TIN TÀI TRỢ.

Rau chùm ngây mọc hoang hút khách thành thị

  • 5.74K Lượt chia sẻ
  • 39.7K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 2,274 Bài viết

    • 5,983 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Rau chùm ngây mọc hoang hút khách thành thị

    Có giá 100.000 đồng/kg - tương đương 1 kg thịt lợn, rau chùm ngây mọc hoang đang trở thành món ăn được nhiều người thành phố săn tìm.

    Được một chủ vườn ở Ninh Bình giới thiệu cây chùm ngây bổ dưỡng, có giá trị kinh tế cao nên anh Nguyễn Ngọc Quỳnh (Hoàng Cầu, Đống Đa) quyết định tìm đầu ra ở khu vực thành thị cho loại cây này. Anh Quỳnh cho biết, mỗi kg rau chùm ngây được bán buôn giá 70.000 đồng/kg, bán lẻ 100.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt.
    “Tại Hà Nội rất ít người biết đến và trồng rau chùm ngây, do đó thị trường loại rau này chưa mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian quảng cáo về hàm lượng dinh dưỡng thì rất nhiều người có nhu cầu mua”, anh nói.
    20140729_081452Phóng to
    Rau chùm ngây được bán giá 70.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan.
    Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá, từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg.
    Cây chùm ngây ở tuổi trưởng thành mọc cao hàng chục mét. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 - 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc. Được biết, lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
    Anh Quỳnh phải lấy giống chùm ngây từ Bình Chánh, TP.HCM về Ninh Bình trồng. Mỗi cây con có giá lên đến 20.000 đồng. Hiện tại, anh Quỳnh sở hữu khoảng 50 cây trưởng thành ở Ninh Bình, và chỉ đủ bán trong nội thành Hà Nội. Anh bán online và đổ buôn cho các siêu thị rau sạch.
    koe1403770496
    Trồng cây chùm ngây năng suất và cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại rau khác.
    Do số lượng rau chưa nhiều nên khách nào đặt hàng trước mới được hái. Trung bình mỗi ngày, anh Quỳnh bán được từ 6 đến 10 kg rau chùm ngây. Những hôm khách đặt nhiều hơn 15 kg anh không đủ hàng để bán. Với lượng cung không đủ cầu như hiện nay, anh cho biết, trong tháng tới sẽ kết hợp với một người bạn trồng thêm 500 cây con để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. "Chi phí mua giống 1 triệu đồng trồng được 50 cây con nhưng cây cho lá quanh năm, bán được nhiều dịp nên có lãi lâu dài”, anh Quỳnh nói.
    Phổ biến hơn tại thị trường miền Bắc, chùm ngây được biết đến nhiều ở TP.HCM. Chị An ở Bình Chánh cho biết, ngoài bán lá rau chùm ngây 30.000 đồng/hộp 300 gram, chị còn bán cây giống 25.000 đồng/cây, hạt giống 100.000 đồng/túi 50 hạt. Bên cạnh đó, thân và cành tươi cũng được tận dụng để bán giá 15.000 đồng/hộp hoặc chế gói trà giá 45.000 - 55.000 đồng/hộp.
    Theo chị An, chị bắt đầu trồng và bán chùm ngây từ cuối năm 2013. "Ban đầu mở bán online, khách hàng còn e dè do rau lạ và chưa biết đến tác dụng của nó. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, hiện lượng khách hàng quen tại cửa hàng oline lên đến hàng trăm người", chị An cho biết.
    10268705_556416557809493_6704563447116129087_n
    Rau chùm ngây không phổ biến nên hiện một số nơi cung không đủ cầu.
    Theo kinh nghiệm của chị An, chùm ngây sinh trưởng phát triển tốt, ít khi sâu bệnh. Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60 cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình mỗi cây có thể cho từ 500 đến 900gram lá tươi/tháng. Nếu chỉ trồng 5.000 cây/ ha (2m2/cây), sau 6 tháng có thể thu hoạch trung bình 2.500kg lá/ha/tháng. Được bán với giá 100.000đồng/kg, người bán sẽ có thu nhập ròng tại vườn của người trồng cây chùm ngây ít nhất sẽ là 20 triệu đồng/tháng. "Không như các loại rau khác, chị hái được 1- 3 lứa/vụ, cây chùm ngây chỉ trồng một lần và bán cả năm. Tuổi đời của cây chùm ngây khá lâu nên được coi là loại rau kinh tế bậc nhất”, chị An chia sẻ.
    Rau chùm ngây đang trở thành món rau phổ biến trong gia đình chị Bùi Thị Sáu (quận 12, TP.HCM). Chị cho biết, rau có thể chế biến đủ món luộc, xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống. Mỗi tuần, chị Sáu thường đặt mua online 50.000 đồng nửa cân chùm ngây về ăn cả tuần. “Tuy rau ăn ngon, bổ dưỡng nhưng giá khá đắt. Cả gia đình 4 người ăn, tính ra mỗi bữa rau cũng hết đến 20.000 - 25.000 đồng tiền rau, bằng tiền thức ăn mặn hàng ngày”, chị Sáu nói.
    02
    Rau chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng cao, hiện đang là loại rau được ưa chuộng ở thành phố. Ảnh: Ngọc Lan.
    Anh Nguyễn Hiểu Biết, ở Mai Dịch, Cầu Giấy chia sẻ, ở Hà Nội muốn trồng cây này anh phải đặt mua giống ở Bình Chánh. Hiện tại, cây chùm ngây nhà anh Biết được 3 tháng nhưng cho thu được 5 lần. Anh cho hay, có nhiều người hỏi mua lá rau nhưng anh không bán. Sắp tới, anh dự định sẽ trồng một số lượng cây lớn để đáp ứng nhu cầu rau bổ dưỡng cho mọi người ở Hà Nội.
    “Cây chùm ngây là loại cây của thế kỷ tuy nhiên chưa được bán và sử dụng phổ biến như các loại rau khác. Chỉ cần 20.000 đồng rau chùm ngây mỗi ngày cung ứng đủ hầu hết lượng dinh dưỡng cần thiết cho một gia đình 4 người”, anh nói.
    Hiện tại, chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau; nên chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.

