Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Quên đi cái thời 'vào Nhà nước mới vẻ vang'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.91K Lượt đọc
 • 24 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,745 Bài viết

  • 15,147 Được cảm ơn

  #1
  Có thời kỳ vào nhà nước mới là vẻ vang, vào DN tư nhân coi như tương lai mờ mịt. Điều nay đang chuyển dần nhưng chuyển chậm quá - Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh tiếp mạch trò chuyện với VietNamNet.
  Trong mắt Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, DN là lực lượng nền tảng và quan trọng nhất thúc đẩy phát triển đất nước, họ phải được quan tâm đầy đủ và tất cả mọi cơ chế chính sách phải tạo thuận lợi nhất, hỗ trợ cho họ tốt nhất. Khi họ làm ăn có hiệu quả sẽ là đóng góp cho tăng trưởng của đất nước, tạo công ăn việc làm.

  20150204161824-img-9134
  Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh

  "Nếu 1 đất nước, 1 cơ chế, bộ máy nhà nước không phục vụ dân, không phục vụ DN thì phục vụ ai, đấy là cái quan trọng. Tại sao người ta nói một nhà nước kiến tạo thay vì nhà nước quản lý, quản lý hiểu tôi phải quản lý anh, tôi là cấp trên tôi quản lý anh, ngược lại anh phải phục vụ cho DN, phục vụ người dân, anh phải thay đổi tư duy, một công chức không phải là đứng ra để hành dân, yêu cầu người dân, anh phải đến xin tôi giấy phép này... Quay lại tư tưởng chúng ta sinh ra để phục vụ cho DN, người dân để người ta làm tốt nhất thì đất nước được hưởng, chúng ta được hưởng" - ông tiếp lời.

  Khó nhất vượt qua chính mình

  Như Bộ trưởng nhấn mạnh, phải đổi mới con người, phải trân trọng DN nhưng rõ ràng không đổi mới được cán bộ thì không đổi mới được nền kinh tế.

  Cải cách thể chế bắt đầu từ con người. Nếu thể chế trì trệ, chúng ta phải hứng chịu chính những điều chúng ta đặt ra. Nên để đổi mới cũng phải vượt qua chính mình. Chỉ có những người có bản lĩnh nhìn nhận được yếu tố đang cản trở, có quyết tâm chính trị và lòng khát khao với dân tộc, đất nước thì mới vượt qua được. Còn nếu vẫn nghĩ đến bản thân, gia đình nhiều hơn, thì tôi nghĩ rất khó làm. Đây chính là một thách thức.

  VN có thế mạnh là con người thông minh. Người VN không chỉ học giỏi mà làm cũng giỏi, tài nguyên nhiều nhưng tại sao năng suất lao động đang rất thấp? Chúng ta có tận dụng được những tố chất đó để trở thành một Israel thứ hai không? Tôi so sánh hơi hình tượng vậy vì khi nói đến quốc gia này, người ta có thể hình dung ra một đất nước chỉ có cát, bụi, sỏi mà nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là trong nông nghiệp đã tạo những phát triển thần kỳ.

  20150204161754-img-9006

  Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là những ví dụ cho thấy không có nhiều tài nguyên nhưng tài nguyên lớn nhất là con người.Tại sao VN không làm được điều này, vì vấn đề tổ chức xã hội, hệ thống bộ máy, phân cấp phân quyền, lựa chọn và đào tạo, đánh giá, quản lý, sử dụng con người, trân trọng mỗi con người, con người ở các DN sao không được trân trọng như con người trong bộ máy nhà nước?

  Chúng ta có một thời kỳ vào nhà nước mới là vẻ vang, vào DN tư nhân coi như tương lai mờ mịt. Nó đang chuyển dần nhưng chuyển chậm quá. Nên tôi muốn nói về hành chính bộ máy nhưng nói rộng hơn là con người.

  Bộ trưởng đặt những câu hỏi tại sao, ông có ý tự tìm ra câu trả lời không?

