TIN TÀI TRỢ.

Răng khôn gây khó chịu, có nên nhổ?

 • 1.55K Lượt chia sẻ
 • 18K Lượt đọc
 • 52 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của monosuke
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 972 Bài viết

  • 555 Được cảm ơn

  #1
  Răng khôn gây khó chịu, thời điểm nên nhổ tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi nhổ răng khôn rất khó khăn phải phẫu thuật.

  Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

  Tại sao răng khôn hay mọc kẹt, mọc ngầm

  Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

  rang-khon-gay-kho-chiu-co-nen-nho1
  Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Ảnh minh họa: Wworlddenta.


  Biến chứng bởi răng khôn mọc kẹt


  Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

  Răng khôn mọc ở góc độ sai, sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

  Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

  Thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất

  Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Có thể nhổ răng khôn khi 35 tuổi. Nếu trên 35 tuổi nhổ răng khôn, khi đó xương cứng hơn, đặc hơn gây khó khăn khi phẫu thuật. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

  Khi nào nên nhổ răng khôn

  - Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

  - Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

  - Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

  - Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

  - Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

  - Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

  Khi nào nên để lại răng khôn không nhổ

  - Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

  - Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

  - Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

  Làm gì trước khi nhổ răng khôn

  Bệnh nhân nên làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước can thiệp. Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các thuốc đang sử dụng hiện có cho bác sĩ nhổ răng biết.

  Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá… Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

  Nên can thiệp vào buổi sáng, ăn sáng trước khi nhổ răng. Tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng và lo sợ. Bệnh nhân dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

  Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

  Sau nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để hậu phẫu và lành thương được thuận lợi.

  4 triệu chứng bệnh nhân hay gặp sau nhổ răng là sưng, đau, sốt và chảy máu.

  - Sưng: Là đáp ứng viêm của cơ thể với sang chấn khi nhổ răng, sưng ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

  - Đau: Xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp và ngưỡng đau của mỗi cá nhân. Đau xảy ra trong khoảng 3 ngày sau nhổ răng, sau đó giảm dần. Để giảm đau, bệnh nhân nên uống thuốc theo toa, các biện pháp làm giảm sưng cũng làm giảm đau.

  - Sốt: Ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ có sốt. Tuy nhiên, đây chỉ là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

  - Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng. Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

  Lưu ý là nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, trầm trọng và không kiểm soát được thì nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa.


  http://phununews.vn/suc-khoe/rang-kh...nho-79505.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,883 Được cảm ơn

  #2
  Mình hơn 30 mới mọc 1 cái răng khôn. Cái răng này nằm ẩn dưới nướu mà hơn 3 năm về trước mình không hề biết nó đang sắp mọc lên cho tới khi đi nha sĩ. Phải mất tới hơn 2 năm nó mới trồi lên hoàn toàn và vì không đủ chỗ nên nó đẩy cái răng kế, làm nứt răng kế nên mình phải nhổ cái răng kế. Trong thời gian khoảng 1 năm nó nứt nướu chui ra là khoảng thời gian nó hành mình đau nhất, đôi khi đau và sốt âm ỉ phải uống thuốc giảm đau. Bây giờ nó mọc lên hoàn toàn rồi, chiếm hơn phân nữa chỗ của cái răng kế bị nhổ đi. Quá sợ răng khôn!
  • Avatar của chè búp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,440 Bài viết

  • 23,911 Được cảm ơn

  #3
  Phải xử, mấy em này là phải xử... Trời ạ mình ghét cay đắng cái răng khôn này.

  Mình có hàm răng đều và mình cực kì lưu tâm chăm sóc răng miệng nên nó khá ổn. Mình là đúng chỉ dẫn của bác sĩ luôn, đánh răng, dùng chỉ tơ nha khoa & nước súc miệng. Tuy nhiên chăm sóc răng miệng không có nghĩa là bọn răng khôn ti tiện kia nó tha cho mình.

  Cách đây 8 năm mình đi xử cái răng khôn đầu tiên. Hồi ấy chả hiểu sao lại vào Saint Paul (hình như chị mình bảo ở đó tốt). Hôm ấy răng mình nó sưng lệch cả mặt, trông rất quái dị, đau đến ứa lệ. Nhưng bác sĩ khám cho mình xong rồi hỏi: "Thế có bảo hiểm không?". Mình thật thà bảo vâng cháu có ạ, thế là được phán là đi về, sau 5 hôm nữa đến nhổ.

  Trời ơi mình nói thôi cháu nhổ ngay, cháu làm dịch vụ. Rồi mình mở ví bảo bác sĩ cho cháu đóng tiền luôn... Thế là 5 phút sau mình được đưa lên ghế răng, được 1 bác sĩ nhổ và 2 y tá ở 2 bên.

  Lúc nào cũng thế, gây tê là lúc kinh dị nhất. Ôi cái kim gây tê.... ặc ặc ặc. Type đến đây người mình như mềm nhũn ra. Tuy nhiên sau đó là khỏe, bác sĩ làm gì đó với kìm, nậy và pặc pặc pặc- phựt... Em răng của mình được lôi ra. Bác sĩ giơ lên cho nhìn nhưng mình chỉ thấy 1 cục trắng trắng đo đỏ là thôi, gần như xỉu ợ luôn..

  Về đến nhà mình đau đến nỗi nước mắt cứ tuôn chảy, nằm khóc rấm dứt ở giường... Mình uống không biết bao nhiêu là Efferalgal hôm đó nữa. Cũng may cái răng đó ngon lành, sau 1 tuần mình đi cắt chỉ, khỏe re.

  Thế mà chưa yên, cách đây 2 năm tự nhiên thấy mệt mỏi, bác sĩ tư vấn uống thuốc bổ (thật sự mình chả bao giờ thuốc thang gì ngoài mấy viên thuốc nhức đầu). Thế là mình uống thuốc bổ. Bổ quá đến nỗi cái răng khốn kiếp đối diện răng đã nhổ nó lại hí hửng chồi lên. Và thế là bị đau.

  Mình lại đến bác sĩ để nhổ. Lần này nhân đạo hơn là bác sĩ sử dụng 2 vòng thuốc tê. Vòng 1 bác sĩ bôi lên chân răng cho nó tê rồi mới dùng kim tiêm để khi chích mũi tiêm vào chân răng đỡ đau. Đúng là đỡ hơn thật nhưng vẫn rất khủng khiếp.

  Và sau đó là pặc pặc pặc- phựt... Bác sĩ loay hoay mãi mới xong vì cái răng lưu manh ấy nó là răng khó. Phải đào và nậy... Mình như một bị khoai tây há mồm và bác sĩ xoay xỏa mãi cũng xong. Lần này mình còn xem cái răng, thấy 3 cái chân nhọn lểu đểu cáng ấy nó nhìn mình căm tức, là mình yên tâm không còn tàn dư của nó nữa rồi...

  Về đến nhà tan thuốc tê thì lại bắt đầu cơn đau.. Cứ 3 tiếng lại 1 viên Efferalgal. Mình nằm bẹp 2 ngày với thuốc và thuốc, ăn một tí sữa...

  Cái răng thứ hai này nó lâu đầy hơn, chắc vì nó thuộc diện "quái" nên bác sĩ phải nong lợi hơi nhiều. Sau 2 tháng lợi mới đầy được.

  Giờ sau khi thoát khỏi 2 cái răng khốn kiếp đó, đời mình đúng là nhẹ nhõm đi nhiều lắm.

  Nên nhổ răng khôn mọc lệch, mọc quái các bạn ạ. Khổ mấy ngày, sướng 1 đời.
  f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
  • 6,371 Bài viết

