Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Sự thật chấn động về sữa nhập ngoại ở Việt Nam

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 10.4K Lượt đọc
 • 52 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Haylie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 84 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #21
  Không đào đâu ra cái giá ghi hải quan đâu ạ. Khi nhập vào hải quan, ghi giá thật cao quá so với các hãng khác cũng bị giữ hàng lại hoạch họe làm chậm tiến độ, tốn biết bao nhiêu kinh phí.

  Sữa bán lẻ ở bển là 10 euro, nhập vài nghìn đến cả chục nghìn hộp cũng chỉ chiết khấu 2-3euro mỗi hộp. Thành phần dinh dưỡng của sữa ngoại nhập về Việt Nam không đủ tiêu chuẩn được gọi là sữa, chỉ được phép gọi là sản phẩm dinh dưỡng.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của titun2003
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 676 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #22
  Tiện đang tra mã nhập khẩu hàng nên tra thử luôn thuế của sữa, sữa bột thuế NK 3%, VAT 10%, phải có giấy chứng nhận VSATTP; sữa dạng lỏng thuế NK 15%, VAT 10%, phải có giấy chứng nhận VSATTP.

  Nếu khai giá thế này thì đỡ được vô khối tiền thuế ấy chứ.
  • Avatar của Moon_1011
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,400 Bài viết

  • 9,635 Được cảm ơn

  #23
  Trích dẫn Nguyên văn bởi beebonghn Xem bài viết
  Thấy mẹ Funnywoman ở đây mình muốn hỏi xem trong lĩnh vực dược phẩm có tình trạng tương tự không?
  Giá bị đội lên cao chắc vì chung chi hoa hồng và tiếp thị lớn. Hay các lãnh đạo nhà mình cứ ăn tiền lobby của các hãng rồi để giá tăng bao nhiêu thì tăng, vắt kiệt sức dân nghèo?
  Ngành dược á mẹ nó: hoa hồng chi cao ngất ngưởng luôn. Từ hoa hồng cho bác sỹ kê đơn, hoa hồng cho khoa dược, hoa hồng cho nhà thuốc, % chiết khấu cho giám đốc, % chiết khấu để vào được đấu thầu, % chi cho các loại cấp phép để lưu hành thuốc...ti tỉ thứ nhé. Cho nên giá thuốc bị đội cao đến gấp mấy lần cũng chả có gì lạ cả, cửa nào cũng phải lót tiền mà. Nhìn sang TQ nó điều tra mấy hãng dược lớn nhất TG như Glaxo đấy thôi. Càng thuốc trị bệnh hiểm nghèo thì giá càng được nâng lên chát xít.
  Nhà nước đang bị bội chi ngân sách, cho nên đợt này khổ các DN nào đến kỳ quyết toán thuế, và những chỗ như các cty sữa sẽ bị lôi ra trảm trước triệt để.
  #HOADONKHONGHA
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của titun2003
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 676 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #24
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Haylie Xem bài viết
  Không đào đâu ra cái giá ghi hải quan đâu ạ. Khi nhập vào hải quan, ghi giá thật cao quá so với các hãng khác cũng bị giữ hàng lại hoạch họe làm chậm tiến độ, tốn biết bao nhiêu kinh phí.

  Sữa bán lẻ ở bển là 10 euro, nhập vài nghìn đến cả chục nghìn hộp cũng chỉ chiết khấu 2-3euro mỗi hộp. Thành phần dinh dưỡng của sữa ngoại nhập về Việt Nam không đủ tiêu chuẩn được gọi là sữa, chỉ được phép gọi là sản phẩm dinh dưỡng.
  Tớ đi làm thủ tục hải quan nhiều lần, tớ chả tin có việc nếu ghi giá cao thì hải quan hoạnh họe đâu ạ. Lúc nào HQ cũng áp mức giá và thuế cao nhất có thể, tất nhiên là họ "nói có sách, mách có chứng" cả.

  Còn nếu muốn được chấp nhận giá thấp, thuế thấp thì theo thiển ý của tớ thì cũng phải gì gì thì tờ khai mới được chấp nhận thông quan giá thấp thế này.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của DANEIL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 599 Bài viết

  • 926 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh-khue124 Xem bài viết
  1230035_323627251116262_867874888_n
  Nếu lương của bạn là 9,500,000 VND/tháng bạn sẽ mua được khoảng 90 hộp sữa Nestle Kinder theo giá nhập khẩu.

