TIN TÀI TRỢ.

Sự cố cháy công ty Rạng Đông: Chính quyền Hà Nội đã vô trách nhiệm như thế nào?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 791 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,239 Bài viết

  • 12,766 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Hai ngày sau đám cháy công ty Rạng Đông xảy ra, quận Thanh Xuân mới cho lấy mẫu quan trắc môi trường rồi vội kết luận: An toàn! Nhưng Bộ TN-MT đã chứng minh môi trường không hề an toàn đối với sức khỏe người dân.

  nb_jmih
  Dù chiều 30.8 quận Thanh Xuân thông báo môi trường đã an toàn nhưng lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT vẫn trang bị bảo hộ phòng chống độc khi đi kiểm tra môi trường tại hiện trường đám cháy công ty Rạng Đông vào sáng 31.8. Ảnh: Lê Quân

  Dù biết vụ cháy xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông) ở 87 - 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân có hóa chất độc hại nhưng phải sau 2 ngày, cơ quan quản lý nhà nước của TP.Hà Nội mới cho thực hiện lấy mẫu phân tích, quan trắc môi trường, rồi vội kết luận môi trường an toàn.

  Tuy nhiên, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) đã chứng minh, hóa chất độc hại đối với
  sức khỏe người dân xung quanh hiện trường đám cháy nhà kho, xưởng sản xuất của công ty Rạng Đông đã bị phát tán, môi trường không trong lành, an toàn như thông tin quận Thanh Xuân công bố trước đó.

  3_ddww
  UBND phường Hạ Đình đã có khuyến cáo hữu ích, kịp thời về ô nhiễm hóa chất sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông nhưng quận Thanh Xuân lại yêu cầu kiểm điểm vì ra văn bản trái thẩm quyền. Ảnh: Lê Quân
  Bộ nói ô nhiễm, khuyến cáo độc hại

  Ngay trong tối 30.8, Tổng cục Môi trường đã họp đến khá muộn trước khi đưa ra thông tin cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm hóa chất sau đám cháy tại công ty Rạng Đông. Tổng cục Môi trường đã đưa ra lý giải về vấn đề ô nhiễm không khí được “giải quyết” là nhờ trong tối 29.8 và sáng 30.8 liên tục có mưa lớn.

  Cũng theo Cục này, sau mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, và khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này để sinh hoạt và ăn uống.

  Đáng chú ý, cơ quan này cảnh báo vụ hỏa hoạn tại công ty Rạng Đông chiều tối 28.8 có thể phát sinh ô nhiễm hóa chất với mức độ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

  Cũng ngay trong tối 30.8, sau văn bản khẳng định môi trường khu vực cháy vẫn an toàn với người dân của UBND quận Thanh Xuân, TS Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe Nghề nghiệp - Môi trường thuộc Bộ Y tế, người trực tiếp dẫn đoàn của đơn vị này đến quan trắc khu vực đám cháy tại công ty Rạng Đông, khẳng định với báo chí chưa từng có văn bản nào trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông, như thông tin do UBND quận Thanh Xuân tự đưa ra.

  Sáng 31.8, Bộ TN-MT đã cử lãnh đạo Tổng cục Môi trường dẫn đoàn đến hiện trường đám cháy tại công ty Rạng Đông kiểm tra. Trong đoàn có Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đến lấy mẫu đất, nước ở nhiều vị trí khác nhau trong, xung quanh khu vực hiện trường về phân tích.

  Trong cùng ngày này, Bộ TN-MT cũng chính thức phát thông cáo cảnh báo về nguy cơ mất an toàn hóa chất độc hại, ô nhiễm hóa chất sau đám cháy tại công ty Rạng Đông có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đặc biệt, đối với những người dân sống trong bán kính 1,5 km từ tường rào nhà kho, xưởng sản xuất công ty Rạng Đông, cần tắm bằng xà phòng, nước ấm; giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở, thau rửa các bể chứa nước hở, tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh hiện trường đám cháy. Khi có việc cần thiết đi qua khu vực quanh hiện trường, khuyến nghị người dân nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính…

  chaynoibat1_hbud
  Lực lượng cứu hỏa phun nước dập lửa tại khu vực nhà kho công ty Rạng Đông đêm 28.8
  Ảnh: Lê Quân

  Quận thông báo an toàn

  Trước đó,
  thông tin UBND quận Thanh Xuân phát đi chiều 30.8 thể hiện, sáng cùng ngày, “Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem còn hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15 giờ 20 phút ngày 30.8.2019) các thông số vi khí hậu, nhiệt độ, bụi…cho thấy ở mức độ bình thường”.