  • 75,037 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Chết cười với 2 đứa răng khôn của em Chè.
  Tớ cũng cho lên đường cả 2 thằng răng khôn lâu lắm rồi. 2 thằng này mọc ngon lành, ko chen lấn đứa nào, không đau... nhưng vì nó nằm trong xó kẹt, quá xa trung ương... nên kết quả cả 2 thằng đều bị sâu răng. Ặc, mặc dù mình chải răng rất cẩn thận, ngày 3 lần hẳn hoi. Đi nha sĩ, ổng bảo nhổ phứt đi, vì có trám thì nó cũng sẽ sâu lại thôi, mà răng ở tít bên trong trám cũng khó. Nó sưng to làm mặt mình như bị quai bị, phát tởm, chưa kể đau thấu trời. Thế là mình lần lượt nhổ cả 2. Từ đó trở đi ko bị ám ảnh sâu răng nữa.
  Răng khôn đúng là vô tích sự.
  • 34 Bài viết

  • 118 Được cảm ơn

  #5
  Mình thì chưa mọc răng khôn, nhưng vì đã niềng răng rồi nên phải tính đến chuyện xử 4 cái răng này không thôi đợi chúng nó mọc lên đẩy xô vẹo hết mấy răng còn lại thì phí hết cả công đi niềng.
  Năm ngoái đã nhổ 2 cái ở hàm dưới, răng khôn của mình thì nó chưa mọc, nên nha sĩ phải rạch nướu rồi khoan xương ổ răng đặng bứng được cái răng khôn ra ngoài. Khiếp, sau 1 năm nhớ lại cái cảm giác lúc nha sĩ làm việc mà vẫn thấy ớn. Mình thì sợ đau cũng phải chuẩn bị tâm lý năm lần bảy lượt mới quyết tâm đi nhổ, tính nhổ liền 4 cái, mỗi cái cách nhau chừng 3-4 tuần, mà nhổ xong 2 cái hàm dưới thì nha sĩ lại bảo đợi 2 năm rồi mới nhổ tiếp hàm trên.
  Được cái tay nghề cô nha sĩ nhổ cho mình cũng rất ok, ngay hôm sau ngày nhổ là mình ăn uống bình thường được rồi, cũng chả có đau gì mấy. Nhưng thuốc tê VN thì dỏm quá ạ, chỉ có tác dụng 2 tiếng đồng hồ, sau khi thuốc tê hết tác dụng thì đau ơi là đau, phải chườm lạnh mới thấy đỡ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bobibom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,420 Bài viết

  • 3,302 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  mình nhổ 4 cái răng khôn trong 1 lần luôn vì quan niệm của mình là "đau một lần rồi thôi" 4 cái răng khôn mà mất 3 tiếng đồng hồ, nó đúng là film kinh dị

  Của mình là phải rạch nướu đê lấy chân răng ra, sau màn bôi thuốc tê để gây tê vùng lợi thì ông nha sỹ chích 12 mũi kim hoặc hơn ở tứ phía (ko thấy đau cái nào hết trơn vì đã bôi thuốc gây tê trước)

  2 cái đầu tiên là 2 cái ở dưới ( hình như hàm dưới dễ nhổ hơn hàm trên ) 2 cái này đều phải khoan chân răng (mùi khét lẹt như cháy nhà) lôi kéo đủ phía, hic mình còn cảm thấy tia máu nó bắn lên mũi mình, kinh dị vãi luôn
  2 cái ở trên mới đúng là ác mộng vì chắc bị nhiễm trung hay gì đó mà phải chích thêm 6 mũi thuốc ở 2 bên nữa, thời gian dành cho cái răng cuối cùng cũng cả tiếng đông hồ, cũng rạch, khoan, đục đủ kiểu, tuy ko đau đớn gì cả nhưng mà mỏi miệng vô cùng, há miệng 3 tiếng mới xong 4 cái răng khôn. lúc ông nha sỹ khâu 4 lỗ giếng còn thấy nhột nhột nữa cơ, nhổ răng xong BS nói y ta lau mấu mà lấy lau hết lên mũi, trán, tai...kinh dị thiệt, cũng may là có cho mình đeo cái mắt kiếng đen.
  Lúc nhổ chả đau gì hết trơn, về nhà mới là cực hình điên đảo, nhức tới soắn hết cả não, làm gì cũng phải thật nhẹ nhàng mất công 4 cái lỗ giếng nó lại hở ra thì chết toi, suốt 2 ngày chỉ uống sữa thôi, nhưng sau 2 ngày lại nhai, ăn uống được rồi, nói chung là khỏe, chỉ cực là cực 2 ngày sau khi nhổ thôi, lấy đc 4 cái răng ngu xong thấy hạnh phúc lắm luôn nên ai có gan đi nhổ thì khuyên nhổ hết 4 cái luôn đi, đỡ mất thời gian, công sức, với cả can đảm nữa.