  Nhưng thực tế, bạn chỉ mua được 10 hộp theo giá thị trường.
  Bên mỹ ko có giá như trong bản này, 1 lon sữa giá cũng từ $20- 22 lấy đâu ra mà sữa nhập rẻ vậy.
  • 97 Bài viết

  • 293 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #26
  Thật ra cũng tự người Việt mình có tâm lý sính ngoại. Các mẹ cứ cùng nhau tẩy chay sữa ngoại thì mới mong giá sữa hạ.
  • Avatar của le706
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 267 Bài viết

  • 397 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #27
  Mình xin up lại ý kiến của mekudoo cho mọi người đọc, mình thấy bạn này nói rất đúng.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mekudoo Xem bài viết
  Dạo này tình hình sữa CT cứ loạn cào cào hết cả lên, những hãng sữa uy tín nhất cũng bị nghi ngờ. Là 1 người mẹ nuôi con lần đầu, mình cũng đã từng rất đau đầu, suy nghĩ và tìm sữa tốt nhất cho con. Theo đa số đông các bà mẹ, mình cũng đã chọn sữa ngoại (hàng xách tay)....cũng có loại hợp, cũng có loại ko hợp...và lại tiếp tục tìm sữa ...và đổi sữa. Cho đến khi mình tình cờ đọc đc bài viết này trên lam cha me và đặc biệt sau vụ hàng loạt nhãn sữa phải thu hồi vì nhiễm khuẩn. Mình đã quyết định chuyển sữa VN cho con. Hiện bé nhà mình đang uống Nuti IQ đc gần 1 tháng và trộm vía rất hợp sữa.
  Đây là bài viết mà mình đã đọc được ( mình chỉ copy lại cái nội dung mà cũng ko nhớ người viết bài này là mẹ nào hihi ) Chia sẻ cho các mẹ tham khảo ...

  ================================================== ========================

  Các mẹ ơi, hôm qua em vừa gửi một cái email rất dài đến phòng DVKH của Nestle nêu ra đủ loại thắc mắc về so sánh giữa các loại sữa, và họ đã gọi điện lại giải thích rất cặn kẽ và nhiệt tình với em. Em xin báo cáo lại tình hình như sau:

  1. Tất cả các loại sữa của các brand nổi tiếng toàn cầu như Abbott, Enfa, Nestle... đều phải có đầy đủ các thành phần theo quy định của WHO (quy định này cũng nêu rõ chất abc này thì phải có hàm lượng từ... đến... là đạt tiêu chuẩn, muốn vượt tiêu chuẩn cũng không được ), ngoài ra còn có quy định của UB Dinh dưỡng Trẻ em viện Hàn lâm Hoa Kỳ (APP) và UB Dinh dưỡng và Đường ruột trẻ em Châu Âu (ESPGAN), nên sữa nào cũng tốt, tuỳ cơ thể bé hấp thụ có tốt hay không thôi - Nestle đạt cả 3 tiêu chuẩn này.

  2. Đối với Nestle, đúng là tất cả các brand đều có nguồn gốc từ một nguồn sữa nhập và mỗi brand có một đặc trưng riêng thôi, giá cả khác nhau là do nguồn gốc sx, chẳng hạn sx tại châu Âu thì có chi phí nhân công đắt hơn sx tại châu Á, và sx tại nước ngoài nhập vào VN nên tất nhiên phải có chi phí vận chuyển và bảo quản. Vì vậy, Nan, Guigoz hay Lactogen thì không thể nói được sữa nào tốt hơn, Nan và Guigoz sx tại Thuỵ Sĩ hoặc Hà Lan nên đắt hơn Lactogen sx tại Philippines hoặc VN. Và chất lượng của các loại sữa này cho dù được sản xuất tại anywhere trên thế giới thì đều phải theo tiêu chuẩn của Nestle toàn cầu và tiêu chuẩn của WHO, APP... như vừa nêu trên.

