, ai dám ở? Mấy ông lãnh đạo bàn: “Hay mình trồng hoa Đà Lạt”? Sau nữa, ông Hoàng Minh Thắng (bí thư tỉnh ủy) mượn máy bay Quân khu 5 lên một lần, nhưng phi công không dám hạ vì sợ vướng cây.
  “Pháp xây khu nghỉ mát vì hồi đó, sĩ quan đi và về Pháp mất 6 tháng, nên họ mới nghỉ lập nơi vui chơi an dưỡng, đưa các bà đầm qua, khỏi mất thời gian. Xin lưu ý là họ an dưỡng, nên kiểu kinh doanh du lịch như bây giờ là ngược hoàn toàn với đặc điểm khí hậu, hệ sinh thái thực vật của Bà Nà. Còn kiến trúc là giống Pháp, nhưng nếu người ta làm xa ra, mỗi khu nhà không nên quá cao, ẩn hiện trong cây thì hay, chứ dồn một đống gạch như hiện tại là kệch cỡm.
  Hồi đó, ngồi trong biệt thự cũ, mây bay qua lạnh lắm, thú vị. Giờ thì làm chi có sương, mây? Người toàn đi trong nhà, chen lấn. Núi đẹp là nhờ có đường nhỏ, thoắt ẩn thoắt hiện, rồi lội suối, thế mới là du ngoạn” - ông Diệm nói.
  “Tôi thấy Cầu Vàng không như thiên hạ khen. Ở đây, Sun giỏi là khơi sự khác lạ, đánh trúng tâm lý thiên hạ thời buổi tự sướng, chứ theo tôi là chẳng đẹp chi. À, anh nhớ chuyện xem thơ Trạng Quỳnh không? Đó, lên Bà Nà mà không tỉnh táo, bị đám đông xô đẩy cảm xúc, “chúng khẩu đồng từ” thì khác chi xem thơ Trạng Quỳnh (cứ “nghe nói, nghe đồn” rồi ùn ùn kéo nhau đi xem)?".
  Tôi ngồi bệt xuống đầu mố cầu phía vườn hoa, ngó lại hai bàn tay đang ẩn hiện bởi đầu người cao thấp lô nhô như sóng. Bàn tay bí ẩn mọc lên từ núi, hay là hai bàn tay như đòn cương đao, ngũ trảo trong võ thuật vừa chém vừa thọc vào núi, xới tung lên? Sơn thần thổ địa nào mà chịu nổi với trần gian suốt ngày nện chân lên, với con số ước tính trung bình 20.000 lượt người/ngày? Cọp, beo, chim chóc nào mà chịu được tiếng người, tiếng máy khoan, bê tông ầm ĩ? Người ta đã, đang và sẽ tiếp tục bê tông hóa Bà Nà.
  Nhưng, đời mà, dẫu biết là xem thơ Trạng Quỳnh nhưng mấy ai lắc đầu đâu? Họ im lặng, bởi biết nói cũng chẳng ai nghe, hỏi cũng không ai trả lời. Hai lần, từ năm 2018 đến nay, tại cuộc họp báo của UBND TP.Đà Nẵng, có nhà báo không giấu được bực mình, rằng tôi hỏi đến lần thứ hai rồi, mỗi năm Sun Group đóng cho Nhà nước bao nhiêu tiền thuế?
  Từ lãnh đạo chủ chốt đến mấy ông tài chính, thuế, im re. Thuế của Sun là tiền khai thác tài nguyên thành phố, phải công khai, hà cớ gì lãnh đạo thành phố giấu nhẹm, có phải là bí mật quốc gia đâu?
  Thông tin cho thấy, chỉ riêng quý II/2018, Công ty Cáp treo Bà Nà báo cáo kết quả kinh doanh: sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế tăng đột biến 160% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 300 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu đạt 1.371 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 411 tỷ đồng. Như vậy, tính bình quân mỗi tháng, Công ty Cáp treo Bà Nà lãi gần 70 tỷ đồng.
  Ngày 25/3/2019, Sun Group kỷ niệm 10 năm thành lập Bà Nà Hills, thông tin: từ năm 2009-2018, lượng khách tới Đà Nẵng tăng trưởng 463%, du khách đến Bà Nà cũng tăng hơn 160 lần. Cũng thời gian đó, sân bay Đà Nẵng chứng kiến một lượng khách tăng trưởng vượt bậc, từ 2.079.758 khách năm 2009 lên 13.300.000 khách năm 2018.
  Đặc biệt, kể từ sau “hiện tượng Cầu Vàng” (hiện tượng truyền thông chưa từng có trong lịch sử du lịch Việt Nam, xảy ra từ năm 2018, khi hàng ngàn tờ báo và trang web, kênh YouTube du lịch uy tín của thế giới đưa thông tin, hình ảnh “Golden Bridge Ba Na Hills”), số chuyến bay quốc tế tới TP.Đà Nẵng từ các thị trường mới như Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ… tăng đột biến.
  Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, năm 2016, trong số 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất, Sun Group tại TP.Đà Nẵng đứng vị trí 681. Năm 2017, họ xếp hạng 365, đứng sau một số công ty xổ số, sản xuất bao bì. Vậy, Sun Group có Bà Nà, có khu khách sạn 5 sao nguyên thủ quốc gia ở Sơn Trà, có bất động sản ở khu Hòa Xuân, chỗ nào ngon tại Đà Nẵng là họ có hết, sao thứ hạng về nộp thuế của họ lại khiêm tốn thế? Một nhà báo nói ngay: “Có thể họ sẽ trả lời là, làm lễ hội pháo hoa lỗ lắm, phải bù (!).
  ***
  Chào Cầu Vàng, tôi xuống núi đây! Cáp vù vù, mình tôi. Mới đây, ông Đặng Minh Trường - Tổng giám đốc Sun Group - trả lời một tờ báo rằng, du lịch mở ra một thế giới mới cho mỗi người, giúp họ có những trải nghiệm, qua đó mang lại hạnh phúc. Đích cuối cùng của mỗi người là tìm kiếm hạnh phúc, và chính những trải nghiệm du lịch sẽ góp phần tạo ra nó, đó có thể là hạnh phúc ngay lúc bạn đi, cũng có thể là cảm xúc thật đẹp về những hoài niệm khi bạn nhớ lại…
  Tôi nhớ ông nói thế, và tự hỏi, ai thử làm điều tra xã hội học độc lập, hỏi dân Đà Nẵng (độc lập nghe, chính quyền không can thiệp) rằng: “Bà Nà có mang lại cho ông/bà/anh/chị hạnh phúc không?”. Còn tôi, tôi đang nhớ một người nói Bà Nà là ngón tay chủ, ở giữa của bàn tay 5 ngọn núi vây quanh gồm Sơn Trà, Hải Vân, Bà Nà, Phước Tường, Non Nước, tạo ra thế bao bọc linh thiêng cho đất này, giờ thì bị phá tanh bành rồi, nên mười mấy năm qua, cuộc cờ thế sự lộn xộn đảo điên…
  Nhóm phóng viên
  https://www.phunuonline.com.vn/thoi-...en-cao-165515/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của bingo06
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,872 Bài viết

  • 7,096 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo
  07:00 23/09/2019
  logo-sapo
  Khi được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu thông tin về dự án của Tập đoàn Sun Group tại rừng quốc gia Tam Đảo - Tam Đảo II, có giá trị 25.000 tỷ đồng, chúng tôi đã lạc vào 'rừng thông tin' chính thống và không chính thống.

