Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Săn... người ở rừng Phong Nha

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 634 Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của MomKid
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 482 Bài viết

  • 508 Được cảm ơn

  #1
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/4...Phong-Nha.html
  TT - Rừng Phong Nha ngày càng hỗn loạn. Các băng nhóm bắt đầu chuyển qua săn... người! Người bị săn chính là 11 nhân vật được cho là đã trúng đậm nhờ khai thác ba cây gỗ sưa.

  PV Tuổi Trẻ đã theo sát các băng nhóm săn người.

  Cho rằng 11 nghi phạm đốn ba cây sưa còn ẩn náu trong rừng già, các nhóm xăm, cướp sưa tiếp tục ồ ạt đổ vào rừng, lùng sục, quần thảo mọi lùm cây, hang đá. Rừng Phong Nha (Quảng Bình) đang náo loạn bởi những cuộc săn... người.

  Tưởng rằng sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ thì diễn biến sẽ dịu đi, nhưng những ngày này núi rừng Phong Nha vẫn hỗn loạn bởi thông tin có người đã xăm trúng bảy hầm giấu gỗ sưa ngay tại khu vực đỉnh Nước Vàng. Nơi này ngay lập tức trở thành điểm nóng. Sưa thì chưa thấy đâu nhưng cảnh săn lùng nhau diễn ra suốt ngày đêm, làm náo động cả rừng già.

  Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc xâm nhập thứ hai vào rừng cấm Phong Nha - Kẻ Bàng để ghi nhận những diễn biến mới nhất tại đây.

  ImageView
  Một nhóm xăm sưa mệt mỏi vì vào rừng mấy ngày rồi nhưng vẫn chưa tìm được gì - Ảnh: Quốc Nam

  Truy đuổi suốt đêm

  Chúng tôi có mặt ở đỉnh Nước Vàng vào khoảng 16g ngày 17-5. Đỉnh Nước Vàng lúc này sôi động như một công trường, khác hẳn hôm chúng tôi vào hơn mười ngày trước đó. Đây là điểm nóng mới của gỗ sưa, thu hút tất cả các hội nhóm xăm sưa, cướp sưa về quần thảo suốt ngày đêm.

  Từ cửa rừng vào đến đỉnh Mũi Mác, chúng tôi chạm mặt hội xăm sưa đầu tiên. Trước đó trên đường cũng có hàng chục lượt người ra vào nhưng hầu hết đều đi lẻ tẻ. Phương, một thợ rừng, khẳng định để “làm nên chuyện” trong rừng già lúc này nhất thiết phải lập thành bang hội mới đủ khả năng tranh giành gỗ, chứ lẻ tẻ vài người thì chỉ gùi thuê.
  Màn đêm trên núi đổ xuống thật nhanh. Chúng tôi nhập vào một nhóm sáu thanh niên từ xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) vào xăm sưa để cùng hạ trại bên khe suối ngay giữa đỉnh Nước Vàng. Đây là nơi chắn ngang con đường độc đạo từ hung Trí dẫn ra nên tất cả các nhóm hội đều tập trung tại đây để nghỉ đêm. Mỗi nhóm từ khoảng mười đến vài chục người và đóng trại cách nhau vài chục mét.

  20g, từ trong bóng đêm, tiếng cười nói, tiếng bước chân rầm rập tiến tới. Đang chưa hiểu chuyện gì thì một đoàn khoảng hơn 30 người mặt mày bặm trợn, tay lăm lăm vũ khí xộc tới: “Có thấy nhóm nào vừa qua đây không?”, tiếng người dẫn đầu quát lớn. Không có được thông tin gì, nhóm người trên nhanh chóng rút đi.

  “May không có hàng, chứ có là không yên với hội này rồi. Trưởng hội đó cũng là dân địa phương. Nhưng là một đầu nậu lớn nên bỏ tiền thuê giang hồ từ Đồng Hới đưa vô rừng trấn cướp” - L., trưởng nhóm sáu người, kể.