  Lời khuyên khi đi nhổ răng là đừng ăn trong vòng 4 tiếng trước khi nhổ răng, trước khi nhổ răng 1 tiếng nhớ uống 2 viên thuốc giảm đau trước và nhớ mang theo earphone để nghe nhạc, cảm giác chích thuốc tê thấy vui vui nếu bạn nghe nhạc thật lớn, nói chung là khi tui nằm trên ghế mổ chờ thuốc tê ngắm vào thấy ko sợ gì hết trơn, chỉ sợ đang lúc nhổ răng lại...mắc tiểu thui.
  I need a Doctor
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,895 Bài viết

  • 7,109 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chè búp Xem bài viết
  Trời ơi mình nói thôi cháu nhổ ngay, cháu làm dịch vụ. Rồi mình mở ví bảo bác sĩ cho cháu đóng tiền luôn... Thế là 5 phút sau mình được đưa lên ghế răng, được 1 bác sĩ nhổ và 2 y tá ở 2 bên.

  Lúc nào cũng thế, gây tê là lúc kinh dị nhất. Ôi cái kim gây tê.... ặc ặc ặc. Type đến đây người mình như mềm nhũn ra. Tuy nhiên sau đó là khỏe, bác sĩ làm gì đó với kìm, nậy và pặc pặc pặc- phựt... Em răng của mình được lôi ra. Bác sĩ giơ lên cho nhìn nhưng mình chỉ thấy 1 cục trắng trắng đo đỏ là thôi, gần như xỉu ợ luôn..
  ủa, sao cái bước này nhanh thế nhỉ? từ năm lớp 10 mình đều định kỳ khám nha sĩ 1-2 lần/1 năm (cô nha sĩ gần nhà rất dễ thương, nhẹ nhàng, khám free nữa)
  cái răng khôn cứ nhức đi nhức lại cho tới 1 ngày xấu trời cô nha sĩ yêu cầu mình phải nhổ và bắt xuống RHM (Trần Hưng Đạo) vì lúc đó phòng khám của cô chưa đủ thiết bị.
  lò dò xuống RHM, BS ở đó dã man, lại phải chầu chực chờ nào là đóng tiền mua sổ, ngồi đợi, vô BS khám, rồi BS đó lại bắt qua 1 BS khác để cạo vôi răng (dù mình mới cạo vài ngày) rồi phải chụp X-Quang răng, thử máu,... sau 1 loạt thủ tục khám xét nghiệm đảm bảo sức khỏe và vị trí răng mới lên phòng mổ, BS bắt ký giấy mổ chết ráng chịu, hoang mang kinh khủng nhưng phải ký, ông BS ổng lấy kềm nạy cái răng của mình như xà beng nạy cục đá vậy. Tuần sau đi cắt chỉ ngay lúc BV thông báo tăng phí, may là mổ sớm ko thì tốn gấp rưỡi tiền.
  Nhổ răng khôn, răng cấm các phòng nha, bệnh viện đều bắt xét nghiệm máu và chụp hình răng mà sao mẹ chè búp đóng tiền là dc nhổ liền nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,883 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ThoXanh2012 Xem bài viết
  ủa, sao cái bước này nhanh thế nhỉ? từ năm lớp 10 mình đều định kỳ khám nha sĩ 1-2 lần/1 năm (cô nha sĩ gần nhà rất dễ thương, nhẹ nhàng, khám free nữa)
  cái răng khôn cứ nhức đi nhức lại cho tới 1 ngày xấu trời cô nha sĩ yêu cầu mình phải nhổ và bắt xuống RHM (Trần Hưng Đạo) vì lúc đó phòng khám của cô chưa đủ thiết bị.
  lò dò xuống RHM, BS ở đó dã man, lại phải chầu chực chờ nào là đóng tiền mua sổ, ngồi đợi, vô BS khám, rồi BS đó lại bắt qua 1 BS khác để cạo vôi răng (dù mình mới cạo vài ngày) rồi phải chụp X-Quang răng, thử máu,... sau 1 loạt thủ tục khám xét nghiệm đảm bảo sức khỏe và vị trí răng mới lên phòng mổ, BS bắt ký giấy mổ chết ráng chịu, hoang mang kinh khủng nhưng phải ký, ông BS ổng lấy kềm nạy cái răng của mình như xà beng nạy cục đá vậy. Tuần sau đi cắt chỉ ngay lúc BV thông báo tăng phí, may là mổ sớm ko thì tốn gấp rưỡi tiền.
  Nhổ răng khôn, răng cấm các phòng nha, bệnh viện đều bắt xét nghiệm máu và chụp hình răng mà sao mẹ chè búp đóng tiền là dc nhổ liền nhỉ?
  Chắc tại răng đó không phải là răng khó và mọc thẳng nên mới được làm liền. Mình có ông hàng xóm, cũng đi nhổ răng khôn mà vì mọc lệch nên phải đi bệnh viện chụp X quang, làm xét nghiệm máu rồi mới được phẫu thuật (chứ không phải là nhổ nữa).

