TIN TÀI TRỢ.

Quy mô các trường mầm non:Bộ Giáo dục & Đào tạo không chịu trách nhiệm!?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.02K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của nongdan@
  • Thành viên tích cực năm 2013
   Offline
  • 12 năm
  • 7,468 Bài viết

  • 10,612 Được cảm ơn

  #1
  - PV: Bộ GD-ĐT có ý kiến gì trước việc liên tiếp phát hiện những nhóm trông giữ trẻ tư nhân không đảm bảo chất lượng?

  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Sự phát triển nhanh của các cơ sở mầm non đặt ra hàng loạt vấn đề như cơ sở vật chất thiếu thốn, diện tích chưa đủ theo quy định, các trang thiết bị nghèo nàn nhất là đội ngũ giáo viên, nhiều nơi các thầy cô chưa đạt trình độ theo yêu cầu, chưa đạt chuẩn.

  Cá biệt có cô nuôi dạy trẻ vi phạm pháp luật, đối xử thô bạo với các cháu, chăm sóc không tốt gây phản ứng trong xã hội. Bộ GD-ĐT cùng với các cơ quan địa phương đã và sẽ có sự phối hợp để chấn chỉnh, rà soát hiện tượng này.

  Còn về quy mô các trường mầm non thuộc về các tỉnh, các địa phương, Bộ GD-ĐT không chịu trách nhiệm. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm trên cơ sở thực tế nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất các giải pháp trao đổi với địa phương để giải quyết.

  - PV: Đang có rất nhiều hành vi tiêu cực xuất phát từ trình độ, ý thức giáo viên mầm non, Bộ GD-ĐT có điều chỉnh gì về bồi dưỡng, đào tạo đối với đội ngũ này, thưa ông?

  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Nói chung đội ngũ giáo viên mầm non hiện thiếu cả về số lượng và chất lượng. ở những tỉnh, thành phố kinh tế phát triển, quy mô trường mầm non lớn thì có thể yên tâm được, nhưng ở các khu công nghiệp, khu đông dân cư chưa có cơ sở mầm non nên đã xuất hiện lớp chui. ở các vùng cao, vùng sâu vùng xa khó khăn thì thiếu tất cả, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cô giáo chưa được đào tạo đến nơi đến chốn, cập nhật thông tin.

  Vấn đề đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở mầm non đang khá bức xúc, chúng tôi cũng phải khẩn trương đánh giá nghiên cứu lại biện pháp quản lý Nhà nước với các cơ sở mầm non, khắc phục tồn tại hiện nay.

  Chương trình đào tạo giáo viên mầm non cũng đang được các trường nghiên cứu thực hiện. Khi cơ sở đào tạo giáo viên mầm non được thay đổi chúng tôi hy vọng trên cơ sở đó, toàn bộ chương trình sẽ được thay đổi.

  - PV: Với những giáo viên làm cho các nhóm trẻ gia đình thì có cơ chế đào tạo như thế nào, thưa ông?

  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Sẽ phải kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở nào đủ điều kiện thì có thể cho đăng ký, không đủ điều kiện thì phải dẹp bỏ. Đồng thời phải đào tạo trước, không thể mở nhóm rồi mới nói là không có điều kiện đào tạo giáo viên.

  - PV: Nhưng thực tế nhiều nhóm trẻ gia đình đã tồn tại lâu năm, khó có thể dẹp bỏ do nhu cầu thực tế?

  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Vì vậy phải nghiên cứu phối hợp, việc này thuộc quyền quản lý chính quyền địa phương, Bộ GD-ĐT sẽ chủ động phối hợp, làm việc với Bộ Y tế, các địa phương giải quyết cho phù hợp.

  - PV: Ngân sách dành cho giáo dục mầm non thấp, nhưng đây lại là bậc học quan trọng, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT có kiến nghị gì về vấn đề này?

  - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Giáo dục phổ thông thuộc dòng ngân sách phân về cho địa phương, Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm trong việc đó. Nó thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Bộ GD-ĐT cũng đang có kiến nghị, đề xuất thành lập các dự án. Nếu được sẽ hình thành một số chương trình mục tiêu để giải quyết theo chiến lược lâu dài.

  Còn về việc đầu tư cho từng cơ sở mầm non thì Bộ sẽ tổng hợp và trên cơ sở đó sẽ có những kiến nghị với Thủ tướng và đề nghị với chính quyền các tỉnh, thành phố.

  ImageView
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận

  Duy Anh (Báo ANTĐ ghi)
  Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của nongdan@
  • Thành viên tích cực năm 2013
   Offline
  • 12 năm
  • 7,468 Bài viết

  • 10,612 Được cảm ơn

  #2
  Trích bài phỏng vấn trên báo điện tử Tổ Quốc:

  PV: Bộ có phản ứng chính thức nào sau vụ việc tại Đồng Nai mới đây?

  Ông Phạm Vũ Luận: Có lẽ cũng chẳng cần biểu hiện gì vì một thái độ rõ ràng là chúng ta không đồng tình với hành vi đó và phải xử lý thôi.

  PV: Việc các trường mầm non tư thục, cơ sở giữ trẻ tư nhân mọc lên như nấm cho thấy quy mô các trường mầm non công lập của Việt Nam chưa đủ phục vụ nhu cầu người dân. Trong thời gian tới, liệu có giải pháp nào để mở rộng quy mô, tăng thêm cơ hội được chăm sóc tại các trường mầm non có chất lượng đảm bảo cho trẻ không, thưa ông?

  Ông Phạm Vũ Luận: Quy mô các trường mầm non thuộc quyền quản lý các địa phương, Bộ không lo việc này. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm trên cơ sở thực tế như thế thì mình đề xuất các giải pháp để trao đổi với địa phương để địa phương giải quyết. Việc của Đồng Nai sẽ giải quyết cá biệt. Trên cơ sở cá biệt như thế sẽ phân tích đề xuất những giải pháp chung.

  PV: Ngân sách dành cho giáo dục mầm non thấp, nhưng lại là bậc học quan trọng. Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT có kiến nghị gì về vấn đề này?

  Ông Phạm Vũ Luận: Chúng tôi đã phát hiện ra việc này, nhưng giáo dục phổ thông thuộc dòng ngân sách phân về cho địa phương, Bộ GD&ĐT không có trách nhiệm trong việc đó. Việc đầu tư cho từng cơ sở mầm non Bộ sẽ tổng hợp và trên cơ sở đó sẽ có những kiến nghị với Thủ tướng và đề nghị với các tỉnh./.

  Song Đào (lược ghi)
  Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
  • Avatar của nongdan@
  • Thành viên tích cực năm 2013
   Offline
  • 12 năm
  • 7,468 Bài viết

  • 10,612 Được cảm ơn

  #3
  Hình như ông Thứ trưởng này quên rằng chính tay ông đã ký văn bản số 13003/BGDĐT- GDMN Ngày ban hành: 11-12-2007. Ông hướng dẫn, chỉ đạo rồi ông nói khơi khơi là không chịu trách nhiệm là sao? Lạ nhỉ?

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
  Số: 13003/BGDĐT- GDMN
  V/v tăng cường công tác quản lý chỉ đạo thực hiện chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở Giáo dục mầm non.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày 11 tháng 12 năm 2007  Kính gửi: - Các Sở Giáo dục và Đào tạo
  - Ban phụ nữ Quân đội

  Hàng năm, trong Chỉ thị hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn luôn yêu cầu chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở Giáo dục mầm non thực hiện công tác quản lý, chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ em, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng được đưa lên hàng đầu trong công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ của Giáo dục mầm non.
  Tuy nhiên, gần đây tại một số cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là các cơ sở Giáo dục mầm non tư thục còn để xảy ra tình trạng mất an toàn đối với trẻ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.
  Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban phụ nữ Quân đội:
  1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở Giáo dục mầm non. Đồng thời với việc kiểm tra giám sát, cần kịp thời phát hiện, bổ sung các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ.
  2. Các Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch kiểm tra, rà soát đối với các cơ sở Giáo dục mầm non tư thục để đảm bảo yêu cầu: Đội ngũ giáo viên và bảo mẫu phải được đào tạo hoặc qua lớp tập huấn có chứng chỉ về Giáo dục mầm non; Cơ sở vật chất, các trang thiết bị phải đảm bảo an toàn trong chăm sóc giáo dục trẻ.
  Cơ sở đáp ứng được yêu cầu chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ mới được cấp phép và hoạt động. Nơi nào chưa đảm bảo các điều kiện an toàn đề nghị không cấp phép hoặc thu hồi giấy phép. Khi bổ sung đầy đủ yêu cầu đảm bảo an toàn cho trẻ mới cho phép hoạt động tiếp.
  3. Các Sở Giáo dục và Đào tạo cần tổ chức học tập, quán triệt tinh thần cuộc vận động “ Hai không” và “Nâng cao đạo đức, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm nghề nghiệp” đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và công nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non; Nghiêm cấm các cá nhân có những hành vi doạ nạt quát mắng trẻ, thiếu trách nhiệm trong chăm sóc giáo dục trẻ.
  Trong quá trình tổ chức học tập, liên hệ, nếu phát hiện những cán bộ, giáo viên không chấp hành chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì phải chấn chỉnh kịp thời, không để ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ và uy tín của ngành.
  Tổ chức học tập lại qui chế nuôi dạy trẻ đối với các cơ sở Giáo dục mầm non.
  4. Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở Giáo dục mầm non là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong đánh giá chất lượng và xếp loại thi đua của các cá nhân và đơn vị.
  5. Khi xảy ra tại nạn đối với trẻ trong các cơ sở Giáo dục mầm non, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời , đảm bảo quyền lợi cho trẻ và báo cáo nhanh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  Nhận được công văn này, đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban phụ nữ Quân đội chỉ đạo tổ chức triển khai kịp thời; tổng hợp, báo cáo về Vụ Giáo dục Mầm non.

  KT. BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG
  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Bộ trưởng (để báo cáo )
  - Vụ CTHSSV (để phối hợp) Phạm Vũ Luận
  (đã ký)
  - Cục Nhà giáo và CBQLGD (để phối hợp)
  - Lưu VT,Vụ GDMN.
  Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  ..Hết ý kiến. Thứ trưởng như vầy mà giáo dục Việt nam đi lên được mới là lạ.
  • Avatar của Pigeon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,041 Bài viết

  • 2,352 Được cảm ơn

  #5