  3. Thực ra trong sữa nào cũng có Axit Linoleic và Axit Linolenic - khi vào cơ thể bé sẽ tạo ra DHA và ARA - không nhất thiết trong sữa phải có DHA hay ARA thì bé mới có những chất đó. Chẳng qua DHA và ARA chỉ là selling point của các nhà sx mà thôi (và Lactogen cũng bổ sung cái này để bán dễ hơn - nhưng thực ra là không cần thiết ). Mỗi hãng sữa thường tìm ra selling point cho sản phẩm của mình, chẳng hạn Enfa là DHA - chính vì có DHA rồi nên hàm lượng axit linoleic và linolenic của Enfa thấp hơn hẳn các brand khác. Abbott thì selling point là hàm lượng hai loại axit này nhiều hơn hẳn các sữa khác và TPAN. Lactogen hay bất cứ brand nào của Nestle thì hầu như không có selling point - không quảng cáo nhiều - chính vì vậy chi phí thấp hơn -> giá thành hạ hơn. Cũng không có chuyện thành phần sữa ghi ngoài hộp không đúng chất lượng thật như mẹ Kem Mút nói đâu , vì nếu thế thì WHO "đập chết" ngay Đây là đối với các "tên tuổi đại gia" còn như sữa TQ có đến hàng vài chục loại khác nhau đóng gói tuỳ tiện thì ai mà kiểm soát được !

  Thế nên các mẹ relax ba cái vụ chọn loại sữa nào đi nhé , sữa nào cũng được , miễn là của các brand tốt trên thế giới và bé nhà mình hấp thụ được. Các mẹ cũng cần phân biệt táo bón với mấy ngày không đi ị nhé , táo bón là bé khó ị , đau khi ị , còn vài ngày mới ị một lần mà vẫn "ngon lành " thì là do bé đã hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong sữa nên thải ra ngoài ít đấy.


  = = = = = = =

  Cái này nói thì hơi lạc chủ đề "chọn sữa" một chút nhưng mình hơi bức xúc về cách dùng sữa ở Việt nam nên phải chõ mũi vào một chút.

  Theo "thiển y" của mình, các bà mẹ VN quả là chơi sang quá, có lẽ ít thấy ai xài sang về sữa như vậy. Hồi mình mới đi Mỹ về, có người nói là Mead Johnson, hãng sữa hàng đầu của Mỹ mà mình cứ ngẩn người ra, chưa bao giờ biết chuyện đó vì hãng này hầu như không có quảng cáo ở Mỹ. Các hiệu sữa được coi là "nổi tiếng" của Mỹ thì về đây mình mới thấy quảng cáo rầm rộ như vậy chứ bên kia hầu như không thấy.

  Các gia đình bên Mỹ rất nhiều người xài "generic" formula , tức là sữa của hãng nào cũng được, miễn là cái formula đó mình cảm thấy được, còn nhãn hiệu nó là Abbott, MJ hay Nestle hay Vinamilk không quan trọng. Sữa là sữa là sữa mà (tất nhiên trừ sữa dỏm).

  Bây giờ minh làm dự án cho một công ty sữa mới biết là thực ra bột sữa nguyên liệu thì đều được nhập ở nước ngoài (VN không có khả năng sản xuất bột sữa, lấy đâu ra đủ bò để vắt sữa), về đây thì dây chuyên đóng hộp thì cũng nhập ngoại. Các loại chất bổ sung hoặc vitamin thì thêm vào cực kỳ đơn giản. Tóm lại, nhìn chung thì các loại sữa về thành phần đếu tốt gần như nhau (vì đầu vào và quy trình sản xuất giống y hệt nhau), chỉ khác tiền bỏ vào marketing, brand building, sales, promotion là khác nhau và cai này thì cty sữa nước ngoài làm tốt hơn cty VN vì vậy họ bán chạy hơn.

  Mình có hỏi một anh bạn Việt kiều Mỹ, cũng làm về ngành sữa và dinh dưỡng ở Mỹ khá lâu, anh ấy cũng nói là người VN xài sang quá, giống như điện thoại di động, bên Mỹ người ta chỉ dùng loại rẻ tiền nhất, hoặc loại được cho không, vì điên thoại dùng để liên lạc, chứ không phải là để khoe 'status" như ở VN, còn người VN thì xài điện thoại phải thật là đắt mặc dù có những chức năng chẳng bao giờ dùng tới. Tương tự như sữa, người VN đang xài loại sữa thuộc hàng đắt nhất trong các loại sữa đắt nhất thế giới, trong khi đó các loại sữa nội khác không hề thua kém chất lượng thì không dùng.