  Clip sư thầy gạ gẫm phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM

  Lời tòa soạn: Từ Vườn Quốc gia Tam Đảo đến núi Bà Nà, núi rừng tan nát, chim muông cây cỏ bị thiêu rụi bởi mặt trời, nhưng mặt trời không phải từ trên cao, mà từ Sun Group (Tập đoàn Mặt trời).
  Họ phá núi, đốn rừng, mở đường để dựng bê tông, xây khu vui chơi, đặt trạm kiểm soát, thu tiền. Sun Group xứng đáng được gọi là "trời", bởi được che chắn từ hạ giới có tên là im lặng của chính quyền từ trung ương đến địa phương.
  Và vẫn “bổn cũ soạn lại”, một mớ hư hư thực thực: trấn yểm long mạch, khởi phát tâm linh… đẻ ra từ liên kết giữa thầy chùa biến thái với doanh nghiệp hòng lùa người ta vào ma trận với đích duy nhất: kiếm tiền…
  Đã từ lâu những tiếng nói phản biện, kêu cứu, uất ức về những dự án tàn phá tự nhiên của Sun Group vang lên, nhưng tất cả đều như một trò đùa. Không chặn bàn tay lông lá này lại thì long mạch đúng nghĩa sẽ bị chặt yểm, tà khí sẽ lộng hành, lòng người sẽ nát tan, non nước sẽ tả tơi.
  Công bố loạt điều tra độc quyền về sự việc coi trời bằng vung của Tập đoàn Mặt trời, ngoài những con số đớn đau, những tâm sự nát lòng của giới nghiên cứu, chúng tôi cũng có lời xin lỗi bạn đọc về một số chi tiết hơi phản cảm trong bài, nhưng không còn cách nào khác, bởi sự thật chỉ có một thể tồn tại duy nhất.

  BÀI 1: Sư trụ trì gạ tình phóng viên
  “Con đi theo qua đây, sau này thầy sẽ giúp con. Giờ con phải nghe lời thầy! Cho thầy quan hệ tình dục đi. Cái này không đơn thuần là quan hệ tình dục, mà là khi thầy gọi vong ra khỏi người em con, vong linh siêu thoát thông qua con đường đó” - sư Toàn nói. Dưới bức tượng Quan Âm Bồ Tát của chùa Nga Hoàng, tôi quỳ gối van xin sư Toàn để thoát ra ngoài.
  Một lần khác, khi đi xem đất trong đêm, sư Toàn bất ngờ nhảy lên ô tô của tôi. Sư Toàn lao vào tôi, đòi cởi quần áo tôi để “quan hệ”. Trong lúc tôi đang ở trạng thái tột cùng của sự ghê tởm và sợ hãi, xung quanh là khu đô thị hoang vắng, tôi không còn cách nào khác ngoài sự van xin và tránh né. Tôi mong mình có thể thoát hiểm được như lần trước ở chùa. Tai tôi ù đặc trước những tiếng hổn hển của sư thầy: “Cho thầy đi, chỉ một tí là xong ấy mà”. Tôi co rúm lại, toàn thân căng ra chống đỡ, dường như không thể tấn công được nữa, sư thầy quay ra kéo quần, tự thỏa mãn mình trên ô tô của tôi. Đêm hôm ấy, khi đã trở về nhà, dù đã là lần thứ hai thoát hiểm an toàn, nhưng gương mặt ấy, hành vi ấy, sắc danh ấy đã ám ảnh tôi nặng nề đến tận khi viết những dòng này.

  01HdQP49tSfu-pOyliOlxaKxSCs4lqh3ut5oOvsBRFhTCFb0xWegyPtHHzqPwit7dg9IHGFmImFRf3ATayB_FMhLSHDY
  Cúng vong bên trong khu vực nhà chùa

  Ma trận thông tin

  Khi được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu thông tin về dự án của Tập đoàn Sun Group tại rừng quốc gia Tam Đảo (Tam Đảo II), có giá trị 25.000 tỷ đồng, tôi đã lạc vào “rừng thông tin” chính thống và không chính thống. Những dấu mốc của việc triển khai dự án đang dần dần hoàn thiện, qua những lễ khởi công từng hạng mục. Những thông tin phản biện đầy thuyết phục như: “Nếu làm dự án này, toàn bộ lá phổi của miền Bắc sẽ chết”. Trong mớ hỗn độn đó, bỗng nảy ra một cái tên “chùa Địa Ngục”.
  Có ý kiến nói rằng, đây là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được phát hiện thông qua “huyền tích” là một giấc mơ của đại đức Thích Thanh Toàn. Đốm sáng trong rừng và giấc mơ ấy đã dẫn đường để đại đức Thích Thanh Toàn vượt núi cao, rừng rậm, lên đỉnh Tam Đảo và tìm ra Địa Ngục Tự. Có ý kiến lại cho rằng, Sun Group đang có một âm mưu “thôn tính” Địa Ngục Tự vì ngôi chùa này nằm trong dự án. Thậm chí, có cả một cuộc kêu gọi trên mạng để bảo vệ chùa, trước sự “xâm lăng” của dự án.
  Chùa Địa Ngục chính là hướng tiếp cận đầu tiên của nhóm phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM.
  8M1qk-li7s3Rng4u6jh5avZugHtgP6PCZTC-Gcu8Xxq_luRPgUJJqOMuw1Nq_h3kmZfoE21dDbsXdjXaYen5z-Emqb0Q9Q
  Gỗ trên đường vào chùa Địa Ngục

