Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Sự thật xúc xích Đức trên hè phố Sài Gòn

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.79K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,966 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://motthegioi.vn/kinh-te/su-that-xuc-xich-duc-tren-he-pho-sai-gon-91821.html

  Sự thật xúc xích Đức trên hè phố Sài Gòn


  Đăng Bởi Một Thế Giới - 14:28 04-08-2014
  vn/Uploaded/hoachopmua/Xuc%20xich/anh_dai_dien_EATC.JPG?width=600&height=300&crop=auto" border="0" alt="anh_dai_dien_EATC" title="anh_dai_dien_EATC"/>
  Một quầy xúc xích của một ông Tây bên vệ đường - Ảnh: TL


  mtg-mark
  Những ông Tây bán xúc xích nướng Đức bên vệ đường chân tay không múa may quay cuồng miệng nói luyên thuyên như Yan Can Cook khi vào bếp biểu diễn, hình ảnh này đã quen thuộc gây được thiện cảm tạo nên nét văn hoá ẩm thực đường phố Tây nơi đất Sài thành.


  Và lâu nay nhiều người vẫn nghỉ đơn giản đã là xúc xích Đức thì được chính những ông tây người Đức sản xuất, chế biến nhưng sự thật những cây xúc xích đang được bày bán được nhập trực tiếp hay made in Việt Nam đang là bí ẩn.

  Cách đây gần hai năm, trên đoạn đường Huỳnh Văn Bánh - Phú Nhuận (TP.HCM) lần đầu tiên xuất hiện hình ảnh ngộ nghĩnh của một ông Tây đứng nướng từng cây xúc xích mời chào mọi người dùng thử. Và không quên giới thiệu xúc xích tươi vùng Darmstadt, tây Đức do chính bàn tay ông tạo nên, được chế biến nguyên bản đúng chất Đức không dùng hóa chất hay nguyên liệu phụ gia tạo mùi. Ông là Klaus Rutt, người Đức bản địa có vợ người Việt, vợ ông là chị Minh Nguyệt diễn viên đoàn xiếc thủ đô (Hà Nội) và cho rằng vì cơ duyên ông chọn xúc xích Đức, là món ăn truyền thống để giới thiệu đến người Việt. Sau một thời gian giới thiệu thử nghiệm, ông lấy thương hiệu xúc xích Leon Kinh rồi được nướng trên vỉa hè tại số 01 Phan Xích Long.

  cimg0101_ygwj
  Đặc điểm chung của những điểm bán xúc xích Đức là dù có dùng logo, bảng hiệu quảng cáo, vật dụng
  đều liên quan đến 3 màu chủ đạo: đen, đỏ và vàng - Ảnh: QH


  Cũng sau thời điểm này, trên đường phố Sài Gòn bắt đầu có nhiều điểm bán xúc xích Đức do chính các ông Tây làm chủ, đặc điểm chung của những điểm bán xúc xích Đức là dù có dùng logo, bảng hiệu quảng cáo, vật dụng đều liên quan đến 3 màu chủ đạo: đen, đỏ và vàng. Đây cũng là hình ảnh để mọi người dễ nhận biết về màu cờ của đất nước Đức thống nhất và cũng không quên thêm những hàng chữ tiếng Việt để quảng cáo xúc xích Đức gắn kèm. Chính từ đây đã tạo nên hiệu ứng ẩm thực lan truyền, mọi người thích dùng thử xúc xích do ông Tây đứng bếp bán hàng, nhưng cho dù có là người sành ăn cũng khó phân biệt xúc xích tươi bản xứ với xúc xích công nghiệp đang chào bán trên thị trường.

  Một câu chuyện tình cờ mà chúng tôi nghe được qua câu chuyện trao đổi, nói về một ông Tây bán xúc xích bên vệ đường từ cộng đồng những người Đức đang sinh sống làm việc tại Việt Nam. Theo đó, cách đây 6 năm những ngày đầu đến Việt Nam du lịch (khi đã đến tuổi về hưu) ông này bén duyên với một phụ nữ và sinh sống với nhau như vợ chồng. Để mưu sinh trên đất vợ quê người, ông chọn dạy ngoại ngữ làm kế sinh nhai ngay vào thời điểm nhu cầu học ngoại ngữ đang cao trào, bên cạnh đó thầy dạy là người nước ngoài đang là mốt. Vì không phải là người mô phạm, tiếng phát âm quá nhiều lẫn lộn nên bị phát hiện tiếng Anh không chuẩn, thất nghiệp rồi chia tay người tình.

  cimg0103_mkec
  Không phải là người sành ăn thì khó phân biệt được xúc xích tươi với xúc xích công nghiệp có chất bảo quản - Ảnh: QH


  Ông được một người bạn đồng hương cưu mang, chỉ dẫn cách nướng xúc xích và giao cho ông một bếp nướng để hành nghề bán xúc xích từ đó. Qua quá trình đứng bán ông thấy lời nhiều nên bỏ bạn mở cho mình một điểm bán xúc xích nướng đường phố. Sau nhiều lần chuyển đổi địa điểm, ông đã chọn cho mình điểm bán trên con phố chính ở Sài Gòn nơi đông người qua lại và còn đối diện một trường học quốc tế để phục vụ món khoái khẩu cho những thực khách trẻ tuổi khi tan trường.

  Còn những ai thường đi trên con đường Điện Biên Phủ, Bình Thạnh (khu vực Hàng xanh) đều nhìn thấy hai ông Tây đứng nướng xúc xích vào buổi sang hay giờ tan tầm, mỗi điểm bán chỉ cách nhau hơn trăm mét có cả người phụ việc nhưng không hiểu vì lý do gì cả hai ông đều mất dạng thời gian gần đây.