  Bọn trẻ ở bên Mỹ mình gặp đều xinh xắn, khỏe khoắn bụ bẫm, ít nhất là không thua trẻ con VN, mà chúng nó đâu có dùng những loại sữa "xịn" đến như mình đang dùng. Mình nhớ là bên đó có tục lệ làm baby shower, tức là một buổi mừng cho người mẹ sắp sinh con, tất cả các cô bạn gái mang quà đến nhà người mẹ, ăn uống liên hoan, ..... Bây giờ mới để ý là trong buổi đó, chẳng có một ai mang hộp sữa nào đến cả, vì họ đều dùng sữa loại "generic" không cần phải là hãng xịn, nên rất rẻ, chẳng ai lấy đó làm quà tặng. Vả lại sau đó, bọn trẻ Mỹ đều uống sữa tươi hết, chúng nó uống generic formula một thời gian thôi.

  Nói như vậy không dám nói là sữa "xịn" không tốt vì tâm lý của mẹ là làm tất cả mọi thứ cho đứa con của mình mà. Bạn bè mình cũng chẳng ai dám mua sữa "thường" mặc dù công nhận điều mình nói là đúng. Bạn bè mình thì nói là "mày nói lý thuyết thế thôi, đến lúc có con mày lại mua sữa ngoại ngay ấy mà", mình thì chắc chắn mình mua sữa của Vinamilk hoặc Nutifood thôi, không phải vì mình không có điều kiện để mua sữa ngoại, nhưng mình nghĩ là số tiền dôi ra mình có thể làm được khối việc khác cho bé. Chị hàng xóm nhà mình không có tiền mua sữa ngoại, chỉ mua sữa Dielac cua Vinamilk mà con chị ấy khỏe mạnh nhất trong xóm , mà xóm thì toàn mua sữa ngoại, ngay cả trong họ hàng cũng vậy , con chi ấy cũng to khỏe nhất, ít ốm đau. Mình

  Mình thì méo mó nghề nghiêp (dân tài chính mà) nên phải mở ngoặc cho các mẹ biết là các công ty sữa ở VN đều là SIÊU LỢI NHUẬN cả. Mình có làm phân tích tài chính cho một vài công ty sữa và so sánh với đối thủ thì lấy làm buồn vì thấy các cty sữa nước ngoài lãi quá, cty sữa VN thì lãi ít thôi (tất nhiên rồi, vì giá sữa rẻ hơn thì sao có lãi nhiều thế được). Có môt cty sữa nước ngoài nói là trong vùng Đông Nam Á, hoạt động của VN là lãi nhất, ở những nước khác trong khu vực, nhiều người sử dụng sản phẩm "generic" nên không thể lãi như ở Việt nam được. Mình nghĩ hôm nào webtretho phải đấu tranh đòi quyền lợi, yêu cầu các cty sữa nước ngoài phải thưởng cho các mẹ VN một chuyến đi nước ngoài mới xứng đáng công các mẹ mua nhiều sản phẩm xịn đến như thế :P

  = = = = = = = = =

  Chào các bà mẹ,

  Vấn đề chọn sữa thì hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng nếu mọi người nói là chỉ vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì mình nghĩ là chưa hẳn là câu trả lời đúng nhất đâu. Mình chỉ muốn nói lên một thực tế là thu nhập của người VN quá thấp so với các nước phát triển mà chi tiêu thì khá là 'sang', thế thôi. Mình thấy bà chị của mình, rất nghèo, nhưng vì áp lực xã hội, hàng xóm, quảng cáo trên TV, cứ phải cố gắng mua sản phẩm Abbott (lý luận là vì nó đắt nhất nên chắc nó phải tốt nhât), đến là tội nghiệp. Có bao giờ mà tiền sữa của mẹ bằng 1/3-1/4 thu nhập của mẹ, bây giờ đứa con bỏ cả bú mẹ, chỉ đòi sữa Abbott thôi. Trong khi các bà mẹ thu nhập trunh bình có thể chọn sữa nội và kết quả nuôi con cũng tương đương.

  Ví dụ nếu mọi người nhìn thấy một dây chuyền sữa bột khép kín (hoàn toàn không có người cho bột vào từng hộp...) của các nhà máy sữa thì mọi người sẽ thấy là sản xúât ra một sản phẩm "không vệ sinh" có lẽ còn khó hơn là sản xuất một sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Các nhà máy sữa ở Việt nam đều hoạt động theo quy trình khép kín, riêng Vinamilk, thì còn được SGS kiểm nghiệm quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Mà mọi người đều biết SGS là công ty kiểm định chất lượng lớn nhất thế giới chuyên đi certify chất lượng.