  Chúng tôi đã tiếp cận với đại đức Thích Thanh Toàn - ở chùa Nga Hoàng, thuộc xã Hợp Châu, H.Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Sư Toàn được Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm làm trụ trì ngôi chùa này từ năm 2008 đến nay. Khi tiếp cận, chúng tôi rất bất ngờ bởi một ngôi chùa nhỏ, không hề nổi tiếng, nằm ở chân dãy núi Tam Đảo lại có quá nhiều “con nhang đệ tử” đứng sau sư thầy để “tiền hô hậu ủng”, đóng góp mua hàng chục héc-ta ruộng lúa xung quanh để xây dựng và mở rộng chùa.
  Có rất nhiều nhân vật VIP thường xuyên tới lui nơi này trong những buổi lễ quan trọng. Tại lễ Vu lan (rằm tháng Bảy) năm nay, chúng tôi tận mắt chứng kiến một nữ Ủy viên chuyên trách của Quốc hội đã tham gia từ đầu đến cuối buổi lễ. Bà ở lại ăn cơm chay và bàn bạc với sư thầy những việc quan trọng.
  Chính vì có những VIP như thế, sư thầy Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng ngày càng khuếch trương thanh thế, càng có sức hút để nó từ một ngôi chùa bé tẹo như bị bỏ quên, qua dăm năm, đã ngổn ngang các công trình xây dựng trên đất ruộng. Đằng sau nó là bao lời bàn tán về những “ông to bà lớn” đã yểm trợ cho chùa.
  Với thân phận là một nữ đại gia ở nước ngoài mới về, muốn đầu tư bất động sản ở Tam Đảo và chữa bệnh cho cậu em họ, tôi được thầy Toàn tiếp đón vô cùng chu đáo. Sư Toàn trực tiếp gọi vong, trục vong và giải hạn cho cậu em tôi. Sau đó, tôi được sư Toàn kể cho những câu chuyện về đầu tư đất lãi như thế nào.
  Trong một lần nói chuyện, nghe tôi bày tỏ ý muốn được đầu tư bất động sản tại Tam Đảo, cái tên Tam Đảo II đã được nhắc đến. Sư Toàn nói: “Con nên đầu tư vào dự án Tam Đảo II, chùa Địa Ngục của thầy nằm trong lòng dự án này. Đây sẽ là một dự án lớn nhất, sang nhất, đắt nhất và lãi nhất”.
  Sau đó, sư Toàn nhiều lần thuyết phục tôi đầu tư vào dự án này, bởi khả năng lãi “khủng” của nó và mối quan hệ đặc biệt của sư Toàn với ông Sơn - Phó chủ tịch Tập đoàn Sun Group. Sư Toàn nửa kín nửa hở, căn dặn tôi không được để lộ chuyện mua dự án này vì “pháp luật không cho phép”, nhưng sẽ được hợp thức hóa bằng một cách nào đó.
  Tôi hỏi: “Con đọc trên mạng, thấy có thông tin Sun Group liên danh với Sông Hồng Thủ Đô?”. Sư Toàn xua tay: “Dự án này đầu tiên do Sông Hồng Thủ Đô đứng ra xin, sau đó Sun nhảy vào. Liên danh chỉ là cái cớ thôi, của chú Sơn bên Sun Group hết. Chú ấy còn đang bảo đưa thầy 300 tỷ để xây chùa Địa Ngục”.
  Sự bẩn thỉu khoác áo tu hành
  Viết ra hay không viết ra? Câu hỏi này cứ đau đáu trong tôi suốt quá trình tác nghiệp đề tài này. Đã có lúc, tôi không hề muốn viết ra những chuyện này vì nó quá ghê tởm. Mặc dù cắn răng chịu trận để tác nghiệp, tôi vẫn không thoát khỏi cảm giác cay đắng, bẽ bàng.
  Nhưng những ngày dài tiếp cận, tôi thấy xung quanh sư Toàn và chùa Nga Hoàng có bóng dáng những phụ nữ các lứa tuổi, ánh mắt của họ nhìn sư Toàn như một đấng toàn năng. Có thể lắm, sẽ có rất nhiều nạn nhân giống như tôi. Và cuối cùng, tôi đã quyết định kể ra những sự thật trần trụi.
  Lần đầu tiên, sự bẩn thỉu của một nhà sư hiện ra là sau cuộc áp vong, chữa bệnh cho em tôi (một phóng viên). Sư Toàn tranh thủ lúc nghỉ lễ, vắng vẻ, cứ lấy tay vuốt vào ngực tôi, mồm thì liên tục nói: “Vừa cúng xong mệt quá! Cho thầy xin tí khí”. Sững người, tôi không thể tin là có chuyện như vậy; phải một lúc sau, tôi mới kịp nghiêng người tránh né.
  Qqi-PJdXfU_DgsAyTdAy_GTcWNIwiWtgK8JQlrix2PNcGCmjS3QrpJ91Ne02QrQAwctbKjPHQauucPbWCNyR5kJUBVH-gA
  Ông Toàn dẫn phóng viên vào thất định làm trò đồi bạiNhưng không chỉ có vậy. Liên tục sau đó, sư Toàn có một loạt hành vi, lời nói, cử chỉ… biểu hiện sự bệnh hoạn mà nếu chỉ là một người đàn ông bình thường với một người phụ nữ mới quen, đã là điều không thể chấp nhận được, huống hồ là một người khoác áo tu hành với sắc danh đại đức.
  Sư Toàn liên tục “gạ” tôi chat sex, đòi tôi gửi hình ảnh hở hang. Có lần, đang cúng cho khách, thầy còn gọi cho tôi, nói: “Cái ấy” của thầy cứng quá, không xuống được, con gửi ảnh hở ngực để thầy xem…”.
  Trong một ngày lễ trang trọng, hàng trăm phật tử đội sớ lên đầu rước lễ Vu lan báo hiếu, sư Toàn đọc kinh dẫn đầu đoàn rước lễ, mà sau đó còn dám nói với tôi rằng: “Vừa nhìn thấy con đeo kính đen đi ngược lại là cái ấy của thầy nó lại cứng lên”. Thật không có gì kinh tởm hơn được nữa.
  Tận cùng của sự khốn nạn là lần tranh thủ hẹn tôi đi xem đất vào buổi tối ở một khu đô thị hoang vắng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, sư Toàn đã nhảy vào xe của tôi. Sau một hồi vật lộn, không làm gì được trước sự chống đỡ của tôi, sư Toàn đã vạch quần ra, tự thỏa mãn.
  IW9Ng3gWmYPlV6jMKKd3Q0GUjMhGnVN5KfM0WHiEnIUxtlBIJzziJpipK3DL0c7o7lnn4e3FtQbkt0D1DNrQ-P_H4fOi
  Cổng vào chùa Địa Ngục từ Tam Đảo 1 đã bị cấm, chỉ công nhân được ra vào

  Tôm hùm và chiếc túi Dior giá 75 triệu đồng
  Tạm dừng chuyện chùa Địa Ngục và sư Toàn, chúng tôi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, xin cung cấp báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Tam Đảo II.
  Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp, kể cả bằng đường công văn chính thống của báo, xin tài liệu không thuộc diện bí mật nhà nước, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được đầy đủ văn bản theo luật định, trong khi báo cáo đánh giá tác động môi trường là văn bản cực kỳ quan trọng, có vai trò quyết định sự sống còn của dự án Tam Đảo II.
  Trên đường tìm văn bản mang tính pháp lý và khoa học này, chúng tôi còn nhận được sự bất hợp tác của nhiều bên liên quan như Vườn Quốc gia Tam Đảo, Vụ Thẩm định giám sát đầu tư của Bộ kế hoạch và Đầu tư… Các cơ quan hữu quan này có rất nhiều lý do khác nhau do khách quan, chủ quan, nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn không thể có nổi văn bản đó.
  Nhóm phóng viên chúng tôi đang loay hoay tìm cách liên hệ để làm việc với Sun Group, nghe thông tin chính thống về dự án Tam Đảo II thì bất ngờ, trong một cuộc đàm thoại căng thẳng với lãnh đạo Vụ Tuyên truyền, Thi đua và Khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường để đòi quyền đương nhiên được tiếp cận văn bản đánh giá tác động môi trường của dự án nói trên, chúng tôi yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện đúng luật báo chí… và thế là, chỉ ít phút sau, tôi nhận được điện thoại từ... người đại diện truyền thông của Tập đoàn Sun Group.
  Ở lần gặp đầu tiên, nữ giám đốc truyền thông Tập đoàn Sun Group tên là Ánh nói rất nhiều về công lao, nhiệt huyết và ý tưởng tốt đẹp với môi trường của Việt Nam nói chung và môi trường của các dự án do Sun Group thực hiện. Ở lần gặp này, cô Ánh nêu mong muốn không có bất cứ bài viết nào về Sun Group và các dự án của họ.
  Cho đến lần gặp thứ hai, khi biết chắc chắn chúng tôi vẫn thực hiện loạt bài này, Ánh bày tỏ mong muốn chỉ nên có một bài chung chung, không ảnh hưởng đến tập đoàn, vì đây là khoảng thời gian nhạy cảm, chỉ một bài báo thôi cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn cho tập đoàn. Cuối cùng, Ánh xin tôi sắp xếp cho một cuộc hẹn với một lãnh đạo cao cấp của Sun Group.
  Trưa 12/9, tôi đã đến chỗ hẹn để gặp lãnh đạo Tập đoàn Sun Group. Đón tôi là bữa trưa với thực đơn là tôm hùm và nhiều món ăn sang trọng. Ngoài giám đốc truyền thông, còn có ông Trần Minh Sơn - Phó chủ tịch Tập đoàn Sun Group và là người trực tiếp quản lý dự án Tam Đảo II. Trong suốt bữa ăn, ông Sơn say mê nói về vẻ đẹp vô giá của rừng Tam Đảo, nói về ước mong sẽ thực hiện được một dự án nghỉ dưỡng 5 sao chỉ dành cho người có tiền.
  Tình cờ, ông Sơn nhắc đến chùa Địa Ngục và sư thầy Thích Thanh Toàn bằng sự kính trọng, nể phục đại đức. Ông Sơn cho tôi xem ảnh chụp chung với sư Toàn ở chùa Địa Ngục, trong ảnh có rất nhiều nhân vật VIP. Ông Sơn chỉ vào ảnh và nói đến từng người với những chức danh và thân phận “khủng” của họ. Tôi nhận ra một số người mình đã gặp trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng.
  Bất chợt, tôi nhớ đến một cán bộ đã hơn 20 năm công tác ở Vườn Quốc gia Tam Đảo. Khi bị hỏi “tại sao chùa Địa Ngục được xây dựng trái phép mà đơn vị quản lý là vườn quốc gia lại để nó tồn tại bao nhiêu năm nay như vậy”, ông đã trả lời: “Chúng tôi không làm gì được. Chúng tôi chỉ biết lập biên bản và báo cáo lên trên”. Tôi hỏi: “Có thế lực nào che đỡ cho chùa?”. Ông cười, bảo: “Công an tỉnh còn chả làm gì được nữa là”.
  Quay lại bữa trưa với ông Sơn, tôi vẫn nghe giọng ông đều đều và nhiệt huyết: “Ngày xưa, tỉnh Vĩnh Phúc định trục xuất thầy Toàn, chính anh là người nói đỡ để thầy ở lại. Còn chùa Địa Ngục, chắc chắn tập đoàn sẽ đầu tư xây dựng bài bản… Bọn anh làm du lịch nên rất trân trọng điểm đến, đặc biệt là điểm đến tâm linh”.
  Tôi chợt nghĩ đến chuyện người dân kể, sư Toàn tổ chức đưa quả chuông nặng hàng tấn lên đỉnh núi, giống y như kéo pháo lên Điện Biên Phủ; đi đến đâu, chặt cây, mở đường đến đấy. Và kỳ lạ thay, cái vết của “con đường chuông” ấy, nay Sun Group đang trùm lên đó một con đường cho hai xe điện tránh nhau để đi vào dự án Tam Đảo II.
  geXjYy9xPwZbWEtQaEwUHBzi7UChRMpr1cVsqc1MW3sT1DK5wi3LxL8mrXEpuu6pW8dfaaEHyOa2V86gyGFgOEg5jVyRCQ

