TIN TÀI TRỢ.

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.7K Lượt đọc
 • 63 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://plo.vn/do-thi/sai-gon-nuoc-co-quy-hoach-mot-di-khong-tro-lai-498893.html

  Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại


  (PL)- Nhìn dưới góc độ không gian âm, việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

  Khu vực trung tâm Sài Gòn đang đánh mất dần danh tính của mình. Nếu không lên tiếng, một ngày không xa Sài Gòn gốc tích không tồn tại. 300 năm hình thành cuối cùng chỉ còn lịch sử vài chục năm.

  Lúc đó chúng ta sẽ được gì? Một Times Square như New York? Một Shinjuku như Tokyo? Một UB City như Bangalore? Chắc chắn cho dù có là gì đi nữa, nó cũng sẽ không còn là Sài Gòn vang bóng.

  Không gian âm của những quảng trường

  Xuất phát từ hội họa, không gian âm (negative space) là khái niệm không mới nhưng không phải kiến trúc sư nào cũng hiểu đúng giá trị của nó. Trong kiến trúc có thể hiểu “không gian dương” là phần được xây, được quy hoạch, được trồng (nhà cửa, đường sá, cây cối...), còn “không gian âm” là những thứ chưa được tác động, là khoảng không, là vùng nền trời đằng xa. Một TP sầm uất nhiều cao ốc như New York chắc chắn sẽ khan hiếm không gian âm hơn một ngôi làng miền Bavaria.

  Quảng trường (piazza, plaza, town square...) là chi tiết không thể thiếu của một đô thị ngay từ những ngày đầu của văn minh nhân loại. Khi bàn về quảng trường, chúng ta có thể chia ra hai dạng:

  - Dạng truyền thống: Để tôn lên vị thế của không gian đô thị ngoài trời này, các tòa nhà xung quanh ngoài việc được xây dưới một giới hạn chiều cao nhất định còn phải tuân thủ thêm nhiều điều luật hơn bình thường (công năng, phong cách kiến trúc, chất liệu công trình...). Ở đây, không gian dương phải nhường chỗ cho không gian âm. Tỉ lệ không gian âm càng lớn, giá trị công cộng của quảng trường càng tăng. Để tạo điểm nhấn, những quảng trường thế này thường có một dinh thự hay một ngọn tháp là thứ duy nhất được xây cao có nhiệm vụ đánh dấu nơi chốn, có thể quan sát dễ dàng từ xa.

  13-hinh1_wazn

  Không thể chối cãi một vista rất mạnh của một quảng trường kiểu truyền thống như Piazza San Pietro.

  13-hinh2_hjxt

  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.

  - Dạng hiện đại: Với những mô hình đô thị mang tính hiện đại, được phát triển khá muộn, việc có một khoảng không rộng lớn ngay trung tâm là điều không dễ. Tầm quan trọng của việc có một quảng trường làm nơi tụ họp cũng như đánh dấu tâm điểm của đô thị vẫn rất lớn, tuy nhiên vì mật độ xây cất cao, tỉ lệ không gian âm ở những nơi này tương đối thấp. Để giải quyết vấn đề này, những đô thị đó tận dụng khái niệm “vista”.

  Vista có thể hiểu là tầm nhìn, là quan trục, là một đường thẳng định hình bởi những công trình xây dựng để hướng ánh mắt tới phần chân trời rộng mở phía xa. Vista được dùng để giải phóng tầm mắt khỏi không gian âm bị bó hẹp ở khuôn viên quảng trường và nối kết nó tới không gian âm rộng hơn bên ngoài quảng trường đó. Vista không phải là yếu tố mới, nó được tìm thấy ở hầu hết những quảng trường cổ điển ở dạng truyền thống nêu trên như Piazza San Pietro, Piazza del Campidoglio, Praça do Comércio, Red Square, Naqsh-e Jahan Maidan (maidan là một dạng quảng trường Hồi giáo)... Tuy nhiên, khi bước sang dạng đô thị hiện đại, vai trò của vista càng nổi bật.