  Trong khi đó thì tình hình vệ sinh thực phẩm ở VN thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn hơn rất nhiều. Ví dụ đi mua thức ăn cho bé ăn dặm liệu có ai đảm bảo là thức ăn của mình là sạch 100%. Riêng mình thì không bao giờ dám mua thịt, cá, rau ngoài Metro hoặc Coop Mart, vì thấy người ta bảo 70% thịt ở TP HCM bị nhiễm vi khuẩn này nọ, hải sản thì bị bỏ ure cho nó cứng cáp và không ươn, rau thì 90% bị dư lượng thuốc trừ sâu, ngay cả rau sach cũng bị 2% thừa dự lượng TTS. Vậy mà có vẻ như mọi người mua rất thỏai mái hàng ngày, không cảm thấy lo láng gì. Trong khi mua sữa, quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn rất nhiều, xác xuất bị sản phẩm hỏng ít hơn rất nhiều, các công ty vì thương hiệu nên rất chú ý đến việc đảm bảo chất lượng, thì lại lo về vệ sinh thực phẩm. Có thể vài năm trước đây thì chất lượng sữa VN có thể lên xuống nhưng theo mình biết hiện nay, đã khá ổn định và hoàn toàn có thể cạnh tranh với sữa ngoại. Nutifood ngày xưa các công ty sữa nước ngoài thậm chí không thèm coi là đối thủ vì doanh số quá ít, thế mà bây giờ sữa trong hộp thì vẫn thế, thay mấy cái mẫu mã đẹp và bắt mắt và thêm quảng cáo ì xèo nữa đã làm tất cả các công ty sữa phải kiêng nể vì doanh số tăng khủng khiếp trong vòng có 2 năm và bây giờ về mặt volume là number one về sữa bột đấy. (không hề ăn lương của Vinamilk, Nutifood hay SGS đâu nhé :P )

  Khó có thể nói là hàng nội tốt hơn hàng ngoại, nhưng mình có thể nói là không thua kém, vì nếu nguyên liệu là bột sữa cùng nhập ở nước ngoài, dây chuyền thì khép kín giống hệt nhau, nhà máy được công ty kiểm định nước ngoài uy tín kiểm nghiệm quy trình kỹ lưỡng thì chẳng có lý do gì mà chất lượng của sữa bột nội lại thua kém sữa bột ngoại, trừ khâu marketing, promotion, và phân phối ....

  Vấn đề chọn sữa thì hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích và quan niệm của mỗi người thôi, cũng như cách nuôi con cũng vậy. Mình thì luôn ủng hộ thuyết ngon bổ rẻ không chỉ trong ẩm thực hàng quán, mà cả trong cách nuôi dưỡng con cái nữa.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của a-comm
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3,371 Bài viết

  • 3,474 Được cảm ơn

  #28
  Chính quyền thối nát để các thế hệ sau còi cọc
  Chán không còn gì để nói
  Ông trên nào làm được vụ giảm giá sữa này cho lên chức Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước kỳ sau luôn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của a-comm
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3,371 Bài viết

  • 3,474 Được cảm ơn

  #29
  Nhập sữa có bị đánh thuế đặc biệt hay quota, giấy phép từ mụ Tiến gì không mà không thấy có những nhà nhập khẩu mới chen vào để giảm giá cân bằng thị trường à ?
  • 465 Bài viết

  • 1,768 Được cảm ơn

  #30
  Các mẹ mua sữa Meiji sách tay về cũng bị chém với giá trên trời thôi!

  Bên Nhật, mua sữa Meiji 9 chỉ có 1400 Yen, tức là chưa đến 300 ngàn đồng Việt Nam!
  • 183 Bài viết

  • 614 Được cảm ơn

  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi luc.ky.luc Xem bài viết
  Các mẹ mua sữa Meiji sách tay về cũng bị chém với giá trên trời thôi!

  Bên Nhật, mua sữa Meiji 9 chỉ có 1400 Yen, tức là chưa đến 300 ngàn đồng Việt Nam!
  Mình ko biết bài báo lấy số liệu ở đâu mà nói 9 lần, và mình ko biết có đúng ko? Nhưng kinh nghiệm của mình mua sữa thì thường bán giá gấp 1.5 giá bán tại nơi mua là cũng ko phải quá đáng.