  Cũng theo UBND quận Thanh Xuân dẫn “thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loai máy hiện đại hiện nay) thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (16 giờ ngày 30.8.2019)”.

  Nhưng ngay sau đó, tối cùng ngày 30.8, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã lên tiếng phủ nhận thông tin "an toàn" mà quận Thanh Xuân thông báo (?).

  Có thể thấy, những cảnh báo đối với người dân do Bộ TN-MT đưa ra khá trùng với nội dung
  khuyến cáo được UBND phường Hạ Đình phát đi ngay sau đám cháy tại công ty Rạng Đông xảy ra.

  Nhưng cũng rất đáng tiếc, văn bản cảnh báo kịp thời của UBND phường Hạ Đình bị UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi theo cách thô bạo.

  Thậm chí, quận Thanh Xuân yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ra văn bản khuyến cáo không đúng thẩm quyền, gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, UBND phường Hạ Đình đã rất có trách nhiệm với
  sức khỏe cộng đồng, môi trường khi sớm có khuyến cáo hữu ích, kịp thời sau vụ cháy.

  TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, cho rằng thông báo của UBND phường Hạ Đình phát đi là rất kịp thời, cần thiết, hữu ích. Văn bản do chính quyền phường ban hành nhưng đã được cơ quan chuyên môn tư vấn rất kỹ vì các khuyến cáo đưa ra khá chính xác, chi tiết. Người soạn thảo, ký cho ban hành đã nhìn thấy rõ nguy cơ về ô nhiễm hóa chất của một vụ cháy không phải thông thường kho hàng của một nhà máy sản xuất có chứa hóa chất trong khu dân cư đông đúc, khuyến cáo như vậy là cần thiết.

  Sự vô cảm của lãnh đạo quận Thanh Xuân và lãnh đạo TP.Hà Nội đối với sức khỏe, sự an toàn của người dân ở gần hiện trường đám cháy nhà kho, xưởng sản xuất công ty Rạng Đông được thực sự phơi bày khi Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân công bố tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4.9 rằng, môi trường ở khu vực xảy ra cháy này bị nhiễm độc, đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với Bộ
  Quốc phòng để tẩy độc khu vực bị cháy tại công ty Rạng Đông.

  Hơn 27 kg thủy ngân có thể phát tán ra môi trường, cần tẩy độc

  Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 4.9, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết về kết quả quan trắc môi trường liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông.

  Thứ trưởng Nhân cho hay, ban đầu công ty Rạng Đông báo cáo nguồn thủy ngân có thể phát tán ra ngoài môi trường là khoảng 15,1 kg. Nhưng theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho 1 bóng đèn compact nên khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg. “Chúng tôi xác định số thủy ngân đã phát tán ra môi trường nằm trong khoảng 15,1 - 27,2 kg”, ông Nhân nói.

  Về kết quả quan trắc, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân thông tin, trong 12 mẫu chất thải rắn, tro xỉ sau cháy để xác định nồng độ thuỷ ngân thì chỉ có duy nhất một mẫu vượt 1,3 lần quy chuẩn Việt Nam, và đó là mẫu lấy từ cống nước thải cách nhà máy 1,5 km đổ ra sông Tô Lịch.

  Ngoài ra, trong 8 mẫu nước thì cũng có 1 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Trong khi đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn.

  Theo ông Nhân, các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

  Bộ TN-MT xác định phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân là trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

  Giải pháp xử lý, Bộ TN-MT đã dề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Các chất tàn dư cần phải để vào trong container để xử lý.

  “Chúng tôi đã kiến nghị TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân có thể phát tán vào môi trường. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty thường xuyên, theo định kỳ”, ông Nhân nói.


  Lê Quân
  https://thanhnien.vn/thoi-su/su-co-chay-cong-ty-rang-dong-chinh-quyen-ha-noi-da-vo-trach-nhiem-nhu-the-nao-1122221.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,239 Bài viết

  • 12,766 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Sau khi biến mất, kết quả quan trắc ở Rạng Đông trở lại trên website bộ TN&MT

  Sáng 10/9, kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại Rạng Đông không còn trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, thông báo này xuất hiện trở lại nhưng đã chỉnh sửa.


  a_KYGX
  Thông báo của Bộ TN&MT về việc Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn đã được chỉnh sửa. Ảnh chụp mành hình Cổng thông tin Bộ TN&MT.