  Sài Gòn - TP của những quảng trường

  Chúng ta dễ dàng nhận thấy Sài Gòn đã được quy hoạch để trở thành một đô thị của những hoạt động sầm uất và sôi động ngay từ thời Pháp thuộc. Đây có thể được coi là TP của những quảng trường. Chỉ xét riêng về khu vực trung tâm, dinh Norodom (đã bị phá hủy, nay là dinh Độc Lập do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế lại thời Việt Nam Cộng hòa) và con đường trước nó có thể coi là một quảng trường với vista khá rõ. Nhà thờ Đức Bà và khu vực tượng Đức Mẹ tạo nên một quảng trường khác với một vista khác vuông góc với vista của Norodom và hướng thẳng đến sông Sài Gòn qua đường Đồng Khởi. Tòa Đô chính cùng khu công viên và vòng xoay trước nó tạo nên một quảng trường và một vista nằm trên trục đường Nguyễn Huệ và cũng tiến đến sông Sài Gòn.

  Như vậy thì những quảng trường của trung tâm Sài Gòn là dạng truyền thống hay dạng hiện đại? Không gian âm lớn với tạo hình rõ rệt, vista mạnh, các tòa nhà xung quanh được xây với kích thước và độ cao xác định, tạo vị thế cho một công trình kiến trúc nổi bật làm điểm nhấn cho từng quảng trường, đây đích thị là phong cách quảng trường dạng truyền thống. Cùng với kiến trúc cổ điển đặc trưng đa phong cách (Gothic, Colonial, Beaux-Arts, Neoclassical...), quy hoạch của khu trung tâm này đã giúp tạo nên nét quyến rũ của TP trong lòng bất kỳ du khách nào.

  13-hinh3_tegi

  13hinh4gwgv_slwu

  13-hinh5_cxkp

  Tòa nhà Louis Vuitton (1), khách sạn Rex (2), khách sạn Continental (3), những kiến trúc thấp tầng của dấu tích không gian quảng trường, linh hồn thành phố.

  Tuy nhiên, như đã đề cập, phong cách quảng trường dạng truyền thống sẽ bị vẩn đục và thất bại nếu có sự xuất hiện của cao ốc làm hỏng tạo hình không gian âm. Chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề hóc búa nếu cho phép nhà cao tầng xuất hiện gần những quảng trường này: Chỉ cần một cao ốc mọc lên, bố cục không gian âm kiểu truyền thống sẽ bị phá hủy, chúng ta chỉ còn có thể dựa vào vista làm giải pháp, mà như vậy có nghĩa là phải có thêm một loạt cao ốc khác mọc lên để định hình vista đó. Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở một vài cao ốc lưa thưa thì khu vực đó chẳng phải kiểu truyền thống, cũng chẳng phải kiểu hiện đại mà sẽ lai tạp và như thế thì còn tệ hơn. Đây rõ ràng là nước cờ một đi không trở lại.

  Ngay thời điểm này, dự án xây dựng cao ốc 40 tầng đang được rục rịch khởi công và nó sẽ thay thế vị trí thương xá Tax án ngữ trước quảng trường tòa Đô chính, nằm trên trục vista Nguyễn Huệ. Tòa nhà này chắc chắn sẽ góp phần phá hỏng không gian âm của cả khu vực và như đã nói ở trên, sẽ buộc phải khởi đầu cho một chuỗi những cao ốc khác sắp thay thế những tòa nhà thấp tầng gần đó. Trục Nguyễn Huệ từ lâu đã bắt đầu có những tòa cao ốc như Saigon Times Square, Palace Hotel, Sunwah Tower nhưng với vị trí nhạy cảm bên rìa quảng trường ngay giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ như của Tax thì rõ ràng khu vực này đang trên đà tiến tới một quảng trường kiểu hiện đại. Nghe có vẻ hay đấy nhưng có phải là điều nên làm?

  Những khu vực quảng trường kiểu hiện đại đã nhắc đến có khuyết điểm chung là chúng thiếu giá trị cổ điển, do đó sự phát triển của cao ốc được dùng để bù đắp cho khiếm khuyết này (vista bù đắp cho không gian âm) Sài Gòn thì không như thế. Đây là nơi may mắn thừa hưởng rất nhiều yếu tố cổ điển, vốn là linh hồn của TP này. Việc thay thế những giá trị xưa quý báu bằng những hoạch định hiện đại mơ hồ khác nào thả mồi bắt bóng.