  Chưa kịp hoàn hồn thì khoảng nửa tiếng sau, người tên Th., trưởng nhóm vừa nãy, hộc tốc chạy lại ra lệnh: “Mấy đứa mi nhập theo hội tau luôn. Mới có tin đầu nậu cho quân vô gùi hàng ra đường Hang Cao. Phải đuổi theo để kiếm vài miếng cháo”. Nhanh chóng, chúng tôi nhập vào đoàn truy lùng. L. nói: “Chỉ cần lùng được hội gùi hàng là buộc các đầu nậu đó phải chia phần”.

  Đổ xuống đỉnh Nước Vàng, nhóm chúng tôi lại rẽ quặt qua một nhánh về hướng Hang Cao ở gần động Thiên Đường. Lối đi là lối mòn của dân lâm tặc gùi gỗ chỉ nhỏ bằng hai bàn chân, xuyên qua những lèn đá dựng đứng và đen ngòm. Cả “đội quân” hăm hở tiến vào màn đêm mang theo niềm tin từ những phách gỗ sưa bạc tỉ làm cả khu rừng náo loạn.

  1g sáng, cả nhóm hăm hở đổ xuống vực hung Trong, cách đỉnh Nước Vàng ba ngọn núi, thì trưởng nhóm Th. nhận được một cuộc điện thoại. Nghe xong Th. hét to: “Quay lại. Điện thoại gọi báo có người xăm được hàng ở Rọ Mường. Phải đến nhanh, không sẽ bị nhóm khác hớp hết”.

  Thở hồng hộc bởi vừa leo qua mấy ngọn núi giữa đêm, đám người vẫn nhanh chóng chạy ngược theo lời Th.. Trong bóng đêm, những ánh đèn pin lóe lên yếu ớt giữa rừng. Thi thoảng lại có tiếng ngã oạch của những người chưa quen địa hình.

  “Hành quân” giữa rừng đến 3g sáng, chúng tôi cũng đến được Rọ Mường. Nhưng khi đến nơi thì cả một hố đá trống không, vắng lặng. Tức tối, Th. lại hét quân: “Hụt rồi. Hàng đã chuyển đi. Đuổi theo...”.

  ImageView
  Hạ trại ở đỉnh Nước Vàng chờ thời cơ - Ảnh: Quốc Nam

  Ngày xăm, tối trấn

  Chiều tối 17-5, khi đang hạ trại bên khe Nước Vàng và loay hoay nhóm lửa để lấy ánh sáng thì một thành viên trong nhóm xăm sưa ở xã Phúc Trạch kéo ra từ trong chiếc gùi thực phẩm một thanh kim loại dài hơn nửa mét. Dưới ánh sáng lập lòe của bếp lửa, chúng tôi nhận ra đó là một thanh mã tấu sắc lẹm.

  L., trưởng nhóm, cho biết khi vào đây nhóm đã xác định trước rằng sẽ chủ đích đi xăm hầm giấu gỗ. Nếu may mắn dò trúng hầm gỗ thì mừng, còn không nếu gặp ai có gỗ thì “xin” miếng về uống cà phê. L. nói hiện các bang hội đang có mặt ở rừng này đều chơi theo cách đó. Thậm chí có hội còn dùng “hàng nóng” để ngày thì xăm sưa, còn tối thì trấn cướp.
  Săn lùng người trúng cội

  Bữa sáng vội vàng giữa rừng kết thúc cũng là lúc người dò đường trong nhóm của Th. hớt hải từ trên núi xuống: “Tìm thấy dấu rồi. Nhiều khả năng hàng to lắm. Dấu vết trên đường còn rất mới và đậm”. Ngay tức khắc, cả đoàn quân gần 40 người của Th. lại đuổi theo.

  Cứ đuổi một đoạn, đoàn người lại cúi xuống dò dấu vết để lại trên lối mòn. Trên những vách đá hiện rõ mồn một dấu của những phách gỗ vuông vắn mà người gùi vừa đặt xuống nghỉ chân. Leo thêm hai vách núi nữa thì mất dấu. Th. lẩm bẩm: “Chắc hội này cắt mái (mở đường mới lên vách núi) đi rồi”.