  Theo thông tin đăng tải trên TTXVN, sau 5 ngày công bố kết quả quan trắc vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại buổi Họp báo Chính phủ, 3 ngày sau khi công bố công khai kết quả quan trắc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT, trang web Tổng cục Môi trường, sáng 10/9, kết quả trên “không tồn tại.”

  Đến chiều tối cùng ngày, người xem có thể truy cập lại thông báo này trên website của bộ TN&MT nhưng nội dung đã được chỉnh sửa đôi chút.

  Cụ thể, trong thông báo ngày 6/9 ghi: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với sự đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.”

  Nhưng bản cập nhật đã bỏ các cụm từ “qua đấu tranh”, “công ty mới thừa nhận.” Theo thông cáo này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

  Về lượng thủy ngân đã phát tán do sự cố cháy nổ, bản thông báo mới vẫn giữ nguyên con số đã công bố trước đó, từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

  Liên quan đến vấn đề này, PV báo Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường, nhưng không nhận được phản hồi về lý do rút bỏ những thông tin đã công bố liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông này.


  xulychatdoc7_2_1_nkat
  Sau vụ cháy Rạng Đông, nhiều đơn vị chuyên môn đã đến đây lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Zing.vn
  Trong một diễn biến khác, chiều 10/9, trao đổi trên Zing.vn, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, thông tin ngắn gọn: “Thủ tướng đã giao TP. Hà Nội chủ trì và đầu mối cung cấp thông tin. Các bộ, ngành chỉ tham gia phối hợp. Tổng cục đã thông tin rồi, số liệu đúng thế đó”.

  Cụ thể, vào tối 9/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ký văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng NXP về xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

  Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chú trọng thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố cháy, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường.


  Đồng thời, Hà Nội chịu trách nhiệm điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy, nổ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Cũng trong văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tiếp tục triển khai việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.


  PV
  https://ngaynay.vn/24-7/sau-khi-bien-mat-ket-qua-quan-trac-o-rang-dong-tro-lai-tren-website-bo-tnmt-154678.html
  • 10,239 Bài viết

  • 12,766 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm rõ phạm vi, giới hạn, mức độ ô nhiễm

  Sau nhiều luồng ý kiến trái chiều về mức độ ô nhiễm thủy ngân ra môi trường do vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm; nguyên nhân; trách nhiệm liên quan.


  vt_vuchay8252637_3082019
  Các chuyên gia xác định có khoảng 15,1 - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

  Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cần tìm các biện pháp khắc phục; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó với sự cố; tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy.

  Hai Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội cần có biện pháp trước mắt giúp Công ty Rạng Đông phục hồi sản xuất. Về lâu dài tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời Công ty này và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm, ra khỏi đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

  Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố môi trường; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác; thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để kịp thời ra khuyến cáo áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do sự cố.

  Ngoài ra, Chính phủ giao Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhập khẩu, quản lý và sử dụng hóa chất; cung cấp thông tin, số liệu về nhập khẩu, sử dụng hóa chất, thủy ngân và hàm lượng thủy ngân có trong bóng đèn huỳnh quang, compact của Công ty Rạng Đông, gửi Bộ TNMT, UBND TP Hà Nội.

  Bộ Tài chính cung cấp cho UBND TP Hà Nội và Bộ TNMT thông tin về khối lượng thủy ngân lỏng và viên Amalgam được Công ty Rạng Đông nhập khẩu về làm nguyên liệu sản xuất.

  Bộ Y tế chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

  Bộ TNMT tiếp tục hỗ trợ Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để yêu cầu thu gom, xử lý các chất thải nguy hại phát sinh do vụ cháy; hướng dẫn phương án xử lý, cải tạo khu vực bị ô nhiễm.

  Bộ Công an chỉ đạo, đẩy nhanh công tác điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

  UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW phải tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và có phương án để quản lý chặt chẽ...

  Trước đó, ngày 9/9, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

  Được biết, trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, có khoảng 15,1 - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường và phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m, tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

  Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội và quận Thanh Xuân (địa bàn xảy ra vụ cháy) liên tục đưa ra thông báo về các chỉ số đều trong ngưỡng giới hạn an toàn.

  Trước thông tin không thống nhất của cơ quan chức năng Trung ương và Hà Nội, cũng như của chính quyền quận, phường sở tại về mức độ ảnh hưởng, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực Hạ Đình tỏ ra hoang mang về khả năng ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khỏe của bản thân và gia đình.


  Anh Lê
  https://viettimes.vn/chinh-phu-yeu-cau-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-lam-ro-pham-vi-gioi-han-muc-do-o-nhiem-366691.html