Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Sữa đậu nành: Công nghệ siêu bẩn!

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 911 Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Bé Sâu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 118 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #1
    Ít người tiêu dùng biết rằng, món sữa đậu nành khoái khẩu được bày bán ở các hàng quán khắp đường phố lại được chế biến, vận chuyển bằng một công nghệ "bẩn" đến không ngờ. Nguy cơ tiêu chảy, kiết lỵ cũng rất có thể từ đây mà ra, đặc biệt là trong tiết trời nóng bức của mùa hè đang đến.
    Dây chuyền "công nghệ" gây sốc
    Khoảng 3h sáng, bà Sáu Già, một người làm trong lò sữa đậu nành tại phường 9, bến Phú Lâm, quận 6, TPHCM đã trở tay không kịp. Hôm nay khách hàng đến lấy sữa bán buổi sáng rất đông. Hàng ngày lò sữa này cung cấp sữa bán sỉ cho các quán cơm, quán giải khát và các nhà trẻ ở khu vực lân cận…
    Ước chừng mỗi ngày có đến vài trăm lít sữa được chuyển đi.
    1240709649-SUA-DAU-NANH-1
    Sữa đậu nành được đóng gói, bày bán ở nơi không lấy gì làm thoáng đãng, sạch sẽ.
    Lò sữa của bà Sáu chừng độ 10m2, rất chật hẹp, vì vậy mà bà và 4 người cùng làm phải xoay ra "trưng dụng" vỉa hè, biến vỉa hè thành nơi sản xuất và kinh doanh lý tưởng.
    Độ 10h sáng, các bà ve chai đi qua lò của bà Sáu để cung ứng vỏ chai. Một bà đặt cái vỏ chai xuống vỉa hè, ngay sát đống chai đựng sữa của bà Sáu già. Bà Sáu dừng tay đặt sữa và móc trong túi ra 1500 đồng trả cho cái chai đó. Rồi bà ra hiệu, lập tức một cô bé người làm chạy sang nhặt cái chai lên, mang về súc rửa sơ sài ngay bên lề kia của hẻm.
    Cái vỏ chai đó, sau 5 phút được chuyền lại cho bà Sáu Già. Bà lập tức trút sữa đậu nành nóng đựng trong các thùng (vốn là thùng chứa sơn xây nhà ) vào chai. Xung quanh bà, la liệt trên nền đất là các vỏ chai đang chờ đến lượt đong sữa.
    Sữa đổ tung tóe trên nền đất. Để tỏ ra “sạch sẽ”, bà Sáu Già lấy một ít sữa tráng sơ chai, sau đó, mở thùng sữa đang đun trên bếp ngay mặt hẻm, bà đổ phần sữa vừa được tráng vào. Rồi sau đó, rất thản nhiên, bà tiếp tục múc sữa từ thùng đựng vào chai.
    Các chai sữa này được xếp vào trong những túi bẩn thỉu, độ 5 chai một túi và sau đó, chất lên xe gắn máy rồi chở đi bỏ mối. Những chai sữa bằng thủy tinh này chẳng hề có một cái nút đậy nào trên miệng, cứ tha hồ hứng thêm khói, bụi và vi trùng bay lơ lửng khắp nơi.
    Nhiều nhà trẻ, trường mầm non "đặt" sữa đậu nành đường phố?
    “Mỗi chai sữa chừng 700 ml này tôi bán giá 3000 đồng, còn nếu mua chai PET nhựa chừng 1,5 lít thì giá bán là 6000 đồng, rẻ chán. Khi mua của tôi, các quán cơm hay tiệm giải khát lề đường sẽ bán lại với giá chừng 3000 đồng/ly. Như vậy cứ một lít sữa bán ra ngoài họ bán với giá cho người mua là 15.000 - 23.000 đồng. Họ lời quá nên rất tín nhiệm tôi”, bà Sáu cho biết.
    Bà nói thêm: Nhiều nhà trẻ, trường mầm non vẫn tới đặt mua sữa của tôi hoài để cho các em bé ăn trong ngày.
    1240709778-SUA-DAU-NANH-2
    Theo khảo sát thì hiện nay, các lò sữa đậu nành như vậy nằm phần nhiều trong các khu vực quận 5, 6, quận 11, quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, các địa điểm ngoại ô… Và mỗi ngày hàng vạn lít sữa như vậy đang được cung cấp rộng rãi trên thị trường.
    Khi được hỏi nếu muốn mua giá rẻ hơn thì sao, bà Sáu nói, không chút đề phòng: “Giá nào cũng có, muốn 3000 đồng hay 4000 đồng /lít tôi đều bán. Tôi chỉ pha loãng ra, thêm nước là được thôi mà”.
    Chỉ chừng đó m2, nhưng mối lái của bà Sáu Già khá nhiều vì lò nấu sữa của bà có hai thùng sữa lớn phải nổi lửa cả ngày. Bà bán một ngày 3 ca. Một ca 3 giờ sáng. Một ca độ 9 giờ và một ca nữa vào buổi chiều…
    Nhìn những người bỏ mối sữa của bà ung dung chở các chai sữa không nhãn hiệu, không nút đậy đi khắp nơi có thể thấy được công nghệ sản xuất sữa đậu nành của các lò sữa như bà Sáu này có tác hại ghê gớm như thế nào với sức khoẻ người tiêu dùng.
    Quan sát cho thấy, những quán cơm trong các trường đại học, các khu đông sinh viên, học sinh và những nhà trẻ tư nhân, các tiệm giải khát vỉa hè là khách hàng đông đảo của các lò sữa như lò sữa đậu nành tại Bến Phú Lâm này.
    Theo khảo sát thì hiện nay, các lò sữa đậu nành như vậy nằm phần nhiều trong các khu vực quận 5, 6, quận 11, quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, các địa điểm ngoại ô… Và mỗi ngày hàng vạn lít sữa như vậy đang được cung cấp rộng rãi trên thị trường.
    Với quy mô nhỏ lẻ, cách làm du kích, không có nhãn hiệu, các lò sữa này đang được "bỏ ngỏ" khâu kiểm soát, từ quy trình sản xuất, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
    Như vậy, dù là nấu sữa đậu nành bằng các nồi nấu trên xe đẩy di động hay nấu trong lò có bỏ mối, những chai sữa đậu nành đang được bán dạo khắp các nẻo đường ở TPHCM, trong các quán ăn, các tiệm nước uống đều có thể xếp vào hàng đồ uống “nguy hiểm”.
    Link nguồn:http://www16.24h.com.vn/news/detail/...e-sieu-ban.24h