  Đến đỉnh Nước Vàng chúng tôi mới biết những cuộc săn lùng ở đây những ngày qua không chỉ là việc săn lùng những hầm giấu gỗ sưa của lâm tặc, mà có cả việc săn người. Người bị săn ở đây là những người được cho là trúng cội (11 người là nghi phạm đốn hạ ba cây gỗ sưa).

  Theo dân săn sưa thì số người này hiện vẫn sống chui lủi trong các hang đá giữa rừng vì sợ bị bắt cóc hoặc buộc phải chia phần. “Chỉ cần tìm được một trong những người đó là coi như tìm được gỗ” - H., một trưởng nhóm săn sưa, nói chắc nịch.

  Sáng 18-5, sau một đêm theo chân nhóm săn đuổi băng qua hết mấy ngọn núi, chúng tôi đến khu vực Trại Lá, cách đỉnh Nước Vàng khoảng hơn hai giờ đi bộ về phía tây. Đang loay hoay chưa biết bước tiếp hướng nào thì từ trên đỉnh Trại Lá, một người đàn ông mang chiếc gùi nặng trịch đi xuống.

  Thấy chúng tôi, người này có vẻ dò xét kèm theo sự lạnh lùng và muốn xua đuổi. Người này cho biết là dân Bàu Sen (thuộc xã Phúc Trạch, Bố Trạch) đang đi thăm bẫy ở đây. Chúng tôi theo chân người này đi một quãng khoảng hơn một lèn đá thì người này dừng lại.

  “Hết dấu rồi. Các chú quay lại đi. Anh đi thăm bẫy đã”, người này vuốt đám ria mép và trừng mắt về hướng ngược lại. Không thể khác, chúng tôi lầm lũi quay lại đường cũ. Quan sát trong chiếc gùi mang theo, anh Tr., người đi cùng chúng tôi, giật mình: “Đi săn thú sao phải mang hành lý nặng vậy, lại toàn là gạo?”.

  Trên đường quay trở ra Trại Lá, vừa bước xuống bờ suối, chúng tôi chạm mặt ngay một nhóm bốn người khác đang hạ trại ở đây. Đây là nhóm của T., một trong những nhóm trấn hàng nổi tiếng ở khu vực này mấy ngày nay. H., người trong nhóm này, dò hỏi. Chúng tôi tả lại người vừa gặp cùng mối nghi ngờ lúc trước.

  Ngay tức khắc, cả nhóm nhanh chóng túm dao, xách gùi đuổi theo hướng chúng tôi chỉ. H. nói: “Hắn là người nhà đi tiếp tế lương thực cho bọn cội đang trốn trong rừng. Bọn tui đã đi lùng chúng mấy ngày rồi mà không gặp”. Ngoảnh lại, H. nói thêm: “Tóm được thằng này là nó phải khai hết”.

  QUỐC NAM

  Tạm đình chỉ công tác hai hạt phó kiểm lâm
  Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với hai ông Hoàng Văn Quế và Nguyễn Hữu Trí là hai hạt phó Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhằm phục vụ công tác điều tra nghi vấn hai ông này câu kết với lâm tặc và đầu nậu trong vụ gỗ sưa.

  Ban cũng điều chuyển ông Trần Đức Tiến, trạm trưởng trạm kiểm lâm Trộ Mơợng, đến làm việc tại trạm kiểm soát km40, do đã để cho lâm tặc đốn hạ ba cây sưa trong lâm phần mình quản lý và không hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát lâm sản; điều chuyển ông Nguyễn Quang Hữu, trạm trưởng trạm kiểm lâm Khe Gát, lên làm trạm trưởng trạm U Bò, do không theo dõi chặt chẽ tình hình để người dân vượt trạm vào rừng tìm sưa.

  * 7g sáng 19-5, lực lượng liên ngành gồm 130 thành viên của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bộ đội biên phòng và công binh Quảng Bình đã vào rừng Phong Nha truy quét lâm tặc, đầu nậu buôn gỗ và đẩy đuổi người dân ra khỏi rừng, đồng thời tìm kiếm số gỗ sưa đang cất giấu trong rừng.

