TIN TÀI TRỢ.

Rộn ràng làm bánh trung thu tại nhà

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 941 Lượt đọc
  • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,079 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Rộn ràng làm bánh trung thu tại nhà


    Tìm lại không khí tuổi thơ, muốn các con tận hưởng một trung thu ý nghĩa, làm quà cho gia đình, bạn bè, lo sợ về chất phụ gia trong bánh bán sẵn…, không ít người chọn cách tự nướng bánh trung thu tại nhà thay vì mua ngoài.

    Lúc các con còn nhỏ, vợ chồng chị Hoàng ở Bình Thạnh, TP HCM, thường tự tay mua vật liệu rồi về làm những chiếc lồng đèn nhỏ xinh đón trung thu. Bây giờ con cái đã lớn, chị quyết định không làm lồng đèn nữa tự nướng bánh trung thu tại nhà.

    Trung thu - cái Tết của vầng trăng, trong tuổi thơ chị Hoàng cũng như nhiều người cùng thời là khoảng thời gian lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp. Trung thu vể là dịp con nít đứa nào cũng tất bật chuẩn bị bao nhiêu thứ, nào là nhặt hạt bưởi xâu lại thành lồng đèn, chẻ tre, mua giấy màu làm lồng đèn ông sao, đèn cá chép…; tập văn nghệ, phân vai đóng chú Cuội chị Hằng theo đội múa lân đi khắp thôn cùng xóm. Đêm trăng rằm, bọn trẻ con cùng nhau tập trung dưới ánh trăng sáng vằng vặc để sinh hoạt, phá cỗ đêm rằm với vài múi bưởi, với những chiếc kẹo gương, chiếc bánh dẻo, bánh in đơn giản mà ngọt ngào vô cùng…

    “Giờ thấy mấy đứa con của mình suốt ngày học hành, kinh tế đầy đủ quá mà cũng thiệt thòi quá vì không còn những thú vui trẻ thơ. Nên tôi dù bận rộn vẫn cố gắng tự mình chuẩn bị chút gì đó cho trung thu có không khí hơn, nhìn các con hồ hởi cùng mẹ làm bánh mà hạnh phúc thật”, chị Hoàng bồi hồi. Mẹ của 2 công chúa này đã đăng ký học lớp làm bánh trung thu cấp tốc ở trường dạy nghề để trổ tài với cả nhà.

    Lam_banh_trung_thu_1-1
    Lớp dạy làm bánh trung thu ở nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM đông đảo học viên. Ảnh: Lê Phương

    Còn bà Hà ở quận 10, TP HCM, vì lo ngại về chất phụ gia độc hại, rồi chất lượng về sinh an toàn thực phẩm trong bánh trung thu bán ngoài tiệm, nên nhiều năm nay đều làm bánh trung thu để cho con cháu, bạn bè cũng như đãi khách đến chơi. Về hưu đã 5 năm nay, việc làm bánh tại nhà đã trở thành niềm vui của bà. “Bánh mình làm vừa rẻ, vừa an tâm về vệ sinh mà ngon không thua gì ngoài tiệm đâu”, bà Hà vui vẻ chia sẻ.

    “Cả nhà ngồi quây quần làm bánh, ăn bánh còn là cách để gắn kết tình cảm tình cảm gia đình”, bà Hà tâm sự. Trung thu năm nay bà cũng với hội bạn của mình mỗi người làm khoảng 30 chiếc bánh cho gia đình. Các bà lại trao đổi nhau bánh của mình để khoe và học hỏi kinh nghiệm.

    Những ngày này lớp học làm bánh trung thu ở các nhà văn hóa, trung tâm dạy nữ công gia chánh rất đông học viên. Có cả các mẹ mang theo con đến lớp học, chăm chú nghe thầy chỉ cách làm bánh trung thu.

    Theo chị Hân, Phòng nghiệp vụ Nhà văn hóa phụ nữ TP HCM thì năm nay số lượng học viên theo học tại các lớp chuyên đề về làm bánh trung thu đông hơn nhiều so với những năm trước. “Không chỉ có các chị em phụ nữ mà thỉnh thoảng cũng có một vài anh theo học”, chị Hân cho biết.

    Chị Minh, quê Vĩnh Long, lên TPHCM khám bệnh, ghé vào nhà chị gái chơi, cũng được rủ rê theo đến lớp học làm bánh trung thu. “Hai chị em tính học xong sẽ về làm bánh liền, tiện thể có quà mang về cho mấy đứa nhỏ khi mình về lại dưới quê”, chị Minh tươi cười.

    Không chỉ người lớn tuổi hay chị em đã có gia đình thích thú với việc tự làm bánh trung thu, mà một số bạn trẻ cũng muốn tự tay mình làm "đầu bếp trung thu" cho cả nhà. Hà Anh, 24 tuổi, cho biết trung thu năm nay là lần đầu tiên cô quyết định làm bánh. Trong một buổi gặp mặt khách hàng, câu chuyện bên lề của vị khách vui tính đã giúp cô có động lực để làm công việc “sẽ làm cho nhiều người lác mắt” này.

    Hà Anh chia sẻ, cô sẽ tranh thủ mấy bữa nghỉ lễ ở nhà làm bánh, “để ba mẹ được thưởng thức tài nghệ của con gái”. Hà Anh cũng bật mí là cô sẽ cố gắng làm bánh thật đẹp để còn dành tặng cho gia đình bạn trai. “Chắc anh ấy sẽ bất ngờ lắm đây”, cô gái trẻ cười đầy tự hào.

