Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Sau bưởi Diễn, đến lượt cam Canh “đểu”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.04K Lượt đọc
 • 30 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tungquang
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 927 Bài viết

  • 3,802 Được cảm ơn

  #1
  Sau bưởi Diễn, đến lượt cam Canh “đểu”

  Thứ Hai, 28/01/2013 11:30 | printIn bài viết

  Bưởi Diễn, cam Canh là hai loại “đặc sản tiến vua” nức tiếng. Để mua được bưởi Diễn "xịn" ngoài phố đã khó, mua cam Canh "xịn" vào dịp tết lại càng khó hơn.
  Thế nhưng hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng cứ ra phố là gặp "cam Canh", cửa hàng bán hoa quả nào cũng rêu rao rằng bán cam Canh "xịn"…

  Cam Trung Quốc cũng “lên đời” thành cam Canh "xịn"

  “Cam Canh xịn đây!” là câu cửa miệng người tiêu dùng sẽ được nghe nếu mua cam vào dịp cận tết. Dù là hàng rong, quán bán hoa quả vỉa hè, ngoài chợ hay sạp bán hoa quả cố định, cứ dừng chân hỏi mua cam Canh là hàng nào cũng có. Giá bán dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg.

  Tại một sạp bán hoa quả trên vỉa hè đường Nguyễn Sơn (Long Biên, HN), khi PV ngỏ ý muốn mua cam ngon đem đi lễ chùa, người bán hàng nhanh nhảu chỉ vào mớ cam vàng ươm bảo: “Cam Canh xịn đấy em à. Em mở hàng cho chị, chị lấy rẻ 80.000 đồng/kg thôi, mọi ngày chị đều bán 100.000 đồng/kg”. Khi PV cẩm quả cam trên tay, miết nhẹ, thấy da tay có vương chút màu do quả cam để lại liền hỏi chủ hàng “Cam Canh sao nhuộm phẩm màu giống cam Trung Quốc?”, thì chị này ấp úng: “Cam Canh thường có màu sắc xấu, chắc người buôn nhuôn thêm ít màu cho đẹp mắt. Chứ cam này ngọt như đường phèn. Em ăn thử đi, chị bán hàng ở đây thường xuyên, ai lại lừa lọc để mất khách”.

  Tại chợ Vân Canh (Từ Liêm, Hà Nội), cam Canh được bán với giá 80.000 đồng/kg. Nếu người mua không tinh ý thì nghĩ là mua được cam chính gốc nhưng thực ra đó là cam Canh Hưng Yên. Chị Huệ, chủ quầy hàng tại chợ Vân Canh cho hay: “Mua cam chính gốc không có đâu em ạ, chị là dân ở đây mà chẳng mua được nữa là, cam Canh Hưng Yên này ăn cũng không khác gì đâu”, chị này giải thích thêm.
  Theo một số người bán hàng tại chợ Vân Canh, trên thị trường đang có một loại cam xuất xứ Trung Quốc, có kiểu dáng, kích thước và màu sắc giống hệt cam Canh đặc sản Việt Nam. Loại cam nhái giống cam Canh thật đến mức ngay cả những người bán hoa quả lâu năm như chị cũng khó phân biệt. Chỉ bóc ra ăn mới phân biệt được vì thông thường loại cam Canh nhái này có vị rất chua.
  saubuoidiendenluotcamcanhdeu1

  Cam Trung Quốc cũng "lên đời" thành cam Canh xịn
  Tại chợ đầu mối Long Biên, loại "cam Canh" có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán với giá khá rẻ, chỉ khoảng 18.000 đồng/kg loại một, loại hai xấu mã hơn, chỉ 12.000 đến 15.000 đồng/ kg. Trong khi đó, nếu là cam Canh xịn, giá bán buôn cho các tiểu thương kinh doanh hoa quả vào dịp này đã là 100.000 đồng/ kg.

  Chị Lan, bán hàng hoa quả tại chợ Bưởi cho hay, nếu lấy Cam canh xịn, các chị phải bán với giá dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg mới có lãi. Nhưng với hàng Trung Quốc giả cam Canh, chỉ cần bán với giá 35.000 đến 40.000 đồng/kg thì cũng thu lãi lớn.