    http://news.zing.vn//Rau-chum-ngay-m...tml#redirected
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,144 Bài viết

    • 4,403 Được cảm ơn

    #2
    Hic, lần trc được người bà con trong SG gửi ra cho một ít, ăn thấy đắng lắm, k biết sao mọi người ăn được?
    Honesty is a very expensive gift. Do not expect it from cheap people.
    • 334 Bài viết

    • 205 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangyen69 Xem bài viết
    Hic, lần trc được người bà con trong SG gửi ra cho một ít, ăn thấy đắng lắm, k biết sao mọi người ăn được?
    Chỉ hơi nhặng nhặng thôi mà, nấu canh tôm thịt cũng ngon, nhưng mà ăn hoài cũng ngán, nhà mình có nguyên 1 cây cao to.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,927 Bài viết

    • 3,665 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Sao lại đắng? Nó như rau ngót thôi mà, lại mềm hơn rau ngót, rất dễ ăn. Con mình ăn thường xuyên vì có bạn trồng được cho hoài.
    Chẹp, thì không ký nữa!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,813 Bài viết

    • 6,135 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    co nghiên cứu nào về dinh dưỡng phong phú của rau này ko các mẹ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Chomchom
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 2,540 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #6
    http://www.baodongnai.com.vn/tuvan/2...-dung-2244092/

    Thông tin về giá trị của cây chùm ngây đã được Bộ Y tế công nhận nhá!
    Các mẹ thích trồng thì lên chợ Bưởi mua 10k/cây cao tầm 30-40cm rùi nhé về trồng cho nhanh, mua trên mạng đắt mà cây lại bé!

    Công nhận ăn hơi khó nếu mẹ nào không quen ăn các cây lạ. Ba tớ là lương y nên tớ toàn trồng và ăn các loại cây có công dụng chữa bệnh kiểu như chùm ngây (tốt cho bà đẻ), mùng cách (bổ gan),ngót Nhật (mát gan), mảnh cộng (tiểu đường), rau càng cua (nhức mỏi xương)
    Rau lạ ăn cũng hơi khó so với các loại rau thông thường nhưng vô cùng yên tâm vừa bổ vừa ko có thuốc sâu j cả.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của metincoi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 5,887 Bài viết