  Cây rừng trên Tam Đảo bị đốn là để làm dự án du lịchTại sao chùa Địa Ngục lại ra đời? Tại sao nó nằm trong lòng dự án Tam Đảo II? Tại sao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc luôn khẳng định rằng, ngôi chùa này không có điển tích? Ngay cả những người đã đồng hành cùng sư Toàn đi tìm đốm sáng trong rừng ấy đã khẳng định chắc chắn rằng: “Chẳng có cái gì cả. Từ mộ cổ đến giếng cổ đều do sư Toàn dựng lên hết. Tại sao những chuyện hài hước như vậy lại có đất tồn tại suốt những năm qua? Đứng sau sư Toàn là ai mà có thể huy động được rất nhiều tiền của, tâm sức để dựng cốt chùa, đúc chuông, chuyển chuông?…
  Và có rất nhiều gương mặt VIP luôn đồng hành cùng sư Toàn từ những ngày đầu xây chùa Địa Ngục. Chính sư đã nói với tôi, những VIP này đều có phần đất trong dự án. Ông muốn giúp tôi bằng cách mua lại “suất ngoại giao VIP” này và cam kết lời “khủng”.

  XJqcpTanQqNFoxJBn8sjvJFa2uuKm4e11mMJ7LrH7zmMKkK2g5SJAffEQOmIey8m2uKLmdNmQNinAw7wm9mjQJCYQLZEiHM
  Người dân đến cúng tại chùa
  Tôi đang chìm vào ma trận thông tin hỗn loạn, lúc rời rạc, khi liền mạch thì tín hiệu của buổi ăn trưa kết thúc. Cô Ánh tiếp tục đề nghị tôi không báo cáo đề tài này sâu hơn với ban biên tập, đồng thời mong muốn tôi thiết lập một cuộc gặp gỡ Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM. Cô Ánh nói: “Bên em không muốn dùng đến áp lực từ một cấp cao nào xuống Báo Phụ Nữ”.
  Tiếp sau đó, một gói quà được đưa đến trước tôi. Vì đã báo cáo cuộc tiếp xúc này với lãnh đạo báo, nên tôi chỉ nhắc: “Nếu trong gói quà có tiền, chị sẽ trả lại”. Tôi nhận gói quà để cuộc tiếp xúc được êm xuôi, để tạm thời không có một áp lực bất ngờ từ đâu đó giáng xuống báo mình khi bài viết này còn chưa kịp ra đời.
  Về đến tòa soạn, tôi đã lập biên bản và nộp lại gói quà trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ, phóng viên của báo. Một chiếc túi Dior được bán tại cửa hiệu chính hãng với giá 2.500 euro. Sau khi kiểm tra kỹ, tôi được biết, chiếc túi được mua trước cuộc hẹn ăn trưa khoảng 2 giờ. Cửa hàng đồ hiệu chính hãng này từ chối nêu tên người mua. 2.500 euro là tròm trèm 75 triệu đồng tiền Việt…
  Nhóm phóng viên
  (Còn tiếp)
  https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/dieu-tra-doc-quyen-sun-group-dia-nguc-tu-va-ma-tran-chiem-linh-rung-quoc-gia-tam-dao-165516/?fbclid=IwAR0k7exfnqqHkEnhFXhJsUm_mbn2e7hBUvPHCL7O JMegm-rfe1IrFrBdhnI
  • Avatar của PhuNhuan
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 6 năm
  • 1,028 Bài viết

  • 4,981 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Cho tui hỏi "điều tra độc quyền" nghĩa là gì dzậy? chỉ mình cô phóng tinh viên Thu Trang xinh đẹp được cấp phép đánh Sun Group? tui nghĩ thế có đúng không mấy moms?
  • 139 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  #4
  Đây là 1 loạt các phóng sự do 1 nhóm thực hiện, nhưng báo phụ nữ "được" điều tra độc quyền. Theo tôi hiểu là như thế.
  Tui đang chờ xem có biến gì không?
  • 841 Bài viết

  • 3,020 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Điều tra độc quyền tức là được đặt hàng để để tra
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 501 Bài viết

  • 628 Được cảm ơn

  #6
  hóng xem đợt này có anh nào đỡ!!!
  Về lộ trình và kết thúc chắc là ai cũng đoán ra rồi
  • 128 Bài viết

  • 781 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tu_Ca_Thuong_Hai Xem bài viết
  Điều tra độc quyền tức là được đặt hàng để để tra
  Cụ thể hơn là "Điều tra độc quyền" là do 1 đơn vị độc quyền đứng ra đặt hàng điều tra. SG là dòng mafia đỏ thì rõ như mặt trời rồi, nhưng nhóm PV điều tra này cũng chẳng phải dạng vì dân vì nước vì tài nguyên gì đâu, cũng là phe phái và quyền lợi cả thôi. Túm lại là bài viết kiểu dìm nhau thì mọi câu từ cũng phải lựa chọn để đối tượng bị dìm có khả năng bị chìm nhất có thể. Nhưng SG or VG đều không phải thế lực dễ oánh, nói chung là vài bài báo khơi lên để SG nhả ra vài cục vàng xong lại đắp chiếu thôi.

