TIN TÀI TRỢ.

Sĩ tử đề xuất bỏ thi tốt nghiệp

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.19K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 332 Bài viết

  • 877 Được cảm ơn

  #1
  Sĩ tử đề xuất bỏ thi tốt nghiệp

  Cho rằng đề thi THPT quốc gia dễ, chỉ cần không bị điểm liệt là có thể đỗ tốt nghiệp, trong khi việc tổ chức thi gây căng thẳng, tốn kém, nhiều sĩ tử kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp, chỉ giữ lại kỳ thi đại học, cao đẳng.  Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia với 4 môn trong 2 ngày, Diệu Mai (THPT Trung Văn, Hà Nội) khá thoải mái vì làm bài tốt. Mai cho biết, nếu dựa vào cách tính điểm tốt nghiệp mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, tổng điểm của 4 môn thi, điểm khuyến khích, điểm tổng kết lớp 12, điểm ưu tiên thì em chắc chắn đỗ tốt nghiệp, chỉ chờ điểm 3 môn Toán, Văn, Anh để xét vào trường đại học mà thôi.
  "Điểm tổng kết lớp 12 em được gần 8.0, môn tự chọn là Lý chỉ cần đạt 2 điểm là qua tốt nghiệp rồi", Mai nói và cho hay ngay từ trước khi kỳ thi diễn ra, các em có thể tự tin đỗ tốt nghiệp và hướng mục tiêu cho kỳ thi đại học.
  situ-7465-1436260503
  Thí sinh chuẩn bị làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Giang Huy.
  Nữ sinh này đánh giá, đề thi hai trong một năm nay khó hơn đề thi tốt nghiệp và dễ hơn thi đại học. Nhiều ý kiến cho rằng vì có yếu tố thi tốt nghiệp nên nếu ra đề khó quá thì học sinh miền núi và vùng nông thôn sẽ chịu thiệt thòi. Mai không nghĩ vậy bởi học sinh các khu vực khác cũng được cộng điểm ưu tiên còn học sinh thành phố thì không được cộng. "Em thấy không cần thiết phải gộp thi tốt nghiệp và thi đại học vào một kỳ thi chung mà bỏ hẳn kỳ thi tốt nghiệp đi. Bởi học sinh thi đều đỗ thì em nghĩ không cần thiết phải thi nữa", Mai nói.
  Trước kỳ thi THPT quốc gia, Thu Thảo (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) và các bạn rất căng thẳng bởi năm nay gộp chung cả tốt nghiệp và đại học. Thảo chọn thi 5 môn, ngoài 3 môn bắt buộc thì chọn Địa để xét tốt nghiệp và thêm môn Sử để xét thi đại học. Thảo kể, sắp đến ngày thi, các em không có thời gian để ôn bài khối C mà phải đi học thêm, rồi học nhóm để bổ túc hai môn Toán và tiếng Anh để thi tốt nghiệp. Tiền học thêm vài buổi lên đến 3 triệu đồng. Trong khi đó, tâm lý đi thi chỉ là nghĩ cách chống điểm liệt hai môn trên, chấp nhận vượt qua được 1,25 điểm là cảm thấy an toàn, tin chắc rằng mình đỗ tốt nghiệp.
  "Mỗi thí sinh tham gia làm bài ở mỗi môn thi cũng mang tâm thế khác nhau. Bạn nào chọn môn để xét thi đại học thì làm rất nghiêm túc, cẩn thận. Nhưng thí sinh nào chỉ dùng để xét tốt nghiệp thì làm bài hời hợt, không để giấy trắng, chỉ cần khoảng 2 điểm là ổn. Việc ôn và thi theo kiểu này chỉ là một hình thức đối phó mà không có thực học", Thảo nói.
  Nữ sinh này cũng cho rằng đề thi năm nay có "độ khó vượt ngưỡng của thi tốt nghiệp nhưng lại chưa với tới được yêu cầu của đề thi đại học". Thảo lấy dẫn chứng môn Địa được đánh giá là tương đương, thậm chí dễ hơn cả thi tốt nghiệp những năm trước, không có câu nào phân loại học sinh khá giỏi. Học sinh ở mức trung bình còn có thể lấy được 6-7 điểm. Chưa kể đó là môn dùng để xét vào đại học cho các thí sinh khối C. Thảo lo lắng bởi các trường khối C mọi năm lấy điểm rất cao, năm nay đề dễ thế này thì mức điểm còn vọt lên cao nữa.