    • 19,134 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tranthuy0101 Xem bài viết
    co nghiên cứu nào về dinh dưỡng phong phú của rau này ko các mẹ?
    Chùm ngây có danh pháp phân loài là Moringa oleifera nhưng hay được phổ biến với tên Moringa. Rau này có hàm lượng protein đặc biệt cao. Cây rau nhưng nó là cây thân gỗ, ở Ấn Độ mình đã từng tận mắt nhìn thấy cây cổ thụ, được trông hai bên đường. Người Ấn họ đặc biệt tín nhiệm cây này, dùng không chỉ như thực phẩm mà như thuốc luôn. Tuy nhiên không dùng cho phụ nữ có thai.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,286 Bài viết

    • 7,482 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Ở Hanoi thì mua rau này ở đâu hả các mẹ ?
    Fan của WTT !
    • 4,756 Bài viết

    • 1,944 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangyen69 Xem bài viết
    Hic, lần trc được người bà con trong SG gửi ra cho một ít, ăn thấy đắng lắm, k biết sao mọi người ăn được?
    Đắng là do bạn nấu nhiều rau ít nước á, nấu loãng loãng thôi, ăn ngon lắm, mình rất mê ăn canh rau này nấu với sườn non hay thịt bằm, ngọt thanh mát dịu, ực ực
    • Avatar của tyhoi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 2,121 Bài viết

    • 597 Được cảm ơn

    #10
    Ăn ngon hơn rau ngót ý chứ, mềm, ngọt, nhưng không nấu đặc các mẹ nhé, nấu ít rau thôi mới ngon vì rau nó ngọt sẵn rồi, đặc quá có cảm giác hơi chát.
    Nhà tớ có 4 cây, thấy trồng nhanh được thu hoạch hơn rau ngót.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của khanhmay
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 5 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #11
    giống trên phú thọ nhé ,đầy ,sao mà nói tận đẩu tận đâu .nhà mình trồng tốt um có ai ăn đâu .
    • 2,264 Bài viết

    • 11,583 Được cảm ơn

    #12
    Ở chợ Hàng - HP có bán không nhỉ, chủ nhật em đi mua luôn. Nhà đang có nhiều thùng xốp bỏ trống
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    chùm ngây hình như là loại cây lâu năm, thân gỗ, trồng thùng xốp thì e là ...
    so vs chùm ngây thì em vẫn thích rau ngót hơn, rất ngọt, rất bổ, rất dễ trồng.
    • Avatar của Chomchom
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 15 năm
    • 2,540 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #14
    @Metomcat2, Tớ mua ở chợ Bưởi 10k/cây cao tầm 30-40cm nhé!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 1,927 Bài viết

    • 3,665 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sammy1704 Xem bài viết
    chùm ngây hình như là loại cây lâu năm, thân gỗ, trồng thùng xốp thì e là ...
    so vs chùm ngây thì em vẫn thích rau ngót hơn, rất ngọt, rất bổ, rất dễ trồng.
    Trồng thùng xốp vẫn được bạn nhé. Nhưng trồng lâu rau cũng cằn bớt (thành ra giống rau ngót) chứ không non tơ như lúc đầu nữa.

    Nói thật, cả 3 ưu điểm trên mà bạn nói, rau ngót đều không thể bì được với chùm ngây. Mình post 1 bài về chùm ngây phục vụ các bạn nhé.

    Hãy thử tưởng tượng, thay vì ngốn những 700g cam, 400g cà rốt, 300g cải bó xôi, 300g chuối và uống 400ml sữa, bạn chỉ cần dùng 100g chùm ngây. Với trẻ biếng ăn và với nhiều người, đây là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời. Nhưng, chùm ngây không chỉ có vitamin...


    Nếu bạn tò mò với danh sách hơn 400 tên từ khắp thế giới của chùm ngây (ba đậu dại), trong đó có những tên cực kỳ "kêu" như cây sự sống, cây thần kỳ, cây độ sinh, cây kỳ quan, cây vạn năng... thì những phân tích dưới đây có thể là câu trả lời cho bạn.