  Cơ mà đúng là chẳng đâu như xứ thiên đường, tài nguyên của đất nước toàn cho rơi vào tay dòng tư bản đỏ rồi dần dần thành của riêng luôn. Đảm bảo 10 năm nữa Sơn Đoòng cũng lại thành khu du lịch sinh thái cao cấp cho mà xem.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 112 Bài viết

  • 734 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cattuonggia Xem bài viết
  Cụ thể hơn là "Điều tra độc quyền" là do 1 đơn vị độc quyền đứng ra đặt hàng điều tra. SG là dòng mafia đỏ thì rõ như mặt trời rồi, nhưng nhóm PV điều tra này cũng chẳng phải dạng vì dân vì nước vì tài nguyên gì đâu, cũng là phe phái và quyền lợi cả thôi. Túm lại là bài viết kiểu dìm nhau thì mọi câu từ cũng phải lựa chọn để đối tượng bị dìm có khả năng bị chìm nhất có thể. Nhưng SG or VG đều không phải thế lực dễ oánh, nói chung là vài bài báo khơi lên để SG nhả ra vài cục vàng xong lại đắp chiếu thôi.

  Cơ mà đúng là chẳng đâu như xứ thiên đường, tài nguyên của đất nước toàn cho rơi vào tay dòng tư bản đỏ rồi dần dần thành của riêng luôn. Đảm bảo 10 năm nữa Sơn Đoòng cũng lại thành khu du lịch sinh thái cao cấp cho mà xem.
  Tôi khinh mấy đứa phóng viên, tờ báo như thế này. Asanzo, hay Sun Group, hay Vin Group, thì cũng chỉ là con muỗi so với các tập đoàn Nhà Nước đốt tiền khét tiếng như EVN, PVN,... Và hầu như 100% là tập đoàn nhà nước nào cũng có vấn đề, là ung nhọt thật sự của xã hội. Nhưng ai có dám động vào. Sở dĩ dám động vào tư nhân vì đơn giản là sẽ không bị gì, thử động vào mà điều tra DNNN có mà bị cho lên bờ xuống ruộng, dính tội hình sự như chơi. Cho nên thà mình không nói, im mồm, thì còn được; lựa chọn Dn tư nhân chơi đâm lén thì là hèn.
  No Gods or Kings, Only Men
  • Avatar của Hien.Diu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 44 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #9
  Cơ mà nếu không có mấy tập đoàn kinh tế tư nhân như Sungroup thì Đà Nẵng hay Nha Trang giờ nhìn sẽ như thế nào? hay vẫn nghèo khổ kém phát triển như xưa. Tôi tìm hiểu thấy Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương từ thời Pháp qua thời Mỹ đến những năm đầu 2000 thì vẫn là TP nghèo kém phát triển. Đà Nẵng mãi khoảng hơn 10 năm nay mới bắt đầu phát triển. Mà Đà Nẵng chả có gì đặc biệt, dân trí tương đối thấp hơn so với những vùng khác, nếu không lấy đất đổi hạ tầng thì biết lấy gì phát triển.
  • 128 Bài viết

  • 781 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hien.Diu Xem bài viết
  Cơ mà nếu không có mấy tập đoàn kinh tế tư nhân như Sungroup thì Đà Nẵng hay Nha Trang giờ nhìn sẽ như thế nào? hay vẫn nghèo khổ kém phát triển như xưa. Tôi tìm hiểu thấy Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương từ thời Pháp qua thời Mỹ đến những năm đầu 2000 thì vẫn là TP nghèo kém phát triển. Đà Nẵng mãi khoảng hơn 10 năm nay mới bắt đầu phát triển. Mà Đà Nẵng chả có gì đặc biệt, dân trí tương đối thấp hơn so với những vùng khác, nếu không lấy đất đổi hạ tầng thì biết lấy gì phát triển.
  Một số Group H20 giờ như cái ung nhọt của CP như: PVN, EVN,..., CP dung túng cho các ông í làm bậy quá nhiều nên dân mất lòng tin, nhưng vẫn còn một số Group H20 hoạt động khá tốt như Petrolimex, VCB,....đóng góp khá nhiều cho đất nước đấy chứ. Chẳng qua là con người thôi. Còn những ông tư bản đỏ kiểu VG, SG thì toàn biến của công thành của tư hết, mấy bọn này toàn tai to đứng sau thì mới đốn rừng ngang nhiên được như vậy, hàng loạt công trình bê tông trụ thép mọc lên trên đỉnh núi là hàng nghìn ha rừng bị hạ một cách "hợp pháp".

  Nếu nhìn ngắn hạn thì các tập đoàn tư nhân này đang khoác một cái áo mới cho đất nước, nhưng nhìn trung hạn và dài hạn thì chẳng qua các tập đoàn này cũng là mài tài nguyên đất nước ra ăn chứ khác gì mấy thằng H20 kia đâu. Khách du lịch thì toàn đón khách tăng trưởng nóng kiểu China với Hàn xẻng. Chưa kể ông SG, VG bán BĐS cho China trá hình rất nhiều ở các khu du lịch (Vân Đồn, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang,...,) cái này chỉ mang lại lợi ích nhóm chứ thực tế là đang tàn phá đất nước. Chẳng có nơi nào mà BĐS lại xây dựng tràn làn như xứ mình, từ nơi hoang vắng nhất đất nước cho tới chốn phồn hoa đô thị, đâu đâu cũng thấy đất dự án mọc lên như nấm, dân tình bỏ hết công việc sản xuất để quay sang buôn bán BĐS siêu lợi nhuận, thế nên những thằng như Alibaba mới lừa đc mấy nghìn tỷ như vậy.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuyvina
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 463 Bài viết