  Trong nhiều ngày rong ruổi trên đường phố chúng tôi đã bắt gặp lại hình ảnh ông tây ốm yếu ngày nào, với toàn bộ quầy hành nằm gọn trên chiếc Atila màu trắng. Thì nay hình dạng của ông vẫn không thay đổi, chỉ khác là chiếc Atila màu trắng thay băng xe tay ga Kymco do Hoa Lâm sản xuất cũng được chất đầy hàng hóa và bảng hiệu.

  Mua hai cây xúc xích từ tay ông nướng kẹp với bánh mì do một anh chàng Việt đến bỏ mối, ông cho biết do không đủ điều kiện sản suất bánh mì theo kiểu Đức nên đành chọn xúc xích Đức kẹp mì Việt và diễn giải bằng ngôn ngữ Việt pha trộn. Nhai chậm rãi, nghiền ngẫm chúng tôi nhận ra rằng mùi vị không tự nhiên, đặc biệt vị mặn khác thường còn những thớ gân thịt chưa thật sự xay nhuyễn quá dai, thịt không tan nhanh ngay khi dùng.

  Với mong muốn tìm nguồn hàng để chào bán xúc xích Đức như ông, chúng tôi đề nghị ông giúp đỡ. Ông nói ngắn gọn mua của người bạn ở quận 9, hết thì alô. Truy tiếp nguồn gốc cũng như số điện thoại của người bỏ hàng thì ông lắc đầu và cho là bí mật kinh doanh, nên chúng tôi không thể truy xuất được nguồn gốc. Không khai thác được thêm thông tin gì từ ông, chúng tôi đành tìm đến những quán ăn do chính các ông chủ người Đức mở quán có đầy đủ bảng hiệu tên tuổi và chỉ nhận được cái lắc đầu khi hỏi về nguồn gốc.

  cimg0119_tplj
  "Xúc xích được mua ở VN không phải hàng nhập khẩu" - cô chủ nhỏ bán xúc xích Đức trên đường Đinh Tiên Hoàng tiết lộ - Ảnh: QH


  Không bỏ cuộc, chúng tôi gõ cửa chủ nhà hàng nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng có biển quảng cáo thực phẩm Đức chính gốc là điểm hẹn quen thuộc của nhiều khách Tây cũng như thực khách Việt. Tiếp chúng tôi, “cô chủ nhỏ” - quản lý quán người Việt tiếp chuyện, vì ông chủ Tây đã đi du lịch Bali (Inđonesia). Đi thẳng vào vấn đề cây xúc xích được mua hay nhập, cô chủ nhỏ ngần ngại nhưng thẳng thắn trả lời được mua ở Việt Nam không phải là hàng nhập khẩu. Và nhấn mạnh xúc xích được bán ở đây, được đặt hàng duy nhất tại một đầu mối sản xuất theo đúng yêu cầu của nhà hàng. Nhưng khi được đề nghị cho xem nhãn hàng hóa bao bì liền nhận được lời từ chối, vì cho rằng không thuộc thẩm quyền.

  Trong câu chuyện đi tìm nguồn gốc của cây xúc xích Đức, chúng tôi được một anh Tây chính hiệu kể cho nghe câu chuyện bỏ bạn ăn cắp nghề, rồi anh đúc kết: Người ta nghèo khó mới làm vậy, khi đủ ăn không ai tìm cách bần tiện.


  Xúc xích là món ăn cổ truyền của Đức từ rất xa xưa, cách chế biến nhồi thịt vụn vào ruột heo để giữ được lâu. Thì ngày nay xúc xích tươi của Đức khi chế biến tuyệt nhiên không nấu chín tiệt trùng, không chất bảo quản và được chế biến từ thịt heo, bò hay gà tươi sống kết hợp loại muối riêng biệt chỉ dành cho sản xuất xúc xích, gia vị là các hoại hoa quả tự nhiên để tạo mùi tuyệt đối không dùng mì chính (bột ngọt).
  Cách làm nhồi thịt xay thô dắt mỡ trộn với nhũ tương (một loại thịt xay rất nhuyễn) tạo độ kết dính cho xúc xích. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của tiêu, tỏi, một chút béo ngậy vừa phải của mỡ trong thịt, đặc biệt là vị ngọt của thịt vừa chín tới.


  Quang Huy


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,444 Bài viết

  • 3,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Klaus Rutt ( người Đức) từng được nhiều người Việt biết đến với tên gọi “Vua xúc xích” trên đường phố Sài Gòn. Một người tên Tony Dieter “mượn” và biến thành câu chuyện của mình.

  leonking_Insert_Text
  “Vua xúc xích”- Leon King từ bỏ mọi thứ để mang hương vị quê hương đến Việt Nam.


  Từ bỏ mọi thứ để đến Việt Nam

  Trước khi đến Việt Nam, Klaus Rutt từng làm việc cho công ty sản xuất xúc xích của gia đình (công ty Metzgerei Rutt). Tuy nhiên, đây chỉ là nghề tay trái, nghề chính và cũng là niềm đam mê của anh là chuyên gia về xử lý, chế biến rác thải tại công ty G.A.S ở Mannheim.

  Năm 2008, trong một lần về Việt Nam, Klaus Rutt tình cờ ăn thử xúc xích Đức bán trên vỉa hè Hà Nội nhưng thấy không đúng với hương vị của quê hương mình. Tự hào có truyền thống gia đình làm nghề sản xuất xúc xích Đức, nên sau khi nếm thử chiếc xúc xích “lai Đức” đó, Klaus Rutt đã nuôi kế hoạch sẽ mang xúc xích Đức “chính hiệu” đến thị trường Việt Nam.