  2-1-2040-1436256967
  Phụ huynh đội nắng chờ con thi trước cổng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Ảnh: H.P.
  Nhiều phụ huynh cũng cho rằng, tổ chức thi trong 4 ngày và gộp cả thi tốt nghiệp là không cần thiết. Anh Lê Viết Tuấn, một phụ huynh ở Thái Bình cho biết, vừa rồi cậu con trai lựa chọn 6 môn để thi THPT quốc gia, anh phải bỏ hết công việc đồng áng để đưa con đi thi hết cả 4 ngày. Nhà cách thành phố Thái Bình hơn 20 km, anh đưa đón con đi về hàng ngày. Cách đây 2 năm, cậu con đầu đi thi tốt nghiệp và đại học ở gần nhà, tự đạp xe đi, bố mẹ không phải đưa đón.
  Anh Tuấn cho rằng, so với việc phụ huynh lẫn sĩ tử phải lên Hà Nội hoặc đổ đến các thành phố lớn như mọi năm, nhìn bề ngoài thấy không vất vả nhưng trên thực tế không phải vậy. Những phụ huynh đi hơn 60 km đưa con cái từ Hưng Yên sang dự thi phải thuê trọ vất vả vì thành phố Thái Bình nhỏ, lại không có nhiều nơi cho thí sinh thuê trọ. Hơn nữa, chất lượng ăn uống ở đây cũng không được tốt lắm. Quanh trường Đại học Thái Bình có 2 quán cơm bụi cùng một nhà ăn trong ký túc xá nhưng chất lượng không cao. Mà phụ huynh thì luôn muốn cho con cái ăn ngon nhất để đảm bảo sức khỏe cho kỳ thi.
  "Tôi có thắc mắc là năm nay không xét bằng giỏi, khá, trung bình như mọi năm mà chỉ có công nhận tốt nghiệp, vậy thì sao ngay từ đầu, Bộ không cấp chứng nhận luôn để những em không có nhu cầu đi thi đại học có thể đi làm, học nghề, còn các em có nhu cầu học đại học dồn sức cho kỳ thi mà còn phải tổ chức thi gộp cả tốt nghiệp cho tốn kém?", vị phụ huynh này đặt câu hỏi.
  Đồng ý bỏ kỳ thi tốt nghiệp nhưng anh Tuấn cho rằng Bộ nên giữ kỳ thi đại học bởi vì đây là kỳ thi gần như tuyệt đối nghiêm túc nhất trong tất cả kỳ thi của Việt Nam hiện nay, có khả năng chọn được thí sinh chất lượng cho các trường đại học.
  Cô Nguyễn Hương, giáo viên cấp 3 ở Thanh Hóa vừa có con thi kỳ thi THPT đánh giá, kỳ thi năm nay tạo điều kiện cho thí sinh dồn sức cho một lần thi nhưng vì có yếu tố thi tốt nghiệp ở trong đó nên học sinh sẽ có điểm sàn sàn như nhau. Theo cô, gộp cả kỳ thi tốt nghiệp vào là điều không cần thiết. Vì trên thực tế, mặt bằng chung học sinh của vùng nông thôn kém hơn so với thành thị, nhưng năm nào tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cũng tương đương. Trong khi đó, không ai dám chắc con số trên đánh giá đúng việc học thật, thi thật.
  Cô Hương lấy ví dụ về lứa học trò chủ nhiệm đầu tiên thi tốt nghiệp năm 2007. Năm đó, Bộ Giáo dục lần đầu tiên phát động phong trào "Hai không" sau vụ việc tiêu cực tại THPT Đồi Ngô (Bắc Giang). Các học sinh lo thi tốt nghiệp đến mất ăn mất ngủ, không còn sức tập trung cho thi đại học. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm ấy chỉ trên 50%, nhưng được coi như là một năm học thật, thi thật theo tinh thần "không tiêu cực, không thành tích".
  Cũng trong năm 2007, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cả nước từ 94% của năm trước tụt xuống còn hơn 60%. Càng về sau, tỷ lệ đỗ lại "nhích" dần đều lên và đạt trên 90%. "Theo tôi, bỏ tốt nghiệp chính là loại bỏ căn bệnh thành tích của nền giáo dục", cô nói.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 332 Bài viết