  Người bán hàng này từng chứng kiến cảnh người bán bóc cam Canh "xịn" cho khách nếm, sau đó đưa thêm cam Trung Quốc. Chị cũng chia sẻ, loại cam Canh "nhái" này thường được bán bởi những người bán hoa quả rong. Còn những người bán hàng lâu năm, phải giữ chân khách quen như chị thì không khi nào dám làm.

  Cam Canh "xịn", vào tận vườn cũng không có

  Khó phân biệt được đâu là cam Canh, bưởi Diễn "xịn" trên thị trường nên tìm đến tận vườn để mua, theo nhiều người đó là một cách an toàn để đáng "đồng tiền bát gạo". Tuy nhiên diện tích trồng bưởi, cam đang ngày ít đi, không phải ai cũng mua được trong dịp tết đến, xuân về này.

  Ông Trần Ngọc Uyển – Chủ tịch Hội Làm vườn xã Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Hiện toàn xã chỉ còn khoảng 10ha trồng cam Canh và bưởi Diễn, trong đó cam Canh chỉ còn khoảng 6 ha với gần 10 hộ trồng. Nguyên nhân khiến diện tích cam Canh giảm mạnh là do quá trình đô thị hóa và cam liên tục mất mùa trong những năm gần đây.

  “Cam Canh năm nay được mùa, nhưng diện tích ít nên số lượng chẳng đáng là bao. Hộ nhiều cũng chỉ được 6-7 tấn là cùng, còn lại đa số các hộ chỉ đạt vài ba trăm kg hoặc vài tấn thôi. Ước tính cả xã chỉ được 35-40 tấn. Đến thời điểm này, số cam Canh còn lại trong vườn của các hộ đã có chủ hết rồi. Muốn mua được cam Canh để ăn hay biếu vào dịp tết phải đặt trước 1-2 tháng mới có ”, ông Uyển khẳng định.
  Cam Trung Quốc cũng lên đời thành cam Canh xịn
  saubuoidiendenluotcamcanhdeu2

  Cam Canh "xịn" thường có màu đỏ pha vàng, màu xanh lẫn vàng, hơi rám và có mã không đẹp bằng cam Trung Quốc

  Với hơn 1 mẫu đất trồng cam, nhà anh Lê Danh Thành (Hậu Ái, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) là một trong số ít hộ gia đình ở Vân Canh còn trồng cam Canh. Bản thân anh Thành cũng chỉ mới trồng cam cách đây khoảng 6,7 năm. Với khoảng 600 gốc, cứ vào giáp tết là nhà anh thu hoạch được 3 - 4 tấn cam, bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Con số này tưởng là nhiều, nhưng vì vùng này chẳng còn ai trồng nên cam nhà anh đắt hàng "tơi tới", người mua phải đến tận ruộng.

  Anh Thành chia sẻ: "Hiện, cam Canh trồng ở Hưng Yên, Hải Dương thì nhiều, nhưng cam Canh trồng ở Vân Canh thì còn rất ít. Cam Canh trồng ở nơi khác người ta gọi là cam Đường Canh. Cam ăn không ngọt, không thơm như cam trồng ở đất Canh này", anh Thành nói. Khi PV thắc mắc hỏi giống cam Canh có gì đặc biệt, anh Thành trả lời đơn giản: "Vì trồng trên đất Vân Canh thì gọi là cam Canh".

  Theo anh Thành, cam Canh vỏ rất mỏng, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng mà không loại cam nào có được. Hiện ở các huyện như Thanh Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng và một số tỉnh như Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương… đang có một diện tích khá lớn cam Canh. Tuy nhiên, về chất lượng thì không thể bằng cam Canh chính hiệu (trồng ở làng Canh). Việc cam Canh chính hiệu sụt giảm diện tích, sản lượng đang là cơ hội để cam Canh ở các vùng khác “lên ngôi” và việc người tiêu dùng mua nhầm cam Canh “tứ xứ” là điều khó tránh khỏi.
  Cách phân biệt cam Canh "xịn" và cam rởm, theo anh Thành, cứ nhìn vào cuống cam và màu sắc. Nếu là cam Canh "xịn", cuống sẽ đầy hoặc nếu lõm thì lõm ít, còn cam Canh hàng Trung Quốc, xung quanh cuống sẽ lõm xuống khá sâu. Về màu sắc, loại cam Canh nhái có màu đỏ au và kích thước quả khá đều nên bắt mắt. Cam Canh "xịn" thường có màu đỏ pha vàng, màu xanh lẫn vàng, hơi rám và có mã không đẹp bằng cam Trung Quốc.
  Theo Báo Chất lượng Việt Nam  Link :http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/sau-b...8111836304.htm
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của cocbien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 91 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Suốt ngày được nghe, được nhìn mọi thứ từ nhỏ nhất đều là hàng tc, giờ có tiền cũng chẳng biết mua gì mà ăn.
  • 734 Bài viết