  Tư duy bộ máy phải khác. Quản lý là quản trị, chúng ta phải chuyển sang một nhà nước kiến tạo - tạo ra những điều kiện môi trường để cho nền kinh tế phát triển, mình đừng can dự nhiều quá, mình đừng nghĩ là mình ngồi trên, cao hơn nên quản lý mà chúng ta phải phục vụ họ vì họ đóng thuế cho chúng ta tồn tại, bộ máy lấy đâu ra tiền, thuế của người dân, thuế của DN để nuôi bộ máy. Bộ máy đúng là có quyền lãnh đạo, quản chế những việc này nhưng bộ máy ấy phải tạo ra môi trường tốt hơn, thuận lợi hơn cho những người đóng thuế cho mình.

  Bây giờ phải là phục vụ, tôi nghĩ nhiều nước đã làm được điều này. Như Nhật Bản có hội đồng, ủy ban về kinh tế, chính quyền kinh tế hay gọi là hiệp hội những nhà đầu tư lớn nhất Nhật Bản tập trung lại để tham mưu, tư vấn cho chính phủ những chính sách về kinh tế. Không ai hiểu nhu cầu DN bằng DN, không ai nhìn thấy khuyết điểm trong bộ máy phục vụ bằng những người bị quản lý.

  Hàn Quốc cũng vậy, những tập đoàn kinh tế được trọng dụng, tên tuổi rất ghê gớm, họ đóng góp vào chính sách kinh tế. Chúng ta chưa làm được điều này, thậm chí các DN với liên quan chính trị lại làm méo cả đi, méo chính sách. Một trong những yếu kém nhất của VN là không có được lực lượng DN trong nước VN mạnh mẽ, bây giờ đang nói nhiều là sự lấn át của DN FDI nước ngoài vào VN.

  Trong bối cảnh hòa nhập thế này, chúng ta không thể chờ đợi. Không thể không cho DN nước ngoài vào để chờ đợi DN VN phát triển, phải song hành thôi. Phải song hành vì FDI vào cũng đem lại nhiều lợi ích cho đất nước về nguồn nhân lực, tiền bạc, sản xuất ra sản phẩm, tạo công ăn việc làm, đóng góp thu nhập. Ta không thể có tăng trưởng VN mà lại không có lực lượng này. Tuy nhiên không để mất cân đối, phải coi trọng lấy lực lượng trong nước làm chính.

  Các DN cũng rất mong muốn VN có một nền tảng DN mạnh để tiếp tục hỗ trợ cho họ. Họ muốn nhập toàn bộ nguyên liệu, sản phẩm sản xuất đầu vào, linh kiện từ các DN VN cung cấp cđể tạo ra. Như vậy giá trị gia tăng VN, công ăn việc làm tạo ra nhiều hơn, lan tỏa nhiều hơn đồng thời giá thành sản phẩm của họ rẻ hơn, cạnh tranh hơn.

  Tăng tốc lên

  Cơ hội nào có thể nhìn thấy rõ trong 2015 cho nền kinh tế của đất nước cũng như DN, thưa Bộ trưởng?

  Đất nước phải dành nhiều nguồn lực, ổn định để tiếp tục đổi mới. Nếu như ta phải chịu sự biến động từ bên ngoài thì công cuộc đổi mới sẽ bị chậm lại. Có xu hướng thuận lợi đó là đất nước ổn định dần về vĩ mô, ngày càng ổn định tốt hơn, bền vững hơn. Chúng ta đang tăng trưởng trở lại với nhiệt độ cao hơn. Khi nền kinh tế tăng trở lại, vĩ mô tốt thì DN nước ngoài cũng yên tâm, người trong nước cũng yên tâm làm ăn.

  Năm 2015 chúng ta hội nhập sau rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, trước mắt là 3 hiệp định. Cuối 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập thì sẽ luân chuyển nhân lực và hàng hóa trong khu vực 10 nước ASEAN, thuận lợi hơn, ta có thị trường rộng lớn hơn.

