TIN TÀI TRỢ.

Sự thật đáng sợ về một loại "thần dược" trong chăn nuôi

  • 3 Lượt chia sẻ
  • 2.11K Lượt đọc
  • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 345 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #1
    Thuốc tăng trọng", "chất tạo nạc", "thần dược", "Armit mitserhem"... là tên gọi của một loại chất kích thích tăng trưởng đang được lưu hành bất hợp pháp trên thị trường Việt Nam.

    Chỉ cần một lượng nhỏ bột trắng này trộn vào thức ăn hằng ngày thì heo lớn như thổi, gà đẻ ào ào, vịt đẻ trứng to như trứng ngỗng!

    Thế nhưng, hậu quả của loại "thần dược" này đối với gia súc, gia cầm - và đặc biệt đối với sức khỏe con người - là cực kỳ nghiêm trọng...

    Từ vụ án hơn 1.000 con gà đột tử

    Trước mặt chúng tôi là chị Nguyễn Thị Đẹp (ngụ ở Cần Thơ), một phụ nữ trung niên với khuôn mặt đau khổ. Không đau khổ sao được khi trại gà hơn 1.000 con của chị đã chết sạch chỉ trong vòng 15 ngày (từ 5 - 20-12-2004), hàng trăm triệu đồng đầu tư mất trắng trong khi vụ kiện công ty sản xuất thức ăn chưa đi đến đâu. Những con gà béo núc ních đang đẻ trứng đều đều bỗng lăn đùng ra chết. Ban đầu, chị nghĩ chúng bị bệnh dịch, song cơ quan thú y địa phương thông báo rằng khu vực này không có dịch. Với trình độ đại học ngành chăn nuôi, chị Đẹp nghĩ ngay đến thức ăn.


    Chị Nguyễn Thị Đẹp


    Hàng tấn thức ăn chăn nuôi hiệu N. vẫn còn trong kho, chị lấy một ít, vượt hơn 200 cây số từ Cái Răng (TP Cần Thơ) lên tận Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường TP.HCM (số 2 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP.HCM) để kiểm nghiệm. Cùng lúc, chị gõ cửa các cơ quan chức năng địa phương nhờ giúp đỡ.

    Ròng rã suốt một ngày, chị đèo 2 bao thức ăn đến Sở NN&PTNT Cần Thơ, Trung tâm thú y vùng nhờ kiểm tra nhưng đều bị từ chối với lý do: không đủ thẩm quyền. Lại van nài. Lần này chị được Thanh tra Sở NN&PTNT Cần Thơ cho kiểm tra vụ việc.

    Gần 1 tháng sau, tức ngày 24-1-2005, việc lấy mẫu mới được tiến hành tại trại chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Đẹp ở 323A khu vực Phú Thuận (Q.Cái Răng, TP Cần Thơ) với sự tham gia của Thanh tra Sở NN&PTNT, đại diện Công ty TNHH N. - nơi sản xuất thức ăn hiệu N.

    Mẫu thức ăn lấy đi lần này cũng được đưa lên Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm tại TP.HCM. Trớ trêu thay, kết quả xét nghiệm mẫu là "không tìm thấy chất cấm trong mẫu". Trong khi trước đó, trong 2 mẫu xét nghiệm do chị Đẹp mang đến, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm đã tìm thấy một hàm lượng lớn chất Clenbuterol - một loại chất kích thích tuyến thượng thận bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

    "Lúc bấy giờ tôi lập tức tìm đến các thầy cũ là giáo sư các trường đại học để tham vấn. Sau khi thu thập đủ tài liệu và chứng cứ, tôi nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH N.. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử ngày 23-9-2005, Tòa án nhân dân TP.Cần Thơ đã cho rằng, với các chứng cứ mà tôi đưa ra chưa đủ cơ sở để xác định trong thức ăn hỗn hợp 544 của Công ty N. có hay không có chất Clenbuterol", chị Đẹp bày tỏ.

    Chị cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng, thậm chí có thể mang cả mẫu thức ăn ra nước ngoài kiểm nghiệm nếu cần thiết.


    Trứng vịt to như trứng ngỗng do chị Đẹp lưu giữ


    Trở lại những con gà chết, theo chị Đẹp tường thuật, ban đầu chúng đẻ rất hăng, hầu như không mệt mỏi. Thậm chí có con đẻ đến 2 trứng một ngày. Qua đến ngày thứ 6 thì gà bắt đầu có triệu chứng khác thường: mặt đỏ tía, bước đi loạng choạng như say rượu, sau đó hơi thở đứt quãng rồi chết rất nhanh chóng.

    "Có con sắp chết tôi kéo từ trong chuồng ra thì nó cố đẻ thêm một trứng nữa mới chịu tắt thở. Sau 20 ngày thì đàn gà hơn 1.000 con chết sạch", chị Đẹp nói. Một điều lạ lùng nữa là số thức ăn thừa chị Đẹp mang cho vịt xiêm và vịt siêu thịt ăn thì chúng đẻ ra những cái trứng khác thường: trứng 2 tròng đỏ, trứng to gấp 2-3 lần trứng vịt thường.

    "Thậm chí có những con vịt đã vào ấp lại bỏ ổ để đẻ tiếp tục!" chị Đẹp kể. Chị bảo người nhà mang ra 2 trứng vịt còn lại mà chị cố gắng bảo quản. Quả thật chúng rất to đến nỗi chúng tôi cứ ngỡ là trứng ngỗng dù bên trong trứng hầu như đã bị ung do thời gian để lâu quá (gần một năm trời).

    Với rất nhiều nghi vấn từ vụ án hơn 1.000 con gà đột tử, chúng tôi bắt đầu mở cuộc tìm kiếm hoạt chất Clenbuterol...

    Những con heo siêu nạc

    Thông thường, heo nuôi khoảng 6 tháng mới được 1 tạ. Thế nhưng, với một loại "thần dược", người ta chỉ cần 3 tháng là đã cầm chắc heo nặng trên 1 tạ. Heo lại săn vai, u bắp rất lực lưỡng. Mỗi ngày, trọng lượng mỗi con heo có thể tăng từ 1,5 - 2 kg, mang lại lợi nhuận khổng lồ...


