TIN TÀI TRỢ.

Sắp thả nổi giá điện

 • 1.65K Lượt chia sẻ
 • 8.61K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Fed
  • Fed
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 548 Bài viết

  • 635 Được cảm ơn

  #1
  TP - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hôm qua cho biết, đầu năm 2016 sẽ điều chỉnh giá điện để theo thị trường. Trong khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bày tỏ lo lắng về tính ổn định, và khả năng Việt Nam thiếu điện từ năm 2018.
  TT1_DNFS.jpgMinh họa: Khều
  Tăng giá không sợ bằng thiếu điện
  Sáng 9/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VBF) với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế” diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn năm tập trung vào những chủ đề chính, gồm thương mại, du lịch và đầu tư - các vấn đề vướng mắc trong thực thi các quy định mới; ngân hàng và thị trường vốn - nhu cầu hiện đại hóa phục vụ đà tăng trưởng tích cực của thị trường tài chính; cơ sở hạ tầng - yêu cầu đối với việc thực hiện hình thức đối tác công - tư (PPP).
  Tại diễn đàn, các doanh nghiệp (DN), nhà tài trợ và tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là giảm số giờ nộp thuế. Cùng với đó, hệ thống ngân hàng chuyển biến tích cực, hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh, như giảm lãi suất, ổn định tỷ giá.
  Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Nhóm công tác Điện và Năng lượng (thuộc VBF), các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang rất lo ngại về triển vọng không mấy khả quan của nguồn cung năng lượng Việt Nam.
  Cụ thể, có tới 65% DN lo ngại về nguồn cung bất ổn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoạt động không hiệu quả, 2/3 số DN phải dùng nguồn điện dự phòng. Trong khi đó, việc thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện năng của Việt Nam không thành công, do giá điện quá thấp.
  “Các DN FDI không lo ngại về giá điện tăng, họ sẵn sàng bỏ thêm 15% mỗi năm cho chi phí điện năng. Nhưng các DN rất lo ngại nguồn điện thiếu ổn định. Do đó, Chính phủ nên mạnh dạn tăng giá điện với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn, nhưng phải đảm bảo nguồn cung điện ổn định”, báo cáo của VBF viết.
  Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham), nói rằng, nhu cầu điện tại khu vực miền Nam Việt Nam tăng 10% mỗi năm. Tuy nhiên, tiến độ một số dự án điện bị trì hoãn có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng tại Việt Nam từ năm 2018 (như dự án điện Duyên Hải 1, 3, Long Phú 1, Vĩnh Tân 1, 3, Vân Phong 1… bị trì hoãn tới năm 2020). Đây cũng là lo ngại của các DN tới từ Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU)…
  Do vậy, Nhóm công tác Điện và Năng lượng của VBF kiến nghị, Việt Nam cần tiếp tục tăng giá điện để thu hút đầu tư vào sản xuất điện, tăng nguồn điện tái tạo. Đặc biệt, cần cải cách EVN để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, Chính phủ cần phải rút ngắn quá trình phê duyệt các dự án điện tại khu vực miền Nam…
  Giải đáp lo ngại của DN FDI, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, từ năm 2011 tới nay, chưa lúc nào cung ứng điện tốt như hiện giờ; công suất dự phòng luôn đảm bảo mức 25-30% so với nhu cầu.
  “Nhưng ở từng thời điểm, địa bàn cụ thể chất lượng điện chưa ổn định, do chất lượng hệ thống phân phối chưa đảm bảo. Chúng tôi đã chỉ đạo EVN đảm bảo vốn để nâng cấp hệ thống truyền tải. Dự báo, khu vực phía Nam từ năm 2017-2018 nguồn điện có thể thiếu, chúng tôi đã giao EVN thực hiện 9 dự án điện để bổ sung nguồn cung cho khu vực này”, ông Hoàng nói.
  Đặc biệt, theo ông Hoàng, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là giá điện phải theo thị trường có sự quản lý nhà nước, đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn và có lãi hợp lý. “Đầu 2016, sẽ có điều chỉnh cần thiết về giá điện, để thực hiện đúng lộ trình tăng giá điện theo thị trường”, ông Hoàng nói.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết sẽ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế đất nước, đồng thời có chính sách huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho ngành điện.
  “Nếu một số dự án điện chậm, năm 2018-2019 có thể thiếu điện ở khu vực phía Nam. Nhưng chúng tôi đã khắc phục, nên luôn có công suất dự phòng 20-25% so với nhu cầu”, Thủ tướng nói.
  Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện giá thị trường với điện, công khai minh bạch lộ trình giá điện để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư. “Việt Nam sẽ không thiếu năng lượng”, Thủ tướng khẳng định.
  5a_HZMC.jpgDoanh nghiệp lo Việt Nam sẽ thiếu điện từ năm 2018. Ảnh: Như Ý