  Hiệp định thương mại tự do VN-EU cũng tạo ra một thị trường rất lớn giữa VN và 27 nước thành viên của EU, VN - Hàn Quốc, VN với Liên minh thuế quan cũng rất thuận lợi, nhất là trong điều kiện Mỹ cấm vận Nga thì việc hàng hóa của VN, nhất là nông sản sang Nga rất thuận lợi, đó là cơ hội. Chưa kể hiệp định TPP đang ở giai đoạn cuối cùng của đàm phán.

  Trong các hiệp định này đều tạo ra cơ hội và tạo ra thách thức chứ không phải chỉ tạo ra cơ hội, nếu ta không biết chộp thời cơ, cơ hội mà chúng ta để tuột mất nó thì phải chịu thách thức và thiệt. Nên phải đổi mới thể chế, thể chế phải mạnh và nhanh chóng để tạo lực lượng thúc đẩy trong nước ta phát triển mạnh lên, các DN mạnh lên và lực lượng tham gia cạnh tranh chính là DN. DN phải biết cạnh tranh, phải có đủ thông tin để làm việc này, đó là thách thức lớn.

  Vừa qua chúng ta mới làm tốt việc tham gia vào các FTA nhưng lại chưa làm tốt việc chuẩn bị cho các DN nước ta đủ sức đương đầu cạnh tranh. 2015 sẽ là năm cơ hội và thách thức đan xen và gay gắt.

  Như QH đề xuất 2015 phải là năm của DN, tôi nghĩ rất chính xác. Nếu chúng ta lo đổi mới thể chế, lo cho việc thúc đẩy DN phát triển, thúc đẩy kinh tế đất nước thì ta sẽ có một đại hội Đảng thành công, có kết thúc 5 năm nhiệm có thành công để bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/22...-ve-vang-.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,745 Bài viết

  • 15,147 Được cảm ơn

  #2
  Trích comment:
  Tôi mới gặp lại vài người bạn trong nhóm học ĐH.

  Họ đều là "con ông cháu cha" hoặc ko phải thì cũng là thành phần qua sự quen biết được "vinh dự" vào những Cty, tập đoàn lớn "nhà nước" để làm việc.

  Nhưng rốt cuộc họ cùng đưa ra ý kiến: " Thui chột dần kiến thức, ko phát triển được kỹ năng, có sự xuất hiện của việc chính bản thân lười đi, ỷ lại, bụng phệ hơn nhưng ý chí thì kém hơn ...."
  Họ bảo: nếu cho bắt đầu lại, sẽ chọn hướng đi khác. Bây giờ họ bảo họ vì sợ thất bại, sợ ko bằng ai, sợ ko được "ổn định". Tóm lại là do sĩ diện của bản thân đã thắng thì đúng hơn.

  Tôi có 1 ông bạn thân hơn vài tuổi. Anh ấy lập nghiệp kinh doanh từ năm 23t. Sau nhiều thăng trầm lên xuống và cả biến cố. Anh ấy quyết định chuyển nhượng cty và chạy vô Nhà nước làm để "ổn định" để gđ "yên tâm". Cứ ngỡ thế là xong. Nhưng đùng 1 cái 2 năm sau lại out. Lại tự vay vốn và mở cty tiếp lần 2. Đến bây giờ đã đc hơn 2 năm. Anh ấy bảo "Tuổi trẻ bg đúng là nên ntn thì tốt hơn" clear

  Tôi cũng vậy, tôi là người tự kinh doanh, tự tìm kiếm cơ hội khách hàng và tự quản lý, đi vay vốn để làm, ko nhờ cậy đến gđ, người thân, bạn bè. Cũng khó khăn, vật vã lắm. Nhưng quả thực, thấy "tuổi trẻ nên như thế này"
  Có ý nói với 1 số bạn trẻ bây giờ là "hướng đi nào cũng tốt, nhưng nếu biết tự lập, tự đứng dậy mà đi thì còn quý hơn". VN tuy còn kém về nhiều mặt nhưng thật sự là có quá nhiều cơ hội để phấn đấu.
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,465 Bài viết