  Còn mình thì đi bs bên này, bs khuyên nên nhổ luôn răng khôn (lúc đó mới nhú lên) và cả răng kế vì răng khôn nó đội lên làm hỏng răng kế rồi. Ổng nói nếu mình đồng ý thì ổng làm cho luôn 2 cái, không thì phải đi phẫu thuật tốn gấp đôi tiền. Ổng cũng chẳng cho chụp X quang hay xét nghiệm máu gì, chỉ vô rồi nhổ thôi, nhưng ổng chỉ nhổ được 1 cái răng kế, còn răng khôn ổng thấy khó nên không nhổ. Mình thấy nó mọc thẳng, không ảnh hưởng gì nên cũng để cho tới giờ luôn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 132 Bài viết

  • 450 Được cảm ơn

  #9
  Em cũng sợ mấy cái răng khôn này lắm. Được cái em cẩn thận, đi chụp coi nó có mọc lệch không từ trước khi nó mọc khỏi lợi. Cuối cùng mọc lệch cả 4 chiếc, hic hic. 2 chiếc hàm dưới lệch 90 độ, 2 chiếc hàm trên lệch về phía má. 2 chiếc hàm trên khi đó vẫn còn non, ở tít trên cao thế là thành ra em phải nhổ lắt nhắt thành 4 lần ạ. Giờ em nhổ 3 chiếc rồi, vẫn còn 1 chiếc nữa, hu hu. Cái nào cũng thuộc ca khó, mỗi lần nhổ bác sĩ đều phải dùng hết sức vận dụng "đòn bẩy Ac-si-met", và mỗi lần khoảng 2tr rời túi em (. Mẹ nào có răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng thì phải nhổ, để lâu nặng thì hỏng cả hàm, mà nhẹ thì cũng gây sâu răng vì khó vệ sinh. Bạn em có 2 cái răng khôn hàm trên k dám nhổ vì sợ bị thần kinh, cứ để nó mọc xô 2 cái răng cửa khấp khểnh thấy rõ luôn, dù trước đây 2 cái đó chỉ hơi lệch nhau 1 tí, nhìn gần để ý mới thấy
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 247 Bài viết

  • 400 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Mình nhớ đời hồi lớp 12 mọc răng khôn mà phải nghỉ học ở nhà 2 lần, mỗi lần mấy hôm liền vì hàm sưng vù lên, người phát nóng phát sốt, nói không thành tiếng, chỉ lào phào.
  Cũng may là sốt xong thì hơn chục năm rồi không có vấn đề gì, nhưng cũng sợ bị sâu như chị Táo rồi phải đi nhổ lắm
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 281 Bài viết

  • 202 Được cảm ơn

  #11
  mình mọc 2 cái dưới mất 3 năm, haizzz, rồi h cứ tạo khe vs răng số 7 dắt cái chỉ thôi mà buốt lộng óc
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,719 Bài viết

  • 25,489 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  em tiển được 1 bạn hàm dưới, trước khi tiễn suy nghĩ cả năm vì sợ, nhưng rốt cuộc cũng phải nhổ vì nó mọc nghiên.
  Nhổ xong như phát hiện ra chân trời mới: quá khỏe khi đánh răng, không bị kẹt thức ăn nữa. Cái là hối hận sao đó giờ mình chả nhổ quách nó cho khỏe người =)) đúng là không nên thử dù chỉ 1 lần, dễ bị dụ quá hehhe
  Em niềng răng đeo band răng 7 nên giờ 2 R7 R8 hàm trên bị cái khe nhỏ kẹt thức ăn hoài, cả năm chưa khép, ăn xong phải đi kiếm bàn chải kẽ để xỉa nó. Bực mình lắm rồi, chắc hôm nào rảnh rỗi là đi tiễn tiếp mấy em R8 còn lại hehe
  • 72 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Mấy cái răng ngu đúng là bộ phận vô dụng và phản chủ nhất trên cơ thể con người.
  Em răng mọc không lệch mà cũng đau lệch cả mồm vì bị lợi trùm.
  1 hàm dưới lợi trùm đi đốt hẳn lợi, ăn cháo cả tuần. Ông bà ở nhà có miếng gì mềm thì lại nhường cho cháu, thế mới ngược đời. Được cái giờ thì nó không đau vì bị lợi trùm nữa.
  Sau đó có người chỉ cho là rạch lợi, không cần đốt, bên còn lại em bèn đi rạch, không đau như đốt, cơ mà ít lâu sau lợi nó lại trùm lên tiếp, răng mọc lại đau méo cả mồm tiếp.
  Răng ngu nó lại ở vị trí đánh răng khó tới, nên giờ có dấu hiệu sâu rồi. Cái bên lợi rạch chưa xong kia nay lại đau tiếp, ngủ mà tỉnh cả dậy vì đau, lại đang có bầu chẳng động chạm gì tới nó được. Nghe bảo tỏi có tác dụng như thuốc tê, thế là cứ đè tỏi vào chỗ đấy mà cắn, cũng chẳng đỡ gì. Cứ nghĩ sinh em bé xong đi nhổ quách bọn này cho nó bớt ngu người đi :'(
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 387 Bài viết

  • 1,213 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bobibom Xem bài viết
  mình nhổ 4 cái răng khôn trong 1 lần luôn vì quan niệm của mình là "đau một lần rồi thôi" 4 cái răng khôn mà mất 3 tiếng đồng hồ, nó đúng là film kinh dị

  Của mình là phải rạch nướu đê lấy chân răng ra, sau màn bôi thuốc tê để gây tê vùng lợi thì ông nha sỹ chích 12 mũi kim hoặc hơn ở tứ phía (ko thấy đau cái nào hết trơn vì đã bôi thuốc gây tê trước)

  2 cái đầu tiên là 2 cái ở dưới ( hình như hàm dưới dễ nhổ hơn hàm trên ) 2 cái này đều phải khoan chân răng (mùi khét lẹt như cháy nhà) lôi kéo đủ phía, hic mình còn cảm thấy tia máu nó bắn lên mũi mình, kinh dị vãi luôn
  2 cái ở trên mới đúng là ác mộng vì chắc bị nhiễm trung hay gì đó mà phải chích thêm 6 mũi thuốc ở 2 bên nữa, thời gian dành cho cái răng cuối cùng cũng cả tiếng đông hồ, cũng rạch, khoan, đục đủ kiểu, tuy ko đau đớn gì cả nhưng mà mỏi miệng vô cùng, há miệng 3 tiếng mới xong 4 cái răng khôn. lúc ông nha sỹ khâu 4 lỗ giếng còn thấy nhột nhột nữa cơ, nhổ răng xong BS nói y ta lau mấu mà lấy lau hết lên mũi, trán, tai...kinh dị thiệt, cũng may là có cho mình đeo cái mắt kiếng đen.
  Lúc nhổ chả đau gì hết trơn, về nhà mới là cực hình điên đảo, nhức tới soắn hết cả não, làm gì cũng phải thật nhẹ nhàng mất công 4 cái lỗ giếng nó lại hở ra thì chết toi, suốt 2 ngày chỉ uống sữa thôi, nhưng sau 2 ngày lại nhai, ăn uống được rồi, nói chung là khỏe, chỉ cực là cực 2 ngày sau khi nhổ thôi, lấy đc 4 cái răng ngu xong thấy hạnh phúc lắm luôn nên ai có gan đi nhổ thì khuyên nhổ hết 4 cái luôn đi, đỡ mất thời gian, công sức, với cả can đảm nữa.

  Lời khuyên khi đi nhổ răng là đừng ăn trong vòng 4 tiếng trước khi nhổ răng, trước khi nhổ răng 1 tiếng nhớ uống 2 viên thuốc giảm đau trước và nhớ mang theo earphone để nghe nhạc, cảm giác chích thuốc tê thấy vui vui nếu bạn nghe nhạc thật lớn, nói chung là khi tui nằm trên ghế mổ chờ thuốc tê ngắm vào thấy ko sợ gì hết trơn, chỉ sợ đang lúc nhổ răng lại...mắc tiểu thui.
  Híc. Hổ báo cỡ này, xử hết đám răng ngu 1 lượt k chần chừ k ngần ngừ, bá chủ nhổ răng là đây, 1 lần 3 cái nhể
  Mình lúc trc có cái răng khôn mọc lệch, cọ vào má. Khó chịu quá mình oai phong ra phòng khám nha bảo bác sĩ cứ nhổ hết chỗ răng khôn cho cháu luôn ạ (2 răng khôn khác của mình bị sâu, k đau k lệch, nhưng cũng có chỉ định nhổ trước đó rồi). Nhưng bs bẩu là mỗi lần chỉ đc nhổ 1 cái, cách tầm 1-2 tháng mới nên nhổ tiếp, và phải chụp chiếu xét nghiệm các cái cháu ợ. Khôn gì mà khôn hết phần răng khác, nhổ nó cũng lắm nỗi nhiêu khê. Theo kiểu chúng ta phải nhẹ nhàng âu yếm nâng niu trong hành trình dứt bỏ chiếc răng khôn. Chứ k như mợ bobibom, làm phát 3 cái trong 3 tiếng máo tung tóe khắp mặt lun, như phim kinh dị lun ah
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 840 Bài viết

  • 3,655 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Huhu kinh hoàng quá em có tới 2 cái mọc ngang ở hàm dưới, trong đó có 1 đồng chí mọc trong xương, bs chỉ định PHẪU THUẬT và phải vào bệnh viện để làm em hoảng quá nên chưa dám đi. Giờ vẫn còn nhớ cảm giác bị chọc thuốc tê khi trám răng trên mặt sưng vù lên mất 2 ngày và ko ngậm dc 2 hàm vào nhau Được cái em không ăn thuốc tê, bs làm răng mà e cứ kêu oai oái, giật thon thót, bs còn phải kêu lên là "Làm cho cô tôi mất gấp 3 thuốc tê cho người bt rồi mà vẫn còn kêu đau à BS chỉ định nên lôi 2 cái răng ngu kia trc khi sinh con mà đến h em vẫn chưa có can đảm đi trục xuất nó
  • 1,454 Bài viết

  • 4,222 Được cảm ơn

  #16
  Mình nghe nói có người ko mọc răng khôn. Hy vọng đó là mình Năm nay băm rồi mà chưa thấy bạn nào xuất hiện.
  Con bị ốm.
  Mẹ : Mẹ ru con ngủ nhé.
  Con : Đừng, coi chừng mẹ lây ốm đấy!
  Mẹ : K0 sao, mẹ ốm thì con chăm mẹ.
  Con : Ừ, mẹ lại đây.