  Con mình đã có 1 năm ở VN, và 1 năm đó mình đều đặn nhờ gởi sữa về.

  Giá 1 hộp sữa mình mua là 13€/ 600 gram.
  Giá 1 kg gởi bằng tiếp viên là 6€.

  Tính luôn cả sữa nguyên hộp + tiền chuyển: 17,2€ ~ 480K.


  Nên ko thể có chuyện 1 hộp sữa ở nước ngoài bán giá 13€ mà về VN chỉ có 14€-15€

  Sữa là còn rẻ vì nó nhẹ kg hơn so với đồ hộp, mình mà mua HIPP gởi về thì thôi luôn. Khoảng 3 hũ thủy tinh đã gần 1 kg là đã 6€ rồi. 1 hũ mua thêm 1€ nữa, vậy 3 hũ là 9€ Đi mua ngoài tiệm 90 ngàn/ hộp cũng ko phải là quá vô lý

  Đó là mình mua lẻ cho con còn kiểu buôn bán luôn thì có thể giá gốc rẻ nhưng còn phải tính thuế má vận chuyển này nọ nên mắc theo mình cũng là dễ hiểu, có điều mua 100 bán 900 thì mình ko biết
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MitKi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,638 Bài viết

  • 452 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #32
  Sữa nào đc định nghĩa là sữa nội và sữa nào đc định nghĩa là sữa ngoại hả các mẹ? Trong khi đa phần sữa bột (nếu nhãn vn) cũng nhập ở ngoài vn về?
  Uparp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,594 Bài viết

  • 5,633 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi luc.ky.luc Xem bài viết
  Các mẹ mua sữa Meiji sách tay về cũng bị chém với giá trên trời thôi!

  Bên Nhật, mua sữa Meiji 9 chỉ có 1400 Yen, tức là chưa đến 300 ngàn đồng Việt Nam!
  Đo Là bên Nhật. Về đến VN phải qua các khâu trả tiên Vận chuyển, rồi tiền cho Hải quan, rồi tiền lời cho người bán v.v.. Thì cao hơn 200-300 ngàn mình ccũng ko thấy quá đÁng. Chứ mỗi Lần muốn mua sữa cho con mà phải mua vé máy bay qua tân bên đấy thì còn Tốn hơn ... Hehe. Tốt nhất La ở ngay bên ấy mà dùng cho rẻ. Ở VN đành chịu Chu biết sao giờ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TiTi1910
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 87 Bài viết

  • 39 Được cảm ơn

  #34
  Cách đây mấy tháng báo chí cũng đã viết về vụ này rồi, lúc đấy mình không tin vì ngay tại châu âu này một hộp sữa bán siêu thị loại rẻ cũng phải 10Eur/hộp rồi. Mình đã nghĩ rằng họ khai thấp đi để trốn thuế.

  Thế nhưng sau một thời gian tìm hiểu và thấy tận mắt có những đợt khuyến mãi, kiểu như mua 2 tặng 1, thậm chí mua 1 tặng 1, thì giá một hộp sữa chỉ còn khoảng 6eur. Rồi mình quen một số bạn bè ở bên này chuyên đánh sữa xách tay về, họ bảo, họ mua sỉ thông qua siêu thị (hoặc nhà thuốc) thì đúng là giá chỉ khoảng 6-7eur/hộp, với số lượng khoảng 500 hộp trở lên. Nếu cộng tiền vận chuyển nhiều, khoảng 3Eur/hộp và tiền hải quan, thì về đến VN một hộp sữa bán ra chỉ khoảng 400k và họ vẫn có lãi vài chục k.

  Mình tự suy ra là, nếu họ mua với giá khoảng 6-7E/hộp từ 1 nhà phân phối, nếu trừ đi thuê VAT 19%, rồi tiền vận chuyển thì giá 1 hộp sữa từ NSX chắc chỉ khoảng 4Eur. Thế nên cái giá nhập khảu hơn 100k là hoàn toàn tin được.