    Người tiêu dùng rất khó phân biệt thịt heo loại nào có "ăn thuốc", loại nào không

    Trong vai một chủ trại heo tìm mua "thần dược", chúng tôi mở màn cuộc tìm kiếm tại quận Gò Vấp (TP.HCM). Theo chỉ dẫn của anh nhân viên một cửa hàng thức ăn gia súc ở chợ Gò Vấp, chúng tôi vào một tiệm thuốc thú y. Một phụ nữ ngoài 40 tuổi đang đọc báo, nghe hỏi tên thuốc đã tỏ vẻ cảnh giác.

    Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý định và đưa cho xem mẫu bột màu trắng ngà, bà ta tháo mắt kính xuống nhìn kỹ vào bịch thuốc rồi nhíu mày nhìn chúng tôi từ đầu đến chân một lát rồi cộc lốc: "Ở đây không có bán".

    Tương tự, một chủ cửa hàng thuốc thú y rất nổi tiếng Gò Vấp cũng từ chối bán thuốc dù chúng tôi đã "kể khổ" về việc làm ăn thua lỗ, nợ nần, muốn tìm "bí kíp" để gỡ gạc. Ban đầu, người phụ nữ này tỏ vẻ thông cảm, chần chừ rồi hỏi người quen của chúng tôi là ai. Nghe trả lời xong chị chần chừ một hồi nữa rồi bảo chúng tôi mua bao nhiêu. Chúng tôi bảo chỉ mua 1 kg cho heo ăn thử rồi mới mua tiếp đồng thời nhờ chị hướng dẫn cách pha trộn cho heo ăn luôn. Không biết suy nghĩ thế nào, lát chị lại bảo: "Thuốc này có nhưng cách đây... 4 - 5 năm rồi, bây giờ không còn bán nữa".

    Sau một ngày lang thang vô vọng, chúng tôi tìm đến một người quen nhờ mua. Quả thật, chỉ một loáng sau, ông bạn đã mang về khoảng 1 kg chất bột màu trắng. Sau khi trao thuốc và lấy lại 300.000 đồng tiền mua thuốc, ông bạn chỉ bảo: "Không thể mua được thuốc nếu không có người cũ dắt đến giới thiệu tận mặt. Thêm nữa, mỗi lần mua đều mua cả bao thuốc nặng 25 kg trở lên với giá 7,5 triệu đồng, và đương nhiên đã là dân trong nghề đi mua thuốc thì phải biết cách pha trộn cho heo ăn. Không ai mua từng ký lẻ và chưa biết cách pha trộn cả!".

    Lần theo chỉ dẫn, chúng tôi vượt hơn 50 km từ TP.HCM để đến khu vực Hố Nai - nơi được mệnh danh là "trung tâm chăn nuôi heo miền Đông Nam bộ" (thuộc huyện Trảng Bom và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Với sự trợ giúp của một vài “thổ địa", chúng tôi tiếp cận được vài trại chăn nuôi lớn để... nhìn. Tại các trại này, việc cho heo ăn gần như là việc... bí mật, đặc biệt là khâu chế biến thức ăn.

    Theo Hội Nông dân huyện Trảng Bom, người dân đã biết đến các loại thuốc tăng trọng cho heo từ lâu nhưng việc chế biến thức ăn, liều lượng thế nào là chuyện bí mật của từng trại nuôi. "Trước đây, người nuôi heo dùng bã khoai mì (sắn), sau lại chuyển qua các loại cám công nghiệp và dùng thuốc tăng trọng. Nói chung, pha trộn đủ kiểu", một cán bộ Hội Nông dân Trảng Bom nói.

    Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước đã dùng "thần dược" này pha vào cám cho heo ăn cách đây khoảng 5 năm nhưng thời đó còn rất ít người biết. Nó trở thành một "bí kíp" lưu hành chỉ trong giới "đại gia" chăn nuôi heo. Đó là một loại bột màu trắng ngà, không mùi, vị rất gắt được những tay buôn mang về với số lượng ít từ Thái Lan hoặc TQ.

    Về sau, "bí kíp" bị lộ, giới chăn nuôi bình dân chịu khó săn tìm đã mua được và sử dụng. Nhu cầu nhiều, cung cũng phải tăng. Không những nhiều tiệm bán thuốc thú y mà cả nhiều cửa hàng bán vật dụng chăn nuôi và thức ăn cho heo như máng ăn, cám, thức ăn gia súc cũng bán loại thuốc này.

    Theo giới kinh doanh heo, có trên 60% lượng heo trên thị trường có "ăn thuốc". Tuy nhiên, phải cho heo ăn thuốc đúng thời gian thì mới xuất chuồng con heo lực lưỡng, đầy thịt như ý. Có thể cho heo "ăn thuốc" từ lúc heo đạt khoảng 50 - 70 kg, sau đó khoảng 3 tuần đến hơn 4 tuần là heo “vô” cả tạ cho đến hơn 1 tạ. Cho heo "ăn thuốc" sẽ thấy heo lớn nhanh như thổi qua từng ngày. Mỗi ngày tăng từ 1,5 - 2 kg. Xương vai, xương đùi rút nhỏ lại, bắp thịt tứ chi nổi to lên và trở thành heo siêu nạc nhanh chóng. Lúc này, đem heo ra mổ thịt thì khỏi chê, toàn là thịt, mỡ rất ít.

    Nuôi heo bằng thuốc, heo lớn nhanh, nạc nhiều đã đem lại siêu lợi nhuận cho các nhà chăn nuôi. Heo của trại S, P ở Đồng Nai nổi tiếng là có giá nhất trong thương trường hiện nay nhờ cho heo dùng "thần dược" đúng cách (!). Giá heo hơi "siêu nạc" luôn cao hơn thịt heo "thường" từ 1.500 - 2.000 đ/kg, hiện đạt từ 20.500 - 21.000 đ/kg.

    Một tiểu thương bán thịt heo lâu năm ở chợ đầu mối thịt heo Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) chỉ cho chúng tôi xem sự khác nhau trong miếng thịt giữa heo nuôi bình thường và heo "ăn thuốc". Thịt heo "ăn thuốc" có lớp mỡ giữa lớp thịt và lớp da mỏng hơn heo bình thường, nhưng màu thịt heo "ăn thuốc" không đỏ hồng như heo bình thường, có màu nhạt, hơi trắng xanh; đùi heo "ăn thuốc" căng, to hơn đùi heo bình thường nhưng sớ thịt to và xốp, ăn không mềm và dẻo như heo bình thường...
    "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
    Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 345 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #2
    Bài 2: Những con heo siêu nạc
    Thông thường, heo nuôi khoảng 6 tháng mới được 1 tạ. Thế nhưng, với một loại "thần dược", người ta chỉ cần 3 tháng là đã cầm chắc heo nặng trên 1 tạ. Heo lại săn vai, u bắp rất lực lưỡng. Mỗi ngày, trọng lượng mỗi con heo có thể tăng từ 1,5 - 2 kg, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho những người nuôi heo bất chính.