  Đầu năm 2012, bất chấp mọi sự phản đối gay gắt từ phía gia đình, Klaus Rutt đã quyết định từ bỏ mọi thứ ở nước Đức để trở lại Việt Nam nhằm thực hiện ước mơ của mình. Nói là làm, Klaus Rutt đã mang toàn bộ máy móc cùng nguyên phụ liệu từ quê hương đến TP.HCM để mở xưởng sản xuất xúc xích Đức theo phương pháp và bí quyết gia truyền. Ông dùng tên con trai mình, Leon - làm tên thương hiệu. Leon King – Vua xúc xích có mặt tại Việt Nam từ ngày đó.

  Không ngờ rằng, chỉ trong một thời gian ngắn, Leon King đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người Việt Nam và cả người nước ngoài. Ngay sau đó, “hiện tượng” ông Tây bán xúc xích trên vỉa hè của Klaus Rutt cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều phương tiện truyền thông đại chúng. VTV3 và HTV7 đã lần lượt phát sóng câu chuyện của Klaus Rutt thành nhiều tập khác nhau trong các chương trình “Việt Nam trong tim tôi” và “Việt Nam đất nước tôi yêu”. Bởi thế, tên tuổi của Klaus Rutt nhanh chóng được nhiều người khắp nơi biết đến.

  Thế nhưng, gần đây một người có tên Tony Dieter (cũng là người Đức) đã lấy toàn bộ câu chuyện trên của Leon King, thêu dệt thêm một phần của mình vào rồi dùng nó để quảng bá cho quầy bán xúc xích của riêng mình. Klaus Rutt cho biết: “Tony Dieter từng là người được tôi cưu mang, giúp đỡ và còn dạy cho cách nướng xúc xích. Sau đó anh ta tự mua xúc xích nơi khác rồi đứng ra nướng bán. Điều đó tôi không hề trách móc mà còn ủng hộ. Thế nhưng, việc Dieter lấy cuộc đời làm nghề sản xuất xúc xích gia truyền của tôi để gán cho mình, nhằm lừa dối mọi người là điều quá tồi tệ. Tôi rất bức xúc vì sự gian dối này!”.

  Sự thật về “kẻ giả mạo”!

  Klaus Rutt cho biết, trước đây, anh tình cờ làm quen với Dieter qua mạng xã hội. Được biết Dieter là người Đức lấy vợ Việt và cũng đang sống ở Sài Gòn nên cũng thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm. “Vào một ngày nọ, Dieter nhắn tin cho tôi và nói rằng hôn nhân của anh ta đang gặp khủng hoảng, hiện không có chỗ ở rồi khẩn thiết nhờ tôi giúp đỡ. Nghĩ là người đồng hương xa quê, khi gặp hoạn nạn thì mình cũng nên giúp đỡ. Bởi vậy, tôi đã cho Dieter về ở tạm nhà tôi, sau đó dạy Dieter nướng và bán xúc xích.

  Sau 10 ngày ở nhà tôi học nướng và bán xúc xích, tôi giúp Dieter mở một tiệm bán xúc xích nhỏ ở Q.7 và lấy xúc xích của tôi về bán. Rồi một ngày kia, Dieter giả vờ nói đi Đà Lạt chơi và không bán xúc xích nữa. Nhưng anh ta không hề đi Đà Lạt mà ra đường Điện Biên Phủ để bán một loại xúc xích khác với giá rẻ hơn 10.000 đồng. Tôi đã bỏ qua sự việc ấy và không trách móc gì, sau đó Dieter tự thú nhận là đã mua xúc xích ở một siêu thị ra bán. Điều này không làm tôi buồn, vì nghĩ rằng cuộc sống Dieter quá khổ, không có nghề nghiệp nên anh ta mới làm thế”, Klaus Rutt tỏ bày.

  vuaxucxich_Insert_Text
  Tony Dieter được cho là đã "mượn" câu chuyện của Klaus Rutt và biến thành của mình

  Từ đó đến nay, Dieter vẫn lấy xúc xích từ nơi khác nướng bán. Thế nhưng gần đây, Dieter đã kể lại một câu chuyện về đời mình rất giống với câu chuyện của Klaus Rutt. “Điều này không những gian xảo mà còn là lừa đảo!” – Klaus Rutt bức xúc. “Dieter đã dùng câu chuyện cuộc đời và truyền thống làm xúc xích của gia đình tôi để gán cho mình nhằm tạo sự tin tưởng nơi khách hàng. Thế nhưng đó là một sự gian dối không thể chấp nhận được. Qua đây, tôi cũng xin nói với mọi người Việt rằng, nếu muốn thưởng thức món xúc xích Đức chính hiệu thì hãy tìm đúng chỗ mới có thể trải nghiệm được vị Đức đúng nghĩa của nó”.

  http://news.zing.vn/Vua-xuc-xich-Duc...ost484486.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,870 Bài viết

  • 26,271 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  anh Dieter thật biết "nhập gia tùy tục", hồi đó đi học bên Đức chắc dở lắm vì nghe nói người Đức kỵ nhất học sinh giỏi món này.
  Nghi anh này người gốc Việt, lỡ sinh ra lộn quốc tịch nên bây giờ đã về đúng cố hương.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của KateDo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 289 Bài viết

  • 529 Được cảm ơn

  #4
  Đúng là có một dạo thấy anh Dieter này đứng bán xúc xích trên đường ĐBP thật, bây giờ thì dời về đường Khánh Hội, Q4 rồi. Trước đây cũng có ý định thử xúc xích do anh này bán nhưng mà nếu câu chuyện trên là thật thì mình tẩy chay luôn.
  • 348 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  #5
  Thấy trên mạng xúc xích Leon của ông này là 35.000 đ/cây.
  Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
  Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
  "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
  Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
  Những ngày trốn học
  Đuổi bướm cầu ao
  Mẹ bắt được...
  Chưa đánh roi nào đã khóc!
  Có cô bé nhà bên
  Nhìn tôi cười khúc khích...

