TIN TÀI TRỢ.

Sự thật đáng sợ bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.98K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,442 Bài viết

  • 12,906 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  2rvHnm8N_S2vxDWmuGLO5S_NTXubPh5wPOKgwTkFZXNZzLT8VhVJZ6VcK6OQ4MYz11hcIonabrAtQ72tzPGMq1QaCBtscQ Khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) - giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

  Xem video: Sự thật bên trong trung tâm đào tạo kỷ lục gia Tâm Việt:  Tháng 6/2019, trên một diễn đàn kín dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ, xuất hiện những thông tin phản ánh việc dạy học tại một trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu KTX trường Đại học TDTT Bắc Ninh (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) mang tên Tâm Việt.

  Hàng loạt phụ huynh chia sẻ trung tâm quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: ‘Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia’; ‘Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì’… nhưng sự thật lại trái ngược với mong đợi.

  Trước những lời quảng cáo rầm rộ của trung tâm, nhóm phóng viên VietNamNet đã mất nhiều tháng trời tìm cách thâm nhập, trong vai trò là giáo viên tìm hiểu hoạt động của trung tâm.

  Trẻ tự kỷ được luyện xiếc với lời hứa trở thành các kỷ lục gia

  Theo người quản lý của Tâm Việt, trung tâm này có khoảng 45 học sinh nhưng không phải tất cả các em đều mắc hội chứng tự kỷ. Có người tuổi ngoài 30, được trung tâm giới thiệu ‘mắc bệnh trầm cảm vì vợ ngoại tình’ cũng được đưa vào đây học chung với những trẻ tự kỷ, để ‘huấn luyện’ thành kỷ lục gia.

  Tháng 7/2019, có mặt tại trung tâm với vai trò giáo viên tập sự, chúng tôi được chứng kiến nhiều phụ huynh đưa con đến đây gửi gắm.

  Khi có phụ huynh, đại diện trung tâm đưa một số em khá nhanh nhẹn, tỉnh táo hơn so với các em còn lại ra biểu diễn.


  aZ55izpUcmtwTerJwaIf4cH5J-rFdFAXQ7DttKooYE_QV2-o3kh6yxDWC8tUM8FA9a3piR5bn4wiLVXfL3276kBLNnFO
  Khi có phụ huynh đến thăm, một số em nhanh nhẹn, tỉnh táo hơn được đưa ra hành lang biểu diễn
  Trên hành lang, các em được yêu cầu diễn xiếc với các bộ môn tung bóng, đi xe đạp 1 bánh… như một cách để quảng cáo cho trung tâm.

  Phụ huynh đưa con đến đây từ các tỉnh khắp cả nước, xa nhất là TP.HCM, họ biết đến trung tâm đa phần từ các kênh truyền thông.

  Trong những ngày làm giáo viên tập sự tại trung tâm, chúng tôi thấy trẻ nhận vào trung tâm không trải qua bất kỳ một bài test kiểm tra mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Khi hỏi một số phụ huynh đưa con đến học, họ cũng cho biết con họ được nhận vào trung tâm không có kiểm tra đầu vào, đánh giá mức độ tự kỷ. Thậm chí, giáo viên ở đây thừa nhận trẻ tự kỷ, trẻ bị tâm thần, đến người lớn bị trầm cảm… đều được đào tạo chung.

  Tất cả đều theo một phương pháp là: luyện xiếc với 4 kỹ năng.


  Theo đó, các học sinh được chia vào 4 phòng đào tạo các môn: đội chai nước lên đầu; tung 3 -5 quả bóng; đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh…

  Sau khi thành thục các động tác trên, học sinh sẽ chuyển sang học môn phối hợp đồng thời đội chai nước, đi xe đạp, tung bóng hoặc đồng thời đội chai nước, đứng trên con lăn, tung bóng.

  Dụng cụ dạy học ở đây rất thô sơ, là các chai nước, bóng tennis, con lăn được làm bằng sắt, những tấm gỗ cũ… Mặc dù các môn học khá mạo hiểm, dễ khiến trẻ mất thằng bằng, ngã nhưng trong quá trình luyện tập các em không có đồ bảo hộ (mũ bảo hiểm hay bất kỳ đồ bảo hộ tay, chân nào khác).


  KsUmzIdB-1nnww4Xpay-YkbPOxRAfwsVBuS8W-6Bw2Hb-sC1mAB9X0PxRC00rs4_ctX20QFeRB_pz5HUc7UKPKbBROYMuA
  Dụng cụ học tại trung tâm chỉ là những con lăn làm bằng sắt, vài tấm gỗ...
  Quá trình thâm nhập trung tâm với vai trò giáo viên tập sự, chúng tôi được yêu cầu học cùng các em.