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 27 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    hax, như vậy từ nay cạch sữa đậu lành rồi
    • 97 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mekhoaixinh Xem bài viết
    hax, như vậy từ nay cạch sữa đậu lành rồi
    Bạn ơi, mình tự nấu sữa đậu nành uống đi bạn, vừa rẽ mà lại vừa vệ sinh lắm... mà dĩ nhiên là ngon miệng rồi.
    Lúc trước ax mình thích uống sữa đậu nành lắm, nên mình lên wtt học các mẹ đấy. Ax cứ khen mãi .
    I like someway who I am .
    • 11,436 Bài viết

    • 6,303 Được cảm ơn

    #4
    Kiểm tra các cơ sở sản xuất sữa đậu nành đường phố

    Thứ hai, 27/04/2009, 02:11 (GMT+7)
    http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2009/4/188799/

    (SGGP).- Sau khi Báo SGGP ngày 23-4-2009 có bài viết “Sữa đậu nành bán dạo đường phố - Chất lượng: giật mình”, TS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Sở Y tế đã có chỉ đạo với các phòng ban chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở xay, nấu sữa đậu nành cung cấp cho các xe bán dạo sữa đậu nành.

    Theo đó, cơ sở nào chưa có giấy đăng ký hoặc không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) sẽ phải dừng hoạt động hoặc chịu các mức phạt theo quy định. TS Giang cũng cho biết: Theo quy định, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải có giấy đăng ký kinh doanh và chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; chính quyền địa phương các quận huyện phải quản lý các cơ sở này. Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt là hàng rong thực phẩm hiện khá phức tạp và không thể rà soát, quản lý được 100%
    .