  • 6,573 Được cảm ơn

  #3
  mình thấy ở miền Bắc họ mới thích vào nhà nước cho ổn định, chứ miền Nam thì thích làm tư nhân, nước ngoài hơn.
  news_264a65c0bd_2428b624_japan-sakura-005_21
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,395 Bài viết

  • 3,722 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Maybien90 Xem bài viết
  mình thấy ở miền Bắc họ mới thích vào nhà nước cho ổn định, chứ miền Nam thì thích làm tư nhân, nước ngoài hơn.
  Không đúng, nếu thế thì các tập đoàn, công ty NN trong nam không có ai vào làm à? Hay các đơn vị sự nghiệp hành chính quận, huyện, phường, xã... vắng hoe người làm? (đừng nói là phần lớn người đang ở ngoài bắc vào đó làm nhé - tôi loại trừ các dạng bắc 54, 75 di cư ở hẳn trong nam)
  • 2,465 Bài viết

  • 6,573 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dethuongqua Xem bài viết
  Không đúng, nếu thế thì các tập đoàn, công ty NN trong nam không có ai vào làm à? Hay các đơn vị sự nghiệp hành chính quận, huyện, phường, xã... vắng hoe người làm? (đừng nói là phần lớn người đang ở ngoài bắc vào đó làm nhé - tôi loại trừ các dạng bắc 54, 75 di cư ở hẳn trong nam)
  tính theo tỉ lệ bạn ạ
  news_264a65c0bd_2428b624_japan-sakura-005_21
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 608 Bài viết

  • 6,560 Được cảm ơn

  #6
  Tôi người Hà Nội thấy bạn Mây Biển nói đúng. Nói chung với tôi những người vào nhà nước có 2 loại chính. một là thích đấu đá, tiến thân bằng quyền lực. 2 là lười lao động, thích an nhàn mà k sợ bị đuổi việc. Còn nhưng người vào nhà nước để cống hiến thì hiếm kinh khủng vì chả ai bỏ 1 đống tiền để được cống hiến. Nói chung hơi coi thường các bạn trẻ sống chết vào nhà nước

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của chuot-tui
  • Avatar của tdna
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,092 Bài viết

  • 9,505 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Tâm lý trên vẫn phổ biến ở miền Bắc và Trung hơn, và bây giờ vẫn hiện hữu bằng ngày. Mình về quê miền Trung mấy đứa bạn đều nói là ở quê có nhiều cái hay nhưng kiếm việc có nghĩa là vô nhà nước và rất khó để kiếm được nếu không có tiền hoặc quan hệ mạnh. Mình nghe trong nhà bà còn nói chạy vô chuyên viên sở 700 củ, nhưng không được vì đã có đứa chạy giá cao hơn. Huyện thì 200-300 củ. Hehehe, ớn nhất là người ta cứ nói trăm củ này trăm củ nọ thản nhiên, thế nên ai bảo dân mình nghèo
  ................
  • 124 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #8
  mình thì từng được nghe một em học trung cấp ra bố mẹ chạy vạy cho đi làm ở đường sắt là kéo các cổng chắn ngang khi tàu đi qua.mình hỏi sao em ko đi học cao hơn.em bảo là lương chả khác gì nhau,mà em được biẻn chế rồi chả đi học làm gì.rồi có anh làm tư nhân tán,em ngúng nguẩy rằng em là công chức nhà nước(chả là có lần mình bảo em là công nhân chứ ko phải viên chức nên em phấn đấu đi em chỉnh lại là công chức nhà nước nhé chứ ko phải công nhân) em công ăn việc làm ổn định em có nhiều sự lựa chọn.trong khi đó lương 2.3/tháng mà em tự hào lắm.toàn một thế hệ ngu dốt sĩ hão.nhọc.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của bachaumekem
  • 2,465 Bài viết