  Nóng quy định nhập máy móc cũTại diễn đàn, đại diện các DN FDI tại Việt Nam tiếp tục lên tiếng với quy định về nhập máy móc, thiết bị đã qua sử dụng (Thông tư 20/2014 của Bộ KH&CN). Cụ thể, thời gian sử dụng không quá 5 năm, có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên… Bà Sherry Boger, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), nói rằng, việc sử dụng thiết bị sản xuất đã qua sử dụng đang phát triển, đặc biệt với ngành đòi hỏi vốn đầu tư lớn. “Nhà đầu tư đang có xu hướng muốn chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam. Do đó, thay vì hạn chế nhập máy móc cũ, có thể đưa ra chính sách ưu đãi thuế với DN đầu tư mới, để khuyến khích sử dụng dây chuyền sản xuất mới”, bà Boger nói.
  Chủ tịch KoCham Ryu Hang Ha cho rằng, hiện Việt Nam chưa có quy chuẩn rõ ràng để thẩm định thời gian đã sử dụng và chất lượng còn lại của máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Do đó, các thành viên KoCham kiến nghị, quy định thay thế nên cụ thể và chính xác các tiêu chuẩn thẩm định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. “Việc áp dụng một tiêu chuẩn cho tất cả các loại máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ là không hợp lý”, ông Ryu nói.
  Đáp lại, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân cho biết, năm nay sẽ ban hành thông tư thay thế Thông tư 20. “Chúng tôi không chấp nhận máy móc bị loại bỏ ở nước khác được nhập về nước mình. Quy định mới sẽ nới lỏng hơn, như máy móc đi kèm dự án đầu tư sẽ không cần kiểm định. Với máy móc cũ, DN có thể lựa chọn áp dụng tiêu chuẩn không quá 10 năm sử dụng, hoặc còn mới từ 70% trở lên. Các DN nhập khẩu tự cam kết chất lượng máy móc, dây chuyền cũ nhập về, sau đó cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra, nếu không đạt quy chuẩn hoặc sai với cam kết sẽ bị thu hồi”, ông Quân nói.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ sẽ có chính sách cấp không điện cho người nghèo và đối tượng chính sách (không trợ cấp qua giá điện như vừa qua).  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/sap-...ien-870375.tpo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 158 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #2
  Không biết là phúc hay là họa T_T
  • Avatar của Koji
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 45 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #3
  Mình thích thế. Lúc ấy các bác mới biết thế nào là độc quyền thế nào là có điều tiết của CP. Tư nhân đâu nhảy vào đi xem có làm dc ko để người dân kêu quá.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Koji
  • 19 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #4
  giá xăng tăng thì mới là vấn đề nhiều ngời quan tâm.
  babykute
  thời đại mới của bếp điện từ lên ngôi, nhu cầu mua máy hút mùi tăng cao, nhiều người thích quạt trần đèn hơn
  • 651 Bài viết

  • 1,534 Được cảm ơn

  #5
  dự là sẽ giống viễn thông, lúc đầu rẻ đi và có 1 tgian dùng siêu thích vì rẻ và tốt, sau đấy giảm dần số lượng nhà cug cấp và lại thành hơi đắt (nhg vẫn rẻ hơn nhiều so với lúc đầu)
  Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba, mà phải tự giác đá văng cô ta.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_kuTin
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 3,547 Bài viết

  • 8,351 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocanhle92 Xem bài viết
  Không biết là phúc hay là họa T_T
  Rồi cũng giống như giá xăng thôi, giá thế giớ vừa nhích đít là VN tăng ngay, còn giá TG giảm cả mấy tháng thì nó mới giảm cho vài trăm.
  Mà sao đọc tiêu đề tui cứ có cảm giác là nhờ ơn Đản và nhà nước nên giá điện mới tăng mỗi năm mưới mấy % khi nó than lỗ và cuối năm báo lãi khủng. Nếu ko có đản và nhà nước chắc mỗi năm nó tăng 50%. Đản và nhà nước muôn năm.....
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,805 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Giá điện thả nổi cũng giống giá xăng thui. Vì cũng chỉ có 1 nhà cung cấp. Còn viễn thông thì cho nước ngoài tham gia cung cấp nữa nên giá mới cạnh tranh. Mà cũng bị áp lực thuê đường dây, thuê cột điện... Các mẹ nào rành vào phân tích dùm mình với. Phân tích chứ đừng định hướng nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,600 Bài viết

  • 6,680 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Muốn thả nổi giá thì phải có cạnh tranh thị trường, cho các doanh nghiệp tư nhân sản xuất và kinh doanh chứ nhà nước độc quyền mà lại thả nổi giá thì không hiểu là sao
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,226 Bài viết

  • 5,154 Được cảm ơn

  #9
  Hây zza!
  Dear all,
  Tui mới học xong lớp 2 mà cũng hiểu từ a đến z mấy vị kia đang nói cái gì mà mấy cô đây không hiểu quả là tối dạ.
  Thế này nhé, ý mấy vị đó là giá cả điện Việt Nam còn thấp nên muốn tăng giá, đó là hàm ý về cái gọi là "cơ chế thị trường nhưng có sự điều tiết của nhà nước" theo các vị ấy.
  Các vị ấy cũng nói vì giá điện hiện tại quá thấp nên không có tư nhân (trong và ngoài nước) góp vốn vào mấy dự án nhà máy điện hay tập đoàn điện lực Việt Nam, bây giờ tăng giá để thu hút tư nhân góp vốn và để khẳng định cái gọi là "nguyên nhân từ sự lo lắng của nhóm doanh nghiệp FDI, họ sẵn sàng chịu thêm 15% chi phí điện".
  Thực chất ở đây là gì? Nó là một cái bẫy nông cạn mà đám cướp đang bày ra. Nó nông cạn vì học lớp 2 như tui còn hiểu nó là bẫy. Còn vì sao nó lại là bẫy thì ta sẽ giải ảo như sau:
  1. Họ yêu cầu tư nhân góp vốn nhưng vẫn có sự kiểm soát chính của nhà nước. Tức chỉ muốn người ta đưa tiền chứ không chịu làm ăn rõ ràng, thứ hai kiểm toán cũng của nhà nước hoặc đám big4 tại Việt Nam bị nhà nước cho uống thuốc mê nói sảng, tức tư nhân không rõ khoản tiền mình đóng góp được sử dụng như thế nào. Đây mới là lý do tư nhân không dám đầu tư chứ không phải vì giá điện thấp.
  2. Lý do kêu gào từ đám FDI chỉ là cái cớ để dụ đám tư nhân trong và ngoài nước và để hợp thức hóa chuyện tăng giá điện. Bản chất là ngân sách bị thâm hụt nghiêm trọng, nếu in tiền thì sinh lạm phát nên phải hút vốn từ đám ngu tư nhân nào đó đồng thời tăng giá điện ép bọn dân đen ngu xuẩn nộp tiền trả nợ nước ngoài do tham ô. Nếu thằng tư nhân nước ngoài nào đem dollar qua thì càng tốt vì các vị ấy có thêm dollar cho con cái lập tài khoản bên Tây.
  3. Có thể sau khi đám tư nhân ngu góp vốn đầu tư, các vị ấy sẽ lập thêm một cái gọi như "công ty kiểm soát năng lượng quốc gia" 100% vốn và kiểm soát của nhà nước chẳng hạn, công ty này sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương trong lĩnh vực điện. Và trò chơi bắt đầu, thứ nhất làm EVN thua lỗ bằng tham nhũng và gian dối sổ sách. Bước thứ 2 là dùng "công ty kiểm soát năng lượng quốc gia" mua lại EVN giá 0 đồng như ngân hàng TW hiện nay thâu tóm ngân hàng thương mại, hậu quả đám tư nhân ngu mất trắng. Chịu thôi! Có sức chơi thì có sức chịu vì nó theo "cơ chế thị trường" của Đảng cơ mà!
  Tất nhiên chả có thằng ngu lắm tiền nào ở đây trong thực tế, vì cái bẫy quá nông!
  Chúc vui!
  • 1,226 Bài viết

  • 5,154 Được cảm ơn

  #10
  Tôi nói còn thiếu 1 hướng khác mà tôi nghĩ cũng xác suất khá cao:
  Đó là họ làm vừa ảo lại vừa thật, ảo là như trên trình bày. Còn phần thật tức có ý thức tư nhân hóa thật nhưng đám tư nhân ở đây bị giật dây. Tức nó hợp pháp hóa tài sản công thành tài sản tư. Đám đó không hề "ngu" tí nào mà là quá tham, tham cú chót, tham trong đấu trí.
  Tuy nhiên, phải khẳng định dù theo hướng nào thì giá điện chắc chắn sẽ tăng.
  • Avatar của ellery
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 91 Bài viết

  • 395 Được cảm ơn

  #11
  Vẫn còn độc quyền truyền tải và phân phối thì sẽ còn ép giá nặng nề hơn đối nhà sản xuất điện và người tiên dùng thôi.
  • 651 Bài viết