    Trong vai một chủ trại heo tìm mua "thần dược", chúng tôi mở màn cuộc tìm kiếm tại quận Gò Vấp (TP.HCM). Theo chỉ dẫn của anh nhân viên bán thức ăn gia súc một cửa hàng ở khu vực chợ Gò Vấp, chúng tôi vào một tiệm thuốc thú y. Một phụ nữ ngoài 40 tuổi đang đọc báo, nghe hỏi tên thuốc đã tỏ vẻ cảnh giác. Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý định và đưa cho xem mẫu bột màu trắng ngà, bà ta tháo mắt kính xuống nhìn kỹ vào bịch thuốc rồi nhíu mày nhìn chúng tôi từ đầu đến chân một lát rồi cộc lốc: "Ở đây không có bán".

    Tương tự, một chủ cửa hàng thuốc thú y rất nổi tiếng Gò Vấp cũng từ chối bán thuốc dù chúng tôi đã "kể khổ" về việc làm ăn thua lỗ, nợ nần, muốn tìm "bí kíp" để gỡ gạc. Ban đầu, người phụ nữ này tỏ vẻ thông cảm, chần chừ rồi hỏi người quen của chúng tôi là ai. Nghe trả lời xong chị chần chừ một hồi nữa rồi bảo chúng tôi mua bao nhiêu. Chúng tôi bảo chỉ mua 1 kg cho heo ăn thử rồi mới mua tiếp đồng thời nhờ chị hướng dẫn cách pha trộn cho heo ăn luôn. Không biết suy nghĩ thế nào, lát chị lại bảo: "Thuốc này có nhưng cách đây... 4 - 5 năm rồi, bây giờ không còn bán nữa".


    "Thần dược" cho heo, gà

    Sau một ngày lang thang vô vọng, chúng tôi tìm đến một người quen nhờ mua. Quả thật, chỉ một loáng sau, ông bạn đã mang về khoảng 1 kg chất bột màu trắng. Sau khi trao thuốc và lấy lại 300.000 đồng tiền mua thuốc, ông bạn chỉ bảo: "Không thể mua được thuốc nếu không có người cũ dắt đến giới thiệu tận mặt. Thêm nữa, mỗi lần mua đều mua cả bao thuốc nặng 25 kg trở lên với giá 7,5 triệu đồng, và đương nhiên đã là dân trong nghề đi mua thuốc thì phải biết cách pha trộn cho heo ăn. Không ai mua từng ký lẻ và chưa biết cách pha trộn cả!".

    Lần theo chỉ dẫn, chúng tôi vượt hơn 50 km từ TP.HCM để đến khu vực Hố Nai - nơi được mệnh danh là "trung tâm chăn nuôi heo miền Đông Nam bộ" (thuộc huyện Trảng Bom và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Với sự trợ giúp của một vài “thổ địa", chúng tôi tiếp cận được vài trại chăn nuôi lớn để... nhìn. Tại các trại này, việc cho heo ăn gần như là việc... bí mật, đặc biệt là khâu chế biến thức ăn. Theo Hội Nông dân huyện Trảng Bom, người dân đã biết đến các loại thuốc tăng trọng cho heo từ lâu nhưng việc chế biến thức ăn, liều lượng thế nào là chuyện bí mật của từng trại nuôi. "Trước đây, người nuôi heo dùng bã khoai mì (sắn), sau lại chuyển qua các loại cám công nghiệp và dùng thuốc tăng trọng. Nói chung, pha trộn đủ kiểu", một cán bộ Hội Nông dân Trảng Bom nói.

    Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước đã dùng "thần dược" này pha vào cám cho heo ăn cách đây khoảng 5 năm nhưng thời đó còn rất ít người biết. Nó trở thành một "bí kíp" lưu hành chỉ trong giới "đại gia" chăn nuôi heo. Đó là một loại bột màu trắng ngà, không mùi, vị rất gắt được những tay buôn mang về với số lượng ít từ Thái Lan hoặc TQ. Về sau, "bí kíp" bị lộ, giới chăn nuôi bình dân chịu khó săn tìm đã mua được và sử dụng. Nhu cầu nhiều, cung cũng phải tăng. Không những nhiều tiệm bán thuốc thú y mà cả nhiều cửa hàng bán vật dụng chăn nuôi và thức ăn cho heo như máng ăn, cám, thức ăn gia súc cũng bán loại thuốc này.

    Theo giới kinh doanh heo, có trên 60% lượng heo trên thị trường có "ăn thuốc". Tuy nhiên, phải cho heo ăn thuốc đúng thời gian thì mới xuất chuồng con heo lực lưỡng, đầy thịt như ý. Có thể cho heo "ăn thuốc" từ lúc heo đạt khoảng 50 - 70 kg, sau đó khoảng 3 tuần đến hơn 4 tuần là heo “vô” cả tạ cho đến hơn 1 tạ. Cho heo "ăn thuốc" sẽ thấy heo lớn nhanh như thổi qua từng ngày. Mỗi ngày tăng từ 1,5 - 2 kg. Xương vai, xương đùi rút nhỏ lại, bắp thịt tứ chi nổi to lên và trở thành heo siêu nạc nhanh chóng. Lúc này, đem heo ra mổ thịt thì khỏi chê, toàn là thịt, mỡ rất ít.

    Nuôi heo bằng thuốc, heo lớn nhanh, nạc nhiều đã đem lại siêu lợi nhuận cho các nhà chăn nuôi. Heo của trại S, P ở Đồng Nai nổi tiếng là có giá nhất trong thương trường hiện nay nhờ cho heo dùng "thần dược" đúng cách (!). Giá heo hơi "siêu nạc" luôn cao hơn thịt heo "thường" từ 1.500 - 2.000 đ/kg, hiện đạt từ 20.500 - 21.000 đ/kg.