  • 2,130 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hien.Diu Xem bài viết
  Cơ mà nếu không có mấy tập đoàn kinh tế tư nhân như Sungroup thì Đà Nẵng hay Nha Trang giờ nhìn sẽ như thế nào? hay vẫn nghèo khổ kém phát triển như xưa. Tôi tìm hiểu thấy Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương từ thời Pháp qua thời Mỹ đến những năm đầu 2000 thì vẫn là TP nghèo kém phát triển. Đà Nẵng mãi khoảng hơn 10 năm nay mới bắt đầu phát triển. Mà Đà Nẵng chả có gì đặc biệt, dân trí tương đối thấp hơn so với những vùng khác, nếu không lấy đất đổi hạ tầng thì biết lấy gì phát triển.
  Bạn sai rồi nhé, Đà Nẵng nếu ko có Sun Group vào thì mình nghĩ sẽ ko phát triển kiểu thành 1 đô thị bề nổi ko có chiều sâu như bây giờ, Đà Nẵng vẫn sẽ làm resort ở dọc con đường biển và phát triển khu quận Sơn trà vì chủ trương ĐN là phát triển du lịch. Còn Sun Group làm đc gì cho ĐN, này nhé:
  - Sun lấy Bà Nà làm của riêng, ko có 1 đường nào lên nếu ko đi cáp treo, Sun bê tông hóa toàn bộ đỉnh núi mà ngày xưa mình đi lên thì rất đẹp, yên tĩnh và đúng tính chất nghỉ dưỡng của ng Pháp, giờ thì vừa xô bồ vừa bê tông, mình nhìn đã chán, chủ yếu khách Việt và Trung
  - Sun cũng xẻ núi cắt cây làm cái resort Intercon, khu nghĩ dưỡng cuối đường Bãi Bắc, khu an ninh quân sự nhưng Sun vẫn chễm chệ có đc miếng tốt nhất với 2 bờ biển đẹp
  - Khu Hòa Xuân đem lại cho Sun nhiều tiền nhất, Hòa Xuân ngày xưa là khu bán đảo nằm giữa lòng sông, vị trí cực đẹp và Sun đã làm gì, đổ đất cho cao lên và phân lô bán nền với hàng triệu lô đất, quy hoạch ko có 1 khu công viên, ko trường học ko chợ, chỉ có lô nền và lô nền dày đặc, đem lại cho Sun 1 khoản lợi khổng lồ. Trong khi cái khu này với sẵn mực nước như thế, hoàn toàn có thể làm thành 1 khu đô thị tuyệt đẹp với công viên cây xanh nhưng ko hề có, giờ ĐN thành ra 1 đô thị ăn xổi ko có lấy 1 mảng xanh
  - Khu Làng Châu Âu ngày bờ sông Hàn, khu đất này cần làm nhà cao tầng để thấy đc sự phồn thịnh và cảnh quan cho thành phố thì Sun lại làm 1 cái làng kín mít xây biệt thự cho nhà giàu ở, khu này cũng đem lại cho Sun 1 nguồn lợi rất lớn
  - Rồi Resort Sun Premier gì đó, rồi Công viên Châu Á nói là công viên nhưng cũng mom men chia đất nên ngay trong thành phố bán
  Nói chung ko thể trách Sun vì bản thân chính quyền ĐN vì cái lợi quá lớn mà quên mất bài toán quy hoạch, biến thành phố thành 1 khu phân lô đất nền ko hơn ko kém, thành phố du lịch mà toàn là đất nền, ko cây xanh, ko mặt nước, ko công viên, ko có nơi công cộng, chán ko thể tả
  Sun đi đến đâu phá hoại tới đó, tất cả chỉ vì cái lợi cho bản thân họ, họ ko làm ra sản phẩm, những sản phẩm du lịch của họ cũng ko đặc sắc, những sản phẩm phân lô đất nền thì khỏi nói làm gì, chỉ giỏi xây chùa xây đền trên các khu du lịch và phá núi phá rừng làm cáp treo với bê tông hóa các khu rừng xinh đẹp
  • 310 Bài viết

  • 180 Được cảm ơn

  #12
  Thật kinh tởm, sư toàn lừa đảo, chùa đâu có phật. Phá nát hết vẻ đẹp tự nhiên, rừng nguyên sinh. Ai tiếp tay cho lũ chúng?
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 310 Bài viết

  • 180 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thuyvina Xem bài viết
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hien.Diu Xem bài viết
  Cơ mà nếu không có mấy tập đoàn kinh tế tư nhân như Sungroup thì Đà Nẵng hay Nha Trang giờ nhìn sẽ như thế nào? hay vẫn nghèo khổ kém phát triển như xưa. Tôi tìm hiểu thấy Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương từ thời Pháp qua thời Mỹ đến những năm đầu 2000 thì vẫn là TP nghèo kém phát triển. Đà Nẵng mãi khoảng hơn 10 năm nay mới bắt đầu phát triển. Mà Đà Nẵng chả có gì đặc biệt, dân trí tương đối thấp hơn so với những vùng khác, nếu không lấy đất đổi hạ tầng thì biết lấy gì phát triển.
  Bạn sai rồi nhé, Đà Nẵng nếu ko có Sun Group vào thì mình nghĩ sẽ ko phát triển kiểu thành 1 đô thị bề nổi ko có chiều sâu như bây giờ, Đà Nẵng vẫn sẽ làm resort ở dọc con đường biển và phát triển khu quận Sơn trà vì chủ trương ĐN là phát triển du lịch. Còn Sun Group làm đc gì cho ĐN, này nhé:
  - Sun lấy Bà Nà làm của riêng, ko có 1 đường nào lên nếu ko đi cáp treo, Sun bê tông hóa toàn bộ đỉnh núi mà ngày xưa mình đi lên thì rất đẹp, yên tĩnh và đúng tính chất nghỉ dưỡng của ng Pháp, giờ thì vừa xô bồ vừa bê tông, mình nhìn đã chán, chủ yếu khách Việt và Trung
  - Sun cũng xẻ núi cắt cây làm cái resort Intercon, khu nghĩ dưỡng cuối đường Bãi Bắc, khu an ninh quân sự nhưng Sun vẫn chễm chệ có đc miếng tốt nhất với 2 bờ biển đẹp
  - Khu Hòa Xuân đem lại cho Sun nhiều tiền nhất, Hòa Xuân ngày xưa là khu bán đảo nằm giữa lòng sông, vị trí cực đẹp và Sun đã làm gì, đổ đất cho cao lên và phân lô bán nền với hàng triệu lô đất, quy hoạch ko có 1 khu công viên, ko trường học ko chợ, chỉ có lô nền và lô nền dày đặc, đem lại cho Sun 1 khoản lợi khổng lồ. Trong khi cái khu này với sẵn mực nước như thế, hoàn toàn có thể làm thành 1 khu đô thị tuyệt đẹp với công viên cây xanh nhưng ko hề có, giờ ĐN thành ra 1 đô thị ăn xổi ko có lấy 1 mảng xanh
  - Khu Làng Châu Âu ngày bờ sông Hàn, khu đất này cần làm nhà cao tầng để thấy đc sự phồn thịnh và cảnh quan cho thành phố thì Sun lại làm 1 cái làng kín mít xây biệt thự cho nhà giàu ở, khu này cũng đem lại cho Sun 1 nguồn lợi rất lớn
  - Rồi Resort Sun Premier gì đó, rồi Công viên Châu Á nói là công viên nhưng cũng mom men chia đất nên ngay trong thành phố bán
  Nói chung ko thể trách Sun vì bản thân chính quyền ĐN vì cái lợi quá lớn mà quên mất bài toán quy hoạch, biến thành phố thành 1 khu phân lô đất nền ko hơn ko kém, thành phố du lịch mà toàn là đất nền, ko cây xanh, ko mặt nước, ko công viên, ko có nơi công cộng, chán ko thể tả
  Sun đi đến đâu phá hoại tới đó, tất cả chỉ vì cái lợi cho bản thân họ, họ ko làm ra sản phẩm, những sản phẩm du lịch của họ cũng ko đặc sắc, những sản phẩm phân lô đất nền thì khỏi nói làm gì, chỉ giỏi xây chùa xây đền trên các khu du lịch và phá núi phá rừng làm cáp treo với bê tông hóa các khu rừng xinh đẹp
  Đúng rồi bạn ơi, Bà Nà xưa đẹp và hoang sơ lắm. Giờ bê tông hoá hết rồi. Mình thấy đây là phá hoại chứ không phải xây dựng bảo tồn nữa
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gogo82
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 586 Bài viết

  • 2,114 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cattuonggia Xem bài viết
  Cụ thể hơn là "Điều tra độc quyền" là do 1 đơn vị độc quyền đứng ra đặt hàng điều tra. SG là dòng mafia đỏ thì rõ như mặt trời rồi, nhưng nhóm PV điều tra này cũng chẳng phải dạng vì dân vì nước vì tài nguyên gì đâu, cũng là phe phái và quyền lợi cả thôi. Túm lại là bài viết kiểu dìm nhau thì mọi câu từ cũng phải lựa chọn để đối tượng bị dìm có khả năng bị chìm nhất có thể. Nhưng SG or VG đều không phải thế lực dễ oánh, nói chung là vài bài báo khơi lên để SG nhả ra vài cục vàng xong lại đắp chiếu thôi.