  Chương trình giáo dục tại Tâm Việt dành cho trẻ tự kỷ bắt đầu từ 6h sáng. Các em được dạy môn đi xe đạp 1 bánh. Sau đó suốt thời gian còn lại của buổi sáng và buổi chiều, các học sinh được đưa vào 4 phòng học để học tung bóng, đội chai nước.

  4 phòng học này được ngăn cách với hành lang bằng 1 cánh cổng sắt kiên cố. Đây cũng là phòng ngủ, sinh hoạt của các học sinh. Các học sinh luyện tập tại phòng, ăn uống tập thể tại hành lang lớp.

  Trong phòng, có những tấm phản được dựng tại góc. Buổi trưa, tối các tấm phản này được dựng xuống để làm chỗ cho học sinh ngủ.


  Phòng đầu tiên là phòng đội chai nước do một giáo viên nữ tên H. (SN 1995) đứng lớp. Tràn ngập phòng là mùi khai, hôi do các học sinh đi vệ sinh không được lau dọn kỹ càng.

  Trong lớp có khoảng 7, 8 học sinh thay nhau tìm cách giữ nguyên một chai nước khoảng 350ml trên đầu và di chuyển.

  Khi chúng tôi hỏi lý do tại sao học sinh tập các bài này và có tác dụng gì, H. không nắm được, nói: ‘Chỉ có ông (Phan Quốc V., CEO Tâm Việt Group) mới nắm được’.

  Trẻ tự kỷ bị giáo viên chỉ thẳng mặt, dọa có dao trong cặp

  Điều đáng nói là học sinh đủ các lứa tuổi (bé nhất 6 tuổi) đến ngoài 20 tuổi đều học chung. Có những em đang lứa tuổi phát triển dậy thì, có hành vi thường xuyên nghịch ‘vùng nhạy cảm’ ngay trong lớp học. Tuy nhiên, các thầy cô ở đây cũng lúng túng trong cách xử lý.


  XpH2GhaMV3tJcJEKYSECQokzkwaSUcO6Ek3Phta4_qWjsv3Ki2NtYKe3nUTeyHDIZZ7EpiJ33pieS_qWpE-IodfZHZrYLA
  Trong một giờ học ở Tâm Việt, học sinh không mặc quần nằm bơ vơ ở một góc phòng...
  Trong quá trình dạy, dù có các giáo viên mới, nhưng các giáo viên của Tâm Việt vẫn thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện.

  Tại phòng tập ném bóng, khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) - giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.


  B353qlp0dvnGpOneh2kHBdi2ogl8j8MnW_E4OzhZXoF7K3lfcUg7me4MTuPdaVveqvcAzhg33c3UTF1dQnM3QJOWWvYC3Q
  ... và ở một góc khác.
  Trong giờ ăn, khi một em học sinh không nghe lời, người nấu bếp dùng đũa đánh liên tiếp vào em khiến học sinh này khóc trong hoảng loạn.

  Giáo viên ở đây cũng thừa nhận, đào tạo trẻ lớn huấn luyện trẻ bé hơn. Có những em học sinh hướng dẫn các bạn khác, sẵn sàng đánh, tát vào mặt nếu em bé đó không chịu tập luyện.

  Trung tâm này cũng để cho các học sinh nhanh nhẹn hơn tự vệ sinh cá nhân cho những em khác nên rất qua loa và bẩn. Nhà vệ sinh nồng nặc mùi khai.


  X2e0bxl44tPcuUCUz8orFdXIOc4ef9pntoiJPbQ2FBgE8RHyv0EVAC-fxlcYqp9XMvwzvLG9ChBPXFVjXEbyilcSxReEEg
  Giáo viên D. chỉ tay vào mặt, đe dọa học sinh
  Theo lời của nữ giáo viên tên H. tại trung tâm, một số học sinh nhanh nhẹn hơn được chăm chút luyện tập hơn. Các thầy cô ở đây thường xuyên quay video gửi về cho bố mẹ xem. Trong khi đó, một số em khác nằm vạ vật giữa nhà. Thậm chí, có học sinh chỉ mặc quần đùi, chân tay tróc lở, ngồi thu lu trong góc phòng.

  Việc luyện tập không hợp lý, môi trường ăn ở không đảm bảo đã khiến một số học sinh, phụ huynh phải ‘tháo chạy’ giữa chừng. Những người chứng kiến đã nói gì về trung tâm? Mời các độc giả đón đọc kỳ tới: "Cuộc tháo chạy sau 1 tháng theo học tại Tâm Việt".

  Nhóm Phóng viên
  https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/su-that-dang-so-ben-trong-trung-tam-tam-viet-day-tre-tu-ky-thanh-ky-luc-gia-582818.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của janykim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3,322 Bài viết

  • 12,526 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Sao chúng nó kiếm tiền bằng cách độc ác vậy trời? Thứ thì đem bán đồ từ thiện của người khuyết tật, thứ thì hành hạ trẻ con lấy tiền.
  tinywomans.wordpress.com - Góc nhỏ giành cho những người phụ nữ muốn hạnh phúc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 5,169 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Mình từng vô dạy 1 lớp cho trẻ đặc biệt ở Bình Chánh vì bạn mình là giáo viên chủ nhiệm ở đó. Vô đó mình nhìn ra hàng loạt bất cập.


  1 lớp khoảng gần 20 em nhưng chỉ một giáo viên. Trong khi có những trường hợp quá nặng về tăng động hay tự kỉ thì một giáo viên kèm 1 em còn quá cực.


  Bé bị bệnh down học chung với bé tự kỉ, bé tăng động hay chậm phát triển thể nhẹ cũng học cùng 1 lớp đó. Dẫn tới ko có giáo trình hoàn thiện cho các em.


  Đủ các loại thể trạng trí não dẫn đến các bé tự làm đau mình hay hành hung bạn khác.


  Mình có hỏi bạn là " cho các em học chung như vầy nó lây nhau chứ sao khỏi bệnh nổi?". Bạn mình cũng thừa nhận trẻ vô đó học tình trạng nặng thêm chứ ko bé nào thoát bệnh.


  Rất tội nghiệp, có 1 số em bị trầm cảm do bị cha mẹ bỏ rơi nhưng cũng bị học chung lớp đó. Lâu ngày dẫn tới tự kỷ thực sự. Trường này gia đình vẫn phải trả tiền hẳn hoi.

  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của janykim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3,322 Bài viết

  • 12,526 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  @aivan
  mấy trường này cũng giống như các trường nội trú, nhằm đáp ứng giải quyết nhu cầu "trút bỏ gánh nặng" của phụ huynh. Không phủ nhận là có những bố mẹ thực sự thương con nên cố gắng giành dụm tiền cho con đi học ở đó, mong rằng con mình sẽ khá lên. Cũng có những người ít hiểu biết nên nghe nói, nghe quảng cáo thì đưa con vào đó.
  Nhưng em nói thật, phần lớn là những gia đình không muốn giành thời gian cho con, muốn quẳng tiền để người khác dạy giùm, chăm giúp, nên cứ có trường mở ra là họ tống con vào đó, mà không bận tâm nơi đó điều kiện như thế nào, có phù hợp với con mình hay không, con mình bị đối xử thế nào.
  tinywomans.wordpress.com - Góc nhỏ giành cho những người phụ nữ muốn hạnh phúc
  • 42 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  Thương các con quá.
  • 334 Bài viết

  • 1,254 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Tội nghiệp các bé, bố mẹ nào gửi con ở đó đọc được bài này chắc sẽ đau lòng lắm
  • 140 Bài viết

  • 176 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Có con mắc tự kỉ là đau khổ của bậc cha mẹ rồi, giờ nhìn thấy cảnh tượng này sao khỏi sót xa đến tận đáy lòng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,442 Bài viết

  • 12,906 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Ông Phan Quốc Việt: Trẻ tự kỷ ở chung người nghiện, Tâm Việt thu 300 triệu/tháng

  vK7qwcMtpxoALsq_sczBmf9-qshWT0EX4h1tUPSaVtl4xYRmDl36e-epVT5WtFndTNQBpb2rZAuqRCcBjLs_xQdu8TQW2nQ Trẻ tự kỷ sống chung với người nghiện hút, giáo trình dạy trẻ tự biên soạn, mỗi tháng Tâm Việt thu 300 triệu đồng… là những thông tin được hé lộ trong cuộc trao đổi với báo VietNamNet với ông Phan Quốc Việt – CEO của Tâm Việt group.

  Chiều ngày 30/10, VietNamNet đã có buổi làm việc với ông Phan Quốc Việt, CEO của Tâm Việt group – nơi đang tiếp quản, nuôi dạy khoảng 40 trẻ tự kỷ.