  • 1,121 Được cảm ơn

  #3
  Mình là rất kỹ tính khi nghe nói tới xuất xứ Trung Quốc. Tẩy chay hàng từ Trung Quốc thế mà vẫn dính. Hôm nọ nhờ bác người làm đi mua hoa quả về thắp hương. Một lúc sau bác xách về 1 túi toàn cam quýt gì đấy đại loại là quả hơi dẹt, vỏ dễ bóc, vỏ múi hơi dày, ăn vị ngọt mát, dễ ăn, vẫn còn cả lá xanh. Hôm sau nữa lại thấy đứa em xách đến 1 túi y như vậy...hic cũng làm 1 quả. Giờ lên đây đọc bài mới thấy hình y hệt Cam Trung Quốc. Chết mất thôi. Quả này ko bao giờ ăn mấy cái quả vớ vẩn như vậy nữa, táo thì thôi hẳn rồi chỉ còn mỗi quả táo ta be bé bằng ngón chân là dám ăn. %$&(*))toshiba thằng Trung Của hại dân ông.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,258 Bài viết

  • 1,337 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi manofwar77 Xem bài viết
  Mình là rất kỹ tính khi nghe nói tới xuất xứ Trung Quốc. Tẩy chay hàng từ Trung Quốc thế mà vẫn dính. Hôm nọ nhờ bác người làm đi mua hoa quả về thắp hương. Một lúc sau bác xách về 1 túi toàn cam quýt gì đấy đại loại là quả hơi dẹt, vỏ dễ bóc, vỏ múi hơi dày, ăn vị ngọt mát, dễ ăn, vẫn còn cả lá xanh. Hôm sau nữa lại thấy đứa em xách đến 1 túi y như vậy...hic cũng làm 1 quả. Giờ lên đây đọc bài mới thấy hình y hệt Cam Trung Quốc. Chết mất thôi. Quả này ko bao giờ ăn mấy cái quả vớ vẩn như vậy nữa, táo thì thôi hẳn rồi chỉ còn mỗi quả táo ta be bé bằng ngón chân là dám ăn. %$&(*))toshiba thằng Trung Của hại dân ông.
  Bài báo bẩu là cam Canh giả vị chua mà mẹ nó ơi. Vị ngọt mát thì là cam Canh thật rồi chứ nhỉ.
  Trở lại bài báo, tớ thì chả cần phải cam Canh chính gốc ở Canh , ở Hưng Yên cũng được, miễn là ngon và đừng ngâm tẩm thuốc gì thì tớ chơi tất (nhưng mà giờ thì chả có cái gì là không có thuốc).
  You're my honeybunch, sugarplum, pumpie umpy umpkin, you're my sweetie pie.
  You're my cuppycake, gumdrop, snookum snookums, the apple of my eyes.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 192 Bài viết

  • 359 Được cảm ơn

  #5
  Ôi trời, cứ nhìn cái gì đẹp mắt, tốt mã thì đừng có đụng vào Bưởi hay cam gì cứ bóng loáng, chả có vết rám hay nổi múi thì biết ngay là hàng kém chất lượng rồi chứ.
  • Avatar của MẹLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,077 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #6
  Nếu trong ảnh là cam canh xịn thì mình mua phải hàng dỏm rồi, vì nó màu đỏ au.
  • Avatar của mau_nong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,284 Bài viết