    Giàu chất

    Cam nổi tiếng giàu vitamin C; cà rốt vang danh vì chứa nhiều vitamin A; sữa được xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào; cải bó xôi được biết đến như một loại rau có lượng sắt cao vòn vọt, và chuối là lời khuyên cho những ai cần thêm kali. Sẽ thật phức tạp nếu bạn muốn cùng lúc bổ sung vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và kali. Nhưng mọi thứ trở nên vô cùng đơn giản từ khi các nhà khoa học khám phá ra giá trị dinh dưỡng của chùm ngây. Nếu tính theo trọng lượng, lá chùm ngây chứa vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi và kali gấp 3 lần chuối.

    Nhưng đâu đã hết. Chùm ngây còn chứa chất diệp lục nhiều gấp 4 lần mầm lúa mạch - loại thực vật được cho là giàu diệp lục tố nhất. Vốn được xem là "máu của cây xanh", chất diệp lục có tính tương đồng với hemoglobin - phân tử mang oxy - trong máu người. Do giống với hemoglobin, chất diệp lục có thể dễ dàng hấp thu vào máu người, đưa oxy đến từng tế bào, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng lượng tế bào hồng cầu, lọc độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy việc chữa lành vết thương, cải thiện tuần hoàn của cơ thể...

    Vẫn chưa phải là tất cả. Bạn sẽ còn choáng ngợp với bảng phân tích chất dinh dưỡng từ chùm ngây. Theo đó, ngoài những loại vitamin và khoáng chất quan trọng như đã nói ở trên, chưa kể chất đạm, mangan, phospho, natri, kẽm..., chùm ngây còn chứa nhiều loại acid amin và nhiều hợp chất phenol, cùng hàng loạt các hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol...

    Tổng hợp lại, chùm ngây chứa đến hơn 90 loại chất dinh dưỡng, bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống oxy hóa, 36 loại chất chống viêm nhiễm cùng các chất kháng sinh, kháng độc...

    Đa công dụng

    Với bảng danh sách dài dằng dặc dưỡng chất của chùm ngây, có thể dễ dàng nhận thấy những giá trị tuyệt vời mà chùm ngây mang lại cho sức khỏe con người. Tuy vậy, những lợi ích đó vẫn khiến người ta kinh ngạc.

    Về mặt dinh dưỡng, chùm ngây là một loại "siêu thực phẩm". Lượng vitamin, khoáng chất, chất đạm... của nó đều cao vút. Chỉ một nắm chùm ngây cũng có thể đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của một người. Ở một số nước, chùm ngây được dùng để điều trị và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú.

    Song song với dinh dưỡng, chùm ngây cũng giúp tăng năng lượng, bồi bổ sức khỏe. Chùm ngây cũng giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn, vì nó có chứa tryptophan, một axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin và niacin - những kích thích tố cảm giác tốt. Sự kết hợp của tryptophan, canxi và protein trong chùm ngây mang đến cảm giác vui vẻ dễ chịu. Bạn cũng sẽ có một trí óc sáng suốt, tập trung hơn khi sử dụng chùm ngây, vì bạn đã được cung cấp đủ sắt và kẽm trong loại rau này.

    Nếu bạn bị huyết áp cao, chùm ngây chính là bài thuốc tốt cho bạn. Loại thực vật này bao gồm bốn hợp chất quan trọng mà cơ thể bạn cần cho một hệ huyết áp khỏe mạnh: Niacin A1 và A5, cùng các vitamin B3 và B10. Thêm vào đó, chùm ngây còn chứa các chất cần thiết để hỗ trợ việc sản xuất oxit nitric của cơ thể bạn, như magiê, kẽm, kali, canxi và vitamin E, giúp giảm huyết áp.

    Chùm ngây cũng có tác dụng kích thích tuần hoàn tim, ngăn ngừa tăng lipid máu, giảm cholesterol và giúp thay đổi đáng kể các thông số tim mạch - dĩ nhiên là theo chiều hướng tốt hơn. Hơn nữa, nó cũng bảo vệ tim mạch, giúp ngăn ngừa các cơn nhồi máu cơ tim. Các nghiên cứu trên vật thí nghiệm cho thấy chiết xuất của lá chùm ngây chứa hypolipidimic giúp giảm trọng lượng cơ thể, trọng lượng tim, độ triglycerid huyết thanh và nồng độ cholesterol trong huyết thanh, chưa kể moringinine alkaloid trong vỏ rễ chùm ngây có thể kích thích tim thông qua tác động của nó trên hệ thống thần kinh giao cảm.