    Một tiểu thương bán thịt heo lâu năm ở chợ đầu mối thịt heo Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) chỉ cho chúng tôi xem sự khác nhau trong miếng thịt giữa heo nuôi bình thường và heo "ăn thuốc". Thịt heo "ăn thuốc" có lớp mỡ giữa lớp thịt và lớp da mỏng hơn heo bình thường, nhưng màu thịt heo "ăn thuốc" không đỏ hồng như heo bình thường, có màu nhạt, hơi trắng xanh; đùi heo "ăn thuốc" căng, to hơn đùi heo bình thường nhưng sớ thịt to và xốp, ăn không mềm và dẻo như heo bình thường...
    "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
    Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."
    • Avatar của Metiteo
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 375 Bài viết

    • 298 Được cảm ơn

    #3
    Đay là ván đè mình lo sợ từ lau ròi, nen quyết tam vài năm nữa sẽ sản xuất theo kieu tự cung tự cáp. ( Bay gio lo kiem von da ) Mà cũng không chừng mình sẽ lạp trang trại chăn nuôi và cung cáp thực phảm sạch cho mọi gia đình. Mọi người ủng họ tớ nhé.
    Mesd
    • Avatar của sanipriya
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 15 năm
    • 444 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #4
    Bài hay!
    Nhưng bài này là của bạn điều tra & và viết hay bạn lấy ở đâu? Nếu lấy ở đâu thì phải ghi trích dẫn chứ!
    • 90 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sanipriya
    Bài hay!
    Nhưng bài này là của bạn điều tra & và viết hay bạn lấy ở đâu? Nếu lấy ở đâu thì phải ghi trích dẫn chứ!
    Nguồn bài này từ đây này
    http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp...30539&CatId=18
    http://www.vnmedia.vn/NewsDetail.asp...8&NewsId=30734
    • 345 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #6
    Xin loi....
    Minh lay bai tu www.thanhnien.com.vn
    Vi lam việc trong nganh IT nen khi dóc dước nhung thong tin moi moi mươn cung chia xe voi các ban tren DD...Khong co y copy "cua ngươi lam cua ta" dau...Mong các ban thong cam cho sai sót vua roi nhe....
    Than
    "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
    Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."
    • 345 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #7
    Bài 3: Hậu họa khôn lường

    Để hiểu rõ về loại “thần dược" đang lưu hành trong giới chăn nuôi, chúng tôi đã mang chất bột màu trắng ngà, không mùi mua được đến Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm (số 2 Nguyễn Văn Thủ, TP.HCM) để phân tích. Kết quả thật kinh hoàng!...


    Theo kết quả kiểm nghiệm, chất bột trắng ngà được giới chăn nuôi gọi là "thần dược" là một chất kích thích cực mạnh. Armit mitserhem chỉ là tên thương phẩm trên thị trường nhằm đánh lừa cơ quan chức năng. Thực tế, đó là một loại bột hóa chất độn CaCO3 có chứa lượng lớn chất kích thích tăng trưởng họ beta-agonist, chiếm tới 4,723 mg/kg; đặc biệt trong đó có 141,2 mg/kg chất Clenbuterol gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Cần lưu ý là việc tìm ra chất Clenbuterol phải qua phương pháp xét nghiệm "cấp cao" (ở đây là phương pháp Elisa) mà không phải trung tâm nào cũng làm được.

    Thạc sĩ Phạm Thị Kim Phượng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm bức xúc cho biết: "Tôi thật sự giật mình và cảm thấy sợ khi phát hiện trong bột có chứa hàm lượng lớn chất Clenbuterol quá mức như vậy". Theo thạc sĩ Phượng: Clenbuterol là chất kích thích tuyến thượng thận, biểu hiện trên lâm sàng, giãn phế quản, trị bệnh đường phổi, dùng số lượng lớn nhịp tim sẽ đập mạnh và hệ thống thần kinh bị hưng phấn. Clenbuterol còn điều tiết sinh trưởng động vật. Nó thúc đẩy phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid, tăng cao tỷ lệ thịt nạc so với mỡ. Có tác dụng phân phối lượng năng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn. Đặc biệt, Clenbuterol là chất rất dễ tồn dư trong thịt và thường tạo thành hiện tượng trúng độc cấp tính và trúng độc mãn tính khi khách hàng sử dụng thực phẩm còn tồn dư Clenbuterol, không an toàn cho sức khỏe con người. Cho đến nay, không một quốc gia nào trên thế giới cho phép sử dụng Clenbuterol trong thức ăn gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản. Ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp Clenbuterol trong danh mục 18 loại chất cấm nghiêm ngặt, không được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi (Quyết định số 29/2002, 40/2002, số 54/2002 QĐ-BNN).


    Kết quả xét nghiệm của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm



    Thế mà, không ít người chăn nuôi thiếu lương tâm đã trộn 25 kg "thần dược" trong một tấn thức ăn, mà trong "thần dược" lại có chứa chất Clenbuterol! Có nghĩa là, nếu người sử dụng thịt heo được nuôi bằng thức ăn có chứa Clenbuterol thì dễ bị trúng độc cấp tính, có nguy cơ trúng độc mạn tính và các bệnh liên quan khác. Sức khỏe người tiêu dùng đang bị đe dọa nghiêm trọng từng ngày. Chính vì sự nghiêm trọng của sự việc nên Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm đã tiến hành việc nghiên cứu một cách bài bản. Một đề án khoa học về đề tài trên đang được trung tâm và Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam tiến hành khẩn trương.

    - Hàng nghìn người dân TQ đã bị ngộ độc do ăn thịt heo có tồn dư Clenbuterol. Tạp chí chăn nuôi TQ kỳ 3, quyển 40 năm 2004 đã thông tin về "Shoù roù Jing" là chế phẩm tăng nạc, hàm chứa tồn dư Clenbuterol trong thịt lợn. Tháng 5.1998 đã có 17 người dân Hồng Kông ăn thịt heo bị trúng độc, chân tay run rẩy, đau đầu, tim đập nhanh, miệng khô, mắt bị trợn. Trung tâm khống chế và dự phòng Triết Giang đã lấy mẫu thịt tiến hành kiểm tra, phân tích và phát hiện "Shoù roù Jing" chứa hàm lượng Clenbuterol trong các mẫu là 1.020 microgam/kg, 310 microgam/kg, 80 microgam/kg - hàm lượng nhỏ hơn hàng nghìn lần so với hàm lượng Clenbuterol trong "thần dược" mà các trại chăn nuôi của ta đang cho ăn là 141,2 mg/kg !