  • 6,952 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹLanh Xem bài viết
  Nếu trong ảnh là cam canh xịn thì mình mua phải hàng dỏm rồi, vì nó màu đỏ au.
  Chẳng phải đâu mẹ nó, thường những quả cam Canh màu đồng mới ngon ( chả phải đỏ au, cũng chả phải xanh xanh pha vàng ) , và các mẹ chú í đừng chọn những quả đít lõm nhé, chọn cam Canh hãy chọn những quả da bóng, hằn cả múi lên í thì vỏ mỏng , múi nhiều nước. Nhà mình năm nào cũng vào tận vườn nhà chú Thành trong bài báo để mua cam . Cũng phải biết chọn mới chọn đc những quả cam ngon ạ. Mẹ nào thích mua em chỉ vườn cho mà đến. Cam Canh giờ đc trồng nhìu ở những xã khác thuộc huyện Hoài Đức và Văn Giang ( Hưng Yên ) , loại ngon cũng là 80-85k / kg rồi đấy ạ.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 196 Bài viết

  • 228 Được cảm ơn

  #8
  Không bao giờ mua cam quýt cho nó lành! Em toàn chuyển sang củ đậu, sắn, ngô, táo con, khế... mấy củ quả dân dã của Việt Nam cho an toàn!
  • Avatar của cacomngon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 763 Bài viết

  • 1,294 Được cảm ơn

  #9
  mùa này em mua Cam Canh thường xuyên: Không hẳn cam vàng vàng pha xanh đâu. Cắt ở vườn Cam Hoài Đức hẳn hoi mà có màu vàng hoặc đỏ nhẹ...đẹp, vỏ mỏng, múi hằn lên vỏ, cầm tay mềm mềm, ngọt mát. Nhìn cam đỏ au lên, các mẹ thử bóc ra mà xem...sẽ bị khô, em lại tưởng Cam Hưng Yên hay Cam Hòa Bình, em không mua vì không ngon thôi (hồi đầu tưởng của TQ hết, không dám mua ăn bất kể loại nào, nhưng khi vào vườn Cam Canh thật thì....nghiện luôn). Thỉnh thoảng tết có người trên Canh biếu, Cam rất ngon, nếu để khô em còn để được 2 tuần trong tủ lạnh - hàng xịn nhé, ăn vẫn ngon.
  • Avatar của kapla
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,482 Bài viết

  • 8,560 Được cảm ơn

  #10
  Từ hồi đẻ đến giờ gần 2 tháng ngày nào em và bé đầu nhà em cũng xơi mấy quả cam Canh. Giờ mới biết có cam fake hàng Tàu nữa, hic.
  • Avatar của Khanh Thy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,721 Bài viết

  • 7,826 Được cảm ơn

  #11
  Mình vào tận vườn hái mà còn giá là 90k/1kg , ở ngoài chợ thường bán những loại cam to nó là cam Hưng Yên, quả to nó thường bị khô nhiều hơn là quả bé. Canh xịn ăn ngọt lừ và quả bé chỉ tầm to hơn miệng cái chén uống nước trà một chút thôi, cam canh thường vỏ mỏng, có khi bóc vỏ nó còn dính chút xíu vỏ ở múi cam cơ.
  Cây xanh thì lá cũng xanh , Cha mẹ thiện nguyện để phúc cho Con
  • Avatar của minkat
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 462 Bài viết

  • 2,740 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Bác Lê Danh Thành trong bài báo này là bố bạn em đấy. Nó cũng up ảnh lên facebook, em thấy quả nó đỏ au giống như mua ở chợ mà nhỉ?
  • Avatar của Cau6Chau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 112 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #13
  Lâu lắm em chưa ăn mấy hoa quả kiểu này chỉ ăn hoa quả quê thôi
  • 2,465 Bài viết

  • 4,166 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanh Thy Xem bài viết
  Mình vào tận vườn hái mà còn giá là 90k/1kg , ở ngoài chợ thường bán những loại cam to nó là cam Hưng Yên, quả to nó thường bị khô nhiều hơn là quả bé. Canh xịn ăn ngọt lừ và quả bé chỉ tầm to hơn miệng cái chén uống nước trà một chút thôi, cam canh thường vỏ mỏng, có khi bóc vỏ nó còn dính chút xíu vỏ ở múi cam cơ.
  Bữa trước mình mua cam canh, quả to, ăn thấy ko ngọt lắm, cũng có quả bị khô, vỏ rất mỏng, da đỏ au, vậy là cam canh thật hay fake ha mẹ nó??