  Cơ mà đúng là chẳng đâu như xứ thiên đường, tài nguyên của đất nước toàn cho rơi vào tay dòng tư bản đỏ rồi dần dần thành của riêng luôn. Đảm bảo 10 năm nữa Sơn Đoòng cũng lại thành khu du lịch sinh thái cao cấp cho mà xem.
  Thế cụ bảo ko giao cho bọn "tư bán đỏ- như cách cụ gọi" ấy thì giao cho lũ vượn núi với bần nông mõm vẩu chỉ được cái phá là nhanh thì nó bảo tồn được phỏng?
  Ngay quê mình thôi, trước có 10 gian nhà tường hoa cây mít của 1 địa chủ cong đít đi làm, gỗ làm dùi kèo, cửa toàn lim với sến táu. Mà khi cm vùng lên, giao cho 10 mụ bần nông thì cửa đi đằng cửa, dui kèo, tường hoa đen sì như ứt chó. Vườn tược bỏ hoang, ngóe kêu, chuột chạy, vì các bần nông nấu ăn trong nhà, rồi nấu cám cạnh tường hoa.. ỉa dạ trong vườn...
  Nên dân gian mới có câu "làm tớ thằng khôn còn hơn làm thày thằng dại" là có cơ sở.
  Giao cho bọn "tư bản đỏ" nó làm khu sinh thái cao cấp, thì may ra rừng còn giữ được rừng, tỉnh đó còn phát triển, nhà nước còn thu đc thuế, dân nghèo có việc làm. Chứ cứ để hoang hóa ko ai nhận, ko ai pt thì rừng có khi chỉ còn là cái vỏ, chứ lâm tặc nó chặt phá hết, mà dân nghèo vẫn hoàn nghèo.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TueMai
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 414 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Bà Nà cách đây khoảng 10-12 năm đúng kiểu nghỉ dưỡng của người Pháp, mình đi tháng 7 thôi mà buổi trưa trời mát se lạnh còn buổi tối ngồi uống cafe ở biệt thự Lệ Nim (tên gọi theo người trước) thấy mây bay là là trước mặt rồi, buổi sáng vẫn còn thấy khỉ trong rừng.
  Chỉ mấy năm sau thôi lên Bà Nà nóng như lửa, bê tông hóa tất cả mà không thấy đẹp gì hết, lộn xộn như nồi lẩu thập cẩm, ở dưới đất theo phong cách Châu Á, lên núi theo phong cách Châu Âu nửa vời.
  Cách đây 6 năm còn thấy Đà Nẵng đẹp, đi dọc con đường Võ Nguyên Giáp tới Ngũ Hành Sơn con thấy đường biển đẹp, còn giờ đây TP giao cho tư nhân xây resort nhiều như nấm sau mưa.
  Ngắm cảnh biển là quyền lợi của người dân mà giờ đây người dân muốn được view đẹp thì phải vào resort mới thấy. Trước sau gì ĐN cũng bị các Ông làm cho tan nát vì cái ngu và cái lợi trước mắt.
  • 135 Bài viết

  • 1,329 Được cảm ơn

  #16
  Đọc xong phần tiếp theo của loạt bài phóng sự thì thấy thật buồn cười. Bài cuối này tên là "Hãy trao cho em...ĐTM" - Đòi mấy trăm trang ĐTM của Sun từ Bộ TN-MT không được nên làm một bài dài đổ lỗi cho Bộ. Chuyển từ đánh Sun sang đánh Bộ à? Thế túm lại chưa có ĐTM trong tay thì định đổ tội "phá hoại" cho Sun ở chỗ nào? Tội gì? Hay là lại tiếp tục điệp khúc "rừng kêu cứu", oằn mình dưới abcxyz...?

  Mấy bài báo rồi mà cũng không thấy có số liệu. Dự án của Sun tạm cho là 442ha, nhưng không có nghĩa là nó sẽ chặt và san phẳng 442ha rừng??? Nó chặt ở chỗ nào và trồng bù lại ở chỗ nào thì phải chỉ ra cho công bằng! Rồi phải làm cho rõ hiện trạng ở "lõi rừng" đó đang có những cây gì? Có loại nào thuộc nhóm gỗ quý cấm bị chặt không? Các loại nhóm gỗ này đều có quy định cả rồi việc gì phải than khóc. Chặt sai là phạt.

  Tôi chả biết Sun, chưa từng làm việc với Sun, không thích Bà Nà, nhưng rất thích InterCon, không thèm quay lại Sapa, rất thích chị Phóng viên sau vụ bóc phốt chùa Bồ Đề... nhưng đến giờ này tôi vẫn không hiểu cuộc Độc thoại ko có ĐTM của chị PV này sẽ tới đâu?...
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,873 Bài viết

  • 14,771 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Evora.Shoes Xem bài viết
  Đọc xong phần tiếp theo của loạt bài phóng sự thì thấy thật buồn cười. Bài cuối này tên là "Hãy trao cho em...ĐTM" - Đòi mấy trăm trang ĐTM của Sun từ Bộ TN-MT không được nên làm một bài dài đổ lỗi cho Bộ. Chuyển từ đánh Sun sang đánh Bộ à? Thế túm lại chưa có ĐTM trong tay thì định đổ tội "phá hoại" cho Sun ở chỗ nào? Tội gì? Hay là lại tiếp tục điệp khúc "rừng kêu cứu", oằn mình dưới abcxyz...?

  Mấy bài báo rồi mà cũng không thấy có số liệu. Dự án của Sun tạm cho là 442ha, nhưng không có nghĩa là nó sẽ chặt và san phẳng 442ha rừng??? Nó chặt ở chỗ nào và trồng bù lại ở chỗ nào thì phải chỉ ra cho công bằng! Rồi phải làm cho rõ hiện trạng ở "lõi rừng" đó đang có những cây gì? Có loại nào thuộc nhóm gỗ quý cấm bị chặt không? Các loại nhóm gỗ này đều có quy định cả rồi việc gì phải than khóc. Chặt sai là phạt.

  Tôi chả biết Sun, chưa từng làm việc với Sun, không thích Bà Nà, nhưng rất thích InterCon, không thèm quay lại Sapa, rất thích chị Phóng viên sau vụ bóc phốt chùa Bồ Đề... nhưng đến giờ này tôi vẫn không hiểu cuộc Độc thoại ko có ĐTM của chị PV này sẽ tới đâu?...
  Thì đã bảo rồi, bài viết mang danh "điều tra" nhưng từ ngữ thì như ngôn tình, thông tin thì chung chung chả có cái j gọi là điều tra cả.
  Nên là chưa biết anh chị báo này là thuộc nhóm lợi ích nào, chứ chắc chắn ko thể chí công vô tư đc!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của orchid81
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 2,235 Bài viết

  • 9,429 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cattuonggia Xem bài viết
  Một số Group H20 giờ như cái ung nhọt của CP như: PVN, EVN,..., CP dung túng cho các ông í làm bậy quá nhiều nên dân mất lòng tin, nhưng vẫn còn một số Group H20 hoạt động khá tốt như Petrolimex, VCB,....đóng góp khá nhiều cho đất nước đấy chứ. Chẳng qua là con người thôi. Còn những ông tư bản đỏ kiểu VG, SG thì toàn biến của công thành của tư hết, mấy bọn này toàn tai to đứng sau thì mới đốn rừng ngang nhiên được như vậy, hàng loạt công trình bê tông trụ thép mọc lên trên đỉnh núi là hàng nghìn ha rừng bị hạ một cách "hợp pháp".