  • 1,534 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Real_Madird Xem bài viết
  Hây zza!
  Dear all,
  Tui mới học xong lớp 2 mà cũng hiểu từ a đến z mấy vị kia đang nói cái gì mà mấy cô đây không hiểu quả là tối dạ.
  Thế này nhé, ý mấy vị đó là giá cả điện Việt Nam còn thấp nên muốn tăng giá, đó là hàm ý về cái gọi là "cơ chế thị trường nhưng có sự điều tiết của nhà nước" theo các vị ấy.
  Các vị ấy cũng nói vì giá điện hiện tại quá thấp nên không có tư nhân (trong và ngoài nước) góp vốn vào mấy dự án nhà máy điện hay tập đoàn điện lực Việt Nam, bây giờ tăng giá để thu hút tư nhân góp vốn và để khẳng định cái gọi là "nguyên nhân từ sự lo lắng của nhóm doanh nghiệp FDI, họ sẵn sàng chịu thêm 15% chi phí điện".
  Thực chất ở đây là gì? Nó là một cái bẫy nông cạn mà đám cướp đang bày ra. Nó nông cạn vì học lớp 2 như tui còn hiểu nó là bẫy. Còn vì sao nó lại là bẫy thì ta sẽ giải ảo như sau:
  1. Họ yêu cầu tư nhân góp vốn nhưng vẫn có sự kiểm soát chính của nhà nước. Tức chỉ muốn người ta đưa tiền chứ không chịu làm ăn rõ ràng, thứ hai kiểm toán cũng của nhà nước hoặc đám big4 tại Việt Nam bị nhà nước cho uống thuốc mê nói sảng, tức tư nhân không rõ khoản tiền mình đóng góp được sử dụng như thế nào. Đây mới là lý do tư nhân không dám đầu tư chứ không phải vì giá điện thấp.
  2. Lý do kêu gào từ đám FDI chỉ là cái cớ để dụ đám tư nhân trong và ngoài nước và để hợp thức hóa chuyện tăng giá điện. Bản chất là ngân sách bị thâm hụt nghiêm trọng, nếu in tiền thì sinh lạm phát nên phải hút vốn từ đám ngu tư nhân nào đó đồng thời tăng giá điện ép bọn dân đen ngu xuẩn nộp tiền trả nợ nước ngoài do tham ô. Nếu thằng tư nhân nước ngoài nào đem dollar qua thì càng tốt vì các vị ấy có thêm dollar cho con cái lập tài khoản bên Tây.
  3. Có thể sau khi đám tư nhân ngu góp vốn đầu tư, các vị ấy sẽ lập thêm một cái gọi như "công ty kiểm soát năng lượng quốc gia" 100% vốn và kiểm soát của nhà nước chẳng hạn, công ty này sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương trong lĩnh vực điện. Và trò chơi bắt đầu, thứ nhất làm EVN thua lỗ bằng tham nhũng và gian dối sổ sách. Bước thứ 2 là dùng "công ty kiểm soát năng lượng quốc gia" mua lại EVN giá 0 đồng như ngân hàng TW hiện nay thâu tóm ngân hàng thương mại, hậu quả đám tư nhân ngu mất trắng. Chịu thôi! Có sức chơi thì có sức chịu vì nó theo "cơ chế thị trường" của Đảng cơ mà!
  Tất nhiên chả có thằng ngu lắm tiền nào ở đây trong thực tế, vì cái bẫy quá nông!
  Chúc vui!
  Lãnh đạo tài nhỉ, chỉ có dân đen là ngu với ko có quyền tự chủ thôi
  Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba, mà phải tự giác đá văng cô ta.
  • Avatar của Jen8x
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 354 Bài viết

  • 1,187 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Thả nổi là sao ? Là mày muốn bán bao giá bao nhiêu thì bán , CÓ MỖI MÀY BÁN THỐI ĐẤY , kiểu thế á ?
  chết em!
  VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ - XÃ HỘI LÀNH MẠNH CHO CON EM CHÚNG TA
  HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG CÓ TRÁCH NHIỆM!
  #SAY NO TO HÀ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hello83
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 58 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #14
  KLQ, nhắn các mẹ tẩy chay HTL sang nhà mới nhé:
  https://www.webtretho.com/forum/f12/h...-thai-2064018/
  KHÔNG ỦNG HỘ NHỮNG NHÃN HÀNG THUÊ HỒ NGỌC HÀ LÀM GƯƠNG MẶT QUẢNG CÁO
  • Avatar của tungvy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,023 Bài viết

  • 10,549 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hello83 Xem bài viết
  KLQ, nhắn các mẹ tẩy chay HTL sang nhà mới nhé:
  https://www.webtretho.com/forum/f12/h...-thai-2064018/
  Có liên quan gì đến giá điện xăng không, bị cuồng à.
  catcatard20060418_7_be+Nhim
  Chớ thấy đông tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành mai
  ?action=view&current=Hnhnh164
  • 501 Bài viết

  • 628 Được cảm ơn

  #16
  về Ngành điện thì trước giờ có tư nhân nhảy vào rồi.....