  • 6,573 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bachaumekem Xem bài viết
  mình thì từng được nghe một em học trung cấp ra bố mẹ chạy vạy cho đi làm ở đường sắt là kéo các cổng chắn ngang khi tàu đi qua.mình hỏi sao em ko đi học cao hơn.em bảo là lương chả khác gì nhau,mà em được biẻn chế rồi chả đi học làm gì.rồi có anh làm tư nhân tán,em ngúng nguẩy rằng em là công chức nhà nước(chả là có lần mình bảo em là công nhân chứ ko phải viên chức nên em phấn đấu đi em chỉnh lại là công chức nhà nước nhé chứ ko phải công nhân) em công ăn việc làm ổn định em có nhiều sự lựa chọn.trong khi đó lương 2.3/tháng mà em tự hào lắm.toàn một thế hệ ngu dốt sĩ hão.nhọc.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của bachaumekem
  chết cười với em công nhân đường sắt này, đã học dốt lại còn mắc bệnh hoang tưởng

  mà cũng lạ, có tiền thì chạy mẹ nó làm công chức hoặc chỗ nào ngon tí, chứ vừa làm công nhân, mà lương lại có 2.3 triệu thì còn thua cả công nhân may nữa. Xóm mình đầy công nhân may, lương tầm 3-5 triệu - mà lại chả phải tốn tiền chạy chọt gì
  news_264a65c0bd_2428b624_japan-sakura-005_21
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 278 Bài viết

  • 1,370 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Sai gon it nguoi thich lam nha nuoc lam, co 700 tr chay viec thi tha de mua can chung cư o cho suong, vao nha nuoc lam den bao gio dc so tien ay tru cho nao Võ vet dc nhieu. Dan Sai gon thuc te lam Chu ko si dien Hảo huyen
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 48 Bài viết

  • 476 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chuot-tui Xem bài viết
  Tôi người Hà Nội thấy bạn Mây Biển nói đúng. Nói chung với tôi những người vào nhà nước có 2 loại chính. một là thích đấu đá, tiến thân bằng quyền lực. 2 là lười lao động, thích an nhàn mà k sợ bị đuổi việc. Còn nhưng người vào nhà nước để cống hiến thì hiếm kinh khủng vì chả ai bỏ 1 đống tiền để được cống hiến. Nói chung hơi coi thường các bạn trẻ sống chết vào nhà nước

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của chuot-tui
  Em là "người vào Nhà nước" đây ạ, cũng là cái đứa "sống chết vào nhà nước" như anh/chị nhắc đến, viết mấy dòng ở đây, không phải vì giải thích cho cái sự bị "hơi coi thường", mà vì em muốn kể một chút cái câu chuyện "vào nhà nước" của em, để biết đâu, có một bạn trẻ nào đấy, thuộc hàng "hiếm kinh khủng" như anh/chị đề cập, đừng bị nhụt chí.

  Em đi làm cho công ty tư nhân ngay từ năm 4 Đại học, vị trí không tốt nhưng cũng gọi là tạm ổn, lương lậu đủ chi tiêu mua sắm không hoang phí, môi trường cạnh tranh đủ để có động lực mà vươn lên, rồi ra trường, nhờ kinh nghiệm ấy mà được nhận vào một công ty khá có danh tiếng, đồng nghiệp tốt, sếp tốt, đến cái bàn làm việc cũng rất đẹp. Cuối cùng, e vẫn quyết định vào Nhà nước (tất nhiên là hợp đồng 1 năm) sau khi nói chuyện với sếp của sếp của em bây giờ. Vẫn còn nhớ lúc đó, giám đốc công ty cũ nói với em, đại ý là suy nghĩ cho kỹ, là anh chỉ giữ lần này thôi, là chắc chắn sai lầm, là em đang bị "mị dân" đấy, đừng tin.... Lúc ấy, em chỉ tâm niệm đúng một điều duy nhất, em chẳng giỏi giang gì để thay đổi cả cái chế độ này, nhưng nếu được, dù làm một con kiến để khiến nó tốt hơn một chút, em nhất định cũng làm, vì em biết, em không phải là con kiến duy nhất, e biết nhất định đâu đó cũng sẽ có những con kiến như em, tập hợp lại thành đàn, dù nhỏ, nhưng vẫn làm được một cái gì đấy, tốt hơn, dù chỉ một chút.