  Nếu nhìn ngắn hạn thì các tập đoàn tư nhân này đang khoác một cái áo mới cho đất nước, nhưng nhìn trung hạn và dài hạn thì chẳng qua các tập đoàn này cũng là mài tài nguyên đất nước ra ăn chứ khác gì mấy thằng H20 kia đâu. Khách du lịch thì toàn đón khách tăng trưởng nóng kiểu China với Hàn xẻng. Chưa kể ông SG, VG bán BĐS cho China trá hình rất nhiều ở các khu du lịch (Vân Đồn, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang,...,) cái này chỉ mang lại lợi ích nhóm chứ thực tế là đang tàn phá đất nước. Chẳng có nơi nào mà BĐS lại xây dựng tràn làn như xứ mình, từ nơi hoang vắng nhất đất nước cho tới chốn phồn hoa đô thị, đâu đâu cũng thấy đất dự án mọc lên như nấm, dân tình bỏ hết công việc sản xuất để quay sang buôn bán BĐS siêu lợi nhuận, thế nên những thằng như Alibaba mới lừa đc mấy nghìn tỷ như vậy.
  Bạn này mới khen Petrolimex thì tui đọc được cái tin này đây: https://tuoitre.vn/mot-loat-nguyen-l...0173419886.htm
  Nói chung là đụng đến đâu sai phạm đến đó
  • Avatar của Hien.Diu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 44 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thuyvina Xem bài viết
  Bạn sai rồi nhé, Đà Nẵng nếu ko có Sun Group vào thì mình nghĩ sẽ ko phát triển kiểu thành 1 đô thị bề nổi ko có chiều sâu như bây giờ, Đà Nẵng vẫn sẽ làm resort ở dọc con đường biển và phát triển khu quận Sơn trà vì chủ trương ĐN là phát triển du lịch. Còn Sun Group làm đc gì cho ĐN, này nhé:
  - Sun lấy Bà Nà làm của riêng, ko có 1 đường nào lên nếu ko đi cáp treo, Sun bê tông hóa toàn bộ đỉnh núi mà ngày xưa mình đi lên thì rất đẹp, yên tĩnh và đúng tính chất nghỉ dưỡng của ng Pháp, giờ thì vừa xô bồ vừa bê tông, mình nhìn đã chán, chủ yếu khách Việt và Trung
  - Sun cũng xẻ núi cắt cây làm cái resort Intercon, khu nghĩ dưỡng cuối đường Bãi Bắc, khu an ninh quân sự nhưng Sun vẫn chễm chệ có đc miếng tốt nhất với 2 bờ biển đẹp
  - Khu Hòa Xuân đem lại cho Sun nhiều tiền nhất, Hòa Xuân ngày xưa là khu bán đảo nằm giữa lòng sông, vị trí cực đẹp và Sun đã làm gì, đổ đất cho cao lên và phân lô bán nền với hàng triệu lô đất, quy hoạch ko có 1 khu công viên, ko trường học ko chợ, chỉ có lô nền và lô nền dày đặc, đem lại cho Sun 1 khoản lợi khổng lồ. Trong khi cái khu này với sẵn mực nước như thế, hoàn toàn có thể làm thành 1 khu đô thị tuyệt đẹp với công viên cây xanh nhưng ko hề có, giờ ĐN thành ra 1 đô thị ăn xổi ko có lấy 1 mảng xanh
  - Khu Làng Châu Âu ngày bờ sông Hàn, khu đất này cần làm nhà cao tầng để thấy đc sự phồn thịnh và cảnh quan cho thành phố thì Sun lại làm 1 cái làng kín mít xây biệt thự cho nhà giàu ở, khu này cũng đem lại cho Sun 1 nguồn lợi rất lớn
  - Rồi Resort Sun Premier gì đó, rồi Công viên Châu Á nói là công viên nhưng cũng mom men chia đất nên ngay trong thành phố bán
  Nói chung ko thể trách Sun vì bản thân chính quyền ĐN vì cái lợi quá lớn mà quên mất bài toán quy hoạch, biến thành phố thành 1 khu phân lô đất nền ko hơn ko kém, thành phố du lịch mà toàn là đất nền, ko cây xanh, ko mặt nước, ko công viên, ko có nơi công cộng, chán ko thể tả
  Sun đi đến đâu phá hoại tới đó, tất cả chỉ vì cái lợi cho bản thân họ, họ ko làm ra sản phẩm, những sản phẩm du lịch của họ cũng ko đặc sắc, những sản phẩm phân lô đất nền thì khỏi nói làm gì, chỉ giỏi xây chùa xây đền trên các khu du lịch và phá núi phá rừng làm cáp treo với bê tông hóa các khu rừng xinh đẹp
  Cũng chả đúng, những cái resorts nọ kia thì cũng khác gì cách Sun làm. Đấy chính là cách thức của 1 TP không có thực lực vươn lên từ khố rách áo ôm bằng cách đổi đất lấy hạ tầng. Trao đất cho người ta để người ta bỏ tiền xây dựng đường xá cầu cống. Nếu nói Bà Nà ngày xưa đẹp trong lành sao hồi trước chẳng ma nào đến du lịch? Sao phải đến khi Sun nhảy vào thì khách du lich mới đến đông? Sao Đà Nẵng trước khi Bá Thanh lên với phong trào đổi đất lấy hạ tầng thì nghèo kiết xác. Giờ hãy tưởng tượng Bà Nà hay rừng núi mà cho dân nghèo Đà Nẵng khai phá, khai thác thì có mà tan hoang ngay trong chốc lát. Đà Nẵng chả có gì đặc sắc nên chỉ có thể thu hút khách du lịch Việt, Trung, Hàn ... là đúng rồi, trách gì. May mà họ còn đến chứ nếu không cả lũ thất nghiệp chứ ở đấy mà kêu gào Trung với chả Hàn. Khách du lịch đến Đà Nẵng luôn đứng sau TPHCM, HN và Quảng Ninh.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của catlover
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 901 Bài viết

  • 6,272 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #20
  Đọc bài so sánh giữa Bà Nà và Gentings của báo PN mới thấy độ điêu vô đối của họ. Khu Gentings thực tế còn tệ hơn Bà Nà vì Bà Nà dù toàn bê tông nhưng vẫn còn giữ được hơi hướng của phong cách kiến trúc Pháp cổ và tạo được style riêng cho cả khu chứ không như Gentings toàn khách sạn, song bạc, khu vui chơi bê tông kiểu hiện đại, phá cảnh quan thiên nhiên bằng mấy Bà Nà. Gentings cũng có Chew Shee temple là địa điểm tâm linh nổi tiếng thì lờ đi trong khi chửi Sun là lợi dung tâm linh để làm du lịch.
  Ấy vậy nhưng qua ngòi bút của pv báo PN thì Gentings được ca ngợi hết lời trong khi Bà Nà bị chửi thậm tệ.
  Với cá nhân mình đến lượt bài này thì hết hẳn niềm tin là PN đang đấu tranh vì chính nghĩa. Tóm lại là cũng đánh thuê ăn tiền. Nói thế luôn cho nhanh.
  Độc giả giờ không phải là độc giả ngày xưa nên báo chí muốn dắt mũi cũng không dễ. Muốn đánh DN thì phải trưng đủ bằng chứng sai phạm của DN chứ viết phong long kiểu ngôn tình lồng ghép nhận định chủ quan thì sao thuyết phục được. Đã thế lại còn không đàng hoàng khi tay trái nhận tiền quảng cáo, tay phải viết bài đánh DN. Mới hội đầu năm 2019 còn ca ngợi Bà Nà hết lời xong cái mấy tháng sau quay ngoắt ra chửi thậm tệ. Hài nhất là cùng cái cầu Vàng, đầu năm ca ngợi là công trình kiến trúc đặc sắc, giờ đánh thì thành ra nhát dao đâm vào núi. Điêu vô đối luôn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2