TIN TÀI TRỢ.

Sai phạm tại Sagri, Lê Tấn Hùng bị bắt: Trung Thủy là ai mà dễ dàng hốt đất vàng?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.9K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,341 Bài viết

  • 12,834 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Bà chủ Tập đoàn Trung Thủy từng kể chuyện cuộc đời cơ cực từ lúc nhỏ, đi làm ôsin đến 16 tuổi. Ít nhất 17 khu đất vàng tại trung tâm TP.HCM của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã lọt qua tay Tập đoàn Trung Thủy dưới nhiều tên pháp nhân khác thông qua các hợp đồng hợp tác đầu tư.

  Trung Thủy của ai mà dễ dàng thâu tóm đất vàng từ SAGRI?

  Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP.HCM, hoạt động theo mô hình công ty “mẹ - con”. Năm 2010, Sagri chuyển thành công ty TNHH MTV, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh. Những năm gần đây, doanh thu toàn hệ thống SAGRI hơn 3.000 tỉ đồng/năm.

  Với lợi thế là doanh nghiệp nhà nước, SAGRI có lợi thế lớn trong việc được giao đất đai với diện tích hàng ngàn ha, nguồn lực lớn từ vốn, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất vàng... Tuy nhiên, điều đáng nói là hoạt động điều hành, kinh doanh của SARGI lại để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài.

  Các sai phạm của SAGRI trải khắp từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu...

  Với nhiều lô đất vàng được "chui" qua tay Tập đoàn Trung Thủy, dư luận đặt câu hỏi Trung Thủy là ai?

  Thậm chí Tập đoàn này còn được ví như Vũ nhôm với các chiêu "ăn" đất công dễ như trở bàn tay.

  Các hợp đồng hợp tác Sagri - Trung Thủy thông qua nhiều pháp nhân, nhiều tên gọi khác nhau, nhưng thực chất đại diện pháp luật của những doanh nghiệp này đều do ông Nguyễn Văn Trung hoặc vợ ông Trung là bà Dương Thanh Thủy đứng tên đại diện pháp luật.

  Các công ty ty này đều có địa chỉ đăng ký tại Tầng 12, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là trụ sở điều hành của Tập đoàn Trung Thủy.

  Trong một bài phỏng vấn cách đây vài năm, bà Dương Thanh Thủy, một trong 2 người đứng đầu Tập đoàn Trung Thủy, từng kể về xuất thân của mình, bố mất khi bà này còn rất nhỏ, từ đó gia đình có nhiều thay đổi nên bà Thủy sống tự lập từ năm lên 6, đi làm "ôsin" cho đến tận 16 tuổi để kiếm sống.

  "Đã có lúc, khi lau tủ lạnh cho nhà chủ, tôi nghĩ rằng biết bao giờ mình mới có tiền để mua một cái như thế?", bà Thủy nói.

  Bà Thủy nói rằng những ám ảnh về sự đói nghèo từ thời thơ bé và sự thiếu thốn tình cảm chính là một trong những động lực để phấn đấu, từ việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu Miss Aodai, sau đó là lấn sân sang các lĩnh vực khác trong đó có bất động sản.


  sagri_195_dienbienphu_1_1
  Một trong những dự án “gạo đã thành cơm” giữa Sagri với Tập đoàn Trung Thủy là dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ
  Những hợp tác giữa Thủy và Sagri phải kể đến:

  Ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thủy và Sagri ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty Bò sữa đang quản lý sử dụng.

  Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thủy và Sagri ký tiếp hợp tác đầu tư số 90 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó Sagri đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thủy đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của Sagri, Tập đoàn Trung Thủy cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.


  Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có Quyết định số 6878, chấp thuận cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri là chủ đầu tư dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

  Dù trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa Sagri và Tập đoàn Trung Thủy để biến khu đất 650 ha của Công ty Bò Sữa thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi.

  Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TP.HCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

  Một trong những dự án “gạo đã thành cơm” giữa Sagri với Tập đoàn Trung Thủy là dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ có quy mô 1.398 m2, với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng. Theo đó, năm 2016, Sagri ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy xây dựng dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, thời hạn hợp tác là 20 năm.

  Trong năm 2017, Sagri ghi nhận khoản doanh thu 10 tỷ đồng từ Tập đoàn Trung Thủy về hợp tác kinh doanh tại dự án này.chỉ trong hai năm 2015 và 2016, Sagri đã ký hợp đồng hợp tác với các đối tác như Công ty như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

  Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa Sagri và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc hợp tác này là không đúng mục đích sử dụng.

  Sai phạm kéo dài hơn chục năm, "dính" đến 18 lãnh đạo chủ chốt


  Các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, “dính” đến 18 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong HĐTV, Ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên… Riêng cá nhân ông Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố và bị bắt giam, ngoài “khoản ký khống hợp đồng hơn 13 tỉ đồng”, còn bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án... thời kỳ liên quan.