  Đọc bài này sợ quá, ko khéo mình ăn phải hàng Tàu rồi huhuhu....
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
  • Avatar của binbin2013c
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 696 Bài viết

  • 1,702 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khong.don.gian Xem bài viết
  Bữa trước mình mua cam canh, quả to, ăn thấy ko ngọt lắm, cũng có quả bị khô, vỏ rất mỏng, da đỏ au, vậy là cam canh thật hay fake ha mẹ nó??


  Đọc bài này sợ quá, ko khéo mình ăn phải hàng Tàu rồi huhuhu....
  CHắc chắn là fake, tớ từ bé ăn cam Canh của người làng Canh, cam mọng nước, thơm mát vô cùng, lại ko có xơ dày cộp ăn phải nhả bã như các cam trồng ở nơi khác, ăn 1 quả vào có mệt đến mấy cũng tỉnh cả người.
  Từ chục năm nay nhiều nhà ở Canh ko còn trồng cam trong vườn nữa vì mất giống, hơn nữa xây nhà tràn lan, đất đai bị các Cty giải tỏa làm KĐT hết, chả còn đất đâu mà trồng. Năm ngoái gần Tết về Canh hỏi người quen thấy bảo 300k/ 1 cân mà cũng ko còn mà mua nữa vì phải đặt trước 1-2 tháng, chán chả buồn hỏi nữa, vất vả vì miếng ăn quá nên cũng ngại.
  • 1,007 Bài viết

  • 1,882 Được cảm ơn

  #16
  Chả biết có phải mình ăn cam canh, bưởi diễn không đúng đất không nhưng túm lại là không thích 2 loại này vì nó ngọt lừ chả có vị cam bưởi giề cả
  • 76 Bài viết

  • 148 Được cảm ơn

  #17
  E tưởng cam Canh xịn là phải đỏ đều màu vỏ, chứ k loang lổ như trong hình. Hiz, bây giờ chẳng biết thế nào mà mua đồ cả.
  • Avatar của MeKemLy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,046 Bài viết

  • 1,295 Được cảm ơn

  #18
  Em thì chưa mua đc cam canh xịn nên ko biết nó ngon ntn. Bưởi diễn loại xịn cg chưa đc ăn, thây fivimart gần nhà bán bưởi diễn 35 k 1 quả mua , thấy ai cg bĩu môi chê diễn dỏm nhg em mua về thì bc em khen ngon hơn bưởi da xanh mua 50k, thế là em khuân 30 quả, để gầm ggương mà thơm phức, hôm ra mua còn gặp chị mua 70 quả về , hihi em nhờ chị ý chọn luôn hộ
  • Avatar của Khanh Thy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,721 Bài viết

  • 7,826 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khong.don.gian Xem bài viết
  Bữa trước mình mua cam canh, quả to, ăn thấy ko ngọt lắm, cũng có quả bị khô, vỏ rất mỏng, da đỏ au, vậy là cam canh thật hay fake ha mẹ nó??


  Đọc bài này sợ quá, ko khéo mình ăn phải hàng Tàu rồi huhuhu....
  Mình nếu có ra chợ mua thì cũng ko bao giờ mua quả to mà toàn chọn quả bé để mua, đến nỗi bà bán hàng còn bảo nhà này ăn khôn và sành ăn thế, nhiều người cứ thích cái mã quả to và đỏ au nhưng thực chất toàn là cam lai. Những quả đỏ au như này nhìn thì ngon mắt nhưng cũng rất hay bị khô, quả càng to thì càng khô và vỏ rất dầy.

  11-cam

  Mình thường chọn những quả nhỏ nhỏ như thế này, múi nó còn in hằn lên cả vỏ quả cam cơ, vỏ mỏng dính mà ăn thì ngọt lừ và ko bị khô một quả nào. Tuỳ thời điểm mua, đợt rẻ nhất mình mua là giá 65k/1 kg, còn càng gần tết càng đắt vì năm nay bưởi diễn mất mùa nên giá cam canh sẽ cao. Tuần trước mình mới lấy hộ chị bạn chục kg, vào tận vườn mà giá còn là 90k/1kg.

  camcanh1
  Cây xanh thì lá cũng xanh , Cha mẹ thiện nguyện để phúc cho Con
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,330 Bài viết

  • 453 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  chít dở mình toàn mua có 40k/cân, vỏ đỏ au lên múi có quả hơi khô khô nữa. Ăn thì cũng ngọt mát, mà còn ép lấy nước cho con uống nữa chứ, huhu
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2