  KTS VŨ QUANG DUY

  Chúng ta nên thật sự nghiêm túc khi cân nhắc giữa bảo tồn và phát triển để làm sao cho cả hai không xung đột lẫn nhau. Nhiều TP lớn của thế giới mặc dù phát triển chóng mặt nhưng kiến trúc cổ của họ vẫn được giữ gìn, là nhờ họ dịch chuyển trung tâm thương mại mới ra khỏi đô thị cũ, biến khu vực này thành “historic district” vừa tiện bảo tồn mà lại vừa thu hút du khách. Điều này thì hiện nay Sài Gòn vẫn chưa làm được, cho dù lâu lâu lại có một dự án “đô thị mới” mọc lên. Những thiết kế cổ điển có giá trị cần được bảo tồn vẫn đang bị xâm hại một cách thiếu ý thức bởi những công trình mới, được dựng lên đơn giản vì nguồn lợi nhuận trước mắt mà không có sự suy xét lâu dài.


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Không biết chừng nào đến ngày người ta nhân danh cái gì gì đó để xây dựng những cao ốc chọc trời xung quanh chợ Bến Thành hay Nhà thờ Đức Bà ?

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/199156/nhung-dia-danh-noi-tieng-sai-gon-nhin-tu-tren-cao.html

  Những địa danh nổi tiếng Sài Gòn nhìn từ trên cao

  Dinh Thống Nhất, chợ Bến Thành, cảng Nhà Rồng hay nhà thờ Đức Bà ... là những công trình, địa danh nổi tiếng khiến nhiều khách phương xa muốn ghé thăm mỗi khi đặt chân đến TP.HCM.

  Chợ đồ cổ có một không hai tại Sài Gòn
  Sài Gòn - Những chuyện nhỏ mà lay động lòng người
  Quán 'chè ma' yêu thích của người Sài Gòn hơn 70 năm nay


  20140926100530-sg-1-zing
  Trải qua hơn 100 năm, vắt qua 3 thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (hay còn gọi là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội) vẫn đẹp lộng lẫy, tráng lệ, uy nghiêm và được coi là một tuyệt tác kiến trúc đô thị Sài Gòn. Đây là một công trình nhà thờ Công giáo nói riêng và tôn giáo nói chung rất đặc sắc, có quy mô thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam. Thế kỷ 19, nhà thờ và đạo Thiên chúa phát triển mạnh mẽ theo chân các đoàn quân viễn chinh Pháp. Ngay sau khi người Pháp chiếm Sài Gòn - Gia Định lần thứ 2 (năm 1862), cùng với việc xây dựng đô thị, phát triển Sài Gòn thành thủ phủ của Nam Kỳ, chính quyền Pháp đã cho xây dựng nhà thờ để làm nơi hành lễ cho các tín đồ Công giáo. Nhà thờ vốn là một ngôi chùa cũ của người Việt bị bỏ hoang do chiến tranh.

  20140926100530-sg-2-zing
  Dinh Độc Lập được xây cất trên diện tích rộng 12 ha, bao gồm một dinh thự lớn với mặt tiền rộng 80 m, bên trong có phòng khách chứa 800 người, và một khuôn viên rộng với nhiều cây xanh và thảm cỏ. Phần lớn vật tư xây dựng dinh được chở từ Pháp sang. Hoàn thành năm 1873, dinh được đặt tên là Norodom (tên của Quốc vương Campuchia). Từ 1871 đến 1887 dinh được dành cho Thống đốc Nam kỳ (Gouverneur de la Cochinchine) nên gọi là dinh Thống đốc.

  20140926100530-sg-3-zing
  Bến Nhà Rồng (hay Bảo tàng Hồ Chí Minh), khởi đầu là một thương cảng lớn của Sài Gòn. Thương cảng này nằm trên sông Sài Gòn được xây dựng từ 1864 trên khu vực gần cầu Khánh Hội (quận 4). Nơi đây vào ngày 5/6/1911 Nguyễn Tất Thành đã lên tàu Amiral Latouche Treville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu tìm đường cứu nước. Từ 1975 toà trụ sở xưa của thương cảng Nhà Rồng đã được xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

  20140926100725-sg-4-zing
  Chợ Bến Thành là một trong những địa điểm tiêu biểu của TP.HCM. Thời kỳ đầu chợ được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, được mô tả như là "phố chợ nhà cửa trù mật ở dọc theo bến sông. Chỗ đầu bến này có lệ đến đầu mùa xuân gặp ngày tế mạ, có thao diễn thủy binh, nơi bến có đò ngang chở khách buôn ngoài biển lên. Năm 1860, người Pháp đã cho xây cất lại chợ bằng cột gạch, sườn gỗ, và lợp lá. Đến tháng 7 năm 1870, chợ bị cháy mất một gian, phải xây cất lại bằng cột gạch, sườn sắt, lợp bằng ngói, tất cả có năm gian gồm thực phẩm, hàng cá, hàng thịt, hàng ăn uống và hàng tạp hóa.

