SCTV rao bán sách tranh chấp bản quyền

Thứ Ba, 19/07/2011 23: 03

Cả hai đơn vị có tư cách pháp nhân đứng tên chịu trách nhiệm về 2 ấn phẩm bị khiếu nại đều phủ nhận trách nhiệm về bản quyền
Hai cuốn sách có tựa Chuẩn bị vào lớp 1- Toán học và Chuẩn bị vào lớp 1- Trí tuệ (NXB Thời đại) được Trung tâm Nội dung số Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (SCTV) rao bán trên kênh SCTV11 bị Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh khiếu nại vì cho rằng đã vi phạm bản quyền cuốn sách Chuẩn bị nhập học - Phát triển trí não do họ mua bản quyền từ Công ty China Education Publing House Group Limited vào ngày 1-12-2010, được NXB Tổng hợp TPHCM cấp giấy phép xuất bản phát hành tại Việt Nam.

8-9-tri-nao
Cuốn sách do Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh mua bản quyền

Nội dung giống nhau

Bằng chứng của Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh đưa ra cho thấy 2 cuốn sách được rao bán trên SCTV11 giống hoàn toàn với nội dung và hình ảnh trình bày của cuốn sách Chuẩn bị nhập học - Phát triển trí não, chỉ khác là được chia ra thành 2 cuốn như đã nêu.

Khi phát hiện tác quyền của mình bị xâm hại, Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh đã gửi công văn đến Cục Xuất bản - Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam đề nghị can thiệp.
Cục Xuất bản sau đó đã có công văn yêu cầu NXB Thời đại, đơn vị đứng tên xuất bản 2 cuốn sách bị khiếu kiện vi phạm bản quyền nói trên, kiểm tra thông tin để có hướng xử lý thích hợp.
NXB Tổng hợp TPHCM cũng đã có công văn yêu cầu NXB Thời đại ra quyết định thu hồi 2 đầu sách mà NXB này cho là vi phạm bản quyền.
Ngày 11-7, NXB Thời đại buộc phải ra quyết định thu hồi 2 cuốn sách Chuẩn bị vào lớp 1 - Trí tuệ và Chuẩn bị vào lớp 1- Toán học vì lý do “có khiếu nại vi phạm bản quyền tác phẩm”.

8-9-tri-tue-2
Cuốn sách bị khiếu kiện vi phạm bản quyền

Thiếu trách nhiệm

Mặc dù đứng tên ký hợp đồng liên kết xuất bản với NXB Thời đại 2 đầu sách nói trên nhưng nội dung công văn phúc đáp của Trung tâm Nội dung số thuộc Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist gửi cho Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh lại nói rằng chúng do Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tâm Nhật Minh (địa chỉ: 158D lầu 2, Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1 - TPHCM) cung cấp. Theo trung tâm này, Công ty Tâm Nhật Minh đồng thời chịu trách nhiệm bản quyền các đầu sách nói trên nên đề nghị Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh làm việc với Công ty Tâm Nhật Minh.

Ngay sau khi đã có quyết định thu hồi 2 đầu sách của NXB Thời đại, theo Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh, trên kênh SCTV11 vẫn tiếp tục phát sóng rao bán 2 cuốn sách này kèm theo bút thông minh.

NXB Thời đại sau khi ra quyết định vẫn chưa đốc thúc, giám sát việc thu hồi. Công ty Cổ phần Giáo dục và Công nghệ Thế Giới Thông Minh cho rằng NXB Thời đại chưa làm hết trách nhiệm của mình và sẽ nhờ các cơ quan quản lý Nhà nước có chức năng can thiệp.

Cũng cần nói thêm NXB Thời đại chưa làm tốt khâu quản lý bản quyền ấn phẩm của mình ngay từ đầu vào. Việc này thể hiện rõ từ khâu ký hợp đồng liên kết với Trung tâm Nội dung số và cấp giấy phép xuất bản 2 đầu sách nói trên mà không kiểm tra cơ sở quyền tác giả của đơn vị liên kết, đẩy trách nhiệm quản lý bản quyền của mình cho đối tác: “Bản quyền xuất bản phẩm do bên B (Trung tâm Nội dung số) chịu trách nhiệm” (trích từ điều khoản hợp đồng).

Cả hai đơn vị có tư cách pháp nhân đứng tên chịu trách nhiệm về 2 đầu sách nói trên đều phủ nhận trách nhiệm về bản quyền. Trong khi đó, phía Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tâm Nhật Minh do luật sư Vũ Xuân Lâm đại diện về pháp lý, nói rằng bản quyền 2 cuốn sách này do công ty mua bản quyền từ một công ty của Trung Quốc nhưng không cho biết tên và cũng chưa thể cung cấp được gì vì lý do chưa liên lạc được với công ty kia (?!).

Ân Thông


Nguồn : http://nld.com.vn/2011071910486848p1...-ban-quyen.htm