    Và nếu bạn muốn tìm lại tuổi thanh xuân, hãy dùng chùm ngây. Chùm ngây sở hữu một lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp kềm chế các gốc tự do, trong khi lại có rất nhiều protein thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào mới. Ngoài ra, vitamin A trong chùm ngây hỗ trợ việc sản xuất collagen và elastin, giúp da bạn săn chắc và loại bỏ những nếp nhăn xấu xí.
    Quan trọng hơn việc làm đẹp, trong khi chế ngự các gốc tự do, các chất chống oxy hóa nói trên cũng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, và một số hợp chất có hoạt tính sinh học kháng u mạnh mẽ cũng đã được phát hiện từ chùm ngây, như niazimicin.

    Không thể liệt kê hết sự hữu ích của chùm ngây đối với sức khỏe con người trong một bài viết 2 trang, nhưng có thể kể thêm những tác dụng tốt trên các bệnh như đái tháo đường, hen suyễn, viêm loét dạ dày, quáng gà và một số bệnh về mắt... Chùm ngây cũng giúp kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, giảm đau, hạ sốt, lợi tiểu, giảm co thắt, tăng cường khả năng ham muốn tình dục và giúp ngừa thai hiệu quả.

    Dù tiềm năng chữa bệnh của chùm ngây rất lớn, dù nó đã được sử dụng phổ biến trong nền văn hóa dân gian của nhiều nước, dù những nghiên cứu về chùm ngây đã được thực hiện trong khoảng 50 năm gần đây, những kiến thức về loại thảo dược này vẫn còn trong giai đoạn phôi thai. Có lẽ, trong tương lai, chùm ngây sẽ được nghiên cứu một cách nghiêm túc, đầy đủ hơn và được ứng dụng một cách thiết thực hơn trong ngành dược học.

    MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA CHÙM NGÂY

    Lá: Làm gỏi, nấu canh tôm, canh thịt, xào thịt, xào trứng..., mùi vị tương tự rau ngót.

    Quả: Quả non nấu canh, hầm xương, xào..., tương tự đậu que.

    Hạt: Rang, nướng, tương tự đậu phộng. Giã nhuyễn hạt cho vào nước có tác dụng lọc sạch nước và sát khuẩn. Ép hạt lấy dầu có thể dùng chiên xào hoặc dùng thay thế cho dầu diezel.

    Rễ non: Ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạc.

    Cây: Có khả năng cải tạo đất xấu, tán đẹp có thể trồng làm cảnh.

    Gỗ: Dùng trong công nghệ làm giấy.
    Chẹp, thì không ký nữa!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 35 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #16
    Lần đầu tiên nghe thấy tên cây này. Không biết thực tế có được như các bài viết không hả các mẹ?
    • Avatar của wasabee
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 655 Bài viết

    • 4,711 Được cảm ơn

    #17
    Mình chưa ăn rau chùm ngây nhưng rất thích mùi sữa tắm chùm ngây (Moringa) của The Body Shop, thơm mát dịu dàng...
    • Avatar của apeti
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 8,192 Bài viết

    • 9,054 Được cảm ơn

    #18
    Các mợ chuyển qua trồng chùm ngây đi kìa, nếu giống rau ngót thì nấu phải cho nhiều nước mới ko đắng chát
    • Avatar của HipBo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 94 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #19
    Mẹ mình ở dưới quê ươm được ít cây chùm ngây, tốt lắm, mẹ nhờ mình bán 30k/ cây nhé, mẹ nào có nhu cầu thì pm mình, cuối tuần mình ship cho các mẹ trồng.

    Cây nhà mình tốt và cứng cáp, cao tầm 30cm nhé
    • Avatar của Hamittt
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 273 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #20
    Nhưng mà lại ko dùng đc cho phụ nữ có thai hả mọi người. toàn chất cần bổ xung mạnh cho phụ nữ có thai mà, :'(
    05/01/2014 lên xe bông
    01/02/2014 KKC
    22/02/2014 con xuất hiện (yêu thế)
    01/03/2014 con yêu đã vào tử cung (hp phát khóc lun)
    13/03/2014 con yêu đã có tim thai rùi.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3