  20140926100725-sg-5-zing
  Trước cửa chợ Bến Thành là tượng đài Trần Nguyên Hãn (xây dựng từ trước năm 1975 ở trung tâm thành phố). Tượng đài này đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân TP.HCM, được làm bằng xi măng và từng được trùng tu, phục chế 2 lần nhưng hiện xuống cấp. Tháng 7/2014, UBND TP.HCM đã quyết định chấp thuận việc di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn về công viên Phú Lâm theo đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố và UBND quận 1.

  20140926100725-sg-6-zing
  Bưu điện trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở số 2 đường Quảng trường Công xã Paris (phường Bến Nghé, quận 1). Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng từ những năm 1886–1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Nhiều du khách đã một lần đặt chân tới Sài Gòn thường không thể nào bỏ qua địa danh tham quan đặc biệt ấn tượng này.

  20140926100839-sg-7-zing
  Rạch Bến Nghé là một nhánh đổ ra sông Sài Gòn. Sông chảy dọc địa phận thành phố với chiều dài khoảng 80km, có lưu lượng nước trung bình khoảng 54 m³/s, tại thành phố rộng khoảng 225-370m, độ sâu lên tới 20m.

  20140926100839-sg-8-zing
  Đường Nguyễn Huệ, một trong những con đường đẹp nhất của TP.HCM tại phường Bến Nghé (quận 1). Đường trải dài từ trước trụ sở UBNDTP và tượng đài Hồ Chí Minh đến bến Bạch Đằng với nhiều tòa nhà cao tầng và những trung tâm thương mại mua bán sầm uất, thu hút rất nhiều khách viếng thăm và trở thành một địa chỉ quen thuộc cho những vị khách du xuân. Hàng năm triển lãm Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức từ ngày 28/12 âm lịch đến hết mùng 4 Tết thu hút hàng trăm nghìn người tham quan.

  20140926100839-sg-9-zing
  Cầu dây văng Phú Mỹ lớn nhất TP.HCM bắc qua sông Sài Gòn nối quận 2 và quận 7, quận 9 thuộc đường vành đai ngoài của TP.HCM. Cầu được khởi công ngày 9/9/2005 và khánh thành vào ngày 2/9/2009. Cầu có 6 làn xe, kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm và Phú Mỹ Hưng.

  20140926100956-phu-zing
  Khu đô thị kiểu mẫu của Sài Gòn mang tên Phú Mỹ Hưng với 750 ha, toạ lạc ở phía Nam TP.HCM. Đây là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao. Dự định của các nhà đầu tư nước ngoài là biến khu đầm lầy thành một khu đô thị đa chức năng kiểu mẫu, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp và văn hóa, giải trí tạo động lực cho sự phát triển phía Nam và Đông Nam thành phố

  (Theo Zing)

  • Avatar của ko-hi
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,172 Bài viết

  • 11,279 Được cảm ơn

  #3
  Sg rồi cũng sẽ bị mất hết những nét riêng.
  Nội thành thì chi chít cao ốc, ngoại thành thì ngập nước. quy hoạch kiểu chắp vá, đụng đâu phá đó.
  nói chung là nản với các bác quy hoạch lắm.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của AnLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,586 Bài viết

  • 5,213 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Không chỉ SG mà hầu hết những nơi khác cũng bị phá nát về mặt quy hoạch. Một kiểu phá hoại đất nước.
  • Avatar của Sa-la
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 89 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #5
  Kiến trúc và văn hoá phản ánh trung thực nhất trình độ quản lý của một thời kỳ. Kiến trúc hôm nay là thông điệp chúng ta gửi lại cho đời sau
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,302 Bài viết