  Hiện trung tâm Tâm Việt đã kết thúc hợp đồng thuê cơ sở tại trường ĐH TDTT Bắc Ninh (nơi phóng viên VietNamNet thâm nhập, quay video và phản ánh trong các bài trước), chuyển về tại một cơ sở chăm sóc y tế - khám chữa bệnh ở thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội (huyện Đông Anh, Hà Nội).

  Khi phóng viên đề nghị được đi thăm và ghi nhận hình ảnh nơi ăn ở mới của các cháu, ông Việt thoái thác với lý do, chủ nhà không cho phép. Do đó, toàn bộ nội dung trao đổi được diễn ra bên dưới chân đê, sát với chỗ ở của các cháu đang được cho tá túc, ở nhờ.

  Trẻ tự kỷ, trầm cảm chung sống với người nghiện hút

  Ông Phan Quốc Việt khẳng định, Tâm Việt không dạy học, không chữa bệnh, chỉ rèn kỹ năng sống. Tuy nhiên, các cháu là học viên của trung tâm, nhiều cháu bị tự kỷ, tăng động từ nhỏ, gia đình đã đưa đi chạy chữa tại nhiều bệnh viện trong và ngoài nước nhưng không thuyên giảm. Cuối cùng bố mẹ các em đưa các em tới đây để “nhờ thầy Việt”.


  rR5oc94Dj_o6Rri2wnpJpv3Xu6l84IngyuKhXvnJvRVk1ECDSzPQTZxEb7YCye1hI31BJWevjf5WG2m8mrnReas2yGpYqQ
  bxFhMiFOUi7tTKE3I97iXefLIjMT5fxwKcpwbDpOYtmVgulj3FgZ4R4PluXEdALilttd0eSdw5hSYu_7Neb7mDJ0Vmz1
  Ông Phan Quốc Việt trong buổi gặp PV VietNamNet
  Ông Việt cho biết, từ năm 2015 đến nay, Tâm Việt đã từng thu nhận khoảng 400 – 500 người, chủ yếu là các đối tượng không bình thường như tự kỷ, tăng động, nghiện game… Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có số lượng học viên đông đến như vậy.

  Thời điểm hiện tại, số lượng duy trì ở con số 40 “học viên” ăn ở tại trung tâm.

  Giúp việc ông Việt có 8 hướng dẫn viên và 7 trợ giảng, tổng số 15 người. Các hướng dẫn viên này được gọi là “thầy”; một số trẻ gọi họ là “bố”, “mẹ”.


  Trong câu chuyện chia sẻ, ông Việt cho biết, trung tâm Tâm Việt mới tiếp nhận một đối tượng nghiện thuốc phiện, cùng ở, cùng sinh hoạt trong một không gian chung với trẻ tự kỷ. Học viên nhiều tuổi nhất của trung tâm đã 42 tuổi và là người trước từng nghiện rượu.

  Chúng tôi đặt vấn đề ngược lại, người nghiện thuộc đối tượng quản lý của cơ quan chuyên môn chứ không thể cho ở chung với các cháu không nghiện, không dính vào ma túy… Trung tâm Tâm Việt không có chức năng dạy học, điều trị bệnh… nên không được phép nhận những đối tượng này…, ông Việt không trả lời và chuyển sang các nội dung khác.


  pIfHxZS3qLKPLT7fbXQhcSUXDv-rWwLEnmlA3jJjG6mwvLh9tGyNN9ls8l3IcCGu668Ae80C7tUlW-hAGlk03_uyQ5cUBxY
  Giờ học của trẻ tự kỷ ở Tâm Việt
  Ông Việt cũng cho biết, trung tâm có một bác sỹ 60 tuổi, tuy nhiên, khi chúng tôi xin phép được gặp bác sỹ này thì ông Việt nói “về quê chưa lên”.

  Giáo trình dạy trẻ tại Tâm Việt do ông Việt tự soạn ra và chưa được kiểm định

  Ông Việt khẳng định, tại trung tâm Tâm Việt, các “học viên” được rèn kỹ năng sống. Đó là các bài tập về tung bóng, đi thăng bằng, đi xe đạp một bánh, đứng trên bập bênh và đầu đội chai nước.