  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bobibom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,420 Bài viết

  • 3,302 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi passion22 Xem bài viết
  Híc. Hổ báo cỡ này, xử hết đám răng ngu 1 lượt k chần chừ k ngần ngừ, bá chủ nhổ răng là đây, 1 lần 3 cái nhể
  Mình lúc trc có cái răng khôn mọc lệch, cọ vào má. Khó chịu quá mình oai phong ra phòng khám nha bảo bác sĩ cứ nhổ hết chỗ răng khôn cho cháu luôn ạ (2 răng khôn khác của mình bị sâu, k đau k lệch, nhưng cũng có chỉ định nhổ trước đó rồi). Nhưng bs bẩu là mỗi lần chỉ đc nhổ 1 cái, cách tầm 1-2 tháng mới nên nhổ tiếp, và phải chụp chiếu xét nghiệm các cái cháu ợ. Khôn gì mà khôn hết phần răng khác, nhổ nó cũng lắm nỗi nhiêu khê. Theo kiểu chúng ta phải nhẹ nhàng âu yếm nâng niu trong hành trình dứt bỏ chiếc răng khôn. Chứ k như mợ bobibom, làm phát 3 cái trong 3 tiếng máo tung tóe khắp mặt lun, như phim kinh dị lun ah
  Tui làm 2 cái trên, 2 cái dưới là 4 cái ah trong 4 cái chỉ có 1 cái bị sâu, nhiễm trùng chân răng nên nhổ nó tới cả tiếng mới xong, mất đi 4 cái răng vô dụng thấy hạnh phúc sung sướng lắm luôn
  maf bịnh nhân khi nhổ răng phải tin tưởng BS hoàn toàn thì mới bớt lo âu sơ sệt đc, trước khi nhổ tui đòi chia ra 2 lần mà ông bác sĩ ổng nói nhổ hết một lượt thì đỡ mất thời gian hơn, tui hỏi có ai nhổ răng bị di chứng gì ko? Ổng nói ổng là chưa bao giờ, nên tui làm luôn 4 cái, trước khi nhổ cũng chụp hình tùm lum ah.
  Ông bs chỉ hỏi tui có sợ kim tiêm ko? Nếu bị ám ảnh kim tiêm thì mổ gây mê (ngủ dậy mất 4 cái răng) mà mắc tiền gấp 3l mổ gây tê bình thường nên thôi
  I need a Doctor
  • Avatar của Hocon86
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 45 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #18
  Em đamg tính chủ nhật đi nhổ cái răng NGU đáng ghét mà giờ này vẫn ngồi dán mắt vào ipad thế này có vẻ ko khoa học cho lắm thì phải, vì em đọc thấy chị nào khuyên nên đi ngủ sớm giữ sức hihi, em đang muốn hỏi các chị có ai biết bs nào nhổ răng ngu cao thủ ko ạ mách em với, em cảm ơn!
  I6ndp7
  • 758 Bài viết

  • 623 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Ai cũng phải có răng khôn hả mọi người ? e thề cuộc đời e sợ nhất nha sĩ .
  Mà e đang du học, bên đây bọn nó đụng tới răng thì cẩn thận quá mức , e đi trám không cũng đã X-quang lung tung chắc nhổ răng khôn nó khỏi cho làm việc luôn quá
  v7Unm7
  YQP4m7
  • Avatar của bobibom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,420 Bài viết

  • 3,302 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi rainandtears Xem bài viết
  Ai cũng phải có răng khôn hả mọi người ? e thề cuộc đời e sợ nhất nha sĩ .
  Mà e đang du học, bên đây bọn nó đụng tới răng thì cẩn thận quá mức , e đi trám không cũng đã X-quang lung tung chắc nhổ răng khôn nó khỏi cho làm việc luôn quá
  Nếu nhổ răng khôn ở nước ngoài thì mắc ah, răng hơi nghiêng xíu là nó bắt tiểu phẫu đó, nhưng họ làm khá an toàn, cẩn thận, 1 cái răng khôn thui chắc cũng $500 hoặc hơn đó mình nhổ một đám 4 em hết $1k7 nói chung là ko những đau răng còn đau lòng, nên về VN nhổ sẽ rẻ hơn đó
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3