TIN TÀI TRỢ.

Sài Gòn Bánh tráng hội: Bánh tráng cuốn số 1

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.93K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,786 Bài viết

    • 29,491 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Sài Gòn Bánh tráng hội: Bánh tráng cuốn số 1

    Chức năng đầu tiên của bánh tráng có lẽ là cuốn. Và món ăn Việt nổi tiếng trên thế giới là gỏi cuốn (spring hoặc rice paper roll), có trong các sách giới thiệu những món ăn ngon nhất thế giới.


    LTS: Bánh tráng với hai chức năng chính là nướng và cuốn. Và từ hai chức năng này, hàng loạt những biến tấu xuất hiện. Để rồi khi những biến tấu này hội tụ vào Sài Gòn, bánh tráng mang đủ sắc thái để phục vụ nhu cầu ăn vặt cầu kỳ của người Sài Gòn.

    Mặc dầu ẩm thực của ba miền khá là khác nhau, nhưng mẫu số chung của nền ẩm thực này vẫn là các sản phẩm từ gạo. Gạo, ngoài cơm, các loại sợi như bánh phở, bún, hủ tíu, còn có bánh tráng. Mỗi nơi có thứ bánh tráng riêng của mình. Nhưng bánh tráng để cuốn gỏi, ngoài Bắc gọi là bánh đa nem, phải thật mỏng và đủ dẻo dai để khi cuốn không bị rách.

    PEEHbanh-cuon_JOKK.jpg
    Điều kiện để gỏi cuốn ngon là bánh tráng phải chắc, dẻo và mỏng. Ảnh: TL


    Tại sao tráng tại sao đa

    Có lần trong một cuộc giới thiệu ra mắt cuốn Người ăn rong 2, tôi đã bị bí trước câu hỏi: “Tại sao gọi là bánh đa? Gọi bánh tráng còn hình dung được đó là loại sản phẩm hình thành trải qua một công đoạn tráng bột trên nồi hấp”. Sau này, có dịp tìm hiểu, tôi mới gặp hai kiến giải. Kiến giải thứ nhất cho rằng ở Bắc Trung bộ vẫn xài cả hai từ tráng và đa. Từ tráng miệt ngoài chuyển thành đa do kỵ huý tên chúa Trịnh Tráng. Bên Tây mà có ông chúa nào tên Wine, rượu vang ắt xui tận mạng vì mất tên.

    Nhưng không giải thích tại sao gọi là đa mà không gọi bằng từ nào khác. Phải chăng đa để chỉ loại bánh có nhiều chức năng? Kiến giải thứ hai lại cho rằng vì bánh tráng là một sáng kiến “bữa ăn trên lưng ngựa” do đô đốc Bùi Thị Xuân đưa ra nhằm bảo đảm cuộc chiến thần tốc giải phóng Thăng Long, nên món bánh trên lưng ngựa của đoàn quân Nguyễn Huệ mới đổi thành bánh Đống Đa. Lâu dần gọi tắt là bánh đa. Nhưng hiện tượng rụng mất

    từ trước, giữ lại từ sau cũng không lấy gì làm phổ biến trong ngôn ngữ. Có khi đa dễ gọi hơn đống chăng? Vả lại ngồi trên lưng ngựa mà cuốn được cái bánh với đầy đủ rau cỏ và cá thịt phải nói là thuộc loại thần sầu. Dân Tây sở dĩ thích món gỏi cuốn vì nó thuộc dạng tự biên tự diễn – do it yourself. Và tính “dân chủ” – muốn cuốn gì thì cuốn theo ý thích của mình – làm họ tâm đắc chăng?

    Bánh tráng cuốn nào nhất?

    Bánh tráng dùng để cuốn của miền Trung – như bánh tráng Phú Yên ở làng bánh Hoà Đa vốn nổi tiếng lâu đời – thường dày như cái bánh cuốn hay bánh ướt ta thường ăn, nếu nhúng nước kỹ. Bánh đã dày, dân Bình Định của đô đốc họ Bùi còn nướng bánh lên rồi mới nhúng nước trước khi cuốn. Bánh lại to, một cái bánh có thể cuốn nguyên con cá nục bằng cổ tay. Thứ này đưa qua Mỹ chắc họ hoan nghênh. Chẳng khác nào tô phở Việt Nam qua

    Mỹ trở thành thau phở mới đặng một serving!