  Các sai phạm nghiêm trọng tại SAGRI cũng “dính” đến 12 cá nhân là lãnh đạo HĐQT, Ban tổng giám đốc SARGI giai đoạn 2004 - 2016, nay đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác...

  Theo Sở Nội vụ, 12 cá nhân này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, tuy nhiên do hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Sở kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng.

  Theo thông tin từ Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên.

  Quá trình điều tra, ngày 05/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV, quy định tại Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

  Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, hôm nay (6/7), cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tấn Hùng (sinh năm: 1963; cựu Tổng Giám đốc; cư trú tại: Số 22 Bis Trương Định, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

  Ông Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải.

  Bị can Lê Tấn Hùng đã bị bắt tạm giam đồng thời bị khám xét chỗ ở, nơi làm việc.

  PV
  https://infonet.vn/sai-pham-tai-sagri-le-tan-hung-bi-bat-trung-thuy-la-ai-ma-de-dang-hot-dat-vang-post305066.info

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,341 Bài viết

  • 12,834 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  ‘Lương duyên’ giữa Tập đoàn Trung Thủy và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI

  Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã dùng hàng nghìn hecta đất để hợp tác đầu tư với một số đối tác, trong đó nổi bật là Tập đoàn Trung Thủy. Đáng chú ý, nhiều khu đất SAGRI bàn giao cho đối tác chưa được UBND TP.HCM chấp thuận.


  tong-cong-ty-nong-nghiep-sai-gon-1532

  Một trong những thương vụ phải kể đến giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thủy là Hợp đồng hợp tác đầu tư số 90/HĐNT/2016 ký ngày 2/8/2016 để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích 650,04 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

  Thời điểm đó, Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó Sagari góp vốn tỷ lệ 36%, Trung Thủy góp 64%. Trung Thủy cam kết cho bên Sagari vay toàn bộ số tiền góp vốn của Sagari vào vốn điều lệ ban đầu và không tính lãi trong thời gian 3 năm kể từ ngày thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy SAGRI.

  Dù dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 6878 ngày 30/6/2016, nhưng đến ngày 10/12/2018, UBBD TP đã ban hành Quyết định số 5639 QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy quyết định số 6878 ngày 30/6/2016 trước đó.


  nhadautu--du-an-khu-san-xuat-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-1541
  Dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích 650,04 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM


  Trước đó vào ngày 9/12/2015, Tập đoàn Trung Thuỷ và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của SAGRI) cũng đã ký hợp tác để thành lập Công ty TNHH Trung Thuỷ Agri nhằm thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

  Tuy nhiên, tại thời điểm Công ty TNHH Trung Thủy Agri được thành lập, UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định phê duyệt danh mục các cơ sở phải di dời, và Agrimexco chưa tính toán tổng mức đầu tư của các dự án để đảm bảo về khả năng tài chính liên doanh thực hiện dự án. Điều này không đúng quy định tại Điều 8, Quyết định số 86 ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

  Đồng thời, việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thuộc ngành nghề kinh doanh phải thoái vốn theo Quyết định số 929 ngày 17/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ, thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư theo Nghị định 91 ngày 13/10/2015 của Chính phủ.

  Một trong các dự án của SAGRI với Tập đoàn Trung Thuỷ đã hoàn thành là dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ có quy mô 10-12 tầng tầng/diện tích sàn 12.332 m2, tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng. Vào năm 2016, SAGRI ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ xây dựng dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, thời hạn hợp tác là 20 năm. Trong năm 2017, SAGRI ghi nhận khoản doanh thu 10 tỷ đồng từ Tập đoàn Trung Thuỷ về hợp tác kinh doanh tại dự án này.

  Không những vậy, Trung Thủy cũng “thâu tóm” hàng chục khu đất thông qua công ty con. Chỉ trong hai năm 2015 và 2016, SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, CTCP Bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

  Tìm hiểu cho thấy, các pháp nhân này đều có địa chỉ nằm tại tầng 12, Tòa nhà Miss áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP.HCM. Đây cũng là địa chỉ trụ sở của CTCP Tập đoàn Trung Thủy (tầng 12 – tầng 13, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP.HCM).

  Về vấn đề này, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận việc góp vốn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và công ty liên quan đến Tập Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên là không đúng mục đích sử dụng. Trong khi đó, kết luận Thanh tra UBND TP.HCM khẳng định việc SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty liên quan tới Tập đoàn Trung Thủy để khai thác các khu đất là không đúng quy định, theo khoản 3, Điều 19, Nghị định số 167 về sắp xếp xử lý tài sản công, “… cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhà, đất sử dụng cho thuê, cho mượn, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết không đúng quy định có trách nhiệm nộp toàn bộ số tiền thu được vào ngân sách, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo quy định…”.

