Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Sữa vắt _ Sử dụng và bảo quản

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 518 Lượt đọc
  • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 278 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #1
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...6&ChannelID=12
    Sữa vắt - sử dụng và bảo quản


    Sữa mẹ là một món quà đặc biệt, là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số trường hợp trẻ không thể bú mẹ (mẹ bị bệnh, mẹ phải đi làm xa không ở nhà cùng trẻ, trẻ non tháng, trẻ sứt môi, hở hàm ếch), ta vẫn có thể vắt sữa mẹ cho trẻ dùng. Vấn đề đặt ra là sử dụng và bảo quản sữa vắt như thế nào.
    Phụ huynh nên chọn bình hay ly có nắp đậy kín. Để đảm bảo vệ sinh, cần rửa sạch bình bằng xà phòng và nước sạch, sau đó mang đi hấp trong nước sôi khoảng 10 phút. Cho sữa đã vắt vào bình, đậy kín nắp, luộc sôi trong 10 phút. Làm nguội sữa và cho trẻ uống. Hoặc nếu muốn giữ lại cho trẻ dùng sau thì ghi ngày giờ lấy sữa và chỉ nên bảo quản khoảng 60 - 120 ml sữa trong một bình/ly (vì lượng này đủ cho trẻ uống một lần để tránh lãng phí).
    Sữa vắt có thể bảo quản trong bao lâu?
    Nếu trời mát (khoảng 26oC) có thể bảo quản trong 8g, trời nóng hơn chỉ để được trong 1- 2 giờ mà thôi.
    Nếu để trong tủ lạnh (nhiệt độ từ 0-4 oC) có thể giữ sữa được 1 ngày.
    Cho trẻ uống sữa bằng dụng cụ gì?
    Chúng ta có thể cho trẻ uống sữa bằng ly, muỗng, bình; việc này tùy theo sở thích của trẻ hoặc thói quen của mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh nên chú ý tránh nguy cơ sặc sữa.
    Cách cho trẻ uống sữa?
    - Hấp sữa trong nước sôi khoảng 10 phút, làm nguội. Chỉ nên lấy sữa khoảng một nửa ly.
    - Giữ trẻ ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm (nghiêng 45o), dùng tay đỡ cả cổ, vai và lưng trẻ.
    - Đặt ly dựa nhẹ trên môi dưới của trẻ và mép ly chạm nhẹ phần ngoài môi trên của trẻ. Mức sữa ngang bằng môi trên của trẻ. Tránh đổ sữa vào miệng trẻ, giữ miệng ly trên môi trẻ để trẻ tự mút sữa trong ly.
    - Khi đã uống đủ sữa, trẻ sẽ mím môi và không chịu ăn thêm nữa. Bế vác trẻ trên vai, xoa lưng để hơi từ dạ dày thoát ra.
    Hãy để những giọt yêu thương nuôi lớn đứa con bé bỏng của bạn. Nên biết rằng bú mẹ là cách tốt nhất, chỉ nghĩ đến giải pháp này như lựa chọn thứ 2.
    Theo DS Nguyễn Thị Bích Nga - Website BV Nhi Đồng I

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 402 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #2
    Tớ vẫn đang vắt sữa ra cho con bú bình con tớ hơn 22 tháng rồi nhưng tớ chưa bao giờ luộc sữa bằng nước sôi. Mà tớ vắt sữa ra hoặc cho con ăn ngya hoặc để ngăn mát tủ lạnh và trước khi cho bé ăn thì ngâm vào cốc nuớc ấm. Tớ sợ luộc sữa như cách bác sĩ hướng dẫn sẽ mất chất.Tớ chưa luộc sữa bao giờ nhưng con tớ trộm vía ổn lắm không bị đau bụng bao giờ cả mà cân nặng thì cũng trong chuẩn.
    • 6,558 Bài viết

    • 3,720 Được cảm ơn

    #3
    Sao lại phải luộc sữa trong 10' nhỉ? Tớ cũng chưa bao giờ luộc cả. Nếu cho ăn ngay thì chẳng lẽ phải luộc 10' rồi để nguội. Vậy khi nào con mới được ăn? :Sad:
    • 154 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #4
    cách kia có hiệu quả thực sự ko vâty?
    • 402 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Tí Xinh Xem bài viết
    Sao lại phải luộc sữa trong 10' nhỉ? Tớ cũng chưa bao giờ luộc cả. Nếu cho ăn ngay thì chẳng lẽ phải luộc 10' rồi để nguội. Vậy khi nào con mới được ăn? :Sad:
    Sữamẹ vừa vắt ra cho con ăn ngay là tốt nhất. Chứ bé bú mẹ trực tiếp thì có bao giờ người mẹ đạt nhiệt độ 100 độ đâu mà phải luộc. Mình tham khảo nhiều trang web nước ngòai chưa thấy ai nói luộc sữa theo cái cách vô lý này cả.
    • 3,475 Bài viết

    • 7,402 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Có lần mình quên, để sữa trong bình ủ quá lâu thì sữa mẹ bị mùi hôi, gây lắm. Không biết bsĩ khuyên vậy là sao nhỉ?