  Cứ thế, e cứ bám lấy cái suy nghĩ có vẻ "bánh vẽ" hay ngây thơ ấy, cố từng tý một, rồi thi công chức, để một lần nữa khẳng định, không phải vào Nhà nước bằng với "bỏ một đống tiền" như người ta vẫn nói. E chỉ bỏ tiền mua vài cái bút, vài cuốn vở, máy tính bố mẹ cho, thư viện ngay tại cơ quan, rồi cuối cùng vẫn trở thành "công chức" (công chức thật, không phải công nhân đâu ạ:P) của một trong những cái Bộ, nghe có vẻ "con ông cháu cha" nhất (em là con của bố em, cháu của ông em, không có nằm trong cái vòng phi logic kia).

  Rồi công chức rồi, em lại cố tiếp để thấy, rõ ràng không phải vào nhà nước là ngồi chơi, em vẫn làm việc đến khuya, vẫn đi đúng giờ, vẫn đi nước này nước nọ, vẫn làm việc với đủ các loại "Tây" từ giỏi đến dốt, từ khoa trương đến sâu sắc, từ đáng học cho tới đáng buồn cười, rồi vẫn đi học nước ngoài, vẫn cống hiến này nọ, vẫn kiếm tiền chân chính (em kiếm được đồng tiền nào, nộp thuế cho Nhà nước đồng đó), vẫn hàng ngày nói chuyện với các bạn trẻ về câu chuyện làm con kiến, về câu chuyện làm thế nào cho đất nước mình được nhận ra trên bản đồ không phải bởi chiến tranh, về câu chuyện tiết kiệm, câu chuyện kiếm tiền, câu chuyện dùng tiền, câu chuyện sống trong sạch, câu chuyện đôi khi ngây thơ, ngu ngốc một tý, nhưng nhất định phải có lý tưởng, nhất định phải làm người tốt.

  Có lẽ các mẹ đọc mấy cái dòng này của em, thấy em cũng buồn cười thật, nhưng từ khi có cái quyết định "vào Nhà nước" đến giờ, e chưa bao giờ hối hận, vì ít nhất, e cũng đã tự mình kiểm chứng cái chuyện cuộc đời không phải chỉ màu đen, ít nhất, e cũng làm được một con kiến giúp mọi chuyện sáng lên một chút. Tất nhiên, nếu có những người thực sự vĩ đại, thực sự tài năng, sẽ không làm con kiến như em, sẽ có những hành động quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, thay đổi nhiều thứ hơn, nhưng một lần nữa, ngay cả những người không giỏi giang gì như em, nếu có đọc được những dòng chữ này, nếu có một ước nguyện nào đấy, mong muốn nào đấy, đừng đứng ngoài cuộc bỉ bôi, biết đâu, mình cũng có thể làm mọi thứ tốt lên, dù chỉ là một chút.
  Chúc mừng năm mới cả nhà
  "Có những ngày chỉ muốn trở về quê
  Nằm nghe gió rít qua hàng song cửa
  Nói với mẹ con không đi làm nữa
  Mẹ nuôi con đọc sách hết đời, nghe..."
  • Avatar của tdna
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,092 Bài viết