    - 43 gia đình ở Tây Ban Nha đã bị nhiễm Clenbuterol và Salbutamol sau khi ăn gan heo. Các triệu chứng như chân tay run, nhịp tim đập nhanh, bồn chồn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt, lạnh. Triệu chứng xảy ra trong vòng 30 - 360 phút. Kết quả kiểm tra nước tiểu của các bệnh nhân cho thấy hàm lượng Clenbuterol là 160-291ppb.

    - Tại Pháp, ngày 24.9.1990 có 22 bệnh nhân từ 8 gia đình tại các khu vực khác nhau đã bị nhiễm Clenbuterol sau khi ăn thịt heo với các triệu chứng như cơ bắp run, đau đầu, tim đập nhanh.

    H.S-C.N



    Phóng sự điều tra của Hùng Sơn - Cẩm Nhi
    "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
    Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."
    • 746 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoa Cuc Vang
    Thuốc tăng trọng", "chất tạo nạc", "thần dược", "Armit mitserhem"... là tên gọi của một loại chất kích thích tăng trưởng đang được lưu hành bất hợp pháp trên thị trường Việt Nam.

    Chỉ cần một lượng nhỏ bột trắng này trộn vào thức ăn hằng ngày thì heo lớn như thổi, gà đẻ ào ào, vịt đẻ trứng to như trứng ngỗng!

    Thế nhưng, hậu quả của loại "thần dược" này đối với gia súc, gia cầm - và đặc biệt đối với sức khỏe con người - là cực kỳ nghiêm trọng...

    Từ vụ án hơn 1.000 con gà đột tử

    Trước mặt chúng tôi là chị Nguyễn Thị Đẹp (ngụ ở Cần Thơ), một phụ nữ trung niên với khuôn mặt đau khổ. Không đau khổ sao được khi trại gà hơn 1.000 con của chị đã chết sạch chỉ trong vòng 15 ngày (từ 5 - 20-12-2004), hàng trăm triệu đồng đầu tư mất trắng trong khi vụ kiện công ty sản xuất thức ăn chưa đi đến đâu. Những con gà béo núc ních đang đẻ trứng đều đều bỗng lăn đùng ra chết. Ban đầu, chị nghĩ chúng bị bệnh dịch, song cơ quan thú y địa phương thông báo rằng khu vực này không có dịch. Với trình độ đại học ngành chăn nuôi, chị Đẹp nghĩ ngay đến thức ăn.


    Chị Nguyễn Thị Đẹp


    Hàng tấn thức ăn chăn nuôi hiệu N. vẫn còn trong kho, chị lấy một ít, vượt hơn 200 cây số từ Cái Răng (TP Cần Thơ) lên tận Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường TP.HCM (số 2 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, TP.HCM) để kiểm nghiệm. Cùng lúc, chị gõ cửa các cơ quan chức năng địa phương nhờ giúp đỡ.

    Ròng rã suốt một ngày, chị đèo 2 bao thức ăn đến Sở NN&PTNT Cần Thơ, Trung tâm thú y vùng nhờ kiểm tra nhưng đều bị từ chối với lý do: không đủ thẩm quyền. Lại van nài. Lần này chị được Thanh tra Sở NN&PTNT Cần Thơ cho kiểm tra vụ việc.

    Gần 1 tháng sau, tức ngày 24-1-2005, việc lấy mẫu mới được tiến hành tại trại chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Đẹp ở 323A khu vực Phú Thuận (Q.Cái Răng, TP Cần Thơ) với sự tham gia của Thanh tra Sở NN&PTNT, đại diện Công ty TNHH N. - nơi sản xuất thức ăn hiệu N.

    Mẫu thức ăn lấy đi lần này cũng được đưa lên Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm tại TP.HCM. Trớ trêu thay, kết quả xét nghiệm mẫu là "không tìm thấy chất cấm trong mẫu". Trong khi trước đó, trong 2 mẫu xét nghiệm do chị Đẹp mang đến, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm đã tìm thấy một hàm lượng lớn chất Clenbuterol - một loại chất kích thích tuyến thượng thận bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

    "Lúc bấy giờ tôi lập tức tìm đến các thầy cũ là giáo sư các trường đại học để tham vấn. Sau khi thu thập đủ tài liệu và chứng cứ, tôi nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH N.. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử ngày 23-9-2005, Tòa án nhân dân TP.Cần Thơ đã cho rằng, với các chứng cứ mà tôi đưa ra chưa đủ cơ sở để xác định trong thức ăn hỗn hợp 544 của Công ty N. có hay không có chất Clenbuterol", chị Đẹp bày tỏ.

    Chị cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng, thậm chí có thể mang cả mẫu thức ăn ra nước ngoài kiểm nghiệm nếu cần thiết.


    Trứng vịt to như trứng ngỗng do chị Đẹp lưu giữ


    Trở lại những con gà chết, theo chị Đẹp tường thuật, ban đầu chúng đẻ rất hăng, hầu như không mệt mỏi. Thậm chí có con đẻ đến 2 trứng một ngày. Qua đến ngày thứ 6 thì gà bắt đầu có triệu chứng khác thường: mặt đỏ tía, bước đi loạng choạng như say rượu, sau đó hơi thở đứt quãng rồi chết rất nhanh chóng.

    "Có con sắp chết tôi kéo từ trong chuồng ra thì nó cố đẻ thêm một trứng nữa mới chịu tắt thở. Sau 20 ngày thì đàn gà hơn 1.000 con chết sạch", chị Đẹp nói. Một điều lạ lùng nữa là số thức ăn thừa chị Đẹp mang cho vịt xiêm và vịt siêu thịt ăn thì chúng đẻ ra những cái trứng khác thường: trứng 2 tròng đỏ, trứng to gấp 2-3 lần trứng vịt thường.

    "Thậm chí có những con vịt đã vào ấp lại bỏ ổ để đẻ tiếp tục!" chị Đẹp kể. Chị bảo người nhà mang ra 2 trứng vịt còn lại mà chị cố gắng bảo quản. Quả thật chúng rất to đến nỗi chúng tôi cứ ngỡ là trứng ngỗng dù bên trong trứng hầu như đã bị ung do thời gian để lâu quá (gần một năm trời).

    Với rất nhiều nghi vấn từ vụ án hơn 1.000 con gà đột tử, chúng tôi bắt đầu mở cuộc tìm kiếm hoạt chất Clenbuterol...