    Hà Anh cho biết trước kia cô không bao giờ nghĩ là mình có thể làm được bánh trung thu. Quy trình làm bánh trung thu có khá nhiều công đoạn, đòi hỏi phải có thời gian và kiên nhẫn. Bánh trung thu lại có nhiều loại nhân, nhiều cách chế biến khác nhau, phải cân đong tỷ lệ chính xác thì bánh mới ngon nên rất nhiều người ngại làm. “Tuy nhiên, khi làm rồi mới biết công việc này cũng rất thú vị”, Hà Anh cười rất tươi.

    Lê Phương

    http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...g-thu-tai-nha/
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,079 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #2
    Cách làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối

    Những nguyên vật liệu làm bánh trung thu hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường, đa số các gia đình đều đã có lò nướng nên việc làm bánh tại nhà cũng đơn giản hơn.

    Giáo viên Trần Toàn Tri, giáo viên của Nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM chia sẻ cách làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối tại nhà.

    Nguyên liệu:

    1.Vỏ bánh: 500 g bột mì (nên dùng 250 g bột mì số 8 và 250 g bột mì số 12), 350 g nước đường, 100 g dầu ăn, 1/3 muỗng baking soda, 1 muỗng nước tro tàu, 2 muỗng rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng bơ đậu phộng (loại bơ mịn, không mặn, nếu không có bơ có thể thay bằng 2 lòng đỏ trứng), 100 g dầu ăn.

    2.Nhân bánh: 400 g đậu đỏ, 13-14 trứng muối, 0,2 mm súp rượu trắng, 200 g bột mè dẻo, ½ muỗng muối, 100 g mạch nha, 400 g đường + 80 g bột bánh dẻo + 50 g dầu bột mè, 2 ống vani, 100 g dầu ăn, nửa muỗng muối.

    Cach-lam-banh-trung-thu_1
    Đầu bếp Trí đang hướng dẫn làm món bánh trung thu. Ảnh: Lê Phương

    Cách thực hiện:

    1. Nấu nước đường: 1 kg đường + 1 kg nước + 1/8 trái thơm (để nguyên miếng) + 1 trái chanh cắt khoanh không đứt . Bắc lên bếp nấu lửa lớn 5 phút cho tan đường. Sau đó nấu lửa trung bình trong một giờ, cho 50 g mạch nha vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi còn 1,4 kg nước đường. Lưu ý không được khuấy trong suốt quá trình nấu.

    2. Vỏ bánh: Cho nước đường vào thau, cho nước tro tàu, rượu mai Quế Lộ, 100 g dầu ăn, bơ đậu phộng, khuấy cho tan đều. Sau đó cho bột mì, baking soda vào trộn đều, để yên cho bột nghỉ 30 phút.

    3.Nhân bánh:

    Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước nóng có pha chút bakin soda trong một ngày. Sau đó nấu chín mềm. Nên đổ nước xăm xắp, trong quá trình nấu nếu nước chưa cạn thì nên châm thêm nước sôi vào, nếu đổ nước nhiều quá đậu dễ chuyển sang màu xám. Nấu xong, xay nhuyễn đậu rồi tán qua rổ để bỏ phần xác đậu, phần bột đậu cho vào túi vải vắt nước.

    Cho đậu đỏ vào chảo, sau đó cho đường, rượu trắng vào trộn đều , bắc lên bếp sên cho nóng, sau đó cho mạch nha vào, để lửa lớn, sên cho vừa ráo.

    Pha 100 g dầu ăn vào bột bánh dẻo, cho hỗn hợp bột mè dẻo, dầu bột bánh dẻo vào, sên ráo trở lại, tắt lửa cho vani vào. Sên xong để nguội, nhồi lại bằng máy.

    Trứng muối rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch, vớt ra khay, rắc lên mặt trứng muối 1 lớp đường cát mỏng và một ít dầu mè (hoặc dầu ăn). Cho vào nồi hấp chín hoặc cho vào lò nướng 120 độ C, nướng khoảng 10-15 phút.

    4. Hỗn hợp nước quét mặt: 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng trứng vịt + 1 giọt đỏ + 1 giọt vàng + vài giọt nước đường, 1 ít dầu ăn, hòa tan lược lại.

    5. Nướng bánh

    Chia vỏ 1/3 nhân 2/3

    Khuôn 150 g: vỏ 50 g nhân 100 g

    Khuôn 200 g: Vỏ 70 g nhân 130 g

    Khuôn 250 g: Vỏ 90 g nhân 160 g

    Nướng ở 180-200 độ C. Giai đoạn một nướng khoảng 10 phút cho đến khi vàng nhẹ, đem ra phun nước, quét mặt. Giai đoạn 2 nướng khoảng 10 phút, đến khi có màu như ý.

    Lê Phương (ghi)

    http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...nha/page_1.asp
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    • Avatar của Banshee
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 8 năm
    • 1,269 Bài viết

    • 4,022 Được cảm ơn

    #3
    Năm nay em cũng tính làm bánh tại nhà, tính cả tiền khuôn, tiền nguyên liệu cũng chỉ bằng một hộp bánh mua ngoài mà làm đủ cho cả nhà nội nhà ngoại lại yên tâm không lo vấn đề an toàn thực phẩm.