  Untitled_2_2600_1414748177
  • Avatar của Souza
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 180 Bài viết

  • 329 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Câu chuyện xúc xích này Minh biết cách đây vài tháng trên mot trang cộng đồng NNN trong đó một người bạn vợ cùa Anh Leon King đưa lên. Chuyện thực thế nào thì mình không biết rõ nhưng người đưa lên bị phàn đối, vài người tẩy chay xúc xích Leon King. Họ nói tại Sao một thương hiệu nói là nổi tiếng, có khả năng tổ chức sử kiện(hay tài trợ gì đấy ở Sân QK7) lại đi chẻn ép xe xúc xích lề đường. Xúc xích Anh này lấy của một công Ty bên q9 nghe nói là Xx Đức Việt.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chuot_ho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 139 Bài viết

  • 131 Được cảm ơn

  #7
  bên Đức 1 cây xúc xích có giá từ 2-2,5 euro ,anh này bán 35k 1 cây,thấy hơi bị đắt.
  • Avatar của 4nnie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,916 Bài viết

  • 3,738 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Chắc 1 bên là xúc xích handmade, còn a kia thì xúc xích siêu thị
  • 1,372 Bài viết

  • 2,922 Được cảm ơn

  #9
  đọc thêm nè

  Chuyện đời của ông Tây bán xúc xích dạo nổi tiếng Sài Gòn

  26-10-2014 11:05:00
  Dù bạn bè, gia đình đều phản đối quyết định có phần ngược đời trên nhưng “ông Tây” vẫn quả quyết sắp xếp hành lý về Việt Nam, nướng xúc xích bán vỉa hè Sài Gòn.


  Ông Tây mê hàng rong
  Thời gian gần đây, người dân Sài thành đã quen thuộc với hình ảnh người đàn ông ngoại quốc dáng cao gầy đứng bán xúc xích trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Ông giới thiệu mình tên Tony Dieter, 54 tuổi, quốc tịch Đức, gia đình có nghề làm đồ ăn nhanh truyền thống tại thành phố Berlin (Đức). Từ nhỏ, ông đã giúp bố mẹ trong việc sản xuất xúc xích.

  Kể lại duyên cớ về Việt Nam bán xúc xích bằng vốn tiếng Việt bập bẹ, thỉnh thoảng, ông lại “pha” cả tiếng Anh nếu cảm thấy quá khó để diễn đạt. Dieter kể rằng, trong một lần đến thăm thành phố Huế của Việt Nam, ông vô cùng ấn tượng bởi hương vị tuyệt vời của các món ăn trên vỉa hè ở cố đô như cơm hến, bún hến, bún Huế, bánh bèo… Buổi sáng, những con đường phố ở Huế không thức dậy một cách vội vã. Có lẽ nhộn nhịp nhất chỉ có khu vực cầu Tràng Tiền với những dòng xe cộ ngược xuôi chở hàng hóa… Những gánh hàng rong từ các vùng lân cận cũng theo đó rảo bước nhanh về phố cho kịp phục vụ bữa sáng cho mọi người. Điều đó khiến anh ấp ủ ý định mang xúc xích Đức đến mảnh đất chữ S, cùng các “tiểu thương” cảm nhận sự thi vị của cuộc đời như những gánh hàng rong bình dị kia.

  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Ông luôn phục vụ tận tình mọi khách hàng, không khác gì những người Việt bán bánh mì, bán xôi buổi sáng gần đó.
  Trong suy nghĩ của ông lúc đó về đất nước kỳ lạ này là không biết gánh hàng rong đã gắn bó với số đông người Việt tự bao giờ? Chỉ biết rằng, hàng rong không chỉ có ở đô thị sầm uất như: Hà Nội, Sài Gòn hay cố đô Huế...mà còn xuất hiện ở bất cứ tỉnh thành nào trên đất nước này.