    Bánh tráng miền Trung dày có lẽ là do người dân ở đây có khi chỉ ăn bánh chay cầu lấy tinh bột làm no lòng. Để còn “cày như trâu” ở một vùng đất khắc nghiệt, thiếu cái trù phú của hai vùng delta Hồng và Cửu Long.

    Bánh tráng cuốn đúng điệu trong các nhà hàng, quán ăn, phải mỏng, dẻo và dai – không thua latex – mới làm thực khách hài lòng. Người đã thử qua nhiều loại bánh trong quán của mình là ông Trần Minh ở Cần Giờ.

    Ông cho rằng bánh đa nem miền ngoài dẻo thì có dẻo nhưng dễ rách, lại tròn, cuốn không tiện. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng do bỏ muối nhiều, có ý kiến bảo để cho bánh dai, nên mặn. Nhiều người có thói quen ăn gỏi cuốn phải chấm nước chấm, không thích bánh mặn.

    Sau cùng, gần đây nhất, ông Minh phát hiện ra bánh tráng Trà Vinh. Bánh này mới là số một. Theo ông, bánh tráng bây giờ hầu hết đều trộn bột mì, trừ bánh Trà Vinh. Nguyên liệu bánh bằng bột gạo thuần phải được làm từ lúa mùa cách vụ. Các loại lúa mới, không trộn bột mì, bánh không dẻo. Đã vậy, bánh tráng Trà Vinh còn được sản xuất trên băng chuyền, mỗi đơn vị sản phẩm hình chữ nhật, vừa khít với tấm mê. Sau đó bánh được cắt ra theo yêu cầu của khách hàng.

    Ông Minh nói: “Bánh vuông giúp cho khách hàng dễ cuốn bánh hơn. Bánh Trà Vinh đạt cả độ dẻo và dai, không cần nhúng nước, không bị rau ướt làm rách. Lại vuông”.

    Công nhận của ông Minh có lẽ sẽ bị những cái lưỡi địa phương rồi đây tranh cãi kịch liệt?

    Ngữ Yên (Thế giới Tiếp thị)

    http://danviet.vn/que-nha/sai-gon-ba...-1-452911.html
    Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

    Sống là động nhưng lòng luôn bất động
    Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
    Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
    Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của vmg
    • vmg
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 485 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #2
    Sao lại gọi là SG bánh tráng hội?? Sao không gọi là Hội Bánh Tráng Sài Gòn??
    Bắt chước bọn bạn vàng đọc ngược cho vui àh??
    he he, sính tàu ..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,755 Bài viết

    • 774 Được cảm ơn

    #3
    Làm sao mua dc loại bánh tráng dẻo mềm như trong bài hả các mẹ? Mình mua bánh tráng cuốn chả rán làm món cuốn này dc không ạ?
    Mình ăn cuốn ở nhà hàng Quê Việt ở q1, mỗi 1 loại cuốn là 1 loại nước sốt chấm, ngon kinh khủng mà về nhà không biết cách làm, hic

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    • 5,561 Bài viết

    • 6,282 Được cảm ơn

    #4
    mua bánh tráng Trà Vinh ở đâu ah ????????/
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bearbie
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 12 năm
    • 2,250 Bài viết

    • 3,265 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    hehe mới đánh 1 chục bịch bánh tráng Trà Vinh lên tặng đồng nghiệp. Mỗi đứa đc 1, 2 xấp mỏng dính 15 lá, chúng chửi quá trời. Đúng là cái đồ không biết thưởng thức đặc sản
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,687 Bài viết

    • 30,686 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Từ nhỏ lớn lên ở khu mà người miền Trung sinh sống nhiều nên bánh tráng thân thuộc lắm. Nhà nào cũng làm xấp bánh tráng trong nhà. Mà thời xưa bánh tráng tay nên dày hơn, gồ ghề hơn. Không nấu cơm kịp thì cuốn rau sống với cá nục, hoặc thịt luộc, nhiều khi là trứng chiên cũng được.

    Làm sao mua dc loại bánh tráng dẻo mềm như trong bài hả các mẹ? Mình mua bánh tráng cuốn chả rán làm món cuốn này dc không ạ?
    Bánh cuốn nên mua loại dày hơn loại làm nem bạn ạ, cho nó dai mà khỏi rách. Mình hay mua bánh tráng trong siêu thị thôi, cũng thấy ngon.
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,967 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    TƯởng bánh tráng cuốn như này chớ sai-gon-mon-ngon-truoc-cong-truong-le-quy-don

    Anh-1-3558-1400146884

    dia-diem-ban-banh-trang-bo
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)