  • 13,900 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Quy hoạch gì đâu, thằng nào cũng lo xí phần giành lấy đất đẹp làm của riêng, rồi thì mua bán chung chạ xây để kiếm tiền. Tan nát một đất nước.
  • Avatar của cagoo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 487 Bài viết

  • 312 Được cảm ơn

  #7
  dù sao SG cũng đang học theo những thành phố thuộc các nước tiên tiến mà nhưng có đều để áp dụng ở Việt Nam thì khó hơn nhiều vì có nhiều bất cập. Người Việt mình lúc nào cũng thích cho tiện, nhưng quá nhiều người mang quan điểm đó nên thành phố mới chen lấn như thế, chứ bạn em ở nước ngoài từ nhà đến chỗ làm 2-3 chục cây số là chuyện thường. Với lại người ta di chuyển bằng tàu điện ngầm và ô tô.
  • 67 Bài viết

  • 187 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cagoo Xem bài viết
  dù sao SG cũng đang học theo những thành phố thuộc các nước tiên tiến mà nhưng có đều để áp dụng ở Việt Nam thì khó hơn nhiều vì có nhiều bất cập. Người Việt mình lúc nào cũng thích cho tiện, nhưng quá nhiều người mang quan điểm đó nên thành phố mới chen lấn như thế, chứ bạn em ở nước ngoài từ nhà đến chỗ làm 2-3 chục cây số là chuyện thường. Với lại người ta di chuyển bằng tàu điện ngầm và ô tô.
  Người ta đang nói về quy hoạch và di sản bạn ơi. Còn chuyện "học theo" tiên tiến thì cũng cần 1 kiến trúc sư trưởng có cái đầu bao quát mới biết nên phá cái gì nên xây cái gì, ở đâu thì đạt đến độ "tiên tiến" và tiện lợi
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ant9999
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 2,502 Bài viết

  • 11,396 Được cảm ơn

  #9
  Tất nhiên nước cờ 1 đi ko trở lại rồi vì phá đi rồi thì làm gì mà xây lại nổi. Xây lại chỉ có nước là mời các nước tư bản giãy chết vào "cứu" thôi.

  Cái Metro này ko biết có mời chuyên gia nước ngoài thiết kế và xây dựng ko nhỉ? Chứ người VN làm cái gì lớn lớn chút là mình chả tin tưởng được, chắc VN chỉ quen những việc chân tay, lặt vặt nhỏ,...chưa đủ trình để thực hiện cái lớn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của binbin2014ii
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 76 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #10
  Toàn đám rừng rú IQ xôi thịt chèn hết chỗ dành cho não thì chỉ có thể thôi, hy vọng gì chứ! Chả riêng SG mà HN cũng bị phá tan nát gần hết rồi!
  Tòa thị chính HN, Tòa nhà Bưu điện thời Pháp hài hòa với cảnh quan Hồ HK do Pháp nó quy hoạch đẹp đẽ như thế giờ thì thành mấy cái nhà đá khô cứng xám xịt đứng trơ trẽn lố bịch trước mặt Hồ Gươm đang dần biến thành cái ao làng cứ mỗi dịp lễ lạt lại treo đèn xanh đỏ nhấp nháy lòe loẹt như quán KaraOK thôn!
  SG may mà còn chưa bị IQ cho phá Tòa Thị Chính, Nhà Bưu điện đấy!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 66 Bài viết

  • 120 Được cảm ơn

  #11
  Nếu mình nhớ ko lầm thì TpHCM thuê 1 cty của Nhật làm tư vấn để tái cấu trúc thành phố - trong khi HN thuê cty Pháp. Tin này báo chí có đưa công khai. Tuyến metro lần này là Nhật tài trợ nhen.

  có lẽ mình thực dụng, nhưng tp xấu đẹp ko quan trọng, quan trọng là thuận tiện, dễ sống, an toàn. Kiến trúc Pháp thuộc có khi gần 2 thế kỷ rồi, đến lúc cho tp 1 bộ mặt mới, có lẽ sẽ ko đẹp hơn nhưng mà sẽ dễ sống hơn

  Ủng hộ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 67 Bài viết

  • 187 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thichdieuda Xem bài viết
  Nếu mình nhớ ko lầm thì TpHCM thuê 1 cty của Nhật làm tư vấn để tái cấu trúc thành phố - trong khi HN thuê cty Pháp. Tin này báo chí có đưa công khai. Tuyến metro lần này là Nhật tài trợ nhen.