  Sau đó, khi quay lại Việt Nam du lịch, ông mang theo một ít vốn lẫn kinh nghiệm trong việc chế biến đồ ăn nhanh của gia đình từ Đức để hiện thực hóa giấc thành gã hàng rong “thứ thiệt” trên phố phường Sài Thành.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Dieter sớm thừa hưởng những kĩ năng chế biến thức ăn thượng hạng của gia đình, nhưng khi lớn lên, ông lại không theo nghề gia truyền mà tìm nghề khác để mưu sinh.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Theo ôngDieter, hồi ở Đức, ông làm nghề bán hoa tươi suốt một thời gian dài. Năm 2003, trong một lần sang Việt Nam, ông rất thích cuộc sống tại đây. Đến năm 2013, ông quay lại Việt Nam và lập gia đình tại đây. "Tôi muốn ở lại luôn nên tìm cách sinh sống và nghĩ ra việc gì đó để làm. Ban đầu, tôi quyết định đi dạy học, được một thời gian mới chuyển sang bán món xúc xích Đức".
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Việc nghĩ ra nghề mới để mưu sinh tại Sài Gòn đối với một người Đức như ôngDieterquả là không dễ dàng, bởi vốn tiếng Anh và tiếng Việt vẫn còn bập bẹ. Thử làm nhiều nghề nhưng đều thất bại, ông chợt nhớ đến nghề truyền thống gia đình và quyết định bỏ vốn đầu tư bán xúc xích trên chiếc xe mới mua lại.
  Dù bạn bè, gia đình đều phản đối quyết định có phần ngược đời trên nhưng “ông Tây” vẫn quả quyết sắp xếp hành lý về Việt Nam. Bạn bè và người chị gái của ông ở Đức sau khi biết chuyện Dieter nướng xúc xích bán vỉa hè Sài Gòn đều chê cười ông đã bỏ ngang cuộc sống ổn định ở trời Tây để đi làm ông lão bán rong tại một đất nước xa xôi. Thế nhưng vớiDieter, điều quan trọng là công việc tạo được cho mình niềm vui và hứng thú, thế là đủ.
  Đầu năm 2013, nhờ một số người bạn thân ở Việt Nam, ông được chỉ dẫn thuê một căn nhà tại quận 7, TP. HCM, rồi mượn xe, mua lò nước, đặt bánh mì, xúc xích để chuẩn bị hành trang cho cuộc đời bán xúc xích dạo tại Sài Gòn và hiện thực hoá dự định ấp ủ bấy lâu.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Ông tâm sự: "Khi bán ở đây thì tôi quen được bà xã là người Việt Nam. Cô ấy giúp đỡ tôi rất nhiều trong việcghi thực đơn và cách kết hợp xúc xích Đức với bánh mì Việt Nam cho dễ bán. Bên cạnh đó, tôi rất thích thú với việc bán hàng lưu động như thế này". Hiện tại, vợ ông cũng bán bánh mỳ tại một địa điểm thuộc địa bàn quận 4, TP.HCM, 2 vợ chồng ông vẫn chưa có con.
  Ba tháng đầu, do bất đồng ngôn ngữ, chưa quen với môi trường mới nên ông đẩy xe đi bán dạo khắp nơi mà vẫn không mấy hiệu quả. Dieter không chịu bỏ cuộc, ông bỏ ngoài tai hàng chục cuộc điện thoại khuyên trở về nước từ gia đình và bạn bè ở Đức, ngày ngày mang lò than ra đứng ở các góc đường nướng từng mẻ xúc xích bán dạo gây dựng thương hiệu. Dieter không ngần ngại xách xe đi khắp đường phố Sài Gòn, ra tận các vỉa hè khác nhau nướng xúc xích mời khách ăn thử. Dần dần, chiêu tiếp thị độc đáo cũng mang lại hiệu quả, thời gian sau, nhiều khách hàng “nghiền” xúc xích do Dieter chế biến đã tự tìm tới.

  Cảm thông với những người lao động nghèo

  Cứ tờ mờ sáng, ông Dieter đã thức dậy để chạy đến các lò bánh mì quen, đặt sẵn mấy chục chiếc bánh mì để chuẩn bị có mặt tại điểm chốt hàng rong ở gần ngã tư Hàng Xanh trên đường Điện Biên Phủ. Quán bán xong lúc 18h30 nhưng dọn dẹp xong thì cũng phải 19h.

  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Được biết, xúc xích ôngDietermua tại Việt Nam, còn nước sốt, dưa chua ông tự làm theo công thức từ Đức và một số loại bánh mì, hamburger nhỏ cũng do ông tự tay làm và nướng tại nhà.
  Tay thoăn thoắt lật nướng những cây xúc xích vàng ươm, “ông Tây” hồ hởi "bật mí" tất cả quá trình chế biến xúc xích đều do một tay mình đảm nhận. Để đảm bảo chất lượng, ngoại trừ thịt heo, thịt bò phải mua ở Việt Nam; còn lại các loại gia vị như muối, tương ớt, bao bì… Dieter đều tự lên Google tìm tòi để mua từ các siêu thị đảm bảo chất lượng.

  “Tôi chế biến y hệt khẩu vị người Đức, chỉ giảm độ cay do khí hậu Việt Nam nắng nóng, ăn cay nhiều không tốt. Tuyệt đối không dùng bất kỳ chất bảo quản nào, không cần trộn thêm bột nhưng xúc xích vẫn cứng, giòn. Điều quan trọng nằm ở kỹ thuật pha trộn gia vị và cách nướng”, Dieter bập bẹ chia sẻ bằng tiếng Việt.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Theo ông, khách hàng vẫn thường hay mua bánh mì kẹp xúc xích hơn. Với mỗi cây xúc xích được bỏ vào trong lòng bánh mì, ông thu với giá 25.000 đồng.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Đa số khách hàng đều thấy lạ mắt với hình ảnh người Tây đứng bán ở vỉa hè nên thường ghé vào ăn thử.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Không chỉ bán bánh mì kẹp xúc xích, ôngDieter còn tự chế biến nhiều món ăn khác làm từ loại nguyên liệu đặc trưng của quê hương ông để bán cho khách. Đã có nghề từ nhỏ nên các thao tác nướng xúc xích hay chế biến các món đều rất nhanh chóng, không làm khách hàng mất thời gian chờ đợi.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Những ngày thời tiết thuận lợi, mỗi ngày ông bán được 70-100 ổ bánh mì kẹp xúc xích Đức. "Nếu thời tiết không ủng hộ thì coi như không lời được bao nhiêu. Trời mưa là khổ, không ai mua hết, hôm đó sẽ phải ăn cơm với xúc xích”.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Mỗi khi vắng khách, ông Dieter lại lấy điện thoại của mình cắm tai nghe vừa nướng bánh vừa nhún nhảy theo điệu nhạc.
  chuyen-doi-cua-ong-tay-ban-xuc-xich-dao-noi-tieng-sai-gon
  Món xúc xích Đức của ông Dieter đã hòa vào thói quen thưởng thức ẩm thực đường phố của người Việt tại Sài Gòn.
  Ông chỉ tay vào chiếc lò nướng cho hay, đấy là “gia sản” đầu tiên ông mang về Việt Nam khởi nghiệp nghề xúc xích. Dieter tự tin nói, nhờ chế biến nguyên chất nên ở điều kiện bình thường, sản phẩm xúc xích của ông có thể sử dụng trong thời gian 5 ngày từ lúc ra lò. Nếu bảo quản trong môi trường chân không, hay tủ lạnh, hạn sử dụng lên tới 5 tuần lễ vẫn giữ nguyên vẹn hương vị.