  BẢO LINH
  https://nhadautu.vn/luong-duyen-giua-tap-doan-trung-thuy-va-tong-cong-ty-nong-nghiep-sai-gon-sagri-d25036.html
  • Avatar của hqlanchi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,644 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Rồi mấy nay Sagri nổi ghê, nhà Trung Thủy là nhà chồng hoa hậu thần tiên tỉ tỉ à mọi người? Thế thì thần tiên tỉ tỉ hết ung dung tự tại rồi.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 718 Bài viết

  • 1,372 Được cảm ơn

  #4
  Thôi xong thần tiên
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của PhuNhuan
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 6 năm
  • 1,028 Bài viết

  • 4,980 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Mấy nay công chúa xứ Mindanao lên báo than thở muốn bỏ hết giàu sang, danh vọng, xa hoa ...... để về quê mang dép lê, mặc đồ rẻ tiền ... để trồng rau kìa .... hông biết có liên quan gì hông đây?

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của PhuNhuan
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,007 Bài viết

  • 1,378 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Bởi ... làm giàu từ bất động sản của các đại gia cách nào cũng phải cấu kết với lũ quan tham. Nhớ lúc hoa hậu kết hôn, báo chí cứ rần rần pr cho tập đoàn này, nào là tập đoàn liêm chính, làm giàu bằng tự lực bản thân, biết liệu cơm gắp mắm, có ít đầu tư ít, nhiều đầu tư nhiều chứ không vay vốn ngân hàng. Đọc là đã thấy xạo
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hqlanchi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,644 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Đất nước ta lắm rừng vàng, biển bạc mà. Sagri chỉ lấy đất ra xài vài chục năm thôi, có gì đâu phải xoắn!!! Bác Hùng giờ già rồi, bắt bác thì rừng xanh biển bạc cũng xài rồi, bất quá bác ở tù vài năm như ở khách sạn đặc biệt thôi. Giàu sang thì bác với con cháu, thêm 1 lô lốc bè lũ cũng hưởng thụ rồi, làm gì được nhau. Tiền chắc cũng tẩu tán hết rồi, thân này của bác đáng nhiêu tiền đâu, băm bác ra còn chưa hả giận nữa mà.
  • 718 Bài viết

  • 1,372 Được cảm ơn

  #8
  Ông này nghe nói bóng lẹo cái
  • 6,350 Bài viết

  • 9,621 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #9
  bố mất khi bà này còn rất nhỏ, từ đó gia đình có nhiều thay đổi nên bà Thủy sống tự lập từ năm lên 6, đi làm "ôsin" cho đến tận 16 tuổi để kiếm sống.

  "Đã có lúc, khi lau tủ lạnh cho nhà chủ, tôi nghĩ rằng biết bao giờ mình mới có tiền để mua một cái như thế?", bà Thủy nói.
  ngưỡng mộ bội phần... từ người giúp việc thành bà chủ tập đoàn... bước đi thần tốc
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  • 135 Bài viết

  • 1,319 Được cảm ơn

  #10
  Nói chung là nghề chăn nuôi lợn, bán chổi đót, giúp việc nhà toàn là nghề hót và làm ra bạc (vài ngàn) tỷ nhỉ!

  (Các mẹ sề WTT ngồi văn phòng hãy stop mơ mộng làm quý phu nhân nhóe)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 112 Bài viết

  • 734 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Xưa anh bạn Nguyễn Trung Tín này gặp Obama là đã thấy nể rồi vì Obama qua đây cũng lựa chọn kỹ càng đối tượng để gặp chứ không có chuyện gặp tào lao.
  Sau đọc bài phỏng vấn đầu năm 2018 nghe bạn này bỏ cái kinh doanh khởi nghiệp để tập trung là BDS của Trung Thủy thấy rất tiếc, vì không có nhiều start up thành công, nổi tiếng ở VN.
  Giờ phát hiện ra Trung Thủy kiểu tư bản đỏ, thấy buồn, hóa ra bạn này cũng không thoát được cái mác thái tử, kinh doanh chọn cái dễ trên lợi dụng quan hệ, chia chác, tham nhũng hơn là cái khó để trở thành doanh nhân thực thụ, cho dù có thành công hay không. Rất tiếc.
  No Gods or Kings, Only Men
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 718 Bài viết

  • 1,372 Được cảm ơn

  #12
  Giờ cái qq gì cũng khởi nghiệp, bán hủ tiếu bán cà phê lề đường cũng khởi nghiệp, mà nhiều má hiểu sai từ khởi nghiệp
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)