Ít ai biết rằng đạo diễn tài ba của "Hàm Cá Mập" đã đã phải trải qua những năm tháng đầu tiên của cuộc đời đầy gian khó.


Steven Speilberg sinh năm 1944 ở Cincinatni, Ohaio trong một gia đình Do thái chính thống, mẹ ông là một nhân viên ở nhà hàng còn bố ông là kĩ sư máy tính. Gia đình ông không phải là một gia đình khá giả và cha mẹ ông luôn phải làm việc rất vất vả để duy trì cuộc sống gia đình.
Từ bé, Steven đã có đam mê với phim ảnh và ông luôn mày mò để có thể tự làm những thức phim cho riêng mình. Bằng những đồng tiền ít ỏi dành dụm được Steven đã mua những dụng cụ làm phim đơn giản nhất mà mình biết.
Ngay khi còn tuổi teen, cậu bé Steven đã quay một bộ phim ngắn về chủ đề phiêu lưu và bán vé cho bạn bè xem.
steven-spielberg-tom-cruise-1381565290043
Steven Speilberg và Tom cruise

Năm 13 tuổi Speilberg đã được nhận một giải thưởng làm phim ở địa phương cho bộ phim dài 40 phút với tựa đề “Không còn lối thoát” kể về cuộc chiến tranh ở châu Phi.
Tiếp tục phát triển, năm 16 tuổi ông đã quay bộ phim dài đầu tiên trong sự nghiệp có tựa đề “Ánh lửa”. Bộ phim với ngân sách 500 USD đã mang lại cho ông 100$ lợi nhuận.
Bất chấp sự ham mê và tài năng về phim ảnh, cuộc sống và sự nghiệp của Steven không hề trôi chảy. Trước hết là cuộc li hôn của bố mẹ ông và ông phải chuyển đến ở Califonia với bố, chia tay với mẹ và 3 người chị. Ông phải chuyển trường tới 3 lần mới có thể tốt nghiệp trung học tại nơi ở mới này.
spielberg9-1381565342140

Không chỉ gặp trắc trở trong vấn đề gia đình, ở trường học, ông còn luôn bị bạn bè hắt hủi vì gia đình ông là gia đình Do thái chính thống. Bạn bè luôn chê cười ông và châm chọc những hành động của gia đình ông. Khi mới chỉ 8,9 tuổi ông đã có cảm giác xấu hổ vì những gì mà người ta nghĩ về gia đình ông.
Ông chia sẻ: “Thật không dễ chịu gì với cảm giác như vậy. Tôi không xấu hổ vì mình là người Do thái, nhưng những cái nhìn, thái độ từ bên ngoài thực sự đã làm nên một cuộc sống thật khó khăn.” Steven không dám mời bạn bè đến nhà mình chơi vì khu thờ cúng kì lạ trong nhà, cũng như vì ông với bộ râu bạc trắng của Steven luôn kín tiếng trong một bộ tồ toàn màu đen. Steven bống trở thành một đứa trẻ bị yếu đuối và hay bị bắt nạt, ông thường xuyên về nhà với những thương tích.
dga-awards-press-room-jpeg-1280x960-1381565357630
Steven Speilberg- Jaws giành giải thưởng cho bộ phim của mình
Ngay đến khi đến tuổi học đại học, con đường tiến thân của Steven cũng đầy những trắc trở. Ông đã 3 lần gửi đơn tới trường đại học Nam California để học về điện ảnh nhưng cả 3 lần đã bị từ chối. Ước mơ của chàng trai trẻ bị giáng một đòn mạnh khi ông phải chấp nhận đi học tại trường Đại học công lập California và bắt đầu những chuỗi ngày làm them vất vả với đồng lương ít ỏi.
Nhưng số phận đã không hạ phục được chàng trai đầy nhiệt huyết và tài năng. Sau những năm tháng miệt mài học tập và làm việc ở Universal Studio, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của những người an hem, Steven cuối cùng đã nhận được sự tin tưởng của nhiều Studio cũng như những trường đại học mời về làm phim, sự nghiệp của ông ngày càng phát triển và đỉnh cao đầu tiên của ông chính là bộ phim Jaws với doanh thu kỉ lục thời đó là 478 triệu USD. Từ đó đến nay ông đã làm đạo diễn của nhiều series phim nổi tiếng, trong đó có Transformer, Men in Black, JurassicPark. Sự nghiệp của ông là một tấm gương chói sáng cho sự kiên trì và quyết tâm vượt qua khó khăn.

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/stenven-spei...0183140349.htm