  • 877 Được cảm ơn

  #2
  Mấy hôm trước em dự đoán năm nay tỷ lệ tốt nghiệp sẽ từ hơn 90% giảm còn không quá 50%. Thế nhưng khi đọc được bài báo http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...t-3244374.html với công thức tính điểm xét TN thì thấy cái kỳ thi TN với 4 môn tốn kém kia để làm gì khi vai trò của nó trong còn không quan trọng bằng "Điểm ưu tiên". Mà cái ""Điểm ưu tiên" thì cực dễ.
  Có lẽ Bộ sợ năm nay mất thành tích nên mới nghĩ ra cái công thức này để cứu "Bệnh thành thích" chăng?
  Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. (Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ thì lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý trước đó). Sau đó thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp cụ thể như sau:
  tot-nghiep-2015-5253-1424953350
  Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.
  Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
  • 651 Bài viết

  • 1,534 Được cảm ơn

  #3
  Thi tốt nghiệp là 1 trong những điểm bất cập nhất của giáo dục VN bây giờ
  Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba, mà phải tự giác đá văng cô ta.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lmdodo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 141 Bài viết

  • 113 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metit801501 Xem bài viết
  Mấy hôm trước em dự đoán năm nay tỷ lệ tốt nghiệp sẽ từ hơn 90% giảm còn không quá 50%. Thế nhưng khi đọc được bài báo http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-du...t-3244374.html với công thức tính điểm xét TN thì thấy cái kỳ thi TN với 4 môn tốn kém kia để làm gì khi vai trò của nó trong còn không quan trọng bằng "Điểm ưu tiên". Mà cái ""Điểm ưu tiên" thì cực dễ.
  Có lẽ Bộ sợ năm nay mất thành tích nên mới nghĩ ra cái công thức này để cứu "Bệnh thành thích" chăng?
  Điểm khuyến khích là điểm nghề học ỏ lớp 11, chỉ cần thi nghề trung bình là có 1 điểm, Điểm trung bình cả năm lớp 12 ai cũng biết các trường sẽ làm "đẹp". Họp PH thấy lớp có 45 cháu thì hết 43 cháu khá giỏi >6.5 ( nhiều hơn tiểu học . Tổ chức thi chi cho mệt mà còn bị mang tiếng.
  • Avatar của nuoitrai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 179 Bài viết

  • 236 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trước khi kỳ thi này diễn ra đã rất nhiều người đưa ra ý kiến bỏ thi tốt nghiệp và chỉ thi Đại Học trong đó có cả giáo sư Ngô Bảo Châu nhưng bộ giáo dục kiên quyết làm theo ý mình. Và giờ là ...
  • 1,016 Bài viết

  • 1,326 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Nhớ năm nào thi tốt nghiệp ra không hỏi nhau có làm được bài không mà hỏi làm hết bao nhiêu phút. Qua bao năm vẫn thế. Mà cái bằng TN cấp 3 bay giờ có dùng làm gì không nhỉ?
  Yêu con gái nhất nhà