  Ông Dieter luôn tỉ mỉ nướng từng cây xúc xích sao cho đạt chuẩn nhất, không cho phép mình ngồi mà phải đứng liên tục. Nhiều khách hàng từng mua xúc xích dạo của ông là những ông chủ, bà chủ ở công ty, siêu thị, họ đã ngỏ lời mời Dieter về sản xuất sản phẩm độc quyền cho họ nhưng ông từ chối: “Tôi làm việc này vì tình yêu Việt Nam, nếu cần danh vọng và ngập ngừng với những chuyến phiêu lưu, tôi đã chấp nhận ở Berlin chứ không sang đây”.

  Tiết lộ lý do dẫn đến quyết định “dị” của mình, Dieter nói hoàn toàn xuất phát từ tình yêu đất nước, con người Việt Nam và đặc biệt ông yêu hình ảnh những gánh hàng rong, muốn sống và cảm nhận cuộc sống cùng với họ.  Theo MASK Online

  http:///doi-song/chuyen-doi-cua-ong-...6104456555.chn
  Bò Sữa

  "Thế giới này trở nên bị tổn thương quá nhiều không phải bởi vì sự hung bạo của những kẻ xấu xa mà chính bởi vì sự im lặng của những người tử tế"
  -----------------------
  "The world suffers a lot not because of the violence of bad people but of the silence of good people"

  Napoleon Bonaparte ( dịch lấy trong Wegreen Vietnam - fb )
  • 1,372 Bài viết

  • 2,922 Được cảm ơn

  #10
  Hỏi ông ấy , ông ấy thật thà bảo là không phải xúc xích Đức mà .

  Sự thật xúc xích Đức trên hè phố Sài Gòn

  Đăng Bởi Một Thế Giới - 14:28 04-08-2014
  anh_dai_dien_EATC
  Một quầy xúc xích của một ông Tây bên vệ đường - Ảnh: TL

  Những ông Tây bán xúc xích nướng Đức bên vệ đường chân tay không múa may quay cuồng miệng nói luyên thuyên như Yan Can Cook khi vào bếp biểu diễn, hình ảnh này đã quen thuộc gây được thiện cảm tạo nên nét văn hoá ẩm thực đường phố Tây nơi đất Sài thành.


  Và lâu nay nhiều người vẫn nghỉ đơn giản đã là xúc xích Đức thì được chính những ông tây người Đức sản xuất, chế biến nhưng sự thật những cây xúc xích đang được bày bán được nhập trực tiếp hay made in Việt Nam đang là bí ẩn.
  Cách đây gần hai năm, trên đoạn đường Huỳnh Văn Bánh - Phú Nhuận (TP.HCM) lần đầu tiên xuất hiện hình ảnh ngộ nghĩnh của một ông Tây đứng nướng từng cây xúc xích mời chào mọi người dùng thử. Và không quên giới thiệu xúc xích tươi vùng Darmstadt, tây Đức do chính bàn tay ông tạo nên, được chế biến nguyên bản đúng chất Đức không dùng hóa chất hay nguyên liệu phụ gia tạo mùi. Ông là Klaus Rutt, người Đức bản địa có vợ người Việt, vợ ông là chị Minh Nguyệt diễn viên đoàn xiếc thủ đô (Hà Nội) và cho rằng vì cơ duyên ông chọn xúc xích Đức, là món ăn truyền thống để giới thiệu đến người Việt. Sau một thời gian giới thiệu thử nghiệm, ông lấy thương hiệu xúc xích Leon Kinh rồi được nướng trên vỉa hè tại số 01 Phan Xích Long.
  cimg0101_ygwj
  Đặc điểm chung của những điểm bán xúc xích Đức là dù có dùng logo, bảng hiệu quảng cáo, vật dụng đều liên quan đến 3 màu chủ đạo: đen, đỏ và vàng - Ảnh: QH