  • 9,505 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Gái nhà mình làm cho 1 ngân hàng nhà nước. Nhiều ngưởi hỏi là vào có tốn nhiều tiền không, vợ mình bảo là chả tốn xu nào hết, 1 phần cũng do gặp may. Hồi đó cách đây trên dưới 10 năm họ tuyển vào ngân hàng dễ lắm, vì nhu cầu tuyển người mở chi nhánh còn rất nhiều. Cứ tốt nghiệp học viện ngân hàng như vợ mình chẳng hạn, hình thức xinh chút mặc áo dài nhìn đẹp đẹp là vô được tất, chả tốn tiền bạc gì cả. Giờ thì khác nhiều rồi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,395 Bài viết

  • 3,722 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Tôi thấy công ty tư nhân, nhất là các công ty nhỏ nhỏ (nhiều vô kể) mới là môi trường của họ hàng, con cháu. Giám đốc là chồng, PGĐ là vợ, cháu là kế toán, em làm nhân sự... ở các công ty tư nhân dạng này cực nhiều. Những nơi cty tư nhân lớn lớn hơn (như Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên...) cũng vợ chồng con cái dâu rể vào chiếm vị trí cao chứ tiền của họ, ngu gì cho đứa bên ngoài.
  Còn ở các công ty, tập đoàn nhà nước thì họ vẫn cần người làm việc, và trong đó đầy COCC đến nỗi nếu không làm việc, không có hiệu quả thì cũng chẳng thể có vị trí cao như đứa khác. Cùng xuất phát điểm nhiều quen biết nên họ cũng phải rất cố gắng và thể hiện thì mới vươn lên trên những người khác đươc.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,395 Bài viết

  • 3,722 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Maybien90 Xem bài viết
  tính theo tỉ lệ bạn ạ
  Nói về "tỉ lệ" thì phải nên có dẫn chứng, nghiên cứu lấy mẫu như thế nào đó. Chứ nói khơi khơi "tỉ lệ" vậy thì làm gì? Có thể bạn và những người bạn quen tỏ ý không thích, nhưng ở những chỗ khác thì có khối đứa thích. Những đơn vị như PVN, EVN, điện lực miền nam... đầy hồ sơ tuyển không hết ấy chứ.
  • Avatar của Hababy1102
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 6 năm
  • 1,666 Bài viết

  • 3,969 Được cảm ơn

  #15
  Đầy chỗ nhà nước vẫn là " mơ ước" của người k phải cocc chứ lị
  Có những chỗ tuyền cocc,không có 1 mống ng ngoài lun.Cụ tỉ em có đứa bạn làm bên đối ngoại hàng không,100% cocc
  Không có chỗ cho ng ngoài chạy vô,kể cả tền
  Ta nói,đừng hỏi ng nhà nước tiêu tiền,con cháu nhà mèng mèng hông nói
  Cụ tỉ cứ cháu bác phó CA tp HN.Con bác phó Hải Quan...vv tền đè chết cmn người .Con bạn trên trên ý,tuyền được các ảnh tặng hoa nhét kèm phong thư bé nhỏ,ít mấy trăm,nhìu nghìn đô

  Không chỉ tền,mà ng nhà nước có thương hiệu riêng...vv
  • 124 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi truongtulam1 Xem bài viết
  Sai gon it nguoi thich lam nha nuoc lam, co 700 tr chay viec thi tha de mua can chung cư o cho suong, vao nha nuoc lam den bao gio dc so tien ay tru cho nao Võ vet dc nhieu. Dan Sai gon thuc te lam Chu ko si dien Hảo huyen
  thì mói có chuyện là tự hào là công nhân viên nhà nước ko bgio thất nghiệp.chứ làm công nhân may thì em ấy lại cho là ko danh giá.ở quê người ta trọng cái mác ấy lắm(quê em ấy ở Hà Tây cũ).chứ như mình lương gấp 3 lần em ấy nhưng em ấy vẫn cho là ko phải nhà nước thì ko danh giá.thế mói nói ngu dốt nhưng lại sĩ hão.

  tGởi từ ứng dụng Webtretho của bachaumekem
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,418 Bài viết