    Những con heo siêu nạc

    Thông thường, heo nuôi khoảng 6 tháng mới được 1 tạ. Thế nhưng, với một loại "thần dược", người ta chỉ cần 3 tháng là đã cầm chắc heo nặng trên 1 tạ. Heo lại săn vai, u bắp rất lực lưỡng. Mỗi ngày, trọng lượng mỗi con heo có thể tăng từ 1,5 - 2 kg, mang lại lợi nhuận khổng lồ...


    Người tiêu dùng rất khó phân biệt thịt heo loại nào có "ăn thuốc", loại nào không

    Trong vai một chủ trại heo tìm mua "thần dược", chúng tôi mở màn cuộc tìm kiếm tại quận Gò Vấp (TP.HCM). Theo chỉ dẫn của anh nhân viên một cửa hàng thức ăn gia súc ở chợ Gò Vấp, chúng tôi vào một tiệm thuốc thú y. Một phụ nữ ngoài 40 tuổi đang đọc báo, nghe hỏi tên thuốc đã tỏ vẻ cảnh giác.

    Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý định và đưa cho xem mẫu bột màu trắng ngà, bà ta tháo mắt kính xuống nhìn kỹ vào bịch thuốc rồi nhíu mày nhìn chúng tôi từ đầu đến chân một lát rồi cộc lốc: "Ở đây không có bán".

    Tương tự, một chủ cửa hàng thuốc thú y rất nổi tiếng Gò Vấp cũng từ chối bán thuốc dù chúng tôi đã "kể khổ" về việc làm ăn thua lỗ, nợ nần, muốn tìm "bí kíp" để gỡ gạc. Ban đầu, người phụ nữ này tỏ vẻ thông cảm, chần chừ rồi hỏi người quen của chúng tôi là ai. Nghe trả lời xong chị chần chừ một hồi nữa rồi bảo chúng tôi mua bao nhiêu. Chúng tôi bảo chỉ mua 1 kg cho heo ăn thử rồi mới mua tiếp đồng thời nhờ chị hướng dẫn cách pha trộn cho heo ăn luôn. Không biết suy nghĩ thế nào, lát chị lại bảo: "Thuốc này có nhưng cách đây... 4 - 5 năm rồi, bây giờ không còn bán nữa".

    Sau một ngày lang thang vô vọng, chúng tôi tìm đến một người quen nhờ mua. Quả thật, chỉ một loáng sau, ông bạn đã mang về khoảng 1 kg chất bột màu trắng. Sau khi trao thuốc và lấy lại 300.000 đồng tiền mua thuốc, ông bạn chỉ bảo: "Không thể mua được thuốc nếu không có người cũ dắt đến giới thiệu tận mặt. Thêm nữa, mỗi lần mua đều mua cả bao thuốc nặng 25 kg trở lên với giá 7,5 triệu đồng, và đương nhiên đã là dân trong nghề đi mua thuốc thì phải biết cách pha trộn cho heo ăn. Không ai mua từng ký lẻ và chưa biết cách pha trộn cả!".

    Lần theo chỉ dẫn, chúng tôi vượt hơn 50 km từ TP.HCM để đến khu vực Hố Nai - nơi được mệnh danh là "trung tâm chăn nuôi heo miền Đông Nam bộ" (thuộc huyện Trảng Bom và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Với sự trợ giúp của một vài “thổ địa", chúng tôi tiếp cận được vài trại chăn nuôi lớn để... nhìn. Tại các trại này, việc cho heo ăn gần như là việc... bí mật, đặc biệt là khâu chế biến thức ăn.

    Theo Hội Nông dân huyện Trảng Bom, người dân đã biết đến các loại thuốc tăng trọng cho heo từ lâu nhưng việc chế biến thức ăn, liều lượng thế nào là chuyện bí mật của từng trại nuôi. "Trước đây, người nuôi heo dùng bã khoai mì (sắn), sau lại chuyển qua các loại cám công nghiệp và dùng thuốc tăng trọng. Nói chung, pha trộn đủ kiểu", một cán bộ Hội Nông dân Trảng Bom nói.

    Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước đã dùng "thần dược" này pha vào cám cho heo ăn cách đây khoảng 5 năm nhưng thời đó còn rất ít người biết. Nó trở thành một "bí kíp" lưu hành chỉ trong giới "đại gia" chăn nuôi heo. Đó là một loại bột màu trắng ngà, không mùi, vị rất gắt được những tay buôn mang về với số lượng ít từ Thái Lan hoặc TQ.

    Về sau, "bí kíp" bị lộ, giới chăn nuôi bình dân chịu khó săn tìm đã mua được và sử dụng. Nhu cầu nhiều, cung cũng phải tăng. Không những nhiều tiệm bán thuốc thú y mà cả nhiều cửa hàng bán vật dụng chăn nuôi và thức ăn cho heo như máng ăn, cám, thức ăn gia súc cũng bán loại thuốc này.

    Theo giới kinh doanh heo, có trên 60% lượng heo trên thị trường có "ăn thuốc". Tuy nhiên, phải cho heo ăn thuốc đúng thời gian thì mới xuất chuồng con heo lực lưỡng, đầy thịt như ý. Có thể cho heo "ăn thuốc" từ lúc heo đạt khoảng 50 - 70 kg, sau đó khoảng 3 tuần đến hơn 4 tuần là heo “vô” cả tạ cho đến hơn 1 tạ. Cho heo "ăn thuốc" sẽ thấy heo lớn nhanh như thổi qua từng ngày. Mỗi ngày tăng từ 1,5 - 2 kg. Xương vai, xương đùi rút nhỏ lại, bắp thịt tứ chi nổi to lên và trở thành heo siêu nạc nhanh chóng. Lúc này, đem heo ra mổ thịt thì khỏi chê, toàn là thịt, mỡ rất ít.

    Nuôi heo bằng thuốc, heo lớn nhanh, nạc nhiều đã đem lại siêu lợi nhuận cho các nhà chăn nuôi. Heo của trại S, P ở Đồng Nai nổi tiếng là có giá nhất trong thương trường hiện nay nhờ cho heo dùng "thần dược" đúng cách (!). Giá heo hơi "siêu nạc" luôn cao hơn thịt heo "thường" từ 1.500 - 2.000 đ/kg, hiện đạt từ 20.500 - 21.000 đ/kg.