  Cũng sau thời điểm này, trên đường phố Sài Gòn bắt đầu có nhiều điểm bán xúc xích Đức do chính các ông Tây làm chủ, đặc điểm chung của những điểm bán xúc xích Đức là dù có dùng logo, bảng hiệu quảng cáo, vật dụng đều liên quan đến 3 màu chủ đạo: đen, đỏ và vàng. Đây cũng là hình ảnh để mọi người dễ nhận biết về màu cờ của đất nước Đức thống nhất và cũng không quên thêm những hàng chữ tiếng Việt để quảng cáo xúc xích Đức gắn kèm. Chính từ đây đã tạo nên hiệu ứng ẩm thực lan truyền, mọi người thích dùng thử xúc xích do ông Tây đứng bếp bán hàng, nhưng cho dù có là người sành ăn cũng khó phân biệt xúc xích tươi bản xứ với xúc xích công nghiệp đang chào bán trên thị trường. Một câu chuyện tình cờ mà chúng tôi nghe được qua câu chuyện trao đổi, nói về một ông Tây bán xúc xích bên vệ đường từ cộng đồng những người Đức đang sinh sống làm việc tại Việt Nam. Theo đó, cách đây 6 năm những ngày đầu đến Việt Nam du lịch (khi đã đến tuổi về hưu) ông này bén duyên với một phụ nữ và sinh sống với nhau như vợ chồng. Để mưu sinh trên đất vợ quê người, ông chọn dạy ngoại ngữ làm kế sinh nhai ngay vào thời điểm nhu cầu học ngoại ngữ đang cao trào, bên cạnh đó thầy dạy là người nước ngoài đang là mốt. Vì không phải là người mô phạm, tiếng phát âm quá nhiều lẫn lộn nên bị phát hiện tiếng Anh không chuẩn, thất nghiệp rồi chia tay người tình.
  cimg0103_mkec
  Không phải là người sành ăn thì khó phân biệt được xúc xích tươi với xúc xích công nghiệp có chất bảo quản - Ảnh: QH
  Ông được một người bạn đồng hương cưu mang, chỉ dẫn cách nướng xúc xích và giao cho ông một bếp nướng để hành nghề bán xúc xích từ đó. Qua quá trình đứng bán ông thấy lời nhiều nên bỏ bạn mở cho mình một điểm bán xúc xích nướng đường phố. Sau nhiều lần chuyển đổi địa điểm, ông đã chọn cho mình điểm bán trên con phố chính ở Sài Gòn nơi đông người qua lại và còn đối diện một trường học quốc tế để phục vụ món khoái khẩu cho những thực khách trẻ tuổi khi tan trường. Còn những ai thường đi trên con đường Điện Biên Phủ, Bình Thạnh (khu vực Hàng xanh) đều nhìn thấy hai ông Tây đứng nướng xúc xích vào buổi sang hay giờ tan tầm, mỗi điểm bán chỉ cách nhau hơn trăm mét có cả người phụ việc nhưng không hiểu vì lý do gì cả hai ông đều mất dạng thời gian gần đây. Trong nhiều ngày rong ruổi trên đường phố chúng tôi đã bắt gặp lại hình ảnh ông tây ốm yếu ngày nào, với toàn bộ quầy hành nằm gọn trên chiếc Atila màu trắng. Thì nay hình dạng của ông vẫn không thay đổi, chỉ khác là chiếc Atila màu trắng thay băng xe tay ga Kymco do Hoa Lâm sản xuất cũng được chất đầy hàng hóa và bảng hiệu. Mua hai cây xúc xích từ tay ông nướng kẹp với bánh mì do một anh chàng Việt đến bỏ mối, ông cho biết do không đủ điều kiện sản suất bánh mì theo kiểu Đức nên đành chọn xúc xích Đức kẹp mì Việt và diễn giải bằng ngôn ngữ Việt pha trộn. Nhai chậm rãi, nghiền ngẫm chúng tôi nhận ra rằng mùi vị không tự nhiên, đặc biệt vị mặn khác thường còn những thớ gân thịt chưa thật sự xay nhuyễn quá dai, thịt không tan nhanh ngay khi dùng. Với mong muốn tìm nguồn hàng để chào bán xúc xích Đức như ông, chúng tôi đề nghị ông giúp đỡ. Ông nói ngắn gọn mua của người bạn ở quận 9, hết thì alô. Truy tiếp nguồn gốc cũng như số điện thoại của người bỏ hàng thì ông lắc đầu và cho là bí mật kinh doanh, nên chúng tôi không thể truy xuất được nguồn gốc. Không khai thác được thêm thông tin gì từ ông, chúng tôi đành tìm đến những quán ăn do chính các ông chủ người Đức mở quán có đầy đủ bảng hiệu tên tuổi và chỉ nhận được cái lắc đầu khi hỏi về nguồn gốc.
  cimg0119_tplj "Xúc xích được mua ở VN không phải hàng nhập khẩu" - cô chủ nhỏ bán xúc xích Đức trên đường Đinh Tiên Hoàng tiết lộ - Ảnh: QH
  Không bỏ cuộc, chúng tôi gõ cửa chủ nhà hàng nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng có biển quảng cáo thực phẩm Đức chính gốc là điểm hẹn quen thuộc của nhiều khách Tây cũng như thực khách Việt. Tiếp chúng tôi, “cô chủ nhỏ” - quản lý quán người Việt tiếp chuyện, vì ông chủ Tây đã đi du lịch Bali (Inđonesia). Đi thẳng vào vấn đề cây xúc xích được mua hay nhập, cô chủ nhỏ ngần ngại nhưng thẳng thắn trả lời được mua ở Việt Nam không phải là hàng nhập khẩu. Và nhấn mạnh xúc xích được bán ở đây, được đặt hàng duy nhất tại một đầu mối sản xuất theo đúng yêu cầu của nhà hàng. Nhưng khi được đề nghị cho xem nhãn hàng hóa bao bì liền nhận được lời từ chối, vì cho rằng không thuộc thẩm quyền. Trong câu chuyện đi tìm nguồn gốc của cây xúc xích Đức, chúng tôi được một anh Tây chính hiệu kể cho nghe câu chuyện bỏ bạn ăn cắp nghề, rồi anh đúc kết: Người ta nghèo khó mới làm vậy, khi đủ ăn không ai tìm cách bần tiện.

  Xúc xích là món ăn cổ truyền của Đức từ rất xa xưa, cách chế biến nhồi thịt vụn vào ruột heo để giữ được lâu. Thì ngày nay xúc xích tươi của Đức khi chế biến tuyệt nhiên không nấu chín tiệt trùng, không chất bảo quản và được chế biến từ thịt heo, bò hay gà tươi sống kết hợp loại muối riêng biệt chỉ dành cho sản xuất xúc xích, gia vị là các hoại hoa quả tự nhiên để tạo mùi tuyệt đối không dùng mì chính (bột ngọt).
  Cách làm nhồi thịt xay thô dắt mỡ trộn với nhũ tương (một loại thịt xay rất nhuyễn) tạo độ kết dính cho xúc xích. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của tiêu, tỏi, một chút béo ngậy vừa phải của mỡ trong thịt, đặc biệt là vị ngọt của thịt vừa chín tới.