    (Kim Liên)
    • 2,539 Bài viết

    • 683 Được cảm ơn

    #5
    sợ quá, cũng hay uống... huhuhu
    s7JUp7
    • 534 Bài viết

    • 193 Được cảm ơn

    #6
    Mình thì nghĩ là không đến nỗi mất vệ sinh như bài báo viết. Vì sữa đậu nành bản chất rất dễ bị hỏng (kết tủa; chua) khi làm và bảo quản ko đúng quy cách và mất vệ sinh. Nhà mình thường xuyên làm sữa đậu nành thì mình biết chắc là chỉ cần 1 trong những công cụ làm sữa, đựng sữa như máy xay; túi lọc; nồi nấu; bình đựng...mà không sạch lập tức sữa đậu nành hỏng ngay, thậm chí hỏng - kết tủa ngay từ khi đang nấu trên bếp. Do đó để sữa đậu nành có thể luôn tươi ngon và bán được chắc chắn phải hợp vệ sinh chứ! Tác giả bài báo hơi nâng cao quan điểm "An toàn vệ sinh" quá rồi!
    • Avatar của metincoi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 5,889 Bài viết

    • 19,152 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi titmitsuot Xem bài viết
    Mình thì nghĩ là không đến nỗi mất vệ sinh như bài báo viết. Vì sữa đậu nành bản chất rất dễ bị hỏng (kết tủa; chua) khi làm và bảo quản ko đúng quy cách và mất vệ sinh. Nhà mình thường xuyên làm sữa đậu nành thì mình biết chắc là chỉ cần 1 trong những công cụ làm sữa, đựng sữa như máy xay; túi lọc; nồi nấu; bình đựng...mà không sạch lập tức sữa đậu nành hỏng ngay, thậm chí hỏng - kết tủa ngay từ khi đang nấu trên bếp. Do đó để sữa đậu nành có thể luôn tươi ngon và bán được chắc chắn phải hợp vệ sinh chứ! Tác giả bài báo hơi nâng cao quan điểm "An toàn vệ sinh" quá rồi!
    Chính xác, nhiều nhà báo viết về VSATTP thiếu hiểu biết. ĐỒng ý là vấn đề an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu, nhưng cũng cần có kiến thức tối thiểu, cảnh báo đúng mức chứ ko làm bà con hoảng loạn. Sữa đậu nành là loại thực phẩm cực kỳ nhạy, chỉ cần một chút sữa cũ chua còn sót lại thôi là cả chai sữa đóng thành đậu hũ ngay. Mình đã từng chứng kiến ở một dây chuyền sản xuất sữa công nghiệp, do công nhân vệ sinh vòi rót không sạch, sữa nóng đàng hoàng mà sau khi rót đến chai thì sữa đóng đặc hoàn toàn trong chai. Quá trình sản xuất sữa đậu thủ công còn nhiều bất cập, việc nhiễm khuẩn nhiều khả năng xảy ra, tốt nhất trước khi ăn nên đun nóng lại ở 100oC trong 10 phút. Mua sữa của VNM là tốt nhất, nếu làm ở nhà cũng nên vệ sinh thật tốt, bảo quản mát, dùng trong ngày. Tuy nhiên, làm bẩn như tác giả tả thì chắc đến sản xuất dấm cũng chả xong chứ đừng nói đến sữa đậu nành. Các báo bây giờ câu khách tầm thường, có hại cho kiến thức cộng đồng.
    • Avatar của Hyemun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 703 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi titmitsuot Xem bài viết
    Mình thì nghĩ là không đến nỗi mất vệ sinh như bài báo viết. Vì sữa đậu nành bản chất rất dễ bị hỏng (kết tủa; chua) khi làm và bảo quản ko đúng quy cách và mất vệ sinh. Nhà mình thường xuyên làm sữa đậu nành thì mình biết chắc là chỉ cần 1 trong những công cụ làm sữa, đựng sữa như máy xay; túi lọc; nồi nấu; bình đựng...mà không sạch lập tức sữa đậu nành hỏng ngay, thậm chí hỏng - kết tủa ngay từ khi đang nấu trên bếp. Do đó để sữa đậu nành có thể luôn tươi ngon và bán được chắc chắn phải hợp vệ sinh chứ! Tác giả bài báo hơi nâng cao quan điểm "An toàn vệ sinh" quá rồi!
    Mình thì nghĩ là bài báo này phản ánh đúng. Những điều này mình nhìn thấy tận mắt mà! Chỉ cần "tham quan" một nơi làm sữa là biết ngay thôi. Mình còn đưộc biết người ta còn nấu với bột cho sữa đậu nành sánh đặc nữa kìa! Túm lại muốn hợp vệ sinh thì chỉ có cách tự mình làm thôi các mẹ nhỉ!