  Thêm nữa, bác sĩ bên này họ bảo chất luowngj sữa về cơ bản là như nhau, dù là hộp sữa 16Eur hay 10E, thế nên nếu không có điều kiện mua sữa xách tay cho con thì mình sẽ cho con dùng Dielac, chứ nhất định không để mấy hãng kia lừa bịp như thế!
  • 93 Bài viết

  • 213 Được cảm ơn

  #35
  lấy đâu ra ngon ăn thế, làm sữa nhập khẩu có thương hiệu lãi được 10-20% đã quá giỏi rồi, sũa nhập khẩu tự làm thương hiệu thì mình ko nói nhé. Còn nếu khai hải quan mà đúng giá nhập thì ngừoi tiêu dùng là ngừoi chết trước đấy ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sun911
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 456 Bài viết

  • 946 Được cảm ơn

  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MitKi Xem bài viết
  Sữa nào đc định nghĩa là sữa nội và sữa nào đc định nghĩa là sữa ngoại hả các mẹ? Trong khi đa phần sữa bột (nếu nhãn vn) cũng nhập ở ngoài vn về?
  Giống như lắp ráp xe hơi thôi, nhập bột sữa đóng thùng (khai là sữa nguyên liệu) về cho vô hộp, có pha trộn gì không thì không rõ!
  • Avatar của bienca
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,339 Bài viết

  • 6,191 Được cảm ơn

  #37
  chị hàng xóm đối diện nhà mình cho con bú gần 13-14tháng . cai sữa mẹ, chị này đặt sữa tươi 1 nhà nuôi bò ngoại thành , đắt hơn sữa tươi vinamilk, TH . Nhưng uống beó ngậy. bé con hay cho đi phơi nắng tắm biển, 4t nó biết bơi rồi. Nó chắc như đồng thau, to phổng phao, chưa thấy bệnh bao giờ, lanh như quỉ.
  Chị này thạc sĩ kinh tế. Nghỉ 2 năm không lương để nuôi con, sau ở nhà kinh doanh quần áo trẻ con luôn . ai cũng hỏi nhà có điều kiện sao ko cho uống sữa ngoại, chị nói ko cần thiết, miễn sữa từ con bò thật thì sữa nào cũng như sữa nào, miễn sao trẻ con hấp thu được , ko bệnh tật .
  Trước khi quyết định này, chị kể cũng liều, nhưng nghe chị nói chị tìm hiểu rất kĩ, hỏi người quen ở nươc ngoài, mấy bác sĩ rành dinh dưỡng trong nước, đọc đủ thứ sách mới dám đi tới quyết định này.

  Tâm lý sính ngoại làm giá sữa đội lên. Quản lý tp lỏng lẻo làm chất lượng sữa nội bất ổn. nuôi con nhỏ thời này rõ khổ
  Chinhphu4

  1098341_435909409857328_927879257_n_zpsdbf55cc5
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 281 Bài viết

  • 1,234 Được cảm ơn

  #38
  Nhiều người nói quan chức Việt Nam ngu dốt! nhưng tôi khẳng định là họ nhầm đấy, quan chức Việt Nam đặc biệt thông minh, nhưng họ dùng cái thông minh của họ để phục vụ mục đích riêng trục lợi cho chính cá nhân họ mà thôi. Các bạn cứ đến cơ quan địa chính mà xem họ vận dụng khả năng này để hành dân bật tiền hối lộ như thế nào thì sẽ phải ngưỡng mộ họ ngay.
  Việc có quan chức ra chính sách đẩy các loại sữa bột ra khỏi danh mục sữa để tránh bị giám sát về giá cũng là minh chứng cho những chính sách kiểu như thế này. Chả lẽ hãng sữa nào cũng vận dung có lợi ngay mà quan chức họ ngây thơ nên bị lợi dụng à? Có Đại biểu quốc hội đã đặt vấn đề về tình trạng tham nhung bằng chính sách rồi, nhưng không có câu trả lời thoả đáng và nếu xem xét một cách khách quan thì vụ này cũng là một vụ điển hình về tham nhũng thông qua chính sách!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 279 Bài viết

  • 122 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #39
  nói như các mẹ ,bán rẻ như giá nhập thì tiền đâu các hãng sữa đút lót cho các thanh tra y tế,sở này nọ,làm event,tiền đâu trả lương cho nhân viên cao ngất ngưởng như thế...Sữa đắt ngang với ma túy...nói là có kiểm chứng,nhièu chất này chất nọ.có trời mới biết trong sữa đó có cái gì..
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #40
  Bé nhà mình đang cho dùng A+ mà hết tin nhiễm khuẩn đến đội giá trời, thật mệt mỏi quá!