  link nguồn : http://motthegioi.vn/kinh-te/su-that...gon-91821.html
  Bò Sữa

  "Thế giới này trở nên bị tổn thương quá nhiều không phải bởi vì sự hung bạo của những kẻ xấu xa mà chính bởi vì sự im lặng của những người tử tế"
  -----------------------
  "The world suffers a lot not because of the violence of bad people but of the silence of good people"

  Napoleon Bonaparte ( dịch lấy trong Wegreen Vietnam - fb )
  • 1,372 Bài viết

  • 2,922 Được cảm ơn

  #11
  Cho thêm 1 bài nữa

  Tây 'đổ bộ' bán xúc xích nướng ở vỉa hè Sài Gòn


  Bán ở vỉa hè Sài Gòn trên xe tải nhỏ hoặc xe gắn máy, nhưng xúc xích do những ông Tây trực tiếp nướng, đứng bán này lại hút nhiều thực khách.
  01-1404867232248
  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Mở đầu cho trào lưu Tây bán xúc xích lề đường chính là anh Klaus Rutt, 46 tuổi đến từ Đức, anh đã đem nghề làm xúc xích Đức gia truyền của gia đình mình sang Việt Nam lập nghiệp.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Anh Klaus Rutt chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên tại bang Darmstadt, Đức. Trước khi sang Việt Nam bán xúc xích tôi là một kỹ sư chuyên ngành xử lý chất thải môi trường. Nhưng tôi muốn giới thiệu món xúc xích, món ăn Đức chính gốc đến người Việt Nam".


  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Cửa hàng của anh bán nhiều loại xúc xích Đức, nhưng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam là xúc xích bò và heo, đồng giá 35.000 đồng/cây.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Để có thể bán xúc xích được nhiều nơi Sài Gòn, anh Klaus trang bị một chiếc xe bán tải. Mỗi buổi chiều, chiếc xe này sẽ đậu trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận để bán. Mọi công đoạn sơ chế, nướng xúc xích và cả bán hàng, thu tiền...đều được thực hiện trên xe. Ảnh: NVCC.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Mặc dù đã mở một nhà hàng khang trang trên đường Trường Sa, nhưng anh vẫn duy trì việc bán xúc xích ở lề đường Phan Xích Long, vì nơi này luôn đông nghẹt khách. Xúc xích của Klaus nổi tiếng vì được anh tự tay chế biến với công thức gia truyền, máy móc, thiết bị cho đến gia vị đều được đưa từ Đức sang. Ảnh: NVCC.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Những cây xúc xích tươi vừa mới ra lò. Ảnh: NVCC.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Trên đường phố Sài Gòn, gần 2 năm nay còn có nhiều ông Tây bán xúc xích khác, nhưng xúc xích được mua lại chứ không tự chế biến. Ông Dieter, người Đức đã kết hợp xúc xích Đức với bánh mì Việt, cho biết: "Mỗi ngày tôi bán được 200 - 300 cây xúc xích và khá nhiều bánh mì. Xúc xích được lấy lại từ một người bạn chuyên làm xúc xích Đức ở Sài Gòn".

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Toàn bộ gian hàng của ông Dieter nằm gọn trên một chiếc xe gắn máy. Giá bán ở đây mềm hơn, chỉ 25.000 đồng/cây.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Anh Trung, một khách hàng quen của ông Dieter, cho biết: " Lúc đầu tôi chỉ mua ăn để biết xúc xích ngoại như thế nào, nhưng ăn rồi thấy ngon, hợp khẩu vị nên thành khách ruột. Nói thật, tôi cũng không phân biệt được các loại xúc xích ngoại, nhưng thấy ông Tây đứng bán, có treo biển đàng hoàng nên tin chắc đây là xúc xích Đức chính hiệu ".

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Ông Alex, chủ một tiệm xúc xích Đức trên đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận) cũng đích thân vào bếp nướng xúc xích phục vụ khách hàng.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Nhiều người Đức đến TP.HCM du lịch, làm việc thường tìm đến quán của ông để thưởng thức món ăn quê nhà.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Trong khi đó, ông Detlev, chủ một điểm bán xúc xích Đức trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 đeo cả bảng quảng cáo đứng nướng xúc xích, để gây chú ý cho người đi đường.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Ông Detlev được biết đến là ông Tây bán xích xích luôn vui vẻ, hòa đồng với khách.

  tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon

  Không bán xúc xích Đức, một người Mỹ, chủ nhà hàng đường Võ Văn Kiệt , quận Tân Bình gây ấn tượng với thực khách Sài Gòn khi bán những cây xúc xích Mỹ khổng lồ có chiều dài đến 30 cm, với giá 250.000 đồng/cây.

  nguồn : http://6giosang.com/kinh-doanh/tay-do-bo-ban-xuc-xich-nuong-o-via-he-sai-gon-1098055.html
  Bò Sữa

  "Thế giới này trở nên bị tổn thương quá nhiều không phải bởi vì sự hung bạo của những kẻ xấu xa mà chính bởi vì sự im lặng của những người tử tế"
  -----------------------
  "The world suffers a lot not because of the violence of bad people but of the silence of good people"

  Napoleon Bonaparte ( dịch lấy trong Wegreen Vietnam - fb )
  • Avatar của trangc57
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 56 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #12
  Híc, hèn gì hồi đó cũng được ăn 1 lần mà thấy cũng giống của VN mình bán đầy siêu thị chứ chẳng khác gì nhau.
  • 2,037 Bài viết

  • 2,565 Được cảm ơn

  #13
  • 93 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #14
  Việc anh ấy bán xúc xích thì cũng bình thường nhưng lấy câu chuyện của chính ân nhân mình nhằm pr cho bản thân thì chẳng biết đường nào mà nói.