  Một lực lượng khác gồm kiểm lâm vườn quốc gia, Công an huyện Bố Trạch, cảnh sát cơ động tỉnh, công an và dân quân xã Phúc Trạch, Xuân Trạch cũng đã thực hiện chiến dịch truy quét, kiểm tra toàn diện vòng ngoài tại vùng rừng luôn “nóng” về tình trạng tụ tập cướp giật gỗ trong những ngày qua là Trộ Mơợng và các ngả đường vào rừng khác.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,570 Bài viết

  • 22,907 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình có coi một bộ phim về những người đào vàng, đào kim cương và đá quý. Thấy họ huynh đệ tương tàn lắm, ngoảnh mặt cái là giết nhau như ngóe. Chưa hết, vì có người phản bội mà con cái của người đó cũng bị giết thảm bởi những vụ dàn dựng tai nạn giao thông.

  Nói chung là làm giàu kiểu này phức tạp quá, giàu mà ăn hông ngon ngủ hông yên, tính mạng nghìn cân treo sợi chỉ.
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của phananhhn
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 323 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  #3
  nhà mình từng làm gỗ bên Lào. ăn của rừng ở đâu cũng thế.
  xã hội hiện giờ sao vẫn còn cảnh "săn" nhau như hồi mông muội thế này, khác nào những bộ tộc săn người. họ săn vì tâm linh/mông muội, còn ta thì săn vì...tiền
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BELLUS
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,006 Bài viết

  • 4,901 Được cảm ơn

  #4
  Ở đâu cũng loạn, ở rừng loạn kiểu ở rừng. Rừng QG mà như này thì chẳng mấy chốc nát bét.
  • 936 Bài viết

  • 2,306 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Mình có coi một bộ phim về những người đào vàng, đào kim cương và đá quý. Thấy họ huynh đệ tương tàn lắm, ngoảnh mặt cái là giết nhau như ngóe. Chưa hết, vì có người phản bội mà con cái của người đó cũng bị giết thảm bởi những vụ dàn dựng tai nạn giao thông.

  Nói chung là làm giàu kiểu này phức tạp quá, giàu mà ăn hông ngon ngủ hông yên, tính mạng nghìn cân treo sợi chỉ.
  quê ngoại em vài năm trước có ngừoi đi đào vàng về trúng được 1 viên kim cương. nghe ng đó kể là để mang được viên này ra khỏi bãi còn hồi hộp hơn là đi qua bãi mìn. 1 cử chỉ bị nghi vấn là những ng còn lại sẽ xả thịt ngay. nếu k kiếm đc gì thì na cái xác về nhà, vợ nuôi. chú này trúng được 3 tỷ hơn. cũng giải nghệ luôn từ đó
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MOOO
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 31 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #6
  đúng là trên đời này cái gì cũng có thể xảy ra nhỉ, sự hiểu biết và trãi nghiệm chỉ là 1 phần nhỏ trong cuộc sống này, cảm thấy cuộc sống như bây giờ dù không bằng ai nhưng cũng không nguy hiểm và đáng sợ như trong bài báo kể trên hix
  Để mỗi ngày là một niềm vui

  https://www.facebook.com/weebid
  https://www.weebid.vn
  • Avatar của rocy03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,032 Bài viết

  • 1,325 Được cảm ơn

  #7
  Sáng nay em đọc bài này mà thấy buồn quá. Trong cái xã hội này nhất là lại có nhà nước can thiệp vào mà lại loạn như thế. Sợ :-s
  • 2,485 Bài viết

  • 7,305 Được cảm ơn

  #8
  Nhà báo như bạn viết bài này mới không hổ cái danh. Nhà báo mà cứ suốt ngày lê la đăng tin diễn viên này hở tý,diễn viên kia pê đê, các Mẹ Wtt bị lừa...thì đúng là thẹn cho cái danh nhà báo.