  • 6,164 Được cảm ơn

  #17
  Hi hi, bài báo này cũng mị dân nốt. Cái thời "vào nhà nước mới vẻ vang" chưa qua đâu. Thông tin các tập đoàn lớn nhất Việt Nam giờ có xa lạ gì, chế độ của nhân viên trong đó cũng nhiều người biết. Còn khuya mới bì được với những anh nhà nước có vị trí tốt nhé, cả về tiền bạc lẫn về vị thế xã hội, mà công việc thì trâu bò hơn nhiều. Mà sếp của các cơ sở kinh doanh tư nhân nước nhà thì vẫn phải cầu cạnh vào các ban. ngành, đoàn thể, không bộ nọ thì cũng sở kia thôi, huống chi là nhân viên....Ở Việt Nam được mấy công ty tư nhân làm ăn không có quan hệ, thân thế với khối nhà nước hoặc có thế độc quyền....thu được lợi nhuận khủng mà trả lương nhân viên cao.....chưa kể các công ty đó toàn đưa người nhà, con cháu lên nắm quyền còn thiếu dân chủ hơn nhà nước nhiều....Họa may có mấy tập đoàn lớn của nước ngoài, nhưng làm gì có tập đoàn nào bền chắc bằng tập đoàn nhà nước. Cũng chưa hẳn chỉ có COCC mới phát triển được trong môi trường nhà nước đâu, ở đâu thì cũng có con đường cho những người có thực lực và "biết nắm bắt thời cơ".....
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 223 Bài viết

  • 518 Được cảm ơn

  #18
  Nếu có cửa xin vào nhà nước thì cũng chẳng ai dại từ chối đâu ạ. Vào làm nhà nước cũng rất nhiều vị trí để phát huy năng lực. Thời gian lại ko gò bó. Bạn có khả năng thì vẫn có thể mở DN kinh doanh bên ngoài. M điều hành qua đt chứ đâu cần có mặt ở cty. Để duy trì 1 cty TN, cái bạn cần là gì, là đầu ra. Mà cái đó bạn rất cần các mối quan hệ trg Nhà nước để có được nó dễ dàng hơn.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của binhminhvp
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 608 Bài viết

  • 6,560 Được cảm ơn

  #19
  @ lieu_vo_song: chúc mưng bạn, đúng là bạn giúp tôi thấy làm nhà nước đỡ đen đi 1 tí.
  Chứ nói thật tôi chưa thấy cái đất nào mà phải đóng cả đống tiền như Việt Nam để được đi làm. Tôi cảm thấy người ta ai cũng nộp nhiều tiền như vậy thì họ phải nghĩ cách nọ cách kia để gỡ lại vốn, vậy là lại phải lợi dụng bộ máy nhà nước để kiếm chác. Dần dà cả bộ máy chính quyền cứ như một tập đoàn đa cấp lừa đảo, thằng mới vào nộp tiền nuôi thằng cao hơn. Nó chở thành một nghịch lý mà chắc đi khắp thế giới chắc chỉ có thằng Tàu mới vận hành quốc gia theo cái kiểu đó.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của chuot-tui
  • 1,338 Bài viết

  • 1,447 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mình thấy có nhiều người nhất là phụ nữ thích vào làm nhà nươc vì nhàn, vào biên chế rồi thì k sợ mất việc. Còn có ai đó nói rằng làm công chức danh giá thì em hiểu ý họ k phải danh giá ở lương hay bổng lộc hay lậu (vì có những chỗ k có lậu gì cả) mà là họ làm ở cơ quan nhà nước thì k có đơn vị tư nhân nào cạnh tranh với họ, họ độc quyền nên họ được lên mặt với người dân. Em cũng nghĩ là người làm nhà nước mà có đầu óc kinh doanh thực sự thì họ còn kiếm tiền khá hơn người hoàn toàn làm tư nhân, k liên quan nhà nước.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2