  có lẽ mình thực dụng, nhưng tp xấu đẹp ko quan trọng, quan trọng là thuận tiện, dễ sống, an toàn. Kiến trúc Pháp thuộc có khi gần 2 thế kỷ rồi, đến lúc cho tp 1 bộ mặt mới, có lẽ sẽ ko đẹp hơn nhưng mà sẽ dễ sống hơn

  Ủng hộ
  Mình nhớ có câu đại ý là ... khi đói thì người ta chỉ nghĩ tới miếng ăn, còn khi no người ta quan tâm đến văn hóa nghệ thuật. Nếu đầu óc chỉ tới "miếng ăn" trước mắt thôi thì khi no sẽ không còn một di sản văn hóa nào còn lại nữa. Vì vậy làm lãnh đạo phải có tầm nhìn qua khỏi cái miệng bạn à.
  • 33 Bài viết

  • 151 Được cảm ơn

  #13
  Ko phải miếng ăn làm mờ mắt bạn ơi. Là "miếng tham" nó làm mờ mắt.
  • Avatar của Btran
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,291 Bài viết

  • 2,338 Được cảm ơn

  #14
  Ngừoi ta nói Sài gòn cái tên còn không giữ được thì còn gì để giữ
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  • 1,209 Bài viết

  • 3,885 Được cảm ơn

  #15
  Người chủ trương đập bung bét khu trung tâm để xây cao ốc là ông Hòa, sếp của sở Kiến -Qui cách đây mấy năm,là tiến sĩ do Hungarie đào tạo, dân Hà nội gốc.

  Lí lẽ của ông ý để làm cái việc đó khá thuyết phục...và ông ý kiếm cũng bộn từ đó.


  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2014ii Xem bài viết
  Toàn đám rừng rú IQ xôi thịt chèn hết chỗ dành cho não thì chỉ có thể thôi, hy vọng gì chứ! Chả riêng SG mà HN cũng bị phá tan nát gần hết rồi!
  Tòa thị chính HN, Tòa nhà Bưu điện thời Pháp hài hòa với cảnh quan Hồ HK do Pháp nó quy hoạch đẹp đẽ như thế giờ thì thành mấy cái nhà đá khô cứng xám xịt đứng trơ trẽn lố bịch trước mặt Hồ Gươm đang dần biến thành cái ao làng cứ mỗi dịp lễ lạt lại treo đèn xanh đỏ nhấp nháy lòe loẹt như quán KaraOK thôn!
  SG may mà còn chưa bị IQ cho phá Tòa Thị Chính, Nhà Bưu điện đấy!
  • 890 Bài viết

  • 1,615 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ant9999 Xem bài viết
  Tất nhiên nước cờ 1 đi ko trở lại rồi vì phá đi rồi thì làm gì mà xây lại nổi. Xây lại chỉ có nước là mời các nước tư bản giãy chết vào "cứu" thôi.

  Cái Metro này ko biết có mời chuyên gia nước ngoài thiết kế và xây dựng ko nhỉ? Chứ người VN làm cái gì lớn lớn chút là mình chả tin tưởng được, chắc VN chỉ quen những việc chân tay, lặt vặt nhỏ,...chưa đủ trình để thực hiện cái lớn.
  Tuyến Metro nguồn vốn của Nhật, do nhà thầu Nhật chi trả nên dĩ nhiên thiết kế và giám sát luôn có các chuyên gia nước ngoài tham gia.Những công trình lớn lớn của tập đoàn vincom cũng đa số là thuê các cty nước ngoài như sing để lên bản thiết kế chứ ko dám giao cho các cty VN đâu bạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của north21
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 59 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tuyetmoclan Xem bài viết
  Tuyến Metro nguồn vốn của Nhật, do nhà thầu Nhật chi trả nên dĩ nhiên thiết kế và giám sát luôn có các chuyên gia nước ngoài tham gia.Những công trình lớn lớn của tập đoàn vincom cũng đa số là thuê các cty nước ngoài như sing để lên bản thiết kế chứ ko dám giao cho các cty VN đâu bạn.
  Cái của nợ Bảo tàng Hà Nội vừa làm xong đã dột từ nóc dột xuống (đúng nghĩa đen) cũng do "Thiết kế của Liên doanh tư vấn GMP - ILAG (Đức);" đấy. Cái gì của nn vào thiên đường cũng bị biến tướng (cả về hình thức lẫn nội dung chất lượng), đừng có đem Nhật với chả Pháp bị thiên đường hóa ở xứ thiên đường vào đây mà dọa!
  Chưa nói tuyến Metro do Nhật thiết kế đi nữa thì nó vẫn chỉ biết thiết kế cái metro thôi, còn liên quan đến quy hoạch, môi trường, cảnh quan LS.... thì nó mặc xác nhé, bản thân chủ đầu tư còn chả quan tâm thì việc gì nó phải quan tâm hộ, vừa tốn tiền, tốn công, tốn của, làm tăng giá trị hợp đồng.... lại còn nguy cơ bị thằng khác phong bì nặng tay hơn chôm mất gói thầu!
  • 890 Bài viết

  • 1,615 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi north21 Xem bài viết
  Cái của nợ Bảo tàng Hà Nội vừa làm xong đã dột từ nóc dột xuống (đúng nghĩa đen) cũng do "Thiết kế của Liên doanh tư vấn GMP - ILAG (Đức);" đấy. Cái gì của nn vào thiên đường cũng bị biến tướng (cả về hình thức lẫn nội dung chất lượng), đừng có đem Nhật với chả Pháp bị thiên đường hóa ở xứ thiên đường vào đây mà dọa!
  Chưa nói tuyến Metro do Nhật thiết kế đi nữa thì nó vẫn chỉ biết thiết kế cái metro thôi, còn liên quan đến quy hoạch, môi trường, cảnh quan LS.... thì nó mặc xác nhé, bản thân chủ đầu tư còn chả quan tâm thì việc gì nó phải quan tâm hộ, vừa tốn tiền, tốn công, tốn của, làm tăng giá trị hợp đồng.... lại còn nguy cơ bị thằng khác phong bì nặng tay hơn chôm mất gói thầu!
  Bạn vô duyên nhỉ, có ai dọa gì ai nhỉ? tôi chỉ trả lời cho câu hỏi có chuyên gia nước ngoài tham gia ko của bạn ant9999 , tự nhiên quote lại cái comt rồi dọa với dẫm.Đọc hiểu có vấn đề ah?
  Còn cái vấn đề nó biến tướng hay gì gì tôi ko có đề cập, cũng như ko bàn đến chất lượng của nó trong cái com, thế thôi.Thiệt rõ vớ vẩn.
  P/s : thiết kế là 1 chuyện nhé, cho dù thiết kế của các cty nước ngoài thì cty xây dựng vẫn là của việt nam thôi.( cho dù là cty con thuộc tập đoàn nước ngoài nữa).
  • Avatar của binbin2014ii
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 76 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi concocoicoc Xem bài viết
  Người chủ trương đập bung bét khu trung tâm để xây cao ốc là ông Hòa, sếp của sở Kiến -Qui cách đây mấy năm,là tiến sĩ do Hungarie đào tạo, dân Hà nội gốc.

  Lí lẽ của ông ý để làm cái việc đó khá thuyết phục...và ông ý kiếm cũng bộn từ đó.
  Dân HN gốc thì liên quan gì, học ở Hungary thì nàm sao?
  "Tác giả" của záo dục 2-0 còn học ở cả Đức kiêm lẫn Mỹ cộng lại còn chưa ăn ai kìa .
  À mà học ở Hung thời đó thì có tài về buôn tân dược đấy, có khi cho bác Hòa của bạn làm GĐ Sở thuốc có khi dân tphcm lại được nhờ hơn cũng nên
  • 1,209 Bài viết

  • 3,885 Được cảm ơn

  #20
  ờ, thì ý bạn muốn nói ở #10 là HN,SG bị phá nát bởi đám rừng rú chớ gì? Mình dẫn chứng cho bạn thấy không hẳn là như vậy.


  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2014ii Xem bài viết
  Dân HN gốc thì liên quan gì, học ở Hungary thì nàm sao?
  "Tác giả" của záo dục 2-0 còn học ở cả Đức kiêm lẫn Mỹ cộng lại còn chưa ăn ai kìa .
  À mà học ở Hung thời đó thì có tài về buôn tân dược đấy, có khi cho bác Hòa của bạn làm GĐ Sở thuốc có khi dân tphcm lại được nhờ hơn cũng nên
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4