TIN TÀI TRỢ.

Ra mắt Website bảo vệ hệ thống hồ Hà Nội

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 243 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #1
  (Tamnhin.net) - Website này được xây dựng để phản ánh hiện trạng của hệ thống hồ Hà Nộivà tìm ra những biện pháp bảo vệ đúng đắn.

  IMG_7239

  Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) năm 2010, Hà Nội có 120 hồ, ao, đầm, thủy vực lớn nhỏ trong sáu quận lõi Hà Nội gồm Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giầy và Hai Bà Trưng.

  Phần lớn các hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ: 71% hồ có giá trị BOD5 (BOD5: nhu cầu oxi sinh hóa) vượt quá tiêu chuẩn cho phép, trong đó 14% hồ ô nhiễm chất hữu cơ rất nặng, 25% hồ ô nhiễm nặng và 32% có dấu hiệu ô nhiễm.

  Ngày 30/6/2011 Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) vừa giới thiệu gia mắt trang web về Hồ Hà Nội tại địa chỉ www.cecr.vn.

  Website gồm 6 phần chính: Chương trình (Bảo vệ Môi trường sinh thái, Phụ nữ và biến đổi khí hậu); Trang Hồ Hà Nội (Chương trình bảo vệ Hồ Hà Nội với sự tham gia của cộng đồng theo hướng cách tiếp cận hệ sinh thái, Hồ khỏe, Vai trò của các bên liên quan, Các chương trình thực hiện); Sách hồ Hà Nội; Cộng đồng bảo vệ hồ; Thư viện ảnh; CECR…

  Đặc biệt trang web còn bao gồm toàn bộ nội dung cuốn sách Báo cáo thông tin nền hồ sáu quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ.

  Cuốn sách phản ánh hiện trạng môi trường của 120 hồ, ao, đầm, kết quả phân tích về tình trạng môi trường nước và hành lang bờ, các phân tích về quản lý hồ Hà Nội cùng báo cáo thể chế với 23 kiến nghị cụ thể cho công tác quản lý hồ với sự tham gia cộng đồng theo hướng tiếp cận hệ sinh thái.

  pic1
  Thứ trưởng Bộ KH&CN TS. Nguyễn Quân

  Với mục tiêu cung cấp thông tin nền về các hồ ở Hà Nội, cuốn sách trở thành công cụ cho cộng đồng đặc biệt là các cộng đồng sống xung quanh khu vực hồ tham gia bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ hành lang bờ ven hồ và ngăn các nguồn xả thải vào hồ để nước hồ trong sạch tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho thành phố Hà Nội.

  Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Thứ trưởng Bộ KH&CN. Tiến sĩ Nguyễn Quân cho biết: "Vào dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long vừa qua chúng ta đã có lễ công bố về một nghiên cứu rất quan trọng về hồ Hà Nội đó là cuốn sách báo cáo thông tin nền hồ sáu quận".

  "Thực tế hồ Hà Nội không đơn thuần chỉ là hồ mà nó còn là nơi lưu giữ thông tin, giá trị quý giá về lịch sử, văn hóa của Hà Nội từ sơ khai trải qua nhiều thế kỉ tới nay. Rất đáng tiếc sau nhiều năm chúng ta vẫn không có chiến lược, quy hoạch bảo tồn, gìn giữ các hồ làm cho nhiều hồ đã không còn nguyên vẹn thậm chí bị tán phá mất đi nhiều phần giá trị của nó".

  "Dự án này được xây dựng để phản ánh bức tranh hiện trạng của hệ thống hồ Hà Nội để tìm ra những biện pháp đúng đắn để bảo vệ hệ thống hồ Hà Nội".

  "Chúng tôi hy vọng từ những sáng kiến như thế này, ý thức bảo vệ môi trường sẽ được chuyển thành các hoạt động cụ thể, thay đổi được thái độ và cách tiếp cận bảo vệ môi trường với sự tham gia của các bên, từng bước nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường hiện nay."

  IMG_7241
  Thể sông núi của Hà Nội, một trong 6 tấm bản đồ được giới thiệu.

  Bên cạnh trang web hồ Hà Nội, CECR còn xây dựng một số bản đồ định vị các hồ trong sáu quận trên bản đồ Hà Nội. Từ bản đồ này sẽ xác định được toàn cảnh hiện trạng các hồ một cách tương đối chính xác, xây dựng các mô hình bảo tồn, di lịch văn hóa liên quan, các con đường sinh thái, du lịch nối liền các hồ lại với nhau tạo ra những cảnh quan sinh thái đẹp của Hà Nội.

  Thu Nguyên
  http://tamnhin.net/Viet-Nam-Xanh/121...o-Ha-Noi-.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT