TIN TÀI TRỢ.

Sự thật về ngộ độc thực phẩm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 694 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hanh81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 6,056 Bài viết

  • 1,953 Được cảm ơn

  #1
  Ngộ độc thực phẩm là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất. Theo thống kê, mỗi năm ở nước ta có khoảng 250- 500 ca ngộ độc thực phẩm với 7.000 - 10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc như: thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, hóa chất hay chứa các chất độc tự nhiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các nguyên nhân để phòng tránh. Rất nhiều người có những hiểu lầm hoặc quan niệm sai lầm về ngộ độc thực phẩm, dễ dẫn đến các hành động nguy hiểm cho bản thân và gia đình.


  Có phải sốt mayonnaise gây ngộ độc thực phẩm và ăn trứng lòng đào sẽ an toàn?

  Trứng

  thucpham1

  - Hiểu lầm:Trứng đã nấu sẽ không còn vi khuẩn.

  - Sự thật: Món trứng chỉ an toàn khi bạn nấu chín hoàn toàn, tức lòng đỏ cũng chín. Trứng ốp-la chưa chín, trướng luộc lòng đào không được xem là an toàn. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nhiệt độ để làm chín trứng ở khoảng 121oC.

  Mayonnaise

  - Hiểu lầm: Mayonnaise là nguyên nhân khiến thức ăn bị nhiễm độc.

  - Sự thật: Sốt mayonnaise không gây ngộ độc thực phẩm mà do vi khuẩn. Vi khuẩn chỉ phát triển mạnh khi bạn trộn sốt mayonnaise với món ăn chứa protein ở nhiệt độ từ 4 đến 60oC. Tuy nhiên, những thức ăn này sẽ an toàn nếu bạn cất giữ ở nhiệt độ dưới 4oC.

  Muốn dùng các món trộn với sốt mayonnaise, bạn nên trộn rồi ăn ngay. Tránh để lâu vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

  Trái cây sạch

  thucpham2

  - Hiểu lầm: Mua trái cây ở các cửa hàng có phun nước có thể sử dụng ngay mà không cần rửa lại.

  - Sự thật: Việc phun nước chỉ giúp giữ tươi rau quả chứ không có tác dụng làm sạch như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi mua về, bạn nên rửa sạch trái cây bằng nước muối để hạn chế vi khuẩn.

  Đối với những loại trái cây như chuối, bạn không cần phải rửa. Tuy nhiên, nếu trái cây có vỏ dày như: dưa hấu, dưa lưới… và bạn sử dụng dao để cắt, bạn nên rửa sạch vì vi khuẩn có thể bám vào dao sau đó xâm nhập vào trái cây.

  Dùng chung dụng cụ chế biến

  - Hiểu lầm: Trong quá trình nấu, tôi chỉ cần dùng một chiếc thớt, dao hay dụng cụ chế biến để vừa cắt thực phẩm chín, sống rồi sau đó rửa sạch.

  - Sự thật: Thịt sống và các loại thực phẩm khác đều chứa vi khuẩn. Những con vi khuẩn đó có thể chuyển qua thức ăn khác nếu thực phẩm không được để riêng. Tốt nhất, bạn không nên dùng chung dụng cụ để vừa chế biến thức ăn chín và sống.Dù đã rửa, nhưng nếu không rửa sạch và kỹ, những vi khuẩn còn sót lại vẫn có thể gây ngộ độc.

  Do đó, trong quá trình chế biến, bạn nên để thực phẩm sống, chín riêng và không dùng chung thớt.

  Rửa tay trước khi nấu ăn

  - Hiều lầm: Rửa tay trước khi nấu sẽ đảm bảo cho bữa ăn được an toàn.

  - Sự thật: Trên thực tế, rửa tay thông thường không được xem là an toàn. Bạn phải rửa bằng nước ấm và xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn. Bạn nên dành khoảng 20 giây để làm sạch các kẽ, móng tay và phần cổ tay rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó, bạn bắt đầu nấu nướng.

  Theo tiepthi

  http://www.tintuconline.com.vn/vn/khoe/233932/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT