TIN TÀI TRỢ.

Quy hoạch thủ đô: Thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 458 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #1
  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Đình Toàn, quy hoạch chung đã rất rõ ràng thì sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

  Trao đổi với báo chí, ông Toàn cho biết:

  toan
  Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Đình Toàn

  Tôi cho rằng, đầu tư bất động sản luôn gắn với công tác quy hoạch. Mà một khi đã có quy hoạch thì thị trường bất động sản sẽ có thay đổi, vì người ta biết chỗ nào sẽ được quy hoạch, chỗ nào không từ đó mới có cơ sở để đầu tư.

  Cũng vì thế nên chúng tôi mới trưng bày đồ án để nhiều đối tượng quan tâm. Các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản chắc chắn sẽ đến nghiên cứu để quyết định đầu tư hay không, đầu tư như thế nào.

  Theo tôi, khi mọi thứ ở mức độ quy hoạch chung đã rất rõ ràng thì sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản, làm cho chủ đầu tư lẫn khách hàng đều yên tâm vào khu vực mà mình đầu tư. Sau này, những nhà đầu tư bất động sản nào có thực lực thì họ sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư, thị trường qua đó cũng sẽ khởi sắc hơn

  Dự kiến sẽ có khoảng 750 đồ án, dự án có nguy cơ phải dừng lại để rà soát, khớp nối với quy hoạch. Ông có thể cho biết hướng giải quyết sắp tới thế nào?

  Thực chất các dự án đó đều được nghiên cứu để xây dựng ý tưởng của đồ án Quy hoạch. Một trong những cơ sở của đồ án Quy hoạch chung này là đã có nghiên cứu từ các dự án đó, chứ không phải không để ý đến chúng và làm quy hoạch trên tờ giấy trắng. Sau giai đoạn này, việc triển khai các đồ án quy hoạch phân khu cụ thể mới có thể xác định rõ.

  Còn nếu nói chạy trước quy hoạch thì cũng không đúng, bởi có những dự án họ đang triển khai rồi thì vẫn tiếp tục triển khai. Và thành phố Hà Nội có trách nhiệm điều chỉnh ngay trong quá trình làm quy hoạch.

  Giờ đây các quy hoạch đã được duyệt rồi thì họ phải điều chỉnh về hạ tầng, về quy mô, mật độ cho phù hợp.

  son-tay-2

  Thế còn số phận những dự án nào trong “vành đai xanh” sẽ được định đoạt như thế nào, thưa Thứ trưởng?

  Đối với vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng đã có thông báo phân ra làm 3 loại rõ ràng: làng xóm, trường học, trạm xá của dân cư hiện hữu; các dự án đã và đang triển khai ở mức độ gần hoàn thiện và các dự án chưa triển khai. Đặc biệt với dự án chưa triển khai thì phân định rõ cái nào đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện thuế, thu nhập tài chính và cái nào chưa làm gì. Cách ứng xử sẽ phải khác nhau.

  Việc triển khai các dự án trong vành đai sông Nhuệ sẽ phụ thuộc vào việc triển khai các quy hoạch phân khu mà thành phố Hà Nội sau này làm, Bộ Xây dựng phối hợp. Các chủ đầu tư dự án đang phối hợp với thành phố để lập quy hoạch phân khu cho phù hợp, tất nhiên không được thay đổi các định hướng lớn của quy hoạch chung.

  Tôi cũng muốn khẳng định thêm là các dự án trong hành lang xanh rất ít, việc điều chỉnh thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư. Với dự án làm đô thị sinh thái thì có thể chấp nhận được khi nằm trong hành lang xanh vì hành lang xanh không có nghĩa là không được xây dựng, chỉ có điều cần hạn chế tối đa xây nhà cao tầng.

  Trước đây từng có ý kiến cho rằng, trong quá trình xây dựng đồ án có sự tham gia của một số “đại gia” bất động sản?

  Tôi là người chỉ đạo xây dựng từ đầu, và không thấy có bất cứ “đại gia” nào tham gia đồ án quy hoạch Hà Nội.

  Hà Nam (Ghi)

  http://dothi.net/News/Tin-tuc/Thi-Tr...1/07/3B9B03F9/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #2
  Hậu quy hoạch Hà Nội: Lấy đâu 90 tỷ USD?

  Tác giả: Nguyễn Nga

  (VEF.VN) - Quy hoạch chung Hà Nội mới được thông qua đã phải nâng lên đặt xuống bao lần, với áp lực không nhỏ, nhưng để hiện thực hóa quy hoạch đúng với ý tưởng, lộ trình, lại là bài toán có phần khó hơn ngay cả với những người "cầm cân nảy mực".

  Trao đổi bên hành lang buổi công bố quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 chiều 29/7, trước một quy hoạch được đánh giá rất "long lanh", lãnh đạo các cơ quan quản lý, chủ trì, giới chuyên môn tham vấn vẫn bày tỏ không ít băn khoăn. Trong đó, nổi lên vấn đề năng lực quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch, nguồn vốn và cơ chế, trình tự thực hiện...

  Lấy "mỡ nó rán nó" cũng khó

  Nguồn tiền để thực hiện quy hoạch Thủ đô lên đến hàng trăm tỷ đôla là vấn đề không đơn giản. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, trước mắt chúng ta sẽ cần khoảng 90 tỷ đôla - lớn hơn hẳn dự án đường cao tốc Bắc - Nam, để thực hiện những hạng mục cơ bản.

  Hiện nay "đầu vào" về vốn được nhắc đến nhiều nhất là giải pháp đổi đất lấy hạ tầng, tức là dựa vào nguồn lực và giá trị đất đai để xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng. Nói theo ông Hồng Quân, bản chất của phát triển đô thị có thể nói một cách dân dã là "mỡ nó rán nó".

  Tuy nhiên, lãnh đạo này cũng thừa nhận, vấn đề ở đây không quá đơn giản theo cách hiểu thông thường là đổi đất lấy hạ tầng, mà vấn đề là làm sao khai thác được nguồn lực nằm trên chính mảnh đất mà chúng ta phát triển thành đô thị. Cách làm thế nào - tiếp tục là một băn khoăn, trăn trở.

  Dưới con mắt của người làm quy hoạch kiến trúc, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội, cho rằng, đúng là số tiền trù tính cần để thực hiện quy hoạch lần này là rất lớn, dự kiến có thể gấp đôi GDP cả nước chứ không phải chỉ là con số 90 tỷ USD. Nên, 90 tỷ USD hẳn chưa phải là con số cuối cùng.

  Hanoi31.7_1312102399
  Quy hoạch Hà Nội cần giữ lại nhiều không gian xanh.

  Bởi lẽ, xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, giá có thể đội lên rất nhiều, trong khi xây dựng các tuyến giao thông, mức đền bù giải tỏa mặt bằng rất cao. Đấy là chưa kể đến những thách thức kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong những năm sắp tới.

  Theo ông Nghiêm, cái khó của Hà Nội hiện nay là Luật Thủ đô chưa được Quốc Hội thông qua do vậy Hà Nội chưa có được cơ chế đặc thù trong việc huy động nguồn vốn.

  Hơn nữa, chúng ta lại chưa có Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Trong bối cảnh hàng loạt dự án chiếm đất lúa mọc kín tại vùng ven thời gian qua do phát triển đô thị quá nóng đã khiến quỹ đất ngày càng cạn kiệt. Vì thế không còn cách nào khác, việc điều chỉnh theo quy hoạch, thu hồi các dự án không đủ điều kiện để lấy lại quỹ đất này là điều phải tính đến.

  "Các dự án này chiếm 65.000 ha đất - gần 70% đất phát triển đô thị của 20 năm sau, nên rõ ràng phải rà soát lại theo tiêu chí mà Hà Nội đã đưa ra. Tuy nhiên bây giờ chúng ta mới công bố quy hoạch chung. Sau đó mới triển khai quy hoạch 1/2000. Từ đó mới xem xét, rà soát lại lần nữa gần 800 đồ án, dự án.

  Đây rõ ràng là công việc cực kỳ khó khăn, tác động đến thị trường BĐS cũng tư tốc độ phát triển kinh tế xã hội. Để làm được cụ thể thì còn mệt lắm" - ông Đào Ngọc Nghiêm nhận xét.

  219congnhanhud_1312102409
  Ít nhất 750 dự án bất động sản sẽ được xem xét, rà soát khi triển khai quy hoạch (ảnh minh họa)

  Hành động ngay


  Quy hoạch chung đã được thể hiện qua bản vẽ, mô hình, hồ sơ. Tuy nhiên ngoài vấn đề nguồn vốn, câu hỏi đặt ra về lộ trình, cơ chế quản lý giám sát, cách thức thực hiện quy hoạch sẽ ra sao cũng là những điều dư luận rất quan tâm. Trả lời vấn đề này, hầu hết nhà quản lý, chuyên môn đều cho những thách thức cực lớn đang chờ đợi các cấp quản lý.

  "Mô hình xem rất đẹp nhưng thực hiện được đòi hỏi quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị. Trong đó vai trò của các cơ quan quản lý giám sát rất lớn. Nếu tiếp tục để tình trạng manh mún, chắp vá như giai đoạn vừa qua thì đồ án sẽ lại rơi vào bánh xe đổ của các giai đoạn trước, không thể nào thực hiện được" - ông Đỗ Viết Chiến - Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng nêu quan điểm.

  Đồng ý kiến, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, tiếp sau quy hoạch chung này chúng ta phải hoàn thiện cơ sở pháp lý về quy hoạch đó là điều lệ, quy chế quản lý của toàn thành phố, của từng khu vực.

  Ở đây đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhiều ngành khoa học nếu không sẽ vấp váp, khó tháo gỡ và dẫn đến thất bại, vỡ trận.

  Không chỉ công bố mô hình, bản vẽ quy hoạch chung thủ đô, dự kiến tới đây Thủ tướng Chính phủ sẽ ký Quyết định quản lý quy hoạch. Đây là cơ sở pháp lý quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của các cấp quản lý, của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư đối những vấn đề có liên quan, để đảm bảo thực hiện thống nhất quy hoạch. (Ông Đỗ Viết Chiến - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng)

  Trước mắt có vô số việc phải làm nhưng lãnh đạo Cục Phát triển Đô thị bóc tách, cần ưu tiên các phần việc lớn như sau: về tổng thể hiện phải tập trung cho phát triển hạ tầng khung, xương sống. Bắt tay làm ngay quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật; quy hoạch phân khu.

  Thời gian tới Hà Nội không chỉ tập trung cho phát triển nội đô mà phải đẩy nhanh phát triển các đô thị mới ở vùng ven nhằm tạo sức hút ở những khu vực này. Xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cây xanh, mặt nước để tạo môi trường sống tốt hơn hẳn nơi cũ.

  Tiếp đó hoàn thành quy định quản lý quy hoạch kiến trúc và quy chế quản lý, đưa ra các chế tài xử lý nghiêm túc. Ngoài ra chú trọng thiết kế đô thị nhằm giữ bộ mặt kiến trúc đô thị và quản lý thực hiện quy hoạch thống nhất từ trên xuống dưới mà thành phố đứng ra chịu trách nhiệm, chứ không phải cát cứ giao từng địa phương.

  "Đừng nghĩ còn rằng 20 năm nữa mới đến năm 2030 là thời gian còn dài. Vì vậy, để thực hiện quy hoạch đòi hỏi chính quyền thành phố cần có sự quyết liệt. Hà Nội tương lai phải có hình thức quản lý theo kiểu mới và đặc biệt phải tìm ra nguồn lực để phát triển" - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm khuyến nghị.

  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cũng nhấn mạnh, yếu tố nhận thức và phải hết sức kiên quyết, thậm chí đi kèm các chế tài cứng rắn của các cấp chính quyền Hà Nội thì mới có thể hiện thực hóa được quy hoạch chung lần này.

  Về phần mình, chia sẻ tại buổi công bố quy hoạch, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, để quy hoạch đi vào cuộc sống thì ngay sau đây, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng công bố công khai, xây dựng và ban hành quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy hoạch phân khu, chi tiết chặt chẽ.

  Được biết, song song với quá trình làm quy hoạch chung của Thủ đô, đơn vị tư vấn là Viện quy hoạch Hà Nội đã tham gia, tiến hành nội dung của quy hoạch phân khu. Hiện tại quy hoạch phân khu đang trong giai đoạn sửa sang cho phù hợp với quy hoạch chung, nhiều khả năng từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành, công bố. Đây là cơ sở để hình thành và mời gọi đầu tư các dự án.

  http://vef.vn/2011-07-31-hau-quy-hoa...dau-90-ty-usd-
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #3
  Quy hoạch chung Hà Nội: Cần công khai toàn bộ quá trình triển khai quy hoạch

  Cập nhật lúc 14h51" , ngày 01/08/2011 -

  (VnMedia)- Từ 1/8, người dân có thể tự do xem đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội mở rộng. Tuy nhiên, điều mong mỏi nhất của người dân là sự công khai trong đồ án Quy hoạch chung này không chỉ dừng lại ở việc công bố mà trong toàn bộ quá trình triển khai Quy hoạch...

  vnm_2011_369984

  Trả lời VnMedia, ông Vũ Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, số phận của các dự án "nằm thở" chờ Quy hoạch Thủ đô thông qua vẫn chưa được định đoạt. Bởi, thời điểm thống kê hơn 750 dự án trình Thủ tướng là trước khi Quy hoạch Thủ đô được thông qua. Đến thời điểm này, đã hai lần tiến hành rà soát, nhưng Thủ tướng vẫn chưa có ý kiến chính thức về số phận của các dự án này. Chính vì vậy, dự án nào bị đình hoãn, dự án nào buộc phải điều chỉnh cho phù hợp với Quy hoạch chung vẫn đang chờ kiểm tra làm rõ.

  Ông Định cũng khẳng định rằng, số phận của các dự án ra sao hiện thuộc trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội. Theo phân công nhiệm vụ của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, việc thực hiện quy hoạch phân khu hiện thuộc trách nhiệm của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

  Trước đó. bên lề lễ công bố Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng khẳng định, Bộ Xây dựng không vẽ đồ án Quy hoạch chung Thủ đô trên một tờ giấy trắng mà vẽ trên hiện thực đang có, đã tính đến sự tồn tại của hơn 750 dự án. "Thực chất các dự án đó đều được nghiên cứu để xây dựng ý tưởng cho đồ án quy hoạch. Một trong những cơ sở của đồ án quy hoạch chung này là đã có nghiên cứu từ các dự án đó, chứ không phải không để ý đến chúng và làm quy hoạch trên tờ giấy trắng. Vì thế sắp tới có những dự án sẽ phải được cập nhật, theo đồ án quy hoạch chung, tức là có những dự án phải điều chỉnh vì liên quan tới hệ thống giao thông rồi cốt nền khác nhau... Những dự án đã được duyệt cũng phải điều chỉnh quy mô, mật độ cho phù hợp trên cơ sở mô phỏng cho phù hợp quy hoạch chung. Sau giai đoạn này, việc triển khai các đồ án quy hoạch phân khu cụ thể mới có thể xác định rõ", ông Toàn nói.

  vnm_2011_369979
  Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội mở rộng vừa là cơ hội vừa là thách thức của Hà Nội.

  Số phận những dự án trong vành đai xanh, theo ông Toàn, đối với vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng đã có thông báo phân ra làm 3 loại rõ ràng: làng xóm, trường học, trạm xá của dân cư hiện hữu; các dự án đã và đang triển khai ở mức độ gần hoàn thiện và các dự án chưa triển khai. Đặc biệt với dự án chưa triển khai thì phân định rõ giữa cái nào đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện thuế, thu nhập tài chính và cái nào chưa làm gì. Cách ứng xử sẽ phải khác nhau.  Việc triển khai các dự án trong vành đai sông Nhuệ sẽ phụ thuộc vào việc triển khai các quy hoạch phân khu mà thành phố Hà Nội sau này làm, Bộ Xây dựng phối hợp. Các chủ đầu tư dự án đang phối hợp với thành phố để lập quy hoạch phân khu cho phù hợp, tất nhiên không được thay đổi các định hướng lớn của quy hoạch chung.  Trường hợp nhà dân mà xây trong hành lang xanh sẽ còn tùy thuộc việc nằm trong làng hay ở tuyến phố... Việc này đã giao cho các quận huyện quản lý vành đai xanh gồm Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức.


  "Tôi cũng muốn khẳng định thêm là các dự án trong hành lang xanh rất ít, việc điều chỉnh thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư. Với dự án làm đô thị sinh thái thì có thể chấp nhận được khi nằm trong hành lang xanh vì hành lang xanh không có nghĩa là không được xây dựng, chỉ có điều cần hạn chế tối đa xây nhà cao tầng", ông Toàn nói.

  Nhưng, vấn đề là cơ quan quản lý có công bố công khai các dự án nằm trong, nằm sát hoặc phải điều chỉnh quy hoạch hay không? Sau khi rà soát đợt 1, đợt 2 các dự án nằm trong quy hoạch hoặc có liên quan đến thủ đô, tính đến thời điểm này Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Quy hoạch kiến trúc vẫn chưa công khai danh sách của những dự án này. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người bị lừa khi mua vào các dự án đang chuẩn bị đầu tư dọc vành đai xanh.

  Theo nhìn nhận của KTS Trần Huy Ánh, chính sự thiếu công khai trong việc công bố các dự án đã khiến Hà Nội xuất hiện nhiều dạng nhà kỳ quái, nhà hoang, nhà xiên, nhà vát.

  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng phải thừa nhận việc đô thị thiếu thốn về hạ tầng là do không công khai toàn bộ về dự án để người dân nắm được.

  Khi Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt, mọi thứ mới chỉ bắt đầu vì theo đúng quy trình, Quy hoạch chung chỉ là khung chung để duyệt các Quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000.

  Thanh Hường

  http://www.vnmedia.vn/VN/can_cong_kh...23_237130.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #4
  Quy hoạch chung Hà Nội mở rộng: Ý tưởng xanh vẽ đè đất đô thị

  Cập nhật lúc 08h25" , ngày 02/08/2011 -

  (VnMedia)- Trong Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội mở rộng vừa được phê duyệt, điểm nổi bật nhất chính là ý tưởng xanh bao trùm lên không gian đô thị. Tuy nhiên, đối chiếu với đồ án Quy hoạch Thủ đô đang được trưng bày và thực tế, phần xanh được vẽ chính là các điểm dân cư nông thôn…


  Ðô thị xanh ở đâu ra?


  Theo Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội mở rộng, ý tưởng xây dựng "thành phố xanh" được thể hiện xuyên suốt trong các nội dung của quy hoạch. Theo đó, đến năm 2030, đất xây dựng đô thị là 94.700 ha, chiếm hơn 28% diện tích tự nhiên. 70% diện tích đất tự nhiên còn lại của thành phố được dành cho không gian xanh.

  Thành phố sẽ nâng cấp các không gian xanh hiện có, bổ sung một phần quỹ đất trong các khu đất sau khi di dời các công sở, các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành. Xây dựng công viên lịch sử Cổ Loa, công viên giải trí Hồ Tây, vườn thú, công viên Thống Nhất, Yên Sở, Mễ Trì, công viên sinh thái gắn với hoạt động thể thao, kết nối liên hoàn với hệ thống cây xanh tự nhiên tại các khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, Hương Tích. Bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn tại khu đất hai bên sông Hồng. Giữ gìn và khôi phục hệ thống sông, hồ, đầm nước để cân bằng môi trường sinh thái, tăng cường khả năng tiêu, thoát nước đô thị, phát huy giao thông thủy và hoạt động du lịch, vui chơi giải trí. Quy hoạch không gian cảnh quan sinh thái bảo vệ môi trường sinh học dọc các tuyến sông kết nối với các không gian xanh, các trung tâm văn hóa, kinh tế, xã hội lớn của thành phố và khu vực nội đô lịch sử...

  vnm_2011_369357
  Phần xanh vành đai 4 đang được vẽ đè lên cả những điểm dân cư nông thôn ở đây.


  Nhưng, mục tiêu dành 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố cho không gian xanh vào năm 2030 đang bị mâu thuẫn với thực tế khách quan.

  Tại đồ án Quy hoạch chung Thủ đô đang được trưng bày công khai tại Cung quy hoạch Kiến trúc, phần được vẽ toàn bộ màu xanh thể hiện ý tưởng của vành đai xanh bản chất là màu đậm đặc. Thực tế, những người vẽ quy hoạch đã vẽ màu xanh cả vào những điểm dân cư nông thôn của các làng nghề truyền thống của Hà Tây cũ. Nếu thực hiện được đúng phần xanh này, thì đây là mong mỏi của người dân vì có lá phổi xanh ôm bọc lấy thành phố. Có điều, toàn bộ dọc vành đai xanh mong muốn thực hiện như trong Đồ án Quy hoạch rõ ràng đang có những điểm dân cư đan xen. Đó là các làng thuộc huyện Đan Phượng, Thạch Thất. Chúc Sơn…

  Nhầm lẫn giữa mong muốn và thực tế?

  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, đối với vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng đã có thông báo 202 phân ra làm 3 loại rõ ràng: làng xóm, trường học, trạm xá của dân cư hiện hữu; các dự án đã và đang triển khai ở mức độ gần hoàn thiện và các dự án chưa triển khai. Đặc biệt với dự án chưa triển khai thì nói rõ giữa cái nào đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện thuế, thu nhập tài chính và cái nào chưa làm gì. Cách ứng xử sẽ phải khác nhau.

  Ông Toàn cũng cho rằng, các dự án trong hành lang xanh rất ít, việc điều chỉnh thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư. Với dự án làm đô thị sinh thái thì có thể chấp nhận được khi nằm trong hành lang xanh vì hành lang xanh không có nghĩa là không được xây dựng, chỉ có điều cần hạn chế tối đa xây nhà cao tầng.

  Vấn đề là, với số lượng dân cư hiện hữu đang sinh sống tại dọc vành đai xanh sông Nhuệ, cộng với số lượng dân cư phát sinh sau khi các dự án tại đây được phê duyệt triển khai thì vành đai xanh này bản chất chính là khu đô thị đậm đặc. Vậy yếu tố xanh theo đúng quy hoạch sẽ là ở đâu?

  vnm_2011_370222
  Đến thời điểm hiện tại, đây là tuyến đường vành đai 4 duy nhất mà chưa hề có bất cứ con đường nối các điểm với nhau thể hiện trên đồ án Quy hoạch.

  Bên cạnh đó, ngoài con đường với 6 làn xe tại vành đai 4 Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thực hiện hôm qua 1/8, toàn bộ tuyến đường vành đai xanh dọc sông Nhuệ không hề có thêm bất cứ con đường nối các điểm với nhau. Nếu vậy, về bản chất dọc vành đai này vẫn chỉ là các làng nghề đang được xác lập dưới tên điểm dân cư nông thôn mà thôi.

  KTS Nguyễn Văn Hải chia sẻ sự lo lắng về ý tưởng đô thị xanh rằng, có thể hai năm nữa ý tưởng xanh này sẽ gặp vấn đề vì không có đầu ra cho ý tưởng đang được vẽ ra.

  “Vấn đề là nếu hình thành thêm các dự án đô thị, kể cả đô thị sinh thái ở khu vực này sẽ khó tránh khỏi đó sẽ là các đô thị hoang vì nhu cầu sử dụng nhà ở tại các khu này gần như không có. Hãy thử hình dung, những người dân ở các làng nghề liệu có chuyển vào sống tại các khu đô thị này, còn các đối tượng là khách hàng cao cấp chắc cũng không chọn điểm đến của mình tại đây”, KTS Hải nói.

  Theo đánh giá của KTS Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Quy hoạch xây dựng chung Thủ đô Hà Nội lần này có nhiều điểm mới, kế thừa và tiếp thu những nguyên tắc xây dựng đô thị tiên tiến như: xây dựng đô thị xanh, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử với phát triển kinh tế...

  Nhưng dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn, lo ngại về quá trình triển khai quy hoạch. Bởi có nhiều việc chúng ta đã bàn nhiều rồi, nhưng việc triển khai chưa được như mong muốn. Ðể quy hoạch trở thành hiện thực, thành phố cần ban hành các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện quy hoạch và trong quá trình quản lý phát triển đô thị.

  Để có câu trả lời rõ hơn đối với ý tưởng xanh trong quy hoạch Hà Nội, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Thạc sỹ, KTS Lã Thị Kim Ngân, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, đơn vị được Chủ tịch thành phố Hà Nội: Nguyễn Thế Thảo phân công nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Bà Ngân cho biết, hiện Viện đang phải làm quá nhiều việc nên chưa thể trả lời được. Vị Viện trưởng này cho biết, bất cứ yêu cầu nào cứ gửi đến Viện, Viện sẽ bố trí người trả lời bằng văn bản. Nhưng, vị Viện trưởng này cũng cho biết không "hứa" với phóng viên sẽ trả lời nhanh!

  Đến thời điểm này, các mốc để triển khai quy hoạch Hà Nội ra sao đang phải trông chờ vào kết quả làm việc và báo cáo UBND TP. Hà Nội của Viện Quy hoạch Xây dựng. Nhưng với quá nhiều công việc chuyên môn như bà Viện trưởng trả lời phóng viên, không biết khi nào người dân mới được công bố công khai về những vấn đề liên quan cụ thể hơn đến Quy hoạch Thủ đô?

  Thanh Hường

  http://www.vnmedia.vn/VN/y_tuong_xan...23_237252.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/