    Một tiểu thương bán thịt heo lâu năm ở chợ đầu mối thịt heo Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) chỉ cho chúng tôi xem sự khác nhau trong miếng thịt giữa heo nuôi bình thường và heo "ăn thuốc". Thịt heo "ăn thuốc" có lớp mỡ giữa lớp thịt và lớp da mỏng hơn heo bình thường, nhưng màu thịt heo "ăn thuốc" không đỏ hồng như heo bình thường, có màu nhạt, hơi trắng xanh; đùi heo "ăn thuốc" căng, to hơn đùi heo bình thường nhưng sớ thịt to và xốp, ăn không mềm và dẻo như heo bình thường...
    Nghe ghê quá! Bây giừo biết ăn gì cho an toàn đây? Chắc chỉ còn cách nhịn đói thôi!
    • Avatar của Me TiTi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 16 năm
    • 60 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Đọc bài cua Hoa Cúc vàng ma cứ lạnh hết cả xương sống.
    người ta lạm dụng những tiến tiến của khoa học để kiếm tiền mà không đế ý đến hậu hoạ, khi đọc mô tả về nhungc con gà khi chết vẫn còn cố đẻ, vịt đang ấp trứng nhảy bổ ra đẻ trứng mà tớ thấy mà tôi thấy sao những người làm ra thuốc nghĩ ra cách làm giàu như vạy sao mà giã man thế!!!!!!!
    Cứ kiểu như thế này không hiểu no sẽ ảnh hưởng tới con người như thế nào?

    Kinh khủng quá, cha nhẽ mình nhin đói sao!!!!!!
    Me Titi Ánh Nguyệt
    • 1,589 Bài viết

    • 237 Được cảm ơn

    #10
    Em cũng vừa mới đọc tin này xong. Kinh hoàng quá. Không biết ở ngoài Bắc có phát hiện ra vụ nào như thế này chưa nhỉ?
    Thế này thì chúng ta sẽ ăn gì nhỉ?
    • Avatar của Mashenka
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 1,699 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me TiTi
    Đọc bài cua Hoa Cúc vàng ma cứ lạnh hết cả xương sống.
    Cứ kiểu như thế này không hiểu no sẽ ảnh hưởng tới con người như thế nào?
    Kinh khủng quá, cha nhẽ mình nhin đói sao!!!!!!
    Buồn quá. Còn những chuyện gì nữa đây? Ai sẽ giúp được chúng ta?
    "Một câu hỏi lớn không lời đáp!"
    (empty)
    • Avatar của NNTM
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 2,205 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Tuti
    Buồn quá. Còn những chuyện gì nữa đây? Ai sẽ giúp được chúng ta?
    "Một câu hỏi lớn không lời đáp!"
    Mình nghĩ là không có cách gì đâu các mẹ ạ

    1- Hoa quả thì có thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, tiêm nước, tiêm đường hoá học.
    Giờ tớ chỉ ăn mỗi đu đủ chín tự nhiên, chuối, bưỏi, chanh, quả bơ...

    2- Rau có phân bón, thuốc trừ sâu, Ngoài ra một số rau còn có chất khác như: rau cần ngâm phèn cho trắng, rau muống bỏ chất gì đấy cho xanh, măng bỏ chất gì đấy để tẩy.

    Tớ toàn cho bé ăn bí xanh, bí đỏ, củ cải, nõn trong cùng của rau bắp, rau bí..

    3- Thịt thì toàn tăng trọng với siêu nạc nhưng phải nhắm mắt mà mua.

    4- Cá tôm lươn gì thì cũng nuôi thả bè hoặc nuôi vùng hết. Uống toàn kháng sinh, thức ăn công nghiệp.

    5- Đậu phụ bỏ thạch cao

    Thực phẩm chín sẵn thì kinh dị hơn: thịt quay bôi véc ni, xôi gấc dùng phẩm, bánh chưng nấu bỏ chì chóng chín, bún riêu bỏ bột sắt cho đỏ, chưa kể bánh phở, bún, bánh đúc, bánh cuốn có focmon, hàn the...


    Không có cách gì đâu. Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa. Hiện nay, do không có chế tài xử phạt nên đạo đức kinh doanh của đa phần người kinh doanh thực phẩm VN có thể coi là tồi tệ trên TG. Càng ăn ngon càng độc.

    Thế nên tỉ lệ u và ung thư của VN mình hiện giờ đang cao và có chiều hướng tăng.

    Tốt nhất là mình ăn giải độc tuần 3 lần.

    Các loại canh dưõng sinh, chè đỗ xanh nấu cả vỏ, uống sữa tươi, ăn tam thất, nghệ bổ máu, ăn thực phẩm/ uống chè mát gan, giải độc gan, ăn tiết luộc bổ phổi. Uống chè xanh. ăn những thứ có chứa Vitamin E, A, C để chống oxy hoá, tái tạo tế bào. Tập thể thao.


    Tối về lại đi chợ ăn thịt tiếp nhé. :3: :3: :3:
    • Avatar của minhvth
    • Đã bị khóa
      Offline
    • 14 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 120 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #13
    Hôm trước em có đọc trên báo tư vấn tiêu dùng có một trang nói về Hà nội đã có thịt lợn an toàn, em bèn photo bài đó lại để giữ điạ chỉ và số ĐT. Công ty liên doanh Đức Việt là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm như xúc xích, dăm bông, thịt lợn hun khói, giò lụa... được chế biến và kiểm dịch theo công nghệ Đức. Các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ các khâu như chăn, nuôi, giết, mổ, pha, lọc, vận chuyển đến bán hàng là khâu cuối cùng. Người của công ty Đức Việt thậm chí còn phải kiểm tra chất lượng giống, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thú ý, kiểm soát dịch bệnh, chất lượng thức ăn chăn nuôi...Nói chung là thịt đảm bảo "sạch từ trang trại tới bàn ăn". Em vẫn thường hay mua ở đó vì có cơ sở gần cơ quan em, thịt rất tươi. Đây là những điạ chỉ của công ty này: 22/A30 Nghĩa Tân (ĐT: 7569418), 22 Triệu Việt Vương (ĐT: 9433507), 96 Yên Phụ (ĐT: 7164214), 108A1 Giảng Võ (ĐT: 7262030), siêu thị số 5 Nam Bộ. Các chị ai ở gần địa chỉ nào thì thử mua tham khảo xem nhé
    • Avatar của NNTM
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 2,205 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minhvth
    Hôm trước em có đọc trên báo tư vấn tiêu dùng có một trang nói về Hà nội đã có thịt lợn an toàn, em bèn photo bài đó lại để giữ điạ chỉ và số ĐT. Công ty liên doanh Đức Việt là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm như xúc xích, dăm bông, thịt lợn hun khói, giò lụa... được chế biến và kiểm dịch theo công nghệ Đức. Các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ các khâu như chăn, nuôi, giết, mổ, pha, lọc, vận chuyển đến bán hàng là khâu cuối cùng. Người của công ty Đức Việt thậm chí còn phải kiểm tra chất lượng giống, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thú ý, kiểm soát dịch bệnh, chất lượng thức ăn chăn nuôi...Nói chung là thịt đảm bảo "sạch từ trang trại tới bàn ăn". Em vẫn thường hay mua ở đó vì có cơ sở gần cơ quan em, thịt rất tươi. Đây là những điạ chỉ của công ty này: 22/A30 Nghĩa Tân (ĐT: 7569418), 22 Triệu Việt Vương (ĐT: 9433507), 96 Yên Phụ (ĐT: 7164214), 108A1 Giảng Võ (ĐT: 7262030), siêu thị số 5 Nam Bộ. Các chị ai ở gần địa chỉ nào thì thử mua tham khảo xem nhé

    Cảm ơn bạn nhé. Mình chắc phải đi mua hàng sạch ở siêu thị thôi.
    Đợt trước có công ty CP quảng cáo là trứng sạch, gà sạch, lợn sạch. Mình hăm hở mua lắm. Nhưng rồi cái vụ thịt gà thối ầm ĩ trong Nam là của Công ty CP giết mổ đấy. Chán như con gián !!!
    • Avatar của Mashenka
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 14 năm
    • 1,699 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #15
    Mình vẫn mua rau và thịt của hàng rau sạch ở cửa hàng Nam Đô (cái CT này có rất nhiều cửa hàng, các bạn thử hỏi 9438328 để xem các cửa hàng khác của họ còn ở chỗ nào nữa, có gần nhà mình không nhé) nhưng thật lòng mình cũng chẳng tin tưởng gì nhiều. Chẳng qua chính mình thấy yên tâm 1 chút là đã mua ở cửa hàng có đảm bảo thôi. Cách đây vài tháng trường Báo chí gì đó có làm 1 cái survey về nhu cầu của người tiêu dùng với các loại thực phẩm hữu cơ, hình như chuẩn bị phát triển 1 cái dự án thực phẩm sạch gì đó. Cầu mong họ mau chóng xúc tiến đi cho mình nhờ. Bây giờ chỉ mong các công ty bỏ vốn ra đầu tư vào lĩnh vực này cho nhân dân nhờ. Ngoài ra còn mong 1 điều nữa là mình có việc làm ổn định và thu nhập cao để chạy theo giá cả đắt đỏ của các loại thực phẩm an toàn. Chẳng trông mong được gì vào chính quyền cả đâu. Hôm trước thấy nhà mình vẫn ăn thịt gà, chị hàng xóm bảo liều thế. Mình nói đã mua hàng được kiểm dịch, có đóng dấu rồi mà. Chị ấy cười nói cái dấu ở nhà mình thì khó gì mà không cộp được 1 cái. Nhiều cái dấu khó hơn người ta còn kiếm được nữa là cái dấu xanh xanh kiểm dịch gà. Mình nghĩ lại, công nhận mình dễ ngu thật. Đúng là chán như con gián!
    (empty)
    • 3,699 Bài viết

    • 690 Được cảm ơn

    #16
    ăn tiết luộc bổ phổi. Uống chè xanh. ăn những thứ có chứa Vitamin E, A, C để chống oxy hoá, tái tạo tế bào. Tập thể thao.


    Tối về lại đi chợ ăn thịt tiếp nhé. :3: :3: :3:[/QUOTE]

    Trả My ơi, công nhận bạn giống mình ghê khoản ăn uống cho con, mình định kỳ này về chắc chắn phải làm y như bạn đấy. Stop luôn ăn quả vỏ mỏng.
    Nhưng mà nói về khoản tiết luộc nhé: hồi bé mình ăn kinh khủng luôn (vì thích) mà sau mới biết tiết động vật (kẻ cả nấu chín) là chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất đó. Từ đó cạch luôn :-)
    • Avatar của NNTM
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 2,205 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #17
    Cha mẹ ơi, mọi người bảo tiết canh mới bẩn, tiết luộc là an toàn. Tớ cho Trà my xơi tiết bò cũng kha khá. May nó chưa táo tỏng. Chỉ táo bón trường diễn thôi.
    Thôi thế tiết luộc cũng độc à ?
    • 3,699 Bài viết

    • 690 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyen Ngoc Tra My
    Cha mẹ ơi, mọi người bảo tiết canh mới bẩn, tiết luộc là an toàn. Tớ cho Trà my xơi tiết bò cũng kha khá. May nó chưa táo tỏng. Chỉ táo bón trường diễn thôi.
    Thôi thế tiết luộc cũng độc à ?
    Ừ, tớ ko rõ lắm thành phần nhưng con bạn tớ thích ăn tiết ngan luộc cực kỳ mà mẹ nó (dạy hóa thực phẩm)c ứ cấm nó đấy. Mặc dù cấm nó cứ ăn vì nó đi làm rồi mà.
    Còn hôì ở VN tớ cũng đọc bài báo nói tiết ngan luôcj cũng có vi khuẩn gây sán naõ gì đó. Nhưng vụ sán não này đừng tin vội nhé vì tớ chưa tìm lại được bài báo ấy đâu, lâu quá rồi (cỡ khoảng 7 năm).
    • 3,699 Bài viết

    • 690 Được cảm ơn

    #19
    Các mẹ thân yêu ơi, sang bên này chia sẻ kinh nghiệm nhé:
    https://www.webtretho.com/forum/showt...986#post200986

    Mình mở đề tài: mua thức ăn ở đâu để đảm bảo sạch, mong các mẹ hưởng ứng chia sẻ kinh nghiệm hay. Mình đã post lại bài của mẹ minhtvh về thịt lợn
    • 3,699 Bài viết

    • 690 Được cảm ơn

    #20
    Các mẹ thân yêu ơi, sang bên này chia sẻ kinh nghiệm nhé:
    https://www.webtretho.com/forum/showt...986#post200986

    Mình mở đề tài: mua thức ăn ở đâu để đảm bảo sạch, mong các mẹ hưởng ứng chia sẻ kinh nghiệm hay. Mình đã post lại bài của mẹ minhtvh về thịt lợn