Sự mù quáng cay đắng của bà mẹ ở tù 12 năm thay con
vtc.vn - 4 giờ trước

(VTC News) - Nhà báo Kim Ngân (Chương trình Người xây tổ ấm, VTV3, Đài THVN) bày tỏ, chuyện người mẹ đi tù thay con ở Nghệ An ai nghe cũng thương, nhưng cũng vẫn giận - hành động vậy không phải là thương con mà đó là do không hiểu biết, quá mù quáng.
- Thưa chị, câu chuyện bà mẹ ở phường Hưng Thủy, TP Vinh, Nghệ An và bị kết án 12 năm tù mà báo chí đang phản ánh khiến chị có suy nghĩ gì?

Nhà báo Kim Ngân, BTV Chương trình Nhười xây tổ ấm của VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam (Ảnh: TT&VH)
Vụ việc này tôi thấy người mẹ rất đáng thương ở nhiều khía cạnh khác nhau: Thứ nhất, bà ấy không nhận thức được đầy đủ vai trò của người mẹ quan trọng với con cái thế nào. Bà ấy không cân đo đong đếm xem việc mình đi làm ăn xa kiếm tiền thì số tiền đó có mua được sự dạy dỗ, chăm sóc trong quá trình con lớn lên hay không - rõ là câu chuyện chứng minh bà ấy không mua được, con bà ấy đã sinh ra trộm cắp, nghiện ngập. Cho nên, bài học với người phụ nữ là có làm gì thì cũng cần gần gũi con cái, nhất là khi chúng đang lớn.

Thứ hai, khi con sinh tật như thế cần được dạy bảo, cần chịu trách nhiệm với hành vi của mình trước pháp luật - thì bà ấy lại đi tù thay con mà không nghĩ rằng liệu mình làm thế con mình có tỉnh ngộ không - rõ ràng là không! Mẹ nó đã chịu tội thay cho nó rồi.

Cứ bảo như vậy là thương con nhưng không phải, đó là do không hiểu biết, quá mù quáng - thực sự là quá thương tâm cho người phụ nữ này!

- Xét về cả khía cạnh đạo đức xã hội và pháp luật thì việc mẹ nhận tù thay con là nên hay không, thưa chị?

Tôi nghĩ, khi con cái đang lớn khôn có rất nhiều cạm bẫy xung quanh thì rất cần có cha mẹ bên chúng để dạy dỗ - huống chi trong trường hợp này cả cha lẫn mẹ lại đi làm ăn xa khiến con cái không được sống trong vòng tay của cha mẹ. Thực ra trong câu chuyện này ai nghe cũng nói thương, nhưng cũng vẫn giận vì hành động đi tù thay con của người mẹ.

Về mặt nào đó thì việc nhận tù thay còn là vi phạm pháp luật. Sao bà ấy không nghĩ nếu đứa con phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình, đi cải tạo thì sẽ bỏ được ma túy, dứt bỏ được thói hư tật xấu?!

Cho nên các bà mẹ cũng cần suy nghĩ khác với suy nghĩ của bà mẹ này. Phụ nữ thời nay cần được trau dồi kỹ năng sống làm một người mẹ.

- Trong trường hợp này theo chị người mẹ nên hành động thế nào là tốt nhất?

Nếu được làm lại, không kể sai lầm trong việc bỏ con đi làm ăn xa, không kể giai đoạn con lấy trộm tiền của gia đình hay yêu đương quên học... mà ở đoạn vi phạm bị pháp luật "sờ đến" ( của người hàng xóm - PV) thì người mẹ nên để cho con chấp nhận thi hành án một thời gian - đây là cơ hội để người mẹ và pháp luật chung tay giáo dục, dạy dỗ con. Nhà tù khắc nghiệt nhưng không ai cấm người mẹ thể hiện tình cảm, gần gụi con, chăm sóc con. Đó cũng là lúc nó (đứa con -PV) phải có trách nhiệm với mẹ nó, với cuộc sống của chính nó.

Bà Hoàng Thị Canh, 60 tuổi, phường Hưng Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - hiện là phạm nhân đang cải tạo tại phân trại 1, trại giam Thanh Phong, Bộ Công an (Ảnh: Đất Việt).
- Có ý kiến cho rằng, xã hội hiện nay có không ít bậc phụ huynh bao bọc con thái quá, là một nguyên nhân dẫn đến những đứa trẻ hư, có những hành vi vi phạm pháp luật, chị thấy thế nào?

Đúng như vậy! Nếu mình muốn trang bị gì cho các con thì hãy làm ngay từ khi con còn bé, khi con bắt đầu hiểu biết và dạy cho chúng cách tự lực.

Các bà mẹ Việt Nam có 2 thái cực không ổn: thứ nhất là ''thương cho roi cho vọt'' làm trẻ con dạn đòn, lì lợm, hận thù; Hai nữa là nhưng người phụ nữ lại ''ôm ấp'' con quá, thường quan niệm mẹ thì phải chiều chuộng, đáp ứng mọi yêu cầu của con dẫn đến việc những đứa con sẽ dựa dẫm, ỉ lại.

Đây là điểm yếu của người mẹ, không bao giờ nghĩ đến bản thân mình, lúc nào cũng nghĩ đến 2 chữ mà người ta gán cho là "hy sinh" - nhưng như vậy là không nên.

- Bài học rút ra từ câu chuyện này theo chị là gì?

Người phụ nữ Việt Nam nhất là các bà mẹ cũng nên biết câu chuyện này để xác định đúng đắn vai trò của mình là thương yêu và chia sẻ chứ không phải là gánh chịu.

Như phương Tây họ có một câu nói rất hay "người mẹ chỉ cần đủ tốt nhưng không tốt quá", đủ tốt để nuôi nấng, dạy dỗ con cái, cho con cái những lời khuyên chứ không phải là chịu đựng và bao bọc nó.

Có thể cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khác không đến nỗi như thế này nhưng cũng nên học tập nước ngoài, con cái 18 tuổi là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật - người mẹ không nên vì "nước mắt chảy xuôi" mà dung túng những lỗi lầm của con cái.

- Tiếp xúc với nhiều phụ nữ và không ít người có số phận đau khổ, chị đã từng gặp những trường hợp như thế này chưa và với những trường hợp đó chị làm gì?

Gặp người mẹ đi tù thay con thì tôi chưa gặp, nhưng những người mẹ ''ôm ấp'' con quá thì tôi cũng gặp nhiều. Ví dụ ngày trước tôi gặp một bà mẹ ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) cưng chiều con quá mức, nhà nghèo nhưng đứa con luôn nổi bật nhất trong số lũ trẻ cùng khu phố, đòi gì mẹ cũng mua, sắm diện cho con nhất mực, vì thế đứa trẻ càng lớn càng đòi hỏi đủ thứ, bà mẹ đã đi buôn ma túy để có tiền đáp ứng đòi hỏi của đứa con cưng.

Mọi người cứ nghĩ "mẹ phải vì con" nhưng chân lý đơn giản là liệu có cần phải vì con đến như thế không?

- Xin cảm ơn nhưng suy nghĩ mà chị đã chia sẻ với VTC News!

Kiều Minh (thực hiện)

* Diễn đàn: Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện người mẹ đi tù thay con ở bài báo đã đề cập? Bạn có đồng ý với nhà báo Kim Ngân rằng đó là hành động sai trái và quá mù quáng của những người mẹ yêu con, thương con không đúng cách? Hãy cùng góp ý kiến thông qua box thảo luận cuối bài. Trân trọng!

http://home.vnn.vn/su_mu_quang_cay_d...16-627045825-0