  Người đàn ông này còn tự hào khoe: “Tôi đọc nhiều sách vở, tài liệu của nước ngoài và tự tìm ra phương pháp này. Các con được dạy những kỹ năng này sẽ khiến chúng tập trung chú ý vào một thứ duy nhất. Cái này nó liên quan đến não bộ. Cái dây thần kinh của các trẻ tự kỷ này giống như các vết nối bị đứt đoạn và Tâm Việt là người nối lại việc đứt đoạn đó”.

  f1Hp8v9-VYcRJvQ9gpfH1hWWjDKrkMsA7bVVqSWaojkLDKeA2tA8iBFIwnMn2Rq_q7T0IEJDqw00zn-bzmv8P7y4ajXbs4E
  PV đề nghị được đi thăm và ghi nhận hình ảnh nơi ăn ở mới của các cháu, ông Việt thoái thác với lý do, chủ nhà không cho phép.
  Từ những phương pháp tự mình sáng tạo ra, ông Việt đào tạo cho các nhân viên của Trung tâm trong thời gian khoảng 3 tháng, sau đó các nhân viên này sẽ trở thành giáo viên, thành “hướng dẫn viên” dạy trẻ tự kỷ.

  Khi chúng tôi hỏi về bằng cấp của các “thầy” giáo của trung tâm, ông Việt cho biết: “Các thầy này được tôi trực tiếp đào tạo kỹ năng, sau đó dạy cho các cháu; rồi chính các cháu cũng có thể giúp đỡ, dạy lẫn nhau, trở thành thầy của nhau.

  Khi đề cập đến việc, các cháu được học văn hóa thời gian nào, ông Việt cho biết: không dạy văn hóa, vì đây là Trung tâm dạy kỹ năng sống. Ông cũng đưa ra bộ giáo trình do ông tự soạn có tên “Thực hành kỹ năng sống” từ quyền 1 đến quyển 9 đứng tên TS. Phan Quốc Việt chủ biên.


  Tuy nhiên, ông Việt thừa nhận bộ giáo trình này chưa được cơ quan nào kiểm định, xác nhận hay có Hội đồng đánh giá kiểm tra, xác nhận.

  Mỗi tháng Tâm Việt thu 300 triệu đồng

  Về khoản học phí khủng các gia đình có con tự kỷ đóng cho trung tâm (3 mức 9 triệu 8, 14 triệu 8 và 19 triệu 8), ông Việt cho hay: với số lượng 40 học viên, 15 cán bộ nhân viên, hướng dẫn viên… lên tới 50 – 60 người, chi phí nuôi ăn ở mỗi tháng lên tới 300 triệu đồng.

  “Mỗi tháng chúng tôi phải thu được ngần đấy tiền thì mới đủ để hoạt động. Có nhiều gia đình các cháu nghèo, không có tiền, chúng tôi nhận cả bố mẹ các cháu lên ở cùng, cùng chúng tôi chăm sóc các cháu. Đó là lý do học phí ở đây có thể là 20 triệu đồng/tháng; có thể là 0 đồng”, ông Việt nói.

  O đồng mà ông nói ở đây là chi phí ông tính phần cùng ăn, cùng ở của bố mẹ có con ở cùng, được ngầm hiểu là làm công không có lương để bù vào phần chi phí mỗi tháng lẽ ra phải đóng góp cho trung tâm như 3 mức trên.

  Trưởng công an xã Đông Hội nơi trung tâm Tâm Việt đang đóng xác nhận, trong thời gian 1 tháng ăn ở lưu trú tại địa phương, các em này chưa bị phản ánh của người dân về điều tiếng gì.

  Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng cho biết, UBND huyện mới được báo cáo về sự việc; hiện đang yêu cầu phòng LĐ-TB-XH kiểm tra việc trung tâm chăm sóc y tế - khám chữa bệnh tại thôn Đông Ngàn được cho là có liên doanh, liên kết với Trung tâm Tâm Việt để chăm sóc, khám chữa đối với các trường hợp trẻ tự kỷ, tăng động này hay không.

  Nhóm Phóng viên
  https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tiet-lo-gay-soc-tu-ong-phan-quoc-viet-tre-tu-ky-o-chung-nguoi-nghien-hut-tam-viet-thu-300-trieu-thang-583933.html
  • Avatar của psychie
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 3 năm
  • 35 Bài viết

  • 149 Được cảm ơn

  #9
  Ở nơi mình đang sống, trẻ tự kỷ thường được chuẩn đoán từ sớm ( trước 2 tuổi ideally) và do đó có biện pháp can thiệp ( về giáo dục chuyên biệt từ rất sớm) -> do đó giảm thiểu mức độ lệ thuộc của trẻ sau này và tăng cường các khả năng self-care, và kỹ năng sống tối thiểu. Yếu tố con người chưa thật sự được xem trọng ở VN hiện giờ. Thấy rất tiếc cho các em và gia đình( đặc biệt là những em high-functioning) nhưng ngạc nhiên thì